S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Cái đồ trâu ngựa

13

Cũng như người Việt, tíếng Việt – đôi khi – cũng hơi khó hiểu. Ca dao/tục ngữ VN rất gần gũi và thân thuộc với cả trâu lẫn ngựa (Một con ngựa đau cả tầu không ăn cỏ. Trâu ơi ta bảo trâu này/Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta …) nhưng trong tiếng nói hằng ngày của họ thì cả hai loài gia súc này đều bị mắng nhiếc không tiếc lời, và toàn là những lời lẽ rất nặng nề:

 • Đồ đĩ ngựa!
 • Thứ ngựa bà!
 • Loại đầu trâu mặt ngựa!
 • Cái đám trẻ trâu!

Sự việc nghiêm trọng và bất công đến nỗi nhà báo Nguyễn Thông phải lấy làm ái ngại, và buông lời cảm thán: “Nghĩ thương con trâu ngựa thật, các cụ xưa so sánh hơi ác, chứ chúng nó còn người gấp tỉ lần đám trâu ngựa người.”

Thế cái “đám trâu ngựa người/ngợm” ở xứ mình ăn ở ra sao mà mang tiếng dữ vậy, hả Trời?

G.S Nguyễn Văn Tuấn than phiền:

Bảng xếp hạng gọi là ‘Good Country Index’ (GCI) cho thấy VN đội sổ trong số các nước tử tế trên thế giới. Bảng xếp hạng này cho thấy VN đứng hạng 103 (trong số 124 nước) về đóng góp cho hoà bình và an ninh thế giới. Còn về đóng góp vào các quĩ từ thiện và cung cấp nơi nương tựa cho người tị nạn thì VN đứng hạng 123, tức áp chót!

Tính chung, thứ hạng về tử tế của Việt Nam trên thế giới đứng hạng áp chót (124/125). Điều đáng nói hay cũng có thể xem là nhục là thứ hạng tử tế của VN chỉ đứng chung bảng với mấy nước ‘đầu trâu mặt ngựa’ như Lybia, Iraq, Zimbabwe, Yemen!

Tất nhiên, chả phải là vô cớ mà “VN đội sổ trong số các nước tử tế trên thế giới”!

Thiên hạ đều biết là giới lãnh đạo của xứ sở này, hết thế hệ này sang thế hệ khác, đều nhất trí và kiên định chính sách “ngoại giao vác rá” (đi xin xỏ khắp nơi) nhưng hầu như không “đóng góp” một đồng xu hay cắc bạc nào ráo, vào bất cứ chuyện chi!

Tương tự, dân Việt tị nạn khắp năm châu nhưng Việt Nam lại là nơi cực kỳ bất an cho bất cứ ai buộc phải tạm lánh hay tạm trú ở xứ sở này. Hãy xem qua vài đôi ba sự kiện gần đây:

 • Ngày 7 tháng 12 năm 2022 : “Tàu Việt Nam cứu 154 người Rohingya nhưng lại bàn giao cho quân đội Myanmar ngay sau đó.”
 • Ngày15 tháng 12 năm 2022: “Các báo cáo viên đặc biệt về nhân quyền Liên Hiệp Quốc vừa gửi thư chất vấn chính phủ Việt Nam về việc ông Đổng Quảng Bình (Dong Guangping), một nhà hoạt động người Hoa đang xin tị nạn chính trị chờ định cư Canada, được cho là đã bị bắt giam ở Hà Nội vào tháng 8 năm ngoái và nhiều khả năng bị bí mật chuyển giao cho Bắc Kinh…

Văn phòng OHCHR khu vực Đông Nam Á cho VOA biết trong email rằng tính đến ngày công bố văn thư này, tức 60 ngày kể từ ngày gửi, phía Việt Nam vẫn chưa phản hồi … Các báo viên đặc biệt của LHQ cho biết nếu việc bàn giao ông Đổng cho Trung Quốc được xác nhận thì rõ ràng Hà Nội đã vi phạm nguyên tắc không gửi trả (non-refoulement) như đã quy định trong Công ước LHQ về bảo vệ người tị nạn.”

Không chỉ thản nhiên gửi trả người tị nạn chính trị trở về nơi mà họ đã phải tìm mọi cách trốn chạy, nhà đương cuộc Hà Nội còn ngang nhiên cho công an/mật vụ đi bắt cóc những công dân Việt bất đồng chính kiến đang phải lánh nạn tại nước ngoài.

Ngày 25 tháng 7 năm 2002: Ông Phạm Văn Tưởng (pháp danh Thích Trí Lực) đã bị công an VN bắt cóc tại Phnom Penh.

Ngày 16 tháng 5 năm 2007: Ông Lê Trí Tuệ (Phó Chủ Tịch Công Đoàn Độc lập Việt Nam) cũng đột nhiên “biến mất” khỏi nơi tạm trú tại Cambodia, sau khi đã được Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) cấp cho quy chế tị nạn.

Tháng 1 năm 2019: Nhà báo Trương Duy Nhất bị bắt ngay tại Thái Lan, ngay khi ông vừa đặt chân đến quốc gia này.

Nạn nhân mới nhất là ông Đường Văn Thái, một người tị nạn tại Bangkok, đã biệt tích kể từ ngày 13 tháng 4 năm 2023. VOA cho biết:

Liên đoàn Nhà báo Quốc tế (IFJ) hôm 20/4 lên án việc mà tổ chức này gọi là “bắt cóc” và giam giữ ông Đường Văn Thái và kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho ông ngay lập tức.

IFJ cho biết trong một thông cáo: “Vụ bắt cóc ông Đường Văn Thái cho thấy mối nguy hiểm đáng kể mà các nhà báo Việt Nam phải đối mặt và tạo tiền lệ nghiêm trọng cho sự an toàn của nhà báo ở nước ngoài. Những hình phạt nghiêm khắc và đàn áp ở Việt Nam đối với hoạt động báo chí độc lập và hoạt động phê bình có nghĩa là ông Thái có thể sẽ phải đối mặt với sự ngược đãi vì công việc của mình.

Tuy vô cùng bất nhân đối với người nước ngoài tìm đến VN lánh nạn, và cực kỳ tàn bạo đối với mọi công dân bất đồng chính kiến ở xứ sở này, khi đối diện với những vấn đề quốc tế (có ảnh hưởng đến cả an ninh cũng như quốc thể) thái độ của nhà đương cuộc Hà Nội lại hoàn toàn khác hẳn – khiếp nhược và láu cá chó thấy rõ:

Việt Nam bỏ phiếu trắng vụ lên án Nga sáp nhập bốn vùng Ukraine

LHQ ra nghị quyết đòi Nga rút quân, Việt Nam CS  lại bỏ phiếu trắng

Việt Nam lại bỏ phiếu trắng về cuộc xung đột Nga-Ukraine

Việt Nam ‘chọn phe’ Nga trong cuộc bỏ phiếu tại LHQ

Việt Nam bỏ phiếu trắng đối với Nghị quyết của LHQ đòi Nga rút quân khỏi Ukraine

Chủ trương “bỏ phiếu trắng” khiến cho nhiều công dân Việt Nam “xấu hổ” vì cách ứng xử “khôn vặt” của giới lãnh đạo của đất nước này:

 • Nguyễn Vũ Bình : “Quan hệ Việt Nam-Nga là truyền thống nhưng anh không thể vì mối quan hệ truyền thống mà ủng hộ cuộc chiến phi nghĩa được.” 
 • Mai Luân : “Không ít ý kiến cảm thấy ‘xấu hổ’ cho Việt Nam khi ngay cả những quốc gia trong ASEAN như Campuchia và Myanmar, mà còn dám giơ tay bỏ phiếu theo lương tri.”
 • Hoàng Trường: “Phải dứt khoát vứt bỏ ngay thói khôn vặt ‘bỏ phiếu trắng’ và thái độ ‘người ngoài cuộc’ như các quan chức ngoại giao đã lựa chọn ở LHQ …”
 • Nguyễn Quang Vinh : “Trong nước thì họ ngăn chặn một cách trắng trợn và thô bạo việc người dân và trí thức tiến bộ bày tỏ công khai sự ủng hộ Ukraine. Tuy vậy, nhân dân trong nước vẫn ủng hộ Ukraine theo tiếng gọi của lương tri.”

Thiệt là may phước. May mà tuyệt đại đa số dân Việt đã đi “theo tiếng gọi của lương tri,và từ chối đứng chung bọn với cái đám … đầu trâu mặt ngựa!

 

13 BÌNH LUẬN

 1. Các vị cầm viết phãi thận-trọng khi múa-may.
  Những việc thối-tha khốn-nạn do Việt Cộng làm ra, quý-vị cứ đỗ-trút lên đầu Việt Nam.
  Mã-mẹ các vị, tôi la người Việt Nam, nhưng không hề dính-líu đến những tội-ác cũa Việt Cộng.
  Các vị phãi viết rõ là:
  nước Cộng Hòa Xã Hội Chũ Nghĩa Việt Cộng.
  Việt Nam không có xã hội chũ nghĩa.
  Không viết được thì ném bút đi.

 2. Nếu xếp hạng , thì VN
  lúc nào cũng đội sổ ,trên
  bảng danh mục được thế
  giới chọn lọc để vinh danh.

  Duy chỉ có mỗi bảng “đầu
  trâu,mặt ngựa”,là nước
  Việt Nam đứng nhất .
  Đầu tiên là thằng chó đẻ,
  kế tiếp là lũ lâu la đầu
  trâu,mặt ngựa tự nhận là
  con cháu của nó .

 3. Hộ chiếu Việt nam đứng gần chót trên thế giới :

  Nguyen Bang 02/05/2023 at 07:23

  Thân phận người Việt từ VN đi ra các nước ngoài thì thật là nhục nhã !

  2022- Hộ chiếu quốc gia nào mạnh nhất ?

  Theo cơ quan Henley Passport Index- có thẩm quyền đánh giá trị hộ chiếu của các nước- thì hộ chiếu của Nhật Bản vẫn đứng đầu với hộ chiếu được miễn visa tại 191 quốc gia (tương đương với 191 điểm), Singapore đứng thứ hai với 190 điểm, Hàn Quốc và Đức chia nhau vị trí thứ ba với 189 điểm.
  Mỹ, Thụy Sĩ, Na Uy, Bỉ, Tân Tây Lan đồng hạng 6 với 186 điểm. Mễ, Do Thái đồng hạng 24 với 159 điểm.

  Việt nam đứng hạng gần chót 89, Cam Bốt 90, Lào 93. Hạng chót là Afghanistan 111

  28/10/2022 :Trong khi Đại Hàn miễn visa cho công dân tám nước châu Phi, 14 nước châu Đại Dương, 32 nước châu Mỹ và 42 nước châu Âu , thì ơi hỡi, Việt nam lại đếch được.

  Tuần qua, Tổng thống Đại Yoon Suk Yeol và phu nhân được tổng thống Biden khoản đãi quốc yến đại tiệc vào buổi tối. Vinh dự này trước đó chỉ dành cho tổng thống Pháp quốc năm ngoái.

  Đức tổng giám mục Ngô Quang Kiệt ” Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều. Chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam. Ở đâu cũng bị soi xét. Chúng tôi buồn lắm chứ. Chúng tôi mong muốn đất nước mình mạnh lên làm sao như một anh Nhật, nó cầm cái hộ chiếu là đi qua tất cả mọi nơi không ai xem xét gì cả. Anh Đại Hàn bây giờ cũng thế. Còn người Việt Nam chúng ta thì tôi cũng mong đất nước lớn mạnh lắm và làm sao thật sự đoàn kết tốt đẹp để cho đất nước chúng ta mạnh, đi đâu chúng ta cũng được kính trọng.”

 4. SỐNG

  Sống tủi làm chi đứng chật trời?
  Sống nhìn thế giới hổ chăng ai?
  Sống làm nô lệ cho người khiến?
  Sống chịu ngu si để chúng cười?

  Sống tưởng công danh, không tưởng nước.
  Sống lo phú quý chẳng lo đời,
  Sống mà như thế đừng nên sống!
  Sống tủi làm chi đứng chật trời?

  Phan Bội Châu

  • Sống làm tay sai cho đại Hán
   Sống mà như thế chết cho rồi
   Sống đem ông cha ra phỉ báng
   Chết mẹ cho rồi đồ bọ giòi!

 5. Khà khà khà, mói hom nay anh Phét liếc qua đài NBC của MẼO thống kê cho biét chỉ mói trong vòng chưa đầy 5 tháng của năm 2023 này mà nuoc MẼO đả có 14,950 nạn nhân chết ví SÚNG do 148 vụ xả súng giét nguòi hàng loạt, kakkakakakaka.

  Ôi tự do, tự ro, tự ro ,kakkakkakakkaak. VC chúng anh đếch thèm thứ tự do giét nguoi kiểu ni.

  Súng AR-15 đuọc bu MẼO chế ra để giét VC chúng anh thòi mồ ma giặc NGỤY mà giét hỏng đuọc VC , bây giò súng AR-15 tự do tung ra thị truòng và dân KHÙNG MẼO mang đi giét nguòi hàng loạt

  Anh Phét mong cho đám KHÙNG này mang AR-15 tói công động TÀN DU NGUY COCK xả súng tùa lưa hột é cho đám này biét cái giá phải trả cho tự do COWBOY của bu MẼO , kakakkakakakak.

  • Phát hiện cụm tàu Trung Quốc gần giàn khoan Nga ngoài khơi Việt Nam
   Trong suốt chiều dài lịch sử bác và đảng đã đưa dân tộc ta từ thằng lợi này đến thằng lợi khác!” I am tired of winning! Ủa khi “tàu nạ” xuất hiện thì không thấy bác và đảng ta đâu cả? Các cháu việt cộng con đâu cả rồi? Có cháu nào tình nguyện ra đuổi các tàu lạ, người lạ ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của nước ta không?
   Quân đội Gạc ma oánh con cacx gì mà không dám giải phóng được Hoàng sa
   Hành trồng trên 6 chiếc tàu ngầm Kilo của ta đã được thu hoạch gần 10 vụ rồi , lợi tức củng khá đó cho Hải quân QĐND Việt Nam
   Dog csvn khiêm tốn nhún nhường lễ phép với kẻ thù , độc ác tàn nhẫn vô tâm với đồng bào mình, đơn giản đồng bào là người dân , tay không tấc sắt ,tay không súng đạn ,có ép cũng phải nhận , với kẻ thù chơi kiểu mất dạy nó bắn bỏ mẹ.

   Theo thói quen, VN sẽ kiên quyết bảo vệ giàn khoan trong hải phận VN, bằng tuyên bố “quan ngại” và chỉ thế thôi ! Các lực lượng hải quân, trang bị tàu ngầm, tàu chiến, tên lửa bờ biển, cảnh sát và đặc công biển bận đắp mền ngủ.
   Đoàn tàu này khi vào 2 vùng biển nói trên đã di chuyển rất chậm để tàu khảo sát/nghiên cứu Shiyan-1 dùng Seismograph dò tìm các mỏ đầu khí ở dưới đáy biển. Trung cộng đã tuyên bố các hoạt động này là hợp pháp vì lãnh hải trong đường Lưỡi Bò 9-đoạn ở Biển Hoa Nam (Biển Đông theo VN) thuộc chủ quyền của TC.

   Năm 2017, Việt cộng đã nhượng bộ Trung cộng khi PetroVietnam bị bắt buộc phải hủy bỏ hợp đồng cùng khai thác khí đốt ở mỏ Cá Rồng Đỏ trong Lô 07-03 với Công ty dầu khí Repsol của Tây Ban Nha ở Bãi Tư Chính. PetroVietnam phải bồi thường 1 tỉ đôla cho Repsol.

   Năm 2018, Việt cộng cũng đã nhượng bộ Trung cộng khi PetroVietnam bị bắt buộc phải ngừng khoan thêm giếng mới trong hợp đồng cùng khai thác khí đốt ở mỏ Lan Tây, Lan Đỏ và Phong Lan Dại trong Lô 06-01 (ở gần mỏ Cá Rồng Đỏ nói trên) trong hợp đồng cùng khai thác với Công ty dầu khí Rosneft của Nga.

   Năm 2019, Putin tạo áp lực với Trung cộng khi chính thức khen thưởng Công ty Quốc doanh Dầu khí Rosneft với những hoạt động khai thác dầu khí ở Việt Nam. Nhưng năm 2021, Rosneft đã chính thức rút ra khỏi Việt Nam.

   Cách đây vài ngày, Trung cộng biết Putin đang sa lầy ở Ukraine cần Tập trợ giúp nên đã gây áp lực với Vietsovpetrol.
   Dog phét không ra đuổi tàu dog redchina?
   Đập chết cha mày dog phét

 6. Dzẻ dzang Diệt ! Cầm đèn đỏ thế giới dưới chế độ CS Hà nội hèn với giặc Tàu, ác với dân Việt

  3/5/2023- Tổ chức tự do báo chí Phóng Viên Không Biên Giới RSF công bố Chỉ số tự do báo chí thế giới, theo đó Việt nam hạng 178 trong số 180 nước, cao hơn cả Trung cộng và Bắc Hàn.

  Hiện tại đang có 42 nhà làm báo bị cầm tù ở Việt nam.

 7. Rầt nhiều yuotuber ở VN nói toàn là đồ ăn-đồ uống VN,ngon lẳm bà con ơi ! Nhưng họ quên ra72ng ,Ở VN có một thử bảnh mà bọn VC “nhét”vào mồm dân Việt khỏi trả tiền mà không nghe nói ,đó là “bảnh vẻ ” Đôc-lâp-Tư do-Hanh phuc3. Đit mẹ bon CS,!môt đất nươc nhởp nhủa,nhầy nhụa,người đâm chẻm người,ở ngoài đương -trong chơ-trong nhà-trong cơ sở -trong nhà nưởc…không giây bút nào nói hết đươc! Một xả hôi của loài thủ,chẳng có luât phảp,đi đưng giao thông ,mạnh ai nây đi ,mạnh ai nẩy chụp giựt,…Một xả hôi mà nhà nào củng cỏ “thùng phân(cưt) ở trong nhà.mỔI LÚC TRIỀU LÊ-TRIỀU XUỐNG cứt trong nhà chạy-ra-chạy-vô nhà một ngày không biết bao nhiêu lần.. Một đât nươc ăn-ỉa tại chổ quả không sai!Một Đất nước như thế ,không xưng đảng ở trong bảng sẳp hạng,chứ đừng nói đến thứ mấy ./

 8. Phải nói rằng đảng cộng sản VN không biết chúng là ai, từ đâu ra, sống để làm chi và điều ác độc, có thể do từ lời nguyền rủa siêu nhiên vô hình, là chúng lên cầm quyền toàn trị khiến cho toàn dân hộc máu, trào đờm,xùi bọt mép! Chúng là tam vô.Điều dễ thấy , dễ hiểu là trong đấu tố cải cách ruộng đất vốn giết oan rất nhiều người, chúng xúi kẻ đấu tố cha mẹ gọi họ bằng mầy, xưng tao , chửi mầy là địa chủ , không phải là cha mẹ tao( rồi cũng giết!) .Hiện nay có hai thế lực có thể diệt cộng sản.Đầu tiên ngay và luôn là Tàu cộng, chẳng nói chẳng rằng dùng binh lực đánh cái ào vào Hà Nội và trước đó vạch cho dân VN thấy Việt cộng đã xạo với dân VN về mọi chuyện ra sao nên cần phải loại bỏ.Kế đến hơi khó hơn nhiều là chính các đồng chí Việt cộng chí cốt với chúng tỉnh ngộ về thái độ hèn với giặc ác với dân nhưng tham nhũng vô song đứng lên lật chúng ! Điều này nói khó hơn bởi khi thấy có những ý kiến trái chiều từ phía các đồng chí, Việt cộng sẽ cho họ về vườn sớm, hoặc bắt bỏ tù và cả giết !

  • He he he …”Mr Phét Đâu ra mà rửa mặt cho bác”

   Thưa: Mr Phét trốn rồi!

   – Trốn ở đâu?

   Thưa: Dạ, dưới gầm giường ạ!

   Tội nghiệp mít tờ Phét! “Ẳng” đi Phét!

 9. Tìm đọc di chúc Hồ Chí Minh!

  Có học ít ra cũng biết đọc
  Hãy đọc di chúc Hồ Chí Minh
  Đọc để biết cha già dân tộc
  Vì yêu nước thương dân hy sinh?

  Chỉ bấy nhiêu thôi cũng quá đủ
  Gíup bạn hiểu rõ Hồ Chí Minh
  Vì độc lập tự do dân chủ?
  Sáng lòng sáng mắt rồi hãy tin!

  Tìm đọc di chúc Hồ Chí Minh!

  Quá yếu kém – văn hóa lớp ba
  Kiến thức viết không đầy lá mít
  Toàn văn di chúc theo Nga Hoa
  Tổ cha “bác”, một lũ Mác Xít!

  Nông Dân Nam Bộ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên