Bắn trật

3
Cây cầu dành cho người đi bộ ở Kyiv bị hư hỏng nhẹ
Cách đây 2 ngày cây cầu bắt qua eo biển Kerch ở bán đảo Crimea bị phá nổ gây hư hại nặng làm gián đoạn sự lưu thông và tiếp tế cho mặt trận Kherson đông nam Ukraine.
Mặc dù chính phủ Ukraine không chính thức công nhận mình là tác giả của vụ nổ cầu Kerch, nhưng Điện Cẩm Linh quả quyết Ukraine đứng sau sự “phá hoại khủng bố này”. Cho nên cần phải “ăn miếng trả miếng”. Cần phải chứng tỏ với dân chúng Nga là lãnh tụ của họ rất đáng gờm.
Trong chiến tranh quánh sập nguồn tiếp tế hậu cần là bình thường và hợp pháp. Mọi người dư biết cầu Kerch được xây cất bất hợp pháp để nối liền Liên Bang Nga với bán đảo Crimea nơi bị chiếm giữ trái phép từ năm 2014. Cầu Kerch còn là huyết mạch then chốt để tiếp tế cho cuộc xâm lược của Nga ở mặt trận đông nam Ukraine.
Một đối thủ cắt đứt vòi tiếp tế quân sự của phe kia thì đối thủ kia có quyền trả đũa cắt vòi tiếp vận lại của phe này. Đó là luật chơi quánh nhau hợp pháp và cần thiết từ xưa tới nay.
Nhưng Vladimir Putin hỏng phải là người quân tử cao thượng, biết tuân thủ pháp luật quốc tế. Vladimir Putin nhỏ nhen tung đòn “cẩu quyền”. Hắn ra lịnh pháo kích bừa bãi vào các khu vực dân sự gây thương vong cho người vô tội để khủng bố và trả thù.
Đặc biệt trong màn chó dại cắn sảng này. Hỏa tiễn hành trình của Nga đã nhắm bắn cây cầu kiếng Klitschko bắt qua hai công viên chập chùng thơ mộng Saint Volodymyr và Khreshchatyi. Nhưng rất tiếc đòn “cẩu quyền” này đã cắn hụt. Cầu chỉ bị bể kiếng hư hại nhẹ. Sửa vài tuần là xong.
Cầu kiếng Klitschko mà người viết đã hân hạnh viếng thăm mấy tháng trước là một công trình kiến trúc thanh nhã tân thời nổi bật lên ở thủ đô vốn bị ảnh hưởng kiến trúc nặng nề lạnh lẽo của thời Xô Viết.
Cây cầu này rộng khoảng 10 mét xây trên cao để người đi bộ và đi xe đạp thong dong ngắm cảnh đồi dốc cây ngàn ở Kyiv. Ở giữa cầu có một đoạn phình ra và lót kiếng dầy cho khách bộ hành đi lên và nhìn xuống vực sâu dưới chưn mình để có cảm giác mạnh thú vị như đi nền kiếng ở tháp Eiffel Paris.
Tuy nhiên cầu kiếng Klitschko hỏng phải là một kỳ quan đồ sộ uy nghi của thế giới như tháp Eiffel hay cầu treo ở San Francisco. Cầu gương Klitschko chỉ là một công trình kiến trúc mảnh mai và khiêm tốn để khách du lịch và dân địa phương đến đó bách bộ hay đạp xe “xả stress” nơi thiên nhiên bát ngát hữu tình. Cây cầu này không thể nào là mục tiêu quân sự nguy hiểm đe dọa Liên Xô vỹ đại của Vladimir Putin.
Nhưng đối với một con thú điên bị dồn vào đường cùng thì nó sẽ làm bất cứ điều gì tồi tệ và cây cầu mỏng manh vô tội này đã lọt vào cặp mắt cú vọ của nhà độc tài. Cầu kiếng Klitschko trị giá 7.5 triệu đô la xây xong năm 2019 phải “đền tội” cho cây cầu xâm lược Kerch 3.7 tỷ đô la là huyết lộ cho tăng pháo đạn dược nhiên liệu ồ ạt đổ vào mặt trận Kherson. Tiếc thay hỏa tiễn hành trình của Nga đã bắn hụt Cầu kiếng Klitschko cả mấy chục thước và đào một cái lỗ bự chần dần đường kính cả chục thước dưới cầu.
Đa số hỏa tiễn hành trình của Nga bắn phá bừa bãi không trúng đích. Có thể đó là chính sách khủng bố bắn hỏng cần nhắm, hoặc khả năng đồ chơi của Nga chỉ tới đó. Hỏa tiễn hành trình Tomahawk đời mới của Hoa Kỳ có thể bắn trúng mục tiêu trong vòng 10 cm. Còn các loại hỏa tiễn đồ cổ như M142 và M270 thì trúng mục tiêu trong vòng 2 mét. So sánh để biết người biết ta, để bớt hung hăng con bọ xít, không sống trong ảo tưởng và tham vọng nữa.
Toan tính hủy diệt một địa điểm có giá trị văn hóa lịch sử như cầu kiếng Klitschko sẽ được ghép vào tội trạng chiến tranh vốn đã dài lê thê của Vladimir Putin. Trước đây hắn đã cho pháo kích vào các nhà thờ, viện bảo tàng, trường học, nhà thương v.v. toàn là các cơ sở dân sự.
Có thể có nhiều người cho rằng Vladimir Putin là “thiên tài” xuất chúng, nhưng hắn chỉ khôn vặt và xảo trá, nếu không muốn nói thẳng là ngu xuẩn. Người thông minh tinh tường sẽ không làm chuyện điên rồ đưa đất nước mình vào tình trạng kiệt quệ bị cả thế giới phỉ nhổ.
Nếu còn chút trí khôn trong hộp não, Vladimir Putin sẽ biết mình từ đây trở đi sẽ bị giam cầm luôn trong “Liên Xô vỹ đại” ảo tưởng của hắn. Cho dù nhà độc tài ngừng bắn ngay bi giờ và chưa bị chính người Nga treo cổ lên giá. Tòa án quốc tế sẽ truy tố Vladimir Putin về các tội ác chiến tranh ở Ukraine và Syria nữa.
Nếu Vladimir Putin đi ra khỏi nước Nga y sẽ bị thộp cổ dẫn độ về Tòa Án Quốc Tế Hague ở Netherlands (Hòa Lan hay Hà Lan). Dù Vladimir Putin có trốn chui trốn nhủi ở nước Nga cũng không an toàn.
Trước sau rồi dân Nga cũng sẽ có một chính phủ biết lắng nghe nguyện vọng của người dân. Chính phủ ấy sẽ phải quay trở lại với cộng đồng văn minh thế giới và Vladimir Putin sẽ được giải giao cho Tòa Hague. Bài học của nhà độc tài Slobodan Milošević của Nam Tư Yugoslavia còn đó. Các chiến sỹ bò đỏ còn nhớ chăng?

3 BÌNH LUẬN

  1. Cuộc chiến đã diễn ra không như ý Putin đoán ( Ukraine chống cự quyết liệt và hiệu quả với sự giúp sức của phương Tây) nên Putin bị “sa lầy”, kiểu tiến không được lui cũng không xong ( rút quân sẽ bị mất mặt) và số binh sĩ Nga bị tổn thất lớn.Bực mình gần như điên , Putin dọa dùng vũ khí nguyên tử để đạt mục đích hoặc cảm thấy bị đe dọa.Cái kiểu dọa này giống như ” rung cây nhát khỉ” bởi nếu ai đã nguyên cứu vũ khí nhiều thì thấy vũ khí nguyên tử của Nga nhiều(Nga hay khoe thử này thử nọ) nhưng không hiệu quả và đối phương như Mỹ luôn có biện pháp đối phó và giáng trả thích đáng.Đây là chưa kể Anh và Pháp cũng có vũ khí nguyên tử ( số lượng ít hơn và đa số đặt trên tàu ngầm hoặc trên máy bay ). Do vậy “3 thằng đánh một ” không bị chột cũng bị què hoặc bị chết !

  2. Trong bộ ký sự “Đường đi không đến”, nhà văn Xuân Vũ vẫn nói: “CỘNG SẢN HỄ ĐÃ NÓI LÀ CHỈ CÓ NÓI LÂO, VÀ HỄ LÀM THÌ CHỈ CÓ LÀM BẬY”.

    Putin và chế độ đương quyền của y tuy không gọi là cộng sản, nhưng đã thực thi điều này còn triệt để hơn cả cộng sản chính cống năm xưa.

  3. …….Đây là một bài viết quá hay, tụi Việt cộng hay tàu cộng mà đọc bài này chắc nhục như con cá….nục, riêng tàu cộng thì giây thần kinh nhục có lẻ đã đứt lần bà Pelosi thăm Đài loan. Putin là thằng xạo ke, được đãng kỳ thị pháp tâng lên hàng mây xanh, con mẹ già thúi Pháp Marine Le Pen đã từng ăn nhậu với Putin đã không ngừng ủng hộ Putin và đãng con mẹ sồn sồn này luôn luôn muốn xích gần lại Nga bất chấp Putin sống hay chết…..!!!!!!!_____Đồ mất nết, Pháp hiện tại chỉ đóng góp cho Ukriana rất khiếm tốn xếp hàng thứ 13 theo công đóng góp………..Chuyện dân Nga quay lại cộng đồng văn minh là chuyện còn dài, trước mắt việc trừng phạt Nga và ủng hộ Ukraina là chuyện cực ký quan trọng Pháp chưa phải là một quốc gia hèn nhát và đạo đức giả, tuy nhiên Pháp đang đi gần tới con đường này……….Tóm lại, thời điểm hiện tại theo tui là ủng hộ hết mình cho Ukriana. Việc tác giả lên án mạnh mẽ Putin là góp phần tẩy chay những chế độ độc tài trên thế giới vinh danh Putin như tàu cộng ,Việt cộng bắc Hàn, Cuba…Iran……..thằng đầu đàn Putin tồi bạị, khốn nạn thì những thằng theo nó có ra gì, cụ thể là tụi Việt cộng……..nghe tác giả chửi Putin mà tụi thấy sung sường phấn khởi……nay kính.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên