Tập Cận Bình: Người quyền lực nhất thế giới

40
Tập Cận Bình. Ảnh AP

Nhiều người vẫn cho rằng Tổng thống Mỹ là người quyền lực nhất thế giới, nhưng thời thế đã thay đổi. Trong những năm gần đây, chúng ta đã quan sát thấy hai diễn biến song song: Tổng thống Hoa Kỳ bị giảm bớt quyền lực trong khi Chủ tịch Trung Quốc lại tăng.

Trớ trêu thay, chính các nhà tư bản đã bơm sức mạnh cho Đảng Cộng sản Trung Quốc. Từ Apple đến Microsoft, Siemens đến Volkswagen, các công ty muốn kiếm thêm lợi nhuận từ Trung Quốc, nơi có mức lương công nhân thấp và hơn một tỷ khách hàng đều đã chuyển các yếu tố sản xuất chính từ các trung tâm công nghiệp của Mỹ và châu Âu sang Trung Quốc. Năm 2014, Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ về tổng sản phẩm quốc nội được điều chỉnh theo sức mua, đưa Trung Quốc vượt lên trên tất cả các nền kinh tế thế giới khác. Vì người Mỹ đã đứng số một kể từ năm 1872, sự qua mặt của Trung Quốc thể hiện một sự thay đổi cấu trúc, có tầm vóc mà hầu hết những người ở các nước phương Tây vẫn chưa hiểu hết, chưa nắm vững.

Tập Cận Bình không phải là người tạo ra sự chuyển đổi này, nhưng kể từ khi nắm vị trí chủ tịch Trung Quốc vào năm 2013, ông ta đã biến đất nước trở thành của riêng. Sự chuyển mình của Trung Quốc bắt đầu khi Tập mở chiến dịch chống tham nhũng, trừng phạt 1,5 triệu quan chức sau khi lên nắm quyền, trong đó có 7 người ở cấp lãnh đạo cao nhất (ủy viên Bộ Chính trị và bộ trưởng) và trên 20 tướng lĩnh cấp cao. Hai quan chức cấp lãnh đạo bị kết án tử hình. Các cuộc thanh trừng và các vụ xử để làm gương và răn đe còn nhằm loại bỏ bất kỳ đối thủ thực sự hoặc tiềm năng nào để tập trung quyền lực vào tay Tập. Chiến dịch chống tham nhũng còn làm người dân Trung Quốc mát lòng mát dạ, biến Tập thành một người hùng, một người mạnh mẽ dưới mắt họ.

Giờ đây, ông Tập đã vượt quá mục tiêu trở thành ông Mao mới của Trung Quốc. Vào tháng 11 năm 2021, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản đã thông qua nghị quyết “kiên quyết giữ vững vị trí cốt lõi của đồng chí Tập Cận Bình trong Ban Chấp hành Trung ương Đảng và trong toàn Đảng nói chung”. Đây là lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng thông qua nghị quyết giới thiệu về lịch sử của Đảng mà toàn dân phải học. Trong tài liệu này, hai người tiền nhiệm của Tập – Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào – chỉ được nhắc tên một lần; nhà cải cách vĩ đại Đặng Tiểu Bình, tác giả chuyển đổi kinh tế của Trung Quốc và đưa nước này trở thành giàu có, được nhắc tên 6 lần; và Mao Trạch Đông 18 lần. Còn Tập Cận Bình? 24 bốn lần. Nghị quyết không coi ông Tập ngang hàng với Mao Chủ tịch — ông ta được đánh giá cao hơn Hồ Chí Minh của Trung Quốc.

Nhưng trong khi Mao cai trị một quốc gia thuộc hạng đang phát triển và nghèo nàn thì Tập Cận Bình đang lãnh đạo một siêu cường kinh tế. Và trong khi Mao chủ yếu dựa vào học thuyết cộng sản thì Tập sử dụng một vũ khí ý thức hệ gây nhiều tiếng vang hơn: chủ nghĩa dân tộc. Ông tự đặt mình cùng với Khổng Tử và các hoàng đế Trung Quốc thực hiện một sứ mệnh lịch sử: vượt qua sự nhục nhã mà các cường quốc thuộc địa trước đây đã gây ra cho người dân Trung Quốc và chấm dứt sự thống trị thế giới của phương Tây từ nhiều thế kỷ vừa qua. Để hoàn thành sứ mệnh lịch sử này, ông Tập đã tháo bỏ giới hạn nhiệm kỳ áp dụng cho những Chủ tịch tiền nhiệm, cho phép ông cầm quyền cho đến chết.

Những luận điệu dựa trên chủ nghĩa dân tộc đã biện minh cho những nỗ lực của Tập nhằm mở rộng lãnh thổ hiện tại của Trung Quốc. Ông ta đã thành công đưa Hồng Kông đi cùng một hàng với các tỉnh thành khác và bỏ tù những người nào ở đó muốn đòi dân chủ, mà không gây ra bất kỳ phản ứng quốc tế quan trọng nào; và đang muốn đưa Đài Loan quay về vòng tay của đế chế trong khi ông ta còn sống. Khi khẳng định chủ quyền trên Biển Đông, ông ta đưa ra yêu sách đối với các khu vực giàu tài nguyên của Việt Nam, Malaysia và Philippines.

Khi Donald Trump trở thành tổng thống Hoa Kỳ vào năm 2017, Tập Cận Bình giống như nhận được một món quà. Ở châu Âu, nhiều người đã nhầm tưởng chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Trump là một nỗ lực bảo vệ và mở rộng ảnh hưởng của Hoa Kỳ trên thế giới. Tất nhiên, trong thực tế, Trump nghĩ rằng Hoa Kỳ nên thu hẹp các cam kết quốc tế và tập trung nhiều hơn vào các vấn đề trong nước; học thuyết của Trump muốn nước Mỹ lo cho nước Mỹ trước đã. Trong khi Joe Biden có cách tiếp cận khác với Trump về đối ngoại, ông ta lại điều hành một đất nước đang bị chia rẽ sâu sắc. Một số người Mỹ thậm chí còn lo ngại có nội chiến. 

Ngược lại, người dân Trung Quốc chấp nhận Tập Cận Bình nhiều hơn so với công chúng Mỹ chấp nhận Biden hoặc Trump.

Việc Nga xâm lược Ukraine cho thấy rõ cán cân quyền lực quốc tế đã thay đổi như thế nào. Biden có thể đe dọa hoặc năn nỉ Putin nhưng không thể ngăn cản Putin. Tập Cận Bình có thể ngăn cản Putin nếu muốn – nhưng ông ta không muốn, bởi vì mọi chuyện đang diễn ra một cách thuận lợi cho Tập. 

Phải chăng Putin chỉ xâm lược Ukraine theo lời yêu cầu của Tập là chờ cho xong Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh, nơi hai người đưa ra tuyên bố chung tái khẳng định thế giới quan có nhiều điểm chung của họ. Vào thời điểm đó, Putin hiểu đúng rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây sẽ không ảnh hưởng đến Nga về lâu về dài, vì Trung Quốc rất hoan hỉ khi mua khí đốt và dầu của Nga.

Với kế hoạch xây dựng “Con đường tơ lụa mới” (tên gọi chính thức là “Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường”), Tập Cận Bình đang tạo cho mình rất nhiều ảnh hưởng trên toàn thế giới. Con đường tơ lụa mới bao trùm cùng một khu vực mà con đường cũ đã làm – đó là Châu Á, Châu Phi và Châu Âu – và hơn thế nữa, kéo dài đến Châu Mỹ Latinh. 

Bất cứ nơi nào có dính đến kế hoạch này, cơ sở hạ tầng sẽ được phát triển, thương mại mở rộng và đầu tư vào phương tiện giao thông. Tập Cận Bình dự định chi hơn 1 nghìn tỷ đô la cho nó trong hơn một thập niên. 

Nguyên tắc của con đường tơ lụa mới có thể so sánh với nguyên tắc đứng sau Kế hoạch Marshall sau Thế chiến II, nhưng lớn hơn nhiều. Quốc hội Hoa Kỳ bấy giờ chỉ phê duyệt 12,4 tỷ đô la cho Kế hoạch Marshall— theo thời giá là 139 tỷ đô la, tức là chỉ hơn hơn một phần mười so với những gì Trung Quốc dự định đầu tư.

Điều đáng kinh ngạc hơn nữa là, mặc dù Tập Cận Bình có rất nhiều quyền lực, nhưng phương Tây hầu như không biết gì nhiều về ông ta. Họ chỉ biết Tập thuộc một gia đình có công lập ra nước Cộng hòa Nhân dân – và sau đó đã bị lên bờ xuống ruộng trầy vi tróc vẩy. Mặc dù đã bị tra tấn và lưu đày trong Cách mạng Văn hóa của Mao – Tập vẫn trung thành ủng hộ Mao. Bà Bành Lệ Viên, vợ ông là một ca sĩ tài năng, nổi tiếng ở Trung Quốc như Jennifer Lopez hay Beyoncé ở Mỹ. Còn một sự thật đáng kinh ngạc là cha của Tập là bạn của Đức Đạt Lai Lạt Ma và người Duy Ngô Nhĩ, trong khi Tập đàn áp các nhóm dân tộc không phải người Hán. 

Hiện nay, Tập là người đứng đầu của 1,4 tỷ người, nếu không muốn nói là của 7,7 tỷ người.

(Theo Time)

40 BÌNH LUẬN

 1. Bài viết trên mâu thuẫn vì- CHỐI BỎ TRÁCH NHIỆM TRUYỀN THÔNG, CHỈ ĐỖ LỖI CHO KỸ NGHỆ, KHÔNG THẤY hay TRUNG THỰC VỀ CHÍNH SÁCH CỦA LÃNH ĐẠO là quyết định vị thế của Hoa Kỳ.
  Xin trích hai phần dưới đây và những câu hỏi nên được đặt ra:

  “Nhiều người vẫn cho rằng Tổng thống Mỹ là người quyền lực nhất thế giới, nhưng thời thế đã thay đổi. Trong những năm gần đây, chúng ta đã quan sát thấy hai diễn biến song song: Tổng thống Hoa Kỳ bị giảm bớt quyền lực trong khi Chủ tịch Trung Quốc lại tăng.
  Trớ trêu thay, chính các nhà tư bản đã bơm sức mạnh cho Đảng Cộng sản Trung Quốc. Từ Apple đến Microsoft, Siemens đến Volkswagen, các công ty muốn kiếm thêm lợi nhuận từ Trung Quốc, nơi có mức lương công nhân thấp và hơn một tỷ khách hàng đều đã chuyển các yếu tố sản xuất chính từ các trung tâm công nghiệp của Mỹ và châu Âu sang Trung Quốc. Năm 2014, Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ về tổng sản phẩm quốc nội được điều chỉnh theo sức mua, đưa Trung Quốc vượt lên trên tất cả các nền kinh tế thế giới khác. Vì người Mỹ đã đứng số một kể từ năm 1872, sự qua mặt của Trung Quốc thể hiện một sự thay đổi cấu trúc, có tầm vóc mà hầu hết những người ở các nước phương Tây vẫn chưa hiểu hết, chưa nắm vững.”

  -Năm 2014, Tàu đã vượt mặt Mỹ là do Tư Bản mà tư bản Mỹ là những kẻ đứng đầu, đúng.
  Thế nhưng hãy nhớ lại lịch sử:
  Khi cuộc chiến chống cộng của miền Nam trước 1975 trong tình thế quyết liệt, thì bọn kinh doanh ham lợi đã chuẩn bị làm ăn với Tàu để hốt bạc, và dẫn đầu là bọn truyền thông thiên tả đã xúi dân Mỹ nổi loạn để phản đối chiến tranh VN, để ép ông Nixon phải thương lượng với cs Tàu rồi rút quân đội Mỹ ra khỏi VN, đồng thời đánh gục Nixon trong vụ Watergate và cuối cùng miền Nam bị rơi vào tay CS, ai, nếu không phải là bọn truyền thông bẩn thiểu đó?

  -Dù sự bắt tay với csTàu đã hạ được cs Liên Bang Xô Viết, nhưng tại sao đến năm 1993, ông Bill Clinton (vì không hiểu bản chất CS hay có vấy máu ăn phần?) mà lại ồ ạt đỗ tài chính, kỹ thuật đầu tư vào để giúp cho Tàu tiến nhanh chóng thành giàu có?
  -Kể tiếp cũng thế, là tại sao ông Gorge W. Bush, ông Obama không có bất cứ chính sách gì để kiềm chế mà cứ mặc để cho Tàu ngày càng mạnh thêm lên và ngang ngược tung hoành ở Biển Đông, nếu không phải bị bọn này trói tay họ bằng quyền lợi và địa vị?

  Và cuộc chơi đã thay đổi sau cuộc bầu cử 2016.
  “Khi Donald Trump trở thành tổng thống Hoa Kỳ vào năm 2017, Tập Cận Bình giống như nhận được một món quà. Ở châu Âu, nhiều người đã nhầm tưởng chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Trump là một nỗ lực bảo vệ và mở rộng ảnh hưởng của Hoa Kỳ trên thế giới. Tất nhiên, trong thực tế, Trump nghĩ rằng Hoa Kỳ nên thu hẹp các cam kết quốc tế và tập trung nhiều hơn vào các vấn đề trong nước; học thuyết của Trump muốn nước Mỹ lo cho nước Mỹ trước đã. Trong khi Joe Biden có cách tiếp cận khác với Trump về đối ngoại, ông ta lại điều hành một đất nước đang bị chia rẽ sâu sắc. Một số người Mỹ thậm chí còn lo ngại có nội chiến.”

  -Một “món quà” gì khi 25% thuế áp đánh trên hàng hoá Tàu làm cho Tập Cận Bình hoảng hốt phải xui khiến đàn em chạy vắt giò lên cổ để thương lượng với Trump?
  -Thế nào là “nhầm tưởng”, nếu không là “Nước Mỹ trên hết” thì phải làm gì khi Tàu xuất cảng hàng hoá sang Mỹ thặng dư 3-400 tỉ hàng năm?
  -“nhầm tưởng” thế nào khi “đồng minh” Âu châu trong khối NATO được cây dù nguyên tử của Mỹ che chở xuyên suốt từ thời chiến tranh lạnh cho đến hiện nay, trong khi bọn “đồng minh” này, kể cả Nhật, Nam Hàn, Tân Gia Ba…lợi dụng Mỹ để làm giầu, họ bán hàng hoá sang Mỹ rất nhiều nhưng mua lại rất ít. Hơn nữa NATO có tới 30 thành viên nhưng đóng góp vào ngân sách một cách rất keo kiệt trong khi Hoa Kỳ một mình phải gánh chịu trên 22%?

  Nước Mỹ chia rẽ và nội chiến?
  -Ai xúi giục nhóm BLM, ANTIFA đập phá, bắn giết, đốt nhà?
  -Ai đã dựng lên vụ án Nga-Trump và cuối cùng đếch có gì cả, nhưng vẫn lại tiếp tục vụ Mar-a-Lago và có thể nhiều vụ khác…để làm cho dân Mỹ bất mãn và chi rẽ?
  -Và, ai chỉ cho thấy coi quốc gia nào trên thế giới này (không có ít nhiều kỳ thị tôn giáo, chủng tộc, văn hóa, giới tính…) nói chung là Chia rẽ và Chống đối nhau?

  Tóm lại: một, là tác giả bài viết có cái nhìn rất thiển cận về lịch sử. Hai, là bài được viết theo đơn đặt hàng để dẫn dắt dư luận vì cuộc bầu cử giữa kỳ đang ở thời điểm gay go nhất.

 2. Hàng của Tầu được cái rẻ nhưng tiền nào của nấy, các hãng trên thế giới mang sang Tầu đầu tư để bóc lột khối nhân công rẻ mạt
  Nhưng Tầu không phải là một siêu cường kinh tế, khoa học.. chuyên nghe lén và ăn cắp ăn trộm thông tin các nước Mỹ, Nhật …

  • Cũng đúng nhưng trước Tập đã có nhiều tên như Giang Trạch Dân, như Hồ Cẩm Đào… cũng cai trị 1,4 tỷ dân Tàu nhưng đâu có ai được gọi là người quyền lực nhất thế giới. Hon thế nữa, những tên cộng sản Liên Xô thế kỷ trước, nắm toàn bộ trong tay hệ thống cộng sản xã hội chủ nghĩa bao gồm cả nước Tàu mà cũng đâu có được coi là quyền lực số một. Hoặc tổng thống Mỹ của hơn 320 triệu dân và cầm đầu toàn khối tự do dân chủ nhưng Biden cũng bị chống đối cả 1/2 nước và cả đồng minh. Tập cũng cầu cạnh làm bạn với Putin để củng cố quyền lực bên trong và sức mạnh bên ngoài để đối trọng với khối tự do chứ một mình Tập thì chẳng ai sợ, điển hình như Đài Loan. Tập không làm gì được mà là tại chế dộ và hệ thống nó như vậy.

   • Ủa, hình như Tập có làm mà.
    Tập hăm trả đũa, trả đũa…trả đũa..bà Thái Anh Văn nếu muốn Đài Loan độc lập nên bây giờ Tập gần hết…đũa ăn cơm rồi!
    Tập hăm bắn rớt phi cơ chở bà Pelosi nhiều lần tới chảy…nước, bây giờ bà Pelosi chảy hết nước khi về tới nhà mà phi cơ không chịu rớt!

 3. “Tung hô kẻ địch sẽ giúp cho bọn cơ hội, xu thời, kể cả bọn có quyền lực và sức mạnh kinh tế tài chánh,..sẽ xu thời, phù thịnh ngã theo tin theo, tức là tiếp tay cho kẻ thù, Bọn làm điều nầy chỉ có thể là ăn tiền của địch, là bọn nằm vùng nội phản!!!
  Hãy nhìn rõ mặt quân thù!
  The enemy at the gate!”(HuePhan)

  Đúng là hãy nhìn rõ mặt quân thù thực sự của thế giới tôn trọng tự do nhân bản, vạch mặt Tâp Cận Bình để tìm cách đối phó bảo vệ sự độc lập lãnh thổ cũng như nhân quyền, quyền tự do của con người.

  Tôi chưa xem cuốn sách Xi Jinping: The Most Powerful Man in the World 1st Edition
  by Stefan Aust (Author), Adrian Geiges (Author), nhưng như nội dung đưa ra là với mục đích để đối phó với sự bành trướng vô nhân đạo phản tự do độc lâp của tất cả các quốc gia trên thế giới của Tập Cân Bình.

  Ai sẽ là kẻ thù? Là Xi Jinping. Ông ta sẽ không thể là The Most Powerful Man in the World nữa khi thế giới tự do hạ bệ ông cùng sự tàn ác của ông và chế độ công sản này. Hướng đi của chúng ta cần tập trung vào việc này,

  Xin cảm ơn ĐCV cùng bài dịch từ Time, tác giả là STEFAN AUST AND ADRIAN GEIGES với cuốn sách:
  Xi Jinping: The Most Powerful Man in the World 1st Edition
  by Stefan Aust (Author), Adrian Geiges (Author)

  Have a great Day to All

  From Amazon:

  If China seems unstoppable, so too does its leader Xi Jinping. As General Secretary of the Chinese Communist Party and President of China, he commands over 1.4 billion people, in a vast country that spans the prosperous megacities of Beijing and Shanghai and desperately poor rural regions where families still struggle with malnutrition.

  Today, Xi Jinping faces a series of monumental challenges that would make other global leaders tremble: a trade war with the USA, political unrest in Hong Kong, accusations of genocide in Xinjiang, stuttering economic growth and a devastating global pandemic that originated inside China.

  But who is Xi Jinping and what does he really want? To rejuvenate China and bring economic prosperity to all its people? To challenge American supremacy and turn China into the world’s dominant power? Avoiding both sycophantic flattery and outright condemnation, this new biography by Stefan Aust and Adrian Geiges gets inside the head of one of the world’s most mysterious leaders. Skilfully unravelling the hidden story of Xi Jinping’s life and career, from his early childhood to his rise to the pinnacles of the Party and the State, they flesh out his views and uncover how he became the most powerful man in the world.

  This biography of China’s leader will be indispensable for anyone interested in China and where it is heading.

  • “…Là Xi…
   Ông ta sẽ không thể là The Most Powerful Man in the World nữa
   khi THẾ GIỚI TỰ DO HẠ BỆ ÔNG cùng sự tàn ác của ông và chế độ công sản này.
   Hướng đi của chúng ta cần tập trung vào việc này”

   Một cái nhìn tinh tế, một luận cứ vững chắc!

   Vâng, thế giới một phần tối tăm là của bọn ác, nhưng bao la phần còn lại rực sáng trong tự do hạnh phúc dân chủ văn minh (dẫu rải rác đó đây vẫn còn chưa trọn vẹn), là thế giới đích thực của tương lai loài NGƯỜI.
   Dứt khoát trong cuộc bầu bán đơn phương, hồ đồ đưa Xi lên ngôi The Most Powerful Man in the World SẼ KHÔNG BAO GIỜ GIÀNH ĐƯỢC hàng tỷ LÁ PHIẾU CỦA PHẦN LỚN NHÂN LOẠI VĂN MINH !!!

   Đừng quên TC chỉ có 1,4 tỷ; Nga putin chỉ có non 140 triệu, các quốc gia cs loại bám đuôi theo chừng non 300 triệu nữa: tổng dân số bị áp đặt độc tài cs và hậu cs tạm gọi là Communist Disaster ( CD ) cũng chỉ là “bài toán trừ” thảm hại của 8 tỷ nhân loại trừ đi CD, cho ra kết quả con số lớn hơn gấp nhiều lần của thế giới còn lại, sẽ cùng thét lên : KHÔNG HỀ, NEVER, NEIN, NON, (và cả NYET)…!!!
   Đếm phiếu lại đi. Tiêu đề bài nầy, dù nguyên tác hay dịch thuật, đều là mạo nhận.

   Làm sao Xi đạt được YES từ toàn thế giới văn minh của chúng ta được chứ?!

   • Hỏi là đã trả lời. Ông già HuePhan hỏi đúng quá.
    “Làm sao Xi đạt được YES từ toàn thế giới văn minh của chúng ta được chứ?!”
    Không bao giờ! Không bao giờ Xi là leader của thế giới văn minh mà chỉ quanh quẩn có 1,4 tỷ người Tàu, mà có khi cũng chưa được vậy khi dân Tàu không thích Xi nhưng không dám nói ra hoặc chính Xi cũng bị đồng chí của Xi chống đối muốn hạ bệ. Cỡ như Mao như Đặng mà Xi cũng coi thường thì dân Tàu có coi thường Xi cũng là lẽ tự nhiên thôi.

 4. …….Theo như bài viết này tui bỏ nhỏ một câu cho cứng họng luôn…….Vậy bà Pelosi chủ tịch hạ viên Mỹ là người đàn bà số 1 thế giới, vì sau chuyến đi thăm Đài loan vừa rồi nếu tui nhớ không lầm thì thằng tập cận bã, tức tập cận bình đã bị bà Pelosi cho đội…..quần, vì theo lẻ hợp lý người đội quần phải chui dưới váy bà Pelosi…..làm sao cao được.._______ Cho chừa cái tật bợ đít, bợ ai không bợ bợ thằng tập cận bả_______ Sau chuyến đi thăm của bà Pelosi cả nước tàu mọi với thằng tập cận bả, nhục như con cá nục, đừng nói tui ghét tui nói…….nghen, vì trên diễn đàn ai ai cũng nói đâu phải một mình tui, tàu mọi hăm bắn máy bay chở bà Pelosi, rỏ ràng, nhưng sau đó bà Pelosi thăm Đài loan đường hoàng, và sau đó nữa, nhiều lãnh đạo các nước cũng đến thăm Đài loan mặt dù bài viết này không nói tới………..Quyền lực gì mà đi đội…quần bà Pelosi, đúng là vô duyên thúi, bợ đít thằng tập cận bình độc tài, dịch covid 16, thằng tập theo chủ trương zero covid nhốt dân tàu bỏ đói, cả nước tàu chủi nó như con chó……đúng không!!!!!. Bài viết này nhằm gở ghẻ cho thằng tập cặn bả sau chuyến đi của bà Pelosi………..Đúng thằng tập cận bình nhất thế giới vì đội được quần bà Pelosi…mấy ai được đội như vậy, nịnh ai không nịnh, nịnh thằng tập cận bình…thúi quắt….cái này gọi là vô duyên thúi…..Cả Nga và Việt nam đều chửi thằng tập cận bình, vì mày đội quần cho bà Pelosi mà tụi tao phải đội theo, nhục một đám…….nay kính.

 5. Theo thiển ý, người chuyển dịch ý theo câu văn từ tiếng Anh là đúng. Đó là theo bài viết. Nhưng thực tế thì không đúng vì Xi vẫn đứng dưới số đông, dưới sức mạnh đoàn kết của người dân Đài Loan, và đặc biệt là dưới sức mạnh của nước Mỹ dù Xi (có thể) quyền lực hơn Biden.

  Merriam-Webster definition of if not
  1—used to talk about the negative result or effect of something.
  Ex: You should study. If not, you won’t pass the test.

  2—used to express surprise when it is not expected.
  Ex: So I went to the game and who should I see there if not my old friend Tom!

  He (Xi) is the first among 1.4 billion people. If not among 7.7 billion.
  Tập là người đứng đầu của 1,4 tỷ người, nếu không muốn nói là của 7,7 tỷ người.

  • Tôi cho rằng tác giả đã dùng sự ân dụ. Nó xảy ra rất thường xuyên trên báo chí khi mà một lời nói an dụ khi được tường thuật thường được thêm chữ bởi người tường thuật để rõ ý trong parentheses. Trong câu này của tác giả thì ông ta đã ân dụ chữ ” otherwise”.

   • Ông Thanh Tra nói cũng đúng.
    Để ý câu tác giả viết bằng tiếng Anh là hai câu chứ không phải một như câu dịch.
    Câu vế thứ hai là negative result như ví dụ của câu 1 ở trên.

    He is the first among 1.4 billion people. If not among 7.7 billion.

    Khi viết tiếng Việt nhiều người cũng có lối viết như vậy.
    Nếu không là của 7.7 tỷ thì cũng là 1.4.

    • Đó là nghệ thuật của
     dịch thuật . Kiểu viết
     của người nước ngoài
     khác với kiểu viết của
     người nước ta .

     Dịch sao phải đúng ý,
     và theo kiểu viết của
     người mình để mọi
     người có thể hiểu được.

     Bài dịch đầy những
     rườm rà ,nhưng vẫn
     hiểu được. Ông này
     hình như không mấy
     rành gì tiếng Việt.

 6. Dzịch (tt)

  Hiện nay, Tập là người đứng đầu của 1,4 tỷ người, nếu không muốn nói là của 7,7 tỷ người. (trích từ bài chủ)

  Phần này tôi có kiến về Việt ngữ. Người thông dịch phải có trình độ cả 2 ngôn ngữ. Ngôn ngữ gốc và ngôn ngữ dịch. Và nguyên tắc số 1 là dịch phải đúng ý nguyên bản gốc. Anh muốn diễn thế nào cũng được nhưng phải đúng ý nghĩa.

  Đọc câu trên trong tiếng Việt thì ai cũng hiểu là Tập là người đứng đầu của 1,4 tỉ người VÀ kể cả 7,7 tỉ người. Tại sao?

  Rất dễ hiểu (nhưng hiểu không dễ) bởi vì thành ngữ “nếu không muốn noi” để diễn tả việc sau GIỐNG nghĩa như việc trước, nhưng vì lý do gì đó nên dùng thành ngữ
  “nếu không muốn noi” cho thêm phần lịch sự. Thí dụ:

  Anh ta đã giúp đở nó, nếu không muốn nói là đã cứu nó.
  Cô ấy đẹp nhất lớp tôi, nếu không muốn nói là đẹp nhất trường

  Trở lại nguyên tác bằng Anh ngữ:

  He is the first among 1.4 billion people. If not among 7.7 billion.

  Ai biết Anh ngữ đều thấy rõ:

  – Đoạn trên gồm 2 mệnh đề độc lập diễn tả 2 việc không giống nhau. Tại sao?

  Cũng rất dễ hiểu (nhưng hiểu không dễ) bởi vì thành ngữ “if not” dùng để diễn tả việc sau không giống, không thể, không phải việc trước.

  If not

  — used to talk about the negative result or effect of something

  You should study. If not, you won’t pass the test.

  If not dùng để nói về sự PHỦ ĐỊNH kết quả hoặc hiệu quả của điều gì đó.

  Bạn nên học bài. Nếu không, bạn sẽ không thi đậu.

  Tóm tắt, dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác không đơn giản. Người dịch thuật bắt buộc phải có đủ sự thông thạo cả hai ngôn ngữ.

  Dịch lại văn chương và giữ đúng ý nghĩa nguyên tác:

  He is the first among 1.4 billion people. If not among 7.7 billion.

  Chắc ăn ông ta là nhân vật đứng đầu trong số 1.4 tỉ người. Nếu không (thể)là trong số 7.7 tỉ.

 7. quyền lực ngầm của VNCH
  người ta thường nói trên đời có 4 cái ngu là làm mai, lãnh nợ, gác cu, cầm chầu. nhưng còn một cái ngu thứ 5, là cái ngu lớn nhất mà thằng phét hay lên diễn đàn lải nhải nhắc về chế độ nhân bản tự do và dân chủ của VNCH. thắng rồi, diệt rồi, nhưng đảng cộng sản việt gian vẫn sợ VNCH. vì dù đã tan hàng nhưng lòng người hướng về VNCH vẫn còn hàng triệu người. lớp già nằm xuống thì lớp trẻ lại đứng lên. đã 47 năm rồi mà đảng việt gian cộng sản vẫn bắt phét phải làm cái loa ngày đêm nhắc nhở, vậy có phải là ngu không phét?

 8. Dzịch

  Hiện nay, Tập là người đứng đầu của 1,4 tỷ người, nếu không muốn nói là của 7,7 tỷ người.(trích)

  Nguyên văn:

  He is the first among 1.4 billion people. If not among 7.7 billion.

  phiên dịch:

  Ông ta là người số một trong số 1.4 tỉ người. Nếu không (thể) trong số 7.7 tỉ.

  Ý kiến:

  Dịch sai ý từ căn bản. Dịch thuật phải có trình độ. Nguyên tắc số 1 là phải dịch đúng ý nghĩa căn bản của nguyên tác. Có thể dịch bay bướm hay phóng khoáng trong vài thể loại văn bản. Nhưng ý nghĩa thì phải đúng. Không thể dịch con chó thành con voi được nha. Ha ha ha !

  Dưới đây là cách dùng idiom “if not”

  if not

  — used to talk about the negative result or effect of something
  You should study. If not, you won’t pass the test.

  **

  Cái tựa đề: “Tập Cận Bình: Người quyền lực nhất thế giới” cũng có vài vấn đề trong phiên dịch

  Nguyên văn:

  Xi Jinping: The Most Powerful Man in the World
  Xi Jinping: Người có quyền lực nhất trên thế giới

  Người có quyền lực nhất TRÊN thế giới không có nghĩa là người quyền lực đứng đầu CỦA toàn thế giới. Nó nghĩa là so với những nhà lãnh đạo khác thì Xi là người có quyền lực khiến nhiều người nghe theo (sợ) nhất.

  Ngoài ra, tác giả Stefan Aust and Adrian Geiges là các thông tín viên lâu năm ở Bắc Kinh, thuộc tờ tuần san weekly news magazine Stern, một tờ báo cực tả “left-liberal” nổi tiếng của Đức.

  • Chào anh,
   Phần dịch phía trên của dịch giả mà anh trích ra không có gì là sai cả. “If not” tại đây được dùng như một điều kiện để dẫn đến trường hợp thứ hai. Trong mệnh đề trên khi anh đảo ngược hai vế đều không thay đổi ý nghĩa. Tuy không cần thiết phải sửa lại câu dịch phía trên, tôi chỉ xin viết lại cho rõ ý thì nó là như vầy:” Nếu không (thể) là người số một trong số 7.7 tỉ thì hẳn cũng phải là trong 1.4 tỉ.

    • Tuy vậy, tôi vẫn cho ràng dich giả đã dịch đúng ý của tác giả nguyên bản. Nếu dùng câu dịch của anh để làm câu kết thì rất hụt hẫng. Nó rất…huề vốn. Trong khi đầu đề thì tác giả đã khẳng định việc này rồi. Ngôn ngữ nào cũng vậy, đều có sự uyển chuyển và cả sự ân dụ trong câu. Chúng ta phái hiểu ngữ cảnh thì mới dịch cho sát được. Tôi đồng ý với dịch giả.

 9. Bây giờ mới thấy Putin
  bị anh chệt Tập lừa .

  Nào là ủng hộ không
  giới hạn . Bây giờ thấy
  quân Nga chạy bộ “không
  có giới hạn”,Putin trên đà
  xuống dốc không phanh.

  Tập nhà ta,mới định
  nghĩa lại cái “không có
  giới hạn “,có nghĩa là
  quay lưng ,để Putin cô
  độc .

  He he … Cái tình nghĩa
  anh em cộng sản ,nó vậy
  đó .

  Nếu Vẹm nhà ta bị Chệt
  nó đánh , hổng biết là
  còn cô đơn tới cỡ nào.

 10. TC, cục lòng thòng VC, và Nga.

  TC&VC đã ủng hộ Nga từ những ngày đầu tiên xâm lăng Ukraine, tại diễn đàn LHQ. TC cũng tiếp tục ủng hộ Nga bằng kinh tế, mua xăng dầu Nga. VC thì chắc cũng có đóng góp cho Nga thông qua ông thầy China.

  Dĩ nhiên, cả TC&VC đều mong muốn Nga chiến thắng. Nhưng mà thực tế càng ngày càng tồi tệ cho Nga. Không cần phải tính toán thêm, TC cũng không thể làm gì hơn ngoài “đón gió” khuyên Nga rút lui.

  Ngoài ra “bản thân” TC cũng có vấn đề xúi quẩy tại eo biển Đài Loan. Bị Đài Loan bắn rớt drone thám thính tại đảo Kim Môn nhưng không dám phản ứng mnah. thêm vì thấy cái gương Nga sa lầy trước mắt.

 11. Tạp chí Time sau này cũng giống như đài CNN, đang rãy chết vì thù ghét ông Trump nên đăng tải nhiều tin xạo.
  Chỉ cần xem cách Tập tiếp đón Trump như thế nào, thì đủ hiểu. Ô Bá Mà phải chui đít Air Force One để đi ra, không có thảm đỏ tiếp khách. Bai ĐẦN ĐỘN thì rõ ràng là tay sai cho Tập vì con trai nó lỡ nhận tiền của Tập rồi. Bill Clinton thì bị Tàu hối lộ cho tên Tàu ngủ ngay trong WH.
  Sự thật thì Tàu còn rất lâu mới có thể theo kịp Mỹ, nhưng hiện nay nước Mỹ đang bị bọn phản tặc lộng hành cho nên Tập mới tạm thời lên mặt.

  • Có võ khí tối tân nhưng gặp phải bọn lãnh đạo hèn và bất tài, thì cũng chẳng ích lợi gì. Thí dụ Nga chơi bom nguyên tử ở Ukraina, Tàu chơi một quả ở ĐL, thì bọn hèn ở Washington sẽ làm gì? Chúng chỉ SỦA ầm lên thôi, chớ không dám cắn. Ô Bá Mà hùng hổ đặt ra Red Line nhưng khi Syria vượt qua, hắn đã câm mõm, đếch dám làm gì. Tàu đông dân, võ khí hiện đại, nhất là liều mạng, thì Mỹ phải sợ “vỡ chén kiểu” mà xếp re. Trừ khi trận Trân Châu Cảng thứ hai xảy ra, nếu không, nước Mỹ sẽ không động đến võ khí nguyên tử. Nhà giàu đứt tay, còn hơn ăn mày đổ ruột, là vậy đó.

 12. Vũ khí hiện đại cần phải được thử lửa để biết độ chính xác và chỉnh sửa thường xuyên

  TC không biết sức mạnh hỏa lực thật của nó như thế nào. Đại đa số thì cũng thấy qua trình diển để cho thầy trò và ống dzí bả tự đánh trống khua chiên khen nhau thôi. Tại sao TC rất ủng hộ Nga (bằng miệng) nhưng không dám đem vũ khí ủng hộ Nga tại chiến trường Ukraine ? TC thừa biết đem qua thì thực tế sẽ đụng độ với NATO và sẽ cho thấy lòi ra sự thật về sức mạnh và độ chính xác của hỏa lực TC như thế nào. Cũng như trường hợp hỏa lực Nga trước đó cũng đánh trống khua chiêng úp úp mở dzô địch thế dzái bla bla bla.

  Văn ôn võ luyện. Võ sĩ mà không dám lên đài thử tài thì là loại võ sĩ dỏm xạo và dở ! Ha ha ha !

 13. Xi má má giận tái mặt !

  TT Biden trong một cuộc phỏng vấn truyền hình của CBS 60 Minutes hôm chủ nhật 19/9/2022 tái xác nhận quân đội Mỹ sẽ can thiệp để bảo vệ Đài Loan trong trường hợp China vô cớ tấn công xâm lăng đảo quốc này.

  U.S. President Joe Biden said U.S forces would defend Taiwan in the event of a Chinese invasion, his most explicit statement on the issue, drawing an angry response from China that said it sent the wrong signal to those seeking an independent Taiwan.

  Asked in a CBS 60 Minutes interview broadcast on Sunday whether U.S. forces would defend the democratically governed island claimed by China, he replied: “Yes, if in fact, there was an unprecedented attack.”

  Người ta đã nói lớn như vậy thì dù có làm ngơ cũng phải nghe nha.

  Xi má má giận tái mặt, c.c lòng thòng nha ! Ha ha ha !

 14. Chỉ nói thế này, nếu không có Trung Quốc, Giáo sư Mạc Văn Trang tới giờ vẫn là Một Anh Nông Dân, Huỳnh Tấn Mẫm chỉ là 1 thằng du côn đầu đường só chợ, Phạm Toàn thì vẫn chưa kịp xóa nạn mù chữ, Lữ Phương đi làm cai ngục chớ trí thức mịa gì tụi nó

  Chúng nó thành trí thức nhờ Trung Quốc cả

 15. Xi má má

  Đúng phần nào. Riêng dân TC thì cũng đã ít lắm là vài trăm triệu sợ má má. Chưa kể cục lòng thòng VC có thể nói là toàn bộ sợ Xi má má. Dân VN thoải mái chửi rủa “thằng” Trump hoặc “thằng” Biden nhưng thử đụng vào “ông Tập” thử xem, nửa đêm có vài thằng mặt thẹo gõ cửa cho ăn chày dồ ngay. Không khum xương sống không ỉa trong quần không lấy tiền, thử xem ! Ha ha ha !

 16. Trên quan điểm chiến lược, biết người biết ta, đánh giá sức mạnh kẻ thù một cách thực chất, đúng đắn, là trách nhiệm của lãnh đạo, trong cơ mật, tình báo. Không phải rêu rao trên truyền thoing.
  Tung hoi kẻ địch sẽ giúp cho bọn cơ hội, xu thời, kể cả bọn có quyền lực và sức mạnh kinh tế tài chánh,..sẽ xu thời, phù thịnh ngã theo tin theo, tức là tiếp tay cho kẻ thù,
  Bọn làm điều nầy chỉ có thể là ăn tiền của địch, là bọn nằm vùng nội phản!!!

  Hãy nhìn rõ mặt quân thù!
  The enemy at the gate!

 17. Thẳng Tập Xì ăn thua chi mà quyền vói lực. Quyền lực là phải noi toi’NGUYEN VAN THẸO, NGO ĐINH DIỆM mói là đáng nói.

  Thằng Tập có quyền lực tí xíu nhưng mà hắn đâu có giét đuọc vị tiền nhiệm của hăn . Giang Trạch Dân, Ho Câm Đào đau có bị thằng Tập giét dâu nào vì thé thăng Tâp chăng có quyền gì bao nhiều so vói NGUYEN VAN THẸO và NGO ĐINH DIỆM

  Ngo Đinh Diệm có quyền lực uy dũng cho nên moi hất cẳng Playboy Bảo Đại mot cách dể dàng và lập ra nuóc VIET GIAN CONG HÒA đệ I và láy ngày 26 tháng 10 làm ngày…..CUỐC KHÁNH. Chỉ còn mot thang ruỏi nưa là tói ngày……CUÓC KHÁNH của DIÊM . Tàn Dư Ngụy Cock nên nhớ láy ngày.

  Nguyen Van Thẹo củng uy lực khong kém NGO ĐINH DIỆM. Hắn toa rập vói DUONG VAN MINH , TRAN THIEN KHIEM, TRAN VAN ĐON, TON THAT ĐÍNH, MAI HUU XUAN và hơn 34 thằng tuóng tá khác MẦN THỊT Diệm Nhu mot cách dẻ dàng.

  Thanh toán Diêm Nhu xong thì hắn lên voi vù vù. Có ai từng đời chỉ trong vòng chỉ 18 tháng mà Nguyen Van Thiệu từ đại tá vọt băng lên Trung Tuóng. Chién công gì vạy? Giet đuoc máy thằng Viet Cộng hay chỉ giét đuọc hai thằng NGỤY đẦu SỎ đó là DIÊM NHU cho nên len tuóng vèo vèo hay sao?

  Quyền lưc như thé mói gọi là quyền lục.TẬp Can Bình và PUTTIN ăn thua chi so vói đám DIỆM THIỆU.

  Diệm Thiêu chúng nó thanh toán nhau KHÔNG ĐẸP khong ăn tiền. Thé mói gọi là quyền lực chứ.

  Đồ thằng Tàn Dư Ngụy Cock nào ngoác mồm ra cải cho đuoc xem nào.

  • phét nên nhớ việt gian cộng sản nhà phét đi tới đâu là VNCH sẽ diệt tới đó.
   không tin phét nói với thằng trọng, thằng chính, thằng phúc hay bất cứ thằng nào trong cái đảng việt gian cộng sản nhà phét vác mặt qua mỹ tới nơi cộng đồng VNCH tỵ nạn đang sinh sống xem tụi nó có dám không?

 18. Tập chỉ là một thằng khua môi múa mỏ, chẳng làm một điều gì ra trò để chứng tỏ Tập là một vị lãnh đạo của một cường quốc. Trong nước Tập thẳng tay đàn áp dân chúng, bưng bít thông tin. Đối ngoại, Tập chỉ ăn hiếp những nước nhỏ, với nước lớn thì to mồm chứ không dám làm gì. Nói chung, Tập chỉ là một thằng tiểu nhân đắc chí chứ chẳng được ai tôn trọng, ngoại trừ những “nguyên thủ … lợn” chỉ biết mưu cầu lợi ích cá nhân.

 19. Các công ty muốn kiếm thêm lợi nhuận từ Trung Quốc, nơi có mức lương công nhân thấp và hơn một tỷ khách hàng đều đã chuyển các yếu tố sản xuất chính từ các trung tâm công nghiệp của Mỹ và châu Âu sang Trung Quốc” là vì tư bản Mỹ cũng như Âu Châu tin tưởng khi nước Tàu phát triển kinh tế thì chính trị sẽ thay đổi nhưng nay mới biết hoàn toàn là sai. Chủ nghĩa toàn cầu hóa, tìm nơi đầu tư làm ăn, và nơi nào thấy có lợi nhuận thì tư bản nhảy vào. Nước Tàu là nơi tốt nhất vào thời điểm 30 năm trước vì nhân công rẻ và người đông đất rộng, là một nước nghèo, nhưng nổi tiếng chuyên làm hàng nhái và hàng giả. Tham vì lợi nhuận nhưng phải chia sẻ kỹ thuật của mình cho đối tác, để rồi cả nước Tàu làm hàng nhái bán khắp thế giới giết chết chính những mặt hàng mình đầu tư làm ra.

  Tập Cận Bình được nhắc tên 24 bốn lần, hơn cả Đặng và hơn cả Mao, vì rằng Tập đang nắm quyền lực, nên có nhắc trăm lần hay ngàn lần cũng chẳng ai dám phản đối. Nhưng Tập không thống nhất đất nước mà chính Mao. Tập cũng không làm kinh tế Tàu thay đổi mà chính Đặng. Chẳng may cho Mao và cho Đặng đã ra người thiên cổ nên Tập tiếm hết công lao ban đầu để tự tôn minh là lãnh tụ hơn cả Mao cả Đặng. Nhưng Tập cũng phải hiểu là không có Mao và không có Đặng thì chẳng bao giờ có Tập. Tập chỉ là thừa kế những gì Mao và Đặng để lại, Tập chẳng làm được việc gì mà có khi lại làm nước Tàu tan rã khi Mỹ quyết bảo vệ Đài Loan và đang dần dần rút bớt đầu tư ra nước khác. So với Mao và với Đặng thì Mao và Đặng dám hành động, còn Tập thì chỉ có cái miệng nhưng lại nhát như con thỏ đế.

  Tập cũng chẳng làm được việc gì tốt cho Hong Kong ngoài chuyện bóp chết sớm quyền tự trị của Hong Kong sau khi Anh Trao trả. Đài Loan thì vẫn còn đó và vẫn tự trị mà Tập chẳng dám làm gì ngoài đe dọa. Nhưng Mỹ vẫn bán vũ khí cho Đài Loan, và mới hôm qua, tổng thống Mỹ còn tuyên bố sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Tàu xâm lược. Nghe thật là ê chề cho Tập nếu nói Tập là người quyền lực nhất thế giới.
  nv

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên