Thư từ Mỹ : Khẩn trương chống Cô Vi

13
Vì dịch Covid-19 các buổi vận động tranh cử tổng thống Mỹ với dân tham dự như trước sẽ không còn nữa (Ảnh: Bùi Văn Phú)

 

Trong bốn ngày qua tình hình đối phó với dịch Covid-19 ở Mỹ ngày một khẩn trương lên khiến Tổng thống Donald Trump, cùng ban tham mưu phòng chống, đã có họp báo mỗi ngày để dân biết các chính sách liên quan.

Chiều thứ Sáu 13/3, Tổng thống công bố tình trạng “khẩn cấp quốc gia”. Quyết định của lãnh đạo Hoa Kỳ được đưa ra sau khi cơ quan Y tế Thế giới chính thức gọi vi-rút Covid-19, bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc từ tháng 12 năm 2019 là một đại dịch toàn cầu.

Sau tuyên bố của lãnh đạo Mỹ, chỉ số Down Jones tăng gần 2 nghìn điểm, lên 23,186 – với hơn nửa trong vòng 30 phút giao dịch cuối ngày.

Qua ngày thứ Bảy 14/3, Tổng thống và ủy ban đặc nhiệm, dưới sự lãnh đạo của Phó Tổng thống Mike Pence, lại họp báo. Lần này mọi người tham dự kể cả ông Trump và quan chức chính phủ phải đo nhiệt độ trước khi vào phòng. Một nhà báo không được vào vì có thân nhiệt trên 99 độ F.

Tổng thống Trump bị chỉ trích là hôm trước ông đã bắt tay nhiều người, đã điều chỉnh mi-crô, là những động tác có thể gây truyền nhiễm. Ông trả lời rằng bắt tay đã trở thành thói quen và tự nhắc nhở ông và mọi người nên bỏ trong lúc này.

Ông Trump cũng xác nhận là đã cho bác sĩ thử vi-rút, vì trong thời gian gần đây có tiếp xúc với vài người có thể bị dương tính Cô Vi. Vài giờ sau kết quả cho thấy Tổng thống Trump không nhiễm vi-rút.

Rạng sáng thứ Bảy, Hạ viện thông qua, với tỉ số 363-40, một dự luật khẩn chi 50 tỉ đôla. Tuần này Thượng viện chắc cũng sẽ đồng thuận và tổng thống ký ban hành.

Trong họp báo Chiều Chủ Nhật 15/3, Tổng thống Trump tỏ ra lạc quan với các biện pháp kiểm soát lây lan bệnh dịch. Những phát biểu của ông cho thấy tình hình lạc quan, đang được triển khai đúng. Dân đừng lo lắng quá. Ông vừa gặp gỡ những chủ tịch tập đoàn bán lẻ và họ hứa sẽ cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm và các thứ cần cho vệ sinh, vì thế ông nhắc dân không nên hoảng loạn mua đồ tích trữ.

Quan trọng hơn là tương lai kinh tế Hoa Kỳ trong những ngày trước mặt. Tổng thống loan báo là Quỹ Dự trữ Liên bang vừa cắt giảm phân lời cho vay từ 1 đến 1.25% xuống còn từ 0 đến 0.25% để kích thích kinh tế.

Sang ngày thứ Hai 16/3, trong buổi họp báo Tổng thống Trump khuyến cáo không nên tụ họp quá 10 người, tình hình hiện xấu và sẽ kéo dài đến tháng Bảy hay tháng Tám, kinh tế có thể rơi vào suy thoái.

Với thông tin đó, Down Jones rớt 3 nghìn điểm, còn 20186, đã mất 30% từ thời điểm cao nhất cuối năm ngoái.

Điều mà giới chức y tế quan ngại hiện nay là Hoa Kỳ thiếu thuốc thử để xét nghiệm ai bị vi-rút. Trong dân có những trường hợp đã bị nhiễm mà không có dấu hiệu nên có thể lây lan rộng trong cộng đồng. Giới chức chính phủ cho biết các trạm xét bệnh sẽ bắt đầu hoạt động ngay và người dân sẽ không phải trả tiền phí cho xét nghiệm hay chữa trị.

Theo Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Cơ quan Nghiên cứu về Bệnh dị ứng Truyền nhiễm và hiện là tiếng nói chính trong việc phòng chống dịch, lúc này cần ngăn chặn sao cho đồ biểu lây bệnh không bùng lên quá cao. Ông đề nghị không nên đi máy bay hay ăn nhà hàng khi không cần. Vì nếu số người bị lây nhiễm quá nhiều, bệnh viện sẽ quá tải, khi đó sẽ rất nguy hiểm cho sức khoẻ toàn dân.

Hai tuần trước chỉ những tiểu bang có nhiều ca nhiễm và người chết là Washington, California và New York công bố tình trạng khẩn cấp y tế. Đến nay hầu hết mọi nơi đã công bố tình trạng khẩn cấp y tế, khi người bị lây nhiễm đã có tại 49 tiểu bang và vùng Thủ đô Washington.

Các tiểu bang, quận hạt cũng như những thành phố lớn đều tùy tình hình mà ban hành chính sách phòng chống. California cấm tụ họp trên 250 người, trong khi ở Texas con số này là 500.

Sau khi Tổng thống đưa ra khuyến cáo không nên tụ họp trên 10 người, vùng Vịnh San Francisco với 6 quận hạt cùng nhau công bố kế hoạch cấm dân ra đường nếu không có việc cần thiết, bắt đầu từ đêm thứ Hai 16/3 cho đến ngày 7/4 để giảm lây bệnh. Cảnh sát, cứu hoả, y tá, bác sĩ vẫn tiếp tục làm việc. Quán rượu, những nơi tập thể dục, trung tâm giải trí đóng cửa. Siêu thị, trạm xăng, nhà băng tiếp tục bán hàng. Nhà hàng không được mở cửa, chỉ nhận đặt món ăn cho khách đến lấy đem về.

Báo Việt ngữ ở California với tin về Covid-19 tại Hoa Kỳ và Việt Nam trên trang nhất (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Các nhà thờ Thiên Chúa giáo trong vùng Vịnh San Francisco không còn buộc giáo dân đến thánh đường ngày Chủ Nhật. Nhiều nhà thờ đóng cửa trong nhiều tuần.

Rất nhiều trường học, từ mẫu giáo đến lớp 12 và đại học các cấp ở California đã đóng cửa cho đến đầu tháng Tư hay chuyển qua giảng dạy trực tuyến cho đến hết niên học.

Nước Mỹ có hơn 35 triệu học sinh phổ thông không đến trường từ ngày thứ Hai 16/3. Vì nhiều học sinh thuộc diện có trợ cấp ăn sáng và ăn trưa tại trường nên các nơi đang có kế hoạch để các em tiếp tục nhận bữa ăn qua các trung tâm phân phối.

Trên toàn quốc các trận đấu thể thao đã hoãn hay hủy. Disney World ở Florida, Disneyland ở California và nhiều trung tâm giải trí ở New York, New Jersey, Connecticut đóng cửa.

Siêu thị Costco vùng Vịnh San Francisco thường thưa khách ngày đầu tuần nhưng sáng thứ Hai 16/3 đông người mua hàng sau khi có lệnh không ra đường trong ba tuần (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Để phòng chống hữu hiệu lây lan của Cô Vi, mọi người được nhắc nhở những điều quan trọng cần làm sau đây:

1/ Thường xuyên rửa tay với xà-phòng trong ít nhất 20 giây

2/ Không đưa tay dụi mắt mũi miệng

3/ Khi tiếp xúc với người khác, đứng cách nhau chừng 2 mét

4/ Nếu cảm thấy có bệnh đường hô hấp thì không đi làm, cần gặp bác sĩ

Nhiều công ti, cơ quan đã cho nhân viên làm việc tại nhà. Với chính sách khẩn trương quốc gia, người ốm mà trước đây không được hưởng lương nếu nghỉ làm, nay sẽ được nhận hai tuần. Hiện có khoảng 25% công nhân Mỹ không được trả lương nếu nghỉ bệnh. Trợ cấp thất nghiệp sẽ được kéo dài nếu tình hình bịnh dịch không khá hơn.

Chính sách phòng chống toàn quốc cũng cấm thăm viếng nhà dưỡng lão vì người cao tuổi nếu nhiễm vi-rút thì tỉ lệ tử vong cao hơn gấp nhiều lần, lên đến 15% so với bình thường khoảng 2.5%.

Những số liệu từ tiểu bang Washington cũng như toàn quốc đã cho thấy điều đó. Từ Seattle, nơi có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được phát hiện vào ngày 21/1 và là nơi có số người bị nhiễm và tử vong cao nhất, với 675 ca và 40 tử vong, hầu hết là người cao tuổi trong nhà dưỡng lão.

Tiểu bang New York có số người nhiễm cao thứ nhì, với 613 ca và 2 tử vong. Riêng thành phố New York có 269 ca nhiễm. Vùng Westchester với 178 ca, đa số tại thành phố New Rochelle, mà giới hữu trách đã giới hạn đi lại hơn một tuần nay.

Thống đốc California Gavin Newsom họp báo chiều Chủ Nhật 15/3 cho biết tiểu bang có 336 ca nhiễm, 6 tử vong. Ông yêu cầu các quán rượu đóng cửa, giới hạn số khách được vào một nhà hàng xuống còn một nửa số ghế đang có và người trên 65 tuổi không nên ra ngoài đường.

Vùng San Jose trong quận hạt Santa Clara có 114 ca, 2 tử vong. Trong số người bệnh, 15 đã du hành nước ngoài, 28 có tiếp xúc với người bệnh. Đáng quan ngại là 52 người bị nhiễm do lây lan trong cộng đồng vì họ không du lịch nước ngoài hay không gần người bệnh.

Hai tuần qua, khi dịch Covid-19 lan tràn qua châu Âu đến độ mất kiểm soát ở Ý, Pháp và Tây Ban Nha; chính phủ của Tổng thống Donald Trump đã bị những áp lực với chỉ trích vì không đưa ra biện pháp phòng chống sớm hơn, nước Mỹ đã không chuẩn bị đối phó vì đến lúc này mà vẫn thiếu bộ thử xét nghiệm đại trà, như Hàn Quốc đã có thể làm được để giảm lây lan và tử vong.

Quyết định mới nhất của Hoa Kỳ là cấm khách du hành đến từ châu Âu khiến kiều dân Mỹ từ đó đổ dồn về nước. Vì thiếu chuẩn bị với những thủ tục phải khai báo tại sân bay nên phi cảng O’Hare ở Chicago sáng Chủ Nhật với hàng nghìn người đến, xếp hàng san sát bên nhau trong nhiều giờ đồng hồ tạo cơ hội lây nhiễm cao hơn.

Các cuộc vận động tranh cử tổng thống trước đám đông bị hủy. Tối Chủ Nhật 15/3 tranh luận giữa hai ứng viên Dân chủ Joe Biden và Bernie Sanders tại thành phố Phoenix không có dân tham dự. Hai ứng viên không bắt tay mà chạm khuỷu tay nhau lúc khai mạc và đứng xa nhau chừng 3 mét.

Năm mươi hai ngày sau khi Cô Vi từ Vũ Hán, Trung Quốc ghé Hoa Kỳ qua trạm dừng đầu tiên ở thành phố Seattle, tiểu bang Washington, nay cô đã lây lan gần 4300 ca nhiễm và tử vong cho 81 người khiến nước Mỹ đang rơi vào khủng hoảng y tế cũng như kinh tế.

Giới quan sát nhận định việc phòng chống Cô Vi đang là đề tài để hai đảng Dân chủ và Cộng hoà lấy điểm với cử tri trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới đây.

Theo thăm dò của YahooNews/YouGov thực hiện vào đầu tháng này, kết quả:

Tin dịch sẽ lan tràn: Cộng hoà 28%, Dân chủ 58%, Tất cả 43%

Lo lắng về nạn dịch: Cộng hoà 45%, Dân chủ 74%, Tất cả 57%

Tin là có thổi phồng thông tin về nguy cơ nạn dịch: Cộng hoà 58%, Dân chủ 29%, Tất cả 44%

Dự đoán số tử vong sẽ lên trên 1000: Cộng hoà 34%, Dân chủ 55%, Tất cả 44%

Mới nhất là thăm dò của NBC News và Wall Street Journal thực hiện từ ngày 11-13/3:

Cách Trump xử lí phòng chống: 81% cử tri Cộng hoà tán đồng, 84% cử tri Dân chủ không tán đồng.

Lo có người trong gia đình nhiễm vi-rút: Dân chủ 68%, Cộng hoà 40%.

Tránh tụ họp đông người: Dân chủ 61%, Cộng hoà 30%.

Cô Vi tấn công vào ai thì nào có kể mầu da, sắc tộc, tôn giáo hay quan điểm chính trị.

Đề phòng Cô Vi, bạn đang sống ở đâu thì nhớ rửa tay thường xuyên với xà-phòng, vừa rửa vừa hát xong bài “Happy Birthday” là đúng cách.

Nếu được ở nhà là tốt. Phải ra đường thì không cần mang khẩu trang, tránh nơi đông người. Gặp ai quen thân, đứng xa xa vẫy tay, hay cúi đầu chào nhau kiểu Nhật là đẹp rồi.

Bùi Văn Phú

 

13 BÌNH LUẬN

 1. Vào shopping Center mới thấy bọn nhóc con Trung Cộng mới sang Mỹ và bọn nhóc Việt cộng mang chó đi theo , mặt cứ vênh lên , lần đầu trong đời được hít thở không khí tự do quả có khác !!

 2. Trong cuộc tiếp xúc với các thượng nghị sĩ Cộng Hòa hôm nay 3/17, tổng trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin cho biết nếu không cấp tốc tung ra ít nhất 1000 tỷ đồng để cứu vãn nền kinh tế thì e rằng tỷ số thất nghiệp sẽ có thể leo lên tới mức 20 phần trăm.

  Tính tới chiều nay, đã có tới 6200 người bị nhiễm coronavirus, và 105 ca tử vong.

  https://www.msn.com/en-us/money/markets/mnuchin-warns-virus-could-yield-20percent-jobless-rate-without-action/ar-BB11kulX?li=BBnb7Kz

 3. “Thảm họa nầy bất đầu từ lâu
  Từ ngày Mỹ hòa hoãn Trung cộng
  Tên Kissinger đi đêm với Tàu
  Đồng bào ta sống trong vô vọng!” – Thanh Van Pham

  Do đâu mà Tàu cộng trở nên cường quốc hiện nay ?
  Tran Van 05/05/2019 at 8:33 pm

  Tàu cộng nên phải xây hàng loạt các tượng đài Nixon khắp nơi để tri ân người ân nhân vĩ đại Nixon đã giúp cho thoát khỏi cảnh sống cô lập mà vươn lên hàng cường quốc ngày nay :

  Dưới đây là bài viết của ông Joseph A. Bosco – phục vụ trong lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ-Trung Quốc ở Trung tâm Lợi Ích Quốc Gia và là cộng tác viên cho Trung tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Và Quốc Tế. Trước kia, ông đặc trách về vấn đề Tàu cộng ở bộ Quốc Phòng – :

  ” Nixon quyết định tình trạng phải thay đổi một cách đáng kể và ông ta thấy sự cần thiết phải” mở cửa Trung cộng ra thế giới và mở cửa thế giới cho Trung cộng” (“open China to the world and open the world to China”. Ông đã cảnh cáo rằng một “quốc gia Trung cộng cô lập và giận dữ ” là một mối nguy hiểm cho khu vực và cho thế giới. Chúng ta không thể nào có thể để cho Tàu cộng mãi mãi đứng ngoài ” gia đình của các quốc gia” (“We simply cannot afford to leave China forever outside the family of nations ) , ở đó họ nuôi dưỡng những tham vọng và những sự thù ghét và đe dọa các nước láng giềng. Tình trạng này không chỉ đơn giản gây ra bởi chính sách của các nước Âu Tây, mà chính là chính sách của Cộng sản Tàu : Thế giới không thể được yên ổn cho đến khi Tàu cộng thay đổi. Do đó, mục tiêu của chúng ta là tạo ra sự thay đổi. Mà cái cách để làm điều này là thuyết phục Tàu cộng rằng họ phải thay đổi: Rằng họ không thể thỏa mãn được những tham vọng đế quốc của họ.

  “Khi còn là tổng thống, Nixon bắt đầu mở cửa đi tới Tàu cộng, Nixon biết rằng ông ta đang thực hiện một canh bạc chiến lược rất lớn. Tuy nhiên, Nixon bắt đầu diễn trình với một loạt các sáng kiến và nhượng bộ đơn phương của Hoa Kỳ.

  “Đầu tiên là Nixon can thiệp vào mối tranh chấp Trung-Xô lúc đó đang gia tăng- các lực lượng quân đội Liên Xô triển khai gần biên giới Trung cộng năm 1969.Nixon đã gửi một thông điệp rõ ràng tới Liên Xô rằng Mỹ sẽ đáp trả đối với bất kỳ hành động hung hăng nào của Liên Xô đối với Tàu cộng – một bảo đảm an ninh chưa từng có cho Tàu cộng mà tại thời điểm đó đang chiến đấu bên cạnh kẻ thù của Mỹ tại Việt Nam. Tuy nhiên, Hoa Kỳ không yêu cầu Tàu cộng phải làm một hành động ” có đi, có lại” gì chi sất , và Tàu cộng cũng không cho Hoa kỳ bất cứ cái gì cả. Và rồi, để thể hiện thiện chí của Hoa kỳ trước chuyến đi sang Trung cộng, Nixon đã cho Mao trạch Đông hầu hết những gì Mao muốn nhất về vấn đề Đài Loan. Nixon ra lệnh cho Hạm đội 7 ra khỏi eo biển Đài Loan và rút dần các lực lượng Mỹ khỏi Đài Loan – nơi mà Mỹ đã đóng quân theo Hiệp ước phòng thủ hỗ tương giữa Hoa Kỳ và Đài Loan năm 1954 (lúc đó Nixon đang làm phó tổng thống cho Tổng thống Eisenhower). Những hành động này của Nixon mở đường cho Thông cáo Thượng Hải năm 1972 – là tội lỗi nguyên thủy của quan hệ Mỹ-Trung. Ở đó, Bắc Kinh tuyên bố nguyên tắc một Trung quốc đối với vấn đề Đài Loan, Đài Loan là một phần của Trung Quốc , và Tàu cộng và Đài Loan sẽ đương nhiên được thống nhất lại với nhau bằng các biện pháp hòa bình hoặc không hòa bình. Nixon đã sử dụng Bản thông cáo này để tuyên bố chính sách một Trung quốc của mình, trong đó ngầm chấp nhận điều sáp nhập trong tương lai của Đài Loan với Trung Quốc miễn là nó được thực hiện ít nhiều một cách hòa bình.

  “Qua hai việc ngăn chặn một cuộc tấn công của Liên Xô vào Trung cộng và bật đèn xanh cho Trung cộng tiếp thu Đài Loan, Nixon và cố vấn an ninh quốc gia Henry Kissinger, chỉ hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ giúp sắp xếp cho Hoa kỳ rút lui được ra khỏi Việt nam một cách ” danh dự”, hoặc ít nhất là không bị xấu hổ. Nhưng cả hai Nixon và Kissinger đã vi phạm vào những gì mà Kissinger đã quan sát khi Hoa kỳ tham dự vào những cuộc đàm phán chiến lược : Chúng ta [người Mỹ] có xu hướng áp dụng các tiêu chuẩn của mình cho người khác trong các cuộc đàm phán. Chúng ta muốn trả tiền trước để thể hiện thiện chí của mình, nhưng trong chính sách đối ngoại, bạn không bao giờ được trả tiền cho các dịch vụ đã được hoàn trả.

  “Cuối cùng thì cuộc rút lui ra khỏi Việt Nam không bao giờ đến một cách ” đẹp đẽ”. Tàu cộng tiếp tục tuôn chảy vũ khí, quân nhu và một số những lực lượng chiến đấu cho chiến thắng cuối cùng chiếm trọn miền Nam của Hà Nội và cuộc rút lui nhục nhã của Hoa kỳ ra khỏi Việt nam “.

  • Hèn nhát quá thì thua, tham lam quá thì bại, lệ thuộc quá thì bị thắt cổ tơi chết. Ngụy Tàn Dư 3/// haỷ nhỉn lại mình và đấm ngực “LỔI TẠI TÔI, LỔI TẠI TÔI moị đàng đi”, tiền trach kỷ , hậu trach nhân. Pà mẹ ơi đất nươc của mình mà để cho thằng MỸ điều khiển từ A tơi’ Z rồi bay giờ đổ thưà. Hhahahahhahaha. Nhân hom nay la ngày 18 tháng 3 năm 2020 , đúng 45 năm vế trước đúng vào ngày này là đám NGỤY SAI GÒN 3/// thuộc vùng ÌI TOANG, bao gồm sư đoàn 22, 23, 17 liên đoàn BIÊT ĐỘNG QUÂN (sau này viet cộng goị là BIÊT ĐỘNG KHỞ vì chạy quá hoá khờ), vả Dia Phuong Quan, Nghỉa Quan của 3 tiểu khu Pleiku, Banmethuot, Kontum. Tổng cộng trên duoi’ 100 ngàn tên NGỤY QUÂN bị TOANG . Còn tên tướng ho lao PHAM VAN PHÚ và tùy tùng thì vọt chạy truớc về Nha Trang trồn Viet Công. Cuộc lưi binh noi’ trên giao cho tên tướng 1 sao còn moi’ toanh là PHAM DUY TẤT và mot bày sỉ quan cấp tá điêu hành. Cuoi cùng sau 8 ngày từ ngày rút quân 16 thang 3 cho tơi’ ngày 24 thang 3 năm 1975 chì còn lại trên duoi’ 5 ngàn tên sống sót chạy về tơi’ Nha Trang. Thề là toàn bộ. quan lính vùng 3 kể như là TOANG. hahahhahahahah.

   Ngụy Tàn Dư 3/// hãy láy hết can đảm đọc lại bài báo đuơc viêt ngày 29 tháng 3 năm 1975 bởi cay bút Bernard Weinraub của Newyork Time sau đây:

   https://www.nytimes.com/1975/03/29/archives/arms-left-by-us-loss-by-saigon-force-called-catastrophic-1billion.html

   SAIGON, South Vietnam, March 28—The South Vietnamese have lost more than $1‐billion in American military weapons and other equipment over the last two weeks, according to qualified Vietnamese sources.

   The abandonment of hundreds of artillery pieces, trucks, planes, mortars, tanks, armored personnel carriers, rifles and ammunition—coupled with the rapid retreat of army units—is viewed by Vietnamese and Western sources as a stunning and, quite possibly irreversible military and psychological blow for South Vietnam.

   Ngày nay tại Bolsa Ngụy Tàn Dư 3/// cừ to mồm đổ thưà tại…………………”HẾT ĐẠN” hhahahahah. Đạn duoc còn nhiêu làm lằm. Sơ sơ vùng ÌI bỏ chạy khong thôi thì số vủ khì đạn duọc , quân trang quan dụng và xe tanks thiet giáp củgn như máy bay trÎ giá hơn 1 BILLION dollars.(trị già 1 tỉ dollars Ngụy Sai Gon 3/// quăng chạy nghen). Lam sao chối cải đuơc sự hèn nhát quăng súng bỏ chạy truớc lich sử đuợc.

   Tòm lại là chi cò vùng ÌI do tên tuớng ho lao PHAM VAN PHÚ bất tài đả quăng chạy sạch sành sanh. Tương chạy truớc, tá chạy theo lính quèn bỏ lại sau đó linh quèn chạy luon và thê là TOANG. hahahhhahahha.

   Vung ÌI chiến thuất của NGỤY SAI GON 3/// kễ như là TOANG

   • Hoan hô bộ đọí phét quá giỏi!
    Phét chỉ cần móc cây đại liên cu hồ ra ria là nguyễn thị bình chạy có cờ.

 4. Số người bị nhiễm coronavirus ở Mỹ tính đến hôm nay 17/3/20 tăng vọt lên 5145- cách đây một tuần chỉ có hơn 1000 người. Nhiều nhất là ở các tiểu bang Washington, New York và California.

  https://www.msn.com/en-us/news/us/us-coronavirus-cases-surpass-5000-up-fivefold-from-a-week-ago/ar-BB11jFX6?li=BBnb7Kz

  Khoảng cuối tháng Hai, Trump tuyên bố nước Mỹ an toàn, coronavirus chỉ là tin cuội do phe Dân Chủ và bọn truyền thông tung tin để phá Trump. Phe Trump còn khuyến khích dân nên đầu tư thêm vào thị trường chứng khoán :

  https://www.nationalreview.com/corner/trump-and-the-coronavirus-hoax/

  • Bà con năn nỉ “Loa phường Bang bạnh” làm ơn tắt máy …. để khỏi làm phiền đôc giả ĐCV đang cần sự “yên lặng nghỉ ngơi” . Ở Mỹ ai ai cũng biết đọc báo tiếng Việt hay tiếng Anh …. Ai ai cũng có mắt coi Tivi đài Việt hay đài Mỹ kể cả người mù cũng có tai nghe radio … nên tin chắc không ai cần cái “loa phường” đọc “tin dỏm” cuả bọn TT thổ tả của Bang bạnh .

 5. Tác giả định cư ỡ Mỹ từ năm 1975 nhưng lại thích dùng danh từ V+ . Đọc bài viết thấy lợn cợn mùi “rừng núi Trường sơn” : “Khẩn trương” – xét nghiệm “Đại trà” – Đáng “Quan ngại” – Ban tham mưu “Phòng chống” – Học sinh “Phổ thông” . Không phải một mình tác giả mà có rất nhiều người “trí thức” Việt viết báo cũng hay thích dùng chữ V+: Như trong báo NV có người viết tin như sau : “Những người chết vì nhiễmh Covid-19 ở Seattle là U70 ,U80 , U90 …. ” Trong một tin khác :”Chòi cứu hộ ở bải biển Long Beach bị đốt cháy ” …. Bótay. com

 6. “Death by China” “Chinese Virus”

  Con đường nào cũng tới Bắc Kinh
  “Death by China” hay “Chinese Virus”
  Đặng Tiểu Bình hay Tập Cận Bình
  Cũng đưa tới tận cùng địa ngục!

  Tần Thủy Hoàng hay Mao Trạch Đông
  “Nhứt đới nhứt lộ” đường tơ lụa
  Đường lưỡi bò chín đoạn Biển Đông
  Cũng như giàn khoan hay đồng trụ

  Mộng đại Hán Tàu phù Tàu khựa
  Tàu nào cũng đẫn tới diệt vong!

  Nông Dân Nam Bộ

  • Tran Van 15/03/202017:52:19
   Khách

   Ngày 10/1/19, qua Twitter, Trump chúc mừng Tập cận Bình và nhân dân Trung Hoa Cộng sản nhân dịp 70 năm Đảng Cộng sản Trung Hoa cầm quyền 70th anniversary.

   Ngày 13/7/17, trong cuộc họp báo với tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Trump ca ngợi Tập cận Bình là một nhà lãnh đạo rất tài ba, là một người rất tốt, là một người ái quốc muốn làm những gì tốt cho Trung quốc.

   • Nhảm
    Chuyện khen , chê , tâng bốc , trách móc , khiếu nại , hạ nhau , đổ tội , gán ép …v..v. tùy theo thời thế mà tung ra là mánh lới chính trị của những nhà lãnh đạo trên thế giới miễn sao đạt được lợi thế cho đất nước mình .
    Chịu khó bóp óc nghĩ xa một chút rồi “ý kiến ý cò” …. Khi nào cái bệnh DƯT của Lừa được chửa khỏi thì khi ấy mới thấy việc Trump làm cho nước Mỹ là đúng .

 7. Như một lời nguyền nòi Lạc Việt!

  Không chết vì vũ khí hạt nhân
  Nhưng chết vì vũ khí sinh học
  Đại dịch Vũ Hán đang lây lan
  “Death by China” trở thành hiện thực!

  Thảm họa nầy bất đầu từ lâu
  Từ ngày Mỹ hòa hoãn Trung cộng
  Tên Kissinger đi đêm với Tàu
  Đồng bào ta sống trong vô vọng!

  Như một lời nguyền nòi Lạc Việt
  “Là kẻ thù truyền kiếp ngàn năm”
  “Nam Quốc Sơn Hà” Lý Thường Kiệt
  Ngàn năm còn đó nỗi hờn căm!

  “Đồng Trụ”- “Sát Thát”- “Đường Chín Đoạn”
  Làm sao quên được hận trào dâng!

  Nông Dân Nam Bộ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên