Ba Lan: Nguy cơ chiến tranh lớn nhất từ 30 năm qua

6
Ba Lan- thành phần 'diều hâu' nhất NATO?

VIENNA, 13/1 (Reuters) – Tại cuộc họp hôm thứ ba ở Vienna nhằm xoa dịu căng thẳng do Nga yêu cầu NATO không được thu nhận Ukraine, Ngoại trưởng Ba Lan cảnh báo rằng nguy cơ xảy ra chiến tranh tại Châu Âu cao hơn bao giờ hết tính từ hơn 30 năm qua.
Phát biểu trước các đại biểu của 57 thành viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), ông Zbigniew Rau không nêu tên Nga, nhưng liệt kê một loạt các cuộc xung đột mà Moscow bị cáo buộc có liên quan.

“Có vẻ như nguy cơ chiến tranh trong khu vực OSCE hiện đang lớn hơn bao giờ hết trong 30 năm qua”, Ngoại truỏng Ba Lan nói trong bài phát biểu nêu rõ chính sách của nước ông khi nước này giữ chức chủ tịch luân phiên của OSCE trong năm nay.

“Trong vài tuần qua, chúng ta đã phải đối mặt với viễn cảnh một cuộc leo thang quân sự lớn ở Đông Âu.”

Ba Lan là một trong các thành viên NATO tỏ ra diều hâu nhất khi đối đầu với những gì mà nước này coi là tham vọng xét lại của Nga ở Đông Âu.

“Chúng ta nên tập trung vào một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột bên trong và xung quanh Ukraine”, ông Rau nói thêm, đồng thời kêu gọi “tôn trọng đầy đủ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất của Ukraine trong khuôn khổ các biên giới được quốc tế công nhận”.

Một mặt Nga đưa ra các đòi hỏi, một mặt Nga triển khai hơn 100.000 binh sĩ gần biên giới với Ukraine, quốc gia đang chiến đấu chống phe đòi ly khai do Moscow hậu thuẫn ở phía đông. Nga sáp nhập khu vực Crimea của Ukraine vào năm 2014.

Theo chương trình thì cuộc họp hôm thứ Năm tại Vienna sẽ là cuộc họp đầu tiên mà Ukraine sẽ có đại diện, và chỉ ở cấp đại sứ.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng giữa Nga và Mỹ tại Geneva vào thứ Ba và giữa Nga và NATO tại Brussels vào thứ Tư đã không đạt được tiến triển rõ ràng.

Điện Kremlin hôm thứ Năm đã đưa ra đánh giá không mấy khả quan về các cuộc đàm phán an ninh của Nga với Mỹ và NATO, mô tả hai cuộc đàm phán này là “không thành công” và nói rằng có bất đồng về các vấn đề cơ bản.

Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin cũng cho biết Moscow xem dự luật trừng phạt do các đảng viên Dân chủ Thượng viện Mỹ công bố là “cực kỳ tiêu cực” và thời điểm công bố giống như một đòn gây áp lực lên Moscow.

Ông Peskov cho biết hai vòng đàm phán trong tuần này giữa Nga và phương Tây đã tạo ra một số “sắc màu tích cực” nhưng Moscow muốn có một kết quả cụ thể chứ không phải sắc màu.

Luật trừng phạt được Thượng viện Mỹ đề xuất, và được Nhà Trắng ủng hộ, sẽ nhắm vào các quan chức chính phủ và quân đội hàng đầu của Nga, kể cả Tổng thống Vladimir Putin, và các tổ chức ngân hàng chủ chốt nếu Moscow có hành động thù địch chống lại Ukraine.
Peskov cho biết việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Putin sẽ đồng nghĩa với việc cắt đứt quan hệ giữa Moscow và Washington.

Hoa Kỳ đã bác bỏ yêu cầu của Nga không muốn Ukraine vào NATO nhưng Washington và NATO cho biết họ sẵn sàng đàm phán với Nga về kiểm soát vũ khí, triển khai tên lửa và các biện pháp xây dựng lòng tin.

Cũng hôm thứ Năm, Hoa Kỳ cáo buộc Nga đưa kẻ phá hoại vào Ukraine để thực hiện “một hành động treo cờ giả” nhằm tạo cớ cho Moscow xâm lược.

Thuật ngữ “trao cờ giả” là thủ đoạn của những tên cướp biển treo lá cờ hiền lành, vô hại để đánh lừa các tàu khác trước chúng tiến đến gần để cướp.

 Theo Reuters

6 BÌNH LUẬN

 1. Balan, Ukraine, có bị Nga xâm chiếm, thì chính quyền Mỹ do đảng LỪA lãnh đạo sẽ chỉ biết…..GÓP LỜI CẦU NGUYỆN thôi. Còn nhớ khi Nga chiếm Crimea không??? Thôi, Cố lên nha. Hãy cố yêu người mà sống, lâu rồi đời mình cũng qua.

 2. Chiến tranh? Đương nhiên là không bên nào muốn. Nga phủ nhận kế hoạch tấn công Ukraine nhưng nói có thể có những hành động quân sự trừ phi những đòi hỏi của họ được đáp ứng, trong đó có yêu cầu liên minh NATO không kết nạp Ukraine.

  Nga chỉ đủ sức ăn hiếp các nước nhỏ ngoài khối NATO, như Ukraine, chứ không đủ sức gây hấn với NATO và Mỹ, và Putin cứ hành xử như sẽ có chiến tranh để tiếp tục gây áp lực.

  Liên Xô ngày xưa cả một khối cộng sản còn không dám gây sự với NATO và Mỹ, nay chỉ còn một nước Nga với dân số chỉ còn hơn một nửa, kinh tế yếu kém, lại bị đại dịch, sống nhờ vào nguồn dầu hỏa và khí đốt, lấy tiền đâu nuôi quân mà chiến tranh? Đưa vũ khí và hàng trăm ngàn quân tới biên giới hăm dọa vì Putin không còn một con bài nào khác để ra giá buộc Mỹ và NATO phải nhượng bộ. Nếu xảy ra chiến tranh thì nước Nga sẽ còn bi thảm hơn nữa. Nên tìm một giải giáp ngoại giao sao cho Mỹ và NATO chịu thỏa hiệp để đỡ mất mặt.
  nv

 3. Đảng LỪA đã phủ quyết dự luật cấm vận Nga soạn bởi Ted Cruz của đảng CH chỉ vì ….sợ làm Nga nổi giận. Các cháu CUỒNG LỪA đã thấy bọn ÔN LỪA chúng nó chống Cộng ra sao, thì bọn chúng chống Nga Tàu cùng kiểu đó. ĐM, gặp thằng TT vừa GIÀ vừa LÚ LẪN lại vừa NGU vừa HÈN, như Bai ĐẦN ĐỘN, thì bọn Nga, Tàu, bọn Cartel bán ma túy, bọn khủng bố Hồi giáo, bọn băng đảng trộm cướp, chúng mừng quá xá.

 4. Kinh tế Nga yếu xìu, nay đứng thứ 11, còn thua cả Nam Hàn, Mỹ Tây phương mà cấm vận là tiêu đời ngay, năm 2014 nó mới cấm vận sơ sơ mà đã chết lên chết xuống
  Puitn hung hăng nói phét cho vui thôi, bố bảo anh này cũng không dám đánh Ukraine, nhưng nó cố ngăn cản không cho Ukraine gia nhập NATO
  Chó sủa là chó không cắn, nay Putin thấy Biden già dái non hột thì ăn hiếp chơi thôi
  Các nước đông Âu như Tiệp, Ba Lan, Roumanie.,. khiếp sợ Nga, Đức vì các anh ỷ thế nước lớn hà hiếp, cáp zuồng Đông Âu trong thế chiến thứ Hai, họ theo Mỹ và NATO hết
  Nếu Tây phương cấm vận lần này thì Nga không có cháo mà húp.

 5. Có một giải pháp sẽ khiến Nga ngừng tay, nếu Mỹ và Nato quyết tâm và dám tố phé với Nga. Hãy công khai tuyên bố Ukraine sẽ được chấp nhận là thành viên của Nato nếu như Nga vượt lăn ranh đỏ. Điều này gián tiếp báo cho Nga biết là Nato sẽ nhảy vào đối đầu trực diện với họ. Một cuộc chiến cho dù có xảy ra ngay trên lãnh thổ của Ukraine với sự tiếp tay của Nato thì Nga sẽ phải sa lầy và cuối cùng sẽ rút quân. Nó nắn gân mình thì mình cũng nên xoa cái đầu không đội mũ của nó. Nó tố thì mình cứ theo. Không cần thiết phải tỏ vẻ lo lắng. Hãy để nó đi tiền.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên