S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Ngày Độc Lập

14

Ngày 2 tháng 9 năm 45, ông Hồ Chí Minh long trọng đọc Tuyên Ngôn Độc Lập tại quảng trường Ba Đình – Hà Nội. Bữa đó, tui không có mặt. Lý do: không phải vì quá bận, hay vì có chuyện chi đó (đố kỵ) với đám Cộng Sản mà chỉ vì tôi chưa kịp… ra đời!

Dù sinh sau đẻ muộn, tôi cũng nghe được hơi nhiều chuyện “không được tử tế gì cho lắm” quanh cái ngày này – ngày khai sinh ra cái gọi là nước “Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà.” Trước hết, xin ghi lại vài mẩu tin có liên quan đến ông Nguyễn Hữu Đang – Trưởng Ban Tổ Chức Ngày 2 Tháng 9 – được trích dẫn nguyên văn từ những cơ quan truyền thông (*) của Nhà Nước, mười lăm năm sau đó :

Báo Quân đội nhân dân (21/01/1960):

Ta hãy nghe Đang cung khai trước Tòa án: Tôi đã gây hoài nghi đối với sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ. Tôi đã cổ động cho những xu hướng chính trị phản động. Tôi đã thổi phồng hoặc xuyên tạc bịa đặt ra những khuyết điểm để nói xấu Chính phủ và những cơ quan Nhà nước”.

Báo Nhân dân (21/01/1960):

Trước tòa án, với những bằng chứng đầy đủ, bọn gián điệp nói trên đã nhận hết tội lỗi của chúng. Sau khi luật sư Đỗ Xuân Sảng bào chữa cho các tội phạm, căn cứ vào chính sách xét xử và trừng trị của Tòa án nhân dân là nghiêm trị bọn chủ mưu và bọn ngoan cố, khoan hồng với những người lầm đường, bị lừa gạt đã biết hối cải …

Báo Thời Mới (21/01/1960) :

Năm tên gián điệp phản cách mạng, phá hoại hiện hành cúi đầu nhận tội. Nguyễn Hữu Đang và Thụy An, đầu sỏ chủ mưu, bị phạt giam 15 năm và mất quyền công dân 5 năm sau khi hết hạn giam.

Mười lăm năm sau, sau khi mãn hạn tù – không biết Thụy An trôi dạt về đâu – riêng Nguyễn Hữu Ðang thì lủi thủi trở lại làng quê của ông, ở Thái Bình :

… Gót nhọc men về thung cũ
Quì dưới chân quê
Trăm sự cúi đầu
Xin quê rộng lượng
Chút thổ phần bò xéo cuối thôn

(”Ăn Năn” – Phùng Cung)

Nguyễn Hữu Đang sống gần hết quãng đời còn lại nhờ vào… côn trùng và cóc rắn! Ông cũng đã chọn sẵn chỗ nằm trong “… một búi tre gần cuối xóm, độc giữa cánh đồng…, dưới chân búi tre ấy có một chỗ trũng nhưng bằng phẳng, phủ dầy lá tre rụng, rất vừa người … Tôi sẽ nằm ở đó chết để khỏi phiền ai … Tôi đã chọn con đường ngắn nhất để có thể bò kịp đến đó, trước khi nhắm mắt xuôi tay” (Phùng Quán, “Ngày Cuối Năm Tìm Thăm Người Dựng Lễ Ðài Tuyên Ngôn Ðộc Lập.” Ba Phút Sự Thực, 2nd ed. Nhà Xuất Bản Văn Nghệ Sài Gòn: 2007, 137).

Đọc xong bài viết thượng dẫn, Công Tử Hà Đông có đôi lời góp ý như sau :

Nguyễn Hữu Đang đi kháng chiến 9 năm, không thấy nói trong 9 năm ấy NH Đang làm gì, ở đâu. Trở về Hà Nội sau Hiệp Định Geneve chia đôi đất nước, NH Đang là một trong số văn nghệ sĩ đòi tự do tư tưởng, tự do sáng tác được gọi là nhóm Nhân Văn Giai Phẩm; NH Đang bị Tố Hữu, Trường Chinh thù, kỵ tài, dùng tội Phản Động Chống Đảng đánh cho tàn tệ. Bọn Tố Hữu, Trường Chinh cho NH Đang đi tù năm 1959. Năm ấy Hồ chí Minh mới về Hà Nội, được tẩm bổ, tiếng VC học mót của CS Tầu là ‘bồi dưỡng’, người ngợm Hồ béo tốt, hồng hào, phởn phơ. Nhưng không một lần họ Hồ nhớ đến ‘chú Đang’, không một lời hỏi:

– Chú ấy làm tội gì mà bắt chú ấy tù khổ thế?

Nhiều người Hà Nội biết chuyện NH Đang là Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Đài Ngày 2 Tháng 9, 1945 ở Hà Nội, NH Đang là người đứng trước micro giới thiệu:

– Thưa đồng bào… Đây là Chủ Tịch Chính phủ Lâm Thời Hồ chí Minh.

Nói xong, NH Đang lùi lại, nhường micro cho Hồ chí Minh. Bức ảnh chụp Hồ đọc tuyên ngôn có NH Đang đứng ngay sau lưng họ Hồ. Sau khi còng cổ tống NH Đang đi tù, bọn Tố Hữu cho tẩy, xóa hình NH Đang trong bức ảnh. Từ đó ảnh Hồ chí Minh đọc Tuyên Ngôn không có NH Đang.

Nói tóm lại là cuộc đời của Nguyễn Hữu Đang đã bị cách mạng xoá sổ hoàn toàn. Đây không phải là loại “tai nạn” chỉ xẩy ra riêng cho một cá nhân. Ở bình diện tập thể, người dân cũng bị cách mạng tước đoạt mọi thứ – “tan hoang đến tột cùng” – theo như cách diễn tả của nhà văn Võ Văn Trực, trong ký sự Chuyện Làng Ngày Ấy (**) :

Ngày mồng 2 tháng 9 hàng năm, dân làng tôi gọi là ngày ‘tết Độc Lập’. Cả làng nghỉ việc đồng áng. Nhà nào cũng thắp hương bầy biện mâm cỗ cúng đơm. Nhiều trò vui được tổ chức như ngày tết Nguyên Đán. Làng xóm hân hoan trong phong tục mới…

Thêm được ngày hội Tết độc lập, nhiều ngày hội cổ truyền khác bị phế bỏ: rằm tháng giêng, thanh minh, tết Đoan ngọ, rằm tháng bẩy…Người ta cho đó là cổ hủ, là mê tín dị đoan … Thế là cả làng làm cách mạng triệt để, thay cũ đổi mới hoàn toàn. Gặp nhau ngoài đường, giơ nắm tay phải lên ngang tai ‘chào đồng chí’. Nhất là trong các cuộc hội nghị, mẹ gọi con bằng ‘đồng chí, con gọi bố bằng ‘đồng chí’, anh gọi em bằng ‘đồng chí’…

Sau tết Độc lập đầu tiên, đến tết Nguyên Đán, không thấy ông tôi cuộn hương trầm công phu như trước, chỉ mua hương ở chợ. Chiều 29 tết, ông mở hòm gỗ trắc, lau bụi đôi hạc đồng, xếp lại câu đối, rồi khoá hòm. Tôi ngỡ ngàng hỏi: ‘Sao ông không đem ra cúng tết?’ Ông trả lời giọng ngậm ngùi: ‘Bây giờ là cách mạng, khác rồi cháu ạ…’ Vĩnh viễn các đồ tế khí linh thiêng ấy nằm trong hòm khoá kín như tấm lòng ông tôi khoá lại niềm tôn kính thờ phụng tiền nhân…

Sau cuộc rước tổ tiên tập trung về một nơi, tất cả các nhà thờ họ trong làng đều bị phá. Có nhà thờ biến thành địa điểm hội họp. Có nhà thờ biến thành kho phân. Tất cả thánh, thần, phật ở rải rác cá thể trong thôn xã đều phải về tập trung tại đền Hàng Khoán, dưới chân núi Hai Vai…

Thần đã đi rồi. Thánh đã đi rồi. Phật đã đi rồi. Những ngôi đền, ngôi chùa, ngôi miếu như cái xác không hồn. Dân tứ chiếng tranh nhau cướp giật mang đi: người được hòn đá tảng, người được cái cửa vọng, người được viên ngói viên gạch, người được cái cột gỗ…

Ôi tan hoang đến tột cùng tan hoang sau cuộc rước các thần các thánh về thế giới đại đồng. Tại nhà thờ thánh, tượng Khổng Tử lăn long lóc như người ăn mày tha hương chết đường chết chợ, bị trẻ con ném cứt vào mặt…

Tác phẩm Chuyện Làng Ngày Ấy, theo nhận xét của nhà phê bình văn học Thụy Khuê :

Nhẹ như tiếng thở dài, Võ Văn Trực đưa ta vào cõi ấy, cõi mộng du hoang tàn tiền sử: Sau khi tập trung tất cả những gì thuộc địa hạt thần linh, đến tập trung con người. Tập trung con người bằng hội họp, suốt ngày hội họp bỏ bê đồng áng, hệ quả tất yếu là không có lúa gạo, là đói khát, là thuế khả năng: vét nhẵn, sạch trơn không còn một hạt thóc. Không còn gì để đóng thuế, là phản động. Là tố cáo lẫn nhau. Là đấu tranh chính trị. Là tố khổ…

Chưa hết, cùng thời điểm mà mồ mả tổ tiên và đền thờ thánh thần phải tập trung “để lấy đất canh tác” thì một trong những nhân vật lãnh đạo của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà – ông Phạm Văn Đồng – đã thể hiện “một cử chỉ tốt đẹp về tình hữu nghị” bằng một công hàm tán thành bản tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 của nước láng giềng Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa về hải phận.

Công hàm này đang được Trung Quốc coi như “là một chứng cứ cho thấy Việt Nam đã công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.” Và đây có lẽ là một trong những lý do khiến cho một nhóm trí thức Việt Nam, vào ngày 13 tháng 7 năm 2011, đã gửi một bản kiến nghị đến Quốc hội và Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, bầy tỏ sự lo ngại rằng: “Độc lập, tự chủ và toàn vẹn lãnh thổ của nước ta đang bị uy hiếp, xâm phạm nghiêm trọng.”

Trước đây, cũng đã có nhiều người dân Việt khác bầy tỏ sự quan ngại tương tự về lãnh thổ, lãnh hải cũng như tính cách độc lập của đất nước này. Tất cả, đều đang bị cầm tù. Không có gì bảo đảm rằng 20 nhân sĩ vừa ký tên trong bản kiến nghị (dẫn thượng) sẽ thoát khỏi số phận tương tự, trong tương lai gần.

Không có gì quí hơn Độc Lập Tự Do
Tôi biết nó, thằng nói câu nói đó
Tôi biết nó, đồng bào miền Bắc này biết nó
Việc nó làm, tội nó ra sao

Tác giả bốn câu thơ thượng dẫn, ông Nguyễn Chí Thiện, rõ ràng là một người… vô ơn! Ông ấy quên béng đi rằng trong 27 năm đi tù, năm nào vào ngày 2 tháng 9 ông ấy cũng đều được ban quản lý trại giam cho ăn thịt – chí ít thì cũng phải được một miếng (bạc nhạc) bằng đầu ngón tay út, hay lớn hơn tí xíu.

Truyền thống “văn hóa độc lập” này vẫn còn kéo dài mãi đến hôm nay, theo như nhật ký (Một Năm Kể Lại) của Người Buôn Gió :

Hôm nay là ngày 2-9-2009, sáng sớm đài phát thanh trên tường ra rả ca ngợi thành tích đạt được của đất nước, lời ông Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập được phát đi phát lại nhiều lần. Anh bạn tù cùng phòng hít hít cái mũi vào không khí nói:

– Hôm nay chúng mình sẽ được ăn thịt.

Tôi nhìn ra ô cửa sắt bâng quơ:

– Chắc hôm nay không phải đi cung nhỉ?

Anh bạn hồ hởi gật đầu.

– Đúng, ai lại đi cung ngày này…

Ngày mà Bác tuyên bố “từ nay đất nước ta hoàn toàn độc lập” (quả) là một ngày đặc biệt đối với tất cả mọi người dân Việt, không loại trừ ai, trải mấy thế hệ qua – kể từ Nguyễn Hữu Đang, qua Nguyễn Chí Thiện, đến Bùi Thanh Hiếu.

Cái giá của độc lập/tự do, tất nhiên, phải mắc – đã đành. Điều khó đành lòng, phải nói, là dân Việt lại vớ nhằm của giả mà vẫn phải ngậm bồ hòn làm ngọt – từ hơn nửa thế kỷ qua.

————————————-

(*) Tất cả các bản tin về phiên toà xử Nhân Văn – Giai Phẩm, do Lại Nguyên Ân sưu tầm, đều có thể đọc được ở talawas.

(**) Chuyện Làng Ngày Ấy do NXB Lao Động phát hành tháng 6 năm 1993 – nhà văn Xuân Cang chịu trách nhiệm xuất bản, nhà văn Ma Văn Kháng chịu trách nhiệm bản thảo – và đã bị cấm lưu hành tại Việt Nam. Tác phẩm này được Tạp Chí Văn Học ở California in lại năm 2006.

14 BÌNH LUẬN

 1. Trích từ 1 nhân sĩ, vốn là thượng tá công an

  Ngày 2-9-1945, tại Hà Nội, Hồ Chủ tịch đã đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Hàng chục vạn quần chúng lao khổ đã ngẩng mặt kiêu hãnh đón nhận vị thế công dân một quốc gia độc lập … Bất kỳ công dân một quốc gia nào, dù thiên kiến chính trị có khác nhau, cũng mong được nghĩ về ngày độc lập, ngày quốc khánh đất nước mình với một niềm tự hào, tin tưởng. Tôi cũng thế và bạn cũng thế

  Tưởng Năng Stench & những trí thức như ông vốn có tinh thần hòa giải hòa hợp, có bao giờ nghĩ mình có thể vượt qua ý thức hệ, trở thành công dân của 1 Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa ?

  • Cả bộ Tuyên Giáo, lực lượng 47, chính xác hơn là cả đảng csVN, 40 năm nay đã điên đầu chống đỡ những cú móc sự thật “tếu lâm” đau thấu xương của Tưởng Năng Tiến, nhưng chúng vẫn còn đang đo ván dài dài. Và đây là một bài chống đỡ tiêu biểu trong hơn 700 cơ quan truyền thông của Việt cộng tự xác nhận mình thua một ngòi bút Tưởng Năng Tiến:

   “Tưởng Năng Tiến – Kẻ thọc gậy bánh xe
   Tuấn Đức 17 Tháng Hai, 2018

   Trong số những kẻ đang ngày đêm chống phá chế độ và nhân dân, Tưởng Năng Tiến không phải là một cái tên xa lạ bởi tên tuổi của ông ta gắn liền với chế độ Việt Nam cộng hòa và những bài viết sai trái ở hải ngoại. Vừa qua, ông ta lại tung lên mạng xã hội bài viết có tựa đề “Một binh đoàn thất trận” nhằm xuyên tạc chủ trương đấu tranh phản bác lại các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng của Đảng, Nhà nước, Quân đội.
   Trong bài viết của mình Tưởng Năng Tiến cho rằng: sau gần cả thế kỷ Đảng cố hết sức để “đưa nghị quyết vào cuộc sống” nhưng “nó” định không “vô” khiến toàn thể lực lượng cán bộ, và chiến sĩ ta đều đâm ra chán ngán. Xin hỏi dựa vào đâu mà Tưởng Năng Tiến khẳng định cán bộ, chiến sĩ Quân đội chán ngán quan điểm, đường lối của Đảng. Ông ta nên biết rằng, Quân đội nhân dân Việt Nam ra đời trong phong trào đấu tranh của quần chúng nhân dân, được Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức xây dựng, lãnh đạo, giáo dục và rèn luyện. Trải qua hơn 70 năm chiến đấu và chiến thắng đã chứng minh cán bộ, chiến sĩ Quân đội luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, chiến đấu và chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược. Trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào cán bộ, chiến sĩ quân đội luôn kiên định lý tưởng cách mạng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, một lòng một dạ theo Đảng, tin tưởng vào mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Như vậy, Nguyễn Năng Tiến đã chủ quan, suy diễn cho rằng: Cán bộ, chiến sĩ Quân đội chán ngán quan điểm, đường lối của Đảng. Đây là sự vu cáo trắng trợn nhằm phủ nhận bản chất cách mạng, truyền thống tốt đẹp của quân đội, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Quân đội.
   Trong bài viết của mình, Tưởng Năng Tiến đã cố ý trích dẫn những luận điệu sai trái nhằm đả kích vai trò của lực lượng 47 trong quân đội mà ông ta gọi là Binh Đoàn 47. Ông ta và những phần tử chống đối cho rằng, lực lượng 47 là lực lượng chống lại nhân dân, chống lại dân chủ và đó không phải là nhiệm vụ của 1 người lính. Dựa vào đâu mà ông dám khẳng định lực lượng 47 là lực lượng chống lại nhân dân, chống lại dân chủ. Chỉ có những người ngày đêm chống phá, đả kích Đảng, Nhà nước mới là kẻ chống lại nhân dân và dân chủ; còn những người đang ngày đêm sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đất nước, bảo vệ thành quả cách mạng thì làm sao gọi là lực lượng chống lại nhân dân, chống lại dân chủ được. Trong những bài viết khác của mình, ông ta đã nhiều lần bôi nhọ cán bộ, đảng viên của Đảng, trong bài viết này ông ta vẫn cố tình xuyên tạc chức năng, nhiệm vụ của những cán bộ, chiến sĩ đang toàn tâm, toàn ý bảo vệ nền tảng tư tưởng, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, luật pháp Nhà nước và lợi ích của nhân dân. Nếu như không có những cán bộ, chiến sĩ đấu tranh vạch trần bản chất phản động, phản khoa học quan điểm sai trái, phản động của các thế lực thù địch thì hẳn là ông ta và những phần tử chống đối đã dương oai tác quái, lừa phỉnh được biết bao người trên không gian mạng rồi. Như vậy, ông hằn học, ném đá những người mà ông gọi là Binh Đoàn 47 hẳn cũng là dễ hiểu.
   Việc tổ chức Lực lượng 47 trong Quân đội để đấu tranh trực diện, vạch trần bản chất chính trị phản động, phản khoa học của âm mưu, thủ đoạn, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch trên không gian mạng, bảo vệ nền tảng tư tưởng, đường lối đổi mới của Đảng, đây là một nhiệm vụ cơ bản, cấp thiết hiện nay. Nhất là khi các thế lực thù địch triệt để lợi dụng không gian mạng để tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước và Quân đội. Hiểu rõ nhiệm vụ của Quân đội, mọi người cần cảnh giác trước những bài viết xuyên tạc, phủ nhận chức năng, nhiệm vụ của Quân đội, vu cáo lực lượng 47 như bài viết của Tưởng Năng Tiến./.

   3 comments
   Sort by
   Oldest
   Đặng Trung
   Ông Tưởng Năng Tiến viết gì, tôi không biết. Nhưng thư ngỏ của tôi gửi cho Nguyễn Phú Trọng, lực lượng 47 nói đó là spam, thì chứng tỏ lực lượng 47 này chuyên làm nhiệm vụ “sàng lọc” để loại bỏ những gì đang là sự thật, bảo vệ cho những khuất tất, sai trái của Đảng, mà đứng đầu là ông Nguyễn Phú Trọng. Tôi hiểu, ngoài ban Văn hóa tư tưởng Trung ương, lực lượng 47, còn hàng vạn Dư luận viên chuyên môn thêu dệt cho lãnh đạo, cãi nhau & chửi bới những ai nói lên sự thật. Thật rất BUỒN cho cái “chức năng, nhiệm vụ” của lực lượng 47!
   Like · Reply · 1 · 2y

   Đặng Trung
   Bạn Hoavan Nguyen thân mến, tôi biết một số bạn bè tôi, là cán bộ trung cao cấp, đã bỏ Đảng. Bản thân tôi, 2004 bỏ sinh hoạt; đến 2008, tôi bỏ hẳn. Mấy ông ở thường vụ huyện ủy xuống nói chuyện, sau một hồi trò chuyện rất lâu, các anh ấy nói “thế thì cụ làm cho cái đơn”. Tôi nói “Điều 8 Điều lệ Đảng không quy định người ra khỏi Đảng phải làm đơn, nhưng các anh đề nghị, thì tôi sẽ viết”. Tôi viết khoảng gần chục dòng trong “Đơn xin ra khỏi Đảng” và kèm theo là “Đôi điều tâm sự (dành cho những ai cần đọc)”. Sau đó tôi biết, lá đơn này bị dìm đi ngay từ ở cấp xã (chắc là vì nó “động chạm” đến họ chăng?)
   Like · Reply · 1 · 2y

   Hoavan Nguyen
   Ban biên tập của tờ ”QĐND” muốn ông Tưởng Năng Tiến ”khắng định” vì sao ông biết cán bộ, chiến sĩ của bác Hồ chán ngán, muốn bỏ đảng? Trời ơi, ông TNT có cả ngàn điều để khẳng định. Nhưng, có một điều mà mọi người từ trong ra ngoài đều thấy là 600 tờ báo đảng phải chịu thua một mình ông TNT. Bằng chứng? –thì nếu không thua, quý ngài ”đếch” thèm phải lên tiếng. Đúng không?
   Like · Reply · 2 · 4y

   Anh Vo Ha

  • Cả bầy của đảng cướp đều bó tay thì liệu you có thể gãi ngứa Tưởng Năng Tiến được không?

 2. Cuộc đời của Hồ được tạo dựng hoàn toàn bằng xạo mà để ý một chút sẽ nhận ra ngay , chứ không cần học cao, học rộng .Thí dụ Hồ từ mặt mũi, cách sinh hoạt , ăn vận, …hoàn toàn không giống người VN một chút nào.Cụ thể là không giống ông Tất Thành, Nguyễn Ái Quốc một chút gì từ chiều cao(ông Thành ốm thấp, Hồ ốm cao lêu khêu đứng ngang sĩ.quan Pháp) , ăn vận (ông Thành đi họp là thắt cà vạt, lịch sự như Pháp, còn Hồ từ lúc đầu đến lúc cuối ăn mặc kiểu Đại Cán kiểu Mao) , chữ viết ( ông Thành viết tương đối coi được, ít trật chính tả.Việt , Hồ không những viết rất xấu mà trật chính tả tùm lum , như người Tàu học tiếng Việt( tiếng Tàu không có âm D như Lê Duẩn , không có chữ âm PH như phương pháp nên Hồ viết thành Lê Zuẩn, fương fáp!).Cách xưng đâu ai gọi đồng chí Nguyễn ( Nguyễn Ái Quốc , Nguyễn Tất Thành) mà gọi ông Quốc hay ông Thành theo kiểu người Việt gọi nhau bằng tên.Thế nhưng đến Hồ Chí Minh thì đảng gọi và bắt dân bằng họ theo kiểu Tàu là bác Hồ , hay Hồ chủ tịch ( thay vì gọi bác Minh hay Minh chủ tịch !),..Đây chỉ là một số trong vô vàn những điều vô lý về đời Hồ mà đảng bắt dân coi là đúng, thật và chuẩn mực .Do vậy đọc đời bác xong là muốn điên cái đầu , không hiểu gì cả bởi tình tiết mâu thuẩn nhau, rối tung như canh hẹ !

 3. Nói thiệt nha, nhờ có sự hiện diện của Đảng Cộng Sản, các bác mới có thể động não để biện hộ cho nó . So, ngày 2/9 có thể xem là ngày dân Việt bắt đầu phát huy tiềm năng tư duy của mình . Quốc Khánh, yeah, why the Phúc not? Các bác biện hộ cho những thứ còn kinh khủng hơn còn được muh

 4. Không có gì: Độc lập, Tự do. Biết rồi! Thế nhưng có người lại thắc mắc tại sao Ngục Trung Nhật Ký lại viết bằng tiếng Tàu. Có câu trả lời đây, trích từ “Tiếu Lâm Hồ, xoathantuong”:

  Tại sao Ngục Trung Nhật Ký viết bằng chữ Hán?
  – Hừm, cả đời Hồ Chí Minh không rành tiếng Việt. Đến năm 1968, một năm trước khi chết, HCM viết tiếng Việt (Thư HCM viết năm 1968) vẫn sai lên sai xuống: khi bỏ dấu khi không, “gi, d” biến thành “z”, “ph” biến thành “f”, rồi còn “zu kích gaí”. Thì làm sao Ngục Trung Nhật Ký có thể viết bằng tiếng Việt được!

  • 20 vị nhân sĩ mà Tưởng Năng Stench nhắc tới đều kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh . Trí thức nhà mềnh, trong đó có Sơn Nam tạo ra lý lịch Việt cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, dân Việt từ trong nước ra tới hải ngoại đều kính trọng những nhân sĩ đảng viên mà Tưởng Năng Stench nhắc tới, đồng thời kính trọng TẤT CẢ những trí thức kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh .

   Chuyện tiếng Việt của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hổng wan chọng lém . i mean xít man, dân hải ngoại còn bỏ qua được lý lịch đảng viên Cộng Sản của các trí thức, và kêu họ là “nhân sĩ”, then chiện tiếng Việt của Chủ tịch Hồ Chí Minh shouldnt be a problem. Đảng Đại Việt cũng công nhận Hồ Chí Minh là người Việt muh. Đọc Hà Văn Thùy chưa, người Trung Quốc cổ nói tiếng Nghệ . Take a load of that xít

 5. 2/9/1945 là ngày độc lập hay là ngày Miền Bắc VN chính thức bắt đầu làm nô lệ cho cộng sản quốc tế?

  Hồ Chí Minh và đảng cộng sản gọi là ngày VN độc lập, nhưng ngược lại, không phải là ngày độc lập, mà là ngày đất nước VN bị Hồ đưa vào quỹ đạo sống chung với các nước cộng sản. Sau ngày này đất nước có hiện tượng người Việt giết người Việt và cầm tù người VN yêu nước cho đến tận ngày nay.

 6. “không có gì-quý-hơn’ thì sẽ có cái-gì-quý-bằng! Đây là một mệnh đề toán học về so sánh HƠN-THUA. Muốn vươt qua giới han HƠN thì phải qua BẰNG : THUA-BẰNG-HƠN đó là 3 điểm mốc về so sánh.Vì thế có rất nhiều “cái “bằng DL-TD! Phải chăng đây là câu nói xỏ lá của HCM! nên chi ,dân Việt mới sống như” con chó” cho đến ngày hôm nay.! Tương tư về Công hàm Pham văn Đồng,đây là một sư công nhận lừa bịp.! Người ta không thể cho những cai gì mà người ta không có. Hoang sa -Trường sa thuở đó là của VNCH,không phải của Miền Bắc. Do đó Tảu công bị lừa!Lần nầy thì Tàu ăn quả lừa chứ k phải dân Việt.

  • Nhưng được cái chính Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lệnh cho Thủ tướng Phạm Văn Đồng thảo bức văn hàm đó để lừa Trung Cộng -Đồng, hổng phải sản, theo 1 số nhân sĩ trong nước . Nên Trung Cộng giúp cho Việt Cộng -Đồng, hổng phải Sản, theo 1 số nhân sĩ trong nước . Toàn bộ số “nhân sĩ” Tưởng Năng Stench nhắc tới- giải phóng được miền Nam mà bị tụi Việt Cộng xù đẹp luôn . Trịnh Vĩnh Bình đi lại con đường của Trung Cộng nên bị sạch túi là vậy .

   Dân hải ngoại có bắt chước Trung Cộng không đây, hổng bít lun nha

 7. Hôm nay kỷ niệm ngày bọn ăn cướp ….cướp được chính quyền, và cũng là ngày chúa đảng….cướp “chuyển sang từ trần” để về với “cụ Mác, cụ Lê” mà nó nhận là “tổ tiên” của nó. (*)

  (*) “bác” đã lên đường theo tổi tiên
  Mác Lê Nin thế giới người hiền… (thi bô Tố Hữu)

  Vì mất gốc – Tàu không ra Tàu, Việt không ra Việt – mà tội ác ngập đầu, nên chết đi thì hồn không siêu thoát, xác không được chôn! là vậy đó.

  Đáng kiếp!

 8. “20 nhân sĩ”

  Hahahaha, Tưởng Năng Stench chưa bao giờ mất đi cái thói hào hước khốn nạn của mình

  • He he he …

   Nhất định không chịu…nhả

   Tưởng Năng Tiến đi đến đâu cũng bị anh Mông Tao xổ ra… “ngoạm”

   Chắc là do cái tật thích nhậu “thịt cầy” ??

   Tội nghiệp Tưởng Năng Tiến! Phải đi chích ngừa bệnh…”dại” đấy!

   • Thế cho nên ông HuePhan nào đó đã đóng cái dấu “Maowu” cho montaukmosquito thì không có gì là quá đáng. Bởi vì cả nguyên cái đảng cướp hung hăng của Hồ với hơn 600 tờ báo đã phải quy hàng trước ngòi bút Tưởng Năng Tiến nên chúng phải nhờ đến lực lượng 50 cent trợ giúp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên