Lỗi tại Trump mọi đàng?

14
24/02/2020 mệ Pelosi đi thăm phố Tầu ở San Francisco. Ảnh NBC

Hai hôm trước trên BBC có bài viết của ông Thắng Đỗ, lại là ông này, cho biết Mỹ đã có hơn 50 ngàn người chết, và cho đó là lỗi tại Trump mọi đàng. Ngoài ra ai cũng vô tội hết.

Đúng là ông Trump đã không cứu được nước Mỹ khỏi tai họa lớn này. Không chỉ Mỹ, mà tất cả các nước đều mong không ai chết, không phải thiệt hại kinh tế nặng nề như hiện tại. Nhưng hãy nhìn lại diễn biến ở Mỹ qua các cột mốc thời gian với những gì Trump làm, và những phản ứng từ phe DC cũng như báo chí cánh tả để thấy một sự thật khác. Qua đó thấy rằng nếu đảng DC mà nắm quyền thì nước Mỹ toang gấp mấy lần hiện tại.

***
Tháng 12

Ngày Xmas 25/12 các bác sĩ Vũ hán nghi ngờ có dịch. Bác sĩ Lý văn Lượng gửi 1 email cho đồng nghiệp với quan tâm về một loại virus mới. Vị bác sĩ này sau đó bị bắt.

Ông Thắng cho là chính phủ Trump phải biết thông qua WHO. Nhưng chính phủ china và WHO khẳng định không phải là dịch. Chỉ có vài người bị bệnh phổi, có liên quan đến chợ thú hoang dã Vũ Hán.

Cứ cho là chính phủ Mỹ biết ngay thời điểm này. Vậy là ông Trump phải cấm tất cả các chuyến bay từ china, đóng cửa toàn bộ nền kinh tế như trong tháng 3, trong khi chưa có một bệnh nhân nào phát hiện ở Mỹ. Đây có phải là điều ông Thắng muốn ở tổng thống?

Giả sử Trump có phép thông thiên, biết trước mọi việc, và muốn thực hiện các biện pháp trên thì sao. Đảng DC sẽ rất là dễ thương, để ông làm gì thì làm, hay chửi ông sấp mặt? Tận ngày 31/1 ông mới ra lệnh cấm travel từ china mà còn bị chửi lên chửi xuống, bảo ông là bài ngoại cực đoan, kỳ thị người tàu. Ông Thắng biết, và chắc lúc đó ông cũng chửi y vậy.

Thực tế tháng 12 ở Mỹ là tháng rất bận rộn cho phe DC với ước mơ đàn hặc còn dang dở, và không ai thèm quan tâm cúm Vũ hán. Còn ở china, chính quyền đã biết rõ dịch này, nhưng cố tình che dấu, thông qua sự ủng hộ mạnh của tổ chức WHO.
Vậy bất cứ vị tổng thống Mỹ nào trong tình huống này có thể làm được gì khác hở ông Thắng?

***
Tháng 1

Bác sĩ Lý văn Lượng bị bắt. China cấm các bác sĩ ở Vũ hán loan tin về dịch. WHO vẫn tiếp tục bênh vực china, cho đây chỉ là bệnh viêm phổi và không lây lan từ người sang người.

Ngày 6/1 Mỹ đề nghị gửi chuyên gia sang giúp, nhưng China bác bỏ.
Ngày 7/1 China xác nhận có virus mới nhưng không lây lan.
Ngày 9/1 WHO tiếp tục bài ca con cá, khen China rất giỏi, đã tìm ra con virus là 1 biến thể của con SARS, tiếp tục khẳng định con này không lây nhiễm.

Ngày 25/1 là ngày Tết, thị trưởng Vũ hán tổ chức lễ hội ầm ĩ, hàng chục ngàn dân tham dự.
Ngày 29/1 WHO tiếp tục bài ca con cá vàng, khen china đã chặn được virus. Nhưng 1 ngày sau, WHO tuyên bố tình trạng emergency trên toàn thế giới.

Trong tháng này ở Mỹ chính phủ Trump bắt đầu lên tiếng về dịch cúm tàu.
Ngày 6/1 CDC cảnh báo không nên du lịch China.
Ngày 7/1 CDC mở văn phòng đặc biệt kiểm dịch virus cúm tàu.
Ngày 21/1 chính thức có người Mỹ gốc china đầu tiên bị lây nhiễm sau khi trở về từ china. 1 ngày sau Trump lên tiếng trấn an là dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát. Nước Mỹ vẫn an toàn.

Giờ thì biết Trump đã sai. Nhưng đâu chỉ mình Trump.

Ngày 26/1 bác sĩ Fauci trong đội đặc nhiệm cũng tuyên bố con corona không đáng sợ, rủi ro rất rất thấp. ( very very low risk).
Ngày 27/1 ứng cử viên tổng thống Joe Biden khen China trong sáng, đáng tin. Ông phản đối việc TT Trump dự định ra travel ban từ China.
Ngày 29/1 tổng thống Trump thành lập ủy ban đặc nhiệm, đứng đầu là bộ trưởng bộ Y Tế. 1 ngày sau CDC chính thức xác nhận corona có thể lây từ người sang người.

Ngày 31/1 TT Trump ra travel ban, cấm những người từng ghé China không được vào Mỹ.
Hậu quả là ông bị chửi sấp mặt. Biden nổ phát đầu tiên, bảo Trump là bài ngoại điên cuồng (hysterical xenophobia), Biden tin là China và WHO rất lương thiện, không đáng bị cấm. Ông Schumer lãnh đạo DC ở thượng viện chửi Trump là kỳ thị chủng tộc (racist). Còn giàn đồng ca báo chí phe tả CNN, NYT, WaPo… thì khỏi phải bàn. Họ được dịp xỉa xói Trump bằng thích, thể hiện lòng thương cảm vô điều kiện với anh china.

Cũng trong tháng 1 báo chí thiên tả không hề cho con virus này là nguy hiểm.

Trong ngày 6/1 báo NYT lần đầu đăng tin có nhiều người bệnh phổi ở Vũ hán, nhưng họ xác nhận theo WHO, là bệnh không lây, và không có gì đáng sợ. NYT cũng chửi Trump sấp mặt vụ travel ban ngày 30/1.

Không chỉ là báo chí phe tả, các ngài nghị sĩ DC nhà mình vẫn còn vùi đầu trong giấc mơ đàn hặc, không ai quan tâm nhiều về corona, chỉ theo thói quen rủa xả tất cả những gì Trump làm.

Tình hình tháng 1 diễn ra như vậy. Rất nhiều người sai lầm chứ không chỉ mình Trump, kể cả bác sĩ Fauci, phe DC, và toàn bộ truyền thông.

Ông Thắng chỉ biết đổ lỗi cho mình ên ông Trump, còn phản ứng của phe DC chửi bới Trump về lệnh cấm, chắc chắn trong đó có ông, thì ông phớt lờ.

Ông Trump không giải cứu nổi nước Mỹ như mong đợi, nhưng lệnh cấm ngày 30/1 của ông là 1 quyết định đúng đắn, được cho là cứu được nhiều người. Giả sử đảng DC nắm quyền thì chắc chắn không có lệnh cấm này, khi đó nước Mỹ còn tan hoang hơn hiện tại nữa Thắng nhỉ.

***
Tháng 2

Ngày 7/2 bác sĩ Lý văn Lượng chết vì corona. Lúc này WHO bắt đầu báo động china thiếu dụng cụ y tế trầm trọng, và nhờ quốc tế can thiệp.
Ngày 8/2 người Mỹ gốc China đầu tiên chết vì corona. Trong ngày, Mỹ, Canada và liên Âu đã gửi hàng chục tấn y cụ giúp China.

Ngày 12/2 WHO đặt tên cho em Vy (Covid-19), đồng thời khẳng định dịch đã được kềm chế ở China. Lúc này dịch đã lan sang Korea.

Ngày 19/2 dịch tràn sang Iran. Cùng ngày China trục xuất 3 nhà báo của WSJ vì tung tin về dịch bệnh.

Ngày 23/2 Ý bị nặng. New York cũng bắt đầu toang.

Đầu tháng 2 đảng DC vẫn còn vùi đầu vào chuyện đàn hặc. Mãi cho đến ngày 5/2 thượng viện tuyên bố Trump vô tội, giấc mơ đàn hặc mới tan vỡ, và các nghị sĩ DC mới bắt đầu chú ý đến dịch bệnh.

Ngày 23/2 New York toang, mệ Pelosi vẫn cho rằng không có gì đáng sợ. Là do Trump bịa ra để kỳ thị dân da vàng. Mệ dung dăng dung dẻ xuống phố tàu San Francisco kêu gọi mọi người tham gia hòa mình với cộng đồng người tàu ở đây. Ông Mike Bloomberg, ứng viên tổng thống, tuyên bố không có gì đáng sợ, và sẽ đi xuống phố tàu New York ăn nhà hàng.

Suốt thời gian này báo chí phe tả vẫn tiếp tục chửi Trump vụ cấm cửa china, và cho dịch này không nguy hiểm.
NYT bảo 99% là ca nhẹ, không sao.
CNN bảo corona không phải đại dịch, chỉ là 1 dòng cúm khác.
WaPo bảo chỉ giống cúm thường, và Trump là tên độc tài, cứng rắn.

Riêng ông Trump:
Ngày 10/2 ông lên tiếng trấn an dân Mỹ, cũng bảo là dịch bệnh không quá nguy hiểm.
Ngày 26/2 ông nâng cấp ủy ban đặc nhiệm, giao phó tổng thống chủ trì. CNN chỉ trích ủy ban này kỳ thị, không đa dạng, không có da đen.
Ngày 29/2 Mỹ có người chết đầu tiên trong tổng số 15 người nhiễm.

Như vậy, trong tháng 2 ông Trump đã sai khi trấn an dân Mỹ, cho là dịch không quá nguy hiểm. Nhưng đâu chỉ mình ông, toàn bộ phe DC và báo chí cũng không cho corona quá nguy hiểm, thậm chí vẫn còn chửi Trump độc tài, kỳ thị.

Ông Trump sai nhưng nếu là đảng DC nắm quyền thì còn tệ hơn nhiều. Họ vẫn bênh vực China, vẫn kêu gọi hòa mình cùng cộng đồng China như mệ Pelosi và Mike Bloomberg.

***
Tháng 3

Cả thế giới toang.
Ngày 11/3 WHO tuyên bố đại dịch toàn cầu.
Ngày 13/3 WHO bảo châu Âu mới là ổ dịch, không phải Vũ Hán.

Ở Mỹ, trước áp lực của TT Trump, ngày 3/3 CDC nới lỏng các quy định để việc test dễ dàng hơn.
Ngày 6/3 bắt đầu giải ngân 8 tỷ giúp nạn nhân corona.
Ngày 11/3 Trump cấm du lịch nhiều nước châu Âu, và bị phe DC chửi sấp mặt.
Ngày 13/3 TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, bơm tiền cứu nguy.

Trong tháng 3, phe DC chả có ý tưởng gì mới, chỉ cùng với TT Trump điều đình các gói kích cầu. Đặc biệt họ tố cáo lệnh cấm du lịch của TT Trump, cho đó là bài ngoại, chỉ biết nước Mỹ.

Tháng 3 thê thảm. Cả thế giới ngấm đòn corona. Nước Mỹ toang nặng, các biện pháp phong tỏa bắt đầu. Kinh tế ngưng trệ. TT Trump cay đắng công nhận dịch bệnh quá nặng nề, và giận dữ với đôi song ca china – WHO vì sự dối trá của họ.

Trong khi WHO vẫn tiếp tục bênh vực China, còn China bắt đầu chiến dịch đổ lỗi cho Mỹ. Họ bảo các quân nhân Mỹ đã làm cho Vũ hán bị lây nhiễm. Trump trả đủa bằng cách gọi tên virus là chinese. Vậy là đồng loạt phe DC và báo chí bắt đầu tấn công ông, vẫn với chiêu bài kỳ thị.

Khi China đỗ lỗi cho Mỹ không em nào lên tiếng, còn Trump vừa nói toẹt sự thật thì bắt đầu chửi Trump, bênh vực China. Đúng là khôn nhà dại chợ. Bảo đảm là có ông Thắng chung vụ này.

Trong tháng 3 truyền thông đã quên những gì họ viết, quay lại trách móc Trump đã không lường hết nguy hiểm, phản ứng quá chậm. Giống như mua vé số sổ rồi vậy.

Trump đúng là đã không thể chặn dịch, nhưng quyết định cấm du lịch châu Âu là đúng đắn.
Nếu là phe DC thì chắc chắn sẽ không có quyết định này. Cùng với việc ưu ái China họ chỉ làm tình hình tệ hơn, chứ không thể tốt hơn.

====

Đọc lại những diễn tiến trong 4 tháng 12, 1, 2, và 3 cho thấy nguyên nhân đáng lên án chính là China và WHO trong việc che giấu, lấp liếm sự thật. China biết dịch từ đầu tháng 12, nhưng cố tình bưng bít với sự trợ giúp của tổ chức WHO, kéo dài cho đến tận tháng 3.

Ông Trump đã không thể cứu nổi nước Mỹ. Ông đã sai, không lường hết sự nguy hiểm của con corona. Một phần cũng vì con virus này quá mới, khoa học cho đến giờ vẫn còn mò mẫm tìm hiểu về nó. Ông cũng tham khảo ý kiến từ các chuyên gia trong lực lượng đặc nhiệm thôi.

Nhưng nào phải mình ông. Toàn bộ phe DC và báo chí cánh tả cũng từng cho rằng rủi ro thấp, trong đó có cả bác sĩ Fauci. Cũng chính Fauci là người cho rằng chính phủ Trump đã phản ứng rất ấn tượng, không ai thể làm tốt hơn trong 1 cuộc phỏng vấn ngày 23/3.

Giả định Trump là thiên tài, biết trước dịch từ tháng 12, rồi ra lệnh phong tỏa mọi quốc gia, đóng cửa kinh tế Mỹ để chặn corona như hiện tại. Điều này có thực tế không khi nước Mỹ chưa hề có ai bệnh. Trump mà đòi thực hiện các khoản này thì chắc chắn bị đào mả 3 đời chứ chả đùa. Họ sẽ chửi ông là đồ điên, phá hoại nước Mỹ.

Dù vậy TT Trump đã ra những quyết định quan trọng như việc cấm cửa những người đến từ China, rồi cấm du lịch châu Âu. Ông họp báo, cung cấp thông tin cập nhật mỗi ngày.
Nếu không phải là ông thì nước Mỹ có tốt hơn? Gặp ông Biden từng bênh vực China là trong sáng, đáng tin, hay mệ Pelosi đến tận cuối tháng 2 vẫn còn bác bỏ Trump, kêu gọi mọi người hãy đến hòa mình cùng cộng đồng tàu ở San Francisco, làm tổng thống thì nước Mỹ càng chết.

Với chính sách thân thiện với China, sẽ không có vụ cấm cửa China ngày 30/1, hay lệnh cấm du lịch châu Âu, nước Mỹ chỉ có toang nhiều hơn thôi, ông giáo ạ.

Câu chuyện đã rõ, dịch bệnh đang hoành hành khắp nơi. Những người ghét Trump như ông Thắng đổ hết tội lên đầu ông, và phớt lờ những hành động hay tuyên bố của phe DC. Ông nên đọc lại diễn tiến từ đầu một cách công tâm để thấy không phải chỉ Trump mới phán đoán sai. Đừng áp dụng tiêu chuẩn kép nữa.

Thay vì thấy rõ tội ác của cặp hắc đạo China – WHO, thì những người như ông Thắng chỉ biết chửi Trump, và rất nhẹ nhàng, dễ thương với China.

Ông Thắng bảo China không có trách nhiệm bảo vệ người Mỹ. Dĩ nhiên, nhưng sự trí trá của họ và WHO chính là nguyên nhân của đại nạn này, và ông không hề dám cất 1 tiếng oán trách.
Ngộ thật, ăn cơm America thờ ma china.

Cuối cùng, đâu chỉ có mình nước Mỹ toang. Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bỉ còn nặng hơn Mỹ nhiều, nhưng không thấy người dân ở đó chửi bới xỉ vả lãnh đạo của họ.

Với dạng người để thù ghét chế ngự lý trí như ông Thắng thì lỗi tại Trump mọi đàng, Trump luôn luôn sai. Cùng 1 sự việc, hành động, ai làm cũng đúng, nhưng Trump làm thì sai.

Ông Thắng Đỗ nên đổi tên thành Thừa Đỗ mới hợp. 😏

PS:
Một số thông tin của bài viết trích từ diễn đàn của Vũ Linh

Larry De King (Facebook)

14 BÌNH LUẬN

 1. Ngụy Tàn Dư 3/// đa số khoái CHUMP vì tin rang CHUMP sẻ thay họ LẬT CỘNG trả thù cho họ , hahahhahaha. Cho nên CHUMP nói cai gì đám NGỤY TAN DƯ 3/// BOLSA củng tin là thánh nói.
  Cho tới nay sau gần 4 năm là ton ton nuóc MỸ thì nguoi ta vẩn chưa thấy có dấu hiệu chi là TRUMP sẻ thế thiên hành NGỤY, LAt ĐỔ CSVN cho Ngụy Tàn Dư 3/// BOLSA CALI PHỌT cả mà thậm chí còn có dấu hiệu BƯNG BÔ VIET CỘNG húp rồn rột ngày càng trắng trợn luôn.
  Năm 2018 TRUMP tới HA NOI họp thuợng đỉnh MỸ-TRIỀU, TRUMP lấy lá cở MỶ trao cho TT NGUYẼN XUAN PHÚC, và TRUMP củng lay lá cờ VIET NAM phất phất và bảo rang “IT SHOULD BE LIKE THIS “, Ý TrUMP nói rang VN va MỸ phải song hành voi nhau như vậy, hahahahhaha. Chuyện này làm đám NGỤY TAN DUU 3/// điên lên nhưng họ lại tự an ủi rang chỉ là……….NGOẠI GIAO THOI MÀ ” và thế la họ tiep tục NÂNG BI TRUMP CUỒNG NHIỆT hơn nửa và tiep tục hy vọng TRUMP SE LẬT CỘNG trả thù mối NHỤC 45 năm về trứoc.

  Lại mốt lấn nửa TRUMP theo gót cha BUSH con năm 2005 lại phang vào mặt NGỤY TÀN DƯ khi đuợc Piers Morgan phỏng vấn trong chuyến đi Anh của TRUMP và hôm thứ 4 vưà qua. Khi đuợc hỏi về chiên tranh VN, TRUMP phang mốt câu :”Tôi chưa bao giờ là fan hâm mộ cuộc chiến đó cả, tôi nói thẳng cho anh biết. Theo tôi đó đã là cuộc chiến tồi tệ (terrible war). Nó ở rất xa và khi đó, chả ai nghe về đất nước đó. Ngày hôm nay, họ đang sống rất tốt (they’re doing very well). Về thương mại, họ tàn nhẫn kinh (brutal, very brutal), họ là nhà thương thuyết siêu hạng (great negotiators), là doanh nhân tuyệt vời (great business people).

  Trump tiếp:”Cuộc chiến đó không phải là thứ mà chúng ta lẽ ra nên tham gia. (That war was not something we should’ve been involved in.”

  Về chính trị Mỹ thí NGỤY TÀN DƯ 3/// cứ ngu ngơ tin rằng cứ hể đảng CONG HOÀ thì ủng hộ NGỤY TÀN DU lật đổ CSVN cho NGỤY mà ngưôc lại đảng DÂN CHỦ thì…………………là HÚP BÔ CSVB. Trong thực tế thì hòan toàn khác. Thử điểm lại vài nét xem các nội các CÔNG HOÀ của Mẽo đối xử thế nào voí NGỤY TAY SAI trưóc 1975 và NGỤY TÀN DƯ sau năm 1975.

  1/Sau cái chết cuả KÊNNEDEY, LYNDON JOHNSON vật lộn vất vả suốt mọt thơi gian khá dài mà không ăn nổi Viet Cộng, thất bại ê chề LBJ (LYNDON JOHNSON) không tranh cừ nổi và DIỀU HÂU NIXON lên ngôi tháng giêng 20, 1969 và VIETNAM hoá chiến tranh từ lúc đó. Chính sách này làm cho NGỤY SAI GON hết còn bám Mẽo và phải chuẩn bị để wính vơi’ Viet Công và MỸ từ từ rút khoi VIET NAM.

  2/ Củng chính Diều Hâu NIXON ra quyết định đi Bác Kinh khời đâu cho việc thắt cổ NGUYEN VAN THIỆU bằng hiệp đinh PARIS 27/1/1973.

  3/NIXON và phe Diều Hâu(đảng CH) quyet định không giúp NGUỴ SAI GON vì Ngụy SAI GON quá bất tài, ăn cắp và thối nát.

  4/ NIXON và phe Diêu Hâu hưá lèo vơi’ NGUYEN VAN THIỆU sẻ wính Viet Công cho THIỆU. NGUYEN VAN THIỆU ôm khư khư mấy lá thư cua NIXON như mot bửu bối cho tới khi vọt ra hãi ngoại củng còn UẤT HẬN.

  5/Bush con (hoc dốt) và phe Diều Hâu làm nhục NGUY SAI GON trong cuộc phỏng vấn vơi’ BILL OREILLY Foxnews . Bush con phán rằng NGUY SAI GON không chịu chiến đấu gí cả cho nên thua VIET CỘNG.

  6/BUSH CON (học dốt) và phe Diêu Hâu bay vèo vế HA NỘI đưa VIET CỘNG vào WTO (World Trade Organization). Điều này NGUY TAN DƯ 3/// cay cú khôn luờng và tức hộc máu mủi, nhưng vẩn ngu muội tin rằng đảng CÔNG HOÀ sẻ GIAT SẬP CONG SÃN cho NGUY TAN DƯ 3///.

  7/TRUMP không thèm đọc thinh nguyen thư cuả NGUY TAN DƯ 3/// gửi yeu cầu TRUMP xỉ vả VIET CONG vê nhân quyền trong cuoc hop thượng đĩnh nhưng TRUMP làm nguợc lại là cấm cờ Viet Cộng phất chọc quê NGUY TAN DƯ BOLSA CALI PHỌT. NGUỴ TAN DƯ 3/// tức hộc máu muỉ nhưng vẩn CUỐNG TRUMP.

  Và mơí hôm qua ngày 5 tháng 6 2019, laị mốt lần nủa TRUMP lại phang vào NGỤY TAN DU một câu nghe rất là PHỦ PHÀNG đó là: “Cuộc chiến đó không phải là thứ mà chúng ta lẽ ra nên tham gia. (That war was not something we should’ve been involved in.”

  Túm lại là NGUY TÀN DƯ 3/// cứ nỏ mồm là ở Mỹ lâu nhưng xem rất dốt về MỸ. Trong lich sử từ ngày giây vào VIET NAM, Diêu Hâu (Đảng Công Hoà) hay Bồ Câu (Đãng Dân Chủ) đều làm vì quyền lợi cuả Mỹ. Quyền lợi ơ đây có thề là quyên lợi chinh trị, kinh tế hoặc chiến luợc.

  Diều Hâu hay Bồ CÂu ở Mỹ đều ma mãnh như nhau. Đưá nào mà ăn hiếp đuơc thí Bố Câu hay Diêu Hâu cùng chẵng nương tay. Sỡ dĩ mà MỸ chẵng làm gi đuơc VIET CỘNG suốt máy chục năm nay từ ngaỳ NORMALIZATION 1995 đên bay giờ là vì CSVN quá khôn ngoan và kheó léo trong chính trị bang giao quốc tế cho nên MỸ không taì nào khuynh loát đuơc Viet Cộng giống như đả từng thao túng NGUY SAIGON, chứ không phãi MỸ tốt lành gi vơi’ Viet Cộng. Làm gí co’ chuyên “TIỀN CHO KHÔNG BIẾU KHÔNG”. mọi cái đều đuợc bọn Mỹ tính toán trước sau chi ly.

  Nói mot cách khác là DIÊU HAU hay BỐ CÂU cuả Mỹ sẻ không bỏ lở cơ hội khi một nước nào đó muôn’ “PHÓ CẢ LINH HỒN VÀ XÁC TRONG TAY MỸ”. Điều này không có bòng dáng của HA NỘI. HA NỘI khác NGỤY SAI GON ờ chổ đó

 2. “Giả định Trump là thiên tài, biết trước dịch từ tháng 12, rồi ra lệnh phong tỏa mọi quốc gia, đóng cửa kinh tế Mỹ để chặn corona như hiện tại. Điều này có thực tế không khi nước Mỹ chưa hề có ai bệnh. Trump mà đòi thực hiện các khoản này thì chắc chắn bị đào mả 3 đời chứ chả đùa. Họ sẽ chửi ông là đồ điên, phá hoại nước Mỹ.”

  Nói chung bài viết thuộc loại nói láo. Đây là vài lý do:

  1- Trump là lãnh đạo, nắm quyền xử lý dịch bệnh. Xử lý tốt, được khen. Xử lý tệ, lãnh trách nhiệm. Bài viết này y như đám CS nói đây là “trách nhiệm tập thể”. Đúng là “Mất mùa là bởi thiên tai, Được mùa là bởi thiên tài đảng ta” của đám cuồng Trump

  Quay trở lại đoạn văn tôi trích ở trên:

  2- Mỹ + TQ +VN phong tỏa cả nước vì như người mù khg biết dịch bệnh nằm ở đâu, nên đành phải cấm cả nước.

  3- Hàn sản xuất hàng loạt bộ thử nghiệm. Có đủ bộ để thử mọi trường hợp nghi ngờ nên dịch đến đâu là biết đến đó. Trump như người ngủ mê, chỉ ra nói láo, rồi chẳng biết mình phải làm gì, sản xuất bộ thử nghiệm ra sao? có lỗ hổng nào khg?

  4- Hàn dùng công nghệ + lập đội phỏng vấn để biết người bệnh đã ở gần ai, đi tới khu nào. Những người ở quanh khu đó sẽ được thử nghiệm KHÔNG tốn tiền để phong tỏa tại nhà nếu có bệnh

  Vì vậy, Hàn CHỈ PHONG TỎA NHỮNG NGƯỠI CẪN PHONG TỎA, khg cần phong tỏa cả nước, mà vẫn giảm thiểu được dịch. Bài này cực láo khi tránh không nói về thử nghiệm, mà chỉ nói phong tỏa cả nước như là một cách duy nhất.

  Kết quả kinh tế của quý I, năm nay ra sao? Hàn -1.4%, Mỹ -4.8%, TQ -6.8%

  https://tradingeconomics.com/china/gdp-growth-annual

  • Xã hội Mỹ, dân Mỹ, luật pháp Mỹ cũng như mấy nước Anh, Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha nó khác Đại Hàn, Tàu cộng, Việt cộng, Hàn cộng…XeOm à!
   Cái yếu điểm của Mỹ và Âu châu là dân chủ “ngây thơ” cứ nghĩ cuộc thương chiến Mỹ-Trung sẽ làm cho Tập cận Bình xét lại cách làm ăn gian xảo của mình và theo con đường chính đạo.
   Nhưng họ không ngờ cái gian manh của cộng sản Tàu là cố trì hoãn chuyện Đại dịch bằng cách nhét giẻ vào miệng thằng cha Tedros của W.H.O, trong khi đó nó tung 500 ngàn dân Tàu nhiễm bệnh sang Âu châu và rải 500 ngàn vô Mỹ từ phía đông New York sang phía tây California và các tiểu bang lân cận. Bởi, Tập Cận Bình biết Trump đang lôi kéo đồng minh chơi kinh tế hắn nên hắn liều mạng âm mưu: Trạng chết thì Trẫm cũng băng hà!
   Vậy thử hỏi, cả Âu châu rộng lớn và nước Mỹ mênh mông như thế thì đóng khu nào mở khu nào và kinh tế sẽ ra sao?
   Cấm dân các xứ độc tài CS hay đã từng sống dưới chế độ độc tài quân phiệt thì dễ nhưng Tây phương thì khó.
   Cho nên thấy XeOm nói chuyện như chạy… Xe ôm, nên đưa tin ông Trump mới vừa ký sắc lệnh Social Media, chỉ ký thôi nhé. Vì đây là một trận đánh lớn, muốn hiệu lực để thi hành thì còn phải qua Congress, FCC (Federal Communication Commission), Justice Department…với rất nhiều tranh cãi về điều Một hiến pháp để thấy thế nào của xứ tự do. Chuyện này trong nhiều năm qua mà dân chơi mạng than phiền rất nhiều và ông Trump đã cảnh cáo từ lâu vì các ông chủ truyền thông như Facebook, Google, Instagram, Twitter…không thích thì bịt miệng bằng cách block những comments của họ, đặc biệt họ Block đối với dân cánh hữu nhưng riêng cánh tả thì không.
   Điều này cho thấy sức mạnh và quỷ quyệt của bọn thổ tả truyền thông ghê gớm cỡ nào:
   Trump targets social media with executive order after Twitter fact-checks him
   https://www.cnbc.com/2020/05/28/trump-targets-social-media-with-executive-order-after-twitter-fact-checks-him.html?__source=iosappshare%7Ccom.apple.UIKit.activity.CopyToPasteboard

 3. Bài viết lột trần cái hèn hạ của đảng con Lừa và bọn TT thiên tả . Bất cứ ông Trump làm gì ,nói gì dù tốt hay xấu cũng bị bọn Lừa hợp cùng TT thiên tả đánh phá , bôi nhọ và tung tin fake news để đè bẹp uy tín ông ta .
  Cứ mỗi ngày là có tin Vịt …. Như tuần trước, TT thiên tả ồn ào loan tin TT Trump sắp cách chức bộ trưởng Y Tế. Sau đó tin này bị xì hơi sau khi TT Trump tuyên bố ông bộ trưởng này đã hoàn thành công tác một cách tuyệt hảo . …
  Tuần vừa qua, TT thiên tả lại loan tin TT Trump sắp sa thải hai bác sĩ Fauci và Birx, là hai bác sĩ chính chịu trách nhiệm điều hợp cuộc chiến chống dịch. Hay ít nhất thì TT Trump cũng sẽ không cho hai người này xuất hiện trong các cuộc họp báo nữa, vì muốn giảm thiểu tin về dịch, thay thế bằng tin mở cửa phục hồi lại kinh tế.
  https://nymag.com/intelligencer/2020/04/trump-to-sideline-fauci-and-birx-in-coming-weeks-report.html
  Bọn TT thiên tả tung tin vịt ra để đánh Trump, chẳng mất mát gì, nếu đúng chúng sẽ hô hoán ầm ĩ, nếu không thì lờ luôn cho qua chuyện, dù sao cũng đã giúp gieo rắc vào đầu thiên hạ một tin xấu khác về Trump. Cứ mỗi ngày có tin “vịt” tung ra mấy cụ thông ngôn Lừa VN “ăn không ngồi rồi” chụp lấy nhanh chóng đưa lên với nhiều tựa như “TIN CHẤN ĐỘNG”- “TIN GIẬT GÂN” – TIN NÓNG “- TIN KHỦNG” .
  Cho nên gọi những cụ “thông ngôn không lương thiện” này là cái “loa phường” cho TT thiên tả Mỹ không sai chút nào .
  Trích :…. “Giả sử đảng DC nắm quyền thì chắc chắn không có lệnh cấm này, khi đó nước Mỹ còn tan hoang hơn hiện tại nữa …” Không đúng lắm … vì nếu đảng con Lừa nắm quyền thì TT Mỹ khi qua Tàu phải chui cửa sau mà xuống …. đi đâu cũng khom lưng lạy bái …. miệng lúc nào cũng cười cầu tài …. mặc kệ ai tranh dành làm chúa tể kinh tế hay lấn đất dành biển …. mặc kệ thằng Tàu thu lợi nhiều – không có chuyện cải cọ , tranh dành từ kinh tế tới quân sự …. nên Tàu cộng không cần phải thả ChineseVrus ra giết dân Mỹ như bây giờ dù phải hy sinh rất nhiều .
  Cho nên nước Mỹ sẽ không tan hoang do đ.con Lừa nắm quyền (vì không có ChineseVirus tấn công) …. nhưng chính quyền Mỹ , dân Mỹ tang hoang vì tất cả phải lệ thuộc Tàu cộng và những thế hệ sau của Mỹ sẽ “Death by China” .

 4. Nhảm nhí và bệnh hoạn . Em jump là tổng thống nước Mỹ , người đứng đầu ngành hành pháp của nước Mỹ , là người thi hành pháp luật và điều hành tất cả các chińh sách đối ngoại và đối nội của Mỹ . Và tất nhiên là lãnh đạo nước Mỹ trong những thời kỳ khủng hoảng cần một lãnh đaọ cương quyết ,khôn kheó … Bà Pelosi chỉ là speaker of the house , người lãnh đạo các dân biểu thuộc đảng dân chủ tại Hạ nghị viện . Bà Pelosi có nói gì , có làm gì , có đến khu người Mỹ gốc Hoa ở SF hay không thì cũng không phải la tổng thống , có quyền quyết định trong các phản ứng cuả chính phủ Mỹ về bệnh dic̣h Covid-19 .
  Nước Mỹ có hơn 1 triệu ca nhiễm Covid-19 chiếm hơn 1/3 t̉ổng số ćac ca nhiễm trên thế giới , với hơn 60 ngàn người chết . Hảy mở mắt ra và sống cho lương thiện và đừng tiếp tuc̣ mù quáng như những đứa trẻ xem một gánh sơn đông mãi võ và sau đó mua những thuốc được quảng caó chữa bệnh nhưng thật ra chỉ là đường trộn với ít cam thaỏ

  • . (Bà Pelosi có nói gì , có làm gì , có đến khu người Mỹ gốc Hoa ở SF hay không thì cũng không phải la tổng thống )

   Phải rồi. Nên bà Polesi chỉ muốn xúi dân ra đường cho lây lan càng nhiều, chết càng nhiều càng tốt, kinh tế càng lụn bại, thì Đảng lừa có nhiều cơ hội chiếm lại toà Bạch Ốc.
   Vì vậy bà Nancy mới vạch quần sè sè trên China town nắng ấm ở SF mà thôi.

 5. Bài viết có vẻ cũng rành mạch,rõ ràng nhưng sai ở 1 điểm cơ bản là chính phủ Trump đang nắm quyền hành,nên có thể làm bất cứ chuyện gì ,nếu họ muốn.Còn đảng dân chủ chỉ nắm hạ viện chỉ có thể phàn nàn hoặc phản đối mà không có quyền quyết định.Chính phủ nào đang cầm quyền phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước người dân Mỹ dù có biện minh thế nào đi nữa trong khi ông Trump hoàn toàn phủi sạch trách nhiệm trước thảm họa Covid-19 đang xảy ra cho nước Mỹ .Tác giả cũng đã sai khi giả định là nếu đảng dân chủ lên nắm quyền thì nước Mỹ sẽ còn toang hơn nữa dựa trên các hoạt động của đảng dân chủ .Điều này thiếu cơ sở vì chính đảng dân chủ dưới thời ông Obama đã lập ra đội phản ứng nhanh với dịch bệnh mà ông Trump đã giải tán vào năm 2018, điều này nói lên là bên nào mới thực sự là có tầm nhìn trong việc chống dịch hiện nay.

 6. “Thừa Đổ” thì rỏ ràng rồi ! Nhưng cứ để tên :Thắng Đổ hay Đổ Thắng thì củng chẳng làm nên “trò trống”gì ! Lý do :” Thắng lợi” mà đem đi “Đồ”
  hết thì làm ăn gì nửa!

 7. Đã bảo là ô Trump chưa…ló ra là chúng…táp rồi mà!
  Tôi cũng xem những gì đã và đang xảy ra, rồi so sánh với dịch cúm theo mùa của Mỹ thì thấy rằng chính phủ đã làm tốt việc chống dịch Vũ Hán rồi.
  Trách thì trách ô trùm WHO và tàu cộng, cả 2 người này đã từng cho là cúm Vũ Hán không có chuyện lây từ người sang người, chỉ mổi điều này thôi thì phía tư bản sẽ không thể “cấm vận” điều gì được cả, vì đụng đến là sẽ bị đội cho cái nón kỳ thị ngay.
  Đáng lý ra, WHO là 1 cơ quan chuyên lo về y tế, sức khỏe con người, là 1 tổ chức phi chính trị, nhưng ô trùm của tổ chức này cũng là đảng viên đảng cộng sản, lại được tàu cộng đưa vào chức vụ này, cho nên chuyện thiên vị cũng là dể hiểu thôi, chưa kể đến vấn đề…bôi trơn (nếu có)

 8. Dịch cúm chưa dừng phát tán và có thể bùng phát mạnh hơn sau giải tỏa cách ly . Trách nhiệm đương nhiên chính quyền Trump không đổ vấy cho ai được .

  Trong cơn đại dịch . Ông TT Trump tin tưởng Tập . Gọi Tập để mạn đàm , ông TT Trump tin Tập lại bị Tập lừa khiến ông chủ quan chậm rãi phòng dịch . Ông TT Trump Còn cho dịch cúm Tàu được phóng đại khiến dân Mỹ phải chết chóc nhiều , tổn thất kinh tế trầm trọng .

  Bị Kim chính Ân lừa , bị Tập lừa , bây giờ ông TT Trump đã sáng mắt sáng lòng . Hận này ông TT Trump quyết trả . Bọn Cọng sản hãy chờ xem !

  Vậy những người Việt USA chống Trump , nếu muốn cọng sản quốc tế sớm bị diệt ,hãy ủng hộ Trump , không cần phải chọn ai khác trong dịp bầu Tổng Thống vào tháng 11 sắp đến .

  Tổng thống Mỹ chỉ là một nhà Lãnh đạo không phải Lãnh tụ , mang tính chất thực hiện một chiến thuật trong suốt nhiệm kỳ . Vận dụng thành công chiến thuật được vạch sẵn cho chiến lược vì nước Mỹ hùng mạnh bền vững lâu dài , cũng lắm truân chuyên . Nên khi rời Nhà Trắng tuổi thọ giảm đi khá nhiều .

  Bởi thế Chớ có dại mà ham làm Tổng Thống Mỹ !

 9. “Trong ba năm, Trump đã nói xấu và lừa gạt và bắt nạt tất cả mọi người ở một vị trí mà ông ta hoàn toàn không đủ khả năng. Nhưng sớm hay muộn, mọi tổng thống đều phải đối diện với một bài kiểm tối cao, một bài kiểm không thể trốn tránh bằng cách nói bậy bạ vô tội vạ và bắt nạt. Bài kiểm đó đã làm Trump chới với.
  Trump thất bại. Ông ta đang thất bại. Ông ta sẽ tiếp tục thất bại. Và người Mỹ đang phải trả giá cho những thất bại của Trump.” [Trích bài viết “This Is Trump’s Fault” của David Frum đăng trên The Atlantic ngày Apr 7, 2020 / bản dịch ” Đây là lỗi của Trump” của Trà Mi đăng trên ĐCV Online ngày 09 th 4, 2020]
  Dưới đây là hai đường link của bản tiếng Anh và tiếng Việt: https://www.theatlantic.com/ideas/archive/2020/04/americans-are-paying-the-price-for-trumps-failures/609532/ http://dcvonline.net/2020/04/09/day-la-loi-cua-trump/

 10. Larry De King uống thử thuốc tẩy chưa nhỉ? có kết quả gì nhớ cho biết kinh nghiệm nhé! hehehe.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên