Nguyễn Lân Thắng: Sài Gòn kỉ niệm

5
Ca sĩ Nguyễn Tín đang hát. Ảnh FB Trần Quốc

Đêm ngày 15/8/2018 cả Sài Gòn náo loạn vì một buổi ca nhạc. Đó là buổi biểu diễn mini của ca sĩ Nguyễn Tín và những người bạn mang tên Sài Gòn Kỷ Niệm tại quán cafe Casanova ngay trung tâm thành phố.

Nguyễn Tín sinh năm 1990, người Cần Thơ, vốn không hề được đào tạo thanh nhạc bài bản. Vì tham gia các hoạt động xã hội, đi biểu tình chống Formosa gây ô nhiễm, nên Tín từ lâu đã bị lực lượng an ninh quấy phá công việc mưu sinh ở Cần Thơ, phải bỏ lên Sài Gòn để tìm công việc tạm bợ khác mà sống.

Trong quá trình vất vả đó, Tín làm đủ thứ, từ bán hàng online, cho đến việc dùng giọng ca vốn có để đi hát cho các phòng trà ca nhạc mini. Nhưng những công việc đó cũng không hề đơn giản cho Tín, rất nhiều lần bị phá, bởi anh không chỉ kiếm tiền để mưu sinh mà còn dành một phần rất lớn thu nhập để gửi nuôi những đứa con của hai tù nhân chính trị nổi tiếng là Trần Thị Nga và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Rất may mắn cho Tín là những việc làm đó đã chạm đến trái tim của rất nhiều người không thờ ơ với đất nước. Những buổi livestream vừa bán hàng online, vừa hát nhạc xưa trên facebook của Tín luôn có hàng trăm người hâm mộ ở khắp mọi nơi theo dõi. Nổi tiếng nhất có lẽ là clip Tín hát bài Tiền Giang Đông – Tiền Giang Tây, do Đinh Nhật Uy chế lời từ bài Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây. Đây là bài hát rất vui nhộn, nhẹ nhàng đả kích các vấn đề xã hội xung quanh vụ BOT Cai Lậy, và được cánh lái xe Bạn Hữu Đường Xa khắp nơi ưa thích.

Mến mộ tinh thần và những công việc Tín đã làm, một nhóm bạn hữu ở Sài Gòn, trong đó có kỹ sư Nguyễn Đại và nhà báo Phạm Đoan Trang đã quyết định tổ chức một đêm ca nhạc cho Tín. Đêm ca nhạc này chỉ mời hạn chế rất ít những người bấy lâu nay vẫn âm thầm tham gia hay gián tiếp ủng hộ phong trào đấu tranh. Tôi tình cờ có mặt ở Sài Gòn trong dịp này và rất vinh dự được Tín mời đến tham gia. Khỏi phải nói là lực lượng an ninh thành phố HCM đã đau đầu thế nào, bởi lời mời gọi thì được công khai trên mạng, thành phần tham dự thì toàn những người “không hiền”, nhưng họ không thể biết được địa điểm ở đâu. Dự cảm được những bất trắc có thể xảy ra, tôi đã bỏ thời gian vài tiếng đồng hồ trước buổi diễn, đi loanh quanh khắp nơi để cắt đuôi nếu có. Như các bạn đã biết, do bất cẩn nên một trong các khách mời khá nổi tiếng hôm đó đã có đuôi đi theo. Buổi diễn bị cắt ngang, khách mời bị hạch sách xét hỏi giấy tờ, Nguyễn Tín, Đoan Trang và Nguyễn Đại bị đánh đập tơi bời… tất cả sự việc được các hãng truyền thông như BBC, RFA… đưa tin rất tỉ mỉ mấy ngày nay.

Là người trực tiếp tham dự, tôi thấy ấn tượng nhất là bản lĩnh của Tín và những người bạn thể hiện trong đêm nhạc này. Hôm đó khi sân khấu vừa nổi nhạc ít phút, 50 khán giả đang say sưa quay vào trong nghe những lời ca tiếng hát thì ngoài cửa xuất hiện lố nhố công an, dân phòng và hàng chục tên côn đồ mặt bịt khẩu trang vây ráp khoá chặt bên ngoài. Tín biết điều đó. Các nhạc công biết điều đó. Và những người tổ chức cũng hoàn toàn biết điều đó. Nhưng tiếng hát của Tín vẫn vút lên mượt mà qua nhiều bài hát mà không hề có một lần vấp váp. Chỉ đến khi kẻ phá đám vào áp lực được với chủ quán cafe Casanova thì Tín và các bạn mới buộc phải dừng buổi biểu diễn này lại.

Máu đã chảy. Điện thoại đã bị đập. Tiền bạc giấy tờ đã bị cướp. Nhưng cho tôi xin nói với Tín và tất cả các bạn có mặt ở quán Casanova đêm ấy một điều này: “Cái gì không giết được ta thì sẽ làm cho ta mạnh mẽ hơn”. Đây không chỉ đơn thuần là một câu thành ngữ nhằm khuyến khích con người vượt qua khó khăn, mà nó còn là một điều được các nhà khoa học chứng minh bằng thí nghiệm nghiêm túc. Người ta cho những con giun đất vào một môi trường nhiệt độ cao trong một khoảng thời gian. Con nào cũng được đánh dấu. Một lúc sau, những con nào còn sống sót lại được trộn lẫn với những con giun mới và đem bỏ tiếp vào nơi nhiệt độ cao. Người ta quan sát thấy những con giun nào đã vượt qua lần thí nghiệm thứ nhất sẽ có khả năng sống sót cao hơn hẳn trong lần thí nghiệm thứ hai.

Vết thương trên mặt Tín, Trang, Đại rồi sẽ lành. Vết đau trong tâm hồn những người tham dự đêm ca nhạc vỡ nát ấy rồi sẽ lại trở thành kỷ niệm. Nhưng tất cả những trải nghiệm kinh hoàng trong cái đêm hôm đó đã không giết được chúng ta, và chúng ta, những người yêu tự do, khát khao dân chủ, mong mỏi nhân quyền… chúng ta sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn, khôn ngoan hơn, bản lĩnh hơn, để có ngày nhất tề đứng lên giành lấy những giá trị mà dân tộc này, đất nước này xứng đáng được hưởng.

Nguyễn Lân Thắng (Facebook)

5 BÌNH LUẬN

 1. Saigon KỶ niệm hay Ki Niêm ?
  Bài viết chi về buôi hát của N.Tín,”ca ” Tín và những người tô chức như Phạm đoan trang .NHÀ HÀNG CÀ_PHÊ ngay tung tâm thành phố được lý do là bất cứ một chính thể nào,CS hay QG ,chấp nhận đẻ một đoàn thê ,một nhóm tổ chức NGAY TRƯỚC MŨI MiNH một sinh hoạt “tranh đấu” chống lại Mình .Nước ,csvn cũng là 01 nước ,vậy họ có Luật pháp cua họ Hơn nữa cs là phi nhân tính độc tài ,chuyên chính vô sản Nước có luật nước nhà có lệ nhà .Bon băng đang cướp cũng có nội qui cua chúng )Vạy công khái “cười ” trước mặt chúng ,chúng nghi sao/ Nhạc sỉ VK chi vì một bài hát rất thục tế,nhưng vẫn ngồi tù 6 năm .Thời VNCH hát nhạc phan chiến trong khuôn viên ĐH vì VNCH dân chu tự do ,ĐH tự trị nên canh sát chi gác phía ngoài mà không có đàn áp đánh đập !Và TCS không bị bắt vì nhạc phan chiến mà bắt vì “luât động viêN” .anh ta sống lẫn lút và bạn bè che chơ (anh ta bị bắt đưa vào trại QD nhưng một T,Ta lái xe jeep vào đưa anh ta ra).
  Dấn thân tranh đấu dù là tranh đấu đẻ chi thay đổi nhân sự mà không đẻ xóa sạch CS về vói QGDT thì cũng phai chấp nhận chịu đựng gian khô tù đày ,phái hy sinh nhu bao người trước (phan châu tinh phan bội châu (Đạp Đá Ơ CÔN LUÂN) hay hy sinh như Nguyễn thái học và 12 liệt si “KHông thành công thì thành nhân” hay Phạm hồng Thái tự tư ơ Núi Hoa Cương (tàu) dù vụ dánh bom bất thành …Nói tóm lại tất ca là chịu đựng on săt vói lý tương của mình !
  Nên “tuyệt thực ” không còn tanh đấu hữu hiệu Đ/C ,C Vũ đã qua Mỹ KHÔNG CÒN GÌ ĐÊ NÓI.TKTT cũng lu mờ dần.Sách của chi ta không còn là một hấp dẩn nữa .Cuốn ĐAKC mua,tặng lại cho người bạn từ vn qua và yêu cầu anh ta đem về nước. Anh ta bo lại cuốn sách nhà người quen và ‘Có gì đâu mà dem về đe bọn nó (cs) làm KHÓ DÊ mất thì giờ KHÔNG ĐÁNG !
  Hay đọc Nhật Ký Tù cua ngươi hùng nước Mỹ,Mc.Cain,mới chét về ung thu đe biết Mc Cain vì sao dược Mỹ coi là ANH HÙNG.
  Khóc nhục rên hèn van yêu đuối (TH)….
  Hay Anh hùng đã thấm mệt…nay thành khân xin đặc xá hoặc cái hộ chiếu “qui mã” nên tuyệt thực đe gây áp lực cho kẻ thù ,sơm được đặc xá (QK2/9/18?) ,HT VI cũng đang đi con đường này chăng mà báo cho côn an cs biết mình có cờ Kinh Nguyệt (to be) dính Sơn đẻ “thách thức ” bọn du đảng đỏ.
  Một người ơ Mỹ nếu có quan công quyền Mỹ triệu tập mà thử không đến như HTVi xem sao ? (không cần BỐN LẦN !)

 2. Martin Luther King từng nói: “FREEDOM IS NOT FOR FREE”.
  Tự do không phải là đồ cho không! Đã không là “đồ cho không” mà trái lại, rất đắt. Đắt đến nỗi phải bỏ mạng (như chính bản thân mục sư) mà chưa chắc đã đạt đươc!

 3. Mẹ Nấm tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nói với thân mẫu:“Mỗi người chỉ có một cuộc đời, nhưng dù được làm lại con vẫn sẽ làm như vậy và con tin mẹ và các con sẽ không bao giờ phải hối hận mà sẽ tự hào vì con”.

  Mẹ Nấm tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh : “Tôi mong muốn xây dựng một xã hội và đất nước tốt đẹp. Một quốc gia chỉ tự cường khi nó luôn gắn liền với nền tảng một xã hội mà người dân có tự do và hạnh phúc. Tôi mong rằng mọi người sẽ lên tiếng và đấu tranh, vượt qua nỗi sợ hãi của chính bản thân mình để xây dựng một đất nước tươi đẹp hơn”.

  Mẹ Nấm bị bọn ngụy quyền Hà nội tuyên án 10 năm tù giam.

 4. ***Ngày 17 tháng 6 năm 1930, khi rời nhà giam ra pháp trường, người anh hùng dân tộc Nguyễn Thái Học cất cao giọng nói : “Cờ độc lập phải nhuộm bằng máu, hoa tự do phải tưới bằng máu. Tổ quốc còn cần đến sự hy sinh của con dân nhiều hơn nữa. Rồi thế nào cách mạng cũng thành công. Xin chào các anh em ở lại”.

  ***Nhạc sĩ Anh Bình :“Đôi lúc có một số người cho rằng bản án 4 năm hoặc 6 năm là quá nhiều nhưng đối với chúng tôi mà nói, ngay cả bản thân tôi nói riêng cũng chẳng có gì là lớn nên cũng xin mọi người đừng gọi là buồn phiền, mình đã dấn thân vào cuộc chơi chung của dân tộc thì mình hãy dẹp bỏ những buồn phiền, dẹp bỏ những nỗi lo lắng cùng những nỗi riêng tư của bản thân mình thì mình sẽ thấy được mình ” . Nhạc sĩ Anh Bình cho biết nỗi đau mấy năm tù đày mà anh gánh chịu chẳng đáng là gì so với nỗi đau chung của dân tộc.

  Nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình bị bọn ngụy quyền Hà nội khởi tố với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”, vì đã sáng tác nhiều ca khúc mang đậm chất quê hương, lo nghĩ về vận mệnh của dân tộc. Anh cùng với nhạc sĩ Việt Khang bị bọn ngụy quyền Hà nội kết án người thì 6 năm tù và người thì 4 năm tù.

  ***Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh “Nếu tôi được làm lại từ đầu, nếu tôi được lựa chọn thì tôi vẫn lựa chọn con đường tôi đã đi và tôi luôn đấu tranh cho tự do nhân quyền “.

 5. Đám an ninh sợ những người như Lân Thắng, Đoan Trang , Nguyễn Tín, …lập tổ chức lật đổ chính quyền xong xin sáp nhập vào Mỹ hay Nhật gì đó nên họ kiên quyết lùng sục, rình mò, theo dõi, trấn áp còn nếu xin sáp nhập VN vào Tàu cộng thì họ ủng hộ liền, hổng chừng còn chỉ cách cho mau nữa!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên