CSVN sẽ là bia thịt để quân đội TQ thực tập thao diễn

64
Binh lính Trung Quốc tập chiến đấu ở vùng cao nguyên- Ảnh: Asian Defence News
“Không có một quân đội nào là miếng mồi ngon cho quân đội cộng sản Trung quốc như quân đội của cộng sản  Việt Nam hiện nay”- Derek Grossman

 

Vào giữa tháng Tư năm 2019, quân đội cộng sản Trung quốc tiến hành hàng loạt các cuộc thực tập tại eo biển Đài Loan và eo biển Nhật Bản. Cũng tương tự như những lần thao diễn quân sự  trước đó, về bề mặt nổi,  Bắc Kinh muốn cho Hoa Kỳ và đồng minh biết sức mạnh quân sự của họ  đã sẵn sàng để đối phó với mình khi cần thiết. Tuy nhiên, về bề mặt chìm còn có nguyên nhân khác khi Bắc Kinh quyết định thao diễn quân sự. Những cuộc thực tập thao diễn quân sự của cộng sản Trung quốc tại eo biển Đài Loan và Nhật bản là để chuẩn bị cho một cuộc chiến quan trọng khác.

Thực tập để quân đội thêm thiện chiến. Và điều này rất cần thiết khi Bắc Kinh đang có âm mưu đằng sau. Trong bài phát biểu trước Bộ Chính Trị đảng khóa 19 vào tháng 10 năm 2017, Chủ Tịch Nước Tập Cận Bình yêu cầu quân đội cộng sản Trung Quốc phải đủ khả năng bành trướng sức mạnh của mình ra toàn cầu trước năm 2050. Đối phó trước một quân đội Hoa Kỳ dày dạn kinh nghiệm trận mạc trên toàn cầu, quân đội cộng sản Trung quốc không thể nào không kinh qua trân mạc. Theo như một chuyên gia nghiên cứu về quân đội Trung cộng là Dennis Blasko nhận xét thì khả năng tác chiến điều phối giữa các binh chủng của quân đội Trung cộng vẫn còn rất lủng củng. Điều này buộc họ Tập phải đẩy mạnh các cuộc thao diễn quân sự bằng đạn thật để quân đội có thêm kinh nghiệm.

Một điều khác cũng làm cho họ Tập lo ngại. Cuộc chiến lớn cuối cùng mà quân đội cộng sản Trung quốc trải qua là cuộc đụng độ năm 1979 với quân đội cộng sản Việt Nam tại biên giới, đem đến tổn thất rất nặng cho quân đội cộng sản Trung quốc. Hơn thế nữa, cuộc đụng độ này lại là cuộc đụng độ trên bộ, hoàn toàn không phải là cuộc chiến Không- Hải mà Bắc Kinh phải đối phó ở tương lai, cho dù là ở eo biển Đài Loan, eo biển Nhật bản hay ở biển Đông  – Do đó, kinh nghiệm trận mạc của quân đội cộng sản Trung quốc từ trận chiến Biên Giới với cộng sản Việt Nam  không giúp ích được gì trong các cuộc đụng độ Không Hải ở tương lai – Và đây là tử huyệt của quân đội cộng sản Trung quốc khi bành trướng sức mạnh quân sự của mình ra toàn cầu.

Kinh nghiệm thực tập và kinh nghiệm khi thực tế lâm trận khác nhau rất xa. Đến một lúc nào đó, quân đội hiện đại mới toanh của Trung cộng cần thử lửa để có kinh nghiêm- Và cộng sản Việt Nam chính là cái bia sống đỡ đạn cho Trung cộng thực tâpÍt nhất, có  ba lý do chiến lược tại sao cộng sản Việt Nam trở thành bia thịt để quân đội cộng sản Trung quốc thực tập:

TRƯỚC HẾT, như đã đề cập, quân đội cộng sản Trung quốc cần phải có kinh nghiệm trận mạc cho cuộc chiến hiện đại Không- Hải sắp tới. Nói cách khác, chiến đấu với Ấn Độ ở biên giới  trên dãy núi Himalaya  không đem đến chút ít kinh nghiệm trận mạc nào cho cuộc chiến hiện đại Không- Hải ở tương lai cho quân đội cộng sản Trung quốc.  Một cuộc chiến  trên bán đảo Triều Tiên  cũng vẫn không đem đến kinh nghiệm trận mạc Không Hải một cách toàn diện cho quân đội.
Thế nhưng các yêu sách chủ quyền chồng chéo giữa đảng cộng sản  Trung Quốc và cộng sản  Việt Nam ở Biển Đông và những  xích mích căng thẳng liên tục giữa hai đảng cộng sản, tạo điều kiện về hoàn cảnh rất thuận lợi cho quân đội cộng sản Trung quốc đưa ra các kế hoạch Không và Hải chiến nhằm chiếm giữ đảo và phòng thủ đảo.  Trước đó, cộng sản Trung Quốc đã tấn công cộng sản Việt Nam vào năm 1988  tại rạn san hô Gạc Ma và chiếm giữ bãi đá này kể từ đó. Tuy nhiên, cuộc xung đột này vẫn khác xa với mục tiêu kinh nghiệm hóa lực lược Không Hải của quân đội cộng sản Trung quốc một cách toàn diện thông qua giao tranh tại biển Đông sắp tới đây  khi gây chiến cộng sản Việt Nam.
Gần đây hơn, vào tháng 5 năm 2014, cộng sản Trung Quốc và cộng sản Việt Nam đã giằng co việc cộng sản  Trung quốc đưa giàn khoan dầu mỏ HD 981 ở vùng biển tranh chấp. Mặc dù cuộc không leo thang vào lần này mà chỉ ở cấp độ va chạm giữa các tàu tuần tra và các tàu đánh cá vì  Hải quân cộng sản Trung quốc chưa thực sự muốn leo thang căng thẳng. Tuy nhiên, những kiểu va chạm như vậy ở tương lai sẽ không được may mắn như vậy.
KẾ ĐẾN, quân đội cộng sản Trung quốc  cần lựa chọn mục tiêu gây chiến  mà mục tiêu này phải chắc chắn không có khả lôi kéo  Hoa Kỳ vào cuộc xung đột. Vì thực lực quân đội cộng sản Trung Quốc non trẻ  vẫn chưa đủ mạnh để bành trướng ra thế giới, nên một cuộc chiến trực diện với Hoa Kỳ vào lúc này là còn quá sớm.
Điều đó có nghĩa là nếu cộng sản Trung quốc gây chiến với các quốc gia vốn có  liên minh quân sự với Hoa Kỳ như Úc, Nhật Bản, Philippines, Nam Hàn và Thái Lan – sẽ khiến khả năng đụng độ với quân đội Hoa Kỳ rất cao.
Trong số các quốc gia này, Bắc Kinh cũng có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản và Philippines mà cũng có thể cuối cùng có thể dẫn đến xung đột vũ trang. Tuy nhiên, trong trường hợp của Nhật Bản, Hoa Thịnh Đốn vào  năm 2014 đã rõ rằng tuyên bố sẽ can dự giúp Nhật trong việc bảo vệ quyền kiểm soát  của Nhật Bản đối với quần đảo  Điếu Ngư vì Nhật  có hiệp ước quân sự  liên minh an ninh quốc phòng Hoa Kỳ-Nhật Bản. Tương tự, vào tháng Ba năm 2019, Hoa Kỳ đã nhắc lại rằng một cuộc tấn công vào các lực lượng vũ trang hoặc tấn công vào các tàu dân sự hay quân sự của Philippines sẽ buộc Hoa Kỳ phải hành động dựa theo  Hiệp ước Phòng Thủ Hổ Tương Hoa Kỳ- Phi Luật tân.
Mặc dù cam kết của Hoa Kỳ trong Hiệp ước  không nhất thiết đề cặp đến rõ ràng đến khả năng can thiệp của Hoa Kỳ nếu cộng sản Trung quốc chiếm giữ đảo Thị Tứ mà Phi coi là của họ, tuy nhiên, lời tuyên bố của Hoa Thịnh Đốn cững  chứng tỏ Hoa Kỳ thật sự chính thức ra mặt bảo vệ  Manila một cách toàn lực.
Đáng chú ý là Hoa Kỳ không duy trì liên minh an ninh quân sự quốc phòng  chính thức với Đài Loan, cho thấy Đài Loan có thể ở thế yếu không được bảo vệ. Thế nhưng điều này chỉ đúng ở một mức độ bề ngoài  vì chính sách chiến lược quân sự an ninh quốc phòng  Hoa Kỳ luôn có lổ hỏng và chứa nhiều khoản  nhiều điều mơ hồ. Tuy nhiên, Đạo luật Quan hệ Đài Loan Hoa Kỳ lại khẳng định cam kết là Hoa Thịnh Đốn sẽ  bảo vệ Đài Loan khỏi sự xâm lược của quân đội cộng sản Trung Quốc, dù rằng không hề có hiệp ước liên minh quân sự Hoa Kỳ- Đài Loan.
Không giống như các đồng minh quân sự của Hoa Kỳ và trường hợp đặc biệt của Đài Loan trong khu vực, cộng sản Việt Nam không thể nào mong đợi sẽ nhận được sự hỗ trợ bảo vệ quốc phòng  từ Hoa Thịnh Đốn.
Chẳng hạn trong vụ giằng co đối đầu  với giàn khoan dầu HD 981 của Trung cộng tháng Năm năm 2014, Hoa Kỳ chỉ đưa ra tuyên bố chung chung đổ lỗi cộng sản  Trung Quốc đi ra ngoài khuôn khổ và kêu gọi cả hai bên HÃY TỰ KỀM CHẾ trong hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế.
Điều đó chỉ nói lên rằng, quan hệ quốc phòng Hoa Kỳ-cộng sản Việt Nam đã có cải thiện rất nhiều trong những năm gần đây, trong đó có  với một Hàng Không Mẫu Hạm Hoa Kỳ đến thăm Đà Nẵng vào tháng Ba năm 2018 – một cuộc viếng thăm lịch sử  lần đầu tiên kể từ khi chiến tranh Việt Nam kết thục. Dù có xoay sở kiểu nào, một điểm quan trọng trong chính sách quốc phòng BA KHÔNG của Hà Nội  là từ chối đi đến  liên minh an ninh, quân sự quốc phòng với bất cứ nước nào  khiến cộng sản Việt Nam  khó có thể làm cộng sản  Trung Quốc lo lắng trước những nhửng lời   tuyên bố chính thức với Hoa thịnh Đốn về vụ việc giằng co. (cái “không” thứ nhì trong chính sách quốc phòng ” BA KHÔNG ” của cộng sản Việt Nam là không cho phép quân đội nước ngoài mở căn cứ trên lãnh thổ Việt Nam và  cái “không” thứ ba là không liên minh với  một quốc gia này để chống lại một quốc gia khác). Do đó, Bắc Kinh có lý do  cảm thấy  tin tưởng rằng sự can thiệp của Hoa Kỳ nếu cộng sản Việt Nam bị mình tấn công trên biển sẽ khó  có khả năng xảy ra như các nước đồng minh   khác trong vùng của hoa Kỳ được đề cập ở trên hoặc Đài Loan.
CUỐI CÙNG, quân đội cộng sản Trung quốc cần lựa chọn gây chiến với một  đối phương  mà mình có thể dễ dàng thắng được. Mặc cảm tổn thất nặng nề sau cuộc chiến Biên Giới năm 1979 với cộng sản Việt Nam vẫn còn đó.
May mắn cho quân đội cộng sản Trung quốc lần này là lực lượng Không Hải của mình có lợi thế quân sự áp đảo ở Biển Đông so với cộng sản Việt Nam. Như đã trình bày trước đây, cộng sản  Việt Nam hiện đại hóa quân đội theo chiến lược bảo vệ đất liền với khả năng   tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ mạnh mẽ nhằm gây thiệt hại nặng cho lực lượng  của đối phương. Nhưng nếu cộng sản Trung Quốc vẫn quyết định tiếp tục tấn công sau khi bị thiệt hại nặng vì các cuộc tấn công đẩm máu này từ phía cộng sản Việt Nam, thì cộng sản Việt Nam sẽ không có khả năng tiếp tục cuộc chiến nữa vì cạn kiệt quân trang vũ khí so với ưu thế áp đảo về số lượng của quân đội cộng sản Trung quốc; đó là chưa kể về mặt chiến lược, lực lượng Không Hải của cộng sản  Việt Nam chưa bao giờ có kinh nghiệm chiến đấu cũng giống như lực lượng Không Hải của cộng sản Trung quốc, làm khả năng cộng sản Việt Nam có thể tiến hành một cuộc tấn công như dự tính hay không là rất thấp. Thật vậy, cộng sản Việt Nam chỉ có đủ khả năng đối phó với lực lượng dân quân tự vệ biển hơn là lực lượng Không Hải hiện đại của quân đội cộng sản Trung quốc. Nói tóm lại, sức mạnh quân sự của cộng sản Việt Nam dễ dàng bị đè bẹp bởi lực lượng Không Hải hiện đại của quân đội cộng sản Trung quốc.

 

Cần phải khẳng định rõ là mục đích của bài viết không phải nhằm xúi giục cộng sản Trung quốc gây chiến với cộng sản Việt Nam, mà chỉ muốn phân tích cặn kẻ tình huống và thực lực tương quan, nhu cầu tất yếu trong chiến lược bành trướng sức mạnh của quân đội cộng sản Trung quốc ra toàn cầu. Quân đội và đảng cộng sản cầm quyền tại Bắc Kinh cũng thể lựa chọn không gây chiến. Chiến tranh có thể làm giảm tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và có thể làm tổn hại thêm đến uy tín và mối quan hệ quốc tế của đảng cộng sản cầm quyền ở Bắc Kinh trước Hoa Kỳ.

Nhưng nếu muốn có ưu thế trong tình huống đối đầu trong khu vực, thì   sự lựa chọn  Việt Nam  làm bia thịt đỡ đạn là cách  tốt nhất cho quân đội cộng sản thiếu kinh nghiệm trận mạc của Trung quốc nếu muốn trở nên dày dạn thiện chiến,  vì cuộc đối đầu này sẽ mang lại kinh nghiệm chiến đấu VÔ CÙNG  cần thiết cho sự hùng mạnh của quân đội quân đội cộng sản Trung quốc về chiến lược chiến tranh Không Hải hiện đại, đồng thời lại an tâm  không sợ có sự đe dọa tham chiến của  Hoa Kỳ trong lúc mình còn non yếu chưa đủ khả năng; cũng như có thể  đem đến một chiến thắng  quân sự chớp nhoáng dễ dàng cho đảng cộng sản Trung quốc. Không có một quân đội nào là miếng mồi ngon cho quân đội cộng sản Trung quốc như quân đội của cộng sản  Việt nam hiện nay. Do đó, không có gì lạ khi xung đột bất hoà giữa hai đảng cộng sản này đang và sẽ càng  được chú tâm để ý nhiều hơn  trong thời gian sắp tới.

 

Derek Grossman 

Nguyễn Trọng Dân lược dịch

Xem bản tiếng Anh tại đây

—————————–
Chú thích:

 

Derek Grossman là một chiến lược gia kỳ cựu chuyên phân tích về quốc phòng cho tổ chức không vụ lợi RAND. Grossman cũng là nhân viên tình báo thuộc cục tình báo bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Grossman cũng từng là nhân viên của bộ An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ, đặc trách thông tin tình báo. Ông cũng đã từng là nhân viên của cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA, chuyên tổng kết tin tức tình báo cho tòa Bạch Ốc. Grossman có bằng Cử Nhân ưu hạng về môn Khoa học Chính trị tại đại học Michigan, bằng Cao Học về An Ninh Quốc Gia tại đại học Georgetown

Giọng văn phân tích của Grossman nhẹ nhàng, chất phát nhưng lại hàm chứa sâu sắc chính xác cục diện chiến lược.

Tổ chức RAND mà Grossman tham gia là tập hợp của khoảng 2000 chiến lược gia kỳ cựu lỗi lạc trên nhiều lãnh vực từ kinh tế, quốc phòng, tình báo đến chính trị. RAND được thành lập từ năm 1948 và có ảnh hưởng rất mạnh đến mọi chính sách ở mọi mặt của chính phủ Hoa Kỳ. Có thể nói, tổ chức này cũng là một tổ chức siêu quyền lực của nền chính trị Hoa Kỳ như tổ chức CPD như đã trình bày trước đó trên Đàn Chim Việt. Tổ chức này chuyên nghiên cứu phân tích tình hình chính trị kinh tế một cách cặn kẻ, chính xác để giới chính trị gia quyền lực ở Hoa Thịnh Đốn dựa vào đó mà có những quyết định cần thiết .

RAND được thành lập từ năm 1948 bởi hai vị tướng Không quân lừng danh Henry Arnold và Curtis LeMay cùng với  kỹ sư và kỹ nghệ gia hàng không Donald Douglas, một trong những người sáng lập hãng Boeing .

64 BÌNH LUẬN

 1. HÃY NGỪNG ĐẦU TƯ GIÚP ĐỠ CỘNG SẢN TRUNG QUỐC TÀN BẠO!

  Tháng 11/2019, chính phủ Hoa Kỳ đã ban hành lệnh trừng phạt đối với tám công ty Trung Quốc vì đồng lõa trong cuộc đàn áp người Hồi giáo Trung Quốc ở Tân Cương. Có tới một triệu người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan và các dân tộc thiểu số khác đã bị giam giữ trong các trại giam khắc nghiệt mà cộng sản Trung quốc cứ khăng khăng láo lếu chối bỏ, tuyên bố chỉ là các trại “học tâp cải tạo”.

  Trước những biện pháp trừng phạt các công ty của Trung cộng được ban ra đó, tại sao hệ thống quản lý tiền hưu trí giáo viên bang California và các quỹ lương hưu trí khác tại Hoa Kỳ lại tỉnh bơ không hề tuyên bố ngừng đầu tư vào các công ty này theo lệnh trừng phạt? Và tại sao quỹ hưu trí của nhân viên chính phủ Liên bang Hoa Kỳ (có cả lương hưu trí của quân đội) lại sẵn sàng đầu tư (ồ ạt) sang thị trường cổ phiếu bao gồm hầu hết các công ty Trung Quốc vào năm 2020?

  Ngụy biên kiểu nào đi chăng nữa thì cộng sản Trung quốc vẫn là một chế độ độc tài vô luân.

  Ngoài những nỗi kinh hoàng đang diễn ra ở Tân Cương, những người trẻ tuổi ở Hồng Kông đấu tranh vì tự do đang bị lực lượng an ninh Trung cộng đánh đập bắt bớ tàn bạo.

  Ở Biển Đông, Hải quân cộng sản Trung quốc ngang nhiên lấn hiếp chiếm đóng lãnh hải của mọi quốc gia trong vùng và chiếm đóng luôn cả hải phận quốc tế.

  Các công ty Trung Quốc hầu hết đều là do đảng cộng sản Trung quốc kiểm soát, có công ty còn cài cả mạch điện tử vào điện thoại di động và máy bay tự động để thu thập tin tức cho đảng. Bắc Kinh đã tìm cách xâm nhập vào các máy móc điện tử mà con cái người Mỹ chúng ta sử dụng để thu thập tin tức và các nhóm tin tặc do được lệnh của Trung cộng xâm nhập vào các máy vi tín tin cá nhân để ăn cấp mọi thông tin các nhân từ tài chánh đến đời tư của hàng triệu người Mỹ chúng ta, chưa kể đến khả năng bọn này đã xâm nhập vào hệ thống quốc phòng để ăn cắp kỹ thuật phòng thủ tối tân nhất nhất của Mỹ..

  Trong những năm gần đây, quỹ đầu tư tiền hưu trí khổng lồ của người Mỹ chúng ta đã cố tránh xa không đầu tư vào các công ty gây ô nhiễm mô trường, các công ty sản xuất vũ khí và cố tránh xa không đầu tư vào các công ty vi phạm nhân bản nhân quyền.

  Như vậy thì tại sao, khi nói đến việc đầu tư cung cấp vốn cho các công ty của đảng cộng sản Trung quốc; kể cả những công ty trực tiếp tiến hành các hoạt động tình báo tin tặc phá hoại khống chế người Mỹ chúng ta; kể cả giúp quân đội cộng sản Trung quốc làm suy yếu nền quốc phòng của nước Mỹ chúng ta; thì lại không thấy ai lên tiếng phản đối chống sự đầu tư này?

  Tất cả các công ty bán công và công ty quốc doanh Trung Quốc đều được phép mời gọi quảng cáo kêu gọi đầu tư ở thị trường tài chánh của Hoa Kỳ một cách công khai, bao gồm niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoáng tại Hoa Kỳ và thu hút một lượng đầu tư lớn từ hàng loạt các quỹ hưu trí khổng lồ của quốc gia chúng ta .

  Vào giữa năm 2019, Trung cộng nằm trong số mười quốc gia mà Quỹ Hưu trí Giáo chức Tiểu bang California, gọi tắt là CalSTRS, đầu tư vào nhiều nhất!

  Theo dữ liệu gần đây nhất, từ tháng Sáu năm 2019, CalSTRS mua gần 4,1 triệu cổ phiếu của Công ty Công nghệ kỹ thuật ở Hàng Châu tên là Hikvision, vốn đang nằm trong danh sách trừng phạt từ chính quyền Trump vì can dự đến việc sản xuất các thiết bị giám sát tinh vi sử dụng tại các trại tập trung “học tập cải tạo” ở Tân Cương (xin lưu ý là Hikvision hiện đang tìm cách chối bỏ và kháng cáo lệnh trừng phạt).

  Quỹ hưu trí giáo chức của tiểu bang New York và Florida cũng sở hữu nhiều cổ phần của công ty này. (Tuy nhiên, quỹ chung của bang New York đã rút sự đầu tư của mình ra khỏi Hikvision vào tháng 5).

  Chúng tôi (New York Times) đã liên hệ với giới chức quản lý các quỹ đầu tư này, tìm tìm hiểu thêm tình hình thực tế của việc đầu tư, nhưng không được các viên chức cung cấp đầy đủ thông tin.

  Khi được phỏng vấn thì đại diện CalSTRS cho chúng tôi biết rằng vắn tắt là “chúng tôi đang theo dõi tình hình”, và một đại diện cho Hệ thống Hưu trí Giáo chức của Tiểu bang New York lại cho biết chung chung rằng: “tỷ lệ đầu tư vào thị trường cổ phiếu thế giới của chúng tôi chiếm rất thấp, không ảnh huởng xấu đến sự an toàn của cổ đông” Một viên chức đại diện CalSTRS thì yêu cầu chúng tôi liên lạc văn phòng Thống đôc tiểu bang California để biết thêm chi tiết. Một viên chức quản lý quỹ tiền hưu bổng công chức tiểu bang Florida thì khẳng định là quỹ hưu bổng công chức của tiểu bang Florida vẫn còn sở hữu nhiều cổ phần của công ty Hikvision.

  Có nhiều lý do chính trị và tài chính để cho thấy đầu tư vào các công ty của Trung cộng hết sức là khờ dại.

  Trướv hết về chính trị, gần như không ai có thể biết vào bất cứ lúc nào thì chính phủ Hoa Kỳ sẽ cấm vận các công ty Trung cộng vì đồng loã với dã tâm tin tặc trộm cắp kỹ thuật và khống chế thông tin của đảng cộng sản Trung quốc. Hikvision, Huawei, ZTE và nhiều tập đoàn kỹ thuật viễn thông khác, đang bị cáo buộc là gián điệp cho đảng cộng sản Trung quốc – chủ nhân các công ty tập đoàn này, là những thí dụ rất rõ ràng.

  Kế đến, nguy cơ lỗ lã tài chánh khi đầu tư vào các công ty của Trung cộng rất cao vì sổ sách kế toán của các công ty này không chính xác và gian lận. Văn phòng Kiểm toán Quốc gia của Trung cộng đã phải thừa nhận nhiều công ty Trung cộng giả mạo khai gian tài khoản trên sàn chứng khoáng, kể cả trong số các doanh nghiệp quốc doanh lớn hàng đầu. Một thí dụ cụ thể như công ty dược phẩm Kangmei bị phanh phui không hể có 4,4 tỷ Mỹ kim tiền mặt như sổ sách loan báo trên sàn chứng khoáng, mà sau này, giới chức công ty giải thích rằng “đây là lỗi kế toán thống kê??!”

  Ngoài việc thiếu tính minh bạch, không tuân thủ các quy định quy ước tài chánh chung trên thế giới cũng khiến cổ phần các công ty Trung cộng trên sản chứng khoán của NASDAQ, trên sàn chứng khoáng New York ẩn chứa rất nhiều rũi ro đổ vỡ . Các đại tập đoàn Alibaba, Baidu, PetroChina, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ JD.com có tổng số cổ phần trên thị trường chính thức lên đến hơn 500 tỷ Mỹ kim, tuy nhiên, các đại công ty này nhiều lần từ chối thanh tra tài chánh công khai định kỳ (như các đại công ty khác của Hoa Kỳ), lấy lý do là điều này đi ngược lại quy định của cục Quản lý Kế toán quốc gia của Trung cộng về bí mật Nhà nước (?!)

  Chính quyền Tổng thống Trump đã xem xét việc ngăn chặn sự tiếp cận của các công ty Trung Quốc vào thị trường tài chánh của Hoa Kỳ vì thái độ không tuân thủ quy định tài chánh của Trung cộng, bên cạnh một loạt các quan niệm của ông Trump về cải thiện cân bằng thương mại. Một lựa chọn đơn giản hơn sẽ là yêu cầu các công ty Trung cộng tuân thủ các quy định luật kệ về tài chánh. Suy cho cùng, tâm lý cho rằng các công ty nước ngoài không thể vi phạm các quy định luật lệ về môi trường hoặc lao động nếu muốn hoạt động tại Mỹ, vậy thì tại sao các quy định luật lệ tài chính lại bị xem nhẹ bỏ qua?

  Đối với các quỹ tài chánh có liên quan dính líu đầu tư vào Trung quốc, một lời cảnh báo cho cổ đông cũng đủ!

  Tốn nhiều công sức ngăn chặn đầu tư vào Trung quốc là không hiệu quả, người Mỹ chúng ta chỉ cần thông báo xác xuất rủi ro cũng như thông báo bản chất của chế độ cộng sản Trung quốc cho cổ đông biết là đủ – giống như cảnh báo người tiêu thụ về ung thư trên gói thuốc lá: ” Rằng Quỹ đầu tư này bao gồm các công ty của đảng cộng sản Trung quốc, giúp đàn áp nhân quyền, hỗ trợ Quân đội cộng sản Trung Quốc bành trướng và thể do thám khống chế Hoa Kỳ.” Đâu ai có thể phản đối chống lại nỗ lực của chính phủ khi cố gắng cung cấp các thông tin sự thật căn bản cho các nhà đầu tư?

  Cuối cùng, nhiều vấn đề tai hại nghiêm trọng khi đầu tư vào Trung cộng vẫn chưa được nhiều người biết. Nguy hiểm chủ yếu là rủi ro tổn thất đặt ra cho những người tổ chức đầu tư bị thiếu thông tin: tương lai hàng triệu người Mỹ phụ thuộc vào quỹ hưu trí quốc gia hoặc quỹ hưu trí của hãng xưởng nơi họ làm việc, và chúng ta hoàn toàn có thể không hay biết tiền dành dụm đang bị rủi ro như thế nào vì đầu tư vào các công ty Trung cộng.

  Thí dụ, các nhân viên làm việc cho chính phủ Liên bang (bao gồm cả quân đội) có quỹ tiết kiệm về hưu gọi tắt là TSP – mà giới chứng điều hành quỹ này đã xác nhận sẽ đầu tư 8% tổng số vốn của mình vào các công ty của Trung cộng vào năm 2020. Do đó, nếu việc đầu tư này được tiến hành như dư tính, toàn thể các nhân viên Liên bang có thể sớm được coi như là lực lượng hỗ trợ chề độ cộng sản ở Trung quốc, nuôi sống Quân đội cộng sản Trung quốc và các điệp viên của đảng cộng sản Trung quốc đang tìm cách gây hại cho Hoa Kỳ.

  Bất chấp những sự thật đó, những nỗ lực của Quốc hội để cấm quỹ đầu tư lương hưu TSP của nhân viên Liên bang vào các công ty Trung Quốc đã gặp phải khó khăn trở ngại lớn vô cùng.

  Các nhà lập pháp Hoa Kỳ hiện nay chưa thể ngăn cản quỹ này đầu tư vào Trung quốc- cho đến khi giới Lập pháp có thể thông qua luật cấm đầu tư vào Trung quốc, thì tác động tốt sẽ được thấy như đã từng thấy thông qua vụ ban hành lệnh cấm đầu tư vào Cộng hòa Hồi giáo Iran và các công ty của Iran.

  Phong trào rút vốn ra khỏi các công ty và các quỹ đầu tư coi lợi nhuận và trách nhiệm đạo đức là hai vấn đề riêng biệt đang mạnh lên ở cả cấp tiểu bang và Liên bang.

  Có lẽ đã đến lúc phải cổ súy phòng trào này đối với các quỹ các công ty cứ muốn đầu tư vào Trung quốc – một cách vừa để bảo vệ tài sản tài chánh cho các nhà đầu tư Mỹ, vừa đảm bảo giá trị lý tưởng và nền an ninh quốc gia của Hoa Kỳ của chúng ta tiếp tục đứng vững (3)

  Giáo sư Danielle Pletka & Tiến sĩ Derek Scissors

  Nguyễn Trọng Dân lược dịch

  1. Giáo sư Danielle Pletka là một chiến lược gia kỳ cựu về đối ngoại quốc phòng, hiện đang làm việc cho viện nghiên cứu American Enterprise Institute (AEI), nơi tập hợp nhiều chuyên gia kỳ cựu về lãnh vực đối ngoại.

  Bà lấy bằng Giáo sư từ đại học lừng danh Georgetown chuyên về lãnh vực đối ngoại và tốt nghiệp Cử Nhân từ đại đại học tư nổi tiếng Smith . Bà cũng là chuyên gia về các vấn đề Trung Đông và thường xuyên được các hãng thông tấn lớn phỏng vấn trên truyền hình. Các bài phân tích của bà được nhiều người trong giới bình dân để ý đến vì đơn giản dễ hiểu.

  2. Tiến sĩ Derek Scissors được coi là một chuyên gia kỹ thuật chuyên nghiên cứu về các vấn đề đối ngoại đối với Trung quốc, cùng làm việc với giáo sư Pltka tại viện nghiên cứu AEI.

  Ông sáng lập trang mạng “China Global Investment Tracker” link https://www.aei.org/china-global-investment-tracker/ cho AEI , trang mạng này giám sát chặt chẽ các hoạt động của hàng loạt các đại công ty Trung cộng.

  Tiến sĩ Scissors từng làm cố vấn tình báo cho Quốc phòng Hoa Kỳ chuyên về an ninh kinh tế và năng lượng. Ông có những công trình nghiên cứu đồ sộ về mối quan hệ Trung cộng- Hoa Kỳ mà những công trình này, được coi là nền tảng cho nhiều quyết định của giới lãnh đạo và chính khách Hoa Kỳ. Ông có bằng Tiến sĩ tại đại học Stanford chuyên về Á Châu, sau khi có bằng Cao học về kinh tế tại đại học Chicago

  3. Không phải là giới chức điều khiển các quỹ đầu tư không biết hiểm họa an ninh quốc gia và hiểm họa rủi ro tổn thất tài chánh quá lớn, cũng như vi phạm trắng trợn các giá trị đạo đức của người Mỹ khi quyết định đầu tư vào Trung cộng ồ ạt; nhưng họ bị khống chế bởi giới lãnh đạo các tập đoàn tư bản lớn, đang đứng đàng sau hậu thuẩn đầu tư vào Trung cộng từ những năm 1980 sau khi thành phần chóp bu tư bản này thúc đẩy chính phủ Hoa Kỳ phản bội đồng mình Việt Nam Cộng Hòa vào năm 1975 thành công.

  https://www.nytimes.com/2019/12/05/opinion/stop-investing-in-china.html

  • Xin trích một đoạn từ bài dịch để cho thấy công luận của Hoa Kỳ đang thắc mắc :

   “Như vậy thì tại sao, khi nói đến việc đầu tư cung cấp vốn cho các công ty của đảng cộng sản Trung quốc; kể cả những công ty trực tiếp tiến hành các hoạt động tình báo tin tặc phá hoại khống chế người Mỹ chúng ta; kể cả giúp quân đội cộng sản Trung quốc làm suy yếu nền quốc phòng của nước Mỹ chúng ta; thì lại không thấy ai lên tiếng phản đối chống sự đầu tư này?”

   Xin lưu ý thêm là mọi cơ quan tài chánh của mọi chế độ cộng sản không thể có liên lạc móc nối với các cơ quan tài chánh Hoa Kỳ. Nhưng trên thực tế, chính giới tư bản Do Thái, bè đảng của Kissinger tại hậu trường Hoa Thịnh Đốn, trong đó có Greenspan, cựu giám đốc UB Ngân khố Quốc gia, đã tìm cách qua mặt luật pháp, cho phép các đại ngân hàng của đảng cộng sản được hoạt động rộng rải thoải mái như chổ không người gần bao nhiêu năm qua.

   Nếu Việt cộng có thể chiếm được Việt Nam Cộng Hòa phi pháp nhờ dàn xếp của bè đảng tài phiệt Kissinger thì sự trở lại cũa Việt Nam Cộng Hòa, có thể. sẽ đi kèm với việc đưa ra pháp luật về sự cộng tác của các hệ thống ngân hàng tài chánh ở Hoa Kỳ với chế độ cộng sản ở Việt Nam, Trung Quốc trong tương lai. Sự xúc tiến điều tra những dang díu của hệ thống tư bản tài chánh ở Hoa Kỳ liên hệ liên can đến cộng sản đang được bắt đầu được nhiều cơ quan truyền thông của Hoa Kỳ đòi hỏi…

   Vòng luân hồi, gió đổi chiều…

   Nếu chuyện thảm sát Amenia 1915 tưởng như có thể giấu nhẹm, đi vào quên lãng, nay còn bị lôi ra ánh sáng được thì tội các diệt chủng của Việt cộng, của những người đi theo Việt cộng đối với quân dân Việt Nam Cộng Hòa trước hay sau gì cũng sẽ được lôi ra ánh sáng!

   Sự trở lại của Việt Nam Cộng Hòa vì công lý đang chờ là một điều tất yếu. không thể tránh khỏi. Hãy giữ vững ngọn cờ Vàng và niềm tin vào Việt Nam Cộng Hòa, vì Việt cộng và các thế lực tiền tài không thể nào che lắp mãi sức mạnh của công lý và chính nghĩa của Việt Nam Cộng Hòa cưu mang.

   Dưới ngọn cở Vàng chúng ta đoàn kết!

   Nay kính

   NTrD

 2. Ối giời ơi, bác Nguyễn Trọng Dân cần gì phải dịch bài của tác giả ngoại quốc về vấn đề này. Các cấp sĩ quan của ta đều rõ, hỏa lực của bọn Bành trướng Bá quyền Trung quốc mạnh gấp cả trăm lần ta. Trong bối cảnh ta không có siêu cường nào hậu thuẫn như thời còn Liên Xô, đạn dược hỏa pháo có bao nhiêu dùng bấy nhiêu, thì nếu bọn Bá quyền tấn công ta, ta phải hy sinh tổn thất chờ chúng giết thôi.

 3. Vừa tìm thấy bài viết này của cùng t/g rất hay khi ngồi search web đọc news. Tại sao Không thấy tg cho đâng bài này trên ĐCV?

  “Tại sao dựng lại chính thể Việt Nam Cộng Hòa là cần thiết cho sự phát triển ở tương lai của đất nước?“

  https://danlambaovn.blogspot.com/2017/01/tai-sao-dung-lai-chinh-viet-nam-cong.html?m=1

  “Có quá nhiều người lầm nghĩ là đấu tranh lật đổ chế độ Cộng Sản, dựng lại chính thể Việt Nam Cộng Hòa do vì còn lòng hoài niệm và thù hận có từ quá khứ. Nhưng trên thực tế, đấu tranh lật đổ Cộng Sản để lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ tung bay trên toàn cõi Việt Nam là vì những ích lợi căn bản và quan trọng mà chính thể Việt Nam Cộng Hòa sẽ đem về cho sự phát triển của dân tộc ở tương lai.

  Bản chất chính trị căn bản của Việt Nam Cộng Hòa là xây dựng một chính thể chính trị do dân và vì dân dựa trên phong tục và truyền thống của dân tộc.

  Nói một cách khác, Việt Nam Cộng Hòa không thể tồn tại đúng nghĩa nếu không nỗ lực duy trì dân chủ và đa nguyên. Việt Nam Cộng Hòa cũng không tồn tại đúng nghĩa nếu tam quyền phân lập bị vi phạm và kỳ thị giữa các sắc tộc đa số và thiểu số trên lãnh thổ Việt Nam tồn tại.

  Diễn đạt cho ngắn gọn hơn, mọi hình thức độc tài và cường quyền không có cơ hội manh nha xuất hiện dưới chính thể Việt Nam Cộng Hòa.“

  “Người dân mà càng ngày càng đứng dưới lá cờ Vàng để đấu tranh càng đông thì sự sụp đổ của chế độ Cộng Sản tại Việt Nam càng thêm nhanh chóng. Việt Cộng tìm đủ cách để mọi người hiểu lầm về ý nghĩa của lá cờ Vàng và mục tiêu tranh đấu gầy dựng lại chính thể Việt Nam Cộng Hòa cũng là vì lý do này.”

 4. New Year’s Eve protests in Hong Kong
  https://www.youtube.com/watch?v=N93VpByhT1g
  Hong Kong rings in new year as muted celebrations give way to defiant anti-government protests
  https://www.scmp.com/news/hong-kong/politics/article/3044144/protesters-pour-hong-kongs-streets-new-years-eve-chant
  Hong Kong New Year’s Day march cut short, descends into chaos
  https://www.youtube.com/watch?v=HsIxGhrv9YU

  Chiến tranh giữa Hong Kong & đảng CSTQ (CCP) vẫn diễn ra mạnh mẽ với những chống đối và 5 điều kiện đòi hỏi của Hong Kong. Quân đội CCP chưa ra tay trừng phạt HongKong.

  Đài Loan là, mục tiêu chiếm đoạt của CCP, 2020 là thời điểm, được bảo vệ bởi Hoa Kỳ và đồng minh của thế giới tự do. Nhật Bản, Nam Hàn, Úc v.v. sẽ liên minh hậu thuẫn Đài Loan.

  CSVN được Mỹ bảo kê, nên thỉnh thoảng tuyên bố giữ biển đảo. Tuy nhiên CSVN đương nhiên là tôi tớ phục vụ CCP (bán nước VN), cho nên CCP cần mang quân đội vào để thao diễn cho quen chiến trường mà không sợ mất lòng CSVN, cũng không lo thua trận với Hoa Kỳ & đồng minh.

  Thật là ác nghiệp và chính xác rằng, “Không có một quân đội nào là miếng mồi ngon cho quân đội cộng sản Trung quốc như quân đội của cộng sản Việt Nam hiện nay”- Derek Grossman, NTD lược dịch – “No country other than Vietnam presents the PLA with such controlled and favorable conditions.”

  Hoa Kỳ trong tình trạng phải đối đầu với hiểm họa cộng sản China cần phải cương quyết tẩy chay CSVN, giúp khôi phục lại quốc gia VNCH. Trong hòan cảnh này chỉ có xây dựng hồi phục VN, lột xác cộng sản thành quốc gia VNCH với chính danh cùng quốc tế, để mang hòa bình cho thế giới và giữ được quốc gia lãnh thổ biển đảo VN.

  Theo nghiên cứu theo dõi từ Jim Fanell, CCP trong rất nhiều năm qua, dù không có kinh nghiệm chiến tranh, đã học hỏi được rật nhiều về Không Hải từ Hoa Kỳ. CCP rất quỷ quyệt, luôn dấu nghề, còn quân đội Mỹ thì cởi mở và luôn chia dẻ kinh nghiệm chiến đấu cho CCP học kinh nghiệm đánh nhau cũng như xây dựng quân đội, và vũ khí tàu bè, tên lửa chiến tranh v.v. với mục đích không phải để tự vệ mà để khống chế Hải Dương.

  Hoa Kỳ cần nhìn vào sự thật tham vọng diệt tự do dân chủ của Hoa Kỳ & thế giới của CCP. Để bảo vệ tự do và nhân quyền trên thế giới U.S. cần chuyển mục tiêu của quân đội về vùng biển Á Châu, không được phản bội, nhưng phải bảo vệ đồng minh như Phi và Thái Lan v.v., tẩy chay csVN và mạnh mẽ chống lại cs Tàu.

  Captain Jim Fanell, the former Director of Intelligence and Information Operations for the U.S. Pacific Fleet, nói chuyện với Chris Chappel, China Uncensored về tham vọng của CCP kiểm soát tự do đời tư của nhân loại hầu làm bá chủ thế giới về vùng biển.
  China’s Plan to Conquer the Ocean
  https://www.youtube.com/watch?v=ro4hBjnzaAc

  Để nghiên cứu thêm bạn cũng có thể xem thêm: video & transcript
  The Rise of China’s Navy: A Discussion with Capt. James Fanell
  https://www.hudson.org/events/1689-the-rise-of-china-s-navy-a-discussion-with-capt-james-fanell52019
  https://www.youtube.com/watch?v=PDX9EIfA9Kk
  https://www.hudson.org/research/15045-transcript-the-rise-of-china-s-navy-a-discussion-with-capt-james-fanell

  Bạn cũng cần xem lại những bài viết trước của t/g NTD. Từ ĐCV, bạn có thể nhấn vào tên t/g NTD sẽ ra những bài này. Cần xem lại để học hỏi vì chúng liên hệ với nhau. Rất cảm ơn t/g NTD với những bài viết cho thấy t/g đã nghiên cứu, trải nghiệm chiến tranh từ quá khứ tới hiện tại để đưa lên những đề tài cần thiết xây dựng hòa bình cho VN và thế giới bằng tìm đủ cách tiêu diệt đảng CSVN và thiết lập lại quốc gia VNCH của người VN.

  Hy vọng cho một quốc gia VNCH được khôi phục trong một tương lai gần.

  Happy reading.

  Happy New Year to ALL.

  • Cám ơn sự khuyến khích và thông hiểu của anh Bison. Người Việt cờ Vàng của chúng ta đang phải đối phó với âm mưu hãm hại không những từ cộng sản Việt Nam ở trước mặt, mà còn phải đối phó với âm mưu chôn vùi Việt Nam Cộng Hòa từ thế lực tài phiệt đứng đàng sau lưng Chính phủ Hoa Kỳ mà bộ prim Ken Burms là một thí dụ. điển hình.

   Với khả năng tài lực sẵn có, cộng sản Việt Nam và thế lực tài phiệt đứng đàng sau lưng Chính phủ Hoa Kỳ đã tìm đủ cách để tẩy não suy nghĩ của người Việt trên công luận. từ trong nước ra đến hải ngoại, buộc mọi người tin rằng chỉ có dân chủ đa nguyên mới là giải pháp lối thoát cho Việt Nam, còn Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ là tay sai hoặc không còn phù hợp với triển vọng phát triển của dân tộc Việt Nam nữa.

   Điều may mắn duy nhất và sức mạnh duy nhất có thể đánh bại công phu kinh khiếp trong việc xuyên tạc bôi xấu Việt Nam Cộng Hòa là lòng trung kiên của người dân, những người dân giống như anh Bison chẳng hạn, vẫn hướng về lý tưởng chính nghĩa Việt Nam Cộng Hòa suốt bao nhiêu năm qua, cho dù dư luận viên từ phía Chính phủ Mỹ và phía cộng sản Việt Nam tìm đủ cách xuyên tạc chia rẽ hay bôi xấu giá trị Việt Nam Cộng Hòa kiểu nào đi chăng nữa.

   Nước chảy đá mòn, hơn nữa, ánh sáng của công lý không cách gì cứ bị che lấp mãi , và sự tồn tại các giá trị của Việt Nam Cộng Hòa cho tương lai dân tộc lần hồi được hồi sinh , hồi sinh trong suy nghĩ của người dân, hồi sinh trong hy vọng của nhiều thế hệ khi nghĩ đến tương lai, hồi sinh trong các cuộc khảo cứu mạn đàm từ đại học ra đến lời bàn bạc về quê hương xứ sở ở phố chợ, hồi sinh trong văn hóa lối sống, hồi sinh trước nghịch cảnh nhục nhã tận cùng của dân tộc, phải trốn vào thùng xe mà chết, hay phải bán thân như hàng hóa cho khắp vùng Đông Nam Á.

   Tiếng súng và máu đổ cho một cuộc cách mạng Việt Nam Cộng Hòa sẽ xảy ra một cách không gì cản nổi để khẳng định sức sống của dân tộc Việt Nam Cộng Hòa trước chiếc xe tăng T-54 của một chủ nghĩa đã rĩ xét, của một đảng phái tay sai ngoại bang đã bị tê liệt.

   Kính anh Bison- NTrD

 5. VOA lên tiếng :”

  “Tổ chức Mỹ cảnh báo khả năng đụng độ vũ trang ở Biển Đông năm 2020” : “

  Nhà nghiên cứu này nói thêm rằng giống như Ấn Độ, Việt Nam “không có đồng minh quân sự và buộc phải một mình đối đầu với sự xâm lược của Trung Quốc”.

  https://www.voatiengviet.com/a/tổ-chức-mỹ-cảnh-báo-khả-năng-đụng-độ-vũ-trang-ở-biển-đông-năm-2020/5226666.html

 6. Xin cảm ơn t/g Robert F Turner & trang website đã cho đăng quyển sách “Myths of the Vietnam War)

  Tưculy, “LHQ công nhận hai miền riêng biệt ,chỉ có Tổng tuyển cử mới thống nhất mới danh chánh ngôn thuận nhưng NĐD từ chối tổng tuyền cử”

  Anh Tư thân mến, anh đã đưa lên nhiều nghi ngại về VN War (gọi là Myths of the VN War) rất thích đáng, vì đây là những vấn đề về sự thật của VN War cần phải đưa ra chính xác, để hiểu rõ, không phải chỉ một phần đúng để dựa vào như môt cái “myth” mà cho là chân lý. Chúc anh luôn an mạnh.

  Tôi đã đi ngược thời gian từ nhưng bản tin chính thức hiện nay tới thời tt Nixon với Paris Peace Accord, nghe Bruce Herschensohn vào thư viện Nixon chính thức của chính phủ Hoa Kỳ, tìm tin tức về ai ám sát Kennedy etc. rồi đi đến hồ sơ “Pentagon Papers” study của McNamara về US & cuộc chiến VN từ thời 1945-1967.

  Các TT Mỹ có liên hệ trực tiếp tới VN War đều có một kết thúc chức vụ một cách rất phức tạp & khó hiểu. Biết bao nhiều tài liệu vẫn tiếp tục ám ảnh nước Mỹ về vụ ám sát Kennedy. Rất khó để ngắn gọn duyệt qua các dữ kiện cũng như xét đoán đâu là sự thật.

  Theo như anh bạn Tưculay ghi, rất đúng rằng, “họ Hồ áp đặt chủ thuyết CS lên Đông dương”. Tức là VN War là chiến trạnh lạnh của hai khối cs & tự do dân chủ, democracy; của khối cs quốc tế Nga, Tàu v.v. vs. Hoa Kỳ cùng đồng minh.

  Lựa chọn tự do dân chủ và VNCH, bài trừ csVN luôn là ý muốn của toàn dân VN.

  Tôi xin phép đưa link của quyển sách Robert F Turner viết từ Sep 1972, trước khi Paris Peace Accord ngày 27, tháng 1,1973 ra đời, trước vụ Watergate đã chấm dứt thời TT Nixon, mà cuộc chiến VN đã thắng trận chống xâm lăng của VC vào miền nam, bới phía tự do dân chủ là VNCH & US, quân đội & chính quyền.

  Giải thích về vụ không có tổng tuyển cử năm 1956, được phân tích kỹ tưỡng về các chân lý lầm lạc (myths) mà phe đối lập (cs) và cả dư luận VN cũng như quốc tế phổ biến là TT Diệm đã từ chốt tổng tuyển cử ở chương thứ 4 (The Geneva Agreements) từ trang 24-38, Robert F Turner, Myths of the Vietnam War.

  Nói ngắn gọn là Bắc Cộng đã vi phạm hiệp định Geneva từ khi đặt bút ký hiệp định và tổng tuyển cử không là trọng tâm của hiệp định, cho nên cho rằng TT Diệm đã từ chối tổng tuyển cử là một trong những niềm tin rất sai lầm,”myths” của VN War. Hãy đọc, “The 1956 Election Myths” (1956 tổng tuyển cử với những sai lầm về sự thật) từ trang 30-34, “Violations of the Agreements” (Vi phạm hiệp định) từ trang 34-38)

  Tổng tuyển cử sẽ không thể công bằng hay chính xác vì Bắc Cộng với chế độ độc tài đã giết hại rất nhiều người yêu nước đối lập với chế độ cộng sản, sau khi nắm chính quyền.

  Sẽ không có tổng tuyển cử tự do dưới sự giám sát của quốc tế. Phạm Văn Đồng tuyên bố từ 1955 lằ sẽ không tuyển cử. “highly respected British specialist on North Vietnam, P. J. Honey, who reports that Pham Van Dong commented after Geneva that: “You know as well as I do that there won’t be any elections.”

  “It was clear not only that the exodus constituted a serious popular indictment of the northern regime, but that it would have been multiplied several-fold had the refugees been permitted to leave freely.”

  Một cách bình dân giáo dục với sự nhận xét của người VN & quốc tế rằng đã có gần triệu người chạy giặc cộng sản sang miền nam tự do VNCH và hằng trăm ngàn người bị ngăn cấm sau hiệp định là lá phiếu của tổng tuyển cử cần xảy ra 1956 vào thời Ngô Đình Diệm tự do dân chủ chống lại với Hồ Chí Minh cộng sản.

  Không có lá phiếu tổng tuyển cử của 1956 nào bỏ cho Bắc Cộng vì không có người nào gia nhập phong trào của miền nam VNCH di dân ra Bắc Cộng.

  Di cư vào miền Nam 1954 (Operation Passage to Freedom)
  https://anhxua.com/album/di-cu-vao-mien-nam-1954-operation-passage-to-freedom_92.html

  “Another Communist violation of the agreements was noted by the British government—as Cochairman of the Geneva Conference—on April 10, 1956. In a note to the Soviet Union (the other
  Co-chairman), the British pointed out that since Geneva, the South Vietnamese Army had been reduced by twenty thousand men, while the North Vietnamese Army had increased from seven divisions in July 1954 to twenty divisions in 1956. The note also recognized that South Vietnam was not legally bound by the armistice agreements since it had not signed them and had protested against them at the Geneva Conference.”

  https://cnsl.virginia.edu/sites/cnsl.virginia.edu/files/Turner-Myths.pdf

 7. Tưculy, “HCM từng nói thà để cho pháp vào Vn còn hơn để thằng Tàu đem quân vào chúng sẽ không rút lui”
  Tưculy, “tại sao cứ đòi là giải pháp Vnch mà không có một giải pháp nào mới hơn kết hợp lại Dân tộc”

  Tôi sẽ đưa ra những nhận định rất sai lầm về HCM, mà coi ông là yêu nước và chống tàu. Đây sẽ không phải là tôi viết nhưng là tài liệu đến từ Robert F Turner từ dữ kiện “Pentagon Papers”, “Myths of the Vietnam War, The Pentagon Papers Reconsidered”, viết năm 1972 từ nhà xuất bản Amercan Friends of Vietnam. Có lẽ sách này đã có dịch giả VN dịch sang tiếng Việt mà tôi không được biết. Bạn nào biết xin cho biết.

  Myths of the Vietnam War, The Pentagon Papers Reconsidered
  https://cnsl.virginia.edu/sites/cnsl.virginia.edu/files/Turner-Myths.pdf

  Robert F Turner đã đưa ra các tài liệu để cho rằng không như nhiều sai lầm cho rằng HCM là người yêu nước, chống thực dân Pháp. Sai lầm cho rằng ông theo cộng sản cho dân tộc quốc gia VN. Sai hết, ông là người theo cộng sản quốc tế, theo Liên Xô và Trung Cộng, ra khỏi nước từ 1911, sau 30 năm mới về nước, biết nhiều về cộng sản Liên Xô hơn biết về VN, tiêu diệt người yêu nước, bán Phan Bội Châu cho Pháp lấy tiền.

  “Indeed, when the Indochinese Communist Party was founded in Hong Kong in 1930, Ho Chi Minh was not present as a Vietnamese delegate but as the official representative of the Communist International. As the Pentagon study notes, “the Indochinese Communist Party (ICP) of the Comintern, headed by Russian-trained Ho Chi Minh,” was one of several “foreign-based, foreign-oriented parties” active in Vietnam during the 1930s and 1940s.”

  Hồ không chống tàu, Hồ yêu bác Mao và Trung Công, như môi và răng.
  “Ho made numerous remarks like these: “Our party . . . is loyal to Marxism-Leninism and the thought of Mao Tsetung,” and “Vietnam and China are two brotherly countries, having close relations like lips and teeth.'”

  HCM cũng không phải là một chính quyền cộng sản của một nước Á Châu như cộng sản Âu Châu Tito yêu nước. Hồ đã không đáp lễ Tito trong khi đáp lại . Tito bị Liên Xô cấm giao thiệp. Hồ là CS Đông Dương & Quốc Tế, không phải là nhà lãnh đạo quốc gia VN, đảng CSVN hiện nay thì thuộc CSTQ, cũng không phải là đại diện chính quyền cho VN.

  Một cách ngắn gọn, từ câu chuyện HCM chưa bao giờ tranh đấu cho một quốc gia VN đã trả lời cho Tưculy, “tại sao cứ đòi là giải pháp Vnch mà không có một giải pháp nào mới hơn kết hợp lại Dân tộc”
  Khi HCM chết ông đã không nói sẽ về với những người yêu nước VN như Lê Lợi, Quang Trung hay Phan Bội Châu mà cho rằng ông đi theo Các Mác và Lê Nin.
  “In his Last Will, written in May 1969, Ho anticipated “the day when I go and join venerable Karl Marx, Lenin, and other revolutionary elders …” He did not speak of Nguyen Hue, Le Loi, Phan Boi Chau, or other Vietnamese heroes, as one might have expected were he truly a Vietnamese nationalist.”

  Từ khi chia đôi đất nước 1954, Việt Nam Cộng Hòa ra đời cho tới khi Hiệp Định Paris ký kết và cả sau 1975 hay cho tới bây giờ, VNCH luôn luôn là một quốc gia Việt Nam đúng nghĩa và cần phải kêu gọi thế giới và Hoa Kỳ cũng như chính người VN trong và ngoài nước cùng nhau khôi phục.

  Đảng CSVN khi trước thuộc Liên Xô, bây giờ thuộc Tàu Cộng, chưa bao giờ cho thể gọi là một chính phủ của quốc gia VN đúng nghĩa.

  Cùng với “Ủy ban đối phó với hiểm họa CS Trung Quốc (CPD-China)” và không thể “Lấp liếm dã tâm phản bội, dìm chết VNCH” Hoa Kỳ cần giữ danh dự của một đồng minh, và Việt Nam Cộng Hòa vì thế cần dựng lại từ nam ra bắc.

  Mong quý bạn vào link đọc về Myths of the Vietnam War, The Pentagon Papers Reconsidered, 1972, Robert F Turner. Quyển sách rất minh bạch dễ đọc và dễ hiểu.

  Xin rất cảm ơn các bạn đã luôn tham gia thảo luận với ĐCV.
  Happy reading! And Happy New Year to All.

  http://www.danchimviet.info/lap-liem-da-tam-phan-boi-dim-chet-vnch-trong-bo-phim-chien-tranh-vn-cua-ken-burns/11/2019/17263/
  http://www.danchimviet.info/uy-ban-doi-pho-voi-hiem-hoa-cs-trung-quoc/11/2019/17251/

  • Cám ơn lời chúc của bạn ,và tôi cũng chúc Bison và gia Đình một năm mới vui vẽ ,bàn về chuyện HCM có yêu nước hay không? Chuyện nó rõ như ban ngày ,mục tiêu chính là họ Hồ áp đặt chủ thuyết CS lên Đông dương ,lợi dụng mọi yếu tố cần thiết để thành công kể cả rước Pháp trở lại để rãnh tay tiêu diệt lực lượng đối lập không theo Hồ và trong Nam cũng vậy các Đảng phái đối lập với NĐD cũng bị tiêu diệt mới có vụ Chiến khu Ba lòng tóm lại ,nói VNCH là quốc gia đúng nghĩa cần phải khôi phục là lấp liếm che đậy sự thật , LHQ công nhận hai miền riêng biệt ,chỉ có Tổng tuyển cử mới thống nhất mới danh chánh ngôn thuận nhưng NĐD từ chối tổng thuyền cử , bên nào cũng nói mình danh chính ngôn thuận ,người Cs thì nói họ mới chính danh ,mấy ông chạy làng thì nói VNCH là Quốc gia đúng nghĩa ,đòi khôi phục cái xác đã chết chỉ còn xương trắng ,không có miếng đất cắm dùi ,dân tình thì tứ tán rã như bãi cát rời ,chống nhau chí choé ,thì làm sao ông bạn xảo trá như Mỹ tin tưởng ,xin các bác Nguỵ trên bàn phiếm ráng đọc Tiêu Sơn tráng sỹ ,với nhân vật phù Lê chiêu lỳ ,rồi tỉnh mộng ./

   • Miễn là người dân cờ Vàng chúng tôi tiếp tục đấu tranh dựng lại Việt Nam Cộng Hòa theo đúng trách nhiệm công dân từ thế hệ này qua thế hệ khác, các and có ba xạo gì thì cũng mậc. Lòng người dân như chúng tôi muốn nhìn thấy Việt Nam Cộng Hòa được dưng lại. Ý Chí đó không dời đổi ! Just simple like that!

   • ,”chỉ có Tổng tuyển cử mới thống nhất mới danh chánh ngôn thuận nhưng NĐD từ chối tổng thuyền cử “

    Tưculy đọc hồi ký của Khrushchev dưới đây để thấy tại sao ông NĐD từ chối. Vì ông Diệm biết tỏng âm mưu của Nga, Tàu trong việc cắt chia VN nên ông Diệm không ký, trong khi ông Hồ sẳn sàng làm tay cho Nga, Tàu bất chấp hậu quả cho đất nước miễn sao nắm được quyền cai trị.
    Ông NĐD,HCM đã chết hết, đảng csVN còn sống với cái xác, nhưng đang cai trị đất nước bằng cái hồn của Tàu với những tham quan đầy hỗn loạn.
    Rồi mai đây csVN phải trả lời trước lịch sử.

    Facebook.com:Hiệp Định genève niềm đau và nỗi nhục của đất nước.
    Câu chuyện Khrushchev kể trong cuốn hồi ký về cuộc đối thoại với Chu Ân Lai có thể hoàn toàn là thật. Vì ông ta không có lý do nào để nói dối. Chu Ân Lai chắc cũng không cần bịa chuyện ra nói với Khrushchev. Năm 1954 là lúc bang giao giữa hai nước Nga-Hoa còn rất thân thiện, mà nếu Chu Ân Lai nói dối thì Khrushchev có thể kiểm tra lại, biết liền. Cho nên chúng ta có thể tin rằng Hồ Chí Minh quả thật đã thú nhận với cả hai lãnh tụ Nga và Trung Quốc tình hình lực lượng Việt Minh đang lo bị thua tới mức có thể phải rút sang Trung Quốc. Cũng có thể tin được là năm 1954, Hồ Chí Minh đã xin Trung Cộng đem quân vào Việt Nam.

    Khi Chu Ân Lai nói với Khrushchev rằng Trung Cộng không thể tham dự một cuộc chiến nữa, sau khi đã tiêu hao lực lượng ở Cao Ly, điều này cũng đúng. Nhiều người vẫn nghĩ là chính Stalin thúc đẩy Trung Cộng đem quân sang Cao Ly để làm tiêu mòn lực lượng nước cộng sản anh em này, vì ai cũng biết chính Stalin bật đèn xanh cho Kim Nhật Thành gây chiến. Nhưng sau khi ký hiệp ước đình chiến ở Cao Ly, Trung Cộng đã thấy sự thiệt hại của họ quá lớn, cho nên không muốn dính vào một cuộc chiến khác. Theo William Duiker thì vào Mùa Thu năm 1953, Ngoại Trưởng Mỹ Foster Dulles đã cảnh cáo nếu Trung Cộng dính vào Chiến Tranh Đông Dương thì sẽ “có hậu quả nghiêm trọng” khiến Bắc Kinh chấp nhận chính sách ôn hòa của Nga Xô, sau khi ông Stalin qua đời.

    Như vậy thì việc ký Hiệp Định Genève một phần là do Hồ Chí Minh lo sợ nếu tiếp tục chiến tranh thì Mỹ sẽ can thiệp, mà sức lực Việt Minh lúc đó đang yếu; một phần khác cũng vì chủ trương ôn hòa của Nga Xô khiến cho ông Hồ lo ngại nếu không theo thì sẽ không còn được Nga và Trung Quốc viện trợ như trước nữa. Bản hiệp định chia đôi đất nước đó dẫn tới cuộc chiến tranh Nam Bắc làm chết mấy triệu người Việt Nam, cũng vì ông Hồ là một người cộng sản kiên cường, đúng như ông Khrushchev ca ngợi. Ông “thánh cộng sản” đó muốn cả hai miền Nam Bắc đều phải sống dưới chế độ cộng sản để tiến hành việc “giải phóng” cả vùng Đông Nam Á và cả thế giới. Chính phủ Ngô Đình Diệm lúc đó không chịu ký vào Hiệp Định Genève, cũng vì không muốn chịu trách nhiệm trước lịch sử việc tái diễn Hận Sông Gianh.

 8. Tưculy, “Anh tư mày có nào giờ chối mình là việt cộng đâu” Xin rất cảm ơn anh bạn Tưculy đã trao đổi quan điểm và cho chúng tôi biết điều này một cách thẳng thắn. Rất cảm phục anh bạn.

  Tưculy, “Csvn là hiểm họa của VN ,nó đã từ lâu ,người Mỹ mới chính là Nguyên nhân”. Điều này chắn chắn anh bạn cũng không sai. Nói chung chung người Mỹ mới chính là nguyên nhân là không sai. Tiền thân của CIA là OSS đã dùng HCM.

  “Cơ quan tình báo OSS của Hoa Kỳ đã góp phần giúp cộng sản Hồ Chí Minh mở ra một trang sử chết chóc tang thương cho dân tộc Việt Nam mà cho đến ngày nay, chương sử đau thương này vẫn còn tiếp diễn chưa hồi đóng lại.” (Nguyễn Trọng Dân)

  Những bài viết hay lược dịch của t/g Nguyễn Trọng Dân đều có tài liệu nghiên cứu.

  https://danlambaovn.blogspot.com/2017/02/can-du-cua-co-quan-tinh-bao-hoa-ky-cia.html
  https://danlambaovn.blogspot.com/2017/02/can-du-cua-co-quan-tinh-bao-hoa-ky-cia.html
  https://parallelnarratives.com/vietnam-vignette-the-oss-and-ho-chi-minh-1945/

  Thêm một bài khác, tôi cũng vừa tìm đọc lại, xin phép chia sẻ ở link sau:

  Can dự của cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA vào nội tình chính trị Việt Nam (Bài 2)
  https://danlambaovn.blogspot.com/2017/10/can-du-cua-co-quan-tinh-bao-hoa-ky-cia-bai-2.html

  Còm này chưa dài nhưng để các bạn cùng đọc thêm về các bài có liên quan tới can dự của CIA vào VN nên sẽ trả lời thêm anh bạn Tưculy đồng thời chia sẻ thêm cùng bạn đọc về các trích câu của anh bạn. Mong bạn đã có ngày lễ an lành và sẽ mừng năm mới 2020 vui tươi và thịnh vượng. Rất thân mến.

  Tưculy, “HCM từng nói thà để cho pháp vào Vn còn hơn để thằng Tàu đem quân vào chúng sẽ không rút lui”
  Tưculy, “tại sao cứ đòi là giải pháp Vnch mà không có một giải pháp nào mới hơn kết hợp lại Dân tộc”

  • Tôi không ngờ ông tác giả này lại đăng nhiều bài hay đến như vậy bên DLB. Cám ơn ông đã đưa link

   “Tuy nhiên, còn quá sớm để khen ngợi những thành tựu quan trọng do tiến sĩ Gate đem lại cho nền chính trị Việt Nam; nhưng đã quá muộn để cứu vãn những tác hại nặng nề của di sản mà ông để lại. Nền kinh tế thực dân đỏ, di sản quan trọng nhất của ông đối với Việt Nam, đã và đang làm người dân xứ sở này phải tiếp tục sống kiếp tôi đòi bán thân bán sức như nô lệ để sinh tồn ngay giữa thời đại văn minh tin học nhân quyền.”

 9. GIA-THUYẾT : Nếu Tàu cộng bắt tay với Mỹ. Như Mỹ đi đêm với Tàu cộng trứơc 1975. (Quyền loi của hai nước trên hết). Việt-Nam Paris 1973 lại tai diễn nhưng “Nghịch chiều “. Tàu cut Mỹ trở lại. Hay Tàu vào Mỹ lại làm ngơ ! Bộ đội Việt cộng chiến đấu hay…

 10. Bài dịch này Grossman phân tính hay lắm! Phải công nhận ông Trọng Dân bỏ công lựa bài, lựa người mà dịch rất tài. Cách dịch cũng sôi động uyển chuyển. Happy New Year Nguyễn Trọng Dân! Thank you for your hard work!

 11. Bia thịt cho Tàu cộng, thì đã sao??? Hồ chủ tịt cùng với đồng đảng CSVN đã từng quyết tâm “đốt cháy cả dãy Trường Sơn, Hy sinh đến người Việt cuối cùng” trong công cuộc “vay nợ Nga Tàu để chống Mỹ” phỏng giái miền Nam…thì nay VN có Hy sinh chừng….vài triệu người cho Tàu cộng cũng đâu có sao!! Lại nữa dân số của nước ta nay đã gần 100 triệu, thì lo gì!!! Chết ai cũng được, chỉ cần biết là GĐ các cán bộ trong đảng CSVN đã được “di tản ăn toàn” ra nước ngoài, quốc tịch ngoại quốc đầy đủ, tiền bạc đã chuyển ra nước ngoài từ…khuya rồi, thì bia thịt cũng như bia 33 thôi. Các bác cứ “no” chuyện con bò nó trắng răng.

 12. Trích vẹm tuculy
  (Tuculy đã ba lần tự nhận là vc với tôi rồi nhé)
  Cám ơn Bison thực ra cộng sản Việt Nam có dù thế nào đi nữa ,không ai trong chúng ta muốn Tàu dùng người việt làm bia thịt như như bài dịch của ông Dân ,chỉ có lai căng mất gốc mới muốn Tàu đánh Việt Nam
  (Hết trích)
  Tôi muốn Trung cộng đánh Việt cộng.
  Tôi không phải là một người trong “chúng ta” của tuculy.
  Lai căng cũng được, mất gốc cũng được vì lẽ:
  Tôi chả quan tâm các thằng vẹm nói gì về tôi. Bọn vẹm không có tư cách làm người.
  Phải để vc chứng minh bằng máu là Trung cộng đánh Việt cộng mới có bằng chứng là việt cộng không phải là một phần của trung cộng.

 13. Bài viết của tác giả Derek Grossman là nhận định phản ảnh giữa hai đảng cộng sản với nhau. Trong quá khứ anh em họ đã nhiều lần bất hòa gây chiến và quân của VC được chỉ thị không chống trả ngoại trừ trận chiến năm 1979 vì VC bỏ Tàu theo Liên Xô.

  Hỏi tại sao Tàu Cộng có thể ăn hiếp và tấn công VC? Câu trả lời là vì hai nước có núi liền núi, sông liền sông, “vận mạng tương quan”, biển liền biển, lớn đánh nhỏ, và quan trọng là cả hai đều là chế độ cộng sản. Đó là lý do đảng anh đánh để dạy đảng em.

  Nhưng đánh VC Tàu Cộng cũng chẳng học được bài học gì nếu cho rằng VC vẫn là bị thịt để Tàu Cộng bắn. Còn đụng độ với Mỹ và đồng minh hoặc các nước tự do khác thì Tàu Cộng e càng không dám. Nhưng nếu đánh VC thì lần này sẽ không như cuộc chiến trên bộ năm 1979, Hà Nội cô đơn một mình chống trả mà sẽ có sự can dự của các nước vì lợi ích của họ. Đó là lý do Tàu Cộng chưa dám đánh và không dám đánh nhưng “điều hành” mấy tên cộng sản Hà Nội cầm quyền bán nước nhượng bộ dễ hơn là đánh. Đánh mà không chiếm giữ thì đánh làm gì để tiêu hao thực lực? Còn chiếm giữ thì liệu có giữ được khi cả nước VN người dân nổi lên chống Tàu?

  Tàu Cộng không sợ cũng như không cần nhưng cũng không dám đánh VN vì sợ đảng em bị diệt thì đất nước VN sẽ hồi sinh. Vì thực tế, cho đến ngày nay, dù có nhiều lần Tàu Cộng vi phạm chủ quyền của VN nhưng hai bên vẫn chưa dám nổ một tiếng súng. Biết đâu tiếng súng đầu tiên tạo cớ cho Mỹ và đồng minh nhảy vào và lấy đó làm tiếng súng báo hiệu cáo chung của chế độ cộng sản cả hai nước?!
  nv

  • Kiến thức bằng cấp kinh nghiệm của Tám không bằng một gốc Grossman mà bàn tán tòe loe toét loét chê bai Grossman cứ như là chiến nược gia siêu hạng…xạo quá Tám ơi!

   • @Nhắc Nhở

    Mặc dù Nhắc Nhở nói tên “Tám” nhưng bạn phản hồi trong comment của tôi nên tôi có vài góp ý.

    Kiến thức và bằng cấp của tôi không bằng con kiến nên bạn Nhắc Nhở không cần phải nhọc lòng đem so sánh với bất cứ ai. Viết comment không phải để khoe bằng cấp hay kiến thức mà để nêu lên quan điểm của mình, có khi đồng thuận hoặc không với bài chủ. Nếu tác giả hoặc bạn đọc không đồng ý thì hãy nêu quan điểm của mình để cùng nhau bàn hay tranh luận nhưng trong tinh thần tôn trọng lẫn nhau, đó mới đúng là tự do và dân chủ. Nhắc Nhở cũng hãy nêu quan điểm của mình thay vì chê người này khen người kia mà không nêu lên hay chỗ nào, dở chỗ nào và sạo chỗ nào. Tôi không nghĩ bạn viết để tranh hay bàn luận mà chỉ để khen chê theo cảm tính.

    @Ban biên tập Đàn Chim Việt.
    Tôi có viết một comment cho bài “Hạng trâu ngựa lại tìm trâu ngựa” của tác giả Phạm Đình Trọng cách đây hai ngày nhưng rất tiếc không biết có vi phạm điều khoản nào của nội quy mà không được quý báo đăng tải? Nếu có gì vi phạm, xin quý báo cho biết để tránh xảy ra cho sau này. Trân trọng và cám ơn.
    nv

  • Thưa bác Nguyễn Văn, đến giờ phút này, con có thể nào đi đến kết luận cho mọi người rõ ràng là bác Nguyễn Văn không hề sẵn sàng vì Việt Nam Cộng Hòa mà đấu tranh lật đổ cộng sản được không? Sau khi đọc lại hết các còm của bác Nguyễn Vặn, con thấy bác chỉ là một anh còm sĩ giả mạo dân cờ vàng, vờ vịt chửi cộng để lấy uy tín rồi sau đó, tìm đủ cách lôi kéo mọi người đừng vì Việt Nam Cộng Hòa mà đấu tranh nữa. Nếu bác không phục, và mọi người con bán tín bán Nghi, con xin trích lại còm bác Nguyễn Văn viết để mọi người đọc mà suy nghĩ cho rõ. hơn:

   “Quan điểm và cái nhìn của cháu Thảo giống rất nhiều người, nghĩa là nếu không đứng dưới Cờ Vàng thì sẽ không ủng hộ hoặc không theo. Theo ý của bác, đó là cái nhìn khi đất nước không bị ngoai bang xâm lấn. Nhưng khi đất nước lâm nguy, có nguy cơ bị ngoại bang chiếm mất thì vấn đề bảo vệ đất nước vẫn là ưu tiên. Giải quyết thay đổi chế độ chỉ là khi đất nước vẫn còn không bị mất.”

   Gần đến giờ phút ăn trua đủ với cộng sản, dàns lại chiến thắng sau cùng cho Việt Nam Cộng Hòa, những người cờ vàng như chúng con cần phải minh định lập trường cho rõ để phá tan âm mưu trà trộn phá họai của cộng sản.

   Đường lối của thế hệ trẻ cờ Vàng chúng con trước sau như một: Đấu tranh để dựng lại vVệt Nam Cộng Hòa.

   Happy New Year!

   • Tôi mong muốn trong cuộc chiến sau cùng dành lại lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa của Hậu duệ chúng ta sẽ ngày càng xuất hiện nhiều người như anh Thảo.

    Chúng ta hiện nay sẽ chia sẻ những phương cách phát hiện nằm vùng cho nhau biết. Nhưng tôi hy vọng đến khi cuộc chiến nổ ra. Chúng ta không nói nữa, chúng ta sẽ bắn vào mặt bọn chúng lúc phát hiện nằm vùng.

    Cần tôi nhắc lại cái màn kịch “bỏ qua hận thù dân tộc để cùng chống ngoại xâm” Trung cộng đã thành công trong việc dụ ông Tưởng Giới Thạch vào bẫy.
    Giờ bất cứ kẻ nào đem dùng lại trò này, chúng ta nên biết chúng được sự chỉ đạo của Trung cộng diễn lại tích xưa chớ không có gì mới.
    Cộng sản thì ngu và rập khuôn.

    • Đúng là bại não thời thế đã khác cứ đòi vực xác chết mấy chục năm ,hãy làm một cuộc cách mạng thuần tuý Dân tộc không ngoại bang Tụi Mỹ theo truyền thống của nhà ngoại giao Anh trong thế kỷ 18 Load Palmerston là không có bạn trăm năm và cũng không có kẻ thù truyền kiếp khi Người Mỹ phủi tay ra đi thì không bao giờ họ mở lại trang Lịch sử cũ Nguỵ Vnch đã chôn chỉ còn tụi cộng sản hiện tại Mỹ hiện đang ve vãn ,Anh tư mày có nào giờ chối mình là việt cộng đâu ,em mày qua Úc mà bắn mẹ đây là xứ tôn trọng luật pháp ,tụi nó năm đầy bên Mỹ đi nhan nhản ngoài đường nơi Nguỵ cho là thành trì chống cộng có thằng ngụy con nào dám làm gì ,đừng dỡ thói du côn người dân việt

  • Tôi rất cảm phục bạn Nguyễn Văn luôn tham gia bình luận và chia sẻ những hiểu biết ở ĐCV.

   Tôi nhiều lần cũng bị xóa còm như bạn, có lúc thấy mình viết chưa đọc và suy nghĩ kỹ bị xóa có khi có bụng cảm ơn, nhưng rất nhều lúc cũng không hiểu tại sao vì đúng là tôi tôn trọng tất cả mọi ý kiến, quan điểm của từng người. Có lẽ moderators cũng có người nọ người kia nên kiểm duyệt theo thành kiến chứ không hẳn là tôn trọng tự do tự tưởng và phát biểu. Tôi nghĩ BBT nên lưu tâm về việc này.

   Lâu lắm rồi tôi không để ý cá mục của khu Bolsa, hôm nay tự nhiện coi về yt TC & VC thấy những yt hiện lên như ls Hoàng Duy Hùng về VN dịp Noel và tết tây hay Nguyễn Thanh Tú về thăm VN, rồi nghĩ đến người VN cần làm thế nào để tiêu diệt cs mà xây dựng đất nước.

   Và nhớ tới bạn thường tẩy chay những người ủng hộ VC như về VN ăn chơi và du lịch. Mong bạn đã có những ngày Noel an lành và chúc bạn năm mới sức khỏe tốt lành, bình yên và thịnh vượng.

   • Cảm ơn lời chúc tốt lành của Bison, tôi cũng chúc bạn và gia quyến một năm mới an lành.

    Thấy người việt (không viết hoa) tỵ nạn cộng sản sống ở xứ tự do về vui chơi để cộng sản kẹp thật buồn phải không bạn? Đọc câu bạn Bison viết: “… nghĩ đến người VN cần làm thế nào để tiêu diệt cs mà xây dựng đất nước.” lại càng buồn cho lòng người đổi thay. Tôi thì dứt khoát, có tôi thì không có cộng sản, ngược lại, có cộng sản thì không có tôi.

    Cộng sản cai trị và chúng ngày đêm bán nước rước giặc vào đè đầu cưỡi cổ dân VN ta. Và là Người Việt tỵ nạn cộng sản, chúng ta cũng quan tâm và băn khoăn đến vận mạng đất nước và dân tộc. Nhưng nếu ai cũng biết nghĩ và hành động thì đất nước và dân tộc đã sớm có tự do, đâu phải hàng năm phải cúi mặt xin quay về trên tay cầm visa cộng sản cấp. Không phải hàng trăm, hàng ngàn, chục ngàn, trăm ngàn, mà là cả triệu; hàng triệu người mang danh tỵ nạn cộng sản nhưng lại xin cộng sản cấp visa quay về vui chơi hàng năm. Họ đã bỏ nước chạy tìm tự do, nhưng khi được tự do thì họ lại tự nguyện quay đầu về cho cộng sản kẹp. Chẳng biết có đau không nhìn họ rất vui và hãnh diện.

    Nguyễn Thái học nói: Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông. Chống cộng cũng chẳng có gì khó mà khó là chúng ta không thật tâm chống mà thậm chí còn tiếp tay nuôi cộng. Người dân trong nước họ sợ cộng sản, nhưng chúng ta ở hải ngoại cũng sợ không được về để bọn chúng kìm kẹp sao? Chỉ cần không đem không gửi tiền về nuôi cộng sản và không làm điều gì có lợi cho chúng thì chế độ cộng sản đã cáo chung từ lâu.

    Trên diễn đàn chính trị, ý kiến và quan điểm của mỗi người khác nhau là chuyện thường. Nhưng thay vì nêu quan điểm của mình để người khác đọc thì nhiều người lại thích dùng lời lẽ khiễm nhã bắt buộc người khác phải theo ý mình và thậm chí chụp mũ. Hành động và nói năng như vậy mà nói chống cộng thì thật đáng buồn. Còn nói về chống cộng với quốc tế. Chúng ta phải có những chiến thuật và chiến lược. Chính trị không nên cực đoan nhìn một chiều vì sẽ không tạo được sức mạnh. Nếu không có thực lực thì phải biết dùng lực của bạn hoặc thậm chí là của địch. Cộng sản đã từng dùng nghị quyết 36, dùng người mình chống lại mình đó sao? Điều này luôn được áp dụng trên mọi mặt trận khi ở thế yếu. Đừng quá thiển cận, chỉ biết nhìn gần mà không chịu nhìn xa. Đừng quá cố chấp. Không làm được gì thì xin hãy bớt nói làm suy yếu tiềm lực của chính mình.

    Chia sẻ vài lời câu tự hỏi của bạn Bison nhân cuối năm. Chúc Bison sức khỏe.
    nv

    • “Còn nói về chống cộng với quốc tế. Chúng ta phải có những chiến thuật và chiến lược. Chính trị không nên cực đoan nhìn một chiều vì sẽ không tạo được sức mạnh. Nếu không có thực lực thì phải biết dùng lực của bạn hoặc thậm chí là của địch.“

     Hoàn toàn đúng và sáng suốt!

 14. Tưculy. “Chấp cả bọn bành trướng Tàu thử đánh đi có tên Nguyễn trọng Dân bợ đít Tàu theo sau.”

  Tôi xin đơn giản hóa cho dễ hiểu về những ủng hộ VC, CSVN, và tại sao phải ủng hộ VNCH bằng cách xin bạn đọc xem lại những lịch sử về VN War và giải mã những tài liệu được diễn giải rất sai lầm trong VN War cũng như trước và sau đó.

  Chỉ vì nhận định sai lầm mà có nhiều còm chỉ trích t/g Nguyển Trọng Dân, và điều này có lý do của nó. Tôi không kể những kẻ cố ý chỉ trích đả phá vì lý do chính trị, có nghĩa là từ những người ủng hộ đảng CSVN, chứ không ủng hộ người dân VN & VNCH.

  Tất cả những nhận định về những bài dịch hoặc bài viết của t/g Nguyễn Trọng Dân cần phải được theo dõi chung với nhau để đối chiếu các dữ kiện. Rất khó có thể chỉ đọc vài bài. Tôi không có thì giờ viết thêm lúc này. Phải đi làm h6ng nay và cả hai ngày kế tiếp gồm cả làm tới nửa đêm Christmas Eve. Công việc của cơ quan rất bận rộn vì những thay đổi lớn về kỹ thuật từ tháng 11 và vẫn còn nhì6u vấn đề cần giải quyết và học hỏi theo dõi. Có thì giờ sẽ xin phép được tham gia thảo luận và nhận định.

  Cần đơn giản hóa có thể được về VN War & những hiểu lầm (gọi là Myths of the VN War) để những người muốn tự do dân chủ độc lập cho VN chống lại cs China cần tham gia phong trào xây dựng VNCH trong tình thế hiện nay. Hiểm họa của VN hiện nay là đảng CSVN. Giải pháp là VNCH.

  Hoặc là các bạn có thể tìm hiểu thêm. Truyền thông Mỹ có rất nhiều tin tức và cần phải chọn lọc mới hiểu được thấu đáo. Và vì thế trong mà Ủy ban đối phó với hiểm họa CS Trung Quốc (CPDC) đang làm việc này, là đưa sự thật về tình hình hiện tại đến dư luận thông tin đáng tin cậy để tất cả các đảng phải Cộng Hòa hay Dân Chủ đều đang đồng ý về cách đối phó với hìểm hoạ cs China (CCP) và mang hòa bình và dân chủ đến cho chính người dân China gồm có HongKong, Tây Tạng, Urgher, v.v. hay cả tới Đài Loan v.v. Vô nhân đạo là phản quyền con người.

  Nguyễn Trọng Dân có viết về ủy ban này, tôi hiểu rằg các bạn vẫn đang thảo luận và theo dõi. Trong khi đó chúng ta cần nhận định rằng đảng CSVN là hiểm hoạ của VN và VNCH là giải pháp qua phân tích về VN War và những hiểu lầm.

  • Csvn là hiểm họa của VN ,nó đã từ lâu ,người Mỹ mới chính là Nguyên nhân khi HCM bị sốt rét gần chết thì chính người Mỹ cứu ,rồi huấn luyện cho đám du kích csvn ở Tân trào ,thật sự bao nhiêu năm qua tập thể người việt Hải ngoại chỉ chống cộng bằng mồm ,bây giờ tụi con cháu cán bộ cs và chính cán bộ cs Vn nó mua nhà ở đầy bên Mỹ ,thì người việt tỵ nạn sắp trở thành dĩ vãng ,chống tụi nó không được thì dựa vào Thằng Tàu nên nhớ HCM từng nói thà để cho pháp vào Vn còn hơn để thằng Tàu đem quân vào chúng sẽ không rút lui ,cho nên HCM ký hiệp ước sơ bộ với pháp để rảnh tay tiêu diệt đám thân Tàu ,bất cứ Tàu nào ,bài học lịch sử còn đó ,giải pháp Vnch tại sao cứ đòi là giải pháp Vnch mà không có một giải pháp nào mới hơn kết hợp lại Dân tộc ? VNCH thành hình từ đâu? Bản chất nó là từ Pháp nặn ra cả một Quân đội và Chánh quyền cũng trưởng thành từ bàn tay nhào nặn của Pháp và Mỹ không khác gì tụi Việt minh ,thì chính nghĩa ở đâu ?

   • Chính nghĩ Việt Nam Cộng Hòa nằm trong câu nói của người dân: ” Sống với chế độ Việt Nam Cộng Hòa thì có nhà có cửa, còn sống với chế độ cộng sản thì mất nhà mất cửa.” Chính nghĩa Việt Nam Cộng Hòa nằm trong lòng người dân, vẫn tiếp tục tự nguyện tranh đấu hết thế hệ này sang thế hệ khác để dựng lại Việt Nam Cộng Hòa bất kể bao nhiêu khó khăn tù đày .

   • Trong lúc Việt cộng nhận vũ khí Tàu cộng để đánh Việt Nam Cộng Hòa thì tổng thống Thiệu ra lệnh khai hỏa bắn Tàu cộng tại Hoàng Sa. Việt cộng sau đó lại ủng hộ Tàu cộng đánh Việt Nam Cộng Hòa tại Hoàng Sa. Vậy, CHÍNH NGHĨA VIỆT NAM CỘNG HÒA LÀ CHƯA BAO GIỜ NHẬN VỤ KHÍ CỦA TÀU CỘNG VÀ CA NGỢI KẺ XÂM LƯỢC VIỆT NAM LÀ TÀU CỘNG NHƯ ĐỒNG CHÍ. Ngoài ra, Việt Nam Cộng Hòa là thành viên của liên hiệp quốc, có quyền hợp tác quốc phòng với Pháp và Mỹ, một kẻ đã trả độc lập cho VN vào năm 1949 và một Kẻ đã giúp VN chống lại cộng sản.

    • Không nhận vũ khí Tàu thì nhận vũ khí Mỹ thằng nào cũng tay sai ngoại bang ,kể cả chính Quyền Nguỵ và csvn. Bản chất nó không khác gì nhau ,Vnch đã chết tay sai pháp và Mỹ đã chết ,bây giờ chỉ còn csvn đương đầu với bọn bành trướng Bắc kinh , tủy theo thời cuộc có lúc nên mạnh và có lúc nên nhượng bộ ,vì Tàu nó quá lớn và đang mạnh Mỹ cũng phải dè chừng , bất cứ Chánh quyền nào cũng không nên lấy trứng chọi đá ,sự tồn vong của một dân tộc không nên làm liều lỉnh khi sức mạnh Quân sự Vn quá kém nhưng không vì thế mà Dân tộc Việt Nam hèn ,Đảng csvn hèn nhưng người việt không hèn .

     • Vậy Nam Hàn và Nhật Bản nhận vũ khí của Mỹ , bị Mỹ chiếm đóng mấy chục năm nay thì đều là tay sai của Mỹ hả?

     • Nếu người Việt không hèn sao lại bị chế độ cộng sản cai trị, phải trốn và chết trong thùng xe, phải chịu bị xuất khẩu lao động như hàng hóa ?

   • Tưculy hãy coi sự thật lịch sử từng điểm một dưới đây chớ đừng lập lờ ngụy biện.

    -Biết “Csvn là hiểm họa của VN” mà vẫn bênh vực nó? Ai bênh vực nó là việt gian!
    -Mục đích của Mỹ giúp HCM ở Tân Trào là để cứu những phi công nếu bị nạn khi đánh với Nhật. Nhưng khi Nhật đầu hàng, Mỹ biết Hồ là tay sai CS nên và miền Nam để đối đầu.
    -Đám tham quan csVN chỉ mới mua nhà ở Mỹ, khi nào VC mua hết Mỹ hay chiếm được nước Mỹ thì người Việt tị nạn CS mới thành dĩ vãng.
    – Nếu Mỹ và đồng minh chọn giải pháp quân sự để đánh Tàu thì chỉ cần 24 tiếng là tất cả hệ thống quân sự Tàu sẽ tê liệt, nhưng tại sau họ chưa chọn vì sẽ chết dân vô tội vì vậy họ chọn cuộc chiến kinh tế và tuyên truyền bằng “mồm”,bài nầy của Derek Grossman là một trong chiến thuật đó, và VC cũng đang chóng mặt “chống” Tàu bằng “mồm” nên chết đứng với dân VN vì không theo Mỹ thì VC sẽ chết với Tàu ngày gần đây còn theo Mỹ thì rồi cũng sẽ chết từ từ trong trong những tháng năm tới.
    -Dù chính quyền và quân đội quốc gia được hình thành từ Pháp nhưng vua Bảo Đại đòi lại được độc lập năm 1945 và nối tiếp sau nầy là VNCH. Nhưng HCM ngu xuẫn, ham quyền làm tay sai cho CS để cướp chính quyền của Trần Trọng Kim. Vì vậy giải pháp cho VN hậu cộng sản là phải lật lại trang sử hiệp định Genève, Paris, Trung Cộng chiếm Hoàng Sa, Việt Cộng vi phạm hiệp định Paris…rồi trả lại VNCH.
    Đó là giải pháp duy nhất để giải quyết!

    • He he Em mày cứ lại nhải Hoài thế thì thằng Nguỵ có đánh Tàu năm 1979 Không? còn thằng nào có Hoàng sa trong tay mà để Tàu nó chiếm rồi sợ Mỹ không dám tái chiếm dù kế hoạch đã có trên bàn giấy TT Nguỵ ? Bây giờ nếu Tàu nó tấn công csvn thì con cháu đám Nguỵ chạy làng ở Mỹ có đám về Vn đánh Tàu không ? Hay là chính người cộng sản đánh Tàu ? Ngụy muôn đời và lịch sử ghi rỏ ràng là trưởng thành từ thực dân pháp và lớn lên nhờ Mẹ Mỹ bú móm ,giống như đám việt minh thôi thằng nào cũng bán Nước nhưng thời bây giờ là cộng sản nắm quyền nó có danh chính ,nó có thể tổng động viên nhân sự chống Tàu còn Nguỵ chỉ chống bằng mồm mà thôi ,vài năm nữa con số thống kê là dân cộng. Nó mua nhà bên Mỹ gần 6 tỷ Dollars ,thì đám Dân Nguỵ chỉ ngồi nhìn không dám hó hé thằng Đàm Vĩnh Hưng nó mua nhà phát quà cho dân homeless bên Mỹ nó cười hô hố coi Nguỵ chẳng ra gì ,thôi em Tudo. Ơi thời thế đã đổi thay thời bây giờ là thời của con cháu cộng sản phải chấp nhận sống chung thôi ./

     • Tàu cộng là cha, Việt Cộng là con, cha con nó mất dậy đánh nhau thì kệ cha con nó mắc mớ gì người ta phải vô phụ?
      Anh mày ngu đi theo nỏ bắn giết đồng bào, giờ nó vô cướp của làm giàu, làm cha anh mày nên anh mày phải xách quần chạy theo đế quốc xin ăn mày. Tại sao không về chặt chém tụi nó để chia của đi mà phải đi chặt gà?
      Nói khùng vậy mà cũng nói.
      Thôi, đừng buồn tủi nữa!
      Năng nỉ thằng Đờm thợ hớt tóc kiêm thợ văn công mua cho một nông trại rồi nhờ nó nói với Tô Lâm ký văn thư bố nhiệm làm trưởng công an trại gà sống dưỡng già qua ngày chờ…qua đời!

     • Bác Tuculy nói chí lý, chỉ tính, nhưng không đúng chỗ đúng lúc nên chẳng khác gì “đàn bầu mà gảy tai trâu.”
      A happy New Year bac Tuculy!

     • Anh 4 cứ việc lo chặt thịt gà đi. Dân Cờ Vàng làm gì thì kệ tụi nó. Cờ Vàng chỉ chống cs Vietnam bằng mồm thôi mà, việc gì mà phải nhảy như kiến cắn thế. Nhìn thái độ anh 4 là người khác lầm tưởng cs Vietnam đang sợ xanh mặt, chẳng hoá ra là bài này Grossman viết đúng à???
      Ông Nguyễn Trọng Dân chỉ là lo cho dân Việt trong nước chưa biết rõ cho nên bỏ công ra mà dịch cho họ đọc, để dân Việt còn lo đóng gói hòm xiểng mà chạy giặc Tau, chứ cán đỏ đàn anh của anh 4 thì biết từ khuya lận, chúng nó đã có bãi đáp an toàn cả rồi.
      Cắc ké như anh 4 mà cũng đã an toàn chặt thịt gà rồi, phải không ?
      Hay là cs Vietnam sợ rằng dân họ biết sắp có giặc đến nơi, cho nên lệnh cho anh 4 bằng mọi cách, kể cả nói bậy bạ tùm lum gì đó, để che dấu  ???

  • “Csvn là hiểm họa của VN “…Chời ơi, sao bỗng dưng anh 4 lại nói thế ?? Mất quan điểm lập trường nhá.
   “…tại sao cứ đòi là giải pháp Vnch mà không có một giải pháp nào mới hơn kết hợp lại Dân tộc….”  
   Thực tế bày ra trước mặt: 20 năm ngắn ngủi trong bom đạn chiến tranh tơi bời do cs Vietnam gây ra, mà dân Việt Nam Cộng Hòa có một đời sống đầy đủ như thế ( giáo dục miễn phí, y tế miễn phí, đường xá miễn phí…), tư cách như thế (nhìn những thế hệ Việt Nam Cộng Hòa thứ 2 thứ 3 thì thấy. Lại vừa có một Việt Nam Cộng Hòa được bổ nhiệm làm Chánh Án Tòa Án tiểu bang Cali về di dân).   
   Tranh đấu cho chính thể Việt Nam Cộng Hòa là điều rất đúng đắn.

 15. Cám ơn Bison thực ra cộng sản Việt Nam có dù thế nào đi nữa ,không ai trong chúng ta muốn Tàu dùng người việt làm bia thịt như như bài dịch của ông Dân ,chỉ có lai căng mất gốc mới muốn Tàu đánh Việt Nam ,nếu có ngon thì nên về Vn mà tranh đấu công khai với csvn ,tụi nhà báo ngoại quốc nó viết theo nhận định không có gì thuyết phục ,người Mỹ tiêu tốn hơn 100 tỷ Mỹ kim và trên năm chục ngàn nhân mạng không thắng nổi thằng ăn cướp so sánh sức mạnh của Mỹ và Tàu thì Tàu chẳng đáng sợ như bài viết csvn không có Đồng Minh hôm nay nhưng không có nghĩa là chịu để cho Tàu muốn làm gì thì làm ,sự nhịn nhục có hạn và Dân tộc Việt Nam không dễ bị ăn hiếp như nhận định của tay viết bất lương Derek grossman ./

  • Tàu cộng hù có một tiếng, cộng sản Ba Đình lật đật hùy bò hợp đồng dầu hỏa để cầu hòa, ở đó mà láo !

   • Noel rồi mà ông bạn lại…lỡ tay chơi một cú chỏ vào mồm của Tư Kê chi vậy?

     • Asshole là cửa…hậu của tụi má mì Mỹ, Úc, còn ashore là leo lên bờ…mông của mấy “chị nuôi”.
      Anh mày lộn kiểu nầy coi chừng “tụi ngụy” chúng cười, còn “mẹ chiến sĩ” thì khóc hết nước mắt…

   • Bạn Lộc ròm công việc khai thác dầu ở thềm lục địa Vn không có gì thay đổi Tàu nó hù thì kệ nó hủy hợp đồng là do phía bên khai thác không thấy trưởng lượng nhiều khả năng có lời nên họ hủy ,Tàu khuấy động ở bãi tư chính là muốn chia phần nhưng Việt Nam không đồng ý ,Vn đã đóng giàn khoan khổng lồ trước mặt tụi Tàu ,chuyện chẳng có gì ầm ĩ

  • Tại sao Trung+ phải đánh VN và danh để làm gì? Xâm lược và đô hộ như thời kỳ Bắc thuộc xa xưa? Cái chuyện ấy có lỗ sĩ rồi, không hợp với thế kỷ 21.
   Anh và Pháp đã từng là kẻ thù không đội trời chung biết bao thế kỷ mà ngày nay phải là đồng minh, vai kề vai để cùng trở thành những quốc gia hùng mạnh.
   Trung+ chỉ cần bao vây kinh tế là VN chết sặc gạch, “nước xa không cứu được lửa gần”, dù Mỹ và các nước khác có muốn giúp Vn thì cũng thật khó.
   Nam 2014, 2016 Trung+ đem tàu Hải Dương vào Biển Đông và VN lên tiếng phải đối. Thế là Trung+ lặng lẽ cam nhập khẩu rau củ quả của VN. Hàng ngàn xe vận tải nằm chết gí ở 6 cửa khẩu hàng tuần lễ không xuất khẩu được thế là phải hủy hàng ngàn tấn hoa quả. Nam 2017 Trung+ cấm nhập khẩu heo VN thế là giá lợn hơi giảm thê thảm, có 20.000/kg nhiều trang trại nuôi heo phá sản. (Giá lợn hơi hiện nay # 100.000/kg).
   Chiến tranh ngày nay là cú đánh vào “dạ dày” là kênh hết. Chả thế Tôn tôn Trump chỉ đấu võ “kinh tế” với Trung+ và cuối cùng Tôn tôn Trump cũng phải xuống thang. Vi Trung+ ngày nay nó đã là nền kinh tế thứ hai chi sau Mỹ quốc mà thôi.
   NTD chỉ là lão già ngủ mê giữa ban ngày, hoảng loạn vì biết mình sắp về nơi nước Chúa có viết những gì có thể hoang tưởng hù dọa con nít mà thôi.

   • Tàu nó chẳng cần động binh 15 con đập trên thượng nguồn đồng loạt xả nước xuống là csvn đầu hàng vô điều kiện ,Bài viết của Grossman chỉ viết theo nhận định riêng không hợp lý trong giai đoạn nầy ,dùng kinh tế đánh nhau mới thượng sách ,nhưng chưa gì thì Nông dân Mỹ cũng ngất ngư Trạng chết Chúa cũng băng hà ./

    • Một lý luận của một tên vô não mà cứ hay bốc phét .
     Xử dụng đập nước như một khí tài quân sự ,như một
     vũ khí chiến tranh ! Cho thiên hạ có cớ để phá hủy nó

     Một cái đập khổng lồ kia mà bị vỡ ,thì nó tàn phá gấp
     mấy lần của một quả bom nguyên tử .

     Bốc phét trường kỳ ,từ năm cũ sang năm mới . Mới
     sinh ra thì cái mỏ chui ra trước ,khi lết vô hòm thì
     cái mỏ được lấp đất sau cùng . Chán !

    • Muốn chê bai bừa bãi một strategist tầm cỡ như Grossman thí quá dễ, nhưng hiểu được thâm ý chiến lược trong bài viết của Grossman thì mới khó… It seems that you haven’t seen the light ….yet

   • Grossman đã viết rất rõ những lý do tại sao Tàu phải gây chiến với VN. Tóm tắt là :  

    1-quân đội cộng sản Trung quốc cần phải có kinh nghiệm trận mạc 

    2-quân đội cộng sản Trung quốc cần lựa chọn mục tiêu gây chiến mà mục tiêu này phải chắc chắn không có khả năng lôi kéo hoa Kỳ vào cuộc xung đột…..gây chiến với các quốc gia vốn có liên mình quân sự với Hoa Kỳ như Úc, Nhật Bản, Philippines, Nam Hàn và Thái Lan – sẽ khiến khả năng đụng độ với quân đội Hoa Kỳ rất cao.

    3-quân đội cộng sản Trung quốc cần lựa chọn gây chiến với một đối phương mà mình có thể dễ dàng thắng được.  

    Dĩ nhiên là cs Vietnam biết thừa di, cho nên tránh né bằng mọi cách: hủy hợp đồng khoan dầu, cho hàng hoá Tàu hay tàu khựa vào Vietnam vô tư, thoải mái…..

    Đó là : ….”nhu cầu tất yếu trong chiến lược bành trướng sức mạnh của quân đội cộng sản Trung quốc ra toàn cầu.”

 16. Cám ơn ĐCV cho dịch ra bài này giúp mọi người hiểu thêm về tình hình thế sự tương lai tại biển Đông.

 17. Thầy lại đang chỉ dẫn cho cs Vietnam phải không ???
  Bài nầy Thầy viết vì thấy Nguyenphutrong, Nguyenthikimngan, Nguyenxuanphuc ngây thơ đến tội nghiệp, cho nên định ra tay tế độ hay sao.  ??? Coi chừng đấy, cs chẳng bao giờ biết ơn đâu nhá, cả đám Tolam lại ùa vào ào ào chê bai , trong khi bọn Badinh thi lấy kính lúp mà soi từng chữ ấy.
  Thầy không ngồi thiền thì viết vài bài để bọn đàn em đọc. Mặc xác cs Vietnam với đàn anh 4 tốt của chúng nó. Bọn đàn em đã nhất định khoanh tay chiêm ngưỡng, không nhúc nhích gì cả.

  • Nhà cháu nói đúng chưa  ???
   Thầy viết vài bài cho đàn em đọc để mở mang đầu óc. Cảm ơn nhiều lắm lắm luôn ạ.

 18. Thực tập Thao diễn ? Thao diễn là tập đi đứng đúng hàng ,đúng cách cho đẹp mắt còn thực tập bắn bia là bắn bia giấy ,hay hình nộm mẹ chấp cả tụi Tàu vào Vn mà bắn bia thịt năm 1979 biết thế nào là lễ độ ,viết nhảm viết bậy mà đòi làm chính trị đúng là bọn bàn phím ,các tên Nguỵ chỉ mong cho Tàu đánh Việt Nam đúng là một lũ lai căng sao mấy chục năm chống cộng bằng mồm không làm nên cơm cháo giờ thì dựa vào hơi Tàu đúng là bọn suốt đời làm tay sai hết Mỹ rồi dưa Tàu. Chấp cả bọn bành trướng Tàu thử đánh đi có tên Nguyễn trọng Dân bợ đít Tàu theo sau./

  • Trích Derek Grossman, Nguyễn Trọng Dân lược dịch, “nếu muốn có ưu thế trong tình huống đối đầu trong khu vực, thì sự lựa chọn Việt Nam làm bia thịt đỡ đạn là cách tốt nhất cho quân đội cộng sản thiếu kinh nghiệm trận mạc của Trung quốc…”
   “No country other than Vietnam presents the PLA with such controlled and favorable conditions.” (Derek Grossman)

   Trích Tưculy, “các tên Nguỵ chỉ mong cho Tàu đánh Việt Nam…”

   Không phải đâu! Không phải đâu, bạn ơi, bạn chửi Nguyễn Trọng Dân là trật lất rồi. Đi tìm Derek cùng với bộ quốc phòng của Mỹ mà rủa mới đúng người. Tôi cho rằng ông Dân nếu viết về vấn đề này, chắc cũng giống như ơng Derek. Họ có nhận định giống nhau. Nhưng tiếc là không phải ông Dân vì ông ấy có dẫn link bài viết của Grossman.

   Bạn quên mở link bằng tiếng Anh của t/g bài viết Derek Grossman mà t/g Nguyễn Trọng Dân chỉ lược dịch. Derek Grossman là một chiến lược gia kỳ cựu chuyên phân tích về quốc phòng cho tổ chức không vụ lợi RAND. Grossman cũng là nhân viên tình báo thuộc cục tình báo bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Grossman cũng từng là nhân viên của bộ An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ, đặc trách thông tin tình báo. Ông cũng đã từng là nhân viên của cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA, chuyên tổng kết tin tức tình báo cho tòa Bạch Ốc. Grossman có bằng Cử Nhân ưu hạng về môn Khoa học Chính trị tại đại học Michigan, bằng Cao Học về An Ninh Quốc Gia tại đại học Georgetown = Derek Grossman is a senior defense analyst at the nonprofit, nonpartisan RAND Corporation. He formerly served as the daily intelligence briefer to the Assistant Secretary of Defense for Asian and Pacific Security Affairs at the Pentagon.

   • Thưa anh Bison

    Tôi nghĩ bài dịch này là thông điệp kế tiếp của Trọng Dân phái sau bài ” UB đối phó hiểm họa Trung quốc” đăng trước đó. Tôi thấy bên bài đó có phân cuối như sau, xin trích:

    “Cũng vì tầm quan trọng sinh tồn của chiến tranh mà đảng cộng sản Trung quốc không thể lực chọn mục tiêu chiến tranh một cách cẩu thả như Ngoại trưởng Wu tuyên bố mà mục tiêu chiến tranh phải hết sức chọn lọc, hội đủ bốn điều kiện căn bản sau đây:

    1. Đối tượng bị gây chiến sẽ không có cơ hội lan rộng cuộc chiến.
    2. Đối tượng bị gây chiến sẽ không có cơ hội kéo dài cuộc chiến.
    3. Đối tượng bị gây chiến sẽ không có khả năng dành chiến thẳng quân sư.
    4. Đối tượng bị gây chiến sau khi bại trận sẽ đem đến cho Trung Quốc tài nguyên, tài chánh và ưu thế chiến lược để tiếp tục tranh dành ảnh hưởng của Trung Quốc trước Hoa Kỳ.

    Để thỏa mãn được bốn điều kiện trên, Đài Loan lại không phải là đối tượng vì tấn công Đài Loan, nguy cơ lan rộng cuộc chiến trực tiếp đến Hoa Kỳ và Đồng Minh là rất lớn, dẫn đến cuộc chiến có thể bị kéo dài làm khả năng chiến thắng quân sự đem về cho đảng cộng sản Trung quốc bị giảm đi rất nhiều.

    Đó là chưa kể tuy Đài Loan là một quốc gia giàu mạnh nhưng tài nguyên cần có cho sự phát triển của lục đại lại không có. Chiến lợi phẩm từ cuộc chiến sẽ là con số không về đường dài.

    Việt Nam thì ngược lại, khống chế được tài nguyên dầu hỏa và dầu đá thuộc vùng lãnh hải của Việt Nam sẽ giúp Bắc Kinh thoát được sự kiềm hãm năng lượng của Hoa Kỳ thông qua eo biển Malacca, vốn là nổi ám ảnh lớn nhất của đảng cộng sản Trung quốc hiện nay. Không có dầu thì coi như Trung quốc rối loạn trong vòng ba tháng.

    Tấn công cộng sản Việt Nam có thể sẽ làm thế giới lên án đảng cộng sản Trung Quốc nhưng chắc chắn không dẫn đến rủi ro gây chiến tranh trực diện với Hoa Kỳ như tấn công Đài Loan mà còn được lợi thế cũng cố đường biển xuống phương Nam của mình.

    Tấn công cộng sản Việt Nam, Trung cộng sẽ có được ngay một chiến thắng ngắn hạn, một thỏa ước đề cao sức mạnh của cộng sản Trung Quốc.

    Có thể nói, đảng cộng sản Việt Nam đang phải đối phó với nguy cơ cộng sản tấn công từ phương bắc như ngày nào mà Việt Nam Cộng Hòa phải hứng chịu nguy cơ này. Mà đứng trước nguy cơ này, cộng sản Việt Nam không mời quân đội Mỹ vào giúp đỡ phòng thủ thì không được.

    Mặc dù cộng sản Việt Nam không muốn làm bia đỡ đạn cho Trung cộng thực tập, tìm đủ cách nhún nhường để né tránh chiến tranh vì không muốn rước Mỹ vào nhưng việc khai chiến tấn công không nằm trong sự kiểm soát của Hà Nội mà nằm trong sự kiểm soát của Bắc Kinh.

    Cho nên sự nhún nhường của cộng sản Việt Nam chung cuộc cũng không được như ý vì đây là ý đồ chiến lược đã định sẵn của họ Tập, nhất là Bắc Kinh vốn không coi trọng các quy tắc ứng xử ngoại giao như Hoa Kỳ.

    Đó là chưa kể đảng cộng sản Việt Nam nếu không muốn chiến tranh sẽ bị quân đổi đảo chánh theo sự hậu thuẩn của Hoa Thịnh Đốn do nhóm CPD đứng đằng sau hậu thuẫn nhằm đẩy Việt Nam đi đến chiến tranh với Trung cộng cho bằng được để Hoa Kỳ có thể hưởng lợi.”

    Như vậy, theo suy luận riêng của tôi thôi, Trọng Dân phái khẳng định Trung cộng sẽ tấn công Việt cộng trong nay mai.

    • Bạn nói rất đúng. Trung Cộng luôn dùng quân đội “hùng mạnh” không kinh nghiệm của họ để mưu tính chiếm đoạt các quốc gia như Đài Loan cũng như luôn muốn tân công Việt Cộng như những năm qua, nhưng còn e ngại quân đội Hoa Kỳ. Bởi vì nếu TC tấn công VC thì US sẽ đáp trả thế nào.

     VC sợ TC và hiện tại thì đang dựa hơi của Mỹ. Theo tôi, chắc chắn Hoa Kỳ không thể tin và chọn VC làm đồng minh dù TT Trump có cầm cờ VC khi đến thăm VC. VNCH phải là giải quyết. Tôi hy vọng rằng CPD đứng đằng sau ủng hộ VNCH. Đây là điểm chính trong việc kêu gọi dân VN trong và ngoài nước cũng như dân Hoa Kỳ, chính phủ và quốc hội.

     Quân Đội Trung Quốc Tập Trung gần Việt Nam? | Trung Quốc Không Kiểm Duyệt May 28, 2014
     https://www.youtube.com/watch?v=P-P_sFDsfzE

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên