Báo cáo đặc biệt của Reuter: Hoa Kỳ sẽ chật vật đối phó với hỏa tiễn Trung cộng

19
Tên lửa TQ. Ảnh Sputnik

Reuter-Tường trình từ thành phố Chu Hải- Trung cộng:Mặc dù chiến lược quân sự của Trung cộng lúc nào cũng được giấu kín, nhưng làm cách nào để Trung cộng có thể triệt hạ các hàng không mẫu hạm (HKMH) của Hoa Kỳ thì lại được bộc bạch rất rõ ràng nếu chiến tranh tại biển Đông xảy ra.

Tại cuộc triển lãm Hàng không tổ chức hai năm một lần ở thành phố Chu Hải phía nam Trung quốc, tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không độc quyền sản xuất hỏa tiễn của Trung cộng, đã cho chiếu một đoạn video game trong đó cho thấy một lực lượng có đầy đủ HKMH, tàu hộ tống và máy bay tấn công màu xanh tiến đến lãnh thổ Trung cộng màu đỏ. Cũng từ đoạn video game này, lực lượng phòng thủ màu đỏ bắn ồ ạt hỏa tiễn từ các tàu chiến, từ tàu ngầm. Kết cục của đoạn video game này là có ba hỏa tiễn tấn công trúng HKMH, trong đó, hai hỏa tiễn trúng vào đường băng và một trúng bên hông HKMH.

Không còn do dự gì nữa, đoạn video game này là thông điệp hăm dọa trực tiếp đến sức mạnh HKMH của Hải quân Hoa Kỳ, vốn bá chủ toàn cầu bấy lâu nay, với một hệ thống căn cứ Hải quân dàn trải khắp mọi nơi. Quân đội Trung cộng hiện đang đạt được ưu thế rõ rệt hướng tới việc thay thế Hoa Kỳ trở thành cường quốc lãnh đạo châu Á. Lợi dụng bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cứ mãi bị phân tâm gần hai thập kỷ cho những cuộc chiến tranh vô bổ tốn kém ở Trung Đông và Afghanistan, Quân đội cộng sản Trung cộng đã âm thầm tăng ngân sách đều đặn, cải tiến kỹ thuật quân sự nhanh chóng để có một sức mạnh hỏa tiễn với một kho vũ khí hỏa tiễn tối tân và hùng hậu.

Nhiều loại hỏa tiễn trong số này được thiết kế chỉ đặc biệt để tấn công các HKMH và căn cứ Hải quân Hoa Kỳ, vốn là nền tảng cho sức mạnh bá chủ của Hoa Kỳ trong khu vực biển Đông và châu Á trong nhiều thập kỷ qua, Hoa Kỳ đã dùng sức mạnh này để bảo vệ các đồng minh của mình trong vùng bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Thông qua kinh nghiệm nhận xét của các chuyên viên quân sự Hoa Kỳ đang tại ngũ hay về hưu, các chuyên viên quân sự của Đài Loan hay của cả chính Trung cộng qua hệ thống truyền thông nhà nước, các vụ thử bắn hỏa tiễn của Trung cộng, dù là thử bắn từ đất lền, từ chiến đấu cơ hay từ tàu ngầm, cho thấy có kết quả đều vượt trội so với các hỏa tiễn của Hoa Kỳ.

Trung cộng cũng chiếm ưu thế hoàn toàn về sức mạnh hỏa tiễn tầm trung tự tìm mục tiêu địa đối hải, địa đối địa.

Vì phải tuân thủ theo Hiệp Ước Kiểm soát Vũ khí Hạch Tâm từ thời chiến tranh Lạnh, cả Nga và Hoa Kỳ không thể sản xuất và sử dụng các loại hỏa tiễn tầm xa hay trung này, vốn có tầm bắn từ 500 km đến 5500 km. TUY NHIÊN, BẮC KINH DO KHÔNG BỊ RÀNG BUỘC BỞI HIỆP ĐỊNH NÀY, nên có thể sản xuất và bố trí hàng loạt loại hỏa tiễn tầm trung này nhắm vào Hải quân Hoa Kỳ.

Theo các nhà phân tích quân sự của Trung cộng và phương Tây, hàng loạt loại hỏa tiễn tầm xa nhắm vào Hải quân Hoa Kỳ, trong đó bao gồm cả hỏa tiễn tấn công HKMH có tên là DF-21D, có thể nhắm vào các HKMH và các chiến hạm đang trên biển ở cự ly xa tới 1.500 km. Nếu đúng như lời nhận định của các nhà phân tích, hỏa tiễn DF-21D sẽ mang lại cho Trung cộng khả năng và ưu thế hủy diệt HKMH mà không quân đội nào khác hiện nay có thể có. Lợi thế hỏa tiễn DF-21D của Trung cộng sẽ vẫn còn tiếp tục tồn tại trong thời gian sắp tới, dù rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, vào tháng Hai năm 2019, đã lật đật tuyên bố quyết định sẽ rút ra khỏi Hiệp ước Kiềm soát Hỏa tiễn Tầm trung với Nga trong vòng sáu tháng (để cởi trói Hải quân Hoa Kỳ).

Trung cộng cũng đang có những thành công nhanh chóng và đáng kể trong việc phát triển hỏa tiễn siêu thanh, có tốc độ gấp năm lần tốc độ âm thanh (hoặc thậm chí nhanh hơn). Theo các quan chức bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, hiện tại, Hoa Kỳ vẫn chưa có hệ thống phòng thủ hỏa tiễn siêu thanh nào cả.

Bộ Quốc phòng Trung cộng và Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Trung cộng đã không trả lời các câu hỏi của Reuters về sức mạnh hỏa tiễn của Bắc Kinh. Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương và Lầu Năm Góc của Hoa Kỳ cũng giữ im lặng.

ƯU THẾ HỎA TIỄN CỦA TRUNG CỘNG

Sức mạnh hỏa tiễn đang phát triển của Trung cộng chưa được chứng minh trong một cuộc đụng độ thật sự và vì vậy, một số quan chức Trung cộng có thể dè dặt về sức mạnh này. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của chính quyền Trump, Hoa Thịnh Đốn không thể xem thuờng và đã xem Trung cộng như một đối thủ quyết tâm thay thế mình lãnh đạo ở châu Á. Ưu thế hỏa tiễn của Trung cộng hiện nay khiến chính quyền Trump lo âu, cho rằng đây là mối đe dọa lớn nhất đối với sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ ở châu Á kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Ngũ Giác Đài hiện đang lật đật canh tân hiện đại hóa vũ khí và đưa chiến lược mới để chống lại sức mạnh tên lửa của Trung cộng.

Nguyên thuyền trưởng Hải quân và nguyên sĩ quan Tình báo Hải quân James Fanell cho rằng: “Chúng ta biết Trung cộng có lực lượng hỏa tiễn đạn đạo tối tân nhất trên thế giới, có thể phá vhoàn toàn hệ thống phòng thủ hiện có của chúng ta.”

Fanell từng bị cho ngồi chơi xơi nước trước khi về hưu năm 2015 dưới triều của tổng thống Obama, do lên tiếng cảnh báo nổ lực tăng cường sức mạnh hỏa tiễn của Trung cộng trong bối cảnh tổng thống Obama đang tìm đủ cách thuyết phục Bắc Kinh hợp tác. Nhưng nay thì khác, Ngũ Giác Đài hoàn toàn đi theo quan điểm của ông khi đưa ra đối sách chiến lược quân sự trong vùng biển Đông.

Các giới chức quân sự Trung cộng cũng thừa nhận nay thì họ có cách ứng phó với sức mạnh HKMH của Hoa Kỳ. Nhiều sĩ quan về hưu của Trung cộng thừa nhận với sức mạnh hỏa tiễn tối tân, Trung cộng có thể ngăn cản HKMH Hoa Kỳ tấn công Trung cộng từ ngoài khơi.

“Chúng tôi không thể đánh bại Hoa Kỳ trên biển”, một đại tá đã nghỉ hưu của Trung cộng nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuter. “Hoa Kỳ có 11 tàu sân bay và chúng tôi chỉ có hai. Tuy nhiên, chúng tôi có các hỏa tiễn đặc biệt chỉ nhằm tiêu diệt HKMH để ngăn cản chúng tiếp cận lãnh hải của chúng tôi nếu có xung đột xảy ra.”

Một người có quan hệ gần gũi với giới chóp bu Trung cộng, từng phục vụ trong quân đội cũng có một thông điệp tương tự: ” Nếu HKMH của Hoa Kỳ đến quá gần lãnh hải của chúng ta trong một cuộc xung đột, hỏa tiễn của chúng ta có thể phá hủy chúng.”

Tập Cận Bình, từ khi nắm quyền kiểm soát trực tiếp quân đội của Trung cộng, đã không ngừng thúc đẩy phát triển sức mạnh hỏa tiễn của Trung cộng. Phim tài liệu “Những Thách Thức Đối Với Trung Quốc” gồm nhiều tập đã trình bày cho thấy cách thức mà họ Tập canh tân quân đội để thách thức sức mạnh quân sự Hoa Kỳ ở châu Á. Họ Tập đã thúc đẩy mạnh mẻ sức mạnh và tầm ảnh hưởng của đơn vị Quân Hỏa tinh nhuệ chịu trách nhiệm về hỏa tiễn có đầu đạn hạch tâm lẫn hỏa tiễn thông thường của quân đội Trung cộng.

Họ Tập đã nhấn mạnh lực lượng Quân Hỏa là lực lượng cốt lõi cho sức mạnh quân sự Trung cộng, tạo ra khả năng răn đe để đảm bảo vị trí bá chủ cường quốc của Trung cộng và là nền tảng đảm bảo an ninh quốc phòng. Các trợ lý quân sự cùng phe họ Tập đã củng cố uy quyền tuyệt đối cho họ Tập lên quân đội với một cuộc thanh trừng càn quét quy mô các sĩ quan cao cấp không cùng phe thông qua phong trào chống tham nhũng trong quân đội.

Lực lượng Quân Hỏa của Trung cộng từ lâu đã được hậu thuẫn của bộ Chính Trị . Nhưng dưới quyền họ Tập, sự hậu thuẫn này được nâng lên ở một cấp độ cao hơn, Đệ Nhị Quân đoàn Hỏa tiễn được nâng thành binh chủng Hỏa quân. Kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2012 với quyết tâm đeo đuổi giấc mơ ” Đại Hán”, lực lượng Quân Hỏa đã đóng vai trò chính trong hàng loạt các cuộc diễn binh lớn chưa từng có từ trước đến nay.

Trong những lần diễn binh như vậy, tên các các hỏa tiễn đời mới bao gồm DF-21D, được sơn trắng ở các đầu đạn. Theo nhận định chung của các chuyên gia quân sự Tây phương, Trung cộng làm như vậy là để gởi thông điệp đến các quan sát viên ngoại quốc có mặt tại Bắc Kinh quan sát các cuộc diễn binh. Tại cuộc diễn binh kỷ niệm 90 năm ngày thành lập quân đội tự tay Tập duyệt binh, Hỏa Quân là lực lượng diễn binh chính.

THỰC HƯ TRONG GIỌNG ĐIỆU LỚN LỐI CỦA BẮC KINH

Nếu các cuộc diễn binh quy mô đánh bóng uy quyền tuyệt đối của họ Tập trước mắt đại chúng thì tin tức các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn thành công tràn ngập hệ thống truyền thông của đảng cộng sản Trung quốc.

Tuy nhiên, đây không phải là sự khoe khoang giả tạo. Gầy dựng khả năng tiêu diệt đối phương bằng hoả tiễn phi hạch tâm mà không cần đến HKMH, chiến hạm hay tổn thất nhân mạng là mục tiêu chiến lược hàng đầu của vây cánh họ Tập trong quân đội. Các nhà phân tích quân sự nước ngoài cho biết Trung cộng muốn cho thế giới thấy họ nay có khả năng chống lại sự can thiệp của Tây phương khi họ bành trướng ra biển Đông, hay khi tăng cường uy hiếp Đài Loan, hoặc mở rộng lãnh hải lấn sang Nhật Bản .

XIN ĐƯỢC LƯU Ý, trong khi lực lượng Quân Hỏa của Trung cộng đã phát triển đáng kể, nhưng về mức độ thiện chiến, độ chính xác và khả năng hủy diệt của các hoả tiễn Trung cộng vẫn chưa từng được thử nghiệm trong trận chiến nào cả. Trung Quốc chưa từng trải qua một cuộc chiến nào cả kể từ khi tấn công Việt cộng vào năm 1979. Ngược lại, vũ khí của Hoa Kỳ và hỏa tiễn hải đối địa đã được thử và chứng minh sự công phá của mình qua nhiều cuộc chiến thập kỷ qua.

Người ta cũng không biết liệu các hệ thống hỏa tiễn của Trung cộng có thể hoạt động được hay không nếu các cuộc tấn công bằng điện tử, hacker và nhiểu sóng nhắm vào các căn cứ hay cơ sở bệ phóng hỏa tiễn, hệ thống hướng dẫn và trung tâm chỉ huy và kiểm soát hỏa tiễn. Các nhà phân tích quân sự chỉ ra rằng vẫn còn một số nghi ngờ là liệu không biết Trung cộng có nắm vững bí quyết hay cách thức điều khiển một hỏa tiễn đạn đạo chuyên tấn công tiêu diệt HKMH làm thế nào để phát hiện, theo dõi và nhắm trúng mục tiêu đang di chuyển xa bờ biển Trung Quốc hay không.

Các chỉ huy quân đội Hoa Kỳ và nhiều quan sát viên cũng thừa nhận rằng có thể có các yếu tố quá sự thật liên quan đến việc công khai sức mạnh hỏa tiễn của Trung cộng. Theo truyền thống, “binh bất yếm trá” là chiến lược quân sự Trung cộng. Các chuyên gia về hình ảnh vệ tinh cho biết, Trung cộng biết rõ rằng Hoa Kỳ và đồng minh sẽ giám sát chặt chẽ các địa điểm thử nghiệm hỏa tiễn của mình.

Nhiều sĩ quan về hưu khác cả Trung cộng không tin vào sức mạnh hỏa tiễn của Trung cộng.

Một cựu đại tá Trung cộng xin được giấu tên cho Reuter biết như sau: “Hỏa tiễn của Hoa Kỳ ưu thế hơn hẵn chúng ta cả về chất lẫn lượng. Nếu hỏa tiễn chúng ta thật sư ưu việt hơn hẵn Hoa Kỳ như loan báo, chúng ta đã tiến chiếm (“giải phóng”) Đài Loan.”

Mặc dù vậy, giới chức quân sự về hưu hay tại chức của Hoa Kỳ vẫn khẳng định, căn cứ vào sự giám sát các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn mà họ có được, sức mạnh hỏa tiễn của Trung cộng là mối dọa vô cùng nguy hiểm không thể xem thường.

CHIẾN TRANH HỎA TIễN

Theo lời của Robert Haddick, cựu sĩ quan Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ và hiện là thành viên cao cấp của Viện Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ có trụ sở tại Arlington, Virginia, thì điều khiến hỏa tiễn của Trung cộng trở nên quá nguy hiểm đối với Hoa Kỳ và các đồng minh châu Á của mình là quân đội của Trung cộng có thể hủy diệt mình và đồng minh từ xa mà Hoa Kỳ và đồng minh không kịp trở tay. Trong khi Hoa Kỳ đang trì trệ do bị trói chân trong hoàn cảnh mà Haddick mô tả là “một kỳ nghỉ mát dài hạn” do tuân thủ hiệp ước kiểm soát Hạch Tâm có từ thời chiến tranh Lạnh, thì Trung cộng đã cho bắn, cho thử nghiệm các hỏa tiễn có thể bay xa hơn cả các loại hỏa tiễn mà Hoa Kỳ và đồng minh ráp đặt trong khu vưc.

Lầu Năm Góc đã bắt đầu công khai thừa nhận rằng đối với vấn đề hỏa tiễn, Trung cộng đang chiếm thế thượng phong. Nguyên Tư lệnh Thái Bình Dương, đô đốc Harry Harris, trong buổi tường trình trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện Hoa Kỳ vào tháng 3 năm 2018 cho biết như sau: ” Hiện nay, chúng ta (Hoa Kỳ) đang gặp bất lợi với Trung Quốc vì Trung Quốc có tên lửa đạn đạo trên mặt đất đe dọa đến mọi căn cứ quân sự và các chiến hạm của chúng ta ở Tây Thái Bình Dương. ”

Cũng cùng lúc đó, Đô đốc Harris cũng thừa nhận, Hoa Kỳ bị trói chân không thể làm gì được trước tình huống này vì phải tuân thủ hiệp định cấm chế tạo và sử dụng hỏa tiễn tầm xa ký vào năm 1987 với Liên Bang Xô Viết.

Các ràng buộc của hiệp ước đã khiến Hoa Kỳ không có vũ khí tương đương như tên lửa đạn đạo Trung Quốc DF-26, có tầm bắn tới 4.000 km và có thể tấn công vào căn cứ chủ chốt của Hoa Kỳ tại đảo Guam. Trung cộng cho biết hỏa tiễn này có tiêu diệt HKMH, tấn công mục tiêu đang di chuyển trên biển. Các căn cứ của Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản nằm trong tầm bắn của một hỏa tiễn khác của Trung cộng, hỏa tiễn tự tìm mục tiêu điạ đối địa CJ-10, có tầm bắn khoảng 1.500 km, theo ước tính của Ngũ Giác Đài.

Tuy nhiên, chính quyền Trump đang tìm đủ cách cởi trói cho Hải quân Hoa Kỳ tại châu Á Thái Bình Dương. Vào ngày 1 tháng Hai, Trump tuyên bố Hoa Thịnh Đốn sẽ rút khỏi hiệp ước kiểm soát hỏa tiễn INF, cáo buộc Mạc Tư Khoa vi phạm thỏa thuận. Trump tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ ngừng thi hành hiệp định trong sáu tháng trừ khi Nga trở lại tuân thủ. Trump cũng nói rằng Trung cộng có hơn một ngàn hoả tiễn thuộc phạm vi bị ngăn cấm bởi Hiệp ước INF. Ông nói thêm rằng Hoa Kỳ hiện sẽ phát triển một hỏa tiễn thông thường phóng từ mặt đất đã bị cấm theo hiệp ước. Theo các chuyên gia quân sự, điều này có thể giúp Hoa Kỳ giảm bớt lợi thế hỏa tiễn đang có của Trung cộng, nhưng sẽ mất nhiều thời gian, có thể là nhiều năm, để Hoa Kỳ có thể đưa vào sử dụng các loại hỏa tiễn mới này.

Trung Quốc chỉ trích thông báo của Tổng thống Trump; phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung cộng là Geng Shuang nói rằng hiệp ước này rất quan trọng trong việc bảo vệ sự cân bằng và ổn định chiến lược toàn cầu. Tuy nhiên, ông Geng Geng đã không đề cập gì đến kho hỏa tiễn của chính quốc gia mình hoặc chính Trung cộng không muốn tham gia hiệp ước. Ông nói rằng Trung cộng phản đối đàm phán một hiệp ước mới sẽ bao trùm các quốc gia khác ngoài Nga và Mỹ.

Khoảng cách ưu thế hỏa tiễn này của Trung cộng BÁO TRƯỚC MỘT BIẾN ĐỘNG QUÂN SỰ. Một số hỏa tiễn chống hạm hiện đại của Trung cộng hiện vượt xa tầm bay của các chiến đấu cơ tấn công được triển khai trên HKMH Hoa Kỳ. Điều đó có nghĩa là các nhà hoạch định quân sự Mỹ đang VẬT LỘN với một hoàn cảnh bất lợi chưa từng xảy ra cho Hoa Kỳ từ trước giờ: Đó là HKMH của Hoa Kỳ có thể bị tiêu diệt trong một cuộc xung đột với Trung cộng ở cự ly gần nhằm để các chiến đấu cơ có thể phát huy khả năng oanh kích tấn công. Nếu buộc phải hoạt động xa ra ngoài tầm bay của các chiến đấu cơ tấn công trên HKMH để né hỏa tiễn Trung cộng khi có xung đột, thì ưu thế chiến lược oanh kích và tấn công của HKMH đã mất hẵn.

Kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Hải quân Hoa Kỳ đã có thể sử dụng các HKMH của mình để buộc đối thủ yếu hơn phải ngoan ngoãn, tiếp cận đủ gần để tiến hành các cuộc không kích, vô cùng tự tin rằng các HKMH khổng lồ không thể bị tấn công. Ngày nay, trong trường hợp xảy ra xung đột với Trung cộng ở Đông Á, các nhà hoạch định Ngũ Giác Đài và quân đội khu vực nói rằng họ đang vật lộn tìm cách đối phó với hoàn cảnh mà họ chưa từng nhìn thấy kể từ Thế chiến thứ hai: trở lại một cuộc chiến trên biển đầy khốc liệt và ngang bằng.

Đối với quân đội Hoa Kỳ, một điều đáng sợ nữa là một loạt các hỏa tiễn rẻ tiền của Trung cộng có khả năng vô hiệu hóa dễ dàng các chiến hạm, HKMH đắt đỏ do Hoa Kỳ chế tạo. Trung cộng không công bố chi phí cho hỏa tiễn của mình. Một hỏa tiễn siêu thanh hiện đại Harpoon đời mới, cải tiến lại từ loại hỏa tiễn Harpoon cổ điển có từ thời chiến tranh Lạnh, chủ yếu dùng trong hải chiến của Hoa Kỳ và các đồng minh, có giá 1,2 triệu USD. Các quan chức quân sự phương Tây cho rằng Trung cộng có chi phí sản xuất thấp hơn có nghĩa là họ có thể chế tạo các tên lửa tương tự với giá rẻ hơn. HKMH mới nhất của Hoa Kỳ, USS Gerald R. Ford, có giá khoảng 13 tỷ đô la để chế tạo – đắt đỏ hơn mười ngàn lần so với hỏa tiễn Harpoon đời mới.

MỘT NƯỚC MỸ ĐANG BỊ QUÍU GIÒ

Trong hơn nửa thế kỷ kể từ khi đảng cộng sản lên cầm quyền Trung Quốc vào năm 1949, Trung cộng có một quân đội hùng hậu quân số nhưng lạc hậu về mặt công nghệ, phần lớn chỉ giới hạn ở lục địa và vùng nước hẹp ven biển. Một số lượng nhỏ đầu đạn hạch tâm với các hỏa tiễn cự ly ngắn được coi là vũ khí ghê gớm nhất của quân đội cộng sản Trung cộng lúc bấy giờ. Trong phần lớn thời gian đó, Hải quân Hoa Kỳ và các Hải quân đồng minh đã tập trận, tuần tra, theo dõi và thường xuyên đi qua lại trong vùng biển ngoài khơi Trung Quốc giống như họ đã làm trong suốt thời kỳ thực dân thuộc địa khi mà Trung Quốc hoàn toàn bất lực trong việc ngăn chặn sự xâm lấn của nước ngoài vào lãnh thổ của họ.

Các mối đe dọa từ các hỏa tiễn mới cùng với số lượng tàu ngầm của tăng nhanh của Trung cộng đã khiến các chiến hạm Hoa Kỳ và các Hải quân đồng minh hiện đang tuần tra một cách lưỡng lự và không còn thường xuyên nữa ở một số tuyến hải lộ chính gần lục địa Trung Quốc và Đài Loan, theo lời các cựu chiến binh các hải quân Hoa Kỳ.

Giới cầm quyền Trung cộng chưa bao giờ công khai số lượng hỏa tiễn mà mình có, nhưng theo Đoàn Thanh niên Cộng sản đã tiết lộ một số số liệu trên tài khoản Weibo chính thức của mình vào tháng 10 năm 2016, binh chủng Hỏa quân của Trung cộng tự hào với một trăm ngàn quân với khoảng 200 hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa, khoảng 300 hỏa tiễn đạn đạo tầm trung; 1,150 hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn và ba ngàn hỏa tiễn điều khiển từ xa.

Theo ước tính của Hoa Kỳ và các phương Tây khác, Trung Quốc có khoảng hai ngàn hỏa tiễn đầu đạn thường trong điều khoản của hiệp ước tên lửa INF – đủ để thực hiện các cuộc tấn công hủy diệt các căn cứ không quân, cảng hoặc cơ sở hạ tầng quan trọng ở Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc Đài Loan.

Ngoài các loại hỏa tiễn mà bởi Hiệp ước INF ngăn cấm chỉ có Trung cộng là thoải mái tư do sản xuất, Trung cộng còn có các hỏa tiễn hải đối hải khác có tầm ngấm vượt trội so với các hỏa tiễn hiện có của Hoa Kỳ . Chúng bao gồm hai tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh, YJ-12, có tầm bắn 400 km và YJ-18, có thể bắn trúng mục tiêu cách xa tới 540 km.

Để chống lại những hỏa tiễn địa đối hải của Trung cộng, Hoa Kỳ dựa vào hỏa tiễn chống hạm cận chiến Harpoon đã được sửa đổi để cho nó tầm bắn tối đa khoảng 240 km. Haddick, cố vấn cho Bộ chỉ huy hoạt động đặc biệt của Hoa Kỳ, nói: “Đây là một bất lợi quá lớn. Khả năng hỏa tiễn chống hạm của Trung Quốc vượt trội so với Hoa Kỳ về tầm bắn, tốc độ và khả năng tìm kiếm mục tiêu.”

Trong khi tái tổ chức quân đội, vào cuối năm 2015, họ Tập đã nâng lực lượng Hỏa quân lên ngang tầm binh chủng với Hải quân và Không quân. Trong một buổi lễ được trình chiếu rộng rãi trên các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát, Quân đoàn Hỏa quân thứ Hai được đổi tên thành binh chủng Hỏa quân. Hai cựu binh của lực lượng này, Tướng Wei Fenghe và Tướng Zhang Shengmin, hiện đang ngồi trong Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng Cộng sản, cơ quan kiểm soát quân sự tối cao do ho Tập làm chủ tịch.

Một cựu binh khác của lực lượng Hỏa quân, Tướng Gao Jin, được coi là một ngôi sao đang lên của quân đội Trung cộng. Khi lực lượng này được nâng lên thành binh chủng, Gao được chỉ định đứng đầu một chi nhánh mới của quân đội cộng sản Trung cộng, chỉ huy Lực lượng hỗ trợ chiến lược, chịu trách nhiệm về chiến tranh không gian mạng, điện tử và không gian. Theo các nhà phân tích quân sự của Hoa Kỳ và Trung Quốc, Gao là nhân vật chủ chốt trong quá trình chuyển đổi Lực lượng Hỏa quân thành binh chủng Hỏa quân, từ trách nhiệm phòng thủ an ninh hạch tâm thành mũi nhọn tấn công của quân đội cộng sản Trung cộng dưới sự đồng ý của họ Tập.

TẤN CÔNG BẤT NGỜ THEO PHONG CÁCH TRÂN CHÂU CẢNG

Đối với Hoa Kỳ và các đồng minh khu vực của mình, ưu tiên hàng đầu là thu hẹp khoảng cách sức mạnh hỏa tiễn giữa mình với Trung cộng.

Cải tiến gấp rút tầm ngắm của các hỏa tiễn đang có đang được tiến hành. Boeing đang cải tiến hỏa tiễn chống hạm Harpoon. Một hỏa tiễn chống hạm tự tìm mục tiêu đời mới từ hỏa tiễn Tomahawk của hãng Raytheon – với tầm bắn vượt quá 1.600 km – đang trong quá trình thử nghiệm.

Hải quân Hoa Kỳ đang làm việc để cải tiến tầm bay cho cho các oanh kích và chiến đấu cơ trên HKMH và nhiều loại vũ khí mới cũng đang trong quá trình nghiên cứu chế tạo. Lockheed Martin cho biết vào tháng 12 rằng họ đã chuyển giao hỏa tiễn chống hạm tầm xa tàng hình đời mới cho Không quân Hoa Kỳ sau một loạt các thử nghiệm thành công. Hỏa tiễn tàng hình này cũng có thể được triển khai trên các tàu chiến.

Trong khi đó, Trung cộng tiếp tục cải thiện hệ thống hỏa tiễn của mình. Hình chụp ảnh vệ tinh (trên Google Earth), cách nhau ba năm, cho thấy binh chủng Hỏa quân của Trung cộng đang thử nghiệm nhiều loại hỏa tiễn khác nhau.

Trong một số hình chụp được, còn cho thấy hình dạng đặc biệt của một chiến đấu cơ ở một đường băng xa xôi miền viễn Tây Trung quốc. Những hình ảnh, được chụp vào giữa năm 2013 ở phía tây xa xôi của Trung Quốc, cho thấy đường viền của một chiếc máy bay cánh châu thổ ở cuối phía nam của đường băng. Hình ảnh chụp vào cuối năm 2016 cho thấy một việc khác. Cánh và phần đuôi được rải ở các góc kỳ lạ trong một đống đổ nát.

“Máy bay đó trông giống như nó đã bị bắn vào”, ông Sean cho biết. Ông Sean, một nhà phân tích tình báo của Không quân Hoa Kỳ, hiện đang làm việc như một nhà phân tích nghiên cứu chính tại Jane, công ty thông tin quốc phòng.

Đường băng giả tạo, được đặt ở một đầu với các miệng hố tạo ra do chất nổ, là một phần của những gì Oros Connor và các nhà phân tích hình ảnh vệ tinh khác đã xác định là phạm vi thử nghiệm hỏa tiễn của Trung cộng. Tại đây và tại các địa điểm xa xôi khác ở phía tây Trung Quốc, Trung cộng đã cho đã bắn hỏa tiễn vào những mục tiêu, những địa điểm mô phỏng dàn phong cho giống các căn cứ Không quân, giống các kho nhiên liệu, giống các cảng, tàu, trung tâm liên lạc, mảng radar và tòa nhà của quân đội Hoa Kỳ và đồng minh trong vùng.

Một số cảnh phong dàn dựng dường như bắt chước các mục tiêu quân sự ở Nhật Bản và Đài Loan. Hình ảnh vệ tinh chụp phạm vi thử nghiệm với phi đạo giả cũng cho thấy Trung Quốc đang diễn tập các cuộc tấn công vào căn cứ chính của Hải quân Hoa Kỳ tại Yokosuka ở Nhật Bản và các cơ sở quan trọng khác, theo báo cáo năm 2017 của hai sĩ quan Hải quân Hoa Kỳ, Chỉ huy Thomas Shugart và Chỉ huy Javier Gonzalez.

Hai sĩ quan này đã xác định một mục tiêu giả có vẻ là hình ảnh phản chiếu của bến cảng bên trong căn cứ Yokosuka, cảng nhà của tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan và nhóm chiến hạm hộ tống chiến đấu của HKMH. Trong báo cáo của họ cho Trung tâm An ninh Mỹ, một nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, hai sĩ quan cho biết mục tiêu có đường viền của các trụ cầu tương tự như ở Yokosuka và hình dạng của ba tàu chiến có cùng kích cỡ với tàu khu trục Mỹ tại cảng.

Nhận định của Shugart và Gonzalez đặt ra gợi lên khoảnh khắc đen tối nhất trong lịch sử Hải quân Mỹ. Họ đã viết, có thể được hiểu là một cuộc diễn tập của một cuộc tấn công bất ngờ theo phong cách Trân Châu Cảng. Trận đòn tê liệt đó đã đánh chìm hoặc làm hư hại các yếu tố chính của hạm đội Mỹ, giết chết hơn 2.300 người Mỹ và đẩy Mỹ vào Thế chiến thứ Hai, nhưng người Nhật đã thất bại trong việc đánh chìm HKMH Mỹ đóng tại Trân Châu Cảng vì HKMH đã rời khỏi cảng trước đó.

Trong đoạn phim hoạt hình tại triển lãm hàng không Trung Quốc gần đây ở Chu Hải, lực lượng màu đỏ của Trung cộng đã không mắc lỗi lầm tương tự như người Nhật khi trước. Sau khi hỏa tiễn lực lượng “đỏ” tấn công HKMH của lực lượng xanh, hoạt hình kết thúc bằng dòng chữ: “Hoạt động phản công phòng thủ đã thu được kết quả như mong đợi.”

Tường trình của David Lague ở Chu Hải, Trung Quốc và Benjamin Kang Lim. Do Peter Hirschberg hiệu đính

Nguyễn Trọng Dân lược dịch

Nguyên bản tiếng Anh: Reuters

19 BÌNH LUẬN

 1. Đòi lá phiếu tự do, đòi phố cũ đường xưa !
  Khắp quê hương cháy bùng lửa thiêng tranh đấu
  Giành tiếng nói người dân, giành tấc đấc nhà nông
  Nơi nơi đã vang rền lời gọi non sông !

  Xin tưởng niệm ngày 30 tháng tư.

  Hát Cho Ngày Sàigòn Quật Khởi _ Nguyệt Ánh & Việt Dzũng
  https://www.youtube.com/watch?v=ZySwLPcBuxw

  Hỡi những người con của mẹ Việt Nam !
  Ngay trong Đô Thành hoặc đang sống nơi các thôn làng
  Từ động ruộng khô hay góc đê, từ từng trại giam trên đất quê
  Từ khắp bốn phương trời tận cùng thế giới

  Hỡi những người con của mẹ Việt Nam !
  Tay trắng quê người từng lớp sống tranh đấu tuôn tràn
  Tràn từ Đông Âu – Bá Linh, tràn về tận Nga Sô – Bắc Kinh
  Tràn cuốn riết vô thần Mác Lê tan tành

  ĐK:
  Đòi lá phiếu tự do, đòi phố cũ đường xưa !
  Khắp quê hương cháy bùng lửa thiêng tranh đấu
  Giành tiếng nói người dân, giành tấc đấc nhà nông
  Nơi nơi đã vang rền lời gọi non sông !

  Hỡi những người con của mẹ Việt ơi !
  Sau cơn mưa rồi ngày sẽ sáng tươi ánh mặt trời
  Hẹn cùng bình minh xua bóng đêm, đòi Sài Gòn xưa cho phố quen
  Rộn những bước chân về tự do công lý !

  Lớp lớp người đi có bà mẹ quê
  Nương theo chân cầu gạt nước mắt gượng vẫy tay chào
  Mẹ chào đàn con nơi xứ xa, hẹn chào đàn con trên đất cha
  Đoàn kết đấu tranh đòi nước non sơn hà

  Hãy nói cùng nhau về một niềm tin !
  Quê hương thanh bình toàn dân sống no ấm yên lành
  Hàng triệu bàn tay vun đất cha rợp trời tự do muôn sắc hoa,
  Ngàn tiếng hát câu hò rộn vang trong gió

  Muốn nước Việt Nam Dân Chủ Tự Do !
  Muốn có nhân quyền và bác ái trên khắp cõi đời
  Đồng một nhịp tim em với anh, hợp cùng toàn dân ta đấu tranh
  Từ dốc núi gập ghềnh đến nơi thị thành

 2. Tríc, “XIN ĐƯỢC LƯU Ý, trong khi lực lượng Quân Hỏa của Trung cộng đã phát triển đáng kể, nhưng về mức độ thiện chiến, độ chính xác và khả năng hủy diệt của các hoả tiễn Trung cộng vẫn chưa từng được thử nghiệm trong trận chiến nào cả. Trung Quốc chưa từng trải qua một cuộc chiến nào cả kể từ khi tấn công Việt cộng vào năm 1979. Ngược lại, vũ khí của Hoa Kỳ và hỏa tiễn hải đối địa đã được thử và chứng minh sự công phá của mình qua nhiều cuộc chiến thập kỷ qua.”

  “Hỏa tiễn của TQ chưa trải qua cuộc chiến nào!” Mới đọc qua bài viết lần đầu tiên, tôi tưởng tượng rằng TQ sẽ gây chiến tranh trên không với Quân Hỏa như đã học đòi văn minh của Mỹ với hiện tượng thảm hại của xe đạp công (byke-sharing).

  Byke-sharing của Cali và New York là hiện tượng văn minh thế giới trong khi byke-sharing của TQ là một thảm bại. Để xem TQ kém văn minh, gây chiến tranh trên không thế nào, có như thảm bại của byke-sharing của Thượng Hải.

  https://www.youtube.com/watch?v=Y56MeA-V6ic
  https://www.youtube.com/watch?v=OXX423ErY1U

  Đây không phải là vấn đề xe đạp dù có thể tương tự. Gordon Chang t/g của cuốn sách “the Coming Collapse of China” đã tiên đoán sự sụp đổ của China 2011-2012, và việc này đã không xảy ra. Theo tôi vì các TT, 3 đời trước Trump đã giúp China sống sót như đã nuôi VC. Gordon Chang trong hai tháng vừa qua đã có nhiều phỏng vấn với báo chí cho rằng China không theo luật lệ, và đã đi trước US về cuộc đua không gian, đã báo động US về nạn TQ.

  Các đời TT trước Trump đã không làm gì dù thấy rõ những lừa đảo Của TQ. Trump tới nay cũng nói là ông là người sẽ phải chống trả lại TQ thay vì nuôi TC.

  Trong bài viết China’s Coming Revulution, 2016, Gordon Chang có viết:
  Today, if there is any revolution in China, it is not one promoted by the new Mao, Xi Jinping. It is the one started by the Chinese people, who on their own are remaking society, outside the realm of the orthodoxy of the Communist Party and its feuding leaders.

  TQ luôn gian dối. Thế giới và cả người dân TQ đã bị lừa nhiều lần. Do đó gười dân TQ & VN phải mạnh lên và vùng lên

  https://nationalinterest.org/feature/chinas-coming-revolution-16300
  China’s Coming Revolution
  https://nationalinterest.org/blog/buzz/gordon-chang-chinas-rise-and-americas-fall-just-wont-happen-heres-why-33251
  Gordon Chang: China’s Rise (and America’s Fall) Just Won’t Happen. Here’s Why.
  https://www.youtube.com/watch?v=uZX-3s3LCCc
  Gordon Chang Speaks at ‘Committee on the Present Danger: China’ Event
  https://www.youtube.com/watch?v=UQjpU1SHFhI
  China is ahead of US in space race: Gordon Chang
  https://www.youtube.com/watch?v=dJjwYayLF5g
  China doesn’t care about rules: Gordon Chang

 3. Tháng Tư Đen! Xin gởi tặng ngài Tổng Đà Chủ bài nhạc https://www.youtube.com/watch?v=3hCuT7DgBYI

  TÁM ĐIỆP KHÚC

  Trời làm cho mưa bay giăng giăng mây tím dệt thành sầu
  Bàn tay năm ngón mưa sa
  Dìu anh trong tiếng thở
  Đưa tiễn anh đi vào đời
  Mẹ Việt Nam ơi! Hai mươi năm ngăn lối rẽ đường về

  Trời làm cho mưa bay giăng giăng mây tím dệt thành sầu
  Bàn tay đón gió muôn phương
  Bàn tay đan gối mộng
  Đưa tiễn anh đi vào đời
  Mẹ Việt Nam ơi! Hai mươi năm ngăn lối rẽ đường về

  Tiếng hát hát trên môi
  Giấc ngủ ngủ trong nôi
  Một đàn, đàn chim nhỏ bay khắp trời Việt Nam mến yêu
  Ôi tiếng chim muông gọi đàn
  Mẹ Việt Nam ơi! Con xin dâng xin hiến trọn cả đời

  Trời làm cho mưa bay giăng giăng mây tím dệt thành sầu
  Nằm nghe tiếng hát đu đưa dìu anh trong giấc ngủ
  Ôi tiếng ru ru ngọt ngào
  Mẹ Việt Nam ơi ! Ai chia ly tan tác cả ngàn đời

  Trời làm cho mưa bay giăng giăng mây tím dệt thành sầu
  Từng đêm ấp ủ trong tim
  Từng đêm khe khẽ gọi
  Anh nhớ thương em từng giờ
  Mẹ Việt Nam ơi! Ai chia ly tan tác cả ngàn đời

  Tiếng hát hát trên môi
  Giấc ngủ ngủ trong nôi
  Một đàn, đàn chim nhỏ bay khắp trời Việt Nam mến yêu
  Ôi tiếng chim muông gọi đàn
  Mẹ Việt Nam ơi! Con xin dâng xin hiến trọn cả đời

  Trời làm cho mưa bay giăng giăng mây tím dệt thành sầu
  Trùng dương sóng nước bao la
  Trùng dương vang tiếng gọi
  Ôi sóng thiêng em về Trời
  Mẹ Việt Nam ơi! CON XIN KHẮC NGUYỆN LỜI THỀ!

  Trời làm cho mưa bay giăng giăng mây tím dệt thành sầu
  Rừng thiêng lá đổ âm u
  Rừng thiêng vang tiếng gọi
  Ôi núi thiêng em về nguồn
  Mẹ Việt Nam ơi ! CON XIN KHẮC NGUYỆN LỜI THỀ!

  Tiếng hát hát trên môi
  Giấc ngủ ngủ trong nôi
  Một đàn, đàn chim nhỏ bay khắp trời Việt Nam mến yêu
  Ôi tiếng chim muông gọi đàn
  Mẹ Việt Nam ơi! Con xin dâng xin hiến trọn cả đời

 4. Bài dịch này đọc rất lý thú, các tay viết của Reuter phân tích tình hình rất sát. Cám ơn Đàn Chim Việt cùng tác giả Nguyễn Trọng Dân bỏ công sức ra dịch bài này cho mọi người đọc. Thật lòng, tôi đọc đến đoạn này thì không khỏi giật mình:

  “Khoảng cách ưu thế hỏa tiễn này của Trung cộng BÁO TRƯỚC MỘT BIẾN ĐỘNG QUÂN SỰ. Một số hỏa tiễn chống hạm hiện đại của Trung cộng hiện vượt xa tầm bay của các chiến đấu cơ tấn công được triển khai trên HKMH Hoa Kỳ. Điều đó có nghĩa là các nhà hoạch định quân sự Mỹ đang VẬT LỘN với một hoàn cảnh bất lợi chưa từng xảy ra cho Hoa Kỳ từ trước giờ: Đó là HKMH của Hoa Kỳ có thể bị tiêu diệt trong một cuộc xung đột với Trung cộng ở cự ly gần nhằm để các chiến đấu cơ có thể phát huy khả năng oanh kích tấn công. Nếu buộc phải hoạt động xa ra ngoài tầm bay của các chiến đấu cơ tấn công trên HKMH để né hỏa tiễn Trung cộng khi có xung đột, thì ưu thế chiến lược oanh kích và tấn công của HKMH đã mất hẵn.”

  Tôi nhớ lại có lần vào thời Clinton, Mỹ đưa tàu sân bay ngang qua eo biển Đài Loan để dằn mặt Tàu cộng, giải tỏa bớt áp lực giùm cho Đài Loan. Tàu cộng im re không dám hù dọa Đài Loan nữa. Kể từ đó đến nay, Tàu cộng có lẽ âm thầm suy nghĩ tìm đủ cách đối phó với tàu sân bay của Mỹ và nay thì họ đã đạt được nhiều tiến bộ. Nếu là như vậy thì Mỹ đưa tàu sân bay qua Việt Nam sẽ không còn làm cho Tàu cộng sợ như thời còn tổng thống Clinton nữa. Ngược lại, Việc cộng sẽ làm Tàu cộng bực tức để rồi bang giao thêm căng thẳng và rồi có thể dẫn đến xung đột quân sự. Do đó, tôi nghĩ Mỹ sẽ lợi dụng Việt cộng để Tàu cộng sa lầy trong chiến tranh với Việt cộng, để rồi bị tiêu hao bớt hỏa lực của mình trước Mỹ và đồng minh. Nay kính!

  • Thưa anh Lộc Ròm, tôi lại nghĩ khác anh! Tôi thấy thiên hạ từ lâu tìm đủ cách châm chích Nguyễn Trọng Dân. Đọc bài của Kông Kông và Thạch Đạt Lang thì thấy. Đó là chưa kể nhiều còm chửi lén tác giả ở các bài viết của nhiều tác giả khác . Nay tác giả cho đăng bài lược dịch này dù rất có ích cho đọc giả nhưng không có lợi, không khéo lại bị chụp mũ là ca ngợi Tàu cộng.

 5. Lại phải trở về với “ static “ và “ dynamics “ . Sau khi Tầu cộng nếm mùi vị “ tư bản “ : đồng dollars của Mỹ , Tầu cộng không bao giờ thực sự muốn chiến tranh với Mỹ ; bây giờ chỉ hù họa các nước lân cận nhỏ bé , nôm na là ăn hiếp mà thôi ; làm gì có chuyện chiến tranh với Mỹ .

  • Thưa, tôi thấy Đàn Chim Việt và tác giả có cho địch bài này: “Hoa Kỳ đang tìm cách đi đến chiến tranh với Trung cộng ở biển Đông” của Micheal Klare. Tôi không thích đọc Klare cho lắm vì biết ông là người thuộc cánh Obama muốn kết thân với Tàu cộng nhưng Klare viết rất đúng với những gì xảy ra. Điều mà chúng ta cần phải để ý không những là nội dung các bài viết mà tác giả trình bày mà mục đích đằng sau của tác giả thông qua những bài viết đó.

   https://www.danchimviet.info/hoa-ky-dang-tim-cach-di-den-chien-tranh-voi-trung-cong-o-bien-dong/03/2019/14250/

 6. Trước tiên xin có ý kiến về từ dùng “thập kỷ”.
  Một năm học, người ta gọi là một niên học, hoặc 10 thì gọi là thập niên, không ai gọi là một kỷ học hoặc thập kỷ học. Niên là Năm. Ví dụ Tất Niên, Tân Niên. Thập niên là 10 năm. Ví dụ nói thập niên 1970, thập niên 80 là hiểu ý nói trong 10 năm của 1970 hoặc của 1980. Xin xem thêm ý kiến của chính một giảng viên trong nước.

  Trở lại bài viết của David Lague và không bàn về vũ khí nguyên tử chiến lược thì chỉ mấy cái hỏa tiễn Đông Phong (DF) của Tàu mà hù dọa được Mỹ ư?

  Ngoài hỏa tiến có thể tấn công tấn công hàng không mẫu hạm (HKMH) của Mỹ, Tàu còn những thứ gì có thể đối đầu với Mỹ? Đúng là hỏa tiễn Tàu có thể gây thiệt hại hoặc bắn chìm nhưng Mỹ đâu có tiến tới gần để Tàu bắn hạ. Tàu có hỏa tiễn hù dọa nhưng có chắc chống lại được máy bay chiến lược của Mỹ? Chẳng qua là hồi nào chưa có, nay có và có thể đe dọa nên Mỹ phải tính cách đối ứng chứ vẫn không thể so với sức mạnh của Mỹ về mọi mặt, từ kỹ thuật khoa học, vũ khí không gian, không chiến, hải chiến, máy bay, tầu ngầm nguyên tử…

  Bài viết chỉ là giả tưởng của War Game vì HKMH của Mỹ sẽ không để bị bắn chìm. Máy bay chiến lược B-52 và B-1 của Mỹ sẽ đáp trả vào sâu trong lãnh thổ liệu Tàu có chịu nổi? Các loại bom công phá, kể cả vũ khí nguyên tử chiến thuật của Mỹ sẽ xóa sổ tất cả các căn cứ quân sự của Tàu trước khi hỏa tiễn Tàu có thể khai hỏa chạm đến được HKMH của Mỹ. Không thể lấy trận Trân Châu Cảng với yếu tố bất ngờ của hơn nửa thế kỷ trước áp dụng cho kỹ thuật tân tiến ngày nay. Máy bay của Tàu không thể làm chủ được trên không mà qua được “con mắt” điện tử của Mỹ. Cũng cần nói hỏa tiễn đông phong của Tàu là cố định để phòng thủ, hoặc tấn công nhưng bị giới hạn khoảng cách, nhưng máy bay chiến lược của Mỹ là để tấn công và di động nên có thể tấn công mục tiêu ở xa, đặc biệt vào tận bên trong lãnh thổ của Tàu.

  Nhưng thường chó sủa là chó không cắn. Tại sao cái gì Tàu cũng giấu mà hỏa tiễn bắn HKMH lại không giấu mà còn cố tình phô trương đe dọa? Là bởi vì sợ Mỹ tấn công nên Tàu phải lên tiếng trước răn đe. Sức mạnh quân sự của Tàu hiện nay vẫn chưa đủ mạnh để phòng thủ bảo vệ lãnh thổ một khi bị Mỹ tấn công. Bởi vậy Tàu luôn luôn bắn tiếng khoe khoang để ngăn ngừa một cuộc tấn công của Mỹ. Không phải là Mỹ không biết nhưng Mỹ không nói vì chiến tranh chưa xảy ra. Trong khi Tàu còn đang ì ạch ăn cắp kỹ thuật của Mỹ và mua của Nga về để chế vũ khí thì Mỹ đã có những vũ khí và phương tiện tiêu diệt Tàu chỉ trong những phút giây đầu tiên nếu xảy ra chiến tranh.

  Kết luận là gì? Thiên hạ chỉ nói cái mới có của Tàu mà lại không dám nói cái đã có của Mỹ. Hỏi Tàu tấn công thì Mỹ mất gì và ngược lại nếu Mỹ tấn công thì Tàu sẽ ra sao? Bên nào sẽ thiệt hại hơn? Chính vì vậy mà Tàu vẫn chỉ là kẻ chạy theo đuôi Mỹ và vẫn không dám làm gì Mỹ. Tàu vẫn không đủ sức mạnh để uy hiếp Mỹ trong khi Mỹ thì lại dư sức hạ gục đối phương trong chỉ vài giờ. Tàu chỉ phô trương vũ khí hù dọa với số lượng khi chiến tranh chưa xảy ra nhưng nếu xảy ra chiến tranh thì không biết có đỡ nổi sự tấn công của Mỹ? Vấn đề tuân thủ theo hiệp ước (với Nga nhưng nay cũng đã rút) là khi chiến tranh chưa xảy ra nhưng một khi đã chiến tranh thì không có cái gì ràng buộc mà chỉ có sống và chết. Tập là lãnh đạo bịp bợm và là kẻ nói láo. Nói với tổng thống Obama là không quân sự hóa các đảo bồi đắp trái phép ở Biển Đông nhưng bồi đắp, bây giờ lại trấn an thế giới về “một con đường, một vành đai” thì liệu có ai tin lời của Tập? Tập và các tướng lãnh hãy tự hỏi nếu chiến tranh xảy ra thì Tàu có bao nhiêu cơ hội và được bao nhiêu phần trăm thắng Mỹ hay nước Tàu sẽ bị hủy diệt?

  Chừng nào Tàu vẫn chưa dám đánh lấy lại Đài Loan thâu hồi lại lãnh thổ của mình thì vẫn chưa phải là lúc bàn chuyện Tàu dám đánh Mỹ.
  nv

  • Thưa anh Nguyễn Văn/ Tôi nghĩ ngầm ý của ông Nguyễn T Dân khi dịch ra bài này là nếu Việt cộng bợ đít Mỹ thì “ăn đòn” tên lửa của Tàu cộng chịu đời sao thấu! (I ve just guessed)

   • Tôi cũng nghĩ như bạn Shareview. Nếu Tàu cộng muốn dằn mặt Việt cộng trong tương lai thì chắc chắn, tên lửa của Tàu cộng sẽ bay vèo vèo qua Việt Nam. Việt cộng không cách gì chống đỡ nổi trừ phi Mỹ chịu bố trí các dàn phòng chống tên lửa và các dàn tên lửa cho Việt cộng để Việt cộng bắn trả. Việt cộng cũng có mua các dàn tên lửa của Ấn nhưng cũng chỉ đủ để phòng thủ ở mặt biển và chẳng thấm vào đâu với số tên lửa mà Trung cộng có.

  • Từ thập kỷ tụi nhà báo vc nó dùng ,như bảo trì xe cộ thì nó gọi là bảo dưỡng ,vú nuôi nó gọi bão mẫu ,hôn môi thì nó gọi khoá môi ,bú mồm , thì thôi ông bạn phải chấp hành nghiêm chỉnh ./

 7. Tôi không biết ý đồ của các phóng viên Reuters khi viết bài này, nhưng có lẽ họ đã không nhắc (hoặc không biết???) là Hải Quân của Mỹ đã thử nghiệm thành công loại vũ khí mới bay nhanh với tốc độ gấp 3 đến 7 lần âm thanh (Mach 3-7) vào cuối mùa Hè năm ngoái 2018. Loại vũ khí này ngoái công dụng tàn phá trên bộ còn được dùng để ngăn chặn hỏa tiễn của địch. Đặc biệt là giá thành rất rẻ và được phóng đi từ những khẩu súng cũ kỹ trang bị trên tất cả các tàu của Hải Quân Mỹ. Điều này có nghĩa là chiến thuyền của Mỹ không cần phải đi gần đảo để làm mồi ngon cho địch. Từ mọi hướng ở ngoài xa khoảng 40 dặm (65 KM), hàng chục chiếc tàu của Hải Quân Mỹ chĩa súng vào căn cứ trên đảo do Tàu chiếm đóng bất hợp pháp thi nhau nhả đạn thì bọn Tàu chỉ có chết….Giá thành của một viên đạn mới này chưa đến 100,000 USD so với hỏa tiễn đia-đối-không là 2 triệu USD. Loại vũ khí này được phóng đi từ những khẩu súng Mk.45 mà trên tất cả các tàu của Hải Quân Mỹ đều có trang bị sẵn từ lâu rồi….

  • Theo tôi nghĩ tàu sân bay của Mỹ trước giờ tung hoành không quốc gia nào có đủ khả năng tấn công công phá nhưng bây giờ thì khác rồi. Trung cộng bắt đầu có khả năng tấn công các tàu sân bay này từ xa. Ngay cả trong bài viết cũng có trích dẫn lời của ông cựu Đô đốc Harris: “Hiện nay, chúng ta (Hoa Kỳ) đang gặp bất lợi với Trung Quốc vì Trung Quốc có tên lửa đạn đạo trên mặt đất đe dọa đến mọi căn cứ quân sự và các chiến hạm của chúng ta ở Tây Thái Bình Dương. ” Nói như thế không có nghĩa là Mỹ sẽ thua Trung cộng nếu giao tranh xảy ra mà chỉ có nghĩa là uy lực tuyệt đối không đối thủ của các tàu sân bay Mỹ hơn suốt 60 năm qua nay không còn nữa. Bài dịch rất hay. Cám ơn Đàn Chim Việt và tác giả Nguyễn Trọng Dân

 8. Thì nó bắn cả trăm quả đạn một lúc thì cũng trúng 1 phát thì HKMH mỹ chầu Hà bá ngay ,tấn công trước là thuọng sách , binh pháp Tôn tử dạy Tàu là thầy Tiên hạ thủ vì cường Hậu Tẩu vì thượng sách , người Mỹ đã nuôi dưỡng anh Tàu thì phải chấp nhận tranh ngôi bá chủ ,một rùng không có 2 cọp ,nếu Mỹ nhanh Tay trước lúc liên xô đề nghị diệt Tàu ,thì bây giờ ngủ yên tham vọng của Chệt không dừng lại ở Thái bình Dương , Tàu sẽ cô lập Mỹ bằng Tiền trong Vành Đai tơ lụa ,Ý là nước Âu châu tiên phong theo Tàu ,không biết người Mỹ phá thế nào trong trận nầy Tụi Dân chủ mà lên thì Nước Mỹ chỉ là anh khổng lồ về giá ,./

  • Thằng này nói ngu quá.
   Ban đầu tôi cũng nghi ngờ nhưng chưa có chứng cớ. Thằng này không phải là phản động bởi nó chửi việt nam cộng hòa. Nó không phải là VIỆT cộng nằm vùng vì nó cũng chữi việt cộng.
   Bây giờ thấy đụng tới trung cộng là hắn nhãy vào bênh vực bán mạng nên mình biết hắn ta là gián điệp tàu cộng như con Mã Tiểu Linh.
   Hán tặc mi cút về tàu ngay

   • He he anh mầy là người Việt không theo phe nào ,vì phe nào cũng tay sai ngoại bang ,anh mày đã ngộ ra chân lý không có ai thương Dân tộc mình bắng mình , anh mày đã lầm đường theo cộng ,nhưng cũng không lầm đường theo Ngụy vì Ngụy đã Chết lịch sử sang trang , cần có một cuộc cách mang xanh để lật tụi csvn ,nói anh mày là Tàu không có chứng cớ ,tốt hơn đừng chụp mũ anh bị chụp nhiều mũ quả đội sao cho hết ?

    • Tôi nghĩ tất cả những người theo dõi và góp ý cùng ĐCV cùng tất cả các tác giả khác nhau ở đây cũng vì “đã ngộ ra chân lý không có ai thương Dân tộc mình bắng mình”.

     • Bạn nói đúng Bison nơi ĐCV là một sân nhà tự do phát biểu ý kiến ,láy tinh thần Dân tộc trên hết không đảng phái Tôn giáo tránh đề cập đến Tôn giáo và Tu sỹ , chụp mũ cs hay chụp mũ Tàu ,hay vc nằm vùng xưa rồi .Người Việt phải thương Dân tộc Việt ,không ai thương Dân mình bằng mình .Mỹ Nga Tàu thật ra không có ai tốt lành ,quyền loi và Dân họ trên hết , hơn 44 năm người Việt tỵ nạn chữi bới lôi HCM ra chữi cho bả giận rồi đâu vào đó ,ngày nay csvn khắp mọi nơi , chẳng ai dám đụng luôn cả thành trì chống cộng hung hản nhất là Úc châu ,bây giờ xìu như bóng bóng Tìm một sách lược kế hoạch mới để giãi thể csvn nếu các anh đòi tiêu diệt chúng nó chúng nó không ngồi yên để bị tiêu diệt ,1trieu lính Vnch không thắng nổi chúng nó thì chuyện hạ bệ bằng vũ lực là chuyện bàn phiếm của Mấy ông nhóc con chưa một lầm cầm súng nên thích súng hay mấy ông già Ngụy thích súng nhưng bây giờ chỉ cầm C đái Người Việt hải ngoại như bãi cát rời ,cứ tưởng niệm ngày chạy sụt quần mà không nghĩ đến chuyện cấm vận tụi csvn bằng cách đừng gởi Tiền Dollars về Vn đòn nầy tụi csvn sẽ thấm ./

 9. Chiến tranh xảy ra với Mỹ trong thời gian này đến 5 hoặc 10 năm nữa đối với TQ chỉ là một sự phá sản cho sự tích lũy mấy chục năm qua .

  Hiện tại Tập cần hoàn thiện “ Một vành đai , một con đường “ hơn là đối đầu khai chiến với Mỹ tại Biển Đông hay trên bất cứ một mặt trận nào khác dầu là kính tế .

  Nuôi heo cho béo để làm thịt . Cả thế giới muốn thịt TQ ngay giai đoạn này . Nên TQ với Tập phải tìm con đường sống trong cửa tử , phá bỏ lời dạy của Đặng bởi lý do này không thể dưỡng quang được nữa . Phải giật lấy quyền bá chủ toàn cầu với thanh kiếm dân tộc mang tên nhất đái nhất lộ chứ không phải võ khí chiến tranh hiện đại .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên