S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Viện Hán Nôm

24

Cùng với danh ngôn đã đi vào lịch sử (“Đừng nghe những gì cộng sản nói. Hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm”) T.T Nguyễn Văn Thiệu còn có một câu nói để đời khác nữa, tuy ít nổi tiếng hơn nhưng cũng được nhiều người nhắc đi nhắc lại hoài hoài (“Đất nước còn, còn tất cả. Đất nước mất, mất tất cả”) vì nó đúng với hoàn cảnh và tâm trạng của họ.

Gần đây, tác giả Thụy Khuê (qua tập bút ký (Quê Hương Ngày Trở Lại – xuất bản vào tháng 6 năm 2019) đã gửi đến mọi người một cách tư duy khác, hoàn toàn mới mẻ, khoáng đạt, và “dễ chịu” hơn nhiều:

“Khi miền Nam thua trận năm 1975, nhiều người Việt phải bỏ nước ra đi, không ít người kêu than ‘mất nước’. Kêu như thế là chưa hiểu gì về đất nước: đất nước ta là một tập hợp sông núi, con người, văn hoá và lịch sử ngàn năm, nó có cái vinh quang cũng có cái ô nhục, bởi nó là tổ tiên ta, ta phải gánh tất cả, bởi nó đã ở trong ta, trong dòng máu…

Vì thế, nước không bao giờ mất, chỉ thay đổi chế độ. Nhà Tây Sơn, nhà Nguyễn không phải là chủ đất nước, họ là những người cai trị đất nước trong một thời đại. Nhìn như thế, ta sẽ thấy lòng an nhiên tự tại, một niềm hãnh diện mở ra tới vô cùng, bóp chết những thương đau, thù hận.”

Đúng là “nước không bao giờ mất, chỉ thay đổi chế độ” (thôi) nhưng với “nhà Hồ” thì nhiều thứ nơi mảnh đất quê hương bỗng hoàn toàn biến đổi – hoặc không cánh mà bay – chứ chả riêng chi lãnh hải, lãnh thổ, hay biển đảo… Ngay tại Thủ Đô năm nào cũng có lời than phiền rằng “những bồn hoa tết tại Hà Nội chỉ sau một đêm là mất sạch!” Ở nhiều địa phương khác cũng thế, cũng mất mát tràn lan đủ thứ, cứ hở ra là … mất.

Vnexpress loan tin: “Cao tốc Nội Bài – Lào Cai liên tục bị mất thiết bị … Ngày 25/4, đơn vị vận hành đã phát hiện 2 cháu nhỏ đang tháo bulong tôn hộ lan dải phân cách giữa tại xã Nam Viêm, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ông Đỗ Chí Chung, Chánh văn phòng VEC, cho biết hầu hết các vụ trộm bulong là do trẻ em thực hiện để lấy sắt bán phế liệu.”

Hai cháu nhỏ này không làm chuyện chi bất thường hay mới lạ cả. Chúng chỉ kế thừa và tiếp tục cái truyền thống (ăn cắp) đã kéo dài, cùng với chiều dài của chế độ hiện hành thôi:

 “Một cái gì đó đã phá vỡ lòng tin của con người rằng xã hội luôn luôn cố gắng đem lại sự tốt đẹp cho mình, và chính mình phải có bổn phận phải gìn giữ các công trình xã hội để mình và mọi người cùng hưởng. Người ta thẳng tay cắt dây điện để bán lấy chút tiền, có thể đốt hết một kho hàng hoá để phi tang cho một vật ăn cắp không đáng là bao… con người đối xử với xã hội thô bạo như vậy chỉ vì xã hội đã đối xử với họ tệ quá.” (Phạm Xuân Đài. Hà Nội Trong Mắt Tôi. nxb Thế Kỷ: California 1994).

Điều duy nhất tương đối mới mẻ, hiện nay, là chuyện mất sách kia:

 • Báo Tuổi Trẻ Thanh Niên (21/12/2022): “Viện Nghiên cứu Hán Nôm mất 25 cuốn sách cổ quý hiếm.”
 • Báo Tiền Phong (20/03/2023): “Lại mất hơn 100 cuốn sách ở Viện Nghiên cứu Hán Nôm.”
 • Đài Tiếng Nói Việt Nam (31/03/2023): “Viện Nghiên cứu Hán Nôm Nói Sách Bị Mất, Thất Lạc Do Thiếu Giá Sách.”

Tình trạng “thất lạc” đại trà và “mất mát” thường xuyên như thế khiến nhiều vị nhân sỹ đâm sốt ruột, và xót ruột:

 • Lê Huy Bắc: “Sách cổ quý hiếm là hiện thân pháp lý về chủ quyền lãnh thổ và văn hóa quốc gia. Mất sách là mất nước.”
 • Nguyễn Xuân Diện : “Tôi mong Ông Chủ tịch ý thức rõ về vụ việc đặc biệt nghiêm trọng này và thể hiện rõ trách nhiệm của mình trước di sản văn hóa của đất nước.”
 • Phạm Ngọ: “Sự việc này là bán nước, còn bằng chứng đâu mà nói TS-HS là của VN.”
 • Đặng Tiến: “Như thế là tộc ác.”
 • Nguyễn Thông: “Xin nhớ rằng có những tài liệu, văn bản cổ vô giá, phải được coi là di sản quốc gia, bất khả xâm phạm, chẳng hạn bản đồ cổ về Hoàng Sa, Trường Sa thể hiện chủ quyền của Việt Nam …”
 • Nguyễn Vụ: “Để mất sách Hán Nôm là tội ác không kém giặc Minh xưa. Phải trừng trị Viện trưởng, lãnh đạo và cá nhân liên quan ở VNC Hán Nôm.”

Nỗi bức xúc của nhiều vị thức giả, cùng thái độ bình tâm như vại của nhà nước hiện tại khiến tôi nhớ đến một vụ mất sách khác (hồi thời bao cấp) nhưng đã được giới lãnh đạo vào thời điểm đó “xử lý” triệt để và quyết liệt hơn nhiều:

Anh Phương từng có một tiểu sử rất đẹp.Sau năm 1975 anh là thiếu tướng, phụ trách thanh tra ở Bộ Tư lệnh Quân khu 5. Và có việc anh xử lý một vụ liên quan đến cô V. văn công …

Cô V. lấy một anh làm đoàn trưởng, tìm được một chân nhân viên ở thư viện quân khu tại Đà Nẵng… Đại hội VI của Đảng 1986 được coi là đại hội đổi mới, nhưng tình trạng bao cấp còn kéo dài đến đầu những năm 90.

Nhưng ở chỗ cô V. lại có một thứ rất giàu: những bộ toàn tập Lênin sang trọng, bìa cứng, màu nâu đậm, gáy chữ vàng nghiêm trang, dịch rất công phu, do Liên Xô in và cho không, thư viện lớn hàng trăm bộ, thư viện cỡ quân khu cỡ của cô cũng mấy chục bộ…

Thỉnh thoảng cô V. lại phải vất vả lau mốc. Và tới lúc bao cấp túng bấn quá, tới bo bo cũng không đủ mà ăn, cô bèn đem bán bớt đi một bộ. Có ít đâu, ta đã nói rồi, ông ấy viết khỏe lắm, những 54 tập dày cộp. V. đã cẩn thận bóc hết bìa và xé hết những trang có ảnh lãnh tụ, cũng đã là một việc khá nặng nhọc.

Bán cho ai? Chỉ có thể các bà đồng nát. Giấy rất tốt, gói xôi không gì bằng. Thiếu đi một bộ cũng khó nhận ra. Kệ sách có hạn, chỉ chưng vài bộ, còn thì cất trong kho. Vậy mà vẫn có người tỉ mỉ đi soi đếm, và ‘chỉ điểm’.

Đời vẫn thế, loại ấy không thiếu. Sự việc bị tiết lộ. Xử vụ này là thanh tra quân khu, thiếu tướng Phương. Án phạt tối đa đối với một đảng viên. Bởi vì đây là kết luận của anh Phương, sau khi cân lên đặt xuống kỹ lưỡng mọi mặt. Phân tích rất đúng và nghiêm, không còn cãi vào đâu được.  

Không phải, không chỉ tội tham nhũng, còn có thể thông cảm nhẹ tay. “Đằng này,” anh Phương bảo,“nó bán cả chủ nghĩa kia mà!” Tôi ở Hà Nội nghe mà kinh ngạc, anh Phương, chính anh Phương tôi từng biết đã nói ra được câu ấy ư?” (Nguyên Ngọc. Hồi ký Đồng Bằng. Văn Việt – 11/08/ 2020).

Tôi thì không ở Hà Nội và cũng chả kinh ngạc chi vì đã từng nghe nhiều câu khó tin hơn về “chủ nghĩa,” từ mồm miệng của những vị quan chức cao cấp hơn cái ông thiếu tướng (nào đó) trong câu chuyện thượng dẫn rất nhiều:

 • Hồ Chí Minh: “Bây giờ học thuyết nhiều, chủ nghĩa nhiều, nhưng chủ nghĩa chân chính nhất, chắc chắn nhất, cách mệnh nhất là chủ nghĩa Lênin.”
 • Vũ Đức Đam: “Bộ Bách khoa toàn thư phải là tri thức cơ bản về Việt Nam đặc biệt là tri thức ứng dụng cho đất nước, phải đúng theo quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh.”
 • Võ Văn Thưởng: “Nguyên tắc sống còn là kiên định chủ nghĩa Marx – Lenin.”

Với “nguyên tắc sống còn là kiên định chủ nghĩa Marx – Lenin” và với niềm tin sắt đá vào khả năng “bách chiến bách thắng vô địch muôn năm” của học thuyết này (từ cả trăm năm nay, suốt từ thời chủ tịch Hồ Chí Minh cho đến tân chủ tịch Võ Văn Thưởng) thì nhà đương cuộc Hà Nội có cần gì đến cái Viện Hán Nôm làm gì, nói chi đến mớ sách cổ và sách mủn?

Bởi thế, cũng xin đừng ai lo lắng mất “bằng chứng TS-HS là của VN” hay “để mất sách Hán Nôm là tội ác không kém giặc Minh xưa” nữa nhá. Nay thì giặc Minh đang ngồi ở ngay trong Viện Hán Nôm hay giữa Bộ Chính Trị chớ chúng đâu còn ở tuốt bên Tầu nữa!

24 BÌNH LUẬN

 1. a37 đẩy nhẹ ak
  mỹ tho tối tối chú ba ỉa đìu
  ông bành tổ ba gà mổ khìu
  máy bay lên thẳng địt lìu bay luôn

 2. Thay vì đặt tên là “ Tự Do “ hay “ Ngôn Luận “ hay “ Tiếng Chuông “ cho có vẻ “ có ăn , có học “ , họ cố thình đặt tên là “ dân làm báo “ tức là muốn viết cho trình độ “ cỡ bình dân “ cũng đọc được ! Thế mà họ “phải khoá mõm 2 con quái vật này “ ! Cho nên một con quái vật này phải thú nhận với con quái vật kia rằng thì là “ nó cũng không cho tao còm “ !

 3. 2 con quái vật trong đây , tưng tửng từng tưng “ mần thơ “ về “ thúi địc “ và con chó dại , lại cái đang vêu mõm ở Turkey !

 4. sù sì hột míc luồi tro
  ăn no chặc bụng chú ba lên dzàn
  lên dzàn chuẩn bị đu càng
  đu qua bu mỹ tàn tàn mỹ tho

 5. Cái đáng ngại của Mỹ nó là “ thông minh đột xuất “ nên nó có Tesla , còn tụi Đức nó là “ thông minh trường kỳ “ nên nó vó Mercedes Benz , Porsch . Còn mình có chó hoang khỉ đột , tưng tửng lừng khừng “ mẩn thơ “ !

 6. Thời VNCH , những người soạn tự điển là họ thực sự thông thạo Anh -Pháp , thêm vào vài ngàn chữ Nho . Bây giờ mấy tên “ tiếng việt tinh luyện “ toàn trau dồi kiến thức ở Wikipedia tiếng việt , rồi “ mần thơ “ kiểu “ tưng tửng từng tưng “ !

 7. Sự thực trước đây thời VNCH , chỉ có giới có học , trí thức ít hay nhiều mới dùng từ ngữ Hán Việt . Sau này , thời việt cộng dùng nhiều từ ngữ Hán việt quá mức , thay vì dùng tiếng Nôm là “ nước lụt “ thì gọi là “ cường triều “ ! Do bở ngồi không, thừa gạo để ăn , mới ra nông nỗi đó !

 8. Cửa quần lấp-ló, không nó thì ai.
  Đả thối lại khai, chẵng ai ngoài nó.
  Con chó Hồ Ấu Dâm.

 9. Cái thuở Hồ Bê Tông chưa có tấc đất để cắm dùi thì Tàu Hán đả lót cho nó cái ổ ở Quãng Châu.
  Từ trong cái ổ Tàu Hán đó, Hồ Bê Tông đả trở thành con nuôi của bọn nó.

 10. Trứng tu-hú mà Tàu Cộng đẻ vào cái ổ Ba Đình-Hà Nội đả nở ra một lủ tu-hú thuần-chũng Trung-nam-hải.
  Sách-vở của Viện Hán Nôm làm sao chống được đám tu-hú Bộ Chính Trị.

 11. Việt cộng ngày nay mà điễn hình là các tên đầu sỏ cai trị đất nước theo ý, theo lệnh của Tàu .Đừng nói chi đâu xa cái gã quái nhân được đảng dẩn dắt, buộc dân ca ngợi , sùng bái, ngưỡng mộ từ bấy lâu nay là Hồ Chí Minh thực chất là một tay Tàu từ tên họ, mặt mũi, cách ăn vận , cách viết chữ, dùng chữ Việt.. .Nghe có vẻ oái uâm oan khiên nghiệp chướng : một tên Tàu ác hại xấu xí như Hồ sao làm lãnh tụ vĩ đại của dân Việt Cộng và dân Việt theo cộng được? Nếu trả lời ” tại dân Việt bị dân Chiêm Thành cổ xưa nguyền rủa độc theo kiểu luật nhân quả do tổ tiên làm nhiều điều khoái trái ” thì có thể hiểu được chuyện này !

 12. giữa háng gài quả lôm côm
  ấy là cái viện hán nôm đó mà
  phía sau lan tỏa thiệt là
  ấy là cái đíc phì phà hán nôm

 13. “ Nay thì giặc Minh đang ngồi ở ngay trong Viện Hán Nôm hay giữa Bộ Chính Trị chớ chúng đâu còn ở tuốt bên Tầu nữa!” – Tác giả Tưởng Năng Tiến .

  Minh họa bởi tranh vẽ “Nồi Bắc Kinh cốc Ba Đình ” của họa sĩ Ba Bụi ngày 07/04/2023.

 14. “Tình cờ chẳng hẹn mà nên,
  Mạt cưa mướp đắng đôi bên một phường” (Truyện Kiều)

  Hồ theo Mác thì cũng na ná như Mã Giám Sinh làm ăn với Tú Bà!

 15. He he he …

  Từ ngày bọn Phét cướp được chính quyền thì ngay cả cái nắp cống cũng bị Phét nạy đem bán chứ xá chi là mấy con bù lông …lẻ tẻ?!

  Còn mấy cái nhè nhẹ như bao cao xu, mấy cái băng vệ sinh đã qua xử dụng thì chì cần Phét đi ngang qua là biến mất ngay.

  Tội nghiệp Phét!

 16. Vì thế, nước không bao giờ mất, chỉ thay đổi chế độ. (TK)

  “nước không bao giờ mất, chỉ thay đổi chế độ”. Vấn đề là ở chổ này. Bởi vì cái chế độ đó không bao giờ bảo vệ đất nước.

  Nó chỉ bảo vệ đảng búa liềm của nó. Và nó là một đảng đảng cai trị và toàn trị. Nó có một lằn ranh rõ ràng. Ta và địc. Đảng nhà nước là ta. Chống đảng, chống nhà nước là địc. Địc là phản động dứt khoát bị tiêu diệt.

 17. Vì thế, nước không bao giờ mất, chỉ thay đổi chế độ. Nhà Tây Sơn, nhà Nguyễn không phải là chủ đất nước, họ là những người cai trị đất nước trong một thời đại. Nhìn như thế, ta sẽ thấy lòng an nhiên tự tại, một niềm hãnh diện mở ra tới vô cùng, bóp chết những thương đau, thù hận.”- trích.

  Có đúng như bà Thụy
  Khuê đã nêu ra hay không
  :”Nước không bao giờ
  mất,chỉ thay đổi chế độ “?

  Nhà Nguyễn,nhà Tây Sơn
  không phải là chủ,họ chỉ
  cái trị đất nước trong một
  thời đại .Với kiểu lý luận
  như thế,thì “nhà thực dân
  Pháp “cũng chỉ cai trị VN”
  ngót nghét gì đó khoảng
  một trăm năm,và “Nhà
  Tàu “ cũng đã cái trị VN”
  đâu đó khoảng 1000 năm.
  Lãnh thổ từ động Đình Hồ
  bị teo lại chỉ còn một
  nhúm nhỏ ở đồng bằng
  Bắc Bộ .

  Khi tay Hồ chí Minh,chiếm
  được miền Bắc,có thực sự
  trả lại cho dân để dân tộc
  thi hành quyền tự quyết
  hay không ?

  Hồ đã dâng đất nước cho
  cái gọi là :“cộng sản đại
  đồng”,”không biên giới “,
  thực chất là nô lệ cho
  Nga Hoa dưới cái vỏ bọc
  “Quốc tế cộng sản “.
  Muốn thì hành một đường
  lối nào ngoài “đường lối
  Cộng sản “,phải nhất bộ
  nhất bái qua Tàu để xin
  chỉ thị .

  Không mất nước,thì nên
  gọi bằng cái danh từ nào
  nhỉ ?

  • Mợ ấy đã ” bóp chết những đau thương, thù hận ” để đạt đến đỉnh cao của…an nhiên tự tại rồi.

   • Xem ra với ngòi bút mà mợ đã làm gỏi mọi đau thương, thù hận . Cứ sắm cho bà ấy một cây AK và 2 băng ngay trên áo vú là lương tâm và công lý sẽ lần lượt được xoá sổ ngay.

 18. Tụi Tàu+ gài được thằng Tàu vào làm người Việt – Hồ Chí Minh – dù không ưa gì tụi Tàu+ nhưng phải nói là tụi nó giỏi trong việc này. Tụi nó còn nguy hiểm hơn nữa vì lập lờ đánh bóng thằng Tàu đội lốt này thành “cha già DT”. Từ đó bắt đầu làm ung thối xã hội Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên