S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Gia tài của đảng

4

Tôi vừa được biết thêm (chút xíu) về sinh hoạt của giới thanh niên/sinh viên hiện nay, qua trang mạng của HaNoi University of Industry:

“Trong các ngày từ 22/4 đến 24/4/2022, đoàn cán bộ Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức tham quan, dâng hương tại các ‘địa chỉ đỏ’ – địa danh lịch sử cách mạng tại dải đất miền Trung …  Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa của Đại học Công nghiệp Hà Nội trong những ngày tháng tư lịch sử.

Đến với các ‘địa chỉ đỏ’ trong những ngày này, các thế hệ cán bộ, viên chức được trở về với lịch sử hào hùng của dân tộc, cảm nhận sâu sắc hơn sự hy sinh anh dũng, lòng yêu nước và ý chí cách mạng của các thế hệ đi trước.”

Sao mà phải ra tới tuốt miền Trung, xa xôi dữ vậy kìa? Ngay tại Sài Gòn, “những địa chỉ đỏ” cũng đâu có ít. Báo Thanh Niên cho biết:

Bên phải góc đường Hai Bà Trưng – Lý Chính Thắng (TP.HCM) có một “địa chỉ đỏ” của chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Đó là quán phở Bình nổi tiếng của vợ chồng ông Ngô Toại (Ngô Duy Ái).

 Vì có vị trí chiến lược nên ngôi nhà số 7 Yên Đỗ (Lý Chính Thắng hiện nay) từ năm 1967 đã được chủ nhân cho cách mạng sử dụng làm cơ sở bí mật của Sở Chỉ huy tiền phương phân khu 6, tập kết các chiến sĩ biệt động để trực tiếp tham gia chiến đấu…

Ông Ngô Văn Lập, con trai ông Ngô Toại, nhớ lại: “Khi đó tôi mới 12 tuổi. Từ 20 tháng chạp năm 1968, mỗi khi có ai đến ăn phở đáp đúng mật khẩu theo quy định là tôi đưa họ lên tầng 2 cho các chú cấp cao …

Ngày 16.11.1998, ngôi nhà số 7 Lý Chính Thắng (quán phở Bình) được Bộ Văn hóa trao bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia, trở thành niềm vinh dự cho gia đình ông Ngô Toại…Mang mấy tập hồ sơ dày cộp ra bàn, ông Ngô Văn Lập đưa chúng tôi xem bằng khoán điền thổ, trong tờ lược giải ngày 4.8.1967 có ghi rõ việc sang nhượng của chủ cũ cho ông bà Ngô Toại – Trần Thị Mỵ với giá tiền tương đương 3.600 lượng vàng.

Sau này, cả ba anh em tôi đều đi bộ đội, tham gia chiến trường Campuchia. Giải ngũ, tụi tôi về tiếp quản tiệm phở Bình buôn bán cho đến giờ kiếm sống mà không được hưởng chế độ gì. Bao năm qua vất vả, ba hộ gia đình chúng tôi gồm 16 người sinh sống trong khuôn viên quá chật hẹp do dành hết 1 tầng làm khu trưng bày di tích, phải cải tạo bếp ăn cũ ngày xưa để làm nơi trú ngụ.

Tôi bị bệnh nan y không có tiền chạy chữa, mà nhà cửa là di tích quốc gia nên không làm giấy tờ sở hữu hợp pháp để cầm cố ngân hàng vay mượn được. Mỗi khi tôi mang hồ sơ lên phường xin hợp thức hóa đều bị bác vì lý do “nhà đã xếp hạng di tích”, ông Lập bức xúc.

Ông Lập, tất nhiên, không phải là người đầu tiên hay duy nhất “bức xúc” như vậy. Quanh ông thiếu gì những kẻ đồng cảnh ngộ. Cách Phở Bình không xa là một “địa chỉ đỏ” khác – quán Thanh Bò Tơ, của Mẹ Việt Nam Anh Hùng Đỗ Thị Bê, ở Hốc Môn – cũng đang lâm vào trường hợp oái oăm tương tự.

Quán vắng tanh. Hình chụp ghế úp vào bàn (chắc cho đỡ bụi) nhưng vì đây là “di tích quốc gia” nên không sang nhượng được. Trước tình trạng sống dở (chết dở) của chủ nhân, nhà báo Uyên Vũ góp ý:

“Ông Lập cứ xé quách cái quyết định di tích lịch sử đi, đồng thời đập bỏ cái bảng hiệu có ngôi sao vàng to tổ bố chẳng giống ai, rồi cho thuê mặt tiền để người khác kinh doanh những thứ bổ ích và sinh lợi. Chắc chắn ông sẽ có tiền chữa bệnh, có tiền thuê một chỗ khác sống cho thoải mái cuộc đời. Giữ mãi cái vòng kim cô làm gì!”

Rồi ra – có lẽ – cũng sẽ đến lúc chủ nhân của những cái địa chỉ đỏ trên toàn quốc buộc phải hành sử thế thôi (“đập bỏ cái bảng hiệu có ngôi sao vàng to tổ bố chẳng giống ai đi” – mẹ nó, sợ gì?) chứ cứ dính mãi với gia tài của Đảng thì chắc chết, chết chắc.

Tôi hoàn toàn đồng ý với đề nghị thượng dẫn nhưng vẫn còn rất băn khoăn về tình cảnh (thê thảm và bi đát hơn nhiều) của vô số những nạn nhân khác, nhất là phụ nữ. Tuy không có bất động sản bị in dấu (sao vàng) nhưng xác thân của chính họ thì đã mang đủ thứ thương tật về thể lý, cũng như tâm lý, không thể xóa nhòa.

Xin nghe qua mẩu chuyện nhỏ sau, về một cựu thanh niên xung phong – quê ở Nga Sơn, Thanh Hoá – đã từng “tình nguyện” phục vụ tại đường mòn Hồ Chí Minh:

Mỏi chân, chúng tôi rẽ vào một khu biệt thự kín cồng cao tường, vườn cây um tùm rồi ngồi xuống một chiếc ghế dài granito trông sang một vườn hoa nho nhỏ. Mất điện, tiếng máy nổ ầm ì ở trong mỗi biệt thự.

Như có trời xui, cách chúng tôi hai ba mét một phụ nữ ve chai ngồi tựa vào hông chiếc ghế dài trống không. Tôi bảo ngồi lên ghế thì lắc: “Cháu không quen ngồi vào thứ sang”. Cụ bạn bèn đến bên:

 • Bây giờ được ở trong các nhà thế này cô có quen không?
 • Không ạ!
 • Cô thấy nó đẹp không?
 • Đẹp… Nhưng cháu chỉ muốn Mỹ nó lại thả bom cho tan hết…

Chúng tôi trố mắt. Không ngờ tới câu trả lời dứt khoát, đanh thép này chút nào.

Người phụ nữ nói tiếp: “Thế hồi đánh nhau đâu có như thế này? Chả là đều nghèo như nhau cả thôi. Bây giờ đấy, đứa ăn chẳng có mà đứa thì sướng quá vua. Biết trước là ra một trời một vực thế này thì chả đi hy sinh làm gì.” (Trần Đĩnh. Đèn Cù II, Westminster, CA: Người Việt, 2014).

François Guillemot còn viết cả một thiên tiểu luận (Trực Diện Với Cái Chết Và Nỗi Đau: Vấn Đề Thanh Niên Xung Phong Trong Chiến Tranh Việt Nam (1950-1975)) về “hàng vạn thân thể phụ nữ bị hủy hoại, tàn phai, tật nguyền, và chao đảo mãi mãi.” Công trình nghiên cứu này đã được Phương Hoà chuyển ngữ, và đăng thành nhiều kỳ trên diễn đàn talawas (*).

Chúng tôi xin phép ghi lại đôi câu để rộng đường dư luận, cùng với ước mong cũng được xem đây như một lời tri ân để gửi đến tác giả và dịch giả:

 • “Họ là những người đi trước mà về sau. Trước những trận đánh, họ luôn luôn đi trước để mở đường, xây dựng chiến tuyến, rồi trực tiếp tham gia chiến đấu, cuối cùng, họ lại chính là những người về sau thu dọn chiến trường, tải thương, chôn cất liệt sĩ.”
 • “Đối với những cựu TNXP tuổi đời chỉ khoảng 20, việc quay về đời sống dân sự ở quê nhà là rất phức tạp. Sự hy sinh, khắc kỷ, dũng cảm trong những năm tháng chiến tranh tương ứng với thương tật, đớn đau và rối loạn tinh thần trong thời gian hòa bình… Những người này trở thành 5 không, sau khi cha mẹ mất đi: ‘không chồng, không con, không nhà, không chế độ, và độc thân.

Thực là một “gia tài đồ sộ” mà “đến đời con chắc chắn chưa trả được” – theo như nhận nguyên văn lời của nhà báo và nhà hoạt động xã hội Nguyễn Lân Thắng, trước khi ông bị bắt giữ vào hôm 05 tháng 7 vừa qua: “Người ta đã phản bội tất cả những gì đã hứa với dân để vun vén cho quần thần, cho gia tộc của họ. Tham nhũng tràn lan, đạo đức băng hoại, tài nguyên kiệt quệ, công nhân làm đĩ, nông dân ăn mày, trí thức hạ mình, tổ quốc lâm nguy, nợ nước ngoài đến đời con chắc chắn chưa trả được”

——————

(*) Chú thích của talawas: François Guillemot là chuyên viên nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia (CNRS), phụ trách kho tài liệu Việt Nam tại Viện Nghiên cứu Đông Á (IAO, Lyon, Pháp). Ông lấy bằng tiến sĩ về lịch sử tại Ecole pratique des hautes études (EPHE, Paris) năm 2003. Hiện ông nghiên cứu về những vấn đề văn hoá trong chiến tranh của người Việt, và về chủ nghĩa dân tộc phi cộng sản của người Việt, chẳng hạn như về Đảng Đại Việt. Tiểu luận này được thuyết trình lần đầu tại hội thảo quốc tế, “Bản sắc cơ thể ở Việt Nam: Chuyển hoá và Đa dạng”, tại Ecole normale superieure lettres et sciences humaines, Lyon. Tác giả cảm ơn Christopher E. Goscha, Agathe Larcher, Claire và William J. Duiker, Vatthana Pholsena, Tuong Vu, Edward Miller và Trang Cao đã giúp ông dịch (từ tiếng Pháp sang tiếng Anh) và hiệu đính tiểu luận này để đăng trên Journal of Vietnamese Studies vào mùa thu 2009.

4 BÌNH LUẬN

 1. Đã Hy Sinh cho “đảng,cho bác” hết cả tuổi thanh xuân rồi”,còn tiếc sót gì chút tuổi già,tiếp tục hy sinh nữa,khi nào gặp “bác” dưới chín tầng địa ngục,bác sẽ che chở cho.

 2. Cách đây vài tháng, tình cờ được coi một clip trên YouTube nói về các nam, nữ trong Thanh Niên Xung Phong, trên đường mòn Hồ chí Minh, thường xuyên phải cởi quần ra lội sông để khỏi ướt quần. Nhưng không thấy nói đến ” Bác đang cùng chúng cháu hành quân “( tựa đề một bài hát ) trong TNXP, chớ nếu mà thấy “bác” HcM lủng lẳng ” khẩu súng” ra thì dám chắc nhiều cô sẽ mắc chứng bệnh thần kinh cho đến suốt đời.

 3. Thương binh liệt sĩ mẹ anh hùng gia đình cách mạng VC.

  VC trong chính sách thương binh xã hội cũng có vấn đề. Nhưng nên nhớ, đó là chuyện “nội bộ” của VC. Ở địa phương nào VC cũng có những gia đình cách mạng cư ngụ. Họ là một thứ tai mắt và thế lực ngầm rất ác ôn. Họ có thể không giàu. Chứ không đến nỗi nghèo nàn khốn khổ như nhười dân thường. Bởi vì sau lưng họ còn những đồng chí đương quyền là những ông trời con ở địa phương.

  Tôi đã “trải nghiệm” trước mắt nhiều hình ảnh và câu chuyện của những loại gia đình này.

  Lúc tôi còn ở VN, các năm 80s, trong xóm, gần khu chợ một huyện miền Tây vùng sông nước Đồng Tháp. Có gia đình anh Tám. Nghe nói là cựu lính bộ đội địa phương trước đây thời phá kềm diệt ác chống chiến tranh Mỹ Ngụy. Anh này lúc nào cũng đeo kiếng đen do 1 con mắt bị thương tật mù. Anh tự động xin cây đốn tre cất một cái nhà sàn lá ngay ngã ba con đường mới đắp. Vợ anh, chị Tám trước đây cũng là giao liên gì đó, để mấy chai xăng trước nhà bán cho người chạy xe gắn máy. Treo mấy nãi chuối, bánh ú bánh tét lóc cóc nuôi 3 đứa con còn nhỏ. Anh Tám làm chuồng nuôi heo và làm 5 công ruộng trong vùng. Vậy thôi, không giàu có gì, nhưng mà cũng sống thanh thản.

  Vợ chồng anh có cái tật là nói năng rất thoải mái mạnh miệng, hay nhắc chuyện thời hoạt động cách mạng. Hay chửi bới xa gần mấy đồng chí thoái hóa. Nói chung dàn các bộ huyện cũng ít tiếp xúc, thỉnh thoảng họ gặp nhau thì các đồng chí cũng cười cười hổi thăm động viên vậy thôi. lần đó anh Tám mình ên ngày chủ nhật leo lên nóc trường phổ thông cấp 3 để chặt nhánh cây điệp đem xuống làm cũi chụm. Xui rủi, anh bước nhằm mái tôn xi măng bị mục, lọt chân té xuống bị gãy be sườn. Người dân chạy la làng, chở anh lới nhà thương tức tốc. Và anh được phó chủ tịch huyện đích thân đến hỏi thăm. Động viên, kêu gọi chính quyền và quần chúng quan tâm giúp đỡ bla bla bla.

  Nói chung, diện gia đình cách mạng, diện chính sách thì dù gì dù, cái gì cái cũng dễ thở thoải mái hơn quần chúng lao động nói chung rất nhiều. Đừng có lo con bò trắng răng. Thấy vậy không phải dzậy. Ha ha ha !

 4. Trích:

  “Người ta đã phản bội tất cả những gì đã hứa với dân để vun vén cho quần thần, cho gia tộc của họ. Tham nhũng tràn lan, đạo đức băng hoại, tài nguyên kiệt quệ, công nhân làm đĩ, nông dân ăn mày, trí thức hạ mình, tổ quốc lâm nguy, nợ nước ngoài đến đời con chắc chắn chưa trả được” …

  Ha ha ha …Chỉ với một đoạn ngắn trên này mà Nguyễn Lân Thắng mô tả đầy đủ được tính bất lương, bản chất độc ác của Việt cộng thì…. thật là tài.

  Tuy vậy cũng thấy đáng đời những đứa ngu xuẩn “đi theo đảng”, cống hiến cả gia tài, cả tuổi thanh xuân cho đảng để cuối đời “sống không bằng chết” như bọn “Phở Bình” (của vợ chồng “thằng” Ngô Toại), hay “Thanh Bò Tơ” (của con… “Mẹ Việt Nam Anh Hùng Đỗ Thị Bê”, ở Hốc Môn)..thật là nhục nhã!

  Thấy cũng tội, mà thôi cũng kệ…, cho đáng đời bọn ngu xuẩn “ăn cơm Quốc gia thờ mà Việt cộng” ; Phở không ăn, Bò tơ không ăn mà đi vục đầu vào đống kít của Việt cộng.

  Đáng kiếp bọn Phét hèn cay cú!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên