Putin bị “người vòng trong” chất vấn

2
Những "đống rác" đã nị Ukraine oại khỏi chiến trường

Theo thông tin mà tình báo Mỹ thu được, một thành viên trong nhóm thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trực tiếp lên tiếng bất đồng với ông về cuộc chiến ở Ukraine.

Việc lên tiếng này là dấu hiệu rõ ràng nhất về sự lục đục trong giới lãnh đạo Nga trong lúc chỉ đạo một cuộc chiến sai lầm nghiêm trọng, buộc Putin phải huy động thêm hàng trăm nghìn quân trong nỗ lực tuyệt vọng nhằm đảo ngược những tổn thất gần đây trên chiến trường. Sự tuyệt vọng càng rõ nét hơn khi đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân và gấp rút tổ chức trưng cầu dân ý để sáp nhập các vùng đất chiếm được.

Thông tin được đánh giá là quan trọng đến mức đã được được đưa vào bản tóm lược tin tức tình báo hàng ngày trình cho Tổng thống Biden và được chia sẻ với các quan chức Hoa Kỳ khác, theo một người trong cuộc đã nói với điều kiện giấu tên.

Sự bất bình mà “người vòng trong” của Putin bày tỏ liên quan đến việc quản lý yếu kém trong nỗ lực chiến tranh và những sai lầm mà giới chỉ huy quân sự mắc phải.

Danh tính của người đưa ra chất vấn có nói trong bản tóm lược tình báo trình cho Tổng thống Hoa Kỳ nhưng không được công khai xác nhận. Thời gian xảy ra chất vấn được mô tả là trong những tuần gần đây. 

Số lượng những người được Putin xem là phụ tá hoặc cố vấn thân cận hoặc đáng tin cậy rất ít, chủ yếu bao gồm các đồng nghiệp từ những ngày ông còn làm cho KGB và những người mà ông đã gặp khi còn là phó thị trưởng St. Petersburg vào những năm 1990 sau khi Liên Xô sụp đổ.

Các chuyên viên tình báo Hoa Kỳ cho biết, vào lúc cuộc chiến bước sang tháng thứ 8, chiến thắng của Nga vẫn còn xa vời và không rõ ràng, sự trung thành tuyệt đối mà Putin được hưởng bao lâu nay có thể bị giảm sút; nhưng họ cảnh báo rằng không có dấu hiệu nào cho thấy Putin đang sắp sửa bị gạt sang một bên.

Một chuyên viên tình báo phương Tây cho biết: “Kể từ khi bắt đầu chiếm đóng, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự báo động ngày càng tăng từ một số nhóm nội bộ của Putin”. Những cú giật mình này phù hợp với các diễn biến ở chiến trường, có rất nhiều người tin rằng  cuộc chiến không diễn ra tốt đẹp hoặc không đi đúng hướng.

Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin thừa nhận đã có những bất đồng và tranh luận giữa giới lãnh đạo Nga, nhất là khi Putin ra lệnh động viên thêm; tuy nhiên, Peskov nói “đây chỉ nằm trong quy trình làm việc thông thường, và không phải là dấu hiệu của bất kỳ sự chia rẽ nào.”

Peskov còn cho biết thông tin tình báo Mỹ về một cá nhân trong vòng trong của Putin trực tiếp thách thức nhà lãnh đạo Nga là “hoàn toàn không đúng sự thật”.

Không những Putin bị chất vấn, bộ trưởng quốc phòng của Putin và các tướng lĩnh hàng đầu cũng không thoát.

Ramzan Kadyrov, lãnh đạo của  Chechnya, Cộng hòa đã cử dân quân đến phụ giúp Putin xâm lược Ukraine, đã chỉ trích một tướng hàng đầu của Nga và nói rằng ông tướng này nên bị giáng chức xuống binh nhì. 

Yevgeniy Prigozhin, một đồng minh lâu năm của Putin đang chỉ huy đám lính đánh thuê Wagner phụ giúp cho Moscow ở Ukraine, đồng ý với Kadyrov, khi gọi các tướng lĩnh Nga là “những đống rác”.

Kirill Stremousov, một quan chức do Moscow dựng lên ở Kherson đã mô tả cuộc rút lui trong những ngày gần đây của các lực lượng Nga ở phía đông bắc Kheron là một cuộc “tái bố trí”. Stremousov, đang giữ chức Phó thị trưởng Kherson, cũng gọi các tướng lĩnh của Nga là những kẻ phản bội và bất tài.

(Theo WP)

2 BÌNH LUẬN

  1. ……Câu cuối nói vô duyên………tướng Nga y như tướng Việt cộng và tàu cộng họ mua quan bán tước nịnh bợ, vì có chiến tranh đâu….Nên có tài gì đâu mà bất tài??______Tiếp nữa câu nói Nga phãn bội!!! Nga lập ra chính phủ bù nhìn tức chốt lác để thí quân, lính Nga còn bị thí nói chi lính đi theo lính bù nhìn, thì phãn vì ở đây mà bội, rồi phản bội…____Rut kinh nghiệm ở Việt nam nếu xảy ra chiến tranh bộ đội Việt nam những con chốt thí để giử của cho tụi lãnh đạo tham nhũng tui nghĩ chắc họ cũng tháo chạy, nếu đầu hàng mà được thưởng kiểu Ukraina…..thưởng tiền đô la chắc bộ đội Việt nam đầu hàng tháo chạy hết_______Khi chiến tranh 1979 với tụi tàu mọi xảy ra ,ai đánh tàu mọi sẽ là anh hùng, khi hết chiến tranh tụi Việt cộng bắt tay chơi với tàu cộng vậy là những người đánh tụi tàu mọi năm 1979 từ anh hùng xuống thành thằng khùng, ai kêu chống trung quốc ai kỷ niệm 1979 sẽ bị tụi dư luận viên chửi như….con chó………..sẽ bị đánh vô mặt………vậy giờ đây ai ngu để đánh trung quốc nữa, họ bỏ chạy hết…………..nay kính.

  2. Tướng Nhaikulev Bevxev (nhai cu lép bép xép)

    Tướng tá gì nhìn toàn mặt mâm với mặt gà mái. Giống y chang tướng tá VC. Ăn nhìu ỉa lớn đống. Tối ngày mấy thằng nầy chắc lo học nghị quyết với chờ gắn huân chương đầy áo cho oai. Biết cái đếc gì đánh đấm, thua lính Ukraine là phải rồi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên