Đảng và dân

6
Đại hội đảng cộng sản Việt Nam lần thứ 13 đang diễn ra, kéo dài từ ngày 25-1, dự kiến khoảng 9 ngày. Trước đó gần một năm qua, các cấp cơ sở đảng đã tiến hành đại hội giữa mùa dịch bệnh, ngốn kinh phí khủng, ước đoán gần một tỷ đô la cho các cuộc đại hội các cấp.
Đại hội 13 là cuộc nhóm họp các ủy viên trung ương khoảng 5 năm một lần để lựa chọn nhân sự lãnh đạo chủ chốt từ đảng qua chính quyền, đến khoảng mùa hè sẽ diễn ra ‘’đảng cử quốc hội’’ và chính thức lựa chọn ai là người nắm vị trí lãnh đạo. Ngoài nhân sự, đại hội còn đưa ra các sách lược phát triển kinh tế, đối ngoại.V.v.
Khách quan mà nói, nhân sự đã chốt xong ở hội nghị TW 15 vừa qua, chính sách phát triển kinh tế thì ngoài tiếp tục bám sát cái đuôi định hướng XHCN ra thì chẳng có gì là mới. Mà kinh tế VN có phát triển, có thay đổi hay không vẫn là mấu chốt ở cái đuôi XHCN ấy, không bỏ thì đại hội cũng chẳng để giải quyết cái gì ngoài việc ngốn tiền thuế của dân đóng.
Nhiều điều để nói, nhưng mở màn khai mạc đại hội, trong bài phát biểu của ông Trọng nói về quan hệ giữa Dân và đảng, tôi cho rằng ông Trọng tuy tuổi già, có lú lẫn thế nào hay không thì tôi không biết, nhưng mà nói láo lem lẻm, nói láo mà không biết ngượng mồm.
Trong bài phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội 13 của đảng, ông Trọng nói:
Trong mọi công việc của Đảng và Nhà nước, phải luôn quán triệt sâu sắc quan điểm “dân là gốc”; thật sự tin tưởng, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, kiên trì thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.
Tôi nhớ không nhầm, hôm nay là ngày 15 tháng Chạp, một năm về trước, đảng cộng sản do ông Trọng cầm đầu đem hàng ngàn tinh binh về Thôn Hoành, Đồng Tâm nổ súng và tiêu diệt một ngôi làng yên bình, nhưng tin vào đảng.
Hành động của đảng cộng sản tấn công lúc nửa đêm vào thôn Hoành bị quốc tế lên án, nhân tâm con người đã phải rỉ máu vì hành động ác ôn đó, đến bây giờ cả thôn Hoành cứ nghe tới ‘’chủ trương đảng’’ hay đường lối của đảng nhất là trong đất đai thì hồn bay phách lạc.
Tôi có gặp một người Dân làng Hoành khoảng 6 tháng sau vụ thảm sát, nghe nói tới đảng, mà nhất là ông trọng thì họ thốt lên rằng chúng là loài quỷ dữ chứ con cháu cái gì chúng nó. Quỹ dữ là một câu trả lời dân Đồng Tâm nói với đảng.
Tôi cũng gặp nhiều người dân ở Kỳ Anh phải bỏ quê vào bươn chải ở xứ đàng trong sau khi Formosa triển khai dự án bị chính quyền địa phương thâu đất giá rẻ, không có tư liệu sản xuất nên phải đi, cũng có nhiều người bỏ xứ mà đi sau khi Formosa hoạt động vì sự ô nhiễm nguồn nước cũng như không khí.
Một ngôi làng quê yên bình ở Kỳ Anh dân quanh năm chài lưới, cuộc sống vốn dĩ êm ả, sau cái ngày Formosa về họ hàng phải ly tán khắp nơi để chọn cho mình cuộc sống riêng. Với sự chân chất người quê họ nói thẳng là cái ‘’bọn cộng sản đã gây nên cớ sự’’, và mấy năm trở lại đây, họ hay về quê để viếng đám tang vì bà con còn ở lại quanh khu vực Kỳ Anh chết trẻ và ung thư ngày một nhiều hơn. ‘’Bọn cộng sản chúng ác ôn lắm’’ là câu của dân Kỳ Anh nói với đảng.
BOT mọc như nấm đẩy giá thành lên để cắt cổ nhân dân, thuế, phí xăng tăng không hề giảm, nó ngày càng như đường dây điện cứ chẳng chịt, cứ phủ lấy cuộc đời của mỗi người dân đen, quanh năm chỉ biết quần quật làm để đóng thuế cho đảng ăn chơi, cho đảng đại hội, thì dân thụ hưởng cái gì ông trọng?
Chưa kể người dân ở khắp nơi mọi miền Việt Nam tôi đến, ngoài sự cướp phá, gây sự, lừa lọc, làm mọi thứ trở nên thật tệ với dân ra, khắp nơi dân thán oán, đảng cộng sản chẳng để lại một chút gì cho dân, vì nhân dân?
Trong khi hàng vạn lao động đang phải lao đao vì dịch bệnh không có tiền mua vé xe về quê ăn tết thì đảng cộng sản mở đại hội chia ghế, ăn uống tưng bừng.
Trong khi hàng triệu người đón cái tết buồn vì kinh tế bị ảnh hưởng, các gói hỗ trợ bắt dân nhận trên tivi thì mùi thơm của hoa bay khắp khán phòng đại hội đảng nó lại vương vấn mùi tử khí cứ bủa lấy những lao công dọn đường không có thưởng tết, những tràng pháo tay rền cả trời thay tiếng súng bắn gục những mảnh đời khắc khổ bên vỉa hè. Làm đượm buồn trên đôi mắt trẻ thơ không có áo mới đón tết, hay nồi thịt kho là niềm mơ ước của mấy em bé ở Vụ Bổn từng ăn ve sầu để sống qua ngày.
Thay vì tô vẽ một quang cảnh đại hội đồ sộ giữa thủ đô, thì đảng nên chăm lo cho người dân đang khắc khổ ở công trường kém an toàn, lo cho cô lao công, anh công nhân ít nhất một cái tết xum vầy thì có ý nghĩa hơn.
Chứ ông Trọng đem tiền thuế của dân mua vé máy bay hạng sang, khách sạn 5 sao, bữa ăn toàn sơn hào hải vị để lo cho các đảng viên về nhóm họp 10 ngày đại hội, đổi lại bắt dân gánh thêm nợ công thì dân biết dân bàn, dân kiểm tra, dân thụ hưởng như ông nói phải chăng chỉ là láo, là bịp bợm là nói láo không biết ngượng mồm không?
Nhân dân biểu tình phản đối trung cộng xâm lấn chủ quyền, đảng bỏ tù, đánh đập man rợ, còn đảng thì lặng lẽ, rồi công khai dâng đất cho kẻ thù thì ca ngợi đảng vinh quang.
Đảng và Dân giờ như một cuộc chiến cứ kéo dài, đảng thì xem dân như kẻ thù một mất một còn, dân thì coi đảng như loài quỷ dữ (trích lời một người dân Đồng Tâm).
Lấy dân làm Gốc ư, tôi đang suy nghĩ không biết là gốc cây BOT hay là gốc cây gì?
Phạm Minh Vũ (Facebook)

6 BÌNH LUẬN

 1. Tin nóng hổi vừa thổi vừa đọc!

  Myanmar’s military has detained leader Aun San Suu Kyi in a coup.

  Myanmar’s military seized power of the Southeast Asian country in a coup on Monday, after detaining the country’s civilian leader Aung San Suu Kyi and numerous other top government figures.

  In a television address, the army announced that power had been handed to the commander-in-chief of the armed forces, and that it was declaring a national state of emergency for one year.

  Cú đảo chánh ni làm Viet Cộng chúng anh lien tưởng đến Ngụy Sai Gòn làm đảo chánh năm 1963 quá hen. Dù củng là đảo chánh bỏi quan dội, nhưng Miến Điện khác vói NGỤY SAI GON máy điểm sau:

  1/Động cơ đảo chánh của Mien Điẹn là quân đội cáo buộc chinh phủ của bà Aun San Suu Kyi là gian lận, trong khi động cơ đảo chánh của NGỤY SAI GON là kết tọi NGO ĐINH DIEM là chế dộ dộc tài GIA ĐINH TRI.

  2/Đa số các nuoc phuông Tây bao gồm MỸ phản đối len án cuoc đảo chánh tại Mien Điện hom qua, trong khi thồi truóc 1975 thì Mẽo là TÁC GIẢ của đảo chánh.

  3/Củng xe Tanks, quan đội lật đổ nhung cho tói bay giò chua có tiếng sung và chua có nguoi chét, trong khi đảo chánh do các tuóng NGỤY SAI GON thì MÁU CHÃY ĐÂU RƠI và tra tấn, bắn giét tong thong NGỤY Ngo Dinh Diem và ngài Cố Vấn NGO ĐINH NHU mot cách dã man nhất the kỷ.

  Trong vài ngày tới chac chắn se có nhieu biến chuyển mới , hy vọng rang dân Mien Điện khong bị hỗn loạn như NGUY SAI GON 1963.

  Chao ôi, dân chủ kiểu Mỹ, đa đảng kiểu Tây, Xin hay nhìn sang Iraq, Syria, Lybia, Âfganishtan, Ucraina xem bây giò nguoi dân các nuoc đó ra sao hả hả. Ai đục nuoc béo cò, ai máu chãy đầu rơi, Ngụy Tàn Dư Bolsa giuoong măt óc ra chứ.

  Cám on ĐCSVN đả duy trì đuoc sự bình yen trong thịnh vượng tren dat nuoc Viet Nam.

 2. Khà khà khà, xem ra đám Ngụy Tàn Dư hải ngoại vẩn còn cực kỳ cay cú lắm hen . Ngụy Tàn Dư thường bào rằng bầu bán kiểu VC chúng anh thê’ này thê’ nọ, nhưng củng khoái hóng hót xem VC chúng anh ai lên ai xuống là thế nào ? Ngụy Tàn Dư nên vờ VC chúng anh đi nghen, cứ xem như Ngụy TÀn Dư không còn là nguoi Viet Nam nửa là khoẻ ra thôi, cứ làm công dan MẼO ZÀNG đi cho khỏi bận lòng về những gì Viet Cộng chúng anh đang làm . Ngụy Tàn Dư mà càng hóng hót theo doỉ những gì VC chúng anh làm thì lại càng điên lên vỉ VC chúng anh không va se không bao giò làm theo y’ các chú Ngụy đuợc vi các chu’ NGỤY TAN DƯ không còn là dan VIET NAM nửa thì hà cơ’ gì mà Viet Cong chùng anh phải quan tâm.

  Viet Cong chùng anh chỉ quan tâm toi’ CONG DAN VIET NAM mà thôi, nhửng công dan khác mặc xác chúng no’ vì đả co’ chinh phủ của chúng no’ lo roì. Vì thê’ Ngụy TÀn Dư có hóng hót lồng lộn lên tại haĩ ngoai thì nhọc công lên máu và đi đoàn tụ voi’ DIỆM, THẸO sơm’ mà thôi .

  Thoi nghen, bớt bớt đi nghen may’ bác Ngụy Tàn Dư . Năm nay là năm thư’ 46 rồi mà Ngụy Tàn Dư chưa làm nên ti’ cơm chào gì cả . 46 năm là gần 1/2 the’ kỷ, đủ dài để cho nguoi dân Viet Nam khăp’ năm chau đánh gia’ khả năng chính trị của Ngụy Tàn Dư hai ngoaị . Đề nghị Ngụy Tàn Dư hai ngoai nên coi lại xem phưong thúc CHONG CONG BẲNG MỒM bao nhieu năm qua co’ làm cho Viet Cộng chúng anh rụng sợi lông ……………chim nào không nghen . Nêu’ khong có phuong phap nào khác ngoài LẬT CỘNG BẰNG MÔM thì về VN đăng ky’ và Viet Cong chúng anh dạy cho mot khoá làm chính trị chư’ tình trạng hóng hót chửi vung xich cho’ như 46 năm nay thì dân Viet Nam cuời cho thuì đầu.

 3. Đừng nghe những gì Việt Cộng nói, mà hảy nhìn kỷ những gì Việt Cộng làm.
  Nguyễn Văn Thiệu.
  Cứ mở mắt và dõng tai mà Nghe và Nhìn những Lời Nói và Việc Làm của bọn Việt Cộng, từ năm 1954 cho đến nay, thì thấy ngay Tim Đen của bọn chúng.

 4. Đãng và Dân!!!
  *
  Xả-hội chủ-nghỉa Việt Nam.

  Chủ-trương xuyên-suốt dân làm đãng ăn.

  Ðãng kia lắm miệng, nhiều răng.

  Cổ to, bụng bự đầu bằng quả cam.

  Siêng ăn nhưng lại biếng làm.

  Giỏi nghề vơ-vét, dẻo hàm lu-loa.

  Bí-thư nham-hiễm, gian-tà.

  Chủ-tịch bạo-ngược, ranh-ma hơn đời.

  Tham-tàn phủ bóng khắp nơi.

  Nhà nhà nơm-nớp, người người bất-an.

  Trại tù đầy ắp nổi oan.

  Pháp-trường súng nổ đì-đoàng suốt năm.

  Nổi đau nhức-buốt căm-căm.

  Nguy-cơ mất nước đêm nằm mà lo.

  Giận thay, băng-đảng họ Hồ.

  Buôn dân, bán nước, côn-đồ, dã-man.

  CPNvL

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên