S.T.T.D Tưởng Năng Tiến –  Củ Chi & Wikipedia

21

Cuối đời, tôi hơi hốt hoảng khi chợt nhớ ra rằng mình chưa được đi du lịch lần nào ráo trọi. Trước khi chuyển qua từ trần, có lẽ, cũng nên thử nghỉ hè một chuyến cho nó giống với (phần đông) thiên hạ!

Gọi điện thoại hỏi qua mấy hãng du lịch, và được khuyên rằng nếu không rành tiếng Anh tiếng Pháp thì đừng có bầy đặt qua Tây qua Úc làm chi (cho má nó khi) cứ qui cố hương cho nó chắc ăn. Thủ tục xin chiếu khán vào Việt Nam, bây giờ, thoáng lắm.

Những địa điểm họ đề nghị nên đến “tham quan” cũng đều vô cùng hấp dẫn:

 • Lăng Bác
 • Tượng Đài Mẹ Việt Nam Anh Hùng
 • Địa Đạo Củ Chi

Giữa tôi và ông Hồ Chí Minh không có mâu thuẫn gì lớn. Xích mích, đụng chạm, cãi cọ (nho nhỏ) cũng không luôn. Vào thăm lăng Bác âm u cho biết (nó âm u tới cỡ nào) cũng tốt thôi nhưng kẹt cái là phải ra tuốt luốt Thủ Đô Của Lương Tâm Nhân Loại thì xa xôi và lôi thôi quá. Đã thế, cứ theo dư luận thì nạn rạch hành lý của du khách ở phi trường Nội Bài “nổi cộm” hơn ở Tân Sơn Nhất rất nhiều lần (nên) tôi đành … thôi vậy!

Tượng Đài Mẹ Việt Nam Anh Hùng lớn nhất Đông Nam Á thì chắc chắn là một “kỳ quan” của thế giới rồi. Không được xem (qua) quả là điều đáng tiếc. Tuy nhiên, theo báo chí thì dù mới khánh thành nó đã bị bong gạch hết trơn rồi.

Thôi thì đi chỗ khác chơi cho nó lành. Tôi quyết định sẽ đi thăm Địa Đạo Củ Chi. Trước khi tới nơi tưởng cũng nên ghé Wikipedia coi qua chút đỉnh:

“Địa đạo Củ Chi là một hệ thống phòng thủ trong lòng đất ở huyện Củ Chi, cách Thành phố Hồ Chí Minh 70 km về hướng tây-bắc.

Hệ thống này được Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đào trong thời kỳ Chiến tranh Đông Dương và Chiến tranh Việt Nam. Hệ thống địa đạo bao gồm bệnh xá, nhiều phòng ở, nhà bếp, kho chứa, phòng làm việc, hệ thống đường ngầm dưới lòng đất.

Hệ thống địa đạo dài khoảng 200 km và có các hệ thống thông hơi vào các vị trí các bụi cây… tầng cuối cùng cách mặt đất 8-10m. Ðường lên xuống giữa các tầng hầm được bố trí bằng các nắp hầm bí mật. Bên trên nguỵ trang kín đáo, nhìn như những ụ mối đùn, dọc đường hầm có lỗ thông hơi. Liên hoàn với địa đạo có các hầm rộng để nghỉ ngơi, có nơi dự trữ vũ khí, lương thực, có giếng nước, có bếp Hoàng Cầm, có hầm chỉ huy, hầm giải phẫu… Còn có cả hầm lớn, mái lợp thoáng mát, nguỵ trang khéo léo để xem phim, văn nghệ.”

Trời, đất, qủi thần ơi – hồi đó – sao cán bộ cách mạng giỏi dữ vậy cà? Ở dưới tuốt địa đạo cả chục thước mà không ai bị  ngộp nước ráo trọi; đã vậy, họ còn làm kho chứa vũ khí, bệnh viện giải phẫu, và rạp để chiếu phim hay trình diễn văn nghệ nữa kìa.

Vậy mà bây giờ hễ cứ mưa là thủ đô Hà Nội trở thành Hà Lội, và thành phố Hồ Chí Minh (rực rỡ tên vàng) cũng bớt rực rỡ rất nhiều vì lụt lội … Khoảng cách rất gần giữa Sài Gòn và Củ Chi (70 KM) và rất xa giữa “khả năng của chính quyền cách mạng” hồi thời chiến với thời bình khiến tôi hơi nghi ngại – nghi ngại về mức độ khả tín và khả xác của Wikipedia!

Lò dò thêm một chập tôi tìm ra được một nguồn tài liệu khác viết về Củ Chi, qua ghi nhận của một nhà văn – Xuân Vũ. Ông không có tên trong Wikipedia, tất nhiên, dù đã để lại cho đời “một gia tài văn chương đồ sộ gần 50 tác phẩm” – theo ghi nhận của nhà thơ Nguyễn Mạnh Trinh:

“Xuân Vũ (1930-2004) là một nhà văn mà các tác phẩm cả về lượng lẫn phẩm đều nổi trội. Ông viết nhiều thể loại, từ những hồi ký đến truyện dài, từ những truyện phong tục đồng quê của Nam Bộ thời xa xưa đến những truyện theo sát thời sự từ thuở kháng chiến chống Pháp đến lúc vượt Trường Sơn vào Nam…

Một bộ hồi ký gồm 5 cuốn mà Xuân Vũ viết qua ký ức của Dương Đình Lôi ‘2000 Ngày Đêm trấn Thủ Củ Chi’ cũng là một chứng tích của một cuộc chiến mà những chiến công tưởng tượng và những anh hùng là người có tên có tuổi thực nhưng được thổi phồng với những việc làm mà óc tưởng tượng cũng phải khó khăn lắm để sáng tạo ra.”

Họ “tưởng tượng” hay “sáng tạo” ra sao?

Xin xe qua đôi dòng ( “Lá thư gởi cho một nữ ‘dũng sĩ’ đất Củ Chi”) Xuân Vũ viết thay lời tựa cho tác phẩm của ông:

“Em Bảy Mô thân mến,

Bất ngờ anh bắt gặp một quyển sách tiếng Anh viết về địa đạo Củ Chi trong đó có đề cập tới em và hình em nữa. Xem xong quyển sách này anh cười phì vì nó hài hước và bịp bợm quá lẽ, anh không muốn nêu tên sách và tác giả ra đây vì họ không đáng cho anh gọi là nhà văn, mà họ chỉ đáng được gọi là những thằng bịp…

Anh tự hỏi tại sao tác giả quá ngây ngô để bị lừa một cách dễ dàng rồi trở lại lừa độc giả của họ một cách vô lương như thế. Nhưng cho dù họ bịp được toàn nhân loại đi nữa, họ cũng không lừa được anh và em, những kẻ đã từng đổ mồ hôi và máu trên mảnh đất này.

Riêng anh thì đã tử thủ mặt trận: Hai ngàn ngày đêm, không vắng mặt phút nào. Để nói cho độc giả biết rằng bọn Cộng Sản đã bày trò bịp thế gian một lần nữa, sau vụ đường mòn xương trắng và khuyên những người nhẹ dạ chớ có mắc lừa, anh quyết định viết quyển sách này.

Họ bảo rằng bề dài địa đạo là hai trăm dậm. Em có tin không ? Sự thực Củ Chi có mấy khúc địa đạo còn tạm xài được trước khi Mỹ vô (1964) ? Quận Củ Chi là một quận nhỏ gồm mươi lăm xã cách Sài gòn hai chục cây số đường chim bay, nhưng nó là cửa ngỏ đi vào Sài gòn cho nên có hai bên Quốc Gia lẫn Cộng Sản đều tử chiến ở đây, một chiến trường khốc liệt nhất Miền Nam trong cuộc chiến tranh lần thứ hai của nước ta.

Nếu tính bề châu vi thì quận Củ Chi đo được chừng năm mươi cây số. Như vậy bề dài của địa đạo ít nhất bốn lần chu vi Củ Chi. Họ còn viết rằng địa đạo đã lập thành một vòng đai thép bao quanh căn cứ Đồng Dù và người cán bộ mặt trận có thể ở dưới địa đạo nghe nhạc đang đánh ở trên căn cứ này. Cụ thể là ông Năm Phạm Sang ngồi đàn dưới địa đạo mà nghe Bon Hope diễn kịch ở trên đầu hắn.

Quyển sách ma này nói láo, nói bậy hoặc nói nhầm hầu hết về những gì đã xảy ra ở Củ Chi trong vòng năm năm (1965-1970) anh và em có mặt ở đó. Nhưng ở đây anh chỉ nhặt ra vài ba điểm quá ư ngu xuẩn của tác giả mà một người đã dám cầm bút viết nên sách dù kém tài đến đâu cũng không thể có được.

Ví dụ họ viết rằng anh Tám Lê và vợ là Thị Thắm mổ xẻ thương binh dưới địa đạo. Xin hỏi: “Làm cách nào để đem thương binh xuống đó ? ” Nên biết rằng miệng địa đạo chỉ hẹp bằng cái khay trầu thôi. Người thường tuột xuống đó còn phải lách chứ không dễ dàng.

Thương binh, nếu nặng thì nằm trên cáng, còn nhẹ thì băng bó đầy mình làm sao tụt xuống được? Và nếu có tụt xuống được thì nằm ở đâu, dụng cụ gì, đèn đóm nào dùng cho cuộc giải phẫu.

Đó là chưa nói đến cái không khí ác độc ở dưới địa đạo. Người khỏe mạnh bất đắc dĩ phải xuống địa đạo thì chỉ trong vài tiếng đồng hồ là đã mệt ngất ngư rồi: vì không đủ dưỡng khí! Nếu bị kẹt vài giờ dưới đó thì con người đã trở thành miếng giẻ rách, còn khi bò lên được thì đã quên hết tên họ mình. Vậy sau khi được giải phẫu, thương binh phải sống dưới đó làm sao?

Đó là chưa kể những việc lặt vặt khác như thương binh phóng uế hoặc thủ tiêu những băng đầy máu me. Những người chưa từng ở địa đạo nghe mấy vị này mô tả chắc sẽ nghĩ rằng cuộc sống dưới địa đạo khỏe khoắn như ở trong nhà lầu có máy điều hòa không khí.

Xin thưa câu chuyện không đẹp tai cho lắm: Một lần nọ khi chui xuống địa đạo chúng tôi bị quân Việt Nam Cộng hòa chốt trên đầu không lên được. Rủi thay một nữ cán bộ có đường kinh. Nếu ở trên mặt đất thì dù không kịp dùng băng vệ sinh người đàn bà vẫn không toát ra mùi gì (xin lỗi) nhưng ở dưới địa đạo gặp trường hợp này mọi người đều ngặt mình như sắp chết vì cái mùi uế tạp kia. Người chưa từng ở địa đạo không thể biết rằng đánh một cái rắm dưới đó chẳng khác nào bỏ một trái bom nguyên tử…

Em Mô thân mến. Chúng ta hãy cùng nhau cúi hôn mảnh đất Củ Chi đau khổ của chúng ta hiện nay đang nhục nhã vì bị bọn Cộng Sản đem ra làm trò bịp thế gian…”

Cái gì chớ “bịp” thì là nghề của “bọn Cộng Sản” mà, và Wikipedia (tiếng Việt) thì đúng là mảnh đất lý tưởng để cho mấy ổng múa gậy vườn hoang.

21 BÌNH LUẬN

 1. Xì tin du lịch kiểu VC

  VC rất rành tâm lý con người nói chung. Và một trong các tâm lý của con người là tò mò. Tò mò nếu xử dụng đúng thì trở thành sự tìm kiếm khám phá khoa học phục vụ cuộc sống rất có ích. Còn những kẻ gian trá như VC dĩ nhiên khai thác khía cạnh tò mò lặt vặt và thậm chí bệnh hoạn của con người nhằm trục lợi.

  Trong truyện tiếu lâm VN ngày xưa về nhân vật Trạng Quỳnh có chuyện TQ tung tin đồn là trên một cù lao nhỏ bỏ hoang giữa sông có một “di tích” rất quý không biết là gì. Mọi người ùn ùn đi đò ra đó xem sao. Ra đến nơi đi sâu vào trong thì gặp nhiều cái cọc cắm tấm bảng viết mấy chữ: “Thằng nào xem xong về nói lại thì cả nhà nó bị chết chìm !” Thành ra người đi xem trở về có ai hỏi thấy gì thì đều trả lời cứ ra đó thì sẽ biết đầy đủ. Tiếng đồn cứ lan rộng ra xa và “khách du nịch” càng ngày càng đông dân làng nhờ vậy thêm khấm khá.

  VC hiện nay cũng bày trò y chang vậy. Nó tung tin lòe bịp đủ thứ kiểu. Du lịch ẩm thực, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, lu lịch di tích lịch sử, du lịch đấm bóp giác hơi, du lịch trải nghiệm văn hóa v.v… Nhớ hồi xưa con cá thòi lòi sống dưới sình thuộc loại cá không ai ngó tới đừng nói chi đem nấu để ăn. Nhưng bây giờ thuộc loại “đặc sản” cuốn “lá chuối” nướng chấm “muối ớt” dùng để cho khách “trải nghiệm” đất nước con người và đặc sản quê hương VN “giàu đẹp” thế nào ! Khà khà !

  Xin lỗi, ba cái du lịch dấm dớ kiểu VC hiện nay kêu biếu cho không, mời dìa “trải nghiệm” cho biết, Thiến Heo tôi còn … địc nữa chứ trải nghiệm cái cù loi ! Ấm a ấm ớ ! Cái đồ ngu ! Ha ha ha !

 2. Người ta nói bồi bút cộng sản do bị nhiễm triết xạo và không thực tế của chủ nghĩa cộng sản ( thế giới đại đồng) và những tấm gương xạo nổ kinh hồn của Hồ và các lãnh tụ cộng sản khác nên cũng thành xạo điên, xạo khùng , xạo giật giật đùng đùng, xạo nổ lung tung: một người bị nhốt vô phòng nhỏ hẹp kính mít thì sau một thời gian có thể chết ngạt do thiếu không khí , đấy là chưa kể nếu người này bị thương không thuốc chữa trị, ốm đói thì càng chết mau. Thế nhưng bồi bút viết cộng sản tổ chức cả sinh hoạt văn nghệ, bệnh xá, hội trường , …dưới địa đạo Củ Chi mà hệ thống đường hầm nối liền nhau như kiểu metro ở Nhật ! Cái cách nói láo vô liêm sĩ , không có tính người này giống như kiểu nói láo bác biết 29 thứ tiếng rồi tộng ầm vô đầu dân bắt dân tin , coi là đúng mà nếu thắc mắc sẽ bị coi là phản động, chống đối !
  Do vậy dân VN hay bị tâm thần do tối ngày bị buộc đọc nghe ,chấp nhận những điều xạo láo điên khùng về bác và đảng làm điều chuẩn mực !

  • “những tấm gương xạo nổ kinh hồn của Hồ và các lãnh tụ cộng sản khác nên cũng thành xạo điên, xạo khùng , xạo giật giật đùng đùng, xạo nổ lung tung” có vẻ hổng phải là độc quyền của Cộng Sản nữa gòi . “Cái cách nói láo vô liêm sĩ , không có tính người này”

   Bỏ VNCH nhưng Mỹ không bỏ VN và ngày nay Mỹ đang quay trở lại. Tự do, độc tài hay cộng sản không quan trọng, miễn có VN. Mèo nào cũng bắt được chuột

   Hỉu chít lìn, tại chỗ lun & ráng chịu

   • Có một thứ mèo không thể bắt được chuột… đó là mèo mở…Việt cộng có phải là mèo mở hay không? Phải quá đi chứ… cho nên có người mới nói với Biden rằng, “Nếu mình dùng thằng cộng sản con để cắn thằng công sản bố thì trước hay sau gì cả hai thằng cộng sản bố con nhà nó cũng sẽ tính chuyện giết mình trước ..” Ai nói câu nói đó…?

    Về phía Đoảng, có người đứng đầu ở bộ chính trị bảo rằng, “Mỹ không bao bỏ rơi bọn Ngụy, chúng chỉ xếp bọn Ngụy ở một góc để đó và sẽ đem ra xúi bọn này “cắt cổ” Đoảng khi cần thiết…, chỉ có âu trĩ mới tin Mỹ nó bỏ rơi bọn Ngụy”… Người nói câu này về sau làm tổng bí thư đảng… Ai nói câu nói đó..?

    Ở đời có lắm thằng không biết chiện bên trong nhưng cứ hay đoán mò thấy mà phát ghét, lại cứ nhất mực “bảo rằng con cá nó bơi ngang, nước sông cuốn mạnh nó sang bên này”, Thiệt là … ấm ớ !

    • He he he ..

     “Có một thứ mèo không thể bắt được chuột… đó là mèo mở…”

     Còn một thứ mèo nữa cũng không (dám) bắt…chuột mà “Hồ Chủ Tịch” của anh Mông Tau rất thích, đó là:

     Pussy Cat!

     Tội nghiệp …pussy cat!

 3. Còn là người phải thấy hổ ngươi!

  Là người Tàu cảm thấy mắc cỡ
  Làm người Việt ta thấy xấu hổ
  Đỉnh cao trí tuệ vẫn tự hào
  Hay ngàn năm vân hiến vẫn nổ?

  Còn là người phải thấy hổ ngươi
  Cả dân tộc dở khóc dở cười!

  Nông Dân Nam Bộ

 4. Con gái Củ chi chỉ cu hỏi Củ chi ??
  TNT muốn “tham quan” hang Chỉ cu thì nên mưón Ba bia làm hưóng dẫn viên vì Ba bia trong chiến tranh là du kíck Củ chi … hơn 2000 ngày sống dưới hang chuột Chỉ cu .
  Nhờ có hang chuột này mà Ba bia còn sống tới hôm nay lên diễn đàn DCV bố láo .

 5. Loài người thời tiền sử hồng hoang?

  Dân tộc nào thực phẩm tẩm độc
  Sẵn sàng bán cho chính dân mình?
  Độc nhứt vô nhị trong nhân loại
  Chế độ mợi rợ tại Bắc Kinh!

  Dân tộc nào thực phẩm hôi thối
  Sẵn sàng sản xuất cho dân mình?
  Không tiền khoáng hậu trên thế giới
  Bọn bọ giòi rợ Hồ súc sinh!

  Chỉ mỗi việc đó thôi đã đủ
  Nói lên sự tàn độc dã man
  Của chế độ ưu việt cộng sản
  Loài người thời tiền sử hồng hoang?

  Nông Dân Nam Bộ

 6. Khác biệt văn hóa đó bạn à!

  Phải đoạn tuyệt với dĩ vãng
  Phải quên đi văn hóa Tàu
  Khai phóng – rộng mở – học hỏi
  Tấm gương Nhật Bản – Đại Hàn!

  Nhìn hai nước Đại Hàn Nhật Bản
  Ngắm nhìn ở đâu cũng sạch sẽ
  Rồi nhìn lại ta và Trung Hoa
  Bất cứ chỗ nào cũng bẩn thỉu!

  Khác biệt văn hóa đó bạn à!

  Nông Dân Nam Bộ

  • Chữ viết của Nhật Bản & Đại Hàn đều dựa trên chữ viết tượng hình của tiếng Hán

   Bác chưa đi Trung Hoa nên hổng biết . Một bài khá khách quan -rare enuff fo me to utter “Holy Xít!”- trên RFA “Người Việt ghét hay yêu Trung Quốc?”

   Vài câu chào hỏi rồi chuyện trò. Anh du khách Trung Hoa nói mới sang Hà Nội lần đầu, và thất vọng vì nóng, bụi và ồn quá.

   Cô em của bạn tôi du học Trung Quốc bốn năm, định ở luôn bên đấy nhưng nhà chỉ có hai chị em nên mẹ bắt về lấy chồng ở gần. Nó về, kiếm một chỗ làm trái ngành trái sở thích, mặt lúc nào cũng buồn buồn. Có lần nó kể: “Trung Quốc đẹp lắm, hiện đại lắm chị ạ. Hơn Việt Nam mình nhiều. Không vì mẹ thì em không về đâu!”

   Chỉ còn mỗi VN các bác, ngay cả người TQ cũng chê

   Nói thiệt nha, các bác nên Đổi Đúng để chỉnh đốn lại . Chớ mãi kinh hãi thế này, ngay cả TQ cũng

   “Hôm qua anh đến chơi nhà, thấy mẹ vét chảo thấy cha vét nồi . Thấy em tựa cột liếm môi, anh ngỡ con chó anh lùi chân ra” đấy ạ

  • “Trung Quốc đẹp lắm, hiện đại lắm chị ạ. Hơn Việt Nam mình nhiều. Không vì mẹ thì em không về đâu!”

   Chỉ còn mỗi VN các bác, ngay cả người TQ cũng chê“

   Bác NDNB nên cẩn thận! Bởi câu nói trên được vẽ ra không phải của “bò đỏ” mà do chính gốc “rồng đỏ”.

 7. Chữ Thánh Hiền

  Là người Tàu nhưng Lý Quang Diệu
  Không học chữ Tàu không theo Tàu
  Dân tộc ta giống nòi Lạc Việt
  Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu

  Tàu muốn đồng hóa muốn tiêu diệt
  Nòi giống Lạc Việt giống Rồng Tiên
  Ta hãnh tiến ngàn năm văn hiến
  Và chữ Tàu là chữ Thánh Hiền!

  Nông Dân Nam Bộ

 8. Trích : ” Giữa tôi và ông Hồ Chí Minh không có mâu thuẫn gì lớn ” .

  Trước đây, có người phê bình TNT và có vài người đứng ra bênh vực TNT. Với câu viết này của TNT, không phải ai khác, mà chính tôi ( LCL ) LÊN ÁN TNT, chứ không phải chỉ phê bình.

  TNT nói rằng : Sinh ra, lớn lên, học hành ở MN ( học tới ĐH ). Tôi cũng thế. Tôi đã từng lết mòn ghế nhà trường ( thời VNCH ), từ vỡ lòng đến Cao Học ( sau khi tốt nghiệp ĐH ) rồi… khoác CHIẾN Y. Vì vậy, tôi xin hỏi TNT :

  _ Thời VNCH, từ sách Giáo Khoa đến Báo chí, có bao giờ gọi 2 tên bán nước là : Ông Trần ích Tắc, Ông Lê chiêu Thống không ?, hay chỉ GỌI TRỖNG. Thế thì với ” động cơ ” gì, TNT lại kính cẩn gọi ÔNG HỒ !?!?.

  VNCH ( Đệ Nhất và Đệ Nhị ), Dân chúng sống ấm no, hạnh phúc, hcm theo lệnh quan thầy LX, Chệt xua quân tấn công, giết dân MN vô tội…. Thế mà, TNT nói rằng : ” Không có MÂU THUẨN gì với Ông HCM “. Tài thật ! TNT nên NHÌN LẠI CHÍNH MÌNH.

  Trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, tôi mong TNT và vài người ủng hộ TNT, cùng tôi, lịch sự tranh luận, để làm sáng tỏ vấn đề.

  LCL.

  • Trí thức trong nước, ai cũng kính trọng Hồ Chí Minh, Giáo Sư Mạc Văn Trang, Giáo Sư Nguyễn Đình Cống, Giáo Sư-Luật Sư Ngô Anh Tuấn, Giáo Sư Nguyễn Khắc Mai … vẫn được mọi người kính trọng . Nhà Giáo Nhân Dân Phạm Toàn nói TẤT CẢ những gì Chủ tịch Hồ Chí Minh nói ra đều là chân lý . Triệu Thị Trinh in reverse Phạm Đamn Trang kính trọng hết mực Phạm Toàn, Nguyễn Đức Tùng cũng thế . Rùi triết gia Nguyễn Hữu Liêm, chết gia Hạ Đình Nguyên …

   Tưởng Năng Stench chỉ đi theo Đường Chúng Nó Đi thui, sau khi được Nguyên Ngọc giác ngộ lý tưởng cách mạng, lý tưởng Mác-Lê . Tại sao ông ý phải nhìn lại chính mềnh ? Những lời nói này nọ, đã có hẳn 1 đội quân chiên da chích đùi . Còn lại thì Mẹ nó, Sợ gì!

  • Chưa kể các thành viên của các đảng phái hải ngoại đang ra sức bảo vệ cái lý lịch Việt Nam của Chủ tịch Hồ Chí Minh .

   Thấy họ khẳng định Hồ Chí Minh là người Việt Nam chưa, dể thương dể sở lun . Cứ đọc những thứ kiểu đó làm tớ lại mắc phản xạ có đk mang tên Đông La, nước mắt nước mũi nước miếng giàn rụa, tớ hổng yêu Bác bằng mấy người đó

   And them call themselves “chống Cộng”.

   Chống chống Cộng -its not a Phúc Kđinh typo- thì có

   Dân hải ngoại nên diễn biến để về hợp lưu với Đảng thì tốt hơn

 9. Địa-đạo Cũ Chi còn có khu tăng-gia sãn-xuất, có nuôi bò, nuôi heo, nuôi gà và trồng các loại rau tươi.
  Cái khu tăng-gia này cung-cấp thịt và rau tươi cho bệnh-viện và toàn-bộ các cơ-quan đóng trong lòng địa-đạo.

  • Những người Việt Cộng & những người tin vào Việt Cộng như Nguyễn Duy Tùng & Tưởng Năng Stench tin . Ai không tin thì cứ việc hổng tin, ai tin thì kệ họ, có sao đâu .

   Những người như Nguyễn Đức Tùng & Tưởng Năng Stench, họ có cả 1 đạo quân chiên da chích đùi . Tội nghiệp họ làm gì hổng biết nữa

   Tội nghiệp cho những người tội nghiệp họ

 10. Không thay đổi hàng ngàn năm qua!

  Nước ta thời triều đình nhà Nguyễn
  Thời kỳ ta bế môn tỏa cảng
  Thì ngược lại Minh Trị Thiên Hoàng
  Mở cửa canh tân nước Nhật Bản!

  Kết quả là nước Nhựt hôm nay
  Còn ta mang thân phận tay sai
  Vậy đó vẫn tự hào ngạo nghễ
  Làm chư hầu thái thú nô tài!

  Tuổi trẻ! Có làm bạn suy nghĩ?

  Khác biệt văn hóa đó bạn à
  Ta rập khuôn văn hóa Trung Hoa
  Với cái học từ chương khép kín
  Không thay đổi hàng ngàn năm qua!

  Nông Dân Nam Bộ

 11. Địa đạo Củ Chi là bịp. Nó có thật, nhưng chỉ lăng nhăng nhỏ thôi. Dùng để trốn tạm thời thì được, chứ to lớn cho nhiều người là bịp hoàn toàn.

  Tôi đề nghị tác giả nếu có thể thì đi Hà Nội thăm cái “nhà ỉa khổng lồ” ở đó, để làm một bãi, lỡ nó tan tành không phải hối tiếc.

  • Rất đúng . Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là 1 địa điểm thiêng liêng đv TẤT CẢ những người Tưởng Năng Stench kính trọng . Giáo Sư Nguyễn Khắc Mai, Giáo Sư Mạc Văn Trang, Giáo Sư-Nhà Văn Hóa Nguyên Ngọc, Giáo Sư Huỳnh Tấn Mẫm đấu tranh cho dân chủ … Là nơi các Giáo Sư & những người đấu tranh cho dân chủ ra đó tạo dáng . Chó cậy gần nhà, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là chỗ dựa tinh thần cho hổng ít những trí thức ai cũng kính trọng .

   Cũng là chỗ kính viếng của các nguyên thủ quốc gia, những người tạo dấu ấn của mình trong lịch sử . TT Nga Putin & TT Mỹ Trump đều đến viếng .

   Chỉ có lão Đần là đ thèm vào . Quả Bảy Đờn này đần thiệt lun!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên