S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Tuẫn tiết

64

Bên Thắng Cuộc phát hành cuối năm 2012, và được bỉnh bút Nguyễn Hùng (BBC) liệt kê là một trong “mười chuyện nổi bật” nhất trong năm. Cùng lúc, biên tập viên Mặc Lâm (RFA) cũng nhận xét rằng “cuốn sách đang gây sôi nổi cho cư dân mạng cả trong và ngoài nước” và đã khiến cho “người đọc ngỡ ngàng” vì “cái nhìn” của tác giả – một người sinh trưởng “từ bên kia” chiến tuyến:

“Trong chương 1, Ba mươi Tháng Tư, Huy Đức đặt một tiểu tựa khiến người đọc ngỡ ngàng. Họ ngỡ ngàng vì biết tác giả là người trưởng thành từ bên kia nhưng dùng hai chữ Tuẫn Tiết đặt cho câu chuyện của các tướng lãnh bên này tự kết liễu đời mình trong ngày chế độ sụp đổ.

Các tướng lãnh như  Lê Văn Hưng, Nguyễn Khoa Nam, Phạm Văn Phú, Lê Nguyên Vỹ hay Đại tá Đặng Sĩ Vinh lần lượt kết liễu đời mình trước sự chứng kiến của thuộc hạ hay vợ con dưới cái nhìn của Huy Đức là một sự tuẫn tiết…

Một điểm quan trọng nữa, Huy Đức viết: ‘Nhưng đấy vẫn chưa phải là những phát súng cuối cùng của cuộc chiến tranh. Nhiều quân nhân vô danh vẫn tìm đến cái chết trong những ngày sau đó.”

Mãi đến bốn mươi sáu năm sau, độc giả của nhật báo Người Việt – số phát hành vào hôm 6/12/2021 – mới có dịp biết đến tên tuổi của một số “quân nhân vô danh” này qua bài viết (“Những Anh Hùng Tuẫn Tiết Trong Ngày Tàn Cuộc Chiến Tại Việt Nam”) của ký giả Vann Phan :

“Ngoài ‘Ngũ Hổ Tướng’ ra, còn có các sĩ quan khác cùng các hạ sĩ quan trong Quân Lực VNCH và Cảnh Sát Quốc Gia đã chọn cái chết để đền nợ nước trước, trong và sau ngày 30 Tháng Tư, thay vì đầu hàng quân Cộng Sản…

Còn một số quân nhân thuộc nhiều binh chủng khác nhau trong Quân Lực VNCH thì đã tự sát tập thể để khỏi rơi vào tay quân địch, bằng cách cùng nhau mở lựu đạn hoặc đồng loạt nổ súng vào đầu nhau trong biến cố 30 Tháng Tư, 1975, thật vô cùng bi tráng.”

Nỗi “bi tráng vô cùng” này đã được nhà văn Cao Xuân Huy ghi nhận bằng đôi mắt ráo hoảnh, cùng những câu chữ trần trụi và khô khốc:

“Lại có rất nhiều người tự tử. Bây giờ họ không tự tử từng người, từng cá nhân mà họ tự tử tập thể. Không rủ, không hẹn và hầu như họ đều không quen biết nhau trước hoặc có quen biết đi nữa, bạn bè đi nữa họ cũng không thể nhận ra nhau trước khi cùng chết với nhau một lúc. Dòng người chúng tôi đang chạy, một người tách ra ngồi lại trên cát, một người khác cũng tách dòng người ra ngồi chung, người thứ ba, người thứ tư, người thứ năm nhập bọn, họ ngồi tụm với nhau thành một vòng tròn nhỏ, một quả lựu đạn nổ bung ở giữa.”

Cựu quân nhân Nguyễn Hữu Luyện bình luận: “Khi một binh nhì kê súng vào đầu mình để bóp cò, người ấy chỉ có một nguyên nhân uất hận được bộc lộ qua khí phách của quân nhân QLVNCH. Do đó, hành động tự sát của anh binh nhì nói lên cái khí phách tột đỉnh và tấm lòng son sắt vô song …”

 

Khí phách cùng tấm lòng sắt son của những người lính trận – buồn thay – vẫn thường bị lãng quên, nhất là khi họ thuộc bên thua cuộc:

“… những người lính chết trận và mất tích ở phía VNCH, chính thể đã sụp đổ vào tháng 4/1975, ít được biết tới và nhiều lúc đã trở thành đề tài cấm kỵ tại Việt Nam thời hậu chiến. Bị chính quyền mới ghẻ lạnh, đồng minh Mỹ lãng quên, các quân nhân VNCH tử trận chỉ được người thân, đồng đội cũ tưởng nhớ và kiếm tìm.” (Bùi Thư. “Hành Trình Tìm Hài Cốt Lính VNCH: 39 Năm, Anh Em Nằm Dưới Nền Đất Lạnh.” BBC – 28.04.2020)

Ở vào hoàn cảnh của những kẻ thuộc phe bại trận thì việc thu nhặt hài cốt hay tìm kiếm những nấm mồ vô thừa nhận của bạn đồng đội – tất nhiên – chả dễ dàng chi,  và cũng không mấy khi có được kết quả như mong đợi. Tuy thế, thỉnh thoảng, vẫn có những sự kiện ấm lòng :

 • Ngày 19 tháng 4 năm 2022, FB Dominic Pham cho biết thêm một tin vui: “Người dân Vũng Liêm, Tam Bình, Vĩnh Long đã đào được hài cốt người lính VNCH, với tấm thẻ bài: Nguyễn Văn Hài SQ 50/680.585LM A RH+. Hài cốt của anh đã được đưa vào Chùa. Xin vui lòng gọi 038 663 3049, 093 284 8449 để biết thêm chi tiết.”
 • Hôm 15 tháng 03 năm 2022 , trên trang FB Tìm Hài Cốt Chiến Sĩ VNCH cũng cho biết một tin mừng khác, đã được thực hiện từ 10 năm trước. Xin lược thuật :

Ngày 19-08-2011, ba cựu quân nhân VNCH đã đến Thị Xã Bà Rịa-Vũng Tàu vì nghe nơi đây có bốn ngôi mộ không bia của đồng đội, nằm trong vườn nhà ông Hai Lì – một cán bộ địa phương… Ông Hai Lì kể:

 “Tôi là dân Gia Đình Cách Mạng, mấy Ông Rằn Ri này gan lì lắm, mấy Ổng chống đến cùng dù có lệnh đầu hành của Tổng Thống Dương Văn Minh 30-04-1975, mấy Ổng chiến đấu cho đến trưa 01-05-1975 rồi cùng nhau tự sát và chính tôi là người chôn cất mấy Ổng, giấy tờ từng Ông tôi bỏ vào một cái hộp chôn theo các Ông.”

 Công việc bốc mộ được tiến hành, tất cả mọi người cùng hồi hộp chờ đợi từ nhát cuốc đầu tiên chạm vào ngôi mộ, sau đó hé lộ dần những hình hài của Các Anh đã chôn vùi nơi đây hơn 36 năm dài đằng đẵng…không Quan Tài, mà cũng chẳng có PONCHO bọc xác, chẳng còn gì với cát bụi thời gian, ngoài những mảnh xương tàn,quần áo đã mục nát …

 Chúng tôi cố tìm những mảnh giấy tờ đã được chôn theo Các Anh sau khi đã lượm lặt từng khúc xương còn sót lại, rồi cho vào từng hũ sành, ghi tên Các Anh, gởi vào Chùa và cầu xin cho Các Anh được siêu thoát khỏi chốn dương trần đầy khổ đau, tủi nhục này và điều mong muốn mãnh liệt nhất là thân nhân Các Anh sớm tìm gặp lại Các Anh sau bao năm dài vắng bặt tin tức…

Tất cả mọi người cùng ứa lệ mừng vui khi tìm được những tấm thẻ bài, giấy tờ, tên tuổi Các Anh …và đây là những vị Anh Hùng của chúng ta:

 • Ngôi mộ thứ nhất: Có Thẻ Bài tên TRƯƠNG VI CỬ SQ: 75/115.815.
 • Ngôi Mộ thứ hai: có Thẻ Bài tên VÕ QUANG HẰNG SQ: 68/123.320.
 • Ngôi Mộ thứ ba: (gồm có 02 người) trong đó Một Vô Danh không Thẻ Bài. Người có Thẻ Bài tên: TRẦN VĂN HÀ SQ: 67/824.827.

Sau khi Bốc mộ xong, chúng tôi đã đem 04 hũ cốt gởi Chùa Báo Ân. Địa chỉ: Khu Công Nhân, Thị Trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu. Còn các Di Vật và giấy tờ liên quan kể trên, chúng tôi nhờ MĐ Đẹp giữ. Nếu tình cờ Quý Vị nào hoặc ai đọc được tin tức này hoặc cần biết thêm chi tiết cụ thể, xin vui lòng liên lạc theo số Phone, dưới đây: Nguyễn Văn Thành ĐT: 01645462458 hay

Lê Văn Đẹp ĐT: 01684118839.

Dù không phải là kẻ vô thần, tôi là một người vô đạo (hay khô đạo) bất kể đạo gì! Tuy thế, những dòng thông tin muộn màng (ghi trên) về bạn đồng đội vẫn khiến cho tôi cảm thấy có đôi chút an tâm và vô cùng an ủi.

Xin cảm ơn Trời, Đất, Chúa, Phật, Thánh Thần… Xin cảm ơn tất cả mọi người đã không ngại công khó, đã lập đài tưởng niệm, đã cải táng, đã lập mộ (cùng khói nhang ấm áp) cho những kẻ thuộc bên thất trận – dù chúng tôi đã không chu toàn được trách nhiệm bảo quốc an dân.

64 BÌNH LUẬN

 1. Nước Đức và Anh không nghe nói đến ngập lụt . Vì Đức nổi tiếng là rất kỷ luật và Anh là chuộng kỷ luật . Pháp và Ý hơi lơ là đến kỷ luật đều có đôi lần bị lụt . Việt Nam bị ảnh hưởng của vừa Pháp vừa Tầu , vừa Ấn độ thì toàn là negative effect! Cho nên ngập lụt là phải . Và cháu là “ đa vàng & mũi tẹt “ cháu có ít thời gian sống trên đất Đức chứ cháu chẳng học được tí ti ông cụ nào Đức để mà đáng tự hào , vì bố thì làm cu ly, mẹ làm đĩ , con thì vêu mõm !

 2. Cho nên ở Mỹ nó sinh sau đẻ muộn hơn Europe , nó đặt hệ thống cống rãnh ở lề đường , cứ 1 hay 2 dãy phố nó lại đặt một khung nhỏ để access với hệ thống cống rãnh . Và người dân có quyền xây nhà cao bao nhiêu tùy ý , hay phải xin phép ; nhưng không bao giờ được xây nhà cover vỉa hè ! Cái “ dân trí “ nó làm con người có tự do ngôn luận , nhưng mà nó không chơi “ mượn tên “ như con chó hoang lại cái đang vêu mõm !

 3. Việt Nam ngập lụt không phải do Pháp và Mỹ tạo ra . Ở Hà Nội thì Ba bia không biết , nhưng mà ở SG , cứ 6 tháng hay 1 năm người ta vớt bùn trong hệ thống cống 1 lần , thối không thể tả . Sau đó , không ai bảo ai , người ta xây nhà đè trên hệ thống cống rãnh , cho nên mỗi nhà rộng thêm được vài thước cho quyền lợi cá nhân , nên quyền lợi tập thể bị giảm đi vì bắt đầu có lụt lội .Thành do chính người mình tạo ra , càng ngày càng trầm trọng . Có nghĩa là sau đó bùn nó blocked đường cống , bắt đầu xảy ra lụt lội. Cho nên việt cộng nó đổ cement chỉ làm vấn đề nặng hơn chứ không phải lý do duy nhất . Cái đó thuộc về dân trí . Mà về dân trí nó bảo là , mênh mông; cho nên con chó hoang lại cái như cháu mới “ tước quyền tự do ngôn luận “ của ông bành tổ !

 4. Cháu , con chó hoang lại cái vêu mõm , khác xa với ông bành tổ ! Sau năm 54 , ông bành tổ vào Nam , cũng ở trong ngõ hẻm ở Phần đình Phùng . Nhưng mà trước khi ra đường thì mẹ Ba bia cứ khuy lại cái khuy áo jacket : “phải khuy như thế này , ra đường nó lạnh !” . Còn cháu thì bò lê , bò càng , giao du toàn lũ mất dạy !

  • Dmcs
   Dm mày ngu
   Bây giờ Việt Nam ngập là do Pháp và USA làm ra?
   Kaka Kaka
   Mày ngu như dog, đi ăn thịt bò ướp shit đi cho khôn ra

 5. Chính vì được giáo dục trong chế độ tự do từ đầu đến cuối và trong gia đình ảnh hưởng nhiều của Pháp cho nên ông bành tổ thấy chuyện “ tự do ngôn luận “ là chuyện đương nhiên , không cần phải đòi hỏi hay xin xỏ ! Trong khi cháu được giáo dục trong chế độ độc tài , bố thì xin làm cu ly , mẹ thì xin làm đĩ , con thì là chó hoang , đang vêu mõm ! Cháu lại bị brainwashed bởi dân yếm thắm và “ welfare tưng tửng từng tưng “ ! Nó khác nhau quá xa !

  • Dmcs
   Dm mày ngu
   Bây giờ Việt Nam ngập là do Pháp và USA làm ra?
   Kaka Kaka
   Mày ngu như dog, đi ăn thịt bò ướp shit đi cho khôn ra
   Đập chết cha mày dog ba bia ba xạo

 6. Mỗi lần Paris hay Rome bị nhập thì cả thế giới biết . Cứ tưởng tượng bao nhiêu cũng hoàng điện ngọc của nó xây cất từ nhiều thế kỷ trước mà nó không nghĩ đến hệ thống cống rãnh hay “ cầu tiêu “ ?! Vua chúa cũng cần có chỗ để ỉa chứ ! Nhưng mà nó “ đã phải “ nghĩ đến chuyện đó từ nhiều thế kỷ trước !

  • Dm mày
   Dmcs
   Trích “ Ba bia 30/04/2023 at 18:23
   Ở San Jose một cặp vợ chồng , vợ Bắc , chồng nam , định Lạng quạnh khà khịa , Ba bia viết cho FBI , ngày hôm sau cảnh sát nó bố ráp 7 underground casinos bắt toàn người việt !
   Thằng dog nào viết? Ném đá giấu tay. Đập chết cha nó đi anh em ơi
   Đập chết cha mày
   Đít chết me mày
   Đừng chạy tội con, dog ba bia
   Thằng dog ba bia phải chết, ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản, rồi ném đá giấu tay chống phá người Việt ở USA
   Đập chết cha mày
   Dm mày
   Mẹ dog ba bia today được dog đít
   Kaka Kaka

 7. Cháu viết một chuyện mà cháu ngủ nhiều điểm ! Việt Nam ngập lụt là do Pháp và Mỹ tạo ra ?! Pháp nó đến VN cũng như Mỹ , cái chuyện “ hệ thống cống rãnh “ nó không quan tâm đến nó dành cho chính người bản xứ tự lo liệu về các chuyến đò , nhưng mà chính người bản xứ don’t care miễn là mọi chuyện cứ chạy đều và mình vẫn có công ăn việc làm , vẫn sống được là được ! Chính vì vậy mà Pháp thua trận và Mỹ bỏ đi !

 8. Cháu lý luận ngu thấy con đĩ mẹ cháu ! Cháu là “ con cặc gì mà ông bàng tổ phải chạy tội với cháu “ ! Thế hóa ra FBI và cảnh sát Mỹ họ làm sai à ?! Họ làm đúng chỉ có không hoàn toàn chính xác ! Cháu quen theo kiểu “ đấu tố thời cải cách ruộng đất “ ! Còn ông bảnh tổ chức sống một ngày với cộng sản ! Đó là điểm căn bản khác nhau giữa ông bành tổ và cháu !

  • Dm mày
   Dmcs
   Trích “ Ba bia 30/04/2023 at 18:23
   Ở San Jose một cặp vợ chồng , vợ Bắc , chồng nam , định Lạng quạnh khà khịa , Ba bia viết cho FBI , ngày hôm sau cảnh sát nó bố ráp 7 underground casinos bắt toàn người việt !
   Thằng dog nào viết? Ném đá giấu tay. Đập chết cha nó đi anh em ơi
   Đập chết cha mày
   Đít chết me mày
   Đừng chạy tội con, dog ba bia
   Thằng dog ba bia phải chết, ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản, rồi ném đá giấu tay chống phá người Việt ở USA
   Đập chết cha mày
   Dm mày
   Mẹ dog ba bia today được dog đít
   Kaka Kaka

  • Dm mày
   Dmcs
   Trích “ Ba bia 30/04/2023 at 18:23
   Ở San Jose một cặp vợ chồng , vợ Bắc , chồng nam , định Lạng quạnh khà khịa , Ba bia viết cho FBI , ngày hôm sau cảnh sát nó bố ráp 7 underground casinos bắt toàn người việt !
   Thằng dog nào viết? Ném đá giấu tay. Đập chết cha nó đi anh em ơi
   Đập chết cha mày
   Đít chết me mày
   Đừng chạy tội con, dog ba bia
   Thằng dog ba bia phải chết, ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản, rồi ném đá giấu tay chống phá người Việt ở USA
   Đập chết cha mày
   Dm mày

 9. Con chó hoang lại cái này nó quá ngu nó không hiểu ! Pái s nó thỉnh thoảng cũng bị ngập nhưng không bị ngập thê thảm , thường xuyên , hầu như luôn luôn là vì “ ngay từ khi xây cất họ đã có đầu óc nghĩ về hệ thống cống rãnh ; cổng mình là nước thuộc địa , bị đô hộ nên chuyện có căn nhà để ở là may rồi ; rồi cứ thế mà “ chắp vá “ , ai cũng lo cho căn nhà mình ở thôi ! Còn chính quyền thì thấy họ ráng chịu ngập lụt mãi cũng quen ! Con chó hoang không biết sự khác biệt giữa “ thực tế nó như vậy “ và “ thực thể là chính phủ phải lo cho dân “ ! Cũng như thực tế là bố cháu là cu ly, mẹ làm đĩ , mà thực thể là cháu hỗn hào với ông bành tổ !

  • Dmcs
   Dm mày ngu
   Bây giờ Việt Nam ngập là do Pháp và USA làm ra?
   Kaka Kaka
   Mày ngu như dog, đi ăn thịt bò ướp shit đi cho khôn ra

 10. Cái nhà người ta đã xây , không thể đào cống rãnh dưới nền nhà người ta được! Ngu mà bày đặt !

  • Dmcs
   Dm mày ngu
   Thế các nước khác xảy từ thời xa xưa như châu Au thì sao bây giờ không ngập lụt?
   Mày học cacx gì mà ngu?
   Càng nói càng ngu , ăn shit nhiều quá
   Đập chết cha mày thằng ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản, rồi ném đá giấu tay

 11. Cháu ngu cháu không biết lý luận ; ngập lụt nó do bở cái hệ thống cống rãnh từ thời Pháp thuộc ! Mà cháu lại dùng chữ plumbing !

 12. Cháu ngu quá đi , vì cháu dùng toàn “ thuốc nào rẻ tiền “ nên nó “ hoá ra “ thế ! Người ta nói : “ hệ thống đường xá “ hay “ hệ thống cầu cống “ hay “ hệ thống giao thông “ …. tức là phải có nhiều đơn vị nối liền với nhau , như “ hệ thống cống rãnh “ ! Hỗn ! Câm mõm ! Dĩ nhiên là “ vêu “ !

 13. ngu mà bày đặt ! Vì vậy người ta mới gọi là system , tức là hệ thống ! Con chó hoang lại cái , ngu quá !

 14. Cái đó là sewer System chứ chẳng dính dáng gì đến plumbing ! Cháu ngủ mà bày đặt khoe tiếng Anh ! sewer system là nó liên quan đến nhiều nhà , nhiều khu phố , nhiều dãy đường, còn plumbing nó chỉ thuộc một căn nhà hay một Building ! Ngu mà bày đặt !

  • Dmcs
   Dm mày ngu
   Thế dog csvn không làm được sewer system? Mày lý luận ngu còn sủa
   Mẹ dog ba bia mút cacx bố đi
   Đập chết cha mày thằng ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản, rồi ném đá giấu tay

 15. Mỹ chẳng bao giờ “ dung dưỡng việt cộng để đánh red China “ ! Cháu quá ngu , trẻ con và ấu trĩ mới nghĩ như thế !

  • Dm mày
   Dmcs
   Trích “ Ba bia 30/04/2023 at 18:23
   Ở San Jose một cặp vợ chồng , vợ Bắc , chồng nam , định Lạng quạnh khà khịa , Ba bia viết cho FBI , ngày hôm sau cảnh sát nó bố ráp 7 underground casinos bắt toàn người việt !
   Thằng dog nào viết? Ném đá giấu tay. Đập chết cha nó đi anh em ơi
   Đập chết cha mày
   Đít chết me mày
   Đừng chạy tội con, dog ba bia
   Thằng dog ba bia phải chết, ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản, rồi ném đá giấu tay chống phá người Việt ở USA
   Đập chết cha mày
   Dm mày

 16. Con chó hoang lại cái , nó viết tiếng Anh là “ Redchina” ! “ red “ là tĩnh tự không viết hoa China là danh từ riêng nên phải viết hoa ; tuy nhiên vì tĩnh từ red để chỉ riêng cộng sản , nên họ viết Red China cho chắc ăn , nhưng không bao giờ viết dính liền ! Con chó hoang này nó không biết chút gì về văn phạm mà bày đặt viết tiếng Anh !

 17. Cái đầu óc của con chó hoang lại cái này ngu xuẩn, hễ mà nó thấy “ ngập lụt “ là nó kêu civil engineering ! Đầu óc con nít , ngu xuẩn , vô học , tưởng là ra lệnh là có ngay ! Trong khi bố nó làm cu ly, mẹ làm đĩ , và nó đang “ vêu mõm chó hoang , lại cái “ ở xứ Turkey ( lạm phát 55 hay 57 % !).

 18. Con chó hoang lại cái này nó ngu xuẩn nó không hiểu là người dân chỉ lo xây nhà cho chính họ có chỗ để ở còn hệ thống cống rãnh là từ thời Tây , và rác rưởi đọng lại không ai có trách nhiệm hốt rác , nên ngập lụt là chuyện đương nhiên ! Muốn nói đến chuyện civil engineering thì phải có cả một bộ kế hoạch để xây 1 chung cư xong rồi dời dân đến đó và demolish các nhà cũ , nhưng mà người dân họ thà chịu ngập lụt nhưng có nhà riêng biệt , tự do hơn là dời đến chung cư , coi như mất nhà riềng ! Con cho chó hoang lại cái , ngủ và điên đang học viết tiếng Anh mà bày đặt !

  • Dm mày
   Dmcs
   Trích “ Ba bia 30/04/2023 at 18:23
   Ở San Jose một cặp vợ chồng , vợ Bắc , chồng nam , định Lạng quạnh khà khịa , Ba bia viết cho FBI , ngày hôm sau cảnh sát nó bố ráp 7 underground casinos bắt toàn người việt !
   Thằng dog nào viết? Ném đá giấu tay. Đập chết cha nó đi anh em ơi
   Đập chết cha mày
   Đít chết me mày
   Đừng chạy tội con, dog ba bia
   Thằng dog ba bia phải chết, ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản, rồi ném đá giấu tay chống phá người Việt ở USA
   Đập chết cha mày
   Đít chết me mày

  • Dmcs
   Dm mày lý luận ngu như dog
   Thế ngập lụt là do bố Pháp gây ra? Thế dog csvn làm gì từ 1954 và 1975? Nếu dog csvn không làm được thì nên giao Việt Nam lại cho bố Pháp, bố USA giải quyết
   Mày ăn shit nên ngu, học cacx gì mày thằng ăn cơm quốc gia thờ ma cộng, ném đá giấu tay phá hoại người khác

 19. Lần đầu tiên một thống đốc tiểu bang ở Mỹ ra tuyên bố tưởng niệm sự kiện 30/4!
  April 29, 2023

  -Thống đốc tiểu bang Michigan Gretchen Whitmer vừa ra một tuyên bố nhân dịp đánh dấu 48 năm ngày kết thúc Chiến tranh Việt Nam, 30/4, gọi đó là “Tháng 4 Đen”, trong nỗ lực nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự kiện quan trọng này, nhất là cho thế hệ trẻ.

  Dường như đây là lần đầu tiên một thống đốc tiểu bang ở Mỹ ra tuyên bố tưởng niệm sự kiện này trên toàn bang. Các lễ tưởng niệm 30/4 trước đây ở Mỹ, nơi có cộng đồng người Việt hải ngoại lớn nhất, chỉ dừng tại ở cấp thành phố hoặc khu vực.

  Trong một tuyên bố đăng trên trang web chính thức, nữ Thống đốc Gretchen Whitmer cho biết sự kiện này đánh dấu 48 năm ngày kết thúc Chiến tranh Việt Nam 30/4/1975, ghi nhớ “một thảm kịch đầy đau khổ và mất mát sinh mạng” của hơn 58.000 người Mỹ, 275.000 người Việt và người Đông Nam Á.

  Với việc cộng đồng Việt Nam lớn mạnh ở khắp nước Mỹ và tại Michigan, nơi có 25.000 người Việt đang sinh sống, đông nhất là tại Quận Oakland và khu vực phía tây Michigan, sự kiện này được xem là có ý nghĩa quan trọng.

  “Chúng ta phải dạy cho con cháu chúng ta và các thế hệ tương lai những bài học quan trọng từ Chiến tranh Việt Nam, kể cả hoàn cảnh của những người tị nạn Việt Nam sau khi chiến tranh kết thúc, xem đó là một minh chứng mạnh mẽ về các giá trị của tự do và dân chủ”, bà Whitmer cho biết.

  Cộng đồng người Việt tại Michigan, nhất là những người tị nạn và con cháu của họ, bày tỏ cảm xúc vui mừng trước tuyên bố của Thống đốc tiểu bang.

 20. * Vĩnh Chánh – cựu bác sĩ quân y: Qua sáng ngày Thứ Tư, 30 tháng Tư, 1975, tại bộ chỉ huy TĐ15 ND, tôi đón nhận 4 người thương binh. Trong số đó có một thương binh nặng cần phải tản thương gấp vì trúng đạn vào bụng. Sau khi tôi chuyền nước biển và viết tờ tản thương, Ban 3 TĐ cho biết không thể tản thương vì không liên lạc được với bất cứ đơn vị quân y nào như BV Đỗ Vinh, Tổng Y Viện Cộng Hòa. Tôi suy nghĩ đôi chút và trình bày với TTá Phú ý định tôi sẽ chuyễn thương binh này đến BV dân sự Nguyễn Văn Học.

  Trong khi chúng tôi đứng cách xa người thương binh để bàn tính chuyện tản thương, anh ta bỗng kêu lên “Xin đừng chuyển tôi đi đâu cả. Để cho tôi chết ở đây…”, và trong tích tắc, anh lấy ngay khẩu súng M16 nằm dọc cạnh anh trên chiếc băng ca, lên cò cái rẹt, quay mũi súng vào ngay dưới cằm. Nhiều tiếng la cản lên nhưng không kịp. Một tiếng nổ chát tai khiến mọi người bất động, rồi tất cả đổ xô chạy chạy lại vây quanh băng ca, nhưng chỉ còn kịp để thấy anh đang ngáp cá, người run nhẹ, vết thương mở rộng ở mặt và đầu, máu văng tung tóe

  * Nhà văn Huy Phương: Thiếu Tá Trịnh Lan Phương Chọn Cái Chết Thay Vì Đầu Hàng

  Trưa 30 Tháng Tư, 1975, sau lệnh đầu hàng của ông Dương Văn Minh, Thiếu tá Trịnh Lan Phương từ Phủ tổng thống trở về căn nhà nhỏ ở đường Nguyễn Thiện Thuật, Bàn Cờ, quận 3.

  Sau bữa cơm trưa qua loa, ông ôm hôn hai đứa con và lặng lẽ leo lên căn gác nhỏ để nghỉ ngơi như thường lệ. Vào khoảng 3 giờ chiều, một tiếng nổ chát chúa vang lên trên căn gác nhỏ. Người em trai vợ, trước tiên, rồi chị ông, cả bà mẹ già tuôn lên căn gác, thì ông đã chết. Khẩu súng Colt 45 ở trong tay, máu từ thái dương bên phải tuôn ra từng dòng.

 21. (Trích đoạn)Bạch Diện Thư Sinh : Ông Trần Chánh Thành tuẫn tiết- cựu tổng trưởng Thông Tin, cựu tổng trưởng Ngoại Giao, cựu đại sứ, cựu thượng nghị sĩ , cựu giáo sư Đại Học Luật Khoa :

  30/4/75, sắp tới 7 giờ chiều là giờ giới nghiêm, khi chia tay với nhà báo Mạc Kinh, ông Trần Chánh Thành nói lời cuối cùng: ‘Chúng ta đều đã hiểu CS quá rõ. Với anh, chỉ có một lựa chọn cuối cùng. Anh phải tự xử lấy anh thôi…Em về đi. Giờ giới nghiêm đã tới rồi. Sáng sớm mai em lên với anh nhé!’

  Khi trời vừa sáng, ông Mạc Kinh phóng xe lên nhà ông bộ trưởng….Một hộp thuốc ngủ 50 viên chẳng còn sót một viên nào. Ông Thành còn viết sẵn vài dòng chữ trên một tấm danh thiếp, nhằm gửi thẳng cho cơ quan an ninh, xác định cái chết của ông là do chính ông tự chọn, đừng gây phiền nhiễu cho ai hết!

  Cách nhà ông Thành chừng hai, ba ngôi biệt thự là trụ sở của “Hội Trí Thức Yêu Nước” của đám Ngô Bá Thành, ni sư Huỳnh Liên, Trương Đình Dzu, Trần Thúc Linh v.v…Vì thế nên tin ông Thành qua đời đã mau chóng đến tai những người trong hội ấy.

 22. 30/4/75, tự sát cả nhà:

  Hải quân trung tá Hà Ngọc Lương tự sát ngày 28/4/1975 cùng vợ, 2 con và cháu .

  Thiếu tá cảnh sát Đặng Sỹ Vĩnh ngày 30/4/1975 tự sát cùng vợ và 7 con.

  Trung úy Đặng Trần Vinh – con của thiếu tá Đặng Sĩ Vĩnh- tự sát cùng vợ con ngày 30/4/1975 .

  Thiếu tá Mã Thành Liên – tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 411 địa phương quân – ngày 30/4/1975 tự sát cùng vợ.

  Trung uý cảnh sát Ngô Văn Cho và 6 người trong gia đình đã tự sát ở Sài gòn ngày 2/5/1975.

  Trung uý cảnh sát Du- không rõ họ – tự sát cùng gia đình ngày 30/4/1975 tại Sài Gòn.

  Thượng sĩ Bùi Quang Bộ tự sát ngày 30/4/1975 cùng gia đình 9 người tại Vũng Tàu .

 23. TinParis- Tướng Lê Văn Hưng, Tư lệnh phó Quân đoàn IV & Quân khu IV, nói với sĩ quan và binh sĩ thuộc quyền: “Tôi chấp nhận chết. Một người Tướng không giữ được nước thì phải chết vì nước, không thể bỏ dân, bỏ xứ để cầu an cho bản thân, Vĩnh biệt anh em…” Một tiếng súng nổ, 8 giờ tối ngày 30-4-1975.

  -Tướng Nguyễn Khoa Nam: “… Chúng tôi là Tướng chỉ huy, nếu chúng tôi không bảo vệ được đất nước thì chúng tôi phải chết theo đất nước”. Một tiếng súng nổ, 6 giờ sáng ngày 1-5-1975.

  -Tướng Trần Văn Hai, Tư lệnh Sư đoàn 7 Bộ Binh: “… Chúng ta đã làm tất cả những gì có thể làm được… Chúng ta đã chiến đấu hết sức mình, nhưng trong giờ phút này chúng ta đành phải bó tay… Xin cám ơn và vĩnh biệt các anh em”. Một tiếng súng nổ, sáng ngày 1-5-1975.

  -Tướng Lê Nguyên Vỹ, Tư lệnh Sư đoàn 5 Bộ Binh: “… Tôi nghĩ thân làm Tướng là đã hưởng vinh dự và ân huệ của Quốc gia hơn các anh em, nên tôi đã nghĩ đến một lối đi riêng cho tôi”. Và lối đi đó đã mở ra bằng một phát súng, trưa ngày 30-4-1975.

  -Tướng Phạm Văn Phú: “… Tôi không thể bỏ ra đi khi đất nước của tôi trong tình trạng như thế này. Tôi sẽ ở lại đây để chết chớ không đời nào chịu đầu hàng Cộng sản”. Tướng Phú đã trả lời tướng Smith ngày 27-4-1975 như vậy khi ông này ngỏ ý mời tướng Phú và gia đình di tản. 32 viên Chloroquines uống vào lúc khoảng 2 giờ trưa ngày 29-4-1975.

 24. 7/4/2020- Dân biểu Harley Rouda hôm 3/4 gửi thư cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, trong đó ông ghi nhận “cuộc đời anh hùng” của Thiếu tướng Lê Minh Đảo, người qua đời hôm 19/3 ở tiểu bang Connecticut.

  Lá thư cho biết: “Dù phải chiến đấu trong những điều kiện khó khăn với lực lượng kẻ thù đông hơn nhiều lần, Thiếu Tướng Đảo đã chống trả anh dũng tại trận đánh mang tên Xuân Lộc, trận chiến lớn sau cùng trước ngày Sài Gòn thất thủ hôm 30/4/1975.”

  Vẫn theo lá thư của Dân biểu Rouda, Thiếu tướng Đảo và binh sĩ đã đứng vững trước những cuộc tấn công liên tục của lực lượng cộng sản trong 13 ngày liên tiếp. “Trận chiến này là một minh chứng cho tài chỉ huy quân sự lỗi lạc của Tướng Đảo và sự dũng cảm không thể phủ nhận của ông.”

  Dân biểu Rouda nói trong bức thư rằng: “Vì sự lãnh đạo đầy đam mê và truyền cảm hứng của mình, Thiếu tướng Đảo sẽ được công nhận vĩnh viễn là một vị anh hùng, trong cả cộng đồng người Việt lẫn tất cả chúng ta, những người đặt lý tưởng tự do và dân chủ lên trên hết”.

 25. Nghề của cộng sản là TRÁ HÌNH. Lật đổ chính quyền mà bọn chúng gọi là đi làm cách mạng, rồi nắm quyền cai trị lộ nguyên hình là một đảng cướp chuyên nghiệp.

  Làm gì có yêu nước, thương dân khi chúng nói thà mất nước hơn mất đảng.
  Làm gì có chính quyền khi cả nước không có tự do bầu cử và không tự do ngôn luận.
  Làm gì có pháp luật khi chúng nói luật là tao, tao là luật.
  Làm gì có đạo đức, thanh liêm. Trọng đốt lò tham nhũng thanh trừng nhau là vì tiền và quyền lực.

  Trá hình. Đổi trắng thành đen và đen trở nên trắng; xấu thành tốt và tốt trở nên xấu. Đạo đức cách mạng của Hồ là giết, cướp, và bán. Trần Đĩnh có mô tả Hồ trá hình đi xem đấu tố ân nhân mình.

 26. “Huynh Đệ Chi Binh”

  Ký ức đau buồn tháng tư đen
  Những ngày tháng không bao giờ quên
  Nguyễn Khoa Nam trước khi tuẩn tiết
  “Huynh Đệ Chi Binh” Người không quên!

  Hỡi tuổi trẻ Việt Nam có biết?

  Nông Dân Nam Bộ

 27. Dù nói gì đi nữa nhưng rốt cuộc, sau bao tổn thất khủng khiếp về nhân mạng ( phe tấn công luôn chịu nhiều tổn thất hơn phe phòng thủ) , Việt cộng mon men đi theo con đường làm ăn kinh tế kiểu của các nước phương Tây( mà quen gọi là phe tư bản) và của miền Nam VN.Biết vậy đừng ngứa háng đi giải phóng lung tung để miền Nam ra dạy ( dạy chứ không thèm giải phóng bởi chính quyền VNCH hiền, không biết xạo, không ác )cho cách làm ăn( trước 1975 , miền Nam đã sản xuất được xe hơi La Dalat )! .Hiện nay kiểu làm ăn kinh tế của Việt cộng là kiểu chấp vá ba rọi , tự gọi là “Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ” chưa từng có, chả giống phương Tây cũng chả giống Tàu cộng vốn đã đạt nhiều thành tựu kinh tế mà thật sự thế giới cũng phải phục .Cái kiểu làm ăn của Việt cộng bốc đồng kiểu đánh du kích , rình rình núp núp , giật cái đùng bắn cái bum , nhảy xuống nước lội ùm ùm thì chỉ có tổ phá của , phá tài nguyên và đẻ thêm vô vàn tham nhũng . Cái kiểu này thì Tổng Trọng đốt lò không bao giờ ngưng cho đến cuối cùng chính ổng tự nhảy vô lò đốt mình ! Như Boris Yelsin, Tổng thống Nga đầu tiên và cũng từng là lãnh tụ đảng cộng sản Liên Xô nên có rất nhiều kinh nghiệm đã nói rằng cách tốt nhất để sửa đổi cộng sản là dẹp hẳn nói đi bởi bản chất cộng sản là không chịu sửa đổi để tiến bộ !

 28. Thống Đốc Tiểu Bang Michigan tuyên bố ngày 30/4 là ngày Tưởng Niệm Tháng Tư Đen hàng năm – Black April Remembrance Day in Michigan.

  “Chúng ta phải dạy cho con cháu chúng ta và các thế hệ tương lai những bài học quan trọng từ Chiến tranh Việt Nam, kể cả hoàn cảnh của những người tị nạn Việt Nam sau khi chiến tranh kết thúc, xem đó là một minh chứng mạnh mẽ về các giá trị của tự do và dân chủ”, bà Whitmer cho biết.” (VOA Tiếng Việt)

  • Vâng, đúng thế.
   Để giải quyết nội tình nước Mỹ và để thắng cuộc chiến với chủ nghĩa CS trên bình diện quốc tế của 50 năm trước, và người Mỹ đã rút quân ra đi, đó cũng là thông điệp khuyến khích cs Bắc Việt tiến nhanh đánh chiếm thành công quốc gia VNCH. Và người Mỹ đã yên tâm, đã tự tin giải quyết xong vì cuộc chiến đã chấm dứt và hoà bình đã đến.

   Nhưng, tổng thống Hoa Kỳ, Ronald Reagan đã nhìn ra sự thật lịch sử và tuyên bố:
   “Chấm dứt chiến tranh không đơn thuần chỉ rút quân về là xong. Bởi lẽ, cái giá phải trả cho loại hoà bình ấy là ngàn năm tăm tối cho các thế hệ sinh ra tại Việt Nam về sau.”

   Do đó, cuộc chiến vẫn chưa tàn. Vì lòng người dân VNCH và cả người dân phía cs Bắc Việt cũng không chấp nhận nền hoà bình giả tạo trên sự cưỡng đoạt ấy, cho nên 50 năm nay họ vẫn tiếp tục chiến đấu.
   Và người Mỹ trở lại VN hơn hai mươi năm nay để tiếp tục giải quyết cuộc chiến chưa tàn này, nhưng mà họ vẫn đang thất bại vì thiếu yếu tố VNCH.
   Bởi, yếu tố VNCH có ba bản sắc căn bản: Nhân Bản-Tự Do- Khai Phóng, đó là những bản sắc mà nhân loại đang theo đuổi để cùng nhau sống chung hoà bình.

   Vì thế, VNCH sẽ phải trở lại để giải quyết mọi vấn đề!

 29. Chuẩn tướng một sao Lê Minh Đảo : Người hùng của mặt trận Xuân Lộc năm 1975 hạ đo ván một lượt hai tướng lãnh cao cấp của CSBV :
  tướng CSBV Hoàng Cầm- Phó tư lệnh kiêm tham mưu trưởng Quân Giải Phóng Miền Nam

  tướng CSBV Trần văn Trà- Tư lệnh Quân Giải Phóng Miền Nam. Năm 1955- 62, Trần văn Trà từng là phó tổng tham mưu trưởng Quân Đội Nhân Dân Việt Nam .

  9/4/1975- Tại mặt trận Xuân Lộc , dù biết được rằng sẽ phải đương đầu với quân số đông đảo gấp bội của đối phương ,tuy nhiên, chuẩn tướng Lê Minh Đảo vẫn đanh thép tuyên bố :“Tôi không cần biết phía bên kia sẽ đưa bao nhiêu sư đoàn để đánh chúng tôi, rồi chúng tôi sẽ tiêu diệt họ”.

  Văn Tiến Dũng- Tư lệnh tiền phương Quân Đội Nhân Dân Việt Nam CSBV, trong cuốn Đại Thắng Mùa Xuân 75 đã viết “Mặt trận Xuân Lộc ác liệt và đẫm máu từ những ngày đầu tiên. Các Sư Đoàn 6, 7, 341 của ta phải tiến công trong thành phố nhiều lần nhưng gặp phải sức kháng cự mãnh liệt của Trung đoàn 43 địch quân. Các đơn vị pháo của ta đã sử dụng nhiều hơn cơ số đạn dự trù. Số lớn tăng và xe bọc thép của ta bị hạ…”

  Nhân ngày 30/4/10, Nguyễn văn Thái- trung tướng CSBV, nguyên phó chính ủy sư đoàn, về trận Xuân Lộc ,trong cuộc phỏng vấn của BBC, đưa ra con số lính Bắc Việt tử thương là 4000 người.

  Nhưng theo cựu thiếu tướng Lê Minh Đảo, Cộng quân thiệt hại khoảng 10000 người.

  Lực lượng bên ta gồm sư đoàn 18BB, địa phương quân và nghĩa quân tỉnh Long Khánh, tiểu đoàn 82/Biệt Động Quân, Lữ đoàn 1 Nhảy Dù, và được không yểm bởi sư đoàn 3 Không quân. Tư lệnh Mặt trận là chuẩn tướng Lê Minh Đảo- mãi đến sau trận Xuân Lộc , ngày 25/4/75, ông mới được vinh thăng lên thiếu tướng. Trong quá khứ, ông từng làm tỉnh trưởng Chương Thiện và Định Tường. Làm tư Lệnh sư đoàn 18 Bộ Binh từ tháng 4/72. Được vinh thăng chuẩn tướng tháng 11/72 .

  Phía Cộng sản Bắc Việt, Quân đoàn 4 do thiếu tướng Hoàng Cầm chỉ huy, gồm có các sư đoàn 6, 7,và 341, về sau được tăng cường thêm trung đoàn 95B, Sư đoàn 325. Hoàng Cầm từng tham dự trận chiến Điện Biên Phủ với cấp bậc tiểu đoàn trưởng. Rồi làm tư lệnh sư đoàn nổi tiếng 312. Rồi tư lệnh sư đoàn 9. Năm 73, được phong làm Phó tư lệnh kiêm tham mưu trưởng Quân Giải Phóng Miền Nam.

  Cộng sản khởi cuộc tấn công vào ngày 9/4/75. Sau năm ngày bị tổn thất nặng,Hoàng Cầm bị thay thế bởi thượng tướng Trần văn Trà- Tư lệnh Quân Giải Phóng Miền Nam. Năm 1955- 62, Trần văn Trà từng là phó tổng tham mưu trưởng Quân Đội Nhân Dân Việt Nam .

  Nhưng rồi chính Trần văn Trà cũng không thanh toán được Xuân Lộc nên qua ngày 20/4, đành ngậm ngùi bỏ Xuân Lộc đi vòng xuống Biên Hòa để đánh vào Sài gòn.

 30. * 13 Tháng Ba, 2009 – Thiếu tướng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ William Eshelman đã nhân danh Lục Quân Hoa Kỳ trao tặng huy chương cao quý Legion of Merit cho cựu thiếu tướng Bùi Thế Lân – cựu tư lệnh sư đoàn Thủy Quân Lục Chiến VNCH về chiến tích của ông trong trận đánh tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị năm 1972.

  Huân chương này đính kèm Biểu Chương Chiến Công Xuất Sắc, và ký tên Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Robert M. Gates Ấn Ký.

  * Về người lính Việt Nam Cộng Hòa, ngày 02/05/95, cựu đại tướng W. Westmoreland đã tuyên bố :“Tôi đã cùng chiến đấu với các anh trong bốn năm, tôi kính phục các anh và giờ đây, tôi vẫn tiếp tục kính phục các anh “.

  *Đại tướng Louis C. Wagner Jr.: Tôi hãnh diện về thời gian mà tôi đã trải qua, phục vụ sát cánh với các chiến sĩ thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

  *Ðại Tướng Barry McCaffrey – từng làm cố vấn Sư Ðoàn Nhảy Dù VNCH –: “ Tất cả những gì chúng tôi nhớ và biết, là sự can đảm và sự quyết tâm của các người lính Nhảy Dù Việt Nam xông pha ra trận. Họ không có tượng đài ngoại trừ trong những ký ức của chúng ta “.

  *Tiến Sĩ Lewis Sorley : Trong Trung Tâm Văn Khố Quốc Gia của Hoa Kỳ có nhiều văn bản ghi lại những huy chương của Hoa kỳ trao tặng cho quân nhân của quân lực Việt Nam Cộng Hòa để ghi nhận chiến công của họ. Tiếc thay, chẳng ai buồn nhắc đến.

  *Tạp chí Newsweek: Tất cả những sự thất bại lịch sử và hèn nhát tồi tệ của biết bao nhiêu nhà lãnh đạo Tây Phương đều chồng chất lên lưng những người lính nam Việt Nam. Thật là bất lương và bất công. Sự nhục nhã là của chúng ta chứ không phải là của quân đội Việt Nam Cộng Hòa.

  v…v…

 31. Phét ơi, “ẳng” đi Phét!

  Bị bắt buộc phải buông súng mà Tuẫn Tiết thì cũng không phải là ngon như các “anh (k)hùng” của cái gọi là “quân đội nhân dân Việt cộng” của nhà Phét.

  Khi có lệnh không được nổ súng bắn lại các….”bạn” (vàng bốn tốt….làm), thì các chiến xỉ “Quân dận nhân đôi” của Việt Cộng liền anh dũng đứng dàn hàng ngang, đưa ngực, đưa lưng cho “bạn” bắn mà không thèm…”ẳng” tiếng nào mới là ngon….

  Phải không Phét?

  “Ẳng” đi Phét!

 32. Hate the war but honor the soldier
  Ghét chiến tranh nhưng vinh danh người lính.

  Kết thúc cuộc chiến nào cũng có nhiều bi thương. Những người lính VNCH tự sát rất nhiều trong ngày 28, 29, 30//75 và ít ngày sau đó. Rất thương tâm và rất hào hùng. Những người lính chết vì không chịu đầu hàng, họ luôn luôn đáng được ghi nhớ và cảm mến. Lịch sử ở đâu thời nào cũng vậy. Hate the war but honor the soldier, Ghét chiến tranh nhưng vinh danh người lính.

  CSVN do bản chất nô lệ Tàu Cộng nhằm bán nước cầu vinh hiện nay quá rõ cho nên nó phải luôn luôn phân biệt thù ghét những người đã lính nằm xuống vì quê dân tộc hương đồng bào do đó cũng không có gì lạ.

 33. Đáng trách

  Là tầm cỡ như Kỳ
  Từng là Phó Tổng Thống
  Hoặc giả như Phạm Duy
  Từng ra bưng kháng chiến!

  Là những kẻ làm thinh
  Đáng nguyền rủa rẻ khinh
  Biết mà không lên tiếng
  Có tội với Tổ Tiên!

  Nông Dân Nam Bộ

 34. Khà khà khà, em LCL lại mơ. Mơ chuyện gì chứ mà mơ trong chuyẹn LICH SỮ thì té ra em là thằng hoang tuỏng. LICH SỮ không cho phép có chử NẾU, hiẻu chưa hiẻu chưa OLD SHIT , kkakakkakkak.

  • Dmcs
   Dm mày dog phét
   RSF yêu cầu Việt Nam tiết lộ số phận blogger bị bắt cóc ở Thái Lan sau khi hết hạn tạm giữ
   Giặc cộng bắt cóc giết người, ca ngợi khủng bố, đặt bom trường học, xe buýt, khủng bố người dân đã có từ lâu. Tài liệu về khủng bố của giặc cộng giết thường dân Việt Nam Cộng Hòa lên đến cả chục ngàn người người, không phải là chính phủ Mỹ không có, không biết, chẳng qua Mỹ âm thầm dung dưỡng giặc cộng để oánh Redchina nên cứ nhắm mắt làm ngơ trước sự chà đạp những giá trị nhân bản và pháp lý của giặc cộng.

   Ngành dệt may và giày dép xuất khẩu của Việt Nam bị tác động mạnh do lệnh Mỹ cấm bông từ Tân Cương. Oh nhục quá, Oánh bố USA ngày, giờ lại muốn ăn shit bố USA là sao? Bố USA giết 2 triệu dogs csvn mà dog csvn không dám trả thù, Kaka Kaka.

   Reuters dẫn số liệu của Cục Hải quan & Biên Phòng Hoa Kỳ cho thấy tính đến ngày 3/4/2023, trong số các lô hàng dệt may và giày dép nhập khẩu trị giá 15 triệu USD bị tạm giữ theo Đạo Luật UFLPA, hơn 80% là hàng nhập từ Việt Nam. Chỉ có 13% số hàng Việt Nam được thông quan.
   Nhục nhã , dog Csvn muốn ăn shit bố USA mà bố USA không cho. Kaka Kaka
   Đập chết cha mày dog phét

 35. Đừng trách

  Đừng trách người ngoại quốc ngộ nhận
  Hiểu sai vụ thảm sát Mỹ Lai
  Bởi vì ngay cả người tỵ nạn
  Cũng hiểu Mỹ Lai hoàn toàn sai!

  Suy gẫm đi tỵ nạn hải ngoại
  Sập bẫy cộng sản vì ngây thơ
  Ngay cả giới trí thức đại học
  Tôn thờ lãnh tụ tới bây giờ

  Giáo sư Tương Lai chỉ là một
  Hoàng Duy Hùng cùng bọn trở cờ
  Ăn phải bã của thằng sang độc
  Từng bưng bô cờ lờ mờ vờ!

  Nông Dân Nam Bộ

 36. Khà khà khà, lại thêm môt cái 300475 tới nửa rùi. Điều này có thể nhắc cho mọi nguòi dân VN tin rằng VC thọ thêm mot tuỏi và NGUY SAI GON đả bị CHÔN thêm một năm, và củng trong tinh thần đó thì 300475 củng nói thêm rằng TÀN DƯ NGỤY COCK 3 sọc đả , đang và sẻ tiep tục BẤT LỰC trong công cuộc GIAT SẬP CONG XÃNG BẰNG MỒM,kkakkakkakak.

  Thoi để anh Phét quay lại cái tựa đề của bài. Thực tình mà nói, bài vở của đám TÀN DƯ NGUY COCK này thì anh Phét chỉ nhìn tựa đề thì củng đủ để biét nội dung của bài viet là gì. Anh Phét không rổi hơi mà đọc toàn bài tốn thi giò quý báu của anh Phét lắm lắm vì quanh di quẩn lại nội dung thì củng chỉ là VIET NAM CONG GÒA ‘tốt đẹp, giàu có, oai hùng, anh dũng” và VC thì nguọc lại “, kakkakakkaak.

  Có mot điều đó là đám Tàn Dư Ngụy Cock hít hà khen lấy khen để nhưng cuoi cùng KHÔNG trả lòi nổi mot điều đó là “NGỤY SAI GÒN toàn tót đẹp như thế mà 17 triệu dân VN vẩn nhất quyét CHÔNG LẠI cho tói khi NGỤY NHÀO và BIÉN MẤT KHỎI BẢN ĐỒ CHINH TRỊ thé giói.

  Noi về chuyện ……….”TUẢN TIÊT” , chao ôi NGUY SAI GON đâu phải chỉ có 6 tên tuóng tụ tử mà tổng cộng là NGUY SAI GON có tói 160 tên tuóng.

  6 ten tự tử và 154 tên CO GIÒ PHOC CHẠY truóc giò G như thé. Một tỉ lệ 6/160 là quá nhỏ để cho rằng tuóng NGUY SAI GON oai k(hùng).

  Một con én không làm nổi mùa xuân, nhưng mot con sâu có thể làm hỏng cả mot nồi canh. 6 tên tuóng NGUY SAI GON tự tử không vớt vát lại cho sự HÈN NHÁT của 154 tên tuóng còn lại và xa hơn nửa là 1,2 triệu tên đả co giò phóc chạy quăng súng liệng đạn, cỏi áo tuọt quần, bám đuoi đu càng.

  Anh Phét thách đố bất cứ tên TÀN DƯ NGỤY COCK nào cải đi cho đuọc, kakkakakak

  • Dmcs
   Dm mày dog phét
   Tao thach Mày dám gặp bố không?.
   Dog Tập lại nhắc Việt Nam về phương châm ‘16 chữ’, ‘4 tốt’, ‘củng cố phòng tuyến tư tưởng.

   Chuyến thăm của bà Mai diễn ra khi Trung Quốc vừa ban bố lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông trong mùa hè năm nay. Hôm 20/4, Bộ Ngoại giao Việt Nam nói rằng lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc đã không chỉ “xâm phạm chủ quyền” của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, mà còn vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

   Truyền thông Việt Nam dường như không nêu bất kỳ chi tiết nào về tranh chấp chủ quyền biển đảo, hay đề cập đến lệnh cấm đánh bắt của Bắc Kinh trong chuyến công du đến nước láng giềng phương bắc của nữ Thường trực Ban Bí thư.
   Dmcs nhục nhã không dám nói.

   山水相連
   理想相通
   文化相同
   運命相關

   Câu cuối quan trọng nhứt. Số mạng đảng CSVN được nằm trong bàn tay che chở của Tập còn muốn gì?

   Miệng thì nói VN “độc lập”, “độc lập”, cổ thì để Tàu cột chặt muôn năm.
   Chỉ có bọn ngu xuẩn mới tin vào 16 chữ vàng của tàu cộng.

   Còn 16 chử vàng của Tập Cận Bình là :
   Giết Hết Không Tha
   Càng La Càng Giết
   Không La Cũng Giết
   Giết Rồi Giết Tiếp
   Đập chết cha mày dog phét

 37. Yêu Tổ Quốc Phải Hiểu Lịch Sử!

  Phải làm gì bây giờ tuổi trẻ
  Làm gì để gìn giữ giang san
  Làm gì để toàn vẹn lãnh thổ
  Làm gì để chấm dứt lầm than?

  Việc làm đơn giản nhứt là “Cắt”
  Chu8ng ta phải “Cắt” đường lưỡi bò
  Nếu có thể các bạn nên nhắc
  Cùng giới trẻ lứa tuổi học trò

  Cắt mọi luận điệu thờ đại Hán
  Dùng trí tuệ thay đổi tư duy
  Ông Cha ta đang bị phỉ báng
  Do bè lũ rợ Hồ ngu si

  Bằng mọi giá phải học lịch sử
  Lịch sử thời Việt Nam Cộng Hòa
  Tẩy chay lịch sử bọn cộng phỉ
  Bởi theo chúng tôn thờ Trung Hoa

  Yêu Tổ Quốc Phải Hiểu Lịch Sử!

  Nông Dân Nam Bộ

  • Khà khà khà, We’re young and we are not going to do anything to collapse VIET CONG until you guys , OLD SHITS do it first. We weren’t born yesterday to be fool by you guys (fuking coward and sore losers).Shame Shame and fuking shame on you guys(old shits), kkakkakakakk

   • Dmcs
    Dm mày dog phét
    That showed you how smart the Vietcongs really are. They cover all irrigation systems with cement to build big buildings and called it the Golden Land. But they forgot about the plumbing system and where the water flows. So when it rains, all cars, people and motorcycles swim like fish. Ha ha, now everyone has wet underwear. Very brilliant and interesting Civil Engineering at work right?
    Đập chết cha mày dog phét

 38. VNCH thất thủ, thì có ” Ngũ Hổ Tướng Quân “, cùng những SQ cấp Tá, Úy … thậm chí cả Binh Nhì tuẫn tiết, chứ giả sử, đổi lại BV thua trận, thì chả có đứa nào dám Tự sát.

  Hãy nhìn ĐT VN Giáp, chúng ta sẽ thấy rõ cái HÈN của bọn Bộ đội. Nếu Giáp sợ thằng Văn tiến Dũng, thì còn lý giải được, đàng này SỢ 1 thằng Dân sự ” Trói gà không chặc ” Lê đức Thọ. Không cần là Lính, cũng không cần leo tới chức… Đại Tướng, mà chỉ cần Giáp THỰC SỰ là thằng Đàn Ông, thì tội chó gì phải sợ, ai chả 1 lần chết, chơi tới bến, chưa biết ” Mèo nào, hơn Miêu nào “, cùng lắm là chơi Chiêu : ĐỒNG QUY Ư TẬN. Nhưng ĐT Giáp QUÁ HÈN, thuộc lòng câu : Thà Sống Nhục, còn hơn CHẾT VINH, nên thằng Thọ càng làm tới.

  Là 1 ĐT cầm quân, nhưng thằng Thọ đày xuống làm “Trưởng ban Sinh đẻ có kế hoạch”, Giáp riu ríu tuân lệnh, không dám hé răng phản đối nửa lời. Nói ra các bạn không tin, chứ thực sự Giáp sợ Thọ đến độ ” Té đái trong quần “, nên sau này, mỗi lần sắp gặp Thọ, Giáp cẩn thận mặc thêm 2…. TẢ.

  LCL.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên