Pháp: Macron đang dẫn đầu nhưng …

4

Tổng thống Emmanuel Macron rõ ràng là người được yêu thích trong cuộc đua tổng thống của Pháp vào Chủ nhật này, nhưng một yếu tố chưa xác định được nhưng khá quan trọng có thể thay đổi kết quả: chưa bao giờ có rất nhiều người nói rằng họ chưa biết sẽ bỏ phiếu cho ai hoặc họ không định đi bầu, khiến cho cuộc bầu cử mang tính cách bất ngờ khó đoán.

Ông Macron, một chính trị gia có lập trường trung hữu và ủng hộ một châu Âu đoàn kết vẫn đủng đỉnh dẫn đầu trong nhiều cuộc thăm dò. Người cạnh tranh đáng gờm của ông, chính khách cực hữu Marine Le Pen, đang có thêm điểm trong những ngày gần đây. Cả hai đều đang ở vị trí thuận lợi để lọt vào vòng nhì ngày 24 tháng 4, lập  lại cuộc bầu cử năm 2017 mà Macron đã thắng một cách dễ dàng.

Thứ Bảy vừa qua, trong cuộc tụ tập lớn gần Paris, Macron cảnh báo: “Không có gì chắc chắn. Đừng tin vào các cuộc thăm dò hoặc các nhà bình luận có vẻ dứt khoát muốn nói với các bạn rằng cuộc bầu cử đã coi như xong, rằng mọi thứ sẽ ổn thôi,” ông nói với những người ủng hộ …Từ lúc Brexit đến giờ có nhiều cuộc bầu cử, có những chuyện dường như khó xảy ra lại xảy ra!”

Trong vòng nhì năm 2017, Le Pen được 34% Macron được 66%, nhưng lần này có những dấu hiệu cho thấy khoảng cách đã thu hẹp rất nhiều.

Các cuộc thăm dò dư luận vẫn xếp bà Le Pen đứng kế ông Macron nhưng khoảng cách không xa, có lẽ nhờ bà đã dịu giọng cực đoan và đánh bóng lại hình ảnh, giúp bà thu phục cả cử tri cực hữu lần cử tri không thích ông Macron. 

Mới đây, Macron gặp một vụ tai tiếng. Chính phủ ông thuê hãng McKinsey của Mỹ làm tư vấn về chủng ngừa COVID-19 và vài chuyện khác. Quốc hội Pháp chất vấn chính phủ về quy trình thuê mướn tư nhân này và tố giác hãng McKinsey trốn thuế. Scandal này làm tăng sức mạnh cho các đối thủ chính trị của tổng thống và ở mỗi trạm dừng chân vận động, ông Macron đều bị quay tơi bời về vụ này.

Các phụ tá của Macron đang lo những người ủng hộ ông không chịu đi bầu vì cứ nghĩ đàng nào thì ông cũng thắng, trong khi những người không ưa ông thì nhất định đến phòng phiếu.

Anh Julien Descamps, 28 tuổi, thuộc đảng của Macron nói: “Dĩ nhiên là chúng tôi lo chứ, nhưng chúng tôi chưa biết phải giải quyết thế nào. Hy vọng những cử tri chưa được Macron thuyết phục nhưng không ưa những chính sách cực đoan sẽ bầu cho ông.”

Ông Macron kêu gọi các cử tri chống lại cả cực hữu và cực tả. “Đừng la ó họ, hãy chống lại những ý tưởng của họ,” ông hô hào.

Ở vị trí thứ ba theo các cuộc thăm dò là nhân vật cực tả Jean-Luc Mélenchon, ông này đang có thêm sự ủng hộ nhưng vẫn còn kém bà Le Pen khá xa. Một ứng cử viên cực hữu khác, Eric Zemmour, và ứng cử viên bảo thủ Valérie Pécresse cũng được kể là sáng giá. Vòng đầu tiên vào Chủ nhật này sẽ xác định hai ứng cử viên hàng đầu cho vòng nhì.

Cuộc bầu cử tổng thống là cuộc bầu cử quan trọng nhất đối với nhiều cử tri Pháp.

Tuy nhiên, tỷ lệ cử tri đi bầu đã giảm từ 84% năm 2007 xuống còn khoảng 78% năm 2017, và các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ cử tri vắng mặt năm nay có thể cao hơn 2017. Đặc biệt, những người trẻ tuổi và tầng lớp lao động dường như đi bỏ phiếu không đông so với những người đã nghỉ hưu và những cử tri thuộc tầng lớp thượng lưu.

Các nhà thăm dò nói rằng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp có thể có tác động lớn đến kết quả. Rất nhiều người vẫn chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai – hoặc liệu họ có bỏ phiếu hay không.

Đó là tình huống của bà Liza Garnier, 45 tuổi, một nhà quản lý sống ở Montmorency, vùng ngoại ô giàu có phía bắc Paris.

“Tôi không còn tin vào những gì các chính trị gia nói nữa. Họ hứa rất nhiều, họ nói theo giọng của ứng cử viên, và một khi đã nắm quyền, chúng tôi rất thất vọng. Tôi có cảm tưởng rằng ngày càng nhiều người nghĩ rằng điều đó là vô ích: bỏ phiếu cho ai? Để làm gì?

Bà Garnier cảm thấy các chính trị gia đang quá xa rời thực tế cuộc sống hàng ngày của người Pháp. Bà có thể bỏ phiếu trắng, kể cả trong vòng thứ hai nếu Macron đối đầu với Le Pen. “Tôi muốn chứng tỏ rằng tôi không hài lòng với chuyện bầu bán,” bà nói.

Sức mua ngày càng giảm của các gia đình Pháp là một trong những quan tâm hàng đầu của cử tri trong bối cảnh giá thực phẩm và năng lượng tăng, bên cạnh những mối lo về trợ cấp xã hội, an ninh, nhập cư và môi trường. Nhưng nhiều người cảm thấy những vấn đề này sẽ khó giải quyết, một phần vì cuộc chiến ở Ukraine đang làm lu mờ tất cả các vấn đề khác.

Anh Kevin, một giáo viên sử địa 26 tuổi tại một trường trung học công lập ở một vùng ngoại ô nghèo khó phía bắc Paris, thất vọng vì lần này thiếu các cuộc tranh luận chính trị. Nhận mình là một “người cánh tả”, anh cảm thấy “rất vỡ mộng” trước khung cảnh chính trị hiện tại của Pháp.

Kevin cho biết anh vẫn đang do dự. Nhưng dù có thế nào chăng nữa, anh cũng không bỏ phiếu cho Macron hoặc Le Pen và đang suy nghĩ có nên bỏ phiếu trắng.

Mặc dù gần đây ông Macron dành nhiều thời gian vận động hòa bình cho Ukraine, ông vẫn phải cố gắng xuất hiện nhiều trước cử tri trong nước, trả lời một số cuộc phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông và hầu như mỗi ngày đều có những hoạt động tranh cử. Tại buổi tụ tập hôm thứ Bảy tuần trước, ông nói: “Các bạn, các bạn đã hiểu rồi. Đã đến lúc chúng ta tập họp lại. Bây giờ là lúc chúng ta tranh đấu.”

(Theo AP)

 

Tổng thống Macron gặp người ủng hộ tại buổi vận động tranh cử gần Paris ngày 2 tháng Tư. (Ảnh Ludovic Marin qua AP)

https://apnews.com/article/macron-marine-le-pen-france-europe-paris-a0667ac0eaf72530a5e95af19da6f1bf?user_email=64aa622c6e60a8daff0825ef661c963af6435779e824bee0317275122f81c4ca&utm_source=Sailthru&utm_medium=email&utm_campaign=April06_MorningWire&utm_term=Morning%20Wire%20Subscribers

4 BÌNH LUẬN

 1. From trithucvn, Hải Đăng (T/h):

  “Bầu cử tổng thống Pháp: Ông Macron và bà Le Pen chiến thắng vòng 1

  “Theo Reuters, với 88% phiếu bầu trong vòng bầu cử thứ nhất diễn ra hôm 10/4 đã được kiểm, ông Macron đã nhận được 27,41% phiếu ủng hộ và bà Le Pen được 24,9%. 10 ứng cử viên khác đã chấp nhận thua cuộc.

  Các ứng viên Valerie Pecresse, Anne Hidalgo, Yannick Jadot và Fabien Roussel giành tổng cộng 14% phiếu bầu tuyên bố rằng họ sẽ ủng hộ ông Macron để ngăn chặn “cực hữu” thắng ghế tổng tổng. Trong khi, chỉ có duy nhất ứng viên Zemmour nói sẽ ủng hộ bà Le Pen.
  “…
  “Các hãng truyền thông ủng hộ ông Macron đang nỗ lực mô tả cuộc chạy đua ghế tổng thống Pháp năm nay là cuộc trưng cầu dân ý về khủng hoảng Ukraine. Họ vẽ chân dung bà Le Pen là người ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin và cuộc chiến xâm lược của Moscow vào Kyiv. Tờ Daily Beast của Mỹ thậm chí đã gọi bà Le Pen là “kẻ phát-xít” và là “nữ fan cuồng của Putin”.

  “Dù vậy, chiến lược đó của truyền thông đang cho thấy kết quả không như ý trong các cuộc bầu cử tại Hungary và Serbia hồi tuần trước. Trong cả hai cuộc bầu cử này, các nhà lãnh đạo đương nhiệm đều tái đắc cử bất chấp họ bị truyền thông bôi nhọ là những chính trị gia không ủng hộ Ukraine.”

  Hải Đăng (T/h)

 2. Chính trị Pháp như con kẹc, Le pen và Zemmour thì ủng hộ Putin, Melenchon thì phá bĩnh chuyên chọt gậy bánh xe. Thằng cựu thủ tướng JP Rafarin thì dang làm việc cho tàu cùng với một lô một lốc chánh trị gia về vườn liếm đít Tàu Cộng kiếm đô la. Con lừa Sarkozy thì cứ nghĩ mình còn thời nên bày đặt ra điều kiện này kia. Nói tóm lại là theo dõi chánh trị Pháp thì thà tìm độ nhậu xem ra thú vị hơn.

 3. “Các phụ tá của Macron đang lo những người ủng hộ ông không chịu đi bầu vì cứ nghĩ đàng nào thì ông cũng thắng, trong khi những người không ưa ông thì nhất định đến phòng phiếu.”
  Cái này đã từng xảy ra ở nơi khác và dẫn đến
  …lộn xộn cho tới bây giờ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên