S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Ăn quỵt

12

Theo Wikipedia Hà Nội, tác phẩm Tuổi Hai Mươi Yêu Dấu của Nguyễn Huy Thiệp “vốn hoàn thành vào tháng 1/2003, đã được dịch ra tiếng Pháp và xuất bản từ năm 2005, cũng như được phát hành ở nhiều nước như Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Canada. Vì ngôn ngữ nhạy cảm, cuốn tiểu thuyết phải chờ đợi 15 năm trước khi phát hành trong nước vào năm 2018.”

Mà “nhậy cảm” thiệt, và “nhậy cảm” lắm. Tác giả viết như vậy đây: “Thời của tôi đang sống là thời chó má. Tin tôi đi, một trăm phần trăm là như thế đấy!”

Trời! Sao giữa Thời Đại Hồ Chí Minh Quang Vinh (cái thời mà mọi người đều rón rén khi ăn, cũng như khi nói, để tránh vạ miệng) mà ông nhà văn lại nói năng linh tinh thế nhỉ?

What’s wrong?

Có điều gì sai trái hoặc bất ổn lắm chăng?

Câu trả lời có thể tìm được qua trong một tác phẩm khác (“Lịch Sử Thời Đại Tường Thuật Bởi Một Người Lưu Vong”) của một tác giả khác, nhà thơ Phan Nhiên Hạo:

Đây là thời chủ nhân ăn mày ăn nhặt
trong khi đầy tớ nhân dân ăn ngập mặt, ngập mũi
ăn hớt, ăn bẩn, ăn tục, ăn lận, ăn chặn, ăn cướp, ăn gian,
ăn tham, ăn lường, ăn bịp, ăn suông, ăn ké, ăn chia, ăn sống
ăn lạnh, ăn nóng, ăn theo, ăn chực, ăn vạ, ăn lẻ,
ăn tất tần tật chỉ trừ ăn năn
ăn không sợ trả miếng.

Thì ra là thế! Thế thì “chó má” thật (và chó má lắm lận) và không chỉ có thế thôi đâu. Ngoài cái thói “ăn cướp, ăn gian, ăn tham, ăn lường, ăn bịp” ra, bọn “đầy tớ nhân dân” còn có cái tật là ưa … “ăn mày dĩ vãng” nữa kìa. Thấy họ hào hứng, bận bịu chuẩn bị lễ nghi cho tiệc tùng mà ái ngại:

Dĩ vãng, tất nhiên, không nuôi được hiện tại và hiện tại thì không còn gì để vơ vét thêm được nữa nên đám “đầy tớ nhân dân” bèn “ăn chận tương lai,” mặc cho bao nhiêu lời can ngăn hay cảnh báo:

Đây là một hình thức ăn chịu. Ăn trước, trả sau. Mai mốt trả. Còn ăn vào tương lai của con cháu mình thì không phải là ăn chịu nữa mà là ăn quỵt.

Báo Thanh Niên vừa mới la làng: “Từ thành phố tới nông thôn, từ quốc lộ tới cao tốc, từ vùng cao cho tới biển đảo… mưa lũ, ngập lụt đang đe dọa hầu khắp các địa phương trên cả nước. Ám ảnh hễ mưa là ngập.”

Ngập là phải. Hệ thống cống rãnh do Pháp thiết lập từ hơn trăm năm qua có mấy khi được nhìn nhõ tới. Ngân sách dành cho việc bảo trì, tu bổ – nếu có – đều bị nuốt sạch rồi. Cứ mưa lớn mà phố phường ở Việt Nam không biến thành sông thì mới là chuyện lạ!

Điều may mắn là nạn ngập lụt nơi đô thị ở xứ sở này (thường) chỉ là chuyện nhỏ. Nó chả mấy khi gây ra thiệt hại nhân mạng hay kéo dài lâu. Chỉ sau vài giờ, hoặc chậm lắm thì vài ngày, là nước rút. Rồi đâu lại vào đó thôi. Ăn xổi ở thì mà. Không có chi để phải rầm rỹ cả.

Hệ thống đường sắt, đường hầm cũng thế, cũng được người Pháp thiết lập từ đầu thế kỷ trước (và được khai thác tận tình cho mãi đến nay) nhưng chả bao giờ được bảo trì hay tu bổ gì sất cả nên đã rệu rã là chuyện tất nhiên. Blogger Trân Văn (VOA) mới ái ngại cho hay:

“Chiều 12/4/2024 hầm Bãi Gió bị sụp khoảng 20 mét ở đoạn cách đầu hầm phía Bắc khoảng 85 mét. Sáng 13/4/2024, hầm tiếp tục bị sụp và tối cùng ngày lại sụp nữa… Đó là lý do việc di chuyển bằng xe lửa từ Bắc vào Nam và ngược lại bị gián đoạn. Tổng Công ty ĐSVN phải dùng các phương tiện vận tải đường bộ đưa hàng chục ngàn hành khách qua phía bên kia hầm Bãi Gió để họ có thể tiếp tục hành trình bằng xe lửa …”

Về sự kiện này, nhà báo Nguyễn Thông đã có lời bàn (nghe) không được lạc quan cho lắm:

Một nước dài thoòng như nước ta, cả 3.000 cây số, thì đường sắt liên vận là quan trọng nhất, kinh tế nhất. Chính vì thế người Pháp đã bắt tay làm đường sắt ngay sau khi đã tạm ổn định cuộc chinh phục. Những đoạn đường, tuyến đường cuối cùng họ làm cũng đã có tuổi cả thế kỷ. Đường sắt là thứ công trình kỳ vĩ số 1 mà người Pháp đã xây dựng và để lại cho xứ An Nam. Nói chính xác, không có “thực dân Pháp” thì không có đường sắt Việt Nam.

 Vậy nhưng, sau khi đánh đuổi được đế quốc to Pháp, người cộng sản hầu như chỉ biết tiếp thu sử dụng sản phẩm có sẵn ấy, khai thác triệt để, chứ không làm thay đổi, phát triển được bao nhiêu. Nói ngay cái khổ/cỡ đường, cho tới giờ, sau cả trăm năm, vẫn hẹp như cũ. Các toa tàu vẫn phần lớn kiểu cũ, vệ sinh xả thải ngay xuống nền đường ray. Tốc độ thậm chí còn chậm hơn tàu thời Pháp. Mua được cái vé xe lửa để xuyên Việt, để về quê dịp lễ tết còn khổ hơn bị trời hành, v.v..

 Công trình giao thông vĩ đại như thế, cái hầm qua đèo Cả vừa bị sụp chẳng hạn, rồi hầm Hải Vân, hầm đèo Ngang… cả thế kỷ bị khai thác tối đa mà không nghĩ tới bồi bổ gia cố nó, thì nó phải sụp thôi. Tất nhiên họ sẽ đổ cho trời, tại địa chất này nọ.

Đường sắt lộ thiên bị sụp, bị ngập lụt, dù hư hỏng cách mấy cũng dễ khắc phục trong thời gian ngắn, nhưng ở hầm hẹp khó bề xoay trở thì đừng nghĩ cứ có quyết tâm và tinh thần cách mạng tiến công là được. Hầm Bãi Gió (đèo Cả) là ví dụ.

 Mấy ngày rồi, cũng chưa biết khi nào mới xong, xong rồi có dám chạy lại không. Mà khi nó đã rệu rã sau trăm năm bị lợi dụng mà không bồi bổ thì chẳng riêng đoạn sụp ấy đâu, nhiều đoạn khác đang chờ tới lượt. Rồi những hầm khác nữa cũng đang xếp hàng chờ an nghỉ sau trăm năm phục vụ. Bóc lột chúng mãi, tất nhiên tới lúc chúng phải đình công bằng cách… sụp.

 

Nhóm “dân kỹ thuật công trình giao thông vận tải và Bách Khoa” tiên liệu với không ít bi quan:

 Nếu sụp cái hầm này thì các hầm khác có khả năng cũng ở tình trạng tồi tệ tương tự. Cho nên giải pháp tối ưu nhất là xóa toàn bộ các hầm cũ từ thời Pháp, khoan mới xây mới toàn bộ các hầm, hoặc bỏ hầm làm đường đi bên ngoài nếu có thể.

Công cuộc này xem như làm mới. xây mới lại toàn bộ hệ thống đường sắt Việt Nam theo khổ đường quốc tế 1,435 m gì đó. Còn tuyến đường sắt cũ chỉ khai thác loanh quanh các khu vực không có hầm. Công cuộc này nghe đâu tốn kém mấy trăm tỷ đô la mà đâu có thu tiền ngay được như các hầm đường bộ cho xe hơi.

Chả việc gì mà phải lo âu như thế. Không có tiền thì đi vay. Nợ công cứ để cho con cháu nó lo. Vả lại, có xây mới có cất; có làm mới có ăn chứ. Ăn quỵt mà!

12 BÌNH LUẬN

 1. Hồ chí Minh : Thắng giặc Mỹ ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay.

  Lê Duẩn : Chúng ta sẽ đuổi kịp Nhật trong 15, 20 năm và nhân dân ta sẽ đi trên thảm vàng.

  ***Nguyen Bang 28/04/2023 at 01:37

  Theo tài liệu đúc kết từ Đại Hội 4 của CSVN năm 1976, ít nhất là 4000000 thanh niên miền Bắc đã chết trên chiến trường, gồm cả số người chết trên đường xâm nhập từ Bắc vào Nam .

  ***vosi 01/03/2024 at 16:15

  Dưới quyền cai trị của lũ khỉ Trường sơn, hang Pắc Bó CSVN, VN với dân số 100 triệu, mà lợi tức tính theo đầu người còn thua cả Thái Lan, Mã Lai, Nam Dương Indonesia, Mễ, Iraq, nói chi đến các nước Đại Hàn, Nhật Bản ! Bởi vậy, người dân mới phải xách va li đi sang các nước ngoài làm đầy tớ ô shin, cu li lao động :

  VN US$4,163 Thái Lan US$6,910 Mã Lai US$11,993 Indonesia US$4,788
  Mễ US$ 11,496 Iraq US$ 5,937
  Đại Hàn US$ 32,422 Nhật US$ 34,017
  (World Bank)

  ***vosi 01/03/2024 at 05:09

  2/27/2024: Nhà nước Việt Nam đang có dự định sẽ đẩy mạnh việc đưa người đi xuất khẩu lao động sang các nước như Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản trong năm 2024 này. Dự kiến của Bộ Thương binh Lao động Xã hội (TBLĐXH), có đến khoảng 125,000 người đang nằm trong danh sách đăng ký.

  Hiện có khoảng 650,000 lao động Việt Nam đang làm việc ở 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, theo con số thống kê của Bộ LĐ-TB-XH.

  ***vosi 02/15/2024 at 06:09

  “Đảng Cộng Sản Việt Nam
  Cướp cả non sông hiến Cộng Tàu “

  Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh- Đại sứ tại Trung Quốc trong 14 năm , với 80 tuổi Đảng , 59 năm thâm niên cấp tướng , Ủy viên Trung ương Đảng :

  “Ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hoàn toàn thân Trung Quốc rồi, không có gì thay đổi đâu, trừ phi sau này có những người khác lên làm Tổng bí thư. Hiện nay , ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hoàn toàn ngả về phía Trung Quốc, không có cái gì đứng giữa hai nước Mỹ-Trung đâu. Các nhà lãnh đạo Việt Nam hiện nay thân Trung Quốc quá, và sợ Trung Quốc quá nên nó làm cái gì cũng không dám phản đối.

  Phê bình về Nguyễn phú Trọng, nhà báo Hà nội Phạm Thành – đảng viên cộng sản kỳ cựu 41 năm – phát biểu rằng :

  “Tôi đã theo sát ông Trọng từ năm 2006 cho đến nay, từ khi tôi còn làm Ban thư ký Biên tập cho Đài Tiếng nói Việt Nam. Từ đó đến nay, ông Trọng nói những gì, làm những gì trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, tôi đều bám sát những chuyện đó và đưa ra những bình luận. “Cuối cùng, tôi nhận ra rằng ông Trọng là người mà làm tất cả những điều gì mà Trung Quốc muốn…. Ông Nguyễn Phú Trọng là người nhu mì, nhát gan, thích yên phận, thuộc dạng người kém hiểu biết, bảo thủ, nhưng được Tàu Cộng yểm trợ cho lên nắm quyền lực, có nhiệm vụ xóa sổ dân tộc Việt Nam, nhập nước Việt Nam vào nước Trung Quốc. Ông Trọng thực chất đã là một Việt gian cho Tàu Cộng. ..” .

  v.v…

  • *** vosi 27/04/2024 at 23:33

   30 năm, 206 tỷ USD kiều hối đã đổ về
   24/04/2024

   Con số trên được nêu ra tại buổi tọa đàm “Nắn dòng kiều hối vào hạ tầng” do báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức ngày 23/4.
   Theo thống kê từ Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, lượng kiều hối về Việt Nam từ năm 1993 đến hết 2022 đạt trên 190 tỷ USD, gần bằng lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giải ngân trong cùng thời kỳ. Nếu tính cả năm 2023 thì lũy kế đạt khoảng 206 tỷ USD.

   ***Le Trung 28/11/2022 at 17:57

   Thu hút dòng kiều hối về Việt Nam: Vấn đề và giải pháp 07/03/2017
   PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn
   Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu quốc tế – Bộ Ngoại giao

   Từ năm 1980, Việt Nam đã tiếp nhận một lượng lớn dòng ngoại tệ từ các kiều bào ở nước ngoài, trung bình một người Việt Nam ở nước ngoài gửi về nước khoảng hơn 2.000 USD mỗi năm. Lượng kiều hối gửi về Việt Nam đã tăng từ 35 triệu USD (năm 1991) lên 1,75 tỷ USD (năm 2000), 3,8 tỷ USD (năm 2005) – tăng 117% so với năm 2000.

 2. CSVN đang đối diện và đau đầu với tư tưởng tự do không lành mạnh tại VN . Đấy là tự do tham nhũng , tự do đàn áp , tự chèn ép , tự do chiếm đoạt …vv .

  Khi nói câu “ MN TỰ DO , MB CỌNG SẢN “ một cách đơn giản thì cũng đủ để cho cán bộ Đảng viên csvn chột dạ sửng cồ .

  CSVN ăn hết tài nguyên nước việt nhưng không trả cho người Việt tự do dân chủ , một bọn lãnh đạo bất tín , cường hào , quỵt nợ lời hứa tự do dân chủ .

  Hiện tượng tu sĩ Minh Tâm khổ hạnh đi khất thực từ Nam ra Bắc rồi trở lại vào Nam đang xảy ra , như một lời nhắc nhở toàn dân , toàn Đảng về lời nói dối và trộm cắp của chính quyền XHCNVN , một chính quyền vô đạo phạm vào năm giới cấm kỵ của Phật trong thời kỳ mạt pháp .

  Tiếng chuông Mình Tâm hạnh dầu đà được người dân VN ở mọi miền đất nước tung hô chào đón cũng là dấu hiệu bại vong cho bọn CSVN vô đạo bất nhân tại thời điểm này .

 3. Xây tượng đài là cái vô bổ nhất. Nhất là tượng đài về thằng “cha già dân tộc’. Nhưng có sao, xây càng nhiều càng có cơ hội bỏ vào túi riêng của các quan chức Việt Cộng cấp cao.

  Xây kheo khéo lại còn lên chức nữa. Lại có tiền để cúng cấp trên. Chạy chức chạy quyền … từ từ lên tới Chủ tịch nước, Chủ tịch quốc hội. Nếu không bị bọn khác tranh ăn chơi có thể còn lên tới chức số một: Tổng bí thư. Lúc đó khỏi cần xây cái gì nữa, lúc đó muốn bỏ túi bao nhiêu thì bỏ. Đố đứa nào dám ho hắng. Coi gương Trọng đó!

  • “Xây tượng đài là cái vô bổ nhất. Nhất là tượng đài về thằng “cha già dân tộc’”

   Tùy cách nhìn thui . Có thỉa dân hải ngoại thấy đó là vô bổ, nhưng dân trong nước, dân đỏ, trí thức XHCN hoặc/và những người tương tự thì lại thấy đây là những gì chứng tỏ sự “thắng cuộc”, sự hiện diện của thời đại Hồ Chí Minh của mình thì sao . Chánh quyền là của họ, thể hiện những nguyện vọng, những tâm tư của họ, mình ở ngoài thì nàm thao mà hiểu được .

   Những người nào mún nàm theo những lời khuyên hòa giải hòa hợp, hay “vượt wa lằn ranh Quốc-Cộng” của lũ trí thức hải ngoại nên bắt đầu bằng ủng hộ những quyết định xây những tượng đài của Đảng . Chính Tưởng Năng Tiến cũng nói níu Đảng hổng có làm tròn bổn phận ghi ơn những người đã hy sinh để … i guess, giải phóng miền Nam thì hổng đáng đại diện cho dân Việt . Xây tượng đài cũng là tưởng nhớ lại những tấm gương, những chiến công của bên thắng cuộc đó muh

   • Một bài viết từ trang truyền thông Wangyi ở Trung Quốc Đại Lục hôm 8/5 cho biết, chiều ngày 7/5 rất đông phụ huynh đã tập trung gần một số trường học ở Trấn Hùng, tỉnh Vân Nam để đón con. Mỗi người đều cầm các loại vũ khí như búa, xẻng, thép, ống tuýp, gậy gỗ. Có người mẹ một tay bế con, tay kia cầm một thanh gỗ lớn, một ông bố cầm trên tay vật giống như con dao, một ông bố khác cầm một ống thép dài gần 2m, có người mang theo cuốc.

    Về vấn đề này, một tài khoản trên mạng xã hội X cho biết, “Đây là một việc rất tốt! Là thoát khỏi tẩy não, đi đế thức tỉnh.” Người này viết, ít nhất phụ huynh không còn tin vào lời tuyên truyền của chính phủ rằng “Trung Quốc là quốc gia an toàn nhất thế giới”. “Cảm giác an toàn là khi vũ khí ở trong tay mình”, đây cũng là một lập luận quan trọng của những người dân ở Mỹ ủng hộ quyền sở hữu súng.

  • “xây càng nhiều càng có cơ hội bỏ vào túi riêng của các quan chức Việt Cộng cấp cao”

   Dân hải ngoại như bác có thỉa phản ánh điều này wa kiến nghị, hoặc ký vào những kiến nghị do những người được RFA phỏng vấn & Tưởng Năng Tiến trích dẫn . May ra Đảng sẽ lắng nghe để làm trong sạch Đảng & Đảng sẽ vững mạnh hơn, có khả năng trường tồn cùng đất nước & dân tộc như mong muốn của các trí thức trong nước .

   Làm như zịa, bác sẽ gia nhập hàng ngũ trí thức khốn nạn, just count me the Phúc out

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên