Xung đột tại biển Đông đã quá cận kề như thế nào!

145

Mặc dù các tuyên bố của Trung cộng về lãnh hải tại Biển Đông là phi lý bất hợp pháp, nhưng với quan niệm Đại Hán cực đoan, Bắc Kinh ngày càng ra mặt thúc đẩy tấn công sách nhiễu các chiến hạm Hoa Kỳ hoạt động hợp pháp tại đây.

Trung cộng đang đeo đuổi mục tiêu chiến tranh, và họ sẽ đạt được điều họ muốn. Nhưng đó sẽ là một cuộc chiến mà hệ quả của cuộc chiến đó sẽ không còn giới hạn ở ngoài khơi biển Đông, mà đây sẽ là một cuộc chiến có thể kết thúc bằng sự thay đổi chế độ ở Bắc Kinh.

Một sĩ quan của quân đội Trung cộng gần đây đã hô hào các tàu Hải quân Trung cộng đâm thẳng và đánh chìm các chiến hạm Hoa Kỳ khi các chiến hạm này đang tiến hành tuần tra hàng hải theo luật quốc tế tại biển Đông. Một tướng lãnh khác của Trung cộng kêu gọi đánh chìm hai hàng không mẫu hạm (HKMH) của Hoa Kỳ tiêu diệt mười ngàn thủy thủ trên các HKMH này để buộc Hoa Kỳ phải “cút khỏi” vùng biển Đông đang tranh chấp.

Vào ngày 8 tháng 12 năm 2018, đại tá Không quân Trung cộng Dai Xu, Giám đốc viện Hợp tác và An toàn Hàng hải của Trung cộng nói: “Nếu chiến hạm Mỹ đột nhập vào “vùng biển Trung Quốc” một lần nữa, tôi đề nghị nên gửi hai tàu chiến: một để ngăn chặn nó và một để đâm vào nó”. Lời tuyên bố hung hăn hiêu chiến của dại tá Dai Xu được công bố tại một diễn đàn đầy tiếng tăm của tuần báo Global Time của Trung công.

Sau đó, một sĩ quan cao cấp của Hải quân Trung cộng đã kêu gọi đánh chìm hai HKMH của Hoa Kỳ từ xa. Trong bài phát biểu vào ngày 20 tháng 12 năm 2018, Đô đốc Luo Yuan, Phó viện trưởng Học viện Khoa học quân sự Trung cộng, đã khẳng định rằng sức mạnh chủ yếu để Trung cộng có thể đảm bảo quyền bá chủ của mình tại biển Đông là khả năng có thể sử dụng hảo tiễn đạn đạo đánh chìm HKMH của Hoa Kỳ, gây thiệt hại càng lớn về nhân mạng cho Hoa Kỳ càng tốt.

Khi kêu gọi tiêu diệt mười ngàn thủy thủ Hoa Kỳ trên HKMH, Đô đốc Luo phát biểu như sau: “Điều mà Hoa Kỳ lo sợ nhất là thương vong. Khi 10 ngàn thủy thủ của Hoa Kỳ trên HKMH bị thiệt mạng, chúng ta sẽ thấy nước Mỹ sợ hãi mất hồn như thế nào.”

Rất nhiều chuyên gia có thể cho rằng sự hiếu chiến như vậy từ một số các sĩ quan cao cấp của quân đội Trung cộng, không thể coi đó là phản ánh đối sách chính thức của Trung cộng, mà đây có thể đơn giản chỉ là nhận định riêng trong lãnh vực thông tin nhận xét về chiến tranh, nhưng những lời bào chữa đánh giá như vậy là rất ngụy biện. Không một ai trong số các sĩ quan cao cấp của quân đội Trung cộng tuyên bố bậy bạ hung hăng kích động chiến tranh vô cớ bị cảnh cáo trừng phạt công khai, và kế hoạch nguy hiểm mà họ tuyên bố đang được thực hiện ngày càng lộ rõ dần tại biển Đông.

Cụ thể có thể thấy ngay là vào ngày 30 tháng 9 năm 2018, khu trục hạm Lan Châu đã đâm thẳng vào và chỉ cách chiến hạm USS Decatur của Hoa Kỳ bốn mươi lăm thước khi chiến hạm này băng qua các rạn san hô tại biển Đông. Chỉ huy chiến hạm Decaturth đã khôn khéo điều khiển tàu chuyên mình tránh được va chạm với tàu chiến Trung công trong đường tơ kẻ tóc. Phát ngôn viên của Hải quân Hoa Kỳ gọi thái độ liều lĩnh này của Hải quân Trung cộng là “thiếu chuyên nghiệp và không an toàn” nhưng hành động liều lĩnh này của Trung cộng cần phải gọi cho chính xác là “hung hăng hiếu chiến, cố tình muốn gây tử vong.”

Kế hoạch mà họ tuyên bố còn thể hiện qua việc đe dọa và đâm chìm nhiều tàu của Việt Nam cũng như truy đuổi các tàu đánh cá của Phi ra khỏi vùng biển đánh cá của Phi.

Đài Loan cũng là mục tiêu thôn tính của Bắc Kinh như biển Đông. Tập Cận Bình đã ra lệnh cho quân đội phải sẵn sàng tiến chiếm Đài Loan vào năm 2020. Do bá chủ biển Đông, Trung cộng nay có thể tấn công từ eo biển Ba Sĩ ( cực bắc của Phi).

Tất nhiên, Trung cộng tuyên bố chủ quyền toàn bộ biển Đông là phi lý. Vào ngày 12 tháng 7 năm 2016, Tòa án Trọng tài Thường trực về biển đảo tại The Hague đã đưa ra phán quyết tuyên bố chủ quyền toàn bộ biển Đông của Trung cộng là bất hợp pháp.

Nhưng đối với Bắc Kinh, họ Tập vì đang đeo đuổi giấc mơ “Trung Hòa hồi sinh vĩ đại”, thì việc độc bá vùng biển Đông chiến lược và giàu tài nguyên là cần thiết bất kể là có đi đến chiến tranh thế giới đi nữa.

Chuyện nhỏ có thể hóa to bùng nổ chiến tranh

Cựu trung tướng Wallace C. Gregson của Hoa Kỳ nói đệ Nhất Thế Chiến bùng nổ chỉ vì một sự kiện nhỏ nhoi xảy ra.

Ông nói: “Vào năm 1914, trong một hoàn cảnh mà đại thế chiến được coi là không cách gì có thể xảy ra, một công nhân đã ám sát Công tước Ferdinand và vợ ông. Sự kiện này đã châm ngòi cho một cuộc chiến tàn sát bất ngờ chưa từng thấy. Có hơn tám triệu quân nhân đã chết vì cuộc chiến này, và có lẽ khoảng 13 triệu thường dân bỏ mạng.”

Bốn nền đế chế lớn Nga, Áo-Hung, Đức và Ottoman cũng vì cuộc chiến này mà hoàn toàn sụp đổ.

Gregeson nhân xét theo kinh nghiệp binh nghiệp Thủy quân Lục chiến của mình như sau: “Ngày nay, biển Đông là khu vực tiềm tàng nguy hiểm bùng phát chiến tranh cao nhất trên toàn cầu. Các tuyên bố hiếu chiến và hành động hung hăng tựa sẽ ví như rơm khô, chỉ chực chờ một tia lửa để phát hoỏ để rồi đem đến những hậu quả tan thương không thể nào tưởng tượng được.”

Trung cộng sẽ tạo ra chiến tranh thế giới mới thông qua đối đầu dẫn đến xung đột một cách nhầm lẫn như thế nào?

Hoàn cảnh năm 2019: Thế giới đoàn kết lại chuẩn bị đối đầu với Trung cộng

Vào năm 2019, Tập Cận Bình tiếp tục đeo đuổi tham vọng “Đại Hán”, quyết tâm thôn tín Đài Loan và bành trướng lãnh hải. Họ Tập tiến hành áp lực chính trị và sức mạnh quân sự để đạt được tham vọng này.

Mặc dù vào năm 2014, họ Tập đã hứa sẽ không quân sự hóa các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa, Trung cộng vẫn xây dựng các căn cứ Không quân và công sự phòng thủ ở các đảo nhân tạo này và triển khai chiến hạm đến các đảo nhận tạo như Fiery Cross, Mischief Reef và Subi Reef. Hiện giờ tại biển Đông, Trung cộng cho Hải quân , Lực lượng Bảo vệ Bờ biển và Lực lượng Dân Quân Hàng hải quấy rối sách nhiễu tất cả các tàu đánh cá và tàu tuần tra của bất kỳ quốc gia nào đi ngang qua vùng.

Tuy nhiên, các quốc gia từ khắp nơi trên thế giới đã bắt đầu từ từ quay sang đối đầu với sự sách nhiễu của Trung cộng tại biển Đông.

Khi Hải quân Hoàng gia Anh và Hải quân Hoa Kỳ tổ chức các cuộc tập trận chung tại biển Đông vào đầu năm 2019, Bắc Kinh đã buộc phải cảnh giác. Cuộc tập trận Hải quân giữa Vương quốc Anh và Hoa Kỳ theo sau cuộc tuần tra hàng hải đầu tiên của Hải quân Anh ngay tại quần đảo Hoàng Sa tranh chấp vào tám tháng trước, đã được (Bắc Kinh) theo dõi sát. Luân Đôn cam kết Vương quốc Anh sẽ tham gia vào hoạt động tuần tra hàng hải trong khu vực để chống lại ý đồ tăng cường sức mạnh và quân sự hóa biển Đông của Trung cộng.

Tất nhiên, Bắc Kinh chỉ trích gay gắt các hành động này của Vương quốc Anh. Thật sẽ bất lợi cho Bắc Kinh khi Liên minh châu Âu (EU) và NATO gia tăng mối bận tâm của mình tại biển Đông, cũng như gia tăng trừng phạt chế tài trước các hoạt động tài chánh trái luật của Trung cộng trên toàn cầu.

Tổng thư ký NATO là Stoltenberg liên tục khẳng định mối quan ngại của NATO về tình hình ở biển Đông và Nam Trung Quốc, cũng như bày tỏ thái độ phản đối của NATO đối với các hành động bành trướng lãnh hải đơn phương của Trung cộng đã khiến căng thẳng trong vùng gia tăng. Quan điểm này của NATO là lý do tại sao NATO gia tăng chi phí quân sự để hiện đại hóa khá năng tác chiến của mình trong tương lai.

Cụ thể là NATO muốn gia tăng khả năng tác chiến của lực lượng viễn chinh nhằm giúp các nước trong vùng biển Đông quân bình sức mạnh quân sự của Trung cộng. Tuy vậy, Trung cộng bác bỏ mọi cáo buộc của NATO đối với mình và không lo lắng mấy đến sức mạnh quân sự của NATO, vốn đã lộ ra nhiều nhược điểm trong suốt thời kỳ tham chiến ở Afghannistan sau vụ khủng bố 9/11 tại Hoa Kỳ.

Các quan chức cấp cao của EU lặp đi lập lại mối quan ngại về hành vi coi thuờng công pháp quốc tế của Trung cộng tại biển Đông. Chủ nghĩa bành trướng của Trung cộng nay được NATO coi là mối đe dọa trực tiếp đối với nền an ninh của cộng đồng Âu Châu (EU), và do đó, EU tập trung tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh (hàng hải) cùng các nước trong vùng. EU ra sức tăng cường khả năng sẵn sàng tác chiến của mình, tăng ngân sách quân sự và ngân sách đầu tư cơ sở hạ tầng quốc phòng, củng cố khả năng tác chiến vừa nhanh vừa mạnh của lực lượng viễn chinh NATO, đồng ý với sáng kiến của Pháp là tạo ra khả năng can thiệp quân sự viễn chinh vừa nhanh vừa mạnh.

Để khiến thái độ và mối bận tâm ngày càng tăng của châu Âu trước chủ nghĩa bành trướng của Trung cộng tại biển Đông được tôn trọng, vào tháng Ba, Pháp đã gửi HKMH chạy bằng năng lượng hạt nhân Charles de Gaulle cùng một nhóm chiến đấu gồm ba tàu khu trục, tàu ngầm và tàu tiếp tế vào khu vực này.

Trung cộng hiện đang phải đối mặt với một liên minh vừa đoàn kết, vừa tiếp tục lớn mạnh do càng ngày càng có nhiều quốc gia tham dự với cam kết cùng quyết tâm duy trì tự do hàng hải trên thế giới.

Khi sự hiếu chiến trên biển và thái độ hù dọa chính trị của Trung cộng trở nên khốc liệt hơn, các nước Đông Nam Á như Philippines và Việt Nam bắt đầu yêu cầu thế giới giúp đỡ.

Chính phủ Philippines thời Duterte chính thức yêu cầu sự hỗ trợ của Hoa Kỳ theo dựa trên các nguyên tác của Hiệp ước phòng thủ Hổ tương. Vào năm 1994 và một lần nữa vào năm 2012, các nhà lãnh đạo Philippines đã bàng hoàng khi thấy chính phủ Hoa Kỳ khoanh tay đứng ngó lãnh hãi Phi bị Trung cộng lấn chiếm mà không làm gì cả theo tinh thần của hiệp ước Hỗ Tương này. Tuy nhiên, khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố vào ngày 1 tháng 3 năm 2019, rằng bất kỳ cuộc tấn công hay khiêu khích vũ trang nào vào lực lượng, máy bay hoặc tàu của Philippines ở Biển Đông thì Hoa Kỳ sẽ can thiệp trả đũa dựa theo điều IV của Hiệp ước phòng thủ Hỗ Tương giữa Hoa Kỳ và Phi; rõ ràng, giới cố vấn an ninh quốc gia mới (xung quanh Trump) đã thấy được tầm quan trọng trong việc cũng cố (niềm tin) liên minh mà trong quá khứ, điều này bị xem nhẹ. Hải quân Hoa Kỳ đã nhanh chóng gia tăng sự hiện diện của mình tại vùng biển đặc quyền kinh tế thuộc Philippines trong thời gian gần đây.

Trong một động thái khác nhằm cũng cố sức mạnh liên minh, Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ và Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản Nhật Bản đã mở rộng các hoạt động hỗn hợp giữa HKMH, tàu ngầm và các vụ bay tuần tra tấn công. Hành động này của Hoa Kỳ và Nhật Bản đã gửi một tín hiệu rõ ràng đến Bắc Kinh rằng biển Đông vẫn là tài sản chung của cộng đồng thế giới, chứ không phải là hồ cá ao vườn của Trung cộng và biển Đông sẽ không phải là nơi hoạt động an toàn cho lực lượng tàu ngầm trang bị hỏa tiễn đạn đạo của mình như Trung cộng lầm tưởng. Các cuộc tập trận chung này đã khiến nhiều quốc gia trong vùng, vốn trước giờ vẫn sợ hãi Bắc Kinh nay lên tinh thần, đoàn kết phản đối chống lại sự hiếu chiến của Trung cộng.

Trong khi đó, Canberra (thủ đô Úc) kêu gọi giải quyết hòa bình trước tình hình ngày càng căng thẳng, nhưng vẫn khẳng định rằng Úc sẽ không ngồi yên khoanh tay ngó Trung cộng bành trướng khắp Biển Đông. Máy bay trinh thám P-8A Poseidon của Không quân Úc bay tuần tra biển mỗi ngày theo chiến lược “Operation Gateway”, tạm gọi là chiến dịch “Giữ Cửa”. Tỏ thái độ cương quyết hơn, Úc bắt đầu công khai hình ảnh hoạt động Hải quân trái phép cũng như chỉ trích các hoạt động trái phép này của Trung cộng tại vùng biển Đông.

Ấn Độ, ngày càng lo ngại về việc Trung cộng mở rộng ảnh hưởng ra Ấn Độ Dương, đã tăng cường hợp tác Hải quân với các cường quốc trong vùng như: Úc, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Bốn quốc gia này bắt đầu lên kế hoạch liên kết cho các hoạt động quân sự hàng hải của mình.

Năm 2020: Đối đầu- Dằn mặt và Chiến tranh

Trung cộng vẫn thường tiết lộ thông tin cho thấy rằng Tập Cận Bình đã ra lệnh cho quân đội phải ở tư thế sẵn sàng để chuẩn bị tiến chiếm Đài Loan bằng vũ lực vào năm 2020. Cũng dựa trên các nguồn thông tin này, họ Tập cũng ra lệnh kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2020, quân đội Trung cộng phải đủ khả năng khống chế toàn bộ biển Đông. Hai mục tiêu tiến chiếm Đài Loan và biển Đông được họ Tập nêu lên như hai mục tiêu chiến lược hàng đầu, liên hệ chặt chẽ cho sức mạnh quốc phòng Trung cộng. Cũng theo các nguồn này, Biển Đông sẽ là mục tiêu bị Trung cộng tiến chiếm trước.

Họ Tập đã ra lệnh là sau ngày 21 tháng 1 năm 2020, năm tàu nạo vét xây dựng đảo lớn từ đảo Hải Nam phải được triển khai , cùng với các tàu và thiết bị phụ trợ liên quan đến việc xây dựng đảo nhân tạo tại biển Đông trước đó đến vùng biển đảo Hoàng Nham, cách đảo Luzon của Phi 124 dăm, vốn là vùng biển mà Phi tuyên bố chủ quyền nhưng trên thực tế đã bị Trung cộng chiếm đóng trái phép kể từ năm 2012. Hoa Kỳ và các cơ quan tình báo của các nước khác cách nhanh chóng phát hiện sự di chuyển thiết bị và Hải quân của Trung cộng tiến đến vùng này.

Một hòn đảo nhân tạo tại bãi cạn Hoàng Nham sẽ giúp cho quân đội Trung cộng lập căn cứ quân sự cho Không quân và Hải quân để chắn ngang đường hải lộ của Hoa Kỳ đi cào eo biển Ba Sĩ. Ngoài ra, căn cứ này cũng sẽ tạo điều kiện cho Trung cộng tấn công Đài Loan từ phía Nam công phía nam (*).

Đáp lại, vào cuối ngày 24 tháng Giêng, Hoa Kỳ và Phi đã đồng ý cùng nhau tăng cường sự hiện diện quân sự xung quanh vùng biển Hoàng Nham. Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương mới của Hoa Kỳ đã đưa ra hàng loạt các hành động chuẩn bị, bao gồm cả việc ra lệnh cho lực lượng Hạm đội VII của Hoa Kỳ hiện diện thường trực cách mười hai hải lý vùng biển này.

Hiện nay, Trung cộng đã cho tràn vào hàng trăm tàu đánh cá, tàu Cảnh sát biển và tàu Dân quân biển vào vùng này tương tự như vào cuối năm 2018 khi muốn ngăn chặn Phi cũng cố đảo. Trung cộng làm như vậy vừa nhằm đe dọa các nước nhỏ trong vùng, vừa khiến Hải quân các nước trong liên minh lúng túng không thể hành động vì các tàu tràn vào của Trung cộng vẫn được coi là tàu dân sự (**), các chiến hạm Hải quân không thể nổ súng vào tàu dân sự nên buộc phải rút ra khỏi vùng tranh chấp. Trong một cuộc đối đầu quân sự, các tàu đánh cá dân sự xen kẽ tàu tuần tra nhỏ dễ gây bối rối và đánh lạc hướng giới chỉ huy Hải quân liên minh, nhưng lại đủ khả năng cung cấp hay báo cáo liên tục tình hình tại chổ cũng như cùng cấp thông tin tọa độ của các chiến hạm Hoa Kỳ về cho Hải quân Trung cộng, giúp hỏa lực của Trung cộng thêm chính xác khi cần khai hỏa.

Vào ngày 26 tháng 1, Trung cộng đã tuyên bố thiết lập vùng Kiểm Soát Không Phận ở biển Đông và một lực lượng Không -Hải quân đảm trách trách nhiệm bảo vệ không phận này bao gồm một HKMH, mười lăm chiến hạm và mười tàu ngầm tấn công hiện diện thuờng trực ở phía nam từ đảo Hải Nam. Đồng thời, Không quân Trung cộng cũng đã đều chiến đấu cơ và oanh tạc cơ đến Hải Nam và các căn cứ dọc theo bờ biển phía đông nam của mình, bao gồm nhiều phi đội Su-27 và FB-7, có khả năng tấn công trên biển. Lực lượng hỏa tiễn với nhiều trung đoàn hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn và tầm trung từ lục địa đối diện Đài Loan ở phía đông nam Trung cộng cũng được đặt trong tình trạng sẵn sàng tác chiến.

Theo yêu cầu của Bắc Kinh, các lực lượng Hải quân và Không quân Nga ở Quân khu Viễn Đông được đặt trong tình trạng báo động cao độ. Bắc Kinh và Liên bang Nga đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự với quy mô lớn và tinh vi xuyên suốt gần một thập kỷ qua. Trung Quốc hy vọng Nga nhận thấy sự tham gia quân sự của Nga có thể sẽ khiến Hoa Kỳ chùn tay khi tham chiến tại biển Đông. Mặc dù Nga đã gửi tin ngầm nhắn tới Hoa Thịnh Đốn là họ sẽ không tham gia hay vào dự vào phe nào trong cuộc chiến tại biển Đông, Hoa Kỳ và Nhật Bản cũng đã bắt đầu kế hoạch dự phòng trường hợp Nga có dự phần tham chiến.

Khắp nơi trên toàn cầu, thông qua tổ chức “Mặt trận thống nhất” hiện diện ở các thành phố lớn, Bắc Kinh đã cho giật dây tổ chức các cuộc biểu tình rầm rộ kêu gọi phản chiến vì hòa bình. Đồng thời, Bắc Kinh đã đẩy mạnh các cuộc tấn công mạng cũng như các hoạt động phá hoại mạng khác tại các quốc gia liên minh đối đầu với mình nhằm gây khó khăn hay cản trở các hoạt động Hải quân của những quốc gia này tại biển Đông.

Nhưng các chiến dịch các biện pháp răn đe hù dọa áp lực chính trị của Bắc Kinh đã thất bại. Hoa Thịnh Đốn đã từ bỏ chính sách xoa dịu hợp tác kéo dài gần bốn thập kỷ qua đối với Trung cộng, quyết tâm chuẩn bị cho cuộc đối đầu quân sự.

Đối với Hải quân và Không quân Nhật Bản, Hoa Kỳ giao cho Nhật Bản phải ở trong tình trạng sẵn sàng tác chiến thường trực. Máy bay tiêm kích đã được triển khai tới khu vực và các chiến hạm đã được điều động đến phía nam quần đảo Ryukyu của Nhật. Các lực lượng bộ binh Nhật cũng được đưa đến khu vực Nansei Shoto, và được trang bị hỏa tiễn chống hạm.

Nhận thức rõ mối đe dọa từ Trung cộng ở biển Đông đối với mình, Đài Bắc đã đặt lực lượng vũ trang của mình vào tình trạng báo động khẩn cấp, và bắt đầu có những chuẩn bị cho dân sự phòng thủ.

HKMH tán công USS Ronald Reagan, đã đi về phía đông Okinawa với một nhóm chiến hạm hộ tống và một nhóm HKMH thứ hai đã ra khơi từ San Diego. Hai phi đội oanh kích cơ tàng hình F-22 đã được triển khai tới Thái Bình Dương, một phi đội đến căn cứ không quân Kadena ở Okinawa và chiếc còn lại tới đảo Guam. Cùng lúc này, oanh tạc cơ B-2 được triển khai tới đảo Guam.

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã nhanh chóng thiết lập một loạt các tiền đồn trên các đảo nhỏ và bắt tay vào tập luyện đổ bộ trải rộng khắp khu vực. Được trang bị hỏa tiễn phòng không và chống hạm tầm xa, Thủy quân lục chiến sẽ đóng góp đáng kể vào việc phá vỡ chiến lược sự vây hãm và phong tỏa tại biển Đông của Trung cộng. Bộ binh Hoa Kỳ cũng bắt đầu được điều động đến vùng biển Đông trải dài khắp các căn cứ của Hoa Kỳ đến Nhật Bản.

Vào ngày 28 tháng Giêng, Bắc Kinh đã tuyên bố toàn bộ các Vùng Kinh tế Độc quyền ven biển (EEZs) tại biển Đông là khu vực thuộc Trung cộng và quân đội nước ngoài không được quyền xâm nhập, cũng như đồng thời xác định tất cả không gian biển theo Bản đồ Lưỡi Bò là thuộc chủ quyền của mình và không cho phép phi cơ nước ngoài lai vãng, không có trường hợp ngoại lệ nào được cho phép phi cơ bay ngang.

Vào ngày 29 tháng Giêng, quân đội Trung cộng đã bắt đầu lặp lại màn video game chiến sự về sự kiện đối đầu giữa chiến hạm Lan Châu của Trung cộng và chiến hạm USS Decatur của Hoa Kỳ vào ngày 30 tháng 9 năm 2018. Không còn có ảo tưởng hay nghi ngờ gì nữa, Bắc Kinh đã biết rõ: sẽ có nổ súng và thương vong khi đe dọa liên minh đi vào biển Đông.

Nhưng họ Tập và giới lãnh đạo chóp bu bao xung quanh minh tin tưởng rằng Hoa Kỳ sẽ run chân tháo lui như đã xảy ra trong quá khứ. Trong trường hợp xấu tệ, xung đột xảy ra, Trung cộng tự tin rằng lực lượng của họ sẽ đủ khả năng đánh bại lực lượng liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Không ai trong Bộ Chính trị bị ám ảnh bởi những gì xảy ra khiến thế chiến thứ Nhất bùng nổ, làm gần hai mươi hai triệu người chết, dẫn đến các đế chế Áo-Hung, Nga, Đức và Ottoman tan vỡ.

Giống như vụ ám sát khiến Thế chiến I bùng nổ, nguyên cớ khiến cuộc chiến ở biển Đông bùng nổ cũng sẽ rất nhỏ nhoi, nhưng diễn biến và hậu quả cũng sẽ khốc liệt dữ dội không kém:

Một tàu đánh cá treo cờ Trung cộng, với một tàu hộ tống của Lực lượng (quân dân) bảo vệ bờ biển , đã bám theo chiến hạm tuần dương USS Chancellorsville có trang bị hỏa tiễn. Bất chấp loa phóng thanh từ chiến hạm Chancellorsville liên tục cảnh báo rằng đang có nguy cơ va chạm, hai tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục trực tiếp hướng về chiến hạm Hoa Kỳ.

Sau khi cố gắng tìm đủ mọi cách để né tranh va chạm mà không thành, chiến hạm Chancellorsville đã bắn bốn phát súng cảnh cáo từ khẩu đại bác 5ly phía trước mũi.

Chỉ trong vài phút, tàu khu trang bị hỏa tiển Lan Châu (DDG-170), hoạt động cách đó 100nm tính theo đường chim bay, đã bắn một loạt bốn tên lửa hành trình chống hạm tầm xa YJ-62.

Thế là, Trung cộng bắt đầu cuộc chiến tranh giành Biển Đông.

NATO ngay lập tức viện dẫn Điều 5 của Hiệp ước Washington và lập tức điều đồng lực lượng của mình tới Biển Đông và Biển Hoa Đông để hỗ trợ đồng minh. EU cũng nhanh chóng tham gia, khởi xướng các cuộc tham vấn để kêu gọi các nước Âu châu tham chiến để bảo vệ, chống lại sự xâm lược của Trung Quốc theo Hiệp ước về Liên minh châu Âu tại các vùng lãnh thổ Pháp Châu Á-Thái Bình Dương.

Trên toàn cầu, các quốc gia đều hy vọng rằng họ sẽ không bao giờ phải lựa chọn phe trong cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Trung cộng, cuối cùng rồi đã đến lúc buộc phải quyết định chọn phe.

Trung cộng đã khởi màn cho cuộc thế chiến thứ Ba.

Tác giả: Giáo sư Kerry K. Gershaneck và Thuyền trưởng Hải quân James E. Fanell

Nguyên bản tiếng Anh tại đây

Nguyễn Trọng Dân lược dịch

————————————————-

Ghi chú

(*) Đài Loan hiện nay hoàn toàn đang rơi vào tình thế bị Trung cộng bao vây phong tỏa tứ bề, nhất là sau khi nếu Trung cộng kiểm soát được vùng biển mặt Nam của Đài Loan, cực bắc của Phi

(**) Có nguồn tin nhận được Hoa Kỳ tiên lễ hậu binh, vừa ra thông báo kể từ nay, tất cả tàu Dân quân biển của Trung cộng sẽ được Hải quân Hoa Kỳ coi như là tàu chiến. Nếu đúng là như vậy, nếu các tàu này tiếp tục lao thẳng vào chiến hạm Hoa Kỳ thì hành động này mang tính quốc gia, đồng nghĩa với công khai khiêu chiến. Hải quân Hoa Kỳ có quyền khai hỏa.

Giáo sư Kerry K. Gershaneck đang giảng dạy tại Viện nghiên cứu Đông Á, Đại học Quốc gia Chengchi, Đài Bắc, Đài Loan. Ông là cựu sĩ quan Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ, từng giảng dạy tại Học viện Quân sự Hoàng gia Chulachomklao ở Thái Lan, và là Chuyên viên cao cấp của Diễn đàn Thái Bình Dương thuộc tổ chức CSIS.

Thuyền trưởng Hải quân về hưu James E. Fanell, là Uỷ viên của Chính phủ Hoa Kỳ tại Trung tâm Chính sách An ninh Geneva, Thụy Sĩ. Ông từng là Trưởng phòng Tình báo cho Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ và Hạm đội VII Hoa Kỳ.

145 BÌNH LUẬN

 1. Thư gửi đàn anh Bison cùng qúi Còm Sĩ trưởng thượng!
  Cám ơn quan bác Bison đã cho bà con nghe và đọc lời bài hát Imagine của John Lennon, do chính anh ta thực hiện.
  Vâng;
  Đã gần 39 năm kể từ ngày John Lennon trở về với cát bụi (Tờ Time vào thời kỳ đó kêu bằng; When the Music died” ) ca khúc Imagine vẫn còn, vẫn vang vọng đó đây trên mặt địa cầu..

  Thưa qúi đàn anh:
  Giấc mơ của John Lennon rất khó để có thể trở thành hiện thực…Và có lẽ chẳng bao giờ loài người có thể thực hiện được.

  Thế nhưng:
  Cho tới kỷ Băng Hà mới, chúng ta không thể cứ ngồi Thiền để nhìn những đau khổ, những trái ngang đang xẩy ra hàng ngày trên trái đất này cho đồng loại của mình?

  Nói đâu xa, ngay trong nước Việt của chúng ta:
  Tại sao có kẻ chạy xe Mẹc biển Xanh tà tà cao tốc, tìm kiếm gái trinh, trong khi bà vé số chồn chân, mỏi gối, cháu ve chai khom lưng quần quật suốt ngày, chỉ mong kiếm đủ cơm ăn?

  Ừ thì hai cụ Mác và Ăng Ghen mơ mộng đi chăng nữa!
  Và John Lennon với trái tim qúa lớn nên khác người!
  Tuy nhiên, dù gì đi nữa, họ còn biết nghĩ tới những mảnh đời cơ cực!
  Kính đàn anh Bison cùng qúi Trưởng!

  • Cho khỏi mất thời gian của qúi đàn anh, em mang lời bài hát Imagine từ còm của quan bác Bison từ dưới lên cho tiện. Kính qúi đàn anh!
   “Imagine there’s no heaven
   It’s easy if you try
   No hell below us
   Above us only sky

   Imagine all the people
   Living for today
   Imagine there’s no countries
   It isn’t hard to do
   Nothing to kill or die for
   And no religion too
   Imagine all the people
   Living life in peace

   You may say I’m a dreamer
   But I’m not the only one
   I hope some day you’ll join us
   And the world will be as one

   Imagine no possessions
   I wonder if you can
   No need for greed or hunger
   A brotherhood of man
   Imagine all the people
   Sharing all the world

   You may say I’m a dreamer
   But I’m not the only one
   I hope some day you’ll join us
   And the world will live as one
   (Lennon – Ono song)

  • “Ừ thì hai cụ Mác và Ăng Ghen mơ mộng đi chăng nữa!
   Và John Lennon với trái tim qúa lớn nên khác người!
   Tuy nhiên, dù gì đi nữa, họ còn biết nghĩ tới những mảnh đời cơ cực!” (Tonydo)

   Mác & Ăng Ghen là triết gia. John Lennon cũng như các nghệ sĩ, làm nhạc thu hút quần chúng các thời đại. như một Trịnh Công Sơn của VN. Thế giới đại đồng tới nay chỉ là một giấc mơ. Cụ Phú Trọng cũng có nói tới.

   Tôi rất cảm phục những vị như Nguyệt Ánh & Việt Dzũng với tài năng âm nhạc mong khôi phục tự do nhân bản cho VN. Có nhiều vị đã từng hy sinh cả đời quên cả gia đình cho những hoạt động và tác phẩm để đời để mong VN tự do nhân quyền. Họ đã đi vào lịch sử và thế hệ đi tới cần tiếp tục sự nghiệp.

   Tôi cũng rất cảm phục các vị như Nguyễn Trọng Dân, Tonydo, Tudo.com, BBT ĐCV cũng như tất cả các tác giả & những vị còm sĩ tham gia và tất cả các bạn đọc của ĐCV đã chia sẻ cảm nghĩ và thời gian cho ĐCV.

   Thực tế của VN là có lẽ chúng ta không nên tưởng tượng (imagine) nữa, mà phải thực tế lật đổ VC để mong rằng VN có được tự do độc lâp và nhân bản. Freedom & humanity for VN.

   “Cho tới kỷ Băng Hà mới, chúng ta không thể cứ ngồi Thiền để nhìn những đau khổ, những trái ngang đang xẩy ra hàng ngày trên trái đất này cho đồng loại của mình?” (Tonydo)

   Ở đây vài hôm nay mưa và lạnh. Tháng Năm long weekend Victoria day đã qua. Mùa tulip, daffodil đang tàn héo. Hoa táo, may day, hoa đào, hoa cherry v.v. đang nở rộ. Những bụi hồng sẽ lên bông trong vài tuần nữa. Có thể mang hoa thường niên ra trồng. Xuân & những sinh hoạt cộng đồng theo tất cả bốn mùa. Mùa xuân, mùa hạ, mùa thu đỏ đây chừng hai tháng và mùa đông dường như 6 tháng. Tháng nào cũng có thể rơi tuyết, có lẽ là trừ tháng tám. Núi hồ thác suối đồng bằng của Banff & Jasper là cảnh rất đẹp hùng vĩ cùng thế giới.

   Từ Canada, mong các bạn luôn an vui. A great weekend.

 2. Trọng kính qúi Còm Sĩ và tác giả bài viết này!
  Xin cám ơn Mạc Chủ Nhiệm cùng BBT Đàn Chim Việt đã tạo nên một sân chơi “độc nhất vô nhị” cho tất cả mọi luồng tư tưởng trong thế giới Người Việt khắp năm Châu.

  Thưa qúi trưởng:
  Vì có mấy cháu trong ngành Y Dược Hoa Kỳ, một chú em con ông chú ruột từ miền Bắc gọi qua nhờ cố vấn cho vấn đề mổ xẻ ung thư thực quản (hơn nửa thế kỷ chưa một lần nói chuyện với nhau).
  Sau cuộc giải phẫu thành công, từ Singapore trở về, chú ấy gọi điện qua cám ơn và đưa điện thoại cho người anh cả nói chuyện với tôi.

  Bắt đầu vào chuyện:
  Bác ạ: Hồi đó em chỉ mong chóng lớn để được đi bộ đội đặng mang súng về bắn chết mẹ thằng Cường.
  Ấy chết, sao vậy chú, tôi ngạc nhiên?

  Số là, chú ấy kể:
  Sáng hôm đó em ra ruộng nhà bẻ mấy bắp ngô về luộc “Chú ruột tôi lên Địa Chủ, em tôi còn nhỏ, không biết” thằng Cường ở đâu chạy đến quát:
  (Ruộng này của nhà tao mới được chia, sao mày dám bẻ trộm ngô của ông?).

  Tôi hỏi:
  Thế chú có bắn được thằng Cường chưa?
  Em vô Nam chiến đấu, khi về thì nó bị bom Mỹ đánh chết mẹ nó ở Quảng Bình rồi bác ạ!

  Vâng thưa qúi trưởng:
  Có rất nhiều lý do để mong cho Việt Cộng chết mẹ nó đi!
  Kẻ có đầu óc Vĩ Mô, TO LỚN mơ Dân Chủ, Nhân Quyền, Tự Do này nọ cho đồng bào!
  Người đói rách khốn cùng trong nước thì mong một cuộc đổi đời!
  Nói chung, những người có oán thù hoặc bị đè nén đều mong mỏi Việt Cộng chết đi càng sớm, càng tốt.

  Thế nhưng:
  Mỹ nó lại không muốn Việt Cộng chết, hơn thế, Uncle Sam còn bơm Việt Cộng lên tận chín tầng mây xanh.

  Tuổi già sức yếu, học hành ít ỏi, óc lại không to nên chẳng có khả năng lập được tồ chức đặng lật nhào Việt Cộng, xin chỉ mong đôi điều đơn giản trước khi ra khỏi cõi đời này:
  Đó là:
  (Những tên thành phố, bảng hiệu tên đường, tên trường…v.v. trong cả nước Việt Nam sẽ không còn ba cái tên độc ác dã man; Trường Chinh, Lê Văn Lương và Hồ Viết Thắng).
  Kính cám ơn quan tác giả cùng qúi trưởng!

  • Xin viết rõ thêm cho qúi vị nào không biết về Cải Cách Ruộng Đất ngoài Bắc:
   Ba tên (Trường Chinh, Lê Văn Lương và Hồ Viết Thắng là những tên ĐỒ TỂ có quyền giết người trong Cải Cách Ruộng Đất).
   Loài người chém giết nhau từ cổ chí kim đâu cũng có, nó là chuyện thường ở huyện. Thế nhưng, cách giết người của ba tên này, sử sách loài người chưa từng có.
   Kính qúi trưởng!

  • Đọc di chúc của Đỗ Huynh mà lòng Qua buồn quá. Coi bộ phen này Qua không có cơ hội nhìn thấy Đỗ Huynh “trong ngày vui đại thắng” . Tuy nhiên, Qua sẽ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để ước nguyện bình dị của Đỗ Huynh thành hiện thực. Việt Nam có khoảng ít nhất 145 ngàn hộ gia đình cộng sản cần phải chịu án tử hình trước Nhân Dân. Không biết, Đỗ Huynh có muốn hộ gia đình nào được ân xá vào phút chót không? Còn chuyện Hoa Kỳ bắt tay với Việt cộng, Đỗ Huynh đừng lo quá. Chính trị nó mờ ảo biến hóa khôn lường, có đôi khi ta thấy vậy mà không phải vậy. Kính- NTrD

   • (Còn chuyện Hoa Kỳ bắt tay với Việt cộng, Đỗ Huynh đừng lo quá. Chính trị nó mờ ảo biến hóa khôn lường, có đôi khi ta thấy vậy mà không phải vậy. Kính- NTrD )

    Thưa vâng.
    Không có binh thư sách lược nào hay hơn là xử dụng kẻ thù làm lá chắn để đối đầu với kẻ thù.
    Hoa Kỳ đang dồn Tàu vào trận Trade War tới đường cùng, đồng thời đánh trung tâm tình báo kỷ thuật bằng cách cấm tất cả sản phẩm của Huawei vào Mỹ. Google không cho Tàu xử dụng google map và hệ android, các công ty kỷ thuật Mỹ cắt đứt các chíp thuật cao cho Tàu ..v.v…
    Và tuần tự Mỹ sẽ giải quyết chuyện Biển Đông, Tây Tạng, Tân Cương…
    Cha Tàu cộng yếu thì Việt cộng con làm sao…khỏe được ?
    90 triệu dân trong nước là tiền tuyến, 3 triệu dân hải ngoại là hậu phương hãy chuẩn bị tinh thần, sức lực để dựng lại nền Cộng Hoà mới văn minh nhân bản.
    Kính!

    • Cám ơn quan bác Tudo.com!
     Theo như cách “luận” trong còm trên của đàn anh thì:
     (Mỹ đang dồn Tàu Cộng vào bước đường cùng trong trận chiến thương mại).
     Điều này theo em, có lẽ xẩy ra!
     Rồi kế tiếp, Tudo.com viết:
     (Và tuần tự Mỹ sẽ giải quyết chuyện Biển Đông, Tây Tạng, Tân Cương…)
     Em mong và cũng tưởng tưởng nó sẽ phải như thế.
     Nhưng thưa đàn anh:
     Muốn lật đổ được Việt Cộng, việc đầu tiên phải có là: “lấy những gì đang xẩy ra ở Venezuela làm kinh nghiệm”
     -Nườc phải loạn, dân phải đói rách thê thảm thì các em, các cháu trẻ trong nước mới chịu vùng lên, sồng chết với Việt Cộng, bác ạ!
     Kính đại ca Tudo.com!

    • Ba triệu dân Việt hải ngoại là hậu phương Vũng chắc bơm Tiền Dollars cho csvn mấy chục năm nay giúp csvn có ngoại tệ manh Đặng mua hàng hoá Chiến lược với sự đồng loả của chú Sam ,csvn không lật nhưng Ngụy bị nghị quyết 36 làm choáng váng ,csvn là bật Thầy trong Chiến tranh tâm lý ,biết dân Ngụy chỉ chống cộng theo mùa Nước nổi để cho chống vài năm cứ đem Quê hương là chùm khế ngọt hát hoài rồi nhớ mắm Tôm bánh xèo , thị Cầy gái Tơ ,và ngã ba Chuồng Chó nên mò về qua ngã Canada ,thôi các Bác ráng gân lên rống mồm chống cộng vài năm nửa rồi chầu Diêm Vương như Bác Tony đo vừa trối trăn ,csvn bất Chiến tự nhiên thành , Cán bộ Tình báo nhan nhàn lử xứ chú Sam nó ngồi mắn Dái đọc comment của các Bác cười hô hố đúng là Ngụy vừa ngu vừa đần ,cởi như Bác NTD nói 12 năm để tổ chức một mặt trận lật csvn ,trong khi thì trong tay không có được một cái Quần Chúng, toàn ảo tưởng ./

   • Cám ơn bác Trọng Dân đã an ủi!
    Thưa đại huynh:
    -Những người còn biết và còn căm thù Việt Cộng trên đất Mỹ càng ngày càng thưa thớt dần.
    -Rất nhiều hãng xưởng Hoa Kỳ chuyển từ Trung Quốc qua Việt Nam.
    -Hiệp Chủng Quốc chuẩn bị mang hàng không mẫu hạm vào thăm cảng Cam Ranh.
    -Hàng hóa nhập cảng vào Mỹ từ Việt Nam mỗi ngày một nhiều.
    -Người Mỹ đang mong chờ chuyến thăm hữu nghị vào mùa hè này của Tổng Trọng.
    Thưa:
    Mang quốc tịch Mỹ gần nửa thế kỷ, nhưng thú thật với quan bác, em vẫn chưa hiểu người Mỹ.
    Tại sao họ lại xích lại qúa gần với Việt Cộng?
    Kính bác Trọng Dân!

    • ” Tại sao họ (Hoa Kỳ) lại xích lại qúa gần với Việt Cộng?”

     Thưa Đỗ Huynh, Hoa Kỳ đang tìm đủ cách để làm cho Tập Cận Bình nổi điên, không nhẫn nhịn nổi được nữa để rồi đi đến những quyết định nông nổi rất cần thiết cho Hoa kỳ.

     Và một trong những cách đó là tiếp tục thúc đẩy các quyền lợi từ kinh tế chính trị quân sự mà Trung cộng đang thụ hưởng chảy vào tay cộng sản Việt Nam. một “đồng chí” thân tính mà Bắc Kinh từng nhường cơm sẽ áo. Bắc Kinh đang hận sục sôi khi ngó về Hà Nội, đang từng bước giật chén cơm manh áo của dân mình.

     Theo chuyên gia Thomas Vien, khi các hãng xưởng dù lớn dù nhỏ dù ít dù nhiều rời khỏi Trung cộng chạy sang Việt Nam hay những nơi khác, khiến tỷ lệ thất nghiệp đối với 200 triệu lao động bần cùng của Trung cộng lên cao, sẽ trở thành một lực lượng nổi loạn mà đảng cộng sản Trung quốc không thể nào đối phó nổi (trừ phi chiến tranh xảy ra) Nay, ngay cả người dân Trung cộng cũng rất căm ghét người dân Việt Nam, cho rằng chén cơm manh áo của họ đã bị giật đi bởi người dân Việt Nam. Thù hận dân tộc tính giữa hai nước xhcn đang lên cao chỉ chực chờ phát hỏa. Kính- NTrD

    • A ha, toi thuong coi bac Tonydo thuộc hàng “cao nhân”, thật bất ngờ bác lại đưa ra câu hỏi “ngờ nghệch đến vậy”. Mẹ kiếp, Hoa Kỳ là thằng thực dụng, cứ có lỗi thì là bạn, bất lợi là kẻ thù… đơn giản thế thôi.
     Gan 10 ngan người Mỹ gốc Việt sắp bị trả về, trong đó rất nhiều con lai được bảo lãnh từ những năm 1980 nhưng TT Trump thấy “bất lợi” cho Hoa Kỳ là tống khứ ngay lập tức.
     Nguyễn Phú Trọng sang HK ngoài “thùng cà rốt” Trump yêu cầu Phú Trọng nhân đám người bất hảo từ HK về VN và mua vũ khí tồn trong kho!
     Hàng hóa Made in Vn sẽ không tồn tại lâu, vì người Vn thường có xu hướng chộp giựt, chỉ sau vài chuyến hàng là bắt đầu giở trò đểu, treo đầu dê bán thịt chó.
     Tính cách người Việt ngàn đời nay là như vậy .

     • Đúng tôi mua xã bằm từ một shop Vn vài lần đầu thì ok sau này chúng trộn lá chuối bằm chung vào ,và phở gói bây giờ chỉ gắp được một lần là hết , nên cạch không dám mua hàng sản xuất từ VN, tính cách lươn lẹo gian xảo nó xuất phát từ csvn mà ra , không phải gom hết tính cách người Việt ông bạn ,đụng chạm tự ái Dân tộc nha ./

 3. Sau 40 năm bang giao và được tư bản Mỹ đổ tiền vào đầu tư, Tàu cứ tưởng mọi chuyện sẽ xuôi chèo mát mái nên Tập tuyên bố đến năm 2025 sẽ là đầu tàu kinh tế của thế giới.

  Từ ngày nhậm chức, Tập chủ quan, chẳng ngần ngại mà leo lên lưng cọp đi xâm lấn thế giới bằng con đường kinh tế, tài chánh, chính trị, quân sự, ngoại giao, văn hóa, gián điệp, trộm cắp, đầu tư, hối lộ, mua chuộc… và tấn công thẳng vào đất Mỹ – cái nôi nuôi dưỡng Tàu hơn 40 năm qua.
  Nhưng Tập gặp phải tay thương gia cao bồi thượng thặng Donald Trump. Chỉ sau 2 năm Trump nhậm chức tổng thống Mỹ thì tập mới vỡ mộng, muốn xuống cọp cũng đã trễ không còn được nữa rồi. Tập và Tàu phải trả giá tham lam ngông cuồng khi nước Mỹ đã tỉnh ngộ.

  Tư bản Mỹ đã giúp rất nhiều nước. Từ Đức và Nhật bại trận, Âu Châu bị tàn phá bởi chiến tranh, Á Châu nghèo đói thuộc thế giới thứ ba; tất cả đã giàu có và sung túc nhưng chưa nước nào vượt mặt được nước Mỹ thì nước Tàu cũng không là ngoại lệ. Tư bản Mỹ đưa nước Tàu lên được thì cũng sẽ đưa xuống được.

  Vấn đề chỉ còn là thời gian.
  Mỹ dùng 40 năm để đưa Tàu đi lên hàng cường quốc nhưng chỉ 4 năm của tổng thống Trump đã đủ thời gian đưa Tàu đi xuống. Nhân loại đã một lần cám ơn nước Mỹ diệt chủ nghĩa cộng sản Liên Xô, nay lại phải cám ơn nước Mỹ một lần nữa cứu thoát khỏi bàn tay nước Tàu.
  Các hãng xưởng tư bản Mỹ đang rút từ từ khỏi nước Tàu. Áp thuế 10% của 200 tỷ Tàu đã choáng váng khó thở; áp thuế lên 25% Tàu sẽ ngộp thở; và áp lên 25% của 325 tỷ thâm hụt còn lại thì Tàu sẽ…tắt thở. Vậy có cần chiến tranh tại Biển Đông để giải quyết nước Tàu hay chỉ cần một đòn kinh tế đã đủ đưa nước Tàu thành bại trận?!

  Cái tội lớn nhất của Tập là dám tuyên bố vượt mặt nước Mỹ như nước Nhật ở thập niên 80’s của thế kỷ trước, và hậu quả kinh tế nước Nhật trì trệ tới ngày nay là bài học không nước nào quên. VC đang được Trump o bế để dùng thế cho Tàu sau này nhưng sẽ không còn là cộng sản mà phải là tự do và dân chủ. Có phải vậy không thưa ngài tổng thống Trump?!
  nv

  • Trọng kính bác Nguyễn Văn cùng qúi Còm Sỹ!
   Thưa:
   Loài người từ khi có mặt trên Hành Tinh Xanh này đã trải qua nhiều nền văn minh ở khắp mọi Châu Lục.
   Nào là:
   Văn minh Incas, Aztec, La Mã cổ đai, Ba Tư, Hy Lạp xa xưa, Trung Hoa cổ, Maya, Ai Cập, rồi tới Nền văn minh thung lũng Indus, văn minh Mesopotamia..v.v.
   Và trong vài thế kỷ qua, nền văn minh Tây Phương đã và đang thống trị thế giới.

   Kính thưa quan bác đàn anh Nguyễn Vân:
   Thế có nghĩa là:
   Cái gì cũng sẽ qua đi trong giới hạn thời gian của nó!
   Nhận loại tiến lên vượt bực trong chỉ nội thế kỷ qua. Người ta đã lên được Mặt Trăng thăm Chị Hằng, người ta đã đậu được xe trên Hỏa Tinh, và người ta đã nhìn tận mắt Quả Đất tròn, xanh thẳm, cô đơn lờ lững trong không trung.

   Thế nhưng:
   Ngay trong ngôi nhà của chúng ta mà Thượng Đế đã ban cho, qúa nhiều chuyện đau buồn, thê thảm, vẫn chưa giải quyết được.
   Cho dễ hiểu:
   Chúng ta vẫn chưa bảo được nhau, vẫn giết nhau, vẫn xưng hùng xưng bá với nhau.
   Thê thảm nhất là, vẫn hàng triệu người chết đói hàng năm, vẫn bệnh tật không thuốc chữa và ngay cả đầy đủ đến mức dư thừa như Mỹ Quốc, người ta vẫn bắn nhau, vẫn giật túi sách tay đưa đến chết người..v.v.Buồn!

   Và:
   Mối thù Tôn Giáo “đặc biệt là Hồi Giáo với Thiên Chúa Giáo, Hindi với Hồi Giáo..v.v.” vẫn luôn ngấm ngầm, âm ỷ đó đây.

   Theo một thống kê:
   Chỉ cần nước Mỹ sản xuất hết công suất, chúng ta có thể cung cấp lương thực đầy đủ cho dân chúng cả thế giới. “Có lần chính em lái xe suốt ba tiếng đồng hồ đến nỗi gần cạn xăng, vẫn chưa ra khỏi cánh đồng bắp bạt ngạt” miền Trung Mỹ.

   Trong bối cảnh loài người như thế, chúng ta, những người có thù oán với Việt Cộng “chỉ xin nói tới những nạn nhân của vụ Cải Cách Ruộng Đất và những chiến binh Việt Nam Cộng Hòa bị nhốt trong tù “Cải Tạo” một thời gian qúa dài….v.v. phải làm gì đặng lật nhào Việt Cộng?

   Thưa đó, theo em, đó là điều mà thế hệ Baby Boomers chúng ta nên quan tâm!
   Nếu muốn nhìn thấy Việt Cộng bị lật nhào xuống bùn đen.
   Kính bác Nguyễn Văn cùng qúi Còm Sỹ!

   • Chúng ta vẫn chưa bảo được nhau, vẫn giết nhau, vẫn xưng hùng xưng bá với nhau.
    Thê thảm nhất là, vẫn hàng triệu người chết đói hàng năm, vẫn bệnh tật không thuốc chữa và ngay cả đầy đủ đến mức dư thừa như Mỹ Quốc, người ta vẫn bắn nhau, vẫn giật túi sách tay đưa đến chết người..v.v.Buồn!

    Và:
    Mối thù Tôn Giáo “đặc biệt là Hồi Giáo với Thiên Chúa Giáo, Hindi với Hồi Giáo..v.v.” vẫn luôn ngấm ngầm, âm ỷ đó đây.

    Tonydo viết còm trên thật đúng nhưng quên mất một điều vũ trụ và sinh vật tất cả đều biến hóa và thay đổi theo thời gian thì có phải tất cả mọi thay đổi là sự “bình thường” của tạo hóa? Chỉ cần biết được sinh ra, mở mắt chào đời và sống hết cuộc đời để thế hệ sau tiếp nối cho tới khi…không còn ai để tiếp nối. Các nhà khoa học, khi không giải thích được những hiện tượng của tạo hóa, ví dụ như trái đất như quay theo một trục vô hình và lập lại đều đặn như thế hàng triệu triệu năm cuối cùng cũng phải nhìn nhận phải có bàn tay của Thượng Đế tạo nên. Càng văn minh biết nhiều càng sợ hãi thiên nhiên. Và mới đây thôi, báo động đã và đang có hàng triệu động vật có nguy cơ tuyệt chủng vì thiên nhiên thay đổi. Nhưng chính ra, mau lẹ như thế là bởi…con người tiếp tay. Nhưng đồng thời cũng có những loài khác được sinh ra thích ứng với điều kiện môi trường sống mới. Vậy chả lẽ con người cũng sẽ tuyệt chủng nếu giống cái không còn muốn sinh sản, hoặc vì một biến cố thiên nhiên thay đổi, hay do con người tạo ra thì liệu sẽ có một loại người mới? Nước Mỹ cũng đã báo động tỷ lệ sinh sản đang xuống rất thấp. Vài dòng nói chuyện trên trời dưới đât, bây giờ quay về thực tại.

    VC sẽ không tồn tại. Tại sao lại khẳng định như vậy? Vì đã có sự thay đổi. Nói như vậy không có nghĩa mọi người cứ ngồi trông chờ mà, ngược lại, lại càng đấu tranh quyết liệt hơn để đưa chế độ sớm ra đi ngày nào tốt ngày đó. Cũng chính vì có thay đổi và biến hóa theo luật tư nhiên nên mới không tồn tại. Đây là điều tất yếu, tự nhiên và dễ hiểu vì không có gì không thay đổi. Vũ trụ thay đổi là một minh chứng; lịch sử loài người qua nhiều chế độ là một minh chứng; sự biến hóa của loài vật cũng là một minh chứng. Cuộc sống sinh vật luôn có sự đấu tranh để sinh tồn, hợp thiên nhiên thì tồn tại, nghịch với thiên nhiên thì sẽ bị đào thải; và vũ trụ cũng thế. Không bào giờ có hòa bình. Cá lớn luôn muốn nuốt cá bé.

    Nước Mỹ là một quốc gia mới, được thiên nhiên ưu đãi, hoặc nói theo tôn giáo là được Thượng Đế ưu đãi, bởi thế nên, từ ngày lập quốc cho đến nay, chính quyền luôn tin vào Thượng Đế. Tiền in ra cũng có hàng chữ In God We Trust; tuyên thệ nhậm chức cũng đặt tay lên Bible; được trời ban cho thực phẩm cũng mừng tạ ơn “Thanksgiving“. Putin và Tập, cả hai đã có dịp đi thăm nước Mỹ, nhìn tiểu bang Iowa với cánh đồng khoai tây bao la bát ngát mà ước gì được có cho dân mình để…khỏi đói.

    Mọi thay đổi đều là bình thường. Chiến tranh, cũng như nghề của chị em phái nữ, là điều bình thường đã có từ khi loài người xuất hiện, và tranh giành, chém giết, nghèo đói hay sang giàu cũng là điều tất yếu mà thượng đế tạo nên. Đến ngay cả Chúa Giêsu mà cũng còn bị loài người đóng đinh thì có cái gì con người không “đối xử” với nhau? Tất cả chỉ là lẽ thường của đời sống.
    nv

    • Kính cám ơn quan bác Nguyễn Văn!
     Đàn anh hiểu rộng, biết nhiều và đặc biệt, cái tư cách Trưởng Thượng của quan ngài làm em phải ngả mũ vái đại huynh ba vái.

     Thưa:
     Có lần em phom phom xa lộ từ Houston, Texas lướt qua Oklahoma, Kansas, Nebraska, tạt ngang trên các tiểu bang Wyoming, Idaho, Oregon và sau đó ngược lên tiểu bang Washington để dzọt tới Vancouver D.C đặng tiến vào thành phố West Ednonton tỉnh bang Alberta, Canada..

     Ôi hai nước Mỹ và Canada hùng vĩ thật bác ạ. Mênh mông bát ngát thật bác ạ. Ruộng đất thẳng cánh cò bay, không một mái nhà, không một bóng người qua lại..
     Ấy thế mà loài người vẫn giết nhau để giành “không biết giành cái gì, bác nhỉ..?”

     Vào chuyện Việt Cộng:
     Lấy những gì bao la, bát ngát của người đặng so sánh với cái mỏng manh, xẹp lép quê mùa của ta, Việt Nam mình có mà “muôn thuở”, bác ạ.
     Bởi thế, những gì qua đi xin khỏi nói nữa, nhưng hiện tại, nếu Việt Cộng không biết khôn khéo luồn lách để sống, họ sẽ chết tức tưởi.

     Tất nhiên như bác Nguyễn Văn chứng minh, “thể chế nhất thời, dân khôn ngoan thì vạn đại” sớm muộn gì, Việt Cộng cũng sẽ tan hàng.

     Người thì cho rằng Việt Cộng phải thay đổi. Phải đa nguyên đa đảng, Dân Chủ Nhân Quyền…v.v.
     Kẻ khác thì đơn giản hơn:
     Cứ cho Việt Cộng nó chết mẹ nó đi trước đã….Sau đó, ai sao ta vậy…Còn trái đất, còn người, tùy thời mà tính, tới đâu hay tới đó!

     Tuy nhiên, các cụ đã dạy:
     “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, một quốc gia nhỏ, nghèo như nước ta, khó có thể trường tồn khi qúa nhiều kẻ giàu nứt đố, đổ vách, sống chung với đa số dân chúng đói nghèo.

     Kính đàn anh Nguyễn Văn!

     • “Ôi hai nước Mỹ và Canada hùng vĩ thật bác ạ. Mênh mông bát ngát thật bác ạ. Ruộng đất thẳng cánh cò bay, không một mái nhà, không một bóng người qua lại..
      Ấy thế mà loài người vẫn giết nhau để giành “không biết giành cái gì, bác nhỉ..?”” (Tonydo)

      “Imagine there’s no heaven
      It’s easy if you try
      No hell below us
      Above us only sky

      Imagine all the people
      Living for today
      Imagine there’s no countries
      It isn’t hard to do
      Nothing to kill or die for
      And no religion too
      Imagine all the people
      Living life in peace

      You may say I’m a dreamer
      But I’m not the only one
      I hope some day you’ll join us
      And the world will be as one

      Imagine no possessions
      I wonder if you can
      No need for greed or hunger
      A brotherhood of man
      Imagine all the people
      Sharing all the world

      You may say I’m a dreamer
      But I’m not the only one
      I hope some day you’ll join us
      And the world will live as one
      (Lennon – Ono song)

      Trong video Lennon dress as a cowboy & Ono as a native Indian. Tonydo: Imagine there is no countries. Nothing to kill or die for
      https://www.youtube.com/watch?v=VOgFZfRVaww

    • Thôi Cha xin chỉ cho tôi Thượng đế ở đâu ? Còn chuyện jesu bị loài người đóng đinh nó nhân nhãn vì lý do gì ,xin đừng đem các đấng vào đây NV

   • Xin hỏi, nếu VNCH thắng lợi trong “Bạc Tiền” như lời kêu gọi của Ngô Đình Diệm thì sĩ quan binh sĩ và cán bộ công nhâ viên chức Bắc Việt có bị bắt đi cải tạo, tống tu không?
    Mẹ kiếp, cũng là thằng đi tỵ nạn cộng sản, ấy thế bọn VNCH bắt nạt dân Bắc Việt chạy trốn cộng sản tại Mỹ, Anh Pháp, Đức…. xứ sở tự do mà bọn VNCH chạy chối chết cộng sản còn bắt nạt người Bắc Việt huong chỉ tụi bây mà chiếm được Bắc Việt chắc chắn còn khốn nạn hơn cả phát xít Đức đối với dân Do Thái.

    • Cám ơn quan bác Thích Su That!
     Chuyện miền Nam “Bắc Tiến” đã không xẩy ra nên cũng khó luận, bác ạ!
     Vâng:
     “Có nhà văn nhớn miền Bắc theo đoàn chiến binh sinh Bắc tử Nam vô chiếm Sài Gòn đã ngồi bệt xuống cửa chợ Bến Thành khóc như Cha chết, Mẹ chết; -Thế này thì miền Nam phải giải phóng miền Bắc mới đúng”.
     Mẹ kiếp, thưa đàn anh:
     Thiên hạ càng tài, càng học rộng, càng hiểu sâu….càng nói xạo, nói phét, nói dóc…giỏi. Không còn cắc bùm nữa, có nghĩa là mày sống, mày không chết…ai chẳng mừng?
     Đẫm máu như thế, chết bất kỳ lúc nào như thế…mày không cười thì thôi, khóc cái ba xạo thì có!
     Kính đàn anh Thích Su That!

     • [email protected] “Có nhà văn nhớn miền Bắc theo đoàn chiến binh sinh Bắc tử Nam vô chiếm Sài Gòn đã ngồi bệt xuống cửa chợ Bến Thành khóc như Cha chết, Mẹ chết; -Thế này thì miền Nam phải giải phóng miền Bắc mới đúng”.
      Nhà văn nhớn – không phải nhà văn lớn- (có nghĩa là không còn bé), vậy xin bác Tonydo nói toạc móng heo “nhà văn nhớn” đó tên là gì hả bác.

     • 1/Bắc Tiên chỉ là lời hô hào ,một thuật “tâm lý chiến” làm khuấy động chính trị miền Nam nức lòng chống cộng …Vào thời đó không quân VNCH doàn ngủ hóa thiếu niên con cái của họ và có cuộc diển hành vói đam thiếu nhi này. Nhưng tới đó rồi thôi !
      2/Ngồi bệt ở vòng đai bôn binh SG nhìn lên chợ Bến Thành , cô bộ dội thanh niên xung phong ,còn mủ tai bèo ,còn đôi dép râu ,còn ba lô đã khóc ,Khóc không phải tồ tồ mà khóc vì
      “SG trong những ngày đó vẫn đẹp ‘SG đẹp qua SG ơi !Đó là nhà văn DTH ,nhà văn phản kháng đầu tiên sau khi CS chiếm miền Nam và chị hơn một lần xác nhận (dân SG thời đó thích đọc DTH…)
      Cũng như Nguyễn Tuân vào nhà sách thấy cuốn “Vang bóng Một thời” in trên giấy trắng biầ cưng đẻ trong tủ kinh (cung các tác phẩm của nhà văn thời tiền chiến như Ông)cung cảm đông ,rướm lệ (khóc đôi khi không cần phải có nước mắt).
      “một triệu người vui cũng có vài triệu người buồn .Trong số vài triệu đó sao không có kẻ bên phe thắng cuộc khi ngộ ra nhanh chống ,nhạy cảm là ‘kẻ man rợ chiến thắng người văn minh ” phải không ?
      DTH ở bên Pháp .Trong cuộc phỏng vấn ,chj tuyên bố phải lật đổ chế độc cs.lập lại một VN mói vói những người hoàn toàn mới (không thuộc phe quốc cộng ).Khác vói NT Dân là tranh đấu lật đổ cs cho một VNCH cờ vàng QG…
      Kẻ góp ý có cảm tưởng hiện nay hầu như có 01 một cón bão lữa ,một cón Tornado đang hình thành và lớn mạnh ở VN .đốt chay hoặc xóa sạch chế độ csvn…

    • Thưa nền giáo dục của VNCH không dạy căm thù, dạy lòng yêu nước, thương người, tư cách, đạo đức….,từ lúc học tiểu học. Ông có thể thấy được ở thi, văn, nhạc, kịch… của miền Nam ( ngoại trừ bài…”giết người trong mộng” của Phạm Duy). Ông cũng đã thấy hận thù của người cộng sản hô hào kêu gọi căm thù, giết người qua các biểu ngữ, nhạc, thơ…. và các bằng chứng ông đã chứng kiến.
     VNCH có chương trình chiêu hồi kêu gọi cán binh bị bắt buộc theo cs về với qupc gia trong đó có các người cao cấp như :Thượng tá Tám Hà, tức Trần Văn Đắc; chính ủy sư đoàn 5
     Trung tá Huỳnh Cự
     Trung tá Phan văn Xưởng
     Trung tá Lê Xuân Chuyên
     Bác sĩ Đặng Tân, trưởng ty y tế Pleiku
     Nhà văn Xuân Vũ Bùi Quang Triết
     Nhạc sĩ Phan Thế
     Nhạc sĩ Đoàn Chính, con Đoàn Chuẩn
     Ca sĩ Bùi Thiện
     Diễn viên Cao Huynh
     Mai Văn Sổ[29]  (em song sinh của Mai Văn Bộ)[30]
     Bùi Công Tương; uỷ viên tuyên huấn tỉnh Bến Tre….
     Cái khắc nghiệt của việt cộng là hành hạ,tàn sát cả nhóm, hoặc hệ lụy đến người thân.
     Nếu Ông là nạn nhân bị việt cộng cướp nhà,tài sản, sinh mạng của ông, gia đình ông, ông gặp lại họ ở quốc gia khác, ông sẽ làm được gì để giải tỏa cái đau khổ mà ông đã gánh chịu ??? nhiều lắm ông chỉ chửi đổng vài câu cho cái đám việt cộng vẫn ngoan cố đó, hay ông sẽ mừng rỡ “Ờ vì được anh cướp gia tài , đày tôi đi học tập, con tôi được hóa kiếp trên đường vượt biển”, nếu vậy thì ông sẽ được vinh dự cùng ông Hồ chia chỗ ngồi trên bàn thờ cùng đức Phật, đức Chúa rồi.

    • Nếu Nam VN thắng Bắc Việt nam thì không có chuyện tàn nhẩn xay ra như Bắc Việt đối xử với Vnch Nhìn chính sách Chiêu hồi của Vnch như thế nào thì biết khỏi cần phải nói nhiều ông bạn , Vnch không dạy con nít căm thù như csvn ./

 4. Một cuộc đụng độ trên biển Đông trong tương lai gần là không thể tránh khỏi, những chuyên gia hàng đầu thế giới, trong đó có ngài Trọng Dân đều nói như thế.

  Trọng kính qúi trưởng thượng Còm Sỹ:
  Người Tàu cần một cuộc chiến trên biển để luyện tập Hải Quân của họ, ai cũng biết. Và Donald Trump coi bộ cũng sẵn sàng chờ đợi. Tuy nhiên, trong khả năng hiện có, Trung Nam Hải chưa thể chọi trực diện với Washington trên mặt nước được.

  Tập đàn anh biết vậy, và vì thế, hai mục tiêu Tàu Cộng có thể nghĩ đến là:
  -Đài Loan.
  Mao đã chiếm được Lục Địa, Đặng đã lấy lại được Hồng Kông, Tập không thể bước ra khỏi cuộc đời này trước khi chộp được Đài Loan.
  Tuy nhiên Đài Loan không dễ nuốt. Hơn thế, đụng vào hòn đảo chiến lược này là sờ vào dái ngựa Chú Sam, Trung Nam Hải chắc chắn chưa sẵn sàng, ít nhất là trong giai đoạn này

  -Việt Nam.
  Người Tàu tin rằng, chỉ cần một buổi chiều họ có thể tiêu diệt một nửa lực lượng Hải Quân của Việt Cộng “như Hoa Kỳ đã làm với Iran mấy năm về trứơc”.

  Thứ đến, với trữ lượng dấu khí trong vùng biển Đông, một trận chiến để thâu tóm toàn bộ quần đảo Trường Sa cũng như tuyên bố chủ quyền trong vùng này là việc Tập đàn anh khó có thể làm ngơ.

  Ngày 12/3/1945 ban Thường Vụ Trung Ương Việt Minh ra chỉ thị: (Nhật-Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta).
  Và sắp tới đây khi (Tàu-Việt bắn nhau, chúng ta sẽ phải làm gì?)

  Vâng, chắc chắn Việt Cộng sẽ cần sự “giúp đỡ” của Nhà Trắng, từ súng ống, tàu bè và ngay cả cơm áo gạo tiền. Và Washington, dù với Donald Trump hay Joe Biden..v.v. sẽ chẳng có “ngần ngại” chuyện “đỡ đần” cho đàn em chiến lược này.

  Thưa qúi Trưởng:
  Nếu tình nghĩa giữa Hà Nội và Washington trở nên mặn nồng như thế, chúng ta, những người có thù oán với Việt Cộng sẽ khó có thể thọ tới khi nhìn thấy Việt Cộng tan hàng.

  Kính xin qúi chiến lược gia tranh đấu tìm thêm mưu kế?
  Kính qúi đàn anh suy nghĩ!

  • Trí[email protected] Nếu tình nghĩa giữa Hà Nội và Washington trở nên mặn nồng như thế, chúng ta, những người có thù oán với Việt Cộng sẽ khó có thể thọ tới khi nhìn thấy Việt Cộng tan hàng.

   Đọc đến câu này sao mà buồn thúi ruột, không ngờ bác Tonydo lại bị quan đến thế. Trạng Quỳnh đã từng viết:
   Trạng chết, chúa cũng thảng hạ
   Đưa găng đỏ đít thì cà đỏ chon.
   Yên tâm đi, ta nên viết lại:
   Chống cộng mà chết, Việt + cùng thắng hà
   Trọng Lú đít đỏ thì Tonydo cũng do cu.

   Vui lên đi, tương lai đang chờ Tonydo

 5. những nước giáp biên với trung quốc khó thoát khỏi ám ảnh về sức ép của siêu cường ,VÀ TÔI THẤY PHE ĐỐI LẬP CÓ LÊN HA KHÔNG CÒN LỆ THUỘC khoảng cách địa lí quốc gia nầy.

 6. Trọng kính BBT cùng Mạc Chủ Nhiệm!
  Trọng kính qúi Còm Sĩ trưởng thượng cùng ngài tác giả Trọng Dân!
  Thưa:
  Trong hoàn cảnh Việt Cộng đang được Hoa Kỳ với Hành Pháp Donald Trump bảo kê hết mình. Không chì về an ninh quốc phòng, ngoại giao, nhưng ngay cả chính trị và quân sự.

  Vì thế chúng ta phải tranh đấu trong bí mật đặng vừa đánh vừa chờ đợi thời cơ.
  Xin lấy kinh nghiệm thất bại đáng tiếc của cả hai phe Quốc Gia lẫn Cộng Sản trong thời kỳ 1930-1932:

  Phía Quốc Gia:
  (Tổng khởi nghĩa trên nhiều tỉnh Bắc Bộ “còn được gọi là khởi nghĩa Yên Bái xảy ra vào ngày 10/2/1930 do Việt Nam Quốc Dân Đảng lãnh đạo đã bị Thực Dân Pháp đàn áp dã man.

  Nguyễn Thái Học và một số đồng chí bị quân Pháp do Công sứ Hải Dương Massimi chỉ huy bắt ở Hải Dương cũng bị đem tới Yên Bái tử hình trong đợt này.

  Các lãnh tụ Quốc dân Đảng khác bị tử hình cùng đợt ở Yên Bái ngày 23 tháng 3 gồm Phó Đức Chính, Bùi Tử Toàn (nông dân), Bùi Văn Chuẩn, Nguyễn An, Đào Văn Nhít, Ngô Văn Du, Nguyễn Văn Tiềm, Nguyễn Như Liên (20 tuổi, sinh viên) bí danh Ngọc Tỉnh, Nguyễn Văn Cửu, Lê Văn Tụ, Nguyễn Văn Tính, và Hà Văn Lạo (25 tuổi, thợ hồ)…v.v.

  Mặc dù ta đã diệt được (Quân khởi nghĩa đã tiêu diệt 2 sĩ quan, 3 hạ sĩ quan, 6 cai và lính khố đỏ, làm bị thương 2 sĩ quan, 4 hạ sĩ quan và 4 cai và lính khố đỏ, thu được 2 khẩu súng liên thanh, 12 súng trường.)

  Phía Cộng Sản:
  (Chỉ trong thời gian ngắn, thực dân Pháp đã bắt giam 246.532 người. Riêng ở Bắc kỳ, từ 1930 – 1933, chúng đã mở 21 phiên tòa đại hình xử 1.094 án, trong đó có 64 án tử hình, 114 án khổ sai, 420 án lưu đày biệt xứ…v.v.
  Năm 1933, Tòa án Sài Gòn đã mở phiên tòa kết án 8 án tử hình, 19 án tù chung thân. Cũng trong những năm 1930 – 1933, ở nhà tù Côn Đảo có 708 chiến sĩ cộng sản bị thực dân Pháp sát hại, ở các nhà tù Đắc Pao, Đắc Pếch có 295 tù nhân sau thời gian ngắn chỉ còn 80 người sống sót…v.v.)

  Thưa qúi trưởng đáng kính:
  Các cụ đã dạy: “Dục tốc bất đạt”!
  Lại nữa: “”Chớ có tin tưởng quá vào người khác mà rước họa vào thân”!
  Ngay chính Tổng Thống đáng kính Barack Obama đã từng nói với sinh viên trường đại học Quốc Gia Sài Gòn:
  “Don’t believe everything they said”
  Đôi lời tâm sự trong hoàn cảnh quê hương ta chuẩn bị đối đầu với cuộc chiến máu lửa trên biển Đông giữa Hoa Kỳ với Tàu Cộng.
  Kính qúi đàn anh!

  • Già cả viết chưa rõ, xin thêm chút:
   (Sau Tổng Khởi nghĩa của phe Quốc Gia mà đại diện là Việt Nam Quốc Dân Đảng cũng như phe Cộng Sản sau khởi nghĩa Xô Viết Nghệ Tĩnh từ 1930-1932, tất cả tám nhà tù khét tiếng của Thực Dân Pháp trên đất nước ta đầy ắp các các chiến binh gan dạ của cả hai phe).
   Đó là:
   -Nhà tù Sơn La.
   -Nhà tù Hỏa Lò.
   -Nhà Lao Thừa Phủ.
   -Nhà Lao Vinh.
   -Khám Chí Hòa.
   -Nhà tù Côn Đảo
   -Nhà đày Buôn Ma Thuôt.
   -Nhà tù Phú Quốc.
   Và xin qúí trưởng nên nhớ:
   Con số tù nhân Quốc Gia hồi đó đông hơn tù nhân Cộng Sản.
   KÍnh qúi trưởng thượng!

   • Nhà tù Hòa Bình ở phổ Dung, xa Thinh Lang là nhà tù khá khét tiếng. Nơi đây từng giam Lê Đức Thọ, Nguyễn Lương Bằng…. và Tonydo tu nhung nam 1936

    • Vâng, quan bác nhớ không lầm.
     Khi nhà tù Sơn La chật cứng, thực dân Pháp đưa một số tù nhân chính trị về giam tại Hòa Bình.
     “Một số những nhà Cách Mạng của cả hai phe Quốc Gia và Cộng Sản vì bị đàn áp dữ dội dưới xuôi, cũng chạy lên Hòa Bình hoạt động”.
     Chi bộ đầu tiên cùa Cộng Sản trong nhà tù Hòa Bình do Lê Đức Thọ lãnh đạo.
     Bên phía Việt Nam Quốc Dân Đảng do Đặng Thành Công “Cang” làm chi bộ trưởng.
     Kính quan bác Hoan Hô Tonydo!

     • Phó bí thư chắc là Tonydo.
      Chuyện cũ đã qua thì qua đi, nếu Tonydo la pho cua Le Duc Tho thi công khai thừa nhận để bọn hậu sinh chung tỏ nga mu chao bac tien boi.

 7. Trọng kính qúi trưởng thượng!
  Sáng nay trên trang mạng BBC tiếng Việt có một bài với cái tít:
  (VN tuyên án 11 năm tù cho hai phụ nữ vì ‘tuyên truyền’ trên mạng).

  Trích một đoạn trong bài:
  (Những người phụ nữ, Vũ Thị Dũng và Nguyễn Thị Ngọc Sương, đã bị kết án hôm thứ Sáu, 10/5 với hình phạt tù giam lần lượt là 6 và 5 năm vì đăng video và bài viết trên Facebook chống lại các đặc khu kinh tế được đề nghị cho nước ngoài thuê dài hạn và chống lại một luật an ninh mạng được tăng cường, như truyền thông nhà nước của Việt Nam đưa tin.)
  (Ngưng trích).

  Thưa, với bà con hải ngoại, hai người phụ nữ này tương đối xa la. Và theo BBC, hai vị này chưa làm những việc “động trời” như nhiều vị khác.
  Thế Việt Cộng vẫn tuyên những bản án rất nặng cho họ.

  Và nó cho chúng ta thấy rằng thì là:
  (Việt Cộng bắt đầu KHỦNG BỐ TRẮNG như kiểu Thực Dân Pháp thời xưa!
  Vì thế:
  (Chúng ta phải nhanh rút vào bí mật, đặng bảo toàn lực lượng).
  Kính qúi trưởng thượng!

  • Kính xin lỗi, viết vội, sai chính tả:
   (Thế nhưng Việt Cộng vẫn tuyên những bản án rất nặng cho họ.)
   (Chúng ta phải nhanh chóng rút vào bí mật, đánh du kích, đặng bảo toàn lực lượng).
   Kính qúi trưởng thượng!

   • Thưa bác Tony, FYI

    “Thưa các anh em,

    Do các chi bộ của chúng ta nằm ngay trong khu dân cư đông đúc nên chiến thuật du kích từ chiến khu, đánh rồi rút vào chiến khu, vào thế kỷ trước không còn thích hợp. Động đậy gì là tai mắt “quần chúng” của đảng tại đại phương đó biết ngay.

    Chúng ta cần phác họa một chiến thuật du kích nơi cư dân đông người cho thích hợp.

    Có lẽ nên điều chi bộ ở khu vực này công phá ở khu vực khác rồi rút thì có lẽ dễ hơn là chi bộ ở địa phương nào công phá ở địa phương đó.

    Chi bộ tại địa phương bị công phá chỉ làm tay mắt chỉ điểm. Tương tự như thế, chi bộ vừa công phá lại làm tai mắt chỉ điểm cho chi bộ từ nơi khác đến công phá ở địa phương mình.

    Ngoài ra, làm sao xác định mục tiêu công phá và giá trị công phá mục tiêu này, cũng như ai ra quyết định công phá ?

    Nếu chúng ta đồng ý là chi bộ trưởng làm chỉ điềm ở địa phương quyết định mục tiêu công phá tại địa phương của mình và cần chi bộ khác đến công phá thì ai quyết định điều động chi bộ nào đến công phá?

    Chúng ta nên cặp đôi hai chi bộ hay không và nếu cặp đôi, thì cặp đôi phải như thế nào?

    Hỏi như thế để cho thấy chúng ta cần có những quy định cụ thể để xoay chuyển kết cấu của tổ chức sao cho phù hợp với chiến lược du kích.

    Đề nghị các chi bộ trưởng đưa ý kiến của mình về tổng đài gấp.

    Thân kính- NTrD”

    • Thưa ngài Tổng đà chủ cùng anh Minfy, chiến thuật du kích chỉ thành công khi hoặc là do người người đồng lòng che giấu, hoặc do người người sợ không dám khai báo cho nhà cầm quyền. Nhà Lê đánh du kích ở hạ lưu đồng bằng Bắc bộ thành công vì dân ai ai cũng căm ghét nhà Minh, hết lòng che chở nghĩa quân. Còn Việt cộng thành công là vì họ đã khủng bố, chặt đầu dân, giết gần hết cả làng và chỉ để những ai sợ theo chúng sống để còn che cho chúng. Trong tình hình hiện nay, nếu khủng bố dân tối đa như Việt cộng đã làm để cho dân sợ không dám khai báo thì lại đi ngược lại tôn chỉ của Trọng Dân phái, còn không làm như vậy thì tai mắt của Việt cộng quá đông, đánh rút du kích trước sau gì cũng bị khai báo. Bởi vậy, theo tôi nghĩ tập trung lực lượng đánh vào một địa điểm quật cờ khởi nghĩa như dự tính ban đầu theo lối Tây Sơn vẫn hay hơn. Vụ Bình Thuận đã cho thấy xác xuất thành công theo cách này rất cao. Xin mọi người suy nghĩ.

     • Kính đàn anh Huỳnh Khang!
      Quan bác phán một câu rất hay:
      (trích Huỳnh Khang)
      (Trong tình hình hiện nay, nếu khủng bố dân tối đa như Việt cộng đã làm để cho dân sợ không dám khai báo thì lại đi ngược lại tôn chỉ của Trọng Dân phái) (ngưng trích)

      Thưa bác:
      Theo em, ông Trọng Dân và Phái của Ổng chưa và chắc chắn sẽ không bao giờ nhắm vào cái mà Việt Cộng đã làm từ 1954 tới 1975 là;(Khủng bố dân tối đa).

      Họ chỉ nhắm vào tụi quan chức tham nhũng, cường quyền đàn áp dân lành “Hải Kéo, công an vườn rau Lộc Hưng chẳng hạn” đặng có thể làm lung lay chế độ mà thôi.

      Và như thế, theo em, chắc chắn đồng bào sẽ không những không tố cáo mà hơn thế, bà con sẽ còn bao che cho mình nữa bác ạ.
      Cám ơn đại huynh Huỳnh Khang!

     • Súng đâu mà mó dái Ngựa Tô lâm nó đang trang bị Hoả tiển chống biển người , Tank và vũ khí Âm thanh ,có Nuóc chạy vắt giò ./

    • Thưa bác Minfy:
     Em đồng ý với những nhận xét rất sâu sắc của đàn anh.
     Em cũng rất tương đắc với chiến thuật “Xa Luân Công Phá” của bác Minfy.

     Vâng cho em nhắc đàn anh cùng qúi trưởng thượng một điều:
     Tình hình Việt Nam hôm nay khác rất nhiều với thời kỳ 54-75. Vùng nông thôn miền Nam hiện nay, bọn quan chức tương đối hiền hòa.

     Mặc dù cũng đảng viên, cũng chức này tước nọ, nhưng với dòng máu thật thà “Nam Bộ” họ thường nhắm mắt làm giàu, ít tin tưởng vào lý tưởng, tổ chức này nọ.

     Vì thế phái Trọng Dân đặt mục tiêu chính yếu vào bọn quan chức nơi những thành phố lớn.
     (Vào những dịp lễ hội lớn, nghỉ nhiều ngày, dân chúng túa ra đường, đêm cũng như ngày, đông nghìn nghịt), công an, dân phòng, quan chức phường khóm nhậu nhoẹt đầy vỉa hè.

     Còn mục tiêu nào dễ hơn, thưa bác Minfy?
     Nói ít, hiểu nhiều!
     Kính bác Minfy!

    • Thưa ngài Tổng đà chủ- Mục tiêu của nghĩa quân là phải làm sao làm mất khả năng kiểm soát của đảng cộng sản lên xã hội. Mà muốn được như vậy, chúng ta phải chú trọng đánh thẳng vào những phương tiện kỹ thuật giúp bọn chúng kiểm soát xã hội. Những phương tiện này bao gồm điện lực, nước, tài chánh, hệ thống thông tin, lực lượng công an và thành phần chỉ điểm khai báo, hệ thống phân phối lương thực, hệ thống hành chánh từ nhân sự đến điện tử, vân vân. Để có thể tiêu diệt các hệ thống kỹ thuật này, thì ngoài việc biết sử dụng vũ khí, các nhóm, các đội phải có những kiến thức nhất định về vấn đề kỹ thuật, và cần có người cài sâu chỉ điểm. Do đó, theo tôi nghĩ, không nhất thiết chi bộ nào cũng trở thành lực lượng công kích hay chỉ điểm. Những chi bộ nào có nhiều nhân sự liên quan đến các phương tiện kỹ thuật, hay hiểu biết nhiều, hay có liên hệ nhiều đến các cơ quan kỹ thuật giúp cộng sản kiểm soát xã hội, sẽ nằm trong nhóm lớn chuyên chỉ điềm hay công phá phương tiện kỹ thuật đó. Những chi bộ khác không liên hệ vẫn năm im hoặc có nhiệm vụ khác. Đi theo chiến thuật du kích không nhất thiết toàn bộ tổ chức phải lao theo chiến thuật này, chỉ có chi bộ hay nhóm chi bộ nào có điều kiện sẽ đảm trách chiến lược này mà thôi. Một cuộc khởi nghĩa công khai giải phóng từng địa phương ra khỏi sự kiểm soát của cộng sản, thiết lập chính quyền VNCH tại địa phương đó mới thật sự là mục tiêu quan trọng sau cùng của Trọng Dân phái. Chiến lược du kích chỉ mang tính chất tạm thời trong lúc chúng ta chờ đợi và chuẩn bị cho mục tiêu tối hậu này, cho nên không thể coi chiến lược du kích là chiến lược cốt lõi của tổ chức được. Phải dồn sức chuẩn bị chu đáo cho một cuộc tổng khởi nghĩa giải phóng từng địa phương một ra khỏi sự thống trị của cộng sản mới là điều quan trọng.Xin mọi người suy nghĩ.

   • A-lô, a lô
    Kính thưa nam phụ lão ấu người Việt Nam trong nước phải thực hiện chỉ thị của quân sư quạt …. các-tổn kêu gọi toàn thể đoàn đội chống Việt+ chui vào hầm bí mật (thỏ khôn 3 lo, người khôn 5 lo) để bảo toàn thân thể. Ai không tuân theo chỉ thị bị vào tù thì tự chịu trách nhiệm.
    A-lô. a-lô

    • Cuộc chiến biển Đông đang tới gần, cho em hỏi quan bác Hoan Hô Tonydo:
     Một:
     Việt Công sẽ ngả hẳn về phía Mỹ hay Tàu Cộng?
     Hai:
     Đồng bào chúng ta sẽ làm gì khi Việt Cộng ngả hẳn về một phía, thay vì đu dây như hiện nay?
     Thưa:
     Nếu không có một giải pháp nào khác, chiến thuật du kích xa luân chiến của phái Trọng Dân vẫn phải xử dụng!
     Đàn anh nghĩ sao ạ?
     Kính quan bác Hoan Hô Tonydo!

     • A ha, Việt+ đu dầy cả Mỹ lẫn Trung+.
      Chống Trung+ thì mất đảng, theo Mỹ thì giàu, người Việt khôn lỏi (như Tonydo) nên đủ đầy cả hai.
      Mỹ không bao giờ phát động chiến tranh với Trung+, bởi vì Mỹ được gì và mất gì trong cuộc chiến tranh “bấm nút” này!

     • “Việt Công sẽ ngả hẳn về phía Mỹ hay Tàu Cộng?”
      Tonydo: Câu hỏi có ý nghĩa.

      Cần phải diệt VC, VN mới có thể chọn đồng minh với US và i có thể thoát khỏi lệ thuộc China.

      Taiwan, Phi, Japan, Úc, Thái, Nam Hàn đồng minh với US, US sẽ cứu viện nếu TC hung hăng chiếm biển đaỏ. VC có chính sách Ba Không sẽ không thể nhận giúp đỡ của Mỹ. China tin tưởng US sẽ không ngăn chặn cuộc chiến Việt – Tàu.

      VC cứ chơi với Tàu ngấm ngần hoặc ra mặt.

      VC sẽ là tầm ngắm để China tấn công & tập trận, oánh nhau thật và giả tập trận. US sẽ không thể can thiệp, win – win for China & VC giữ quyền lực tạm thời. Năm 2014 Tàu mang tấn công VC, US chỉ có thể đưa “lời” (statement) phản đối TC chứ không thể mang thuyền sang cứu VC. Tàu US có ghé Đà Nẵng năm ngoái, nhưng với 3 không, VC sẽ không đồng minh cùng Mỹ. Định mệnh VC trong tay China. Cần tiêu diệt VC là thế.

      Bài Derek Grossman viết ở link sau phân tích sự kiện TC sẽ dùng VC, tập trận, chuẩn bị chiến tranh.

      “Clearly the arguments made here are meant to be intentionally provocative, but with an injection of facts and informed reasoning. The PLA, and Beijing for that matter, is probably not looking for a fight. Warfare could severely disrupt China’s economic development and could further damage Beijing’s international reputation and relationship with the United States. But if a regional situation were to warrant use of force, then Vietnam would be the PLA’s preferred warm-up because it would offer the military much-needed combat experience in the air and naval domains, without the threat of U.S. intervention, and in a winnable situation. No country other than Vietnam presents the PLA with such controlled and favorable conditions. As such, greater attention is warranted on the China-Vietnam relationship in the South China Sea in the future.
      Vietnam Is the Chinese Military’s Preferred Warm-Up Fight”

      https://www.rand.org/blog/2019/05/vietnam-is-the-chinese-militarys-preferred-warm-up.html

  • Ôi Trời rút vào bí mật thì 12 năm sau chường mắt ra về Việt dưỡng lảo đi ông bạn. Csvn ló ra mòi phản động là nó bóp dế ,lên mạng tung hê chống Tàu là công an nó còng ngay ,làm sao đánh Du kích ,đó chỉ là chống Tàu thôi nhá chưa đặt bom phi trường là công an nó Tó ngay vô nhà đá đừng nói làm chuyện động Trời .gs Asellin trong cuộc hội thảo về đề tài Vn hoá chiến tranh nói như sau csvn nó dùng chính sách công an trị cực kỳ tàn bạo gian xảo dai đẳng để lừa bịp người Dân ,người Dân chỉ còn một con đường duy nhất là tham gia chiến đấu cho đến Chết,cho nên Mỹ không thể thắng cuộc chiến nầy ,đây là nhận định chính xác nhất.kẻ Ác đã thắng cuộc Chiến càng chống đối càng Chết , khi nào Tony và Bác Dân mua được Quân độicsvn thì may ra có thể thành công ./

   • Trích đàn anh Tuculy:
    (khi nào Tony và Bác Dân mua được Quân độicsvn thì may ra có thể thành công )
    (Ngưng trích)
    Quan bác cứ giỡn hoài!
    Bộ phái Trọng Dân khùng hay sao mà không biết “lấy lòng, móc nối” những lực lượng vũ trang?
    Kính đàn anh Tuculy!

 8. “Xung đột tại biển Đông đã quá cận kề như thế nào”

  Trade war giữa China-US đã kết cục “no deal”. Trump nói không phải tại China, mà tại các đời TT trước, không chỉ mỗi Obama, mà gồm cả các TT trước Obama nữa, ̣đã không cứng rắn với China để bảo vệ US.

  Gìữa tình hình căng thẳng của chiến tranh mậu dịch đã mang nước Mỹ gần nhau với nhau, ủng hộ Taiwan với “The House voted 414-0 for a non-binding resolution reaffirming the U.S. commitment to Taiwan.” khiến China tức giận.

  Thêm vào đó “New satellite images may reveal China’s next aircraft carrier”. China đang xây dựng thêm aircraft carrier, hy vọng là cũng như cái đầu, không được tối tân như US. Hy vọng cái thứ ba này cũng chỉ là đồ bỏ, không hoạt động có hiệu quả.

  Chuẩn bị chiến tranh ?

  VN cần lật đổ tụi VC dối trá như China.

  https://www.theepochtimes.com/us-house-passes-pro-taiwan-bills-amid-trade-tensions-with-china_2910637.html
  https://www.cnn.com/2019/05/07/asia/china-aircraft-carrier-satellite-intl/index.html
  Is this China’s New Aircraft Carrier? | China Hits Back on Trade | Meng Wanzhou Update!
  https://www.youtube.com/watch?v=b2pbZcj_Oaw

  • Vâng, đúng là một cuộc chiến trên biển Đông là rõ ràng sẽ phải xẩy ra trong một tương lai gần!
   Cám ơn những tin tức rất xác thực mà bác Bison đã bỏ công tìm kiếm.
   Chắc tuyết nơi bác định cư đã tan hết rồi, phải không ạ?
   Xin quan bác cứ tiềp tục ngắm hoa Tulip!
   Kính đàn anh Bison!

 9. Ngài Tổng đà chủ bắt đầu truyền bí kiếp để các tổ chức khác củng cố với hy vọng trong tương lai phụ một tay với ngài phải không? Bản thân ngài trong lòng vẫn còn run, tổ chức đã có nhưng không dám liều vì biết lực lượng cs rất mạnh, ngài sợ một mình tổ chức ngài không hứng nổi hỏa lực của Việt cộng phải không? Lật đật đổi đối sách nghe theo Tonydo đánh nhỏ thử trận coi xem sao phải không? Ý tôi đã bảo không biết bao nhiêu lần rồi, quay đầu về lạy Uncle Sam thì Ý tôi giúp cho.

  • Ôi mừng qúa, Thầy Tư Mã Ý vẫn còn sống!
   Mà này; Thầy sống thật…hay Thầy là Ma hiện về?
   Cám ơn Chúa, cám ơn Trời Phật vẫn đang giữ gìn Thấy Tư Mã Ý, người anh cả của chúng con!
   Thưa Thầy:
   Trên em mấy tháng nay cánh baby boomers anh em mình được Phủ Cờ nhiều qúa Thầy ạ. Vì thế, khi Thầy “im tiếng” lâu qúa, em tưởng Thầy cũng đã được Phủ Cờ trong…..”im lặng”.

   Vâng kính Thầy:
   Trong hoàn cảnh hiện nay, đặc biệt là khi Bố Già Donald Trump phất cờ Việt Cộng ngay tại Hoàng Thành Thăng Long, chúng em bắt buộc phải rút vào bí mật đặng trường kỳ kháng chiến.
   Qua hành động, đặc biệt từ câu nói “It has to be thịs way”, rõ ràng là Hành Pháp Trump ra mặt bảo kê cho Việt Cộng và làm lơ với chúng ta.

   Thưa Thầy Ý:
   Thù Việt Cộng, đối với anh em mình những kẻ khốn nạn trong Cải Cách Ruộng Đất, trong trại Cải Tạo..v.v. sẽ “muôn đời, muôn kiếp không tan”!
   Tuy nhiên trong lúc này, khi chúng ta đang “bơ vơ” không nơi nương tựa, cứ oang oang cái mồm, chường mặt ra cho “đời biết” là mắc bẫy cộng sản.

   Có lẽ cụ Trọng Dân và tổ chức của ông ta đang từ từ hiểu và có vẻ đồng tình với chiến thuật du kích mà em đã trình bày nhiều lần chăng?
   Nếu đúng, theo em, mặt trận tranh đấu với Việt Cộng trong nước sẽ dần dần qui tụ lại một mối.
   Và:
   Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, ba cậy chụm lại nên hòn núi cao!
   Kính Thầy Tư Mã Ý nhiều sức khỏe!

   • Tony đo Đây lời của Cù huy Hà Vũ trong cuộc kỷ niệm ngày Việt nam hoá Chiến tranh tổ chức tại Mỹ ,hắn nói khi được nhà báo hỏi Tại sao khi cs chiếm miền Nam sau 1975 người Dân bỏ nước ra đi vượt biên nhiều thế Cù trả lời Sau 30 tháng tư đời sống Vật chất khó khăn nên dân chúng bỏ nước ra đi kiếm sống , như vậy thằng nầy nó ba hoa chích choè chống cs dõm để tìm đường đi Mỹ cho nên Tony do đừng nhắc mấy thằng trở cờ nầy ,nó vẫn coi HCM là thần tượng còn khuyên tụi csvn nên khoan hồng cho các cựu Quân nhân Vnch , người lính Vnch không làm gì nên tội ,nên không cần tụi csvn khoan hồng ./

    • Có hai việc Việt Cộng đã làm, dù lý luận cách nào đi chăng nữa cũng không thể “khỏa lấp” cho hành động của họ.
     Đó là:
     -Cải cách ruộng đất.
     -Nhốt tù các sĩ quan VNCH một thời gian qúa lâu.
     Cù Huy Hà Vũ, đúng ra phải kêu gọi những nạn nhân còn sống sót trong hai vụ trên “tha thứ và khoan hồng” cho Việt Cộng mới phải lẽ!
     Thường dốt hay nói chữ, các cụ bảo thế!
     Kính đàn anh Vanle!

  • Nghe Bác Dân lên kế hoạch và Chiến lược Chỉ huy ,tôi nổi đa Gà người ta nói nghệ thuật Chỉ huy , Bác Dân nâng lên hàng Chiến lược như thời bao cấp Bột ngọt ,Thịt lợn , thuốc Tây ,nào là hàng ngang, hàng dọc tôi mơ thoáng thấy VNCH trở về , trong đoàn Hùng binh Bác Trọng Dân và phó Tướng Tony do đi hàng đầu .xin cúi đầu khâm phục Tổng Đà Chủ sẽ lên ngôi Đế vương của Nam Việt giơ G của cộng sản Vn đã gần kề ,các đồng bào lớn bé ,anh trai chị gái. Chuẩn bị gom Tiền hồi hương không xa ,chờ đó như Bác Tony nhắn với Tuculy một lời nhắn chắc như Bắp ./

   • Trọng Dân không phải loại người ham quyền lực, chức vụ…v.v.
    Ông ta là một người yêu nước!
    Việt Cộng Tô Lâm đã lên án tử hình vắng mặt cho Trọng Dân, chắc quan bác không biết?
    Tuy nhiên vì nhiệt tâm với VNCH, đôi khi Trọng Dân có vẻ hơi “qúa khích”.
    Điều này không khó để hiểu ông ta.
    Thế nhưng, theo em, trong lúc này mà mang cờ Vàng Ba Sọc Đỏ ra kêu gọi giới trẻ trong nước vùng lên, không phải là thượng sách.
    Tất nhiên chỉ có thời gian mới trả lời được những việc chúng ta đang làm hôm nay. Dù gì em vẫn rất ngưỡng mộ tinh thần tranh đấu không mệt mỏi của bác Trọng Dân.
    Kính đàn anh Vanle!

  • Ngài Tư mã ý có power ghê về lạy chú Sam đi Tổng Đà chủ NTD ,biết đâu thành Chu nguyên Chương thành lập nên nhà Minh ,Tony đo thử viết lên đại khái Chiến thuật du kích như thế nào ? Thời buổi trí Thông minh nhân tạo ,vệ tinh viễn Thông ,đạn tìm quân địch ,mắt Thần ,bom diệt Địa đạo ,cái thằng Du kich Củ Chỉ vác Ak bắn lén rồi chạy xưa rồi bạn ,Chiến thuật Du kích không tồn tại khi csvn nó là bật thầy về tổ chức Chiến tranh Du kích theo bài bản Mao Trạch Đông ,bắn rồi trà trộn trong Dân chúng .Tony đô nên học 12 thiên binh pháp của Tôn tử rồi nên nói chuyện chiến thuật Du kích ,biết gì về Chiến tranh Du kích mà bày đặt ,anh mày là bật thầy Du kích và phản Du kích nè ,muốn học hỏi anh dạy cho ,sir Robert Thomson là bật thầy về phản Du kích ,ấp Chiến lược là gom Dân triệt đường tiếp tế ,phát hiện Du kích trong Dân chúng , csvn điên đầu về chiến thuật nầy ,sau bao nhiêu năm đánh du kích Ngụy chẳng nào núng nên csvn thay đổi Chiến thuật dùng Chiến tranh Quy ước mới Chiếm được miền Nam, học bài học này đừng ba hoa chích choè Chiến thuật Du kích Không biết cái Chất nổ C4 là gì mà bày đặt mó dái Ngựa ./

   • Ấy chết; sao đàn anh Tuculy khinh thường em thế?
    Thưa ngài:
    Chiến tranh du kích không nhất thiết phải tập trung vào vùng nông thôn như Việt Cộng đã làm từ 54 tới 75.
    Xin hãy nhìn những thành phố như Sài Gòn, Hà Nội, người đông như kiến gặp giông bão… đêm cũng nhu ban ngày.
    Tụi công an thay vì giữ gìn trật tự an ninh, chúng nó chỉ nhắm vào cái gì có…tiên huyền tiền.v.v.
    Vậy là quan bác hiểu ý em nhé!
    Kính đàn anh Tuculy!

     • Vấn đề tiền đã có bác Tonydo chuẩn bị đâu vào đó hết cả rồi.
      Cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được rất nhiều tiền.
      Ai cần tiền để lật đổ Việt+ xin cứ phôn cho bác Tonydo là OK.
      Số phone: 001 911 911 911

 10. Sáng nay 10/05/2019 trên trang tiếng Việt của đài Á Châu Tự Do (RFA) có bài:
  (Việt Nam kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ gia tăng đầu tư vào Việt Nam).
  Trong bài có một đoạn: (trích)

  (Tại Hội nghị, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết sau 25 năm kể từ khi Mỹ bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng từ 220 triệu đô la một năm lên gần 60 tỷ đô la. Việt Nam từ nước xuất khẩu đứng hàng thứ 95 vào Mỹ giờ đã là nước đứng hàng thứ 12 xuất khẩu vào Mỹ.) (ngưng trích)

  Kính thưa qúi vị:
  Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Tàu Cộng hiện chưa ngã ngũ, nhưng rất nhiều nhà máy sản xuất hàng hóa cho Âu và Mỹ Châu đã chuyển từ Trung Quốc qua Việt Nam. Đặc biệt là Mỹ, hàng hóa Made in Vietnam không cò xa lạ gì với người tiêu dùng.

  Như bài chủ cùng một loạt bài trước đó mà ngài Trọng Dân đã phân tích rõ ràng, rằng thì là:
  Cuộc chiến trên biển Đông là không thể tránh khỏi!
  Và Hoa Kỳ đang tận lực bảo kê cho Việt Cộng cả về kinh tế cũng như chính trị và quân sự là rõ như trăng rằm tháng tám.

  Vì thế phong trào tranh đấu đặng lật đổ Việt Cộng sẽ tất nhiên gặp thêm nhiều khó khăn!
  Thế nhưng:
  Trong cái rủi có cái may!
  Một khi Thượng Đế cho kẻ thù của chúng ta một cơ hội nhỏ, Ngài sẽ cho chúng ta cả một bầu trời!
  “When God closes a door, He opens a window”!

  Hãy kiên nhẫn bảo tồn và phát triển lực lượng, một khi thời cơ tới, đó là lúc chúng ta muôn người như một lao thẳng vào quân thù, sống chết với chúng nó.
  Mong lắm thay!
  Kính qúi trưởng thượng!

  • Viết thêm cho rõ nghĩa:
   Hai nhiệm vụ chính để lật đổ Việt Cộng trong hoàn cảnh hiện nay mà các em, các cháu trong nước cũng như các cụ nơi hải ngoại “đặc biệt là trên đất Mỹ” phải tuyệt đối tuân thủ, là:
   Hải Ngoại:
   (Tìm mọi hình thức đấu tranh không bạo động đặng xé nát cái tình nghĩa “bà Tú Để” giữa Hoa Kỳ và Việt Cộng càng sớm, càng tốt)!
   Trong nước:
   (Phải nhanh chóng rút vào bí mật, đánh nhỏ khi gặp thời cơ, phát triển và bảo toàn lực lượng “đặc biệt là trong giới thợ thuyền, nông dân cùng những người lao động thành thị).
   Dù chúng ta có phải hy sinh những cái nhỏ, nhưng mục tiêu tối hậu vẫn là lật đổ chế độ Việt Cộng!
   Nên nhớ:
   Trong tranh đấu, chúng ta có thể thua một trận, nhưng sau cùng, cái quan trọng nhất vẫn là chúng ta sẽ thắng một cuộc chiến.
   (Lose the battle but win the war).
   Hãy nhìn về phía rạng đông đang hửng sáng!
   Kính qúi trưởng thượng!

   • Trích @ Hai nhiệm vụ chính để lật đổ Việt Cộng trong hoàn cảnh hiện nay mà các em, các cháu trong nước cũng như các cụ nơi hải ngoại “đặc biệt là trên đất Mỹ” phải tuyệt đối tuân thủ,
    A-lô, a lô:
    Tất cả nam phụ lão ấu người Việt trên toàn thế giới phải tuyệt đối tuân thủ lời dạy của “cô vẫn Tonydo” cua Ton Ton Nguyen Bịp Dân có thể thi “trăm trận đánh Việt+ sẽ trăm trận thắng”!
    Nếu ai không tuân thủ lời cô vẫn day thì chết là cái chắc!

     • Phải theo chiến thuật “Nói nhiều , xui thật nhiều nhưng gác chân chữ ngũ ngồi xem phim chưởng” như cô vẫn Tonydo

   • Chúc mừng Tonydo nhé- ngài Tổng đà chủ vốn đang run chân, lòng muốn lao ra toàn lực giật chính quyền nhưng lại không dám vì không biết chắc thắng hay không, lại ngoan cố không chịu quay đầu quỳ lạy Uncle Sam xin cứu giúp, nhờ có tonydo cố vấn khiến lòng ngài như hoa héo bổng thấy mưa.

    Nhắn cho cả hai anh an-nam-mit nhà anh, Việt Nam là của Uncle Sam, Sam bắt VN phải chịu cảnh cs tàn tạ thì VN phải chịu cảnh cs tàn tạ, Sam cho tư do thì mới được tự do. Cả hai anh đừng có qua mặt Sam nhá! Warning đấy!

    • Thưa Thầy:
     Vì thế chúng ta phải đẩy Việt Cộng qua phía Tàu….để nó chết cho lẹ!
     Các cụ nhà mình bên Mỹ này, lại cứ:
     (Đả đảo Việt Cộng ôm chân Tàu!).
     Khổ ơi là khổ!
     Kính Thầy!

 11. Trọng kính BBT cùng Mạc Chủ Nhiệm!
  Trọng kính tác giả Nguyễn Trọng Dân cùng toàn thể qúi Còm Sĩ!
  Thưa:
  Hôm nay trên trang mạng BBC tiếng Việt có bài:
  (Việt Nam qua suy nghĩ của các bộ trưởng quốc phòng Mỹ).

  Xin trích một đoạn nhận xét chiến trường Việt Nam vào năm 1966 của ngài cựu bộ trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld.
  (Donald Rumsfeld, nguyên bộ trưởng quốc phòng Mỹ (1975-77, và lần hai 2001-06), viết vài đoạn về Việt Nam trong hồi ký ‘Known and Unknown: A Memoir’ (2011).)
  (Trích)
  (Họ sẽ phục kích quân Mỹ hôm thứ Hai, rồi quay đi làm đồng hôm thứ Ba. Họ lựa chọn giao chiến với quân lính khi phù hợp, nhưng thông thường thì tránh đối đầu trực diện, vì họ biết mình sẽ thua. Chiến lược của họ chỉ là cầm cự, khiến chiến tranh tổn phí đủ cho người Mỹ và các đồng minh rốt cuộc bỏ đi.)
  (ngưng trích)

  Kính thưa qúi đàn anh:
  Hoàn cảnh trong nước hiện nay cũng đúng như thời kỳ 1966.
  Việt Cộng đang rất mạnh vì được sự bảo kê của Hoa Kỳ, cả về an ninh quốc phòng và kinh tế quốc dân.

  Vì thế:
  Chiến thuật chiến tranh du kích mà ngài Donald Rumsfeld nói ở trên của Việt Cộng năm 1966 phải được các em, các cháu trong nước xử dụng cho nhuần nhuyễn.
  -Phải sáng làm công nhân, tối chơi tụi quan chức.v.v.

  Nói chung là, muốn diệt được Việt Cộng, chúng ta phải rút ngay vào bí mật, đánh nhỏ, thắng chắc…Cuộc chiến tranh du kích có thể lâu dài, nhưng nếu an ninh xã hội không bảo đảm “như miền Nam xưa”, người Mỹ và cánh đàn em sẽ từ từ tháo chạy, không bảo kê cho Việt Cộng nữa.

  Và đó là lúc chúng ta sẽ nắm tay nhau cùng toàn thể 90 triệu đồng bào vùng lên đánh trận cuối cùng, vô tiền khoáng hậu đặng lật nhào Việt Cộng!
  Kính qúi trưởng thượng!

  • A ha bác Tonydo xui cac chau sang di lam, đêm (không ngủ) đi đánh Việt +, các cháu đang tuổi ăn tuổi ngủ bây giờ bác Tonydo xui cac chau lam nhieu, ăn ít ngủ ít. Xem ra phải có sức khỏe như voi Tây Nguyên hay voi Thái voi Lao mới theo được ý bác.
   Xin mời bác Tonydo thu mot tuan, ngày đưa bà xã đi uốn tóc, lam sắc đẹp, chiều đón đàn cháu nội ngoại đi học về, đêm đêm bác đừng ngu mà đi dạo phố phường (chứ không cần uýnh ai hết) thử xem bác Tonydo “tru” được mấy ngày?

   • Đúng tên dạt vòm ngoại đinh cư ở Mỹ về thăm Bác hù chí minh sớm nhất qua ngỏ Canada .Tonydo chuyên xúi người ta ăn cứt gà ,toàn hô hào lật cs đánh Du kích , lớp trẻ ở Vn bây giờ nó không Ngu theo bọn dạt vòm ngoại từ Miền Bắc qua HK rồi về làm Việt kiều năm 1990 kêu gọi Đánh du kích mà hắn thì đêm đêm ôm vợ con ngủ chỏng cẳng bên xứ chú Sam thôi đi bạn Tony do tỉnh cơn mê đi

    • Cám ơn đàn anh Tưculy!
     Từ cổ chí kim, trong tranh đấu, người lớn luôn truyền lửa đấu tranh cho lớp trẻ lao vào quân thù.
     Một khi căm thù dâng trào, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, các em các cháu sẽ lật nhào chế độ Việt Cộng chẳng mấy khó khăn.
     Xin đàn anh ráng chờ.
     Kính!

     • Người lớn phải xung phong làm gương bọn trẻ nó xem có được không ? Nó mới theo ,Tony đo và Bác Trong Dân về ngay giữa Ba đình chỉ cần kêu tên HCM ra đã đảo ,khỏi cần phải Tổ chức lực lượng buôn thúng bán bưng ,thợ thuyền ,công nhân gì ráo ,12 năm lâu quá , như vậy mới có sức thu hút quần chúng nhào lên giành chánh quyền cho Dân tộc chứ ở Hải ngoại cơm nó bò cởi nhào lên bàn phím máy Võ sơn đông bán cao đơn hoàn tán biết khi nào csvn mới nhào ?

   • Thưa quan đàn anh Hoan Hô Tonydo:
    Mình già rồi, tinh thần thì còn đó, nhưng sức lực thì mòn dần!
    Chúng ta chỉ có thể chia sẻ những kinh nghiệm đấu tranh chống Việt Cộng cho các cháu trẻ trong nước.
    Chúng nó còn trẻ, nhiệt huyết dâng trào, coi cái chết tựa lông hồng, các cháu sê lật đổ được Việt Cộng.
    Kính đàn anh chờ đợi!

   • Cám ơn quan bác Shareview!
    Người Mỹ và ngay cả Việt Nam Cộng Hòa với tinh thần Hiệp Sĩ thời xa xưa, luôn dũng mãnh, hào hùng coi cái chết tựa lông hồng.
    Thế nhưng mang cái nóng nảy Anh Hùng Lương Sơn Bạc ra chọi với cái lỳ lợm du kích chiến của Việt Cộng, kết qủa ra sao, chúng ta đã rõ.
    Phải làm lại từ đầu bác Shareview ạ!
    Tích tiểu thành đại, khi thời cơ tới, giàu lên mấy hồi?
    Kính đàn anh Shareview!

  • Đọc đến câu này của Đỗ Huynh viết mà Qua không khỏi giật mình “Phải sáng làm công nhân, tối chơi tụi quan chức” Chiến thuật cù cưa, đấu tranh nhỏ, từng bước gầy dựng tổ chức lớn mạnh trong bí mật rất thích hợp vào lúc này. Kính!

   • Vâng ạ, thưa quan bác Trọng Dân:T
    rong hoàn cảnh của nước ta hiện nay, nóng giận to mồm, nói cho sướng miệng, viết tới mỏi tay, một tấc đến giời là hỏng bét.

    Biết bao vị kiên cường, dũng cảm coi cái chết tựa lông hồng, lại thông minh có học như luật sư Bùi Kim Thành, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ, trưởng báo Điếu Cày, luật sư Nguyễn Văn Đài..v.v. đều bị Việt Cộng với sự tiếp tay của Chú Sam dá văng ra khỏi quê cha đất tổ, làm thân tị nạn.

    Đành rằng, kính đàn anh Trọng Dân, sẽ có người hét:
    Chơi lẻ tẻ-du kích chiến thì biết bao giờ mới giết hết được 4 triệu đảng viên cộng sản. Câu hỏi, nghe có vẻ có lý đấy!

    Thế nhưng xin qúi đàn anh hãy nhìn lại Mao Trạch Đông!
    Với sự chống đối mãnh liệt của Chu Đức, Bành Chân, Lý Lập Tam…v.v. và ngay cả Chu Ân Lai, Mao chỉ còn có năm nghìn chiến binh đói rách, gấy như que củi, rút về được Diên An.

    Và chỉ dăm năm sau, Mao đã đã quay ngược lại đuổi mấy triệu quân của Tưởng Thống Chế ra khỏi Bắc Kinh.

    Hãy xây dựng, phát triển và bảo tồn lực lượng!
    Một khi thời cơ đến, chín mươi triệu đồng bào ta nhất tề đứng dậy, chỉ cần một trận, Việt Cộng cũng có thể tan hàng.
    Kính cám ơn quan bác Trọng Dân!

    • Mấy thằng trở cờ như Cù .Cày .Đài .Thuỷ .mụ công an Tạ , chẳng nên cơm Cháo gì ông bạn ,tụi nó mục đích là qua Mỹ Ngụy rất dễ tin người nên bọn gián điệp Chiến lược nó năm ngay trong dinh độc lập ,1.triệu 200 ngàn lính quân đội thuộc hàng hùng mạnh nhất đông Nam á Không quân đứng 4 thế giới Hải quân thứ 5 thế giới mà không thắng nổi thằng Ăn cướp nhân danh cách mạng ,chạy vắt giò lên cổ ,bây giờ một tất sắt trong tay không có một mãnh Đất cũng nương nhờ chú Sam ,mẹ toàn nói chuyện viễn vong xúi lũ trẻ làm chuyện rồ dại Đâm Dân phản loạn Phan rí tụi đốt trụ sở công an ,nghe lời xúi dục giờ ở tù cả đám Tony đô .Trong Dân có giúp đồng Dollars nào để thân ngân thăn nuôi ,thằng Tô lâm nhận lênh trang bị vũ khí tận răng cho công an để diệt tụi nổi dậy từ Tàu ,nên nhớ CSVN nó không phải là Ngụy.Nguỵ không giết Dân nhưng tụi Đảng cướp csvn nó giết Dân không thương tiếc ,nhìn Thiên an môn rồi biết csvn nó rập khuôn cs Tàu .Xin mấy Bác bớt nóng nãy ,hăng tiết Vịt tụi dư luân viên đó đọc mấy còm của các Bác nó ị vào mặt , các Bác tung hô khen nhau chí choé mẹ cái tuổi thất thập cổ lai Hy về đuổi gà cho vợ cũng không xong toàn nói chuyện đội đá vá Trời nhờ sống nơi Chú Sam nên mạnh mồm , toàn chuyện bàn phiếm CS Việt nam nó trưởng thành từ trong cái ác ,chuyện nào tụi nó cũng làm được miễn thành công Quân đội là công cụ của Đảng ,một cuộc Đảo chánh thanh trừng nào cũng phải có Quân đội nhúng tay Dân trí VN không giống như Dân trí Dân Đông Âu sau bao nhiêu năm csvn cai trị người Dân chỉ biết cơm áo gạo Tiền , thiểu số am tường về Tự do Dân chủ không có hậu thuẩn của Dân chúng CIA thử làm cuộc nổi dậy tại Phan rí không thành công ,nhóm lửa đốt lên không ai thêm củi .Quân đội nhân Dân không thể bị mua chuộc ,các Tướng lãnh toàn là Đảng Viên nó sẽ bảo vệ cái Đảng thổ tả hết mình ,khi nào toàn Dân Vn ủng hộ cuộc nổi dậy hết mình như ủng hộ Đá banh thì cs Việt nam mới hoảng hốt .Cơ hội khi liên bang xôi viết và Đông Âu sụp đổ mà không có một ai làm nổi một cuộc thay đổi thì chuyện hạ csvn là chuyện ngủ mơ ,tóm lại chỉ có CS nó mới diệt Cs ,các cấp lãnh Đạo Nga bây giờ cũng là đảng Viên cs thức tỉnh ,còn Đám csvn nó sợ mất chổi ngồi và có thể mất chổ đội nón cối ./

     • Quan bác Tuculy viết cũng có lý, xin cám ơn đàn anh!
      Tuy nhiên:
      Chính trị nó mờ mờ, ảo ảo…rất khó đoán. Và lịch nhân loại đã chứng minh những chuyện “ngược dòng” đó.
      Xin quan bác cùng chúng em, mỗi người một tay, dù không diệt được Việt Cộng hôm nay, nhưng cũng có thể làm bàn đạp, làm “cái gương” cho thế hệ mai sau.
      Kính đàn anh giữ sức khỏe và….an tâm!

    • Năm ngàn Chiến binh đói rách .xin Tony do chứng minh Mao còn có căn cứ Diên an đủ để hùng cứ một phương ,Tưởng đang bận đánh nhau Với Nhật , nếu chỉ 5 ngàn chiến binh đói rách thì Tưởng không giảng giảng hoà với Mao để chống Nhật nên suy nghĩ ông bạn ,Hãy tìm đọc cuộc vạn lý Trường Chỉnh để biết con số chính xác nhất của Hồng Quân , Tương Nguyễn sơn gốc Việt nam là một trong tám tướng còn sống trong cuộc lui quân về Diên an ,nếu trong tay Mao chỉ có 5 ngàn quân đói rách thì Tưởng coi vào đâu ?

  • “Phải sáng làm công nhân, tối chơi tụi quan chức.” (Tonydo)

   Hello Tonydo, Tôi, một trong số người Việt hải ngoại, cũng phải sáng trồng cây, ngắm hoa rồi đi làm và khi có giờ cả ngày theo dõi tình hình VN qua cái cell phone xem thế nào. Tháng này phải học xong 15 cái tín chỉ để đi làm, đã gần tới deadline, cuối tháng năm. Tulip & daffodil ở đây bây giờ mới full bloom sau cái mùa đông thứ hai, nghĩa là mấy tuần trước tuyết lại cứ rơi gần như liên tục 3 tuần. Tôi cũng tha về chậu hydrangea màu hồng ở Costco bày ra giữa đám cây chưa mọc. Cuộc sống cứ từ năm này qua năm khác, nhìn về VN.

   Làm gì thì làm thực tế là người dân VN phải kiên tâm và nuôi chí hướng.

   Theo dõi tình hình, ta sẽ thấy VN đang lên cân hạng cùng quốc tế. Tàu bận lo Biển Đông, thêm cái ciến tranh mâu dịch với chú Sam, lo cái Belt & Road, thêm cái kế hoạch chiếm đoạt Taiwan. dàn xếp cho Hong Kong khỏi nổi loạn v.v. Thế giới nhất định phải chống tàu ở Biển Đông dường như là cùng một ý. Về Belt & Road lại là chuyện khác.

   Cái vụ Hong Kong chống luật trả người về Tàu cho thấy Tàu không phải là nơi người Trung Quốc mong được định cư. Người công dân Trung Quốc chưa sống tự do độc lập và có nhân quyền được như công dân của một cường quốc thì làm thế nào mà China có thể tự xưng là cường quốc. Nhân quyền tại China là một thảm sát như xảy ra ở tại Thiên An Môn, một biến cố bị che đậy, giống như người China luôn bị kiểm duyệt về đời tư cũng như tin tức.

   Anh VN cứ nhởn nhơ giữa các trận chiến để hưởng lợi (trước mắt, tạm thời), không thể “bỏ rơi” uncle Sam và sẵn sàng nhượng bộ chú Chệt. VN ủng hộ Tàu, phản đối, nói khẽ một chút phản đối vụ Biển Đông với Tàu, gia nhập vài tập trận (với Nhật).

   Chương trình lừa đảo của VC có thể coi như cùng một cách lừa đảo của Trung Cộng với quốc tế.

   Xin cảm ơn Tonydo hay nhắc nhở, tới lúc uncle Sam bảo, đủ rồi, không thể tin VC, không thể nuôi VC, thì tụi VC sẽ yếu đi và người dân VN hãy nắm tất cả mọi cơ hội lật đổ VC.

   Have a great day to All with Tulip & daffodil blooming.

   • Kính chúc quan bác Bison một mùa xuân “trăm hoa đua nở” vui tươi!
    Mà đã tháng Năm “May flowers” rồi, sao đại huynh còn cứ kêu ca “tuyết phủ trắng bầu trời”?
    Thưa đàn anh:
    Bình minh đang ngấp nghé nơi phía chân trời, xin mọi người chuẩn bị nắm tay nhau vùng lên lật đổ Việt Cộng.
    Kính mong quan bác chuyển lửa tới đồng bào Canada, đặc biệt là vùng tỉnh bang Alberta nhé.
    Kính bác!

 12. Cụ Trọng Dân viết hay, dịch giỏi, trên diễn đàn này ai cũng biết!
  Xin cho em ngả mũ tung hô ngài.

  Thưa qúi trưởng thượng cùng tác giả:
  Mấy tháng nay, thế hệ baby boomers Việt ta trong vùng em từ giả cuộc đời nhiều qúa.
  Đành rằng đến cái tuổi thất thập cổ lai hy, chia tay cuộc đời là chuyện cũng chẳng còn bao nhiêu luyến tiếc.

  Thế nhưng, chúng ta, những người có thù oán với Việt Cộng chẳng ai muốn ra đi khi đất nước vẫn còn nằm dưới sự kìm kẹp của cộng sản.

  Cuộc chiến trên biển Đông đang tới gần, chẳng còn gì phải bàn cãi.
  Vấn đề là với cái thế địa chính trị của nước ta, liệu Việt Cộng sẽ theo Mỹ cùng đàn em hay theo Tàu Cộng?

  Các cụ cứ chửi Việt Cộng ôm chân Tàu.
  Sai bét!
  Việt Cộng theo Tàu, Việt Cộng sẽ chết như kiểu Maduro, Venezuela.
  Nhưng nếu Việt Cộng ngả theo Mỹ, họ sẽ tồn tài lâu dài dưới sự bảo kê của Chú Sam. America first nó là như thế

  Vì thế chúng ta phải đẩy Việt Cộng càng nhanh càng tốt qua phía Trung Nam Hải!
  Và tìm mọi cách nói cho Quốc Hội và Nhà Trắng hiểu rõ cái ma mãnh của Việt Cộng để Hoa Kỳ sẽ không chơi với Việt Cộng nữa.
  Và Việt Cộng sẽ chết ngay tức khắc nếu Hoa Kỳ quay lưng lại với Hà Nội!

  Mong lắm thay!
  Kính cám ơn tác giả Trọng Dân cùng qúi Còm Sỹ!

  • Hai tiếng trước, người Palestine đã phóng hơn 600 hỏa tiễn vào đất Do Thái.
   Quân đội Israel đã phản công lại bằng hàng loạt những trận bom từ trên trời. Đây là trận phản công dữ dội nhất của Do Thái kể từ trận máu lửa năm 2014.
   22 người Palestine đã thiệt mạng, trong đó có hai bà bầu cùng hai cháu nhỏ. Do Thái cũng hy sinh mất bốn mạng dân thường.

   Trích từ (AP) JERUSALEM)
   (— Gaza militants fired hundreds of rockets into southern Israel on Sunday, killing at least four Israelis and bringing life to a standstill across the region in the bloodiest fighting since a 2014 war. As Israel pounded Gaza with airstrikes, the Palestinian death toll rose to 22, including two pregnant women and two babies.)
   (Ngưng trích)

   Vâng, ai cũng biết:
   Do Thái tồn tại tới hôm nay kể từ khi lập quốc 1948 là nhờ vào sự bảo kê của Mỹ.
   Nếu chúng ta, những người mong mỏi Việt Cộng chết đi càng sớm càng tốt, phải nắm tay nhau đoàn kết một lòng đẩy Việt Cộng vế phía Tàu.

   Một khi không còn sự bảo kê của Hoa Kỳ, Việt Cộng sẽ như cỏ rác, một ngọn lửa cũng có thể thiêu rụi chế độ độc tài đó.
   Mong lắm thay!

  • Anh Tony viết câu này làm tôi giật mình :” Nếu chúng ta, những người mong mỏi Việt Cộng chết đi càng sớm càng tốt, phải nắm tay nhau đoàn kết một lòng đẩy Việt Cộng vế phía Tàu.” Phải chăng đây là lý do ông Trọng Dân muốn mọi người cầm cờ Vàng để đấu tranh nhằm khiến bọn Bắc Kỳ Việt cộng ngã về Tàu để rồi …chết?!

   • Quan bác Blackjack cứ “nỡm hoài”!
    Có “đần” mấy đi chăng nữa cũng phải biết rằng thì là:
    (Cho dù là Quốc Gia nào đi chăng nữa, càng dính sâu vào Tàu bao nhiêu, càng chết sớm bấy nhiêu!).

    Khắp thế giới ngày nay đang chứng minh điều đó.
    Ấy thế mà chúng ta lại cứ “đấu tranh” đòi Việt Cộng xa Tàu, gần Mỹ?
    Rồi là Việt Cộng phải có Dân Chủ, Nhân Quyền…v.v. và vân vân.

    Ô kìa:
    Nếu Việt Cộng có Dân Chủ, Dân Quyền, Tự Do như kiểu Mỹ thì sao còn gọi là Việt Cộng?
    Cái chúng ta muốn thấy, là dù Việt Cộng có thay da, đổi thịt, thay màu, đổi máu gì gì đi chăng nữa…chúng nó vẫn là kẻ thù của chúng ta!
    Và Việt Cộng phải chết!
    Kính quan bác Blackjack!

  • Nhân anh Tony nói đến chuyện baby boomers chết như rạ, tháng này tôi mất hai người bạn, riêng tôi thì bị một trận sưng phổi tưởng sẽ được điều về vùng V chiến thuật. Tuy nhiên, còn sống là còn bép xép, còn tin tưởng sẽ thấy màu cờ Vàng trên nóc Dinh. C’ est la vie! Anh Tony giữ gìn sức khỏe nhé!

   • Vâng thưa bác Blackjack:
    Hai tháng nay, chỉ trong thành phố nhỏ ven đô nơi chúng em cư ngụ đã phải tiễn đưa linh hồn bốn vị baby boomers ra khỏi thế gian này.
    (La vie est belle).
    Cuộc sống tốt đẹp nơi họ tới là không có gì để bàn cãi. “khổ đến như thế hệ anh em mình là cùng, phải không bác Blackjack?”.
    Thế nhưng chúng ta lại mất đi một vị căm thù cộng sản.
    Buồn lắm bác ạ.
    Kính đàn anh Blackjack giữ gìn sức khỏe nhé!

  • Thưa, thấy còm thì mừng vì biết là Đỗ Huynh vẫn còn…thở, đầu óc còn minh mẫn. Tuy nhiên, trong giọng văn đã có chút gì đó u uẩn, khí lực suy tàn. Ngày Việt cộng bị cắt cổ cũng đã gần kề, cố lên người hùng!

   • Tô Lâm đã qua Mỹ vào tháng trước.
    Thưa quan bác Trọng Dân, người ta phao in ầm lên rằng thì là tên đại tướng công an này qua do lời mời của cơ quan thực thi pháp luật Washington.
    Có người lại cho rằng tay cớm gộc này qua lót đường cho chuyến đi của Tổng Trọng vào mùa hè sắp tới đây.
    Chắc cụ Trọng Dân biết nhiều hơn thế!
    Hy vọng em sẽ có cơ hội qùy xuống trước mặt bác Trọng Dân, vái ngài ba cái.
    Cách mạng lật đổ Việt Cộng muôn năm!
    Kính cụ Trọng Dân!

    • Đỗ Huynh hà tất phải khách sáo. Có gặp được nhau không, âu cũng là phận số đời người. Tuy nhiên, trao đổi với Đỗ Huynh suốt bao năm qua thì cũng là phúc lành mà ơn trên đã ban đến cho Qua. Đỗ Huynh đã từng viết rằng theo kinh Phúc Âm, “phúc cho những ai chưa thấy mà tin” , Qua chưa gặp Đỗ Huynh lần nào nhưng đã tin tài năng chính trị và cặp mắt nhìn thế sự trong con người của Đỗ Huynh hơn hẵn người thường, giúp Qua nhận ra cần phải làm gì để cởi trói thời cuộc cho đất nước; coi như đây cũng là phúc của trời đất dành riêng cho Qua vậy. Thân kính- NTrD

    • Tài thật, trò hát thầy khen hay!
     Cảm ơn hai diễn viên hài hải ngoại “mua vui cũng được vài trống canh”.

     • Quan bác cứ đùa dai!
      Các cụ đã chẳng dạy:
      “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”!
      Trong công cuộc lật đổ cộng sản, một người, ngay cả một nhóm cũng chưa đủ.
      Phải kêu gọi được toàn thể dân chúng vùng lên, bác ạ!
      Kính đàn anh Hoan Hô Tonydo!

  • Đúng là các Bác bình luận gia bàn phím , cứ đòi Việt cộng phải Chết xin thưa Việt cộng nó Chết ngày 25 tháng 6 1976 sau khi ký hiệp thương thống nhất ,bây giờ chỉ còn csvn , Tony đo xung phong về đánh csvn đi./

   • Thế cho em hỏi lại bác Tuculy:
    Nếu chúng ta cứ dùng bàn phím và cái miệng, đến bao giờ Việt Cộng mới tiêu tùng?
    Thưa đàn anh:
    Dù mỗi người có phải mất đi một chút máu, nhưng với Việt Cộng, đó là việc phải làm.
    Không có cách nào khác, bác ạ!
    Kính!

    • Tony do ,khi nào Mỹ hết bảo kê csvn ,bật đèn xanh thì Dân mới xung phong lật csvn ,nên nhớ vụ Phan rí cũng có bàn tay của Mỹ nhưng nhằm cảnh cáo csvn thôi Chú Sam chưa muốn lật trong lúc nầy ,vì gián điệp Bắc kinh nhiều lắm cần phải thanh lọc ,năm 1946 HCM là CIA tên mật danh là Lucilus ,cho nên csvn là con cưng còn Vnch là con ghẻ , phải có bàn tay chú Sam ,mới có Tiền làm gì cũng phải có Tiền nhưng ngụy di tản chỉ biết gởi Tiền về nuôi csvn mà không biết dùng số Tiền nầy để lật csvn ./

 13. “Điều mà Hoa Kỳ lo sợ nhất là thương vong. Khi 10 ngàn thủy thủ của Hoa Kỳ trên HKMH bị thiệt mạng, chúng ta sẽ thấy nước Mỹ sợ hãi mất hồn như thế nào.”. Đây chính là gót chân A Sin của Hoa Kỳ và phương Tây bởi ở các nước văn minh thì mạng người là vốn quý . Nhưng ở các nước độc tài thì ngược lại : Để bảo vệ chế độ thì dù có hy sinh cả dân tộc cũng không thương tiếc. Ông Hồ chí Minh đã nói một câu rất nổi tiếng :” Dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn …” . Còn Tập Cận Bình khi gặp Tổng thống Philippines năm 2018 cũng nói một câu tương tự như Đô đốc Luo nói .
  Còn 1 nguyên nhân nữa khiến Bắc Kinh hống hách như hiện nay là suốt mấy chục năm qua Mỹ và phương Tây luôn lùi bước trước Bắc Kinh . Vấn đề gì cũng có nguyên nhân của nó , đúng như câu châm ngôn ( xin lỗi trước nếu tôi nói không chính xác 100% ) : “Người ta cao lớn bởi anh cúi đầu ” .

  • Khi Chiến tranh xãy ra tổn thần Nhân mạng không tránh khỏi Lính Mỹ hôm nay là lính Tình nguyện không như Chiến tranh VN họ bị động viên và bắt buộc nhập ngũ ,phương Tây và Mỹ không lùi bước họ nhân nhượng cùng có lợi ,tất cả chỉ vì quyền lợi họ đẫm lên chân Mỹ Tàu hống hách là chuyện khỏi phải nói ,họ dư Tiền mua kinh tế Mạnh Quân sự mạnh phải cho họ lên mặt với đời vì họ tụt hậu khá lâu ,nhưng người Tàu họ biết mình biết ta , Còn người Mỹ họ cũng vì thị trường khổng lồ Tàu nên họ nhịn một chút cũng không sao ? Tàu mua công phố phiếu Mỹ trên ngàn tỷ giúp Chính quyền Mỹ có Tiền trang trải cho Quốc phòng Tàu mà gây Chiến Mỹ sẽ quịt nợ .Tàu sẽ tan từng mãnh yên chí Tàu không ngu ./

 14. Trích từ bài t/g NTD dịch trên, “Trên toàn cầu, các quốc gia đều hy vọng rằng họ sẽ không bao giờ phải lựa chọn phe trong cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Trung cộng, cuối cùng rồi đã đến lúc buộc phải quyết định chọn phe.
  “Trung cộng đã khởi màn cho cuộc thế chiến thứ Ba.” (K Gerhaneck & J Fanell)

  Với đời sống bề bộn bận rộn công ăn việc làm, giấy hành nghề, thuế má từng năm, lo giải trí xem kịch nghệ, opera, symphony, làm vườn cuốc đất, du lịch v.v., những người như tôi chỉ có thể cố gắng theo dõi tình hình VN, Biển Đông, China – US, Venezuala, Phi, Hong Kong protest mỗi ngày mà lớn nhất là 130,000 người tham gia trong tháng tư qua chống luật trả người Hong Kong về TQ v.v.

  Do đó tôi rất cảm ơn t/g Nguyễn Trọng Dân (NTD) qua những bài viết. NTD dường như đã từng là một chuyên gia trong chiến tranh VN và tiếp tục theo dõi sau đó với nhiều móc nối liên hệ với tình hình của VN và Hoa Kỳ hiện tại. Nhờ đó tôi theo dõi và học hỏi dể biết thêm nhiều về tiếng Việt, tiếng Anh, văn hóa, chính trị, nhân quyền của VN & thế giới đặc biệt các liên hệ giữa China-US xem ai xứng đáng dẫn đầu thế giới. Xin cảm ơn t/g NTD đã đưa nhiều bài cập nhật hóa điểm tin về tình hình Biển Đông có lẽ là mục đích quan trọng không thể trì hoãn được nữa giữa liên hệ US-China, cũng là để bảo vệ lãnh thổ quốc gia VN hiện nay khỏi quyền lực của China.

  Tại VN chúng ta gần như có thể xem là chính quyền csVN (cùng người dân?) chỉ cần phải đấu đá quyền lực, chọn US là nơi định cư cho con cháu là chính, dường như những chuyện khác thì sẽ do China (?) (hay US (?) can thiệp? Đây chỉ là những nhận xét riêng của tôi qua theo dõi tình hình trong và ngoài nước với con mắt không chuyên nghiệp. Nên tôi chỉ biết kêu gọi người trong nước lật đổ VC.

  Xin gửi lời khâm phục đến NTD qua nhiều bài viết mà liên can về Mỹ & Biển Đông. Một bài viết trước, on Jan 11, 2019, của NTD dường như cũng là kêu gọi VN & US trong vụ US phải đôí phó với China thế nào, xây dựng hỏa tiễn tại VN trong bài, “Bàn sơ lược về viễn cảnh Hoa Kỳ đặt hỏa tiễn tại Việt Nam” là một kế hoạch chắc thành công nếu Hà Nội cùng hợp tác với US.

  Đối với VN, NTD đã rất khôn ngoan gửi thông điệp tới US&VN:

  “Cộng sản Việt Nam ngày nay nếu có thể tránh né được việc cộng tác quân sự với Hoa Kỳ thì Hà Nội đã tránh né tới cùng, nhưng Trung cộng không hề dừng lại trong dã tâm độc chiếm nguồn dầu hỏa và thủy sản ở biển Đông cũng như lãnh hải khiến csVN hết cách mà phải mở cửa cho HKMH của Hoa Kỳ vào Đà Nẵng tạm thời thử nghiệm.

  “Trong đối sách quan trọng của mình tại biển Đông, Hoa Kỳ không thể nào cứ tiếp tục nhẫn nại mãi trước thái độ dỡ dỡ ương ương miễn cưỡng của csVn trong khi hợp tác, nhất là khi trong tình huống cuộc đối đầu quân sự Mỹ Trung có biến leo thang. Đến lúc đó, để có thể chu toàn đối sách chiến lược cho mình, giới chức Hoa Kỳ sẽ tìm cách buộc Hà Nội ngoan ngoãn hơn, mà các đối sách này thường là dẫn đến chính biến hay sự thay đổi nhân sự trong chế độ một cách đột biến. Và đối với mọi cơ chế chính trị chuyên chính tập trung, chính biến hay sự thay đổi nhân sự đột biến chỉ khiến sự tan rã hệ thống chính trị thêm nhanh hơn mà thôi

  “Từ đó có thể nói, dàn hỏa tiễn của Hoa Kỳ chưa đến được Việt Nam thì những ảnh hưởng của dàn hỏa tiễn này lên xã hội và chính trị đã bắt đầu và sẽ tiếp tục ảnh hưởng ngày một mạnh mẽ hơn cho đến khi thật sự hiện diện.”

  (NTD, “Bàn sơ lược về viễn cảnh Hoa Kỳ đặt hỏa tiễn tại Việt Nam”)
  http://www.danchimviet.info/bansoluoc-hoaky-hoatien-vietnam/01/2019/13216/

  • Cám ơn anh Bison đã không ngừng khích lệ trong suốt mấy năm qua! Con đường đấu tranh để dựng lại Việt Nam Cộng Hòa cho dân tộc còn dài còn xa, sự khích lệ trường kỳ của anh Bison, cũng như của bao nhiêu người khác, là một món quà tinh thần vô cùng quý báu, đúng nghĩa tình tự tình thương dân tộc, giống như dầu cứ tiếp tục châm vào đèn chiếu lung linh để niềm tin đấu tranh cho tương lai Việt Nam Cộng Hòa của dân mình vẫn cứ mãi sáng, không hề bị phai mờ bởi khó khăn hay nghịch cảnh. Việt Nam Cộng Hòa muôn năm!
   Kính!

   (Cám ơn chi Hồng cùng BBT Đàn Chim Việt)

  • Hôm nay 2 Tàu Chiến Mỹ. Thọc xâu vào lãnh hải 12 hải lý của Ven ga và Gạt ma của Tàu ,cuộc thử lứa xem Tàu phản ứng như thế nào khi Tàu USS Chung hoon và preble , tiếp tục dường như muốn tự do vào vùng biển mà Tàu tuyên bố sẽ phản ứng mạnh .Tàu vẫn im lặng ,tôi tin Tàu không dám manh động nên chuyện đánh nhau chỉ là chuyện mấy chuyên dza bàn phím thưa anh Trọng Dân

  • Vn chẳng bao giờ cho Mỹ đặt hỏa Tiển trên Đất Việt một người bình thường cũng biết đây là trò chơi dại dột .Dân tộc VN đã hoà giãi với kẽ thù là Mỹ nhưng còn một kẽ thù truyền kiếp lâng giềng đáng sợ hơn ai hết ,người Mỹ họ chỉ vì Quyền lợi họ đến và phủi tay bằng hiệp định Bale năm 1973 .Cho nên đi với Mỹ không biết nó phủi tay hồi nào ,người csvn đủ khôn để biết đều nầy ./

 15. Trong Hải Quân Hoa Kỳ, captain là đại tá (tương đương với colonel của Không Quân hay Lục Quân). (Dĩ nhiên người chỉ huy một tàu của Hải Quân cũng gọi là “captain”, mặc dù người này có thể chỉ đeo lon Hải Quân thiếu tá (lieutenant commander) hay Hải Quân trung tá (commander). Cấp bậc cao nhất của James E. Fanel là Hải Quân đại tá (captain). Ổng là sĩ quan tình báo của Hải Quân Mỹ.

  • Hải quân nước nào cũng vậy bên bộ binh captain chỉ là Đại uý ,bên Hải quân captain là thuyền trưởng , và cũng là cấp bật Đại tá Hải quân .Vnch cũng lấy tiêu chuẩn lon lá nầy cho Hải quân ,nhưng có phân biệt nếu sỹ quan tốt nghiệp từ Trường Hải quân thì gọi là Hải quân thiếu uý ví dụ còn bên bộ binh được chuyển sang thì gọi là Thiếu uý Hải quân ví dụ ,đây là sự phân biệt cho nên có những bất đồng về chỉ huy và phong thưởng ,không biết Hải quân Mỹ có vụ nầy không ?

   • Anh nói Cụ Nhữ văn Uý ,đúng rồi tôi và cụ cũng tranh cải gây cấn ,nhưng sau đó Cụ giảng hoà trước ,Cụ là Dân biểu hạ viện và là người tranh đấu với Mỹ cho chiếc Tàu VN thương tín trở về Vn ./

 16. Who controls Euroasian land mass and sea choke points will command the world.

  MOT CON DUONG, MOT VANH DAI ( one belt one road) cua Tap se la nhu tren.

  YES, chien tranh se tro lai lan nua tren dat VN. Ba con hay chuan bi cho minh va gia dinh.

  VN war ended with Nixon and China as friends.

  South China sea war will end with Trump and Putin as friends. And millions will die ( Dan VN…)

  • Cám ơn ý kiến của son pham. Trước đây trên diễn đàn này có người lấy nick là Austin Pham. Nay nhớ lại không khỏi bồi hồi.

 17. Vn gởi tàu Chiến duyệt binh với Trung quốc nhưng chỉ gởi lính tham dự Rimpac năm 2018 đây là sự minh đinh lập trường đi dây của Csvn , bán bà con xa mua anh láng giềng gần ,đây là chính sách mà Vn ứng dụng từ lâu Vn chưa thật sự đặt niềm tin vào Mỹ vì bài học Ngụy còn đó ,thế đi lên của một cường Quốc kinh tế và Quân sự đương nhiên Tàu sẽ phản ứng trước những cản trở về Quân sự cũng như kinh tế .Thôn tính biển Đông và láng giềng là chiến lược tối hậu mà Trung quốc phải làm , sự mặc cãm của quá khứ bị bát Quốc liên quân cấu xé và lạc hậu trong thời cs .Đặng tiểu Bình nhìn thấy vấn đề nầy nên hoà dịu với Mỹ để tìm hậu thuần về kỷ thuật ,và kinh tế ,người Mỹ đã giúp Tàu lớn mạnh bây giờ cái quả người Mỹ phải lo là đối chọi với Tàu trong hôm nay và Tương lai trên khắp mặt trận , nếu đảng cộng hoà còn nắm quyền đến năm 2020 thì Đài loan an tâm ,nhưng tụi Dân chủ lên thì mọi chuyện sẽ khác đi ./

  • Thưa, giờ này mà cộng sản Việt Nam còn muốn “bán bà con xa, mua láng giềng gần”, lạnh nhạt trước sự trợ giúp của Hoa Kỳ vì nghi ngờ , tìm đủ cách lấy lòng Bắc Kinh cho bằng được thì đúng là tự mình giết mình, tận số sớm. Đối với Tập Cận Bình, tiêu diệt cộng sản Việt Nam tận gốc tận rễ là một chiến tích kỳ công mà bậc chú bác của mình đã không cách gì làm được.Kính!

   • Cám ơn anh có ý kiến ,CSVN thật sự không dám làm thân với Mỹ hơn mức bình thường sự nghi kỵ và bài học Vnch còn đó và vụ Hoàng sa Mỹ đồng ý dể Trung công Chiếm HS và ngăn cản Vnch tái chiếm HS ,csvn có một sách lược đi nước đôi ,nói cho cùng thật sự Mỹ có dám đem xương máu con em mình Chết cho csvn ,nếu Tàu đánh VN ? Đây là câu hỏi mà bộ chính trị csvn đang hỏi. Nếu là anh anh sẽ làm gì trong giai đoạn nầy đi với Mỹ chống Tàu anh nên nhớ Mỹ xa hàng vạn dậm Tàu sát bên nách , người csvn họ biết phải làm gì , Và Tàu cũng biết Mỹ không binh Vn nếu chiến tranh giữa Vn và Tàu sảy ra , Tương quan lực lượng giũa Vn và Tàu quá lớn , giải pháp chấp nhận làm chư hầu cho Tàu khá thi hơn là chống Tàu . Khi Vn đã là chư hầu thì các quốc gia lân bang cùng chung số phận , người Mỹ rất vụng về ,họ nhúng tay vào đâu ở đó nát bét .Cho nên Vn chỉ dè dặt khi kết bạn lại với kẻ thù năm xưa ./

    • Tôi thấy quan trọng là câu này của ngài Tổng Đà Chủ: ” Đối với Tập Cận Bình, tiêu diệt cộng sản Việt Nam tận gốc tận rễ là một chiến tích kỳ công mà bậc chú bác của mình đã không cách gì làm được.”

     • Không dể nếu được Tàu đã làm năm 1979 ,nhưng có thể tương lai nhưng không phải họ Tập , đánh VN Tập lợi gì ? Cái danh ? Tập không ngu dại gì để bị Thế giới lên án và Bây giờ chuyện xâm lăng diệt một Nước khác nó không đơn giãn , dụng binh là hạ sách Tôn tử chứng minh như vậy ,Tàu có nhiều cách để thôn tính VN ./

 18. Trích: “Trung cộng đang đeo đuổi mục tiêu chiến tranh, và họ sẽ đạt được điều họ muốn. Nhưng đó sẽ là một cuộc chiến mà hệ quả của cuộc chiến đó sẽ không còn giới hạn ở ngoài khơi biển Đông, mà đây sẽ là một cuộc chiến có thể kết thúc bằng sự thay đổi chế độ ở Bắc Kinh.”

  Bài viết/ dịch này có nhiều thông tn vô cùng quan trọng- càng nghiền ngẫm càng thấy hay. Thank you Đàn Chim Việt và Nguyễn Trọng Dân một lần nữa.

  Điều mà dịch giả Nguyễn Trọng Dân chưa viết ra là sự việc sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam. Những người chống cộng vì Việt Nam Cộng Hòa như chúng ta phải làm gì? Tôi đang “nín thở” chờ nhận địch của tác giả.

  • Thưa anh Blackjack. Câu hỏi của anh là: “Những người chống cộng vì Việt Nam Cộng Hòa như chúng ta phải làm gì?” Xin trả lời ngắn gọn là: “Mở rộng và cũng cố tổ chức, chuẩn bị lực lượng vùng lên.”

   (Cám ơn chị Hồng cùng BBT Đàn Chim Việt)

   • Cám ơn ngài Tổng Đà Chủ bỏ thời gian rót cho câu: “Mở rộng và cũng cố tổ chức, chuẩn bị lực lượng vùng lên.” Nhưng về phần “technique”, để “mở rộng” hay “cũng cố”, ngài Tổng Đà Chủ có cao kiến gì không ?

    • Xin cho em thay lời Tổng Đà Chủ đặng giả nhời quan bác Blackjack:
     -Chia thành từng nhóm nhỏ đánh du kích, bí mật tối đa để bảo toàn và phát triển lực lượng!
     Khi thời cơ tới “Mỹ cấm vận Việt Cộng..v.v.chẳng hạn”, đó là lúc chúng ta tập trung lực lượng đánh to, đá văng Việt Cộng ra khỏi Ba Đình.
     Kính đàn anh Blackjack!

   • Mỡ rộng và cũng cố tổ chức ,chuẩn bị lực lượng vùng lên ,Bác Nguyễn trong Văn ơi ? Xin thưa với Bác ,ngày liên xô toàn thế giới cs sụp ,mà các ông Ngụy vẫn mơ ngủ không có mộ tổ chức gì hết ngoài đâm kháng chiến giã và mấy tay làm chính trị Văn nghệ như Võ đại Tôn , xin thưa với Bác kẻ hèn nầy biết rõ thực lực của Ngụy ,và cũng biết nhiều về cs , đồng ý chuẩn bị lực lượng nhưng lục lượng nào ở đâu ? Ai cầm đầu và đuong lối tranh đấu như thế nào ? Ai yễm trợ ? Các Bác nói chuyện trên bàn phím mà quên tại Mỹ có hơn 1000 gián điệp cs nằm vùng theo chân người Tỵ nạn và trong nước lực lượng công an Nội chính nó biết từng người có y định phản động ,xin thưa nó bóp dế ngay trong trứng Nước ,thời bây giờ mà ông Tonydo đòi đánh Du kích xin thưa các Quan Bác thời Chiến tranh du kích nó qua rồi ,hơn 44 năm biết bao nhiêu Tổ chức chống cộng ? làm được gì ? Bây giờ con cháu Bác nó đầy bên các xứ có dân Việt tỵ nạn. Lớp gọi là Vnch gần xuống lổ hết rồi. Đám thế hệ thứ 2 nó đi lính Mỹ ,hay an phận bên vợ đẹp con thơ lâu lâu vè Vn du hý xin các Bác bình tâm suy nghĩ Vnch thua tu. thua đến thua .Dân phan rí nỗi dậy bây giờ ngồi tù cả đám có người Việt Tự do nào hải ngoại giúp một đồng mua cơm nuôi tù ,Nguyễn viết Dũng treo cờ VNCH ngồi tù có Ông nào giúp nuôi nấng ,xin các Bác đừng đừng xúi dại tội nghiệp đám con nít ./

    • Thưa, trước khác, bây giờ khác.

     Xin trả lời vắn tắt các câu hỏi sau của đọc giả xa gần bấy lâu nay

     HỎI “… đồng ý chuẩn bị lực lượng nhưng lục lượng nào ở đâu ? Ai cầm đầu và đuong lối tranh đấu như thế nào ? Ai yểm trợ?”

     A. Lực lượng nào ở đâu?
     Công- Nông- Binh- Trí- Thương

     B. Ai cầm đầu? Tạm thời chưa tiện trả lời

     C. Đường lối đấu tranh như thế nào?

     C1. Tóm gọn năm mục tiêu đấu tranh dựng lại Việt Nam Cộng Hòa

     1. Công bằng lương bổng và phúc lợi cho công nhân
     2. Người cày được quyền sở hữu ruộng đất
     3. Binh sĩ lính trơn phải có phúc lợi về nhà ở, công bằng lương bổng và giáo dục tay nghề, vợ con phải được chu cấp 100% phúc lợi xã hội và giáo dục, tài trợ tài chánh.
     4. Trí thức phải có quyền tự do sáng tạo và được bảo vệ phúc lợi sáng tạo
     5. Thương gia phải có quyền tư hữu và đầu tư tài nguyên quốc gia.

     ( CƯƠNG QUYẾT PHỤC HỒI TÍNH HIỆU LỰC CỦA BẢN HIẾN PHÁP VIỆT NAM CỘNG HÒA )

     C2. Sáu chiến thuật đấu tranh dựng lại Việt Nam Cộng Hòa

     1. Công phá các cơ sở và tài sản của đảng viên và của đảng
     2. Công phá tiêu diệt nhân sự cộng sản ở mọi địa phương
     3. Đẩy mạnh rãi truyền đơn, kết nối và đào tạo nhân sự tổ chức trong năm thành phần lực lượng đấu tranh liệt kê ở trên
     4. Công phá các cơ sở kỹ thuật và an ninh của đảng
     5. Công phá mọi cơ sở tuyên vận của đảng
     6 . Cài cắm người của tổ chức vào trong nội bộ đảng

     C3. Phương thức tổ chức:

     Chiều ngang: chia làm hai: lực lượng công phá và lực lượng tuyên vận đấu tranh bất bạo động
     Chiều dọc: Chia làm năm: một hậu cần tài chánh, hai là lực lượng công phá và biểu tình, ba là chỉ huy chiến lược nhóm, bốn là lực lượng chuyên trách kỹ thuật, năm là lực lượng nằm vùng trong đảng

     D. Ai yểm trợ:
     Tạo dựng một hệ thống cơ sở kinh tài dày đặc cho tổ chức ngay trong nước từ thanh phần buôn thúng bán bưng , đến lập các cơ sở kinh doanh, đầu tư nhỏ, vừa

     Cám ơn và kính mọi người – NTrD

     • Ngần ngại quá nhưng cũng muối mặt xin hỏi ngài Tổng Đà Chủ thêm…Làm sao để lôi kéo mọi người vào tổ chức? What is “the technique”? Xin ngài rộng lượng chỉ giúp.

     • Chúc mừng xin Chúc mừng già nầy rất mong có ngày csvn nhào như Basc Trong Dân trả lời trên đây ,dân mua thúng bán bưng lo chạy ăn từng bữa ,dân có học thì lo nồi cơm ,mánh mung ,Dân có y phản động thì chui vào rọ gần hết , dân Ngụy thì chống cộng bằng mồm ,Mỹ thì về vãn vc. Chẳng có ai giúp bảo đảm toàn chuyện mơ ngủ trên bàn phiếm ,dân Việt bây giờ chủ toàn thụ động vụ Phan rí nổ là thí dụ CIA chưa làm nổi cuộc tổng nổi dậy vì đám Trung hoa tình báo quá mạnh .Trong Dân ơi xin chúc ngài làm người về Vn trước nhất dẫn đầu tư cu ly nầy nguyện làm body guard ./

     • “Làm sao để lôi kéo mọi người vào tổ chức? What is “the technique”?”

      Thưa,

      Theo kinh nghiệm riêng của bản thân khi gầy dựng tổ chức, muốn gầy dựng tổ chức cho vững chắc trong hoàn cảnh “tai mắt quân chúng” của đảng trà trộn khắp nơi thì phải dùng phương thức “thẩm thấu”.

      Có nghĩa là thí dụ như muốn gầy dựng cơ sở ở trong giới lao động, thì chúng ta phải hóa thân thành giới lao động, cực nhọc sát cánh với họ hàng ngày, khi họ khốn khó hay gặp trở ngại thì ta giúp đỡ, lâu ngày gầy dựng tình thân thật vững chắc

      Rồi từng bước, thông qua những oan ức trong đời sống hàng ngày trong chế độ Việt cộng tàn bạo, chúng ta trao đổi với họ, giúp cho họ thấy được tại sao họ khổ, thấy được hy vọng giải thoát sự khốn khổ oan ức từ đấu tranh để họ bắt đầu có ý định muốn đấu tranh. Lại có thêm ân tình bấy lâu…Lâu dần, chúng ta chọn người có nhận thức đấu tranh mà mời vào tổ chức, những cũng chỉ nằm im, học hỏi, trao đổi cách thức và nhận thức chính trị, kỹ thuật truyền tin, kỷ thuật tổ chức theo mô hình “thẩm thấu” . Khi vào tổ chức rồi, do có ân tình gầy dựng bấy lâu, tất cả điều vì nhau tận tình, thủy chung son sắt.

      Khi người mới vào tổ chức bắt đầu “cứng cựa” và đã có nhận thức về chính trị và đấu tranh, trở thành thành viên cốt cán của tổ chức, hoặc ta hoặc họ di dời họ về nơi khác, hóa thân vào giới lao động ở nơi mới này rồi trình tự lập lại như trên.

      Thoạt đầu rất khó khăn khốn khó và tổ chức phát triển rất chậm chạp; nhiều khi gần mấy năm trời cũng chỉ nhập được một vài người, thế nhưng từ từ, năm này qua tháng nọ, lan dần, rồi lan ra được một vài chi bộ, rồi lan ra một vài địa phương, rồi cứ thế mà lan ra từ thành thị xuống nông thôn, từ giới lao động đến nông dân, đến giới buôn thúng bán bưng, đến giáo chức bình sĩ lính trơn nghèo, vân vân

      Qua nhiều năm, tổ chức từng bước có mặt ở mọi giới, mọi thành phần, từ giáo viên công chức, buôn thúng bán bưng. nông dân, công nhân, binh sĩ lính trơn, hàng ngũ đảng viên cấp thấp, cấp trung, vân vân

      Phương thức thẩm thấu này đòi hỏi kiên nhẫn, chịu khó, nhọc nhằn nhưng tổ chức hình thành rất vững chắc dù tốn rất nhiều thời gian.

      Nói như thế đừng nên nản lòng, bắt tay từ bây giờ, thì sáu bảy năm sau, tổ chức đã phôi thai lớn mạnh khắp mọi giới mọi nơi.

      Còn lập tổ chức thông qua quãng bá kêu gọi công khai, trong tình hình mât vụ Việt cộng cài người khắp ngõ, số lượng người trong tổ chức có thể tăng nhanh nhưng người đấu tranh dễ gia nhập thì mật vụ cũng dẽ trà trộn vào.

      Các tổ chức ở Hoa Kỳ chắc tại vậy mà bể sớm do kêu gọi, quãng bá ầm ỷ nên ta địch đều chui vào tổ chức mà đâm ra hỏng. Cứ âm thầm thẩm thấu, dò xét năng khiếu cá tính kỷ lưỡng và gầy dựng tình thân bền chặt, từ đó, chúng ta có lực lượng cốt cán tận tụy và tin tưởng cho tổ chức.

      Khi gia nhập thẩm thấu vào thành phần nào thì phải biết rõ tâm lý, lối suy nghĩ, nguyện vọng đời sống của thành phần đó, địa phương đó để mà có thể trao đổi gầy dựng tình thân cho thật vững chắc rồi mới lựa người, trao đổi cho khéo giúp họ giác ngộ nhận thức chính trị một cách gián tiếp, rồi từng bước từng bước dến mời gọi trực tiếp.

      Đùng một cái muốn thấy có tổ chức lớn mạnh người đông là hỏng. Đùng một cái muốn thấy gia nhập tổ chức là ra mặt hoạt động công kích Việt cộng là hỏng.

      Đối phó với cộng sản ở Việt Nam, phải chầm chậm từ từ từng bước gầy dựng tổ chức, nằm im không công kích Việt cộng vội mà phải lo cũng cố tài chánh cho tổ chức, cũng cố nhân sự cho tổ chức, cũng cố kỹ năng và khả năng hoạt động cho từng nhân sự trong tổ chức…v ..v
      Nói tóm lại, theo kình nghiệm bản thân, muốn có một tổ chức vững mạnh ngay trong lòng xhcn thì phải tốn ít nhất 12 năm.

      Nhưng đừng nản, bắt tay ngay từ bây giờ, thời gian qua đi nhìn lại, tổ chức đã phôi phai hình thành.

      Viết ít hiểu nhiều. Kính

     • Trời ơi .công băng phúc lợi ,người cày có ruộng ,chuyện nầy xưa rồi Diễm , nên nhớ Đám kháng Chiến phở Bò và dám kháng Chiến Võ đại Tôn trong thập niên 1980 rất có bài bản kế hoạch hậu cs ,cương lỉnh Chính trị Tổ chức Quân sự ,yễm trợ Hải ngoại , mỡ hành lang xâm nhập từ Lào và Thái [nhưng họ Quên rằng hàng lang nầy csvn nó thuộc như trong lòng bàn tay ] cán bộ Tình Báo Cháu Nguyễn văn Linh nó năm ngay trong nội bộ và HCM chết vì tên cận vệ là tình báo CSVN gài vượt biên trong trại Sikhieu HCM chiêu mộ theo kháng chiến Bác Trong Dân ơi kinh nghiện của Bác viết trên đây như lá mít mà tụi csvn nó dã đi trên 70 năm ,Tụi CIA và KGB Trung hoa tình báo sở còn e ngại ,xin ngã mũ thán phục ,phải tốn ít nhất 12 năm trong tay là con số không thôi Bác cho em xin em là sỹ quan tham mưu sư đoàn 3 sau nầy chuyển qua cục an ninh nội chính .csvn nó không là đứa con nít nên nhớ một Quân đội như Mỹ nó còn chống chọi ngang ngữa , kẻ thù Tàu còn Bái phục ,Bác đi trên mây mật báo viên tình báo nhân dân nó nằm trong hàng cùng ngỏ hẽm , cứ về VN làm đi rồi biết ,cuộc đổ bộ sơn Tây tụi Mỹ nó bí mật thực tập trên Sa bàn 5 tháng rốt cuộc thất bại khi thì hành Tù binh Mỹ được đi chuyển trước đó một tuần ,xin các Bác đừng coi thường một Đạo quân nó thắng 2 Đế quốc sừng sỏ nhất trên Thế giới ./

     • Thấy anh Tuculy bơm hơi cho đảng csVN lên cao khí thế hừng hực mà Qua cảm thấy hào hứng hẳn ra khi biết mình ở thế đối đầu một mất một còn với đảng. Để xem thử giữa Dân và đảng, trong cuộc đối đầu triệt tiêu thẳng tay này, ai sẽ thắng ai. Kính!

     • Bác Trong dân ơi ,đương đầu với csvn không phải dễ ,tôi không bơm cộng sản Vn len mây xanh ,nhưng thực tế nó là vậy ,chúng ta muốn lật csvn phải làm thế nào để QDND nó hợp lực ,còn bọn công an tuy nó có chức Đại tướng nhưng khi đụng chuyện tụi nó sợ bên Quân đội ,còn không thì thì nhờ chú Sam. Tiền nhiều có thực lực ,nhưng mà chú Sam đang ve vãn con đỉ già csvn ,Chuyện nhân quyền là chuyện chú Sam lấy cớ để cấm vận nước khác nhưng chú Sam để VN an tâm đàn áp đám cò mồi vì Mỹ biết đám cò mồi nhiều lắm thật tâm chúng chỉ tìm đường Quy mã , hôm nay người Dân thương Vnch rụng gần hết bọn trẻ bây giờ nó không muốn lao đầu vào Tù ,thời của VNCH đã chấm dứt ,người Mỹ họ rất thực tế họ không muốn khơi dậy nổi đau, Bác Dân về Vn một chuyến đi kinh lý hết mọi miền Đất nước xem Dân muốn gì ? Họ rất chán csvn nhưng bảo họ vùng lên nhưng họ hỏi lại ai yễm trợ và ai là Tổng Đà chủ ? Người Dân bây giờ họ sống thực tế cơm áo gạo Tiền ,và Đảng ta là bạn Mỹ ,có Mỹ bảo trợ sau lưng ,nên chuyện nơi nào có áp bức nơi đó có Vùng lên khó lắm ,44 năm thời gian quá dài cho một cuộc chờ đợi nhưng chờ đến bao lâu Tóc xanh giờ đã Bạc ai cùng ta cạn Chén Hồ trường ? Tâm huyết và lòng yêu Quê hương của Bác kẻ hèn này khâm phục. Ngày xưa Võ đại Tôn lên đường sang Tần diệt Tần Vương nhưng than Đoản kiếm ơi sao không dài ra chút nữa .Để ta còn diệt được Tần Vương Võ đại Tôn bị Thập niên trong nhà Đá , bây giờ hết xí quách rồi ,đang làm Trương vô kỵ vẽ chân mày cho Triệu Minh [Tuyết Mai] một tổ chức LLDQYTPQVN có Tỏi chức có nhân sự cán bộ được đào tạo căn bản có kháng Chiến binh pháp có kháng Chiến quân pháp , có kế hoạch hậu cs trong thời điểm lòng người còn nhớ Ngụy mãnh liệt nhất ,nhưng chỉ trong 1 Tuấn csvn nắm hết tất cả con số đoàn viên kế hoạch về Chiến khu tình báo Thái đưa VĐT về đâu lúc nào ? VĐT bị bắt ngay tại Nam Lào chưa mò về được Biên giới VN , bác Trong Dân ơi tôi không biết Bác có cầm Súng và học bò ,trường,Lê,lếch nhảy,lộn ,đánh ,đấm trong thao trường ,và có ăn bom đạn pháo ,ngày nào chưa ? Có nếm cơm bo bo ,khoai độn chưa ? Làm cách mạng phải là văn Võ song Toàn ,nghiên cứu binh pháp ,học ăn học nói học ngồi học đứng biết mình biết ta nhất là đừng đi trên mây CSvn nó đã đi qua các giai đoạn nầy đừng coi thường ./

     • Cư là tật bốc phét. Xưa kia hơn 1 triệu tên NGỤY súng ống, luởi lê, đai bác tàu bò, trên trới thì B52, dươí biễn thì hạm đội, trên ground thì xe tanks, GMC, đại bắc 172 mm and mốt BIG PLUS một liên minh bao gồm gẩn 3 triệu lượt TRAI QUỐC TẾ do Mỹ dẩn đầu mà phải chạy té re, chạy trong hoãng lọan, chạy chí chết, chạy vắt giò lên cổ. Giờ đây chỉ còn cái GẬY chắc chắn sè có thể gảy bất cứ lúc nào mà cứ bày đặt BỐC PHÉT. Đúng là NGỤY TÀN DƯ chém gió tuí bụi 44 năm rồi mà CS vẩn trơ trơ.

     • Cách đây 60 ,70 năm trước . Chín chục phần trăm dân Việt
      là nông dân. Vấn đề ruộng đất ,người cày có ruộng là vấn
      đề cốt lõi cho mọi cuộc đấu tranh trên mặt trận chánh trị cho
      mọi tổ chức bạo động hay bất bạo động .

      Ngày nay ,tốc độ đô thị hoá của đất nước VN đã tiến quá
      xa ,và nhanh hơn thời gian trước kia rất nhiều . Ruộng
      đất cho người cày không còn là vấn đề cốt lõi nữa .

      Ông Trọng Dân hứa hẹn “người cày có ruộng” mà quên hẳn
      đi vấn đề “nhà cửa “,chỗ cư trú cho người sống ở đô thị ,
      thì có lỗi thời lắm không ?

 19. Có khá nhiều views on yt ở dưới đây, trên 3 triệu 3 trong chưa tới 24 hrs, với cập nhật hóa chiến tranh Biển Đông, chuẩn bị WW3 với hình ảnh.

  Chuẩn bị tới bao giờ?

  WW3 with US Military News update
  UK to send new aircraft carrier loaded with F35 jets into South China Sea

  The United Kingdom will deploy its new aircraft carrier, loaded with two squadrons of F-35 aircraft into the politically-fraught South China Sea.

  (May 03, 2019) South China Sea High Tension – US / UK / China – WW3 News Update Today
  https://www.youtube.com/watch?v=s9RXQko521I

 20. Tập cận Bình đang đứng vào vị trí Vương An Thạch đời Tống. TQ thì không khác gì Nhật trước khi Nhật tham chiến WW2. Những tuyên bố hung hăng của các tướng TQ gần đây gần như đồng nghĩa là Tập sẽ phát động chiến tranh trong nay mai. Có điều là với những phương tiện chiến tranh hiện đại, TQ có muốn tấn công Mỹ bất ngờ, chớp nhoáng và thành công như Nhật ở Trân châu cảng (năm 1941) thì cũng … còn khuya!
  Lúc WW2 bùng phát, thế giới đã vất vả sáu năm ròng (1939-1945) mới chấm dứt chiến tranh vì phải đương đầu với ba tên giặc Đức, Ý, Nhật. Chẳng qua vì ba tên này vừa giỏi việc chinh chiến, vừa giàu, lại vừa thông minh.
  Chệt mà phát động chiến tranh qui ước lần này thì e sẽ bị cả thế giới đánh bại chóng vánh. Tôi nói là CẢ THẾ GIỚI, là vì TQ không có bạn mà cũng chẳng có ai là đồng minh trung thành và đắc lực.

  • Tập cận Binh hôm nay khác với Vương an Thạch đời Tống ,Tàu hôm nay kinh tế và Quân sự Vũng mạnh trong nước không có bất ổn về chính trị ,gây chiến với Mỹ Tàu không bao giờ muốn ,vì Tập cận Bình không ngoan và hiểu rõ sức mạnh của Mỹ và Mỹ động binh sẽ kéo theo Đồng minh ,Tàu không chọi lại ,những biến động nhỏ nơi Biển đông chỉ là trò vờn nhau để thử sức mà thôi .Người Mỹ và người Tàu biết rõ khi đệ tam thế chiến sãy ra Nhân loại sẽ bị tiêu diệt 100%không có chuyện đánh nhau giũa các cường Quốc Quân sự ,ngày xưa liên xô mạnh gấp 10 lần Tàu giờ nhưng có dám gây Chiến với Mỹ ,nhưng Tàu sẽ đánh Đài loan hay Mỹ nhượng bộ Đài loan cho Tàu để cấn nợ ,chuyện nầy sẽ dãy ra nếu tụi Dân chủ nắm quyền ./

  • Thưa, chuyện binh đao không thể đinh ninh bất dịch như vậy để rồi đâm ra sai lầm thất bại. Liên quân Pháp Anh tin chắc là quân Hitler không thể nào đi xuyên qua khu rừng già Ardennes đánh bộc hậu sau lưng phòng tuyến Maginot xuyên thẳng vào Bỉ nên không thèm phòng bị để rồi trong thoáng chốc, liên quân Anh Pháp tháo chạy không kịp trước sự truy đuổi của thiết giáp Đức, Pháp Bỉ đầu hàng chóng vánh.

   Người Mỹ họ rất thận trọng không bao giờ coi thường đối thủ trong chiến tranh nên họ luôn dự tính mọi trường hợp. Nay bạn bảo là còn khuya thì Trung cộng mới có thể tấn công Mỹ chớp nhoáng mà thành công như Nhật năm xưa thời đệ nhị thì rõ là “tướng chưa ra trận mà đã kêu căng”. Không nên! Kính.

   • Mỹ không coi thường Tàu trong chiến tranh Vn Mỹ giới hạn khi đánh bom Bắc Việt sợ lạc qua trung cộng gây thương vong Dân Tàu ,bây giờ tôi nghĩ Tàu không dám tấn công chớp nhoáng ,nền kinh tế và Quân sự của Mỹ Tàu không thể coi thường ,khi Nhat Tấn công Trân Châu cảng tướng Yamamoto không đồng ý ,vì ông từng là từ viên quân sự tại Mỹ ông biết sức mạnh của Quốc gia trẻ trung nầy , kết quả như thế nào chúng ta đã biết ,theo ý của tôi Trung cộng không dám ra tay với Mỹ trong lúc nầy ,người Mỹ họ tính trước chuyện cả trăm năm chuyện họ không coi thường đối thủ là chuyện họ đang làm .Còn Tàu chắc chắn họ không ngu dại mà gây chiến với Mỹ trong lúc nầy .kính anh

  • @Tuculy & Nguyễn Trọng Dân: Cám ơn góp ý của hai bác. Tôi độ chừng Mỹ đã dự kiến những kịch bản khả thi ấy rồi. Đó là: Tàu có dám đánh Mỹ hay không, có thể đánh bất ngờ hay không và có khả năng thành công hay không.
   Khi đã dự kiến thì các think tanks của Mỹ sẽ “vẽ” ra những kịch bản khả thi và phương sách để xử lý. Thí dụ: chiến tranh vùng vịnh lần 1 gần như trùng hợp với một kịch bản mà tướng Norman Schwarzkopf đã giải đáp, hồi ông còn là sinh viên sĩ quan ở trường võ bị West Point. Bài của ông lúc ấy đạt điểm tối ưu. Báo Time cho rằng đó cũng là một trong những lý do ông được TT Bush cử làm Tổng Tư Lệnh Liên Quân đánh Iraq năm 1991.
   Trong cuốn “The return of Marco Polo’s world : war, strategy, and American interests in the twenty-first century”, tiến sĩ Robert D. Kaplan cho rằng, chiến tranh giữa Mỹ và Tàu sẽ là một trận quyết chiến, bên thắng bên bại phải rõ ràng, vì thế bên nào cũng phải tung đòn hết mình và hệ quả là thế giới không tránh khỏi bị hủy diệt, CHO NÊN NÓ SẼ KHÔNG XẢY RA.
   Cho đến nay, tôi vẫn đinh ninh những gì đang xảy ra giữa Mỹ và chệt ở Biển Đông, trên mọi phương diện (kinh tế, quân sự, chính trị) và trên toàn thế giới, thảy chỉ là … dàn cảnh, không hơn không kém! Để làm gì, để bán vũ khí, để mặc cả hoặc đổi chác những lợi ích địa chính trị (như bác Tuculy đã nói) hoặc cái gì đó, có trời mà biết! Muốn biết mấy nước lớn dàn cảnh ra sao, xin các bác nhìn lại thời điểm Israel lập quốc năm 1948 để làm thí dụ. Dù ở thời điểm ấy, Mỹ đã là đồng minh de facto của Israel, và LX tuy chưa hẳn là đồng minh của khối Ả rập, nhưng lại là nước đầu tiên trong Hội Đồng Bảo An LHQ công nhân Israel trước cả Mỹ mấy ngày! Vì sao có chuyện tréo cẳng ngỗng như thế? Xin thưa: hai nước Mỹ và LX năm ấy còn có quá nhiều vũ khí thặng dư sau WW2, nếu không tạo mâu thuẫn đây đó trên thế giới thì số vũ khí ấy phải tiêu thụ đi đâu? Không may, cuộc chiến chống thực dân Pháp của VN cũng xảy ra vào thời điểm này. Lẽ cố nhiên là tình hình sôi động của VN phải lọt vào tầm ngắm của Mỹ và LX. Cho nên, chiến tranh VN xảy ra ngay sau chiến tranh lập quốc của Israel năm 1948 thì cũng là chuyện đương nhiên!

   • Anh nói đúng .Tàu nó không mù quáng mà khơi động cuộc Chiến mà phần bại về phía Tàu vì Mỹ động binh cả đám Đồng Minh sẽ theo Đánh Iraq mà Mỹ nó kéo theo Đồng minh chơi hội đồng cho có danh chính ngôn thuận , thật sự Tàu không có Đồng minh Tàu biết ,ai cũng không ưa gì Tàu , cuộc chiến tranh nào cũng không có Chánh nghĩa ,chánh nghĩa về phía đám con buôn Vũ khí ,Chơi nhau bằng vũ khí Nguyên tử thì ai còn sống để mà mua bán ,Chiến tranh khu vực Tàu cũng không dám ,dù ngứa mắt với Vn ,nhưng Tàu không đánh VN it nhất trong giai đoạn nầy Tàu cần cấy Dân Tàu sang Vn càng nhiều càng tốt ,dùng Quân sự là hạ sách .Tương lai khi Mỹ có một TT Dân chủ Tàu sẽ mặc cả Chuyện Đài loan trước ,có thể cấn nợ ,khi Đài loan về với Đất mẹ thì đám chư Hầu tính sau , người Mỹ họ không thương bất cứ Dân tộc nào ngoài quyền lợi ./

  • Về quân sự, hải và không lực Mỹ sẽ đè bẹp Tàu là điều ai cũng có thể thấy nếu đụng độ quân sự. Tuy nhiên các quân sư của Trump đã nghiên cứu rất kỷ binh pháp của Tôn Tử, nghĩa là bao gồm Chính trị, Kinh Tế, Quân Sự..v.v…
   Và họ đã chọn mặt trận chính trị, kinh tế trong hai năm qua và Tàu đang thấm đòn.
   Dưới đây là bản tin nóng mới nhất, cú thuế nhập nảy bồi tiếp này có làm cho Tập quy phục không ? Nếu Tập hay bộ chính trị nổi điên thì có lẽ mặt trận quân sự khó tránh khỏi:
   Theo nguồn tin từ CNBC, ông Trump sẽ đánh thuế 25% lên số hàng 200 tỷ USD của Trung Quốc (số hàng này đang bị đánh thuế 10%) vào thứ 6 tuần tới tức ngày 10-5-2019. Ngoài ra ông Trump tiếp tục cảnh cáo tăng thêm 25% lên số hàng còn lại 325 tỷ USD.
   (Hiện tại 50 tỷ USD chịu thuế 25%, 200 chịu thuế 10%, 325 tỷ miễn thuế)
   Cách đây khoảng 3 tiếng, ngày 5-5-2019, Ông Trump thông báo:
   ” For 10 months, China has been paying Tariffs to the USA of 25% on 50 Billion Dollars of High Tech, and 10% on 200 Billion Dollars of other goods. These payments are partially responsible for our great economic results. The 10% will go up to 25% on Friday. 325 Billions Dollars of additional goods sent to us by China remain untaxed, but will be shortly, at a rate of 25%. The Tariffs paid to the USA have had little impact on product cost, mostly borne by China. The Trade Deal with China continues, but too slowly, as they attempt to renegotiate. No!”
   BREAKING NEWS: US will increase tariffs to 25% on $200 billion of China goods and on ALL China goods very soon thereafter. If you are having your products made in China or buying products from China, you need to figure out whether you should fight these new tariffs AND figure out alternative supplies ASAP. Our clients have been moving to Mexico, Thailand, Vietnam, the Philipines, India, the Ukraine and pretty much all over the world (ex-China) for the last six months and hopefully you’ve been doing the same! It’s possible this threat will not be realized but if you think things will be returning to the way they were with China, the odds are overwhelming that you will be wrong on this.

 21. Xung đột tại Biển Đông đã quá cận kề.

  “Đài Loan cũng là mục tiêu thôn tính của Bắc Kinh như biển Đông. Tập Cận Bình đã ra lệnh cho quân đội phải sẵn sàng tiến chiếm Đài Loan vào năm 2020. Do bá chủ biển Đông, Trung cộng nay có thể tấn công từ eo biển Ba Sĩ ( cực bắc của Phi).” (từ bài đọc trên)

  Hong Kong theo Sino-British Joint Declaration rằng China phải để HK tự trị 50 năm từ 1997, đã biến mất.
  Hiện nay Taiwan & Hong Kong đang bị ức hiếp để thành “one country, one system”.

  Taiwan đang phải tự vệ đủ cách tại Biển Đông, hy vọng đồng minh với Hoa Kỳ.
  Hong Kong biểu tình rất lớn chống luật trả người HK về mainland TQ. 130,000 người cách mạng dù lại diễn ra chống luật này, lớn nhất sau cách mạng dù 2014.

  VN đã làm gì với Biển Đông giữ nước và biển đảo.

  VN được mời dự RIMPAC 2018 trong khi TQ bị loại ra. VN đã gửi người mà không có tàu chiến tham dự. Trái lại VN đã là một trong những nước hiếm hoi gửi 2 tàu chiến Đinh Tiên Hoàng và Trần Hưng Đạo tham gia duyệt binh với TQ vào 23 tháng tư 2019 vừa qua. “Tờ Quân đội Nhân dân nói thêm rằng Việt Nam là một trong ba nước gồm Nga và Thái Lan “cử hơn hai tàu tham dự duyệt binh.” (từ VOA).

  VN cũng xây đảo như TQ dù ít hơn với các lý do là tự vệ. VN có tự vệ xây đảo giữ nước hay là được chủ mưu từ TQ?

  Hiện tại dường như thiên hạ từ trong nước theo dõi từng phút về cuộc đấu đá quyền lực trong đảng CSVN với vụ Nguyễn Phú Trọng sống hay chết và có bỏ quyền lực hay không, với đám ma Lê Đức Anh, không chú ý đến tình hình Biển Đông.

  Đấu đá thế nào không rõ nhưng các vị lãnh đạo quốc gia VN dường ngư chỉ dò ý xem thiên triều TQ muốn gì để làm theo và giữ quyền lực. Cá nhân của lãnh đạo VN cũng không tin vào TC cũng có thể coi là VC, tham nhũng và bảo vệ gia đình và nhà cửa bằng cách mang người nhà sang Mỹ, mua đất đai tại Mỹ. Có thể coi như nhiệu vị này đã trao đổi quyền lực và quốc gia VN cho lợi ích cá nhân.

  Vận mạng VN đang theo mạng xã hội đưa tin trong khi truyền thông nhà nước VN cũng khi cách cai trị của CS TQ là một truyền thông dối trá lừa đảo quốc gia và lãnh thổ của người dân VN & TQ với nhân quyền, độc lập và tự do.

  Chưa nhìn thấy tín hiệu của sự chống trả của người dân VN trong nước bảo vệ biển đảo và lãnh thổ. VN cần lật đổ VC để bảo tồn lãnh thổ biển đảo, chọn đồng minh với Hoa Kỳ để chống lại sự chiếm đoạt độc tài toàn trị của TC.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên