Nga có đánh Ukraine?

30
Ảnh từ https://www.military.com/

Các quan chức Ukraine và phương Tây lo ngại việc Nga điều động quân đội gần Ukraine có thể báo hiệu kế hoạch tấn công Ukraine, nước láng giềng Xô Viết cũ của Moscow.

Điện Kremlin khẳng định họ không có ý định như vậy và cáo buộc Ukraine và phương Tây đưa ra các thông tin giật gân nhằm che đậy các kế hoạch gây hấn.

Không rõ liệu việc tập trung binh sĩ của Nga có báo trước một cuộc tấn công sắp xảy ra hay lại là một nỗ lực của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm thuyết phục Mỹ và các đồng minh NATO không gửi binh sĩ và vũ khí tới Ukraine, đồng thời từ bỏ kế hoạch hội nhập nước này vào NATO.

Dưới đây là một cái nhìn về những căng thẳng hiện tại:

Nguồn gốc của sự xích mích Nga-Ukraine

Nga sáp nhập Bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014 sau khi tổng thống thân Moscow của Ukraine mất quyền lực trước các cuộc biểu tình đông đảo. Nhiều tuần sau đó, Nga đã ủng hộ một cuộc nổi dậy ly khai ở miền đông Ukraine.

Ukraine và phương Tây cáo buộc Nga điều quân đội và vũ khí đến giúp phiến quân. Moscow bác bỏ và khẳng định rằng những người Nga tham gia lực lượng ly khai là quân tình nguyện.

Hơn 14.000 người đã chết trong cuộc giao tranh mang lại tàn phá cho Donbas, trung tâm công nghiệp phía đông của Ukraine.

Một thỏa thuận hòa bình năm 2015 do Pháp và Đức làm trung gian đã giúp chấm dứt các trận chiến quy mô lớn, nhưng nỗ lực đạt được một thỏa thuận chính trị đã thất bại và các cuộc giao tranh lẻ tẻ vẫn tiếp tục diễn ra trong suốt khu vực.

Đầu năm nay, các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn gia tăng ở miền đông và sự tập trung quân của Nga gần Ukraine làm dấy lên lo ngại chiến tranh, nhưng căng thẳng đã giảm bớt khi Moscow rút phần lớn lực lượng sau cuộc diễn tập hồi tháng 4.

Tăng cường quân sự mới nhất của Nga

Trong tháng này, Ukraine đã phàn nàn rằng Moscow đã giữ khoảng 90.000 quân gần biên giới hai nước sau các cuộc tập trận lớn ở miền Tây nước Nga.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết các đơn vị thuộc Quân đoàn 41 của Nga vẫn ở gần Yelnya, một thị trấn cách biên giới Ukraine khoảng 260 km về phía bắc.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Trung tướng Valeriy Zaluzhny, cho biết Nga cũng có khoảng 2.100 quân nhân ở miền đông Ukraine đang do phiến quân kiểm soát và các sĩ quan Nga nắm giữ tất cả các vị trí chỉ huy trong lực lượng ly khai. Moscow đã nhiều lần phủ nhận sự hiện diện của quân đội mình ở miền đông Ukraine.

Kyrylo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine, tuyên bố Moscow đang chuẩn bị một cuộc tấn công từ nhiều hướng, kể cả hướng Belarus, đồng minh của Nga, vào cuối tháng Giêng hoặc đầu tháng Hai.

Nga không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào về quân số và địa điểm của quân mình, cùng lúc nói rằng việc triển khai quân trên lãnh thổ của mình không nên quan tâm đến bất kỳ ai.

Moscow muốn gì?

Điện Kremlin cáo buộc Ukraine không tôn trọng thỏa thuận hòa bình năm 2015 và chỉ trích phương Tây không khuyến khích Ukraine tuân thủ. Thỏa thuận này là một cú đánh ngoại giao của Moscow, nội dung yêu cầu Ukraine trao cho các khu vực nổi dậy quyền tự trị rộng rãi và ân xá những người nổi dậy.

Ngược lại, Ukraine đã chỉ ra các vi phạm ngừng bắn của phe ly khai do Nga hậu thuẫn và cho rằng quân đội Nga tiếp tục hiện diện ở khu vực phiến quân ở phía đông – những cáo buộc này đã bị Nga bác bỏ.

Nga còn từ chối một cuộc họp bốn bên với Ukraine, Pháp và Đức, nói rằng cuộc họp này vô ích vì Ukraine không tuân thủ thỏa thuận năm 2015 .

Moscow chỉ trích mạnh mẽ việc Hoa Kỳ và đồng minh NATO cung cấp vũ khí cho Ukraine và tổ chức các cuộc tập trận chung, nói rằng điều đó khuyến khích phe diều hâu Ukraine giành lại các khu vực do phiến quân nắm giữ bằng vũ lực.

Đầu năm nay, ông Putin nói một cách nghiêm trọng rằng nỗ lực quân sự của Ukraine nhằm giành lại miền đông sẽ gây ra “những hậu quả nghiêm trọng đối với nhà nước Ukraine.”

Nhà lãnh đạo Nga đã nhiều lần khẳng định rằng người Nga và người Ukraine là “một dân tộc”, đồng thời cho rằng theo lịch sử, nhiều mảng đất lớn của Ukraine là của Nga, do các nhà lãnh đạo Cộng sản dưới thời Liên Xô tự ý cấp cho Ukraine.

Ông Putin nhấn mạnh nguyện vọng gia nhập NATO của Ukraine là lằn ranh đỏ đối với Moscow, đồng thời lo ngại về kế hoạch NATO muốn thành lập các trung tâm huấn luyện quân sự ở Ukraine. Ông nói rằng điều đó sẽ mang lại cho họ một lợi điểm quân sự, ngay cả khi Ukraine không gia nhập NATO.

“Họ có thể cài đặt bất cứ thứ gì ở đó dưới vỏ bọc của các trung tâm huấn luyện”, ông Putin nói vào tháng trước. “Tư cách thành viên chính thức của NATO có thể không bao giờ xảy ra, nhưng sự phát triển quân sự đã được tiến hành.”

Đe dọa xâm lược của Nga là là thật?

Nga gọi thông tin cho rằng Nga có âm mưu xâm lược là một thủ đoạn bôi nhọ của phương Tây và cho rằng những thông tin này có thể che giấu ý định của Ukraine muốn tấn công ở phía đông. Ukraine phủ nhận các kế hoạch như vậy.

Các quan chức Mỹ thừa nhận rằng ý định của Moscow chưa rõ ràng, nhưng các hành vi trong quá khứ của Nga là lý do gây lo ngại.

Phát biểu cạnh Ngoại trưởng Ukraine trong tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết “bổn cũ soạn lại” của Putin là xây dựng lực lượng quân sự gần biên giới và sau đó xâm lược, “lấy lý do sai trái rằng Nga đã bị khiêu khích.”

Một số nhà quan sát giải thích việc tăng quân là cách Putin cho thấy rằng Nga đang trong tư thế sẵn sàng, nhằm thuyết phục NATO tôn trọng lằn ranh đỏ của Moscow và ngừng gửi quân và vũ khí tới Ukraine.

Tuần trước, tại Bộ Ngoại giao Nga, ông Putin vui vẻ lưu ý rằng những lời cảnh báo của Moscow cuối cùng cũng có tác dụng và gây ra một “căng thẳng nhất định” ở phương Tây. Ông nói thêm: “Cần phải giữ phương Tây trong tình trạng đó càng lâu càng tốt để không xảy ra xung đột nào ở biên giới phía tây mà chúng ta không cần.”

Ông kêu gọi các nhà ngoại giao Nga thực hiện “những bảo đảm lâu dài nghiêm túc nhằm mang lại an ninh trong khu vực này, bởi vì Nga không thể tiếp tục như vậy, cứ phải không ngừng suy nghĩ về những gì có thể xảy ra ở đó vào ngày mai.”

(Theo militarynews)

30 BÌNH LUẬN

 1. Nga lẫn Tàu thích quậy vì sợ bị kìm kẹp tẩy chay . Thời cơ Nga có thể chiếm Ukrain và Tàu chiếm Đài Loan đã qua rồi vì con Covicd .

  Sợ loạn trong nước Putin và Tập há họng la cho to mong lấy lòng dân tuý trấn áp thế lực đối nghịch quốc nội .

  Đại dịch lo còn không biết về đâu , kinh tế Nga Tàu thì bắt đầu xẹp chỉ riêng Mỹ là khỏe re như bò kéo xe . Rõ ràng nhất cỡ năm sáu nghìn tỷ đô chỉ là chuyện bỏ bèm với Mỹ , xem lại thì Nga và Tàu có lẽ phải nuôi quân 10 năm mới dụng một giờ . Một giờ phải chắc ăn chứ một giờ liều mạng ắt cả Nga lẫn Tàu chả dám .

  Kẻ thù của Nga lẫn Tàu dầu yếu kém và ở sát nách , thứ hai mảnh hổ Nga Tàu owr thế mãnh hổ nan địch quần hồ . Chiến tranh thế giới có xảy ra cũng lợi thế một trời một cõi khỏe re khó với tay tới .

  Cái đáng sợ nhất cho người tị nạn CS hôm nay là sự kỳ thị , là nước Mỹ nội loạn chia rẽ . Còn chuyện thiên hạ sự , VN mất hay còn là chuyện của trời đất , là vận mệnh của dân tộc . Làm sao bẽ nạng chống trời …..!!!

   • Em đồng ý với quan bác Tám Sói!
    Nợ như chúa chổm nhưng chính phủ Mỹ vẫn tung ra tới sáu nghìn tỷ khơi khơi cho dân xài chơi. Trong đó có cả 22 triệu người cư trú bất hợp pháp.
    Không một ai kêu đói và không có chỗ ở.
    Và những ai cần phải vô bệnh viện cứ tự nhiên như người Hà Nội bước vô. Không cần biết ngưới đó có bảo hiểm hay không, nhưng phải có một cái tên là điều kiện duy nhất….bất buộc. Tèo hay Lee gì đó cũng được.

    Cũng không cần biết người đó có được cư ngụ trên đất Mỹ hợp pháp hay không.
    Chỉ có nước Mỹ mới làm được những chuyện này!
    (Anything can happen in America)!
    Thanks God!
    Kính đàn anh Tám Sói!

 2. Khi Ukraine còn là cs thuộc Nga thì bán đảo Crimea là thuộc Nga nhưng lại cho sát nhập vào Ukraine.trong đó có kho vũ khí nguyên tử của Nga ,Khi Ukraine độc lập ,kho nguyên tử đó thành của Ukraine.
  Hiệp ước tài giảm nguyên tử của Nga và Mỹ không tính tới kho nguyên tử của Ukraine và Putin đã chiếm Crimea đẻ làm phong phú thêm nguyên tử đối đầu với Mỹ .Và đó là ly do vì sao Putin bất thần chiêm Crimea,bởi vì nguyên tử ,bởi dân Crimea nói cùng ngôn ngữ (người Nga) bởi Ukraine là nước nhỏ chưa được vào Nato và Mỹ tuy ủng hộ Ukraine nhưng không thể cùng NGa gây chiến (chiến tranh nguyên tử).
  Đó cũng vì sao Mỹ vẫn coi Nga là kẻ thù lớn của Mỹ .
  Bây giờ thêm 01 kẻ thù DA VÀNG nữa là TC,con rồng đỏ tức giấc vặn mình làm nổi sóng cả thế giới ,nhất là vùng A Châu. Mỹ giờ phải đối đầu vi 2 con quỷ dữ có nanh , có mong . Đã bỏ mấy năm dưới thời Mr Bush (vụ 911 Iraq,kinh tế Mỹ xuống ,thất nghiệp nhiều ,dân nghèo nhiều) ,tới thời Obama lên TT ,giải quyết v/đ trong nước tạm ổn quay qua đối phó TC , kết hợp với các nước Châu Á để ĐÈ con rồng Đỏ quậy Biển Đông . các nước dù muốn dù không cũng theo Mỹ riêng vn thì vẫn cúc cung tận tụy với thiên triều ,làm con cún …dù mất biển mất đảo cao nguyên .đất liền (biên giới) và từng mảng (Bình Dương hay khu Formosa đòi tự trị)mất 3 đặc khu chiến lược (cho thuê 99 năm ,có đòi được không? Với người Anh Hông Kong trả cho TC sau 99 năm Anh thuê ,nhưng nước Anh ,tuy là dân da trắng ,không học chữ tín của Khổng Tử ,nhưng họ giữ chữ Tín ,còn thằng CS TQ? Hành động lệ thuộc vào TC .bán nước đẻ hưởng những văn minh tiện nghi
  của đế quốc , vì cá nhân chủ nghĩa ,vì lợi lọc đã bán nước …Ai còn sống dẻ 99 năm sau ,Tàu trả lại những đặc khu cho thuê ,cao nguyên cho VN?hay lúc đó e VN không còn TÊN trên Bản Đồ thế giới mà Thay vào đó là đặc khu kinh tế của Tàu Cộng ?
  Thời Mr 45 .ăn to nói lớn ,có máu độc tài ,nhưng cũng có tài (2 nghĩa)để phá nước Mỹ dân chủ tự do ,nhân quyền và bác ái vị tha theo lý tưởng Phúc Âm Chúa Trời mà vì muốn tự do tôn giáo ,tổ tiên đã đến đây lập nghiệp và dung dưỡng mọi người trên thế giới đến để tìm nguồn sông mới …và truyền thống đó .dân VN mới góp mặt ở Mỹ hôm nay sau họa xâm lăng của bọn cs Việt Nam tay sai Tàu ,kẻ thù không đội trời chung của dân Việt. Thời 45 là thời chia rẻ ,thời của những năm trước thế chiến ,bình chân như vại ,không tham gia bên nào ,chỉ bán vũ khí làm giàu (sau TCC ,Mỹ mới tham gia và nếu không có 2 quả bom nguyên tử thì công tắng TC II là NGA!!! Ngoài ra ,Nhật Hoàng thua trận ,nhưng vẫn đủ sáng suốt chọn phe mà đầu hàng ! Chọn không Sai vì đó mới có nước Nhật tiến bộ như ngày nay!).Thời 45 là thời muốn Mỹ trở nên bá chủ ,như Tập ,như Putin …Uy phục Putin cà chống cả Tàu lẫn Đồng Minh qua việc đánh thuế và bán vũ khí…
  NƯỚC MỸ ĐÃ TRỞ LẠI .Đã có sự phối hợp bạn bè KHỐNG CHẾ CON RỒNG ĐỎ CHÂU Á …cũng như NGĂN ĐE NGA (Nga Trung đang cấu kết nhau!!!).Còn VN ? đã tới lúc VN phải chọn lựa phe đẻ đứng cùng …

  • Trích câu kết của quan bác Trantruong:

   (NƯỚC MỸ ĐÃ TRỞ LẠI .Đã có sự phối hợp bạn bè KHỐNG CHẾ CON RỒNG ĐỎ CHÂU Á …cũng như NGĂN ĐE NGA (Nga Trung đang cấu kết nhau!!!).Còn VN ? đã tới lúc VN phải chọn lựa phe đẻ đứng cùng …)

   Thưa chưa được đâu bác!
   Chọn phe lúc này là rất nguy hiểm không những cho Việt Cộng mà còn cho Tổ Quốc chúng ta nữa, bác ạ!

   Đơn giản là chưa ai biết chuyện gì sẽ xẩy ra tại khu vực Á Châu trong mươi năm tới?
   Liệu Đại Lục có dùng vũ lực đánh chiếm Đài Loan?
   Và nếu có, khả năng Hoa Kỳ và Đồng Minh sẽ tham gia tới đâu?

   Ta có thể không muốn Việt Cộng lâu dài, nhưng chúng ta phải giũ họ lại trong lúc này để ởn định xã hội,….chờ thời!
   Nóng giận mất khôn! Thời chưa tới, nên bình tâm!
   Kính đàn anh!

 3. Tầu Cộng là cái con củ cặc gì, nó đâu có coi Việt Cộng ra gì, nó bắt phải triều cống nó
  Thằng Việt Cộng bây giờ cũng sống nhờ 20 tỷ đô của Việt kiều gửi về đa số từ Mỹ, Việt Cộng chúng mày ngửa mõm như chó chầu cứt, nhờ cứt chúng ông ỉa về mà VC có tiền mua nhà mua xe sang trọng tại Cali , VC bao giờ cũng ăn trộm ăn cắp, tiền chúng ông gửi cho thân nhân nó cũng đớp, tiền gửi cứu nạn bão lụt nó cũng đớp, tiền gửi cho thương binh VNCH nó cũng đớp.. VC nó ăn cả cứt, mấy thằng già Hồ, Trọng Lú, Xuận Phúc …là một lũ bú cặc ăn cả cứt

  VC hay đi giậy , một mặt nó bú cặc Mỹ, một mặt nó luồn trôn Tầu, tưởng thế là yên thân
  Thằng Phét có dám trả lời ông không?

 4. Xin trích một đoạn trong còm của bác Nguyễn Văn:
  (Chiến Tranh Lạnh lần hai với Tàu và Nga tuy chưa chính thức tuyên bố nhưng thời cuộc ngày nay, Nga Tàu lại bắt tay nhau chống lại Mỹ và EU đã và đang hình thành.) Ngưng trích và cám ơn bác Nguyễn Văn!

  Thưa qúi Còm Sỹ:
  Ý kiến của bác Nguyễn Văn cho ta thấy rằng thì là; Lịch sử đang tái hồi Kim Trọng.
  Hợp rồi tan, đó là lịch sử loài người!

  Vậy thì tại sao ta không chuẩn bị để khi Nga uýnh Ukraine, Tàu tả Đài Loan, chúng ta cũng tạt sang phía Tây “đưa” hai nước Lào Miên vào Liên Bang Đông Dương hoặc Liên Minh Đông Dương?

  Cho dễ hiẻu:
  Liên minh âu châu và khối NATO sẽ rất bận rộn cứu bồ Ukraine!
  Mỹ, Hàn, Nhật và Úc cũng sẽ phải xông vào eo biển Đài Loan để bảo vệ Đài Bắc!

  Chẳng còn ai xía mũi vào Đông Dương, ta nhẹ nhàng mở mang bờ cõi.
  Với cái sức nặng ngàn cân từ phương Bắc đè xuống và với giải đất miền Nam treo lủng lẳng phía dưới, miền Bắc càng ngày càng yếu dần. Cho tới khi chịu hết nổi đành phải buông xuôi miền Nam.

  Đây là cơ hội bằng vàng, hy vọng quân đội nhân dân Việt Nam sẵn sàng!
  Kính quí đàn anh Còm Sỹ cùng bác Nguyễn Văn!

  • Đi ta bà thế giới một thời gian ,lại trở về chốn cũ là cái “đặc khu”
   Liên Bang Đông Dương rồi nhỉ ?

   Mấy anh ủng hộ cộng sản ,hay đã có một chút dây mơ rễ má
   gì đó với cộng sản ,nhất là cộng sản Việt Nam ,thì lúc nào cũng
   khoái đánh nhau,khoái đè đầu cưỡi cổ người khác bằng vũ lực
   nhẩy ? Bất kể là sau cuộc chiến ,mặt mày sưng húp ,bò lê
   bò lết ,đói rách bệ rạc như xơ mướp ,không còn sức để tự vệ,
   bị Tầu nó tát cái nào cũng nẩy đom đóm mắt . Nhưng lúc nào
   cũng tự sướng “tao thắng ,tao thắng ,… Mỹ ngụy thua “,nay
   còn tính đánh Cam bốt và Lào để thành lập cái gọi là LBDD.

   He he … Cam bốt bây giờ ,không còn là cái thứ Khờ-me đỏ
   nữa. Mẹ kiếp ,đụng tới nó ,nó choại cho banh xà rông luôn,
   chớ chẳng chơi .Bỏ cái tư tưởng hiếu chiến, hiếu thắng đó đi,
   Ngài Tonydo,cho tôi van .

   • Kính bác Trần Tưởng!
    Thưa nếu chúng ta cứ lý luận lòng vòng với nhau, cơ hội ngằn năm ció một sẽ vuột khỏi tầm tay và nó sẽ không trở lại nữa.

    Quan bác cũng thấy:
    Thế giới đang đi theo chiều hướng gom lại từng vùng để sinh sống, làm ăn với nhau….Nào là Liên Minh Châu Âu, Liên Minh Ả Rập, Liên Bang Hoa Kỳ…v.v. và từ đó người ta hy vọng trong tương lai thế giới sẽ được sống yên bình với nhau trong một khối duy nhất.

    Có thể gọi đó là Thế Giới Đại Đồng “theo lý luận của Mác & Ăng Ghen” hoặc là gì đi nữa thì ước mơ một cuộc sống đầy đủ, an bình cho nhân loại là niềm mong ước chung của mọi con người.

    Dù Trắng hay Đen, dù Vàng hay Đỏ!
    Tất nhiên để tới được “Đại Đồng” có lễ cũng phải mất dăm ba thế kỷ nữa. Vì thế trước mắt chúng ta phải thành lập cho được nhóm Đông Dương của mình.

    Kính và chúc sức khỏe đàn anh Trần Tưởng!

    • Thưa quan bác Ton ny`
     Thế giới có tiến tới đại đồng, mọi người no đủ là công lao của Mỹ, Tây Âu, Nhật… chứ không phải của Mác Ăng Ghen
     Nhờ Mác An Ghen mà 40 triệu người Trung Hoa chết đói năm 1940, 42.. nhờ Mác mà các nước CS đói rạc ra, Nga năm 1990 đói quá phải bỏ chủ nghĩa CS để kiếm tí cơm thừa canh cặn của Mỹ, Tây Âu..
     CSVN bây giờ cũng khôn lắm, cũng kiếm tí cơm thừa canh cặn của Mỹ mới có bộ mặt hoành tráng như ngày nay đó quan bác

     • Vâng cám ơn quan bác Thích Cãi Nhau!
      Gớm đàn anh “CÃI” cũng lý luận ra phết!
      Nói cho ngay, các cụ đã chẳng dạy rằng thì là: Thiên hạ nhân, thiên hạ tài?
      Việt Cộng đâu có ngu? Họ lợi dụng Tư Bản Mỹ và cánh đàn em đúng nơi, đúng chỗ là khôn thấy mồ, đúng không. Mà ngay cả “Tàu không Cộng” cũng thế.

      Từ chỗ mơ cơm no, áo ấm nay cơm ngon, áo đẹp, chắc chắn hai “Cộng không Cộng” này đâu có khùng?

      Mà nói cho cùng, thưa đàn anh: Với cái bộ óc thông minh, với dân chúng hay lam, hay làm và tằn tiện từng đồng, dân Việt và dân Tàu không phất lên bây tiờ cũng sẽ phất lên sau này.

      Tây nó biết, Mỹ và đàn em cũng biết!
      Vấn đề bây giờ là để bảo vệ mình cũng như hai đàn em Miên Lào trong tương lai, chúng ta phải thành lập cho được Liên Bang Đông Dương để cứu hai thằng đàn em hàng xóm và đưa nước ta lên địa vị mới trên trường quốc tế.

      Kính đàn anh Thích Cãi Nhau!

  • Chuyện Nga có đánh chiếm Ukraine hay không ? Là chuyện
   của tương lai ,khó đoán . Thường thường những chuyện ít
   có liên quan gì đến Việt Nam ,tôi nghe qua để biết mà thôi .

   Nhân chuyện anh Tony nhà ta khoái thành lập cái Liên Bang
   Đông Dương ,cho nên đề cập đến chuyện Pú tin chiếm bán
   đảo Crimea hồi nẳm ,để sát nhập vào cái Liên bang Nga ngày
   xưa ,để mà so sánh xem chuyện “Liên bang đông dương” có
   khả thi hay không ?

   Nga cũng như Việt Nam không có đủ điều kiện giàu mạnh ,
   chi tiền rộng rãi để mua chuộc các nước xung quanh mình
   để thành lập “liên bang” ,nên phải xài vũ khí ,vũ lực để chiếm
   đất ,giành dân để thành lập “liên bang đại đế quốc”.
   Để nuốt trôi bán đảo Crimea một cách êm thắm ,Putin nhà
   ta chỉ có một con đường lý tưởng là tụi tư bản phương Tây,
   chúng không đổ tiền và vũ khí cho chính quyền Ukraine để
   Ukraine suy yếu không có khả năng kéo dài chiến sự như
   kiểu bán đứng Việt Nam cộng Hoà cho Việt cộng ,Nga có
   thể nuốt trôi Crimea trong “hoà bình,thống nhất” .

   Tiếc thay ,điều đó không xảy ra. Nga đang lùng bùng,hao
   tài tốn sinh mạng ,sa lầy trong cuộc chiến tranh giành bán
   đảo Crimea . Mấy lần dàn quân ,gây áp lực để hòng nói chuyện
   với Mẽo và Âu châu ,trong giai đoạn Mỹ đang dồn nỗ lực để
   đối phó với Trung cộng ,hòng để đạt được mục đích chính
   trị ,chia chác để nuốt trôi cục xương Crimea, nhưng đếch
   có thành công . Chiến sự vẫn nổ ra hàng ngày ở Ukraine,
   và Putin đang ngậm trái đắng ,chiếm được nhưng bình định
   có được hay không là chuyện khác .

   Putin chỉ còn mấy cách : Rút quân ra khỏi Crimea như Mỹ
   đã phải rút quân ra khỏi A phú Hãn,kham không nổi .
   Thứ hai ,đánh chiếm luôn cả nước Ukraina ,để Mỹ và Tây
   phương không còn chính phủ Ukraina để đổ vũ khí và tiền
   bạc vào để hậu thuẫn .
   Thứ ba ,cứ giữ Crimea như tình trạng hiện nay . Đánh qua
   đánh lại ,hao tiền tốn của ,chạy đua với sự kiên nhẫn của
   phương Tây ,chạy đua với tiền bạc của phương Tây ,hòng
   một ngày nào đó Mỹ rút tay ,chán nản không thèm yểm trợ
   và bán đứng Ukraina cho Liên bang Nga vĩ đại .

   Đó là bài học Liên bang ,mà anh Tony nhà ta cần suy nghĩ
   lại .

   • Những năm 1930s Nhật Lùn cũng đã ra chiêu bài “Đại Đông á Phồn Vinh” chống bọn da trắng Tây phương, nhưng kêu gọi bằng mồm không thành, chúng giở trò du côn võ biền đánh chiếm Trung Hoa, xâm lược bán đảo Triêu Tiên sau đó chúng kéo sang Việt Nam. Cụ Phan Bội Châu cũng đã “dính chưởng này” và huy động phong trào Đông Du đưa các thanh niên học sinh ưu tú VN sang Nhật du học. Kế sách ấy đã đưa nước Nhật trở thành phát xít đồng minh của Đức và Ý đinh làm thế chân vạc Tam Quốc Diễn Xiếc cai trị toàn cầu của nửa đầu thế kỷ 20. Nhật Hoàng có đội quân tinh nhuệ, trung thành quyệt đối, tận trung báo ân với Thiên Hoàng Bệ Hạ, đi đên đâu chúng thực hiện “cái gì ta không có thì cướp lấy mà dùng”. Chúng cướp không từ một thứ gì kể cả đàn bà, con gái trẻ. Tội ác của Nhật vẫn còn hằn sâu trong lịch sử các nước Trung Quốc (chúng tàn sát 30 vạn người dân Nam Kinh…,, chúng bắt 20 vạn con gái Triều Tiên làm nô lệ tình dục cho lính Nhật, chúng cướp thóc gạo VN đốt thay than, bắt dân nhổ lúa trồng đay nên >2 triệu người miền Bắc và miền Trung Việt Nam chết đói tháng 3 năm Ất Dậu (3-1945). chúng tàn sát dân Miến Điện, Mã-Lai…. ngày nay Nam Hàn và Bắc Triều, Trung Quốc vẫn đang đòi Nhật phải trả món nợ máu ấy dù thế chến 2 đã chấm dứt >80 năm. Nhưng riêng chính phủ Việt+ vẫn im re một cách khó hiểu.
    Bác Tô mới sang “ngâm cứu kế sách của Nhật Hoàng” và mong muốn các còm sĩ ủng hộ sách lược LBĐD phồn vinh chống Trung+ đi tiếp con đường mà Nhật Hoàng còn dang dở chăng?.
    Tôi là hàng xóm của bác Tô nên biết rõ gia cảnh của bác ấy. Bác Tô U80, trên có răng (đã rụng mươi chiếc), dưới có củ măng kèm thêm bà vợ già (không điếc và cũng chưa lác) tài sản chỉ có thế thôi mà dám đưa ra kế sách đảm bảo “rằng thì là LGĐD phải thành lập và 25 năm nữa Việt+ tự diễn biến hoà bình sụp đổ đánh rụp 1 phát thành VNCH.”
    Hoan hô Tề Thiên Đại Thánh Tonydo thời @.com/

    • Cám ơn quan bác Tỷ Phú Thời Gian!
     Chuyện gom lại với nhau để tồn tại và phát triển, thế giới người ta đã làm từ lâu rồi.
     Là một con người, bộ óc không kỳ thị giàu nghèo, đẳng cấp! Đó là cài bình đẳng duy nhất mà Thượng Đế ban cho loài người.

     Trích từ còm của đàn anh:
     (tài sản chỉ có thế thôi mà dám đưa ra kế sách đảm bảo “rằng thì là LGĐD phải thành lập và 25 năm nữa Việt+ tự diễn biến hoà bình sụp đổ đánh rụp 1 phát thành VNCH.”)

     Quan bác có vẻ chửi khéo em qua đoạn trên!
     Nhưng xin đàn anh cố sống thêm một phần tư thế kỷ nữa để thấy lời em đoán là có cơ sở.
     Kính chúc đàn anh trường tồn thêm một thế hệ nữa!

  • @tonydo,
   Bán Đảo Đông Dương ba nước Việt-Miên-Lào cái tên vẫn còn đó. Cơ hội cuối cùng để nhuộm đỏ theo cộng sản Liên Xô sau 1975 khi Liên Xô chưa tan rã còn hỗ trợ nhưng bị Tàu Cộng triệt phá mất. Thời phong kiến trước đó, người VN mở mang bờ cõi (xâm lăng) cũng chiếm đất lân bang trước khi thực dân Pháp vào đô hộ.

   Nhưng ngày nay Việt Cộng đã để vuột mất ảnh hưởng của VN với Lào và Campuchia vào tay Tàu Cộng, hiện giữ cái thân mình còn chưa nổi thì lấy sức mạnh nào mà còn hoài bão. Nếu không có Mỹ ủng hộ và răn đe thì Việt Cộng cũng đã bán mất hết từ lâu.
   nv

   • Kính bác Nguyễn Văn!
    Những dữ kiện bác nêu ra là đúng và đã được chứng minh!
    Tuy nhiên thưa bác:
    Chẳng lẽ thế hệ trước không làm được, nay chúng ta buông xuôi?
    Theo em, còn nước còn tát!
    Và hình như theo tình hình hiện nay, cơ hội đang đến gần.
    Chính quyền nào không nắm bắt được thời cơ này là có tội với tiền nhân!
    Kính bác Nguyễn Văn!

 5. Nước Nga bây giờ được xếp thứ nhì về quân sự vì có kho vũ khí cũ và vì
  Khoa học quân sự cao, nhưng dân số nay chỉ bằng một nửa Mỹ (145 triệu), bằng một phấn 10 Tầu Cộng (1 tỷ tư), kinh tế èo uột chỉ trông vào khí đốt, khai thác hết khí đốt thì đói to, năm 1990 Nga sô sụp đổ và các nước Đông Âu đòi tự do, dân chủ. 15 nước thuộc đia cũ đòi độc lập thế là Nga sô tan rã, kinh tế suy sụp, lạm phát kinh hoàng, bèn NGỬA TAY XIN CƠM THỪA CANH CẶN CỦA TƯ BẢN, buôn bán với tư bản để kiếm tí cháo
  Bây giờ Putin, gốc CS lại dở trò của CS, đói chiếm Ukraine, chiếm xong Ukraine thì Mỹ, Âu châu nó bao vây kinh tế đói sặc gạch ra, nay Putin là thằng ngu nhất hành tinh, tính toán toàn chuyện ngu đần đưa nước Nga vào tử địa, nó muốn làm TT suốt đời, nước Nga bây giờ mạt vận

  Các anh CS chẳng anh nào ra hồn, anh nào cũng đói rạc ra, Tầu Cộng năm 1960 có 40 triệu người chết đói, còn anh Việt Cộng không vào chiếm miền Nam thì cũng chết đói cả đám
  Cái thằng CS đáng chửi, đáng đổ cứt vào mồm nó, đáng ấn đấu nó xuống thùng cứt. Nó kêu gọi đồng bào đóng tiền mua Vaccine, cuối cùng nó gửi Ngân hàng lấy lời, chính phủ gì mà chó đẻ thế, mấy thằng lãnh đạo như Trọng Lú, Tấn Dũng, Xuân Phúc .. có tiền gửi Ngân hàng Mỹ, mua nhà, xe sang tại Mỹ mà ngữa tay xin vaccine Mỹ, Anh, Nhật.. thuốc tốt như của Mỹ, Anh, Nhật nó chích cho bà con họ hàng nó, thuốc cà chớn, thuốc Tầu Cộng nó chích cho dân, chích xong nhiều người xùi bọt mép ra lăn đùng ra
  Thằng CS xem ra thằng nào cũng chết đói cả, chả có thằng nào khá
  Thằng Phét nhờ cơm thừa canh cặn của Tư bản mới sống tới hôm nay
  Nó còn ở với Hồ chí minh thì còn đói dài, bọn CS như Hồ chí Meo, Trọng Lú, Tấn Dũng.. chỉ là một lũ bú cặc

 6. Bán đảo Crưm có chặng đường lịch sử đầy thăng trầm, từng bị nhiều nước xâm lược. Đến thế kỷ 18-20 thuộc về Nga. Khi Nikita Khrushchyov lên làm tổng bí thư ĐCS Liên xô y chuyển bán đảo này trực thuộc Cộng Hòa Ucraina (Khrushchyov là người Ucraina) ngày 19-2-1954.
  Khi LX sụp đổ, Ucraina độc lập thoát khỏi sự kiểm soát của Nga và nghiễm nhiên bán đảo Crưm thuộc về Ucraina.
  Khi Putin lên cầm quyền, ông ta quyết tâm chiếm lại Crưm bằng mọi giá và đã thành công vào năm 2014.
  Nga có đánh Ucraina hay không chuyện nay phải Wait & See vì chẳng đánh, mùa đông này Nga không bà khí đốt cho Ucraina là …. nhũn như con chi chi.
  Wait & See!

 7. Nguòi ta winh’ giỏi , winh’ đâu thắng đó thì thích winh’ nhau đả đành. Thèng NGỤY COCK SAI GON thì đánh đấm như…………..KẶC mà hê nghe ai đánh rắm đâu là xưng cồ vồ trán, cổ xúy chien tranh, làm y như thèng NGUY SAI GON là anh k(hùng) cái thế ,winh’ đâu thắng đó không bằng.

  Hơn 1 triệu thèng NGỤY từ tuóng cho toi lính quèn, thèng MẼO trang bị cho tận răng. Trên tròi thì chim săt’ tính luon B52, duói biển thì tàu bò tính luon hạm đôi, trên mặt đất thì xe Tank, đại bác vua chien truòng 175 mm chưa tính tói nào là hệ thong Radar hiện đại, bomb chùm, bomb bi , bomb Napal, thậm chí có lúc MẼO đả tính tói mang Bomb nguyen tử vào miền Nam. Ấy thé mà Viet Công winh’ cho banh càng, winh’ cho tán loạn , winh’ cho vở mật sưng mày chạy trối chết từ cha tói con, từ tuóng tói lính, mà bay giò hể nghe nuoc nào mà đói đánh………RẮM nhau là đám tàn binh liệt tuóng này lại winh’ vỏ mồm y như các nhà chién luọc kỳ tai của thé giói.

  Nên nhó là thé giói chưa quên nổi quang cảnh cỏi áo tuọt quần, lọt giày tuột vớ , quăng súng liệng đạn giửa đuòng phố SAI GON cach’day 46 năM của đám NGUY SAI GÒN tức là đám NGỤY TAN DƯ hom nay nghe chưa. Chớ có mà khua môi múa mỏ thé giói cuòi vào mủi đó nghe chưa.

  • Nước Nga bây giờ được xếp thứ nhì về quân sự vì có kho vũ khí cũ và vì
   Khoa học quân sự cao, nhưng dân số nay chỉ bằng một nửa Mỹ (145 triệu), bằng một phấn 10 Tầu Cộng (1 tỷ tư), kinh tế èo uột chỉ trông vào khí đốt, khai thác hết khí đốt thì đói to, năm 1990 Nga sô sụp đổ và các nước Đông Âu đòi tự do, dân chủ. 15 nước thuộc đia cũ đòi độc lập thế là Nga sô tan rã, kinh tế suy sụp, lạm phát kinh hoàng, bèn NGỬA TAY XIN CƠM THỪA CANH CẶN CỦA TƯ BẢN, buôn bán với tư bản để kiếm tí cháo
   Bây giờ Putin, gốc CS lại dở trò của CS, đói chiếm Ukraine, chiếm xong Ukraine thì Mỹ, Âu châu nó bao vây kinh tế đói sặc gạch ra, nay Putin là thằng ngu nhất hành tinh, tính toán toàn chuyện ngu đần đưa nước Nga vào tử địa, nó muốn làm TT suốt đời, nước Nga bây giờ mạt vận, chờ ngày ra nghĩa địa

   Các anh CS chẳng anh nào ra hồn, anh nào cũng đói rạc ra, Tầu Cộng năm 1960 có 40 triệu người chết đói, còn anh Việt Cộng không vào chiếm miền Nam thì cũng chết đói cả đám
   Cái thằng CS đáng chửi, đáng đổ cứt vào mồm nó, đáng ấn đấu nó xuống thùng cứt. Nó kêu gọi đồng bào đóng tiền mua Vaccine, cuối cùng nó gửi Ngân hàng lấy lời, chính phủ gì mà chó đẻ thế, mấy thằng lãnh đạo như Trọng Lú, Tấn Dũng, Xuân Phúc .. có tiền gửi Ngân hàng Mỹ, mua nhà, xe sang tại Mỹ mà ngữa tay xin vaccine Mỹ, Anh, Nhật.. thuốc tốt như của Mỹ, Anh, Nhật nó chích cho bà con họ hàng nó, thuốc cà chớn, thuốc Tầu Cộng nó chích cho dân, chích xong nhiều người xùi bọt mép ra lăn đùng ra
   Thằng CS xem ra thằng nào cũng chết đói cả, chả có thằng nào khá
   Thằng Phét nhờ cơm thừa canh cặn của Tư bản mới sống tới hôm nay
   Nó còn ở với Hồ chí minh thì còn đói dài, bọn CS như Hồ chí Meo, Trọng Lú, Tấn Dũng.. chỉ là một lũ bú cặc

   • Hhehehe, ê thèng NGUY COCK ngốc nghếch kia sao mầy hong dám nói Viet công và Tàu Công thòi đại hom nay và thé kỷ 21 mà chỉ dám nói TÀU CONG và VIET CONG vào những năm 60 của thé kỷ truóc. Hỏng dám chứ gì , ahhahahah. Trong quá khứ thèng Tàu+ nghèo đói thé nào đó là chuyện của lich sữ. Cái mà hôm nay thé giói và nhất là thèng MẼO đang run lập cập bàn mưu tính kế để khong cho thèng TÀU qua mặt, đó là vấn đề cốt lỏi.Tai sao em NGUY COCK này khong biet hiện tình thòi sự thé giói đang nơm nóp lo sọ sức mạnh của thèng TÀu mà em lại nói chuyện 60 muoi năm truóc là thé nào hả thèng NGUY NGU ngốc nghếch này.

    Thèng Tàu nó đang dùng thèng MẼO nói riêng và bọn tư bản phuong tay nói chung, như mot phuong tiên để tién lên làm bá chủ thé giói , điều mà cả thé giói đang ngay ngáy lo sợ thì đám NGUY COCK TAN DƯ đần độn dốt nát lại cứ tự suóng vói quá khứ 60 nam truóc là thé nào. you guys are already fucking out of date.

    Phải chi mà quá khứ của đám NGUY SAI GON nó oai hùng chi cho đáng để cho đam’ TÀN DƯ ăn mày quá khứ. Quá khứ của NGUY SAI GON là mot chuỏi những thất bại ê chề, nhục nhả vói những bắn giét lẫn nhau, tranh giành quyèn lục và tranh thủ làm vừa lòng đàn anh MẼO, nhưng cuoi cùng củng đều……..banh chành té mứa và tan đàn xẻ nghé, túa đi kháp thé giói làm những kẻ an mày quóc té chứ có gì đâu mà cứ TƯ SUÓNG vói cái quá khứ Ê CHỀ có một khong hai trên thé giói đó.

    Thèng CONG SAN TÀU + là nổi sợ canh cánh bên lòng của thèng MẼO nghe chưa NGUY COCK. Anh Phét rất hoan nghênh thèng TÀU mạnh lên để cho thèng MẼO bớt mất dạy . Một mình mot chợ nó phách lôi quen thói. Vì thé phải có vài thèng như TÀU + và NGA+ để cho thèng MẼO xuống thang phách lối và các nuoc nhỏ đuọc nhờ trong đó có VIET NAM.

    Mả nè, từ ngày anh Phét vào đây chọt cái đám NGỤY TẶC TÀN DƯ 3/// thì hầu như khong còn thèng náo dám mở mồm ra khoe VIET GIAN CONG HÒA giàu có nửa à nghen ,hehehehehehee. Mà anh Phét chọt ngay tim đen của đám VIET GIAN CONG HÒA bốc phét mà lị. Thử hỏi rằng mot đát nuoc mà khong có chỉ 300 triệu dollars mà phải đi vay thì dát nuoc đó phải đứng CHÓT huyện chót tỉnh và chót thé giói là quả khong sai.

    Ngụy Tạc phải cám on anh Phét vì nhờ anh Phét mà đám NGUY COCK bớt đi cái thói ăn tục nói phét mỏi khi nhác tói tổ tien VIET GIAN CONG HÒA của chúng nó.

    • Tầu Cộng là cái con củ cặc gì, nó đâu có coi Việt Cộng ra gì, nó bắt phải triều cống nó
     Thằng Việt Cộng bây giờ cũng sống nhờ 20 tỷ đô của Việt kiều gửi về đa số từ Mỹ, Việt Cộng chúng mày ngửa mõm như chó chầu cứt, nhờ cứt chúng ông ỉa về mà VC có tiền mua nhà mua xe sang trọng tại Cali , VC bao giờ cũng ăn trộm ăn cắp, tiền chúng ông gửi cho thân nhân nó cũng đớp, tiền gửi cứu nạn bão lụt nó cũng đớp, tiền gửi cho thương binh VNCH nó cũng đớp.. VC nó ăn cả cứt, mấy thằng già Hồ, Trọng Lú, Xuận Phúc …là một lũ bú cặc ăn cả cứt
     Thằng Phét có dám trả lời ông không?

 8. Chuyện thèng MẼO bỏ ai hay giừ ai thí còn tùy thuộc vào ý chí và tính kỷ luật củng như tính tự chủ của nuóc đó nừa nghen chưa. Chẳng hạn như theng UKCRAINE thì thèng MẺO khong bỏ đuọc là vì thèng UKCRAINE khong ăn bám, không là những con tàu HÁ MỒM.

  UKCRAINE có một tong san luọng quoc gia của nó là 155.6 billion USD (2020) , và có mot dân số gần 50 triệu dân vói sức mạnh về xuat khẩu máy móc hóa chất và các thiét bị vận tải. Vói tiềm tàng về súc mạnh kinh té như thé thì nuóc nào củng sẻ khoái làm bạn vói.

  Trong khi đó thèng NGUY VIET GIAN CÔNG HÒA chỉ vỏn vẹn có 17 triẹu dân nhưng đó là 17 triệu con TÀU HÁ MỒM vì cái gọi là chinh phủ VIET GIAN CÔNG HÒA khong sản xuat đuoc bất cư cái chi, từ cay kim sọi chỉ cho tói cái bỏ vào MỒM cùng ngửa tay ra ăn mày thèng MẼO.

  Môt đất nuóc mà khong có nổi 300 triệu mà phải đi vay thì thử hỏi còn chi để nói nửa máy lão NGUY COCK TAn DƯ?

  Ngụy Viet Gian Cong Hòa có 1.2 triệu thèng lính thì củng do MẼO trả luong. Suốt gần 10 ròng rả thèng MẼO trực tiep nuoi 17 triệu con TÀU HÁ MỒM này làm nuoc MẼO kiệt quệ. Thêm vào đó đám lảnh đạo VIET GIAN CONG HÒA này như những cái thùng không đáy.

  Chính cái lảo SÁU THẸO , ton ton VIET GIAN CONG HOA này đả tuyen bó rằng”thèng MẼO cho tao 2 tỉ USD thi tau giủ miền NAM, Cho tau 1 tỉ thì tau giử Vùng I và vung II. Còn nếu thèng MẼO cho tau 700 triệu thì tau chỉ giủ Vùng III, còn néu thèng MẼO cho tau 300 triệu thì tau chỉ ngồi tại SAI GON đọi Viet Cong vào bàn giao, cuoi cùng thèng MẼO khong cho đồng nào thì SÁU THẸO van vái CIA MẼO cho vọt ra đi nửa đêm ngày 24/04/1975

  MẼO càng túa của cai vào thì đám này càng ăn cáp tham nhủng chia chác nhau. 150 tĩ dollars MẼO cách đay 46 năm tuong đuong vói gần 1000 tỉ dollars thòi điểm hiện tại , thèng Mẽo đả tón kém ngần áy tiên của mà khong thắng nỏi Viet Công bỏi vì cái đám gọi là VIET GIAN CONG HÒA bất tài, bất trí và tham lam.

  Đó là lý mà thèng MẼO phải cắt đứt dứt bỏ cái của nợ VIET GIAN CONG HÒA này đám này .

  Trên đòi này khong có thèng nào mà NGU đi cho không thèng nào hết nghe. Khong có chuyện’TIỀN CHO KHÔNG BIẾU KHÔNG” trên cỏi đòi này. Mọi sự đều phải có đổi chác và tính toán đăt trên bàn CÂN ĐO ĐONG ĐẾM nghe chưa. Đừng bao giò đọi ai cho KHÔNG thứ gì mà phải đi bằng chính đoi chân của mình thì mói bền vửng đuoc.

  NGUY SAI GON và NGỤY KABUL là bài hoc quý giá nhất cho những ai muón làm kiêp KÝ SINH TRÙNG.

 9. Có những lãnh đạo làm đất nước trở nên hưng thịnh, nhưng cũng có người làm cho đất nước suy vong.
  Bài học bỏ mất VNCH trong quá khứ là kinh nghiệm chống chủ nghĩa bá quyền sau này. Ukraine là lợi ích mà Mỹ và EU (NATO) sẽ phải giữ. Và Đài Loan ngày nay cũng vậy. Ukraine đúng là đang ở cái thế trên đe dưới búa; nguyên nhân bởi Putin chiếm Crimea, và muốn một phần Ukraine làm vùng đất trái độn để bảo vệ nước Nga khi không còn Liên Bang Xô Viết.

  Nhưng không giống như cuộc chiến tranh VN, Ukraine là một quốc gia độc lập, tách ra khỏi Liên Bang Xô Viết sau khi chế độ cộng sản LX sụp đổ. Và từ một cường quốc nguyên tử nay Ukraine trở thành quốc gia không đủ khả năng tự bảo vệ vì không còn sở hữu vũ khí nguyên tử (nguyên nhân lãnh đạo Ukraine lúc đó thiếu sáng suốt nên bị Clinton dụ dỗ). Vì là vùng đất nằm giữa quyền lợi của Nga và EU nên cuộc tranh giành ảnh hưởng đưa quốc gia Ukraine trở thành vùng đất của chiến tranh. Sự tranh giành ảnh hưởng của Mỹ và EU với Nga biến thành nguy cơ chiến tranh sẽ là mãi mãi đe dọa quốc gia này. Putin quyết không để Ukraine gia nhập NATO nhưng EU cũng không muốn Ukraine quay trở lại ảnh hưởng của Nga chống lại NATO. Vậy để giải quyết vùng quyền lợi giữa EU và Nga thì các lãnh đạo Ukraine, nếu không muốn Ukraine bị chia cắt, thì phải chọn con đường trung lập làm trái độn Đông và Tây. Và để đạt được hòa bình thì Nga cũng nên trao trả Crimea lại cho Ukraine. Trừ khi muốn gây chiến để làm suy yếu đối phương, nếu không, môt hiệp ước hòa bình vĩnh cửu là cần thiết nếu Nga và EU muốn chung sống hòa bình. Liệu Putin có chịu hay muốn chiến tranh để phải đối đầu cả một khối Mỹ và NATO để làm suy yếu nước Nga và chính Ukraine là quốc gia nạn nhân gánh mọi thiệt hại?
  nv

  • Tôi e Nga sẽ chiếm Ukraine khi chiến tranh Đài Loan nổ ra vì Putin biết EU không đủ mạnh và Mỹ bây giờ mất đoàn kết và không thể lo hai mặt trận quan trọng cùng lúc.

   • Hậu quả chiếm Crimea vẫn còn đó và nguyên nhân cũng từ đây. Putin khôn ngoan nhưng thừa hiểu Mỹ và EU sẽ không để yên cho Nga nếu Putin chiếm Ukraine. Chiến Tranh Lạnh lần hai với Tàu và Nga tuy chưa chính thức tuyên bố nhưng thời cuộc ngày nay, Nga Tàu lại bắt tay nhau chống lại Mỹ và EU đã và đang hình thành. Lỗi này cũng là Mỹ quá chủ quan và phân rẽ. Thế yếu của Mỹ ngày nay là kinh tế đã để Tàu Cộng vươn lên thành cường quốc cả về kinh tế và quân sự mà ảnh hưởng ngược là thế giới đang lệ thuộc vào ảnh hưởng kinh tế nước Tàu. Trước kia Mỹ bắt tay Tàu Cộng để giải quyết Liên Xô, nay Mỹ và EU phải giải quyết tham vọng của Tàu Cộng là ưu tiên nếu không muốn hai nước này bắt tay nhau để xảy chiến tranh.
    nv

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên