Ba Lan đập bỏ tượng đài thời Liên Xô

10
Bức tượng được dựng từ 1972 đã bị phá bỏ hôm 24/8. Ảnh Interia.pl

Ba Lan hôm thứ Tư đã bắt đầu phá dỡ một đài tưởng niệm các chiến sĩ Hồng quân thời Liên Xô, một gợi nhớ về sức mạnh mà Moscow từng nắm giữ tại Ba Lan và là một biểu tượng ngày càng bị phản đối sau cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine.

Việc dỡ bỏ đài tưởng niệm ở Brzeg, phía tây nam Ba Lan, rơi vào Ngày Độc lập của Ukraine và kỷ niệm 6 tháng kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine ngày 24 tháng 2.

Đây là một phần của nỗ lực lâu dài hơn nhằm xóa bỏ các biểu tượng cộng sản bị căm ghét khỏi những chỗ công cộng ở Ba Lan và trên cả nước. Giống như một số nước láng giềng, Ba Lan bị Đức và Liên Xô xâm lược và chiếm đóng vào đầu Thế chiến II và sau đó phải chịu đựng mấy chục năm cai trị của một chính quyền được Moscow hậu thuẫn cho đến năm 1989.

Cơ quan quốc gia quản lý các tượng đài đã làm việc với các cộng đồng địa phương để dỡ bỏ hàng chục đài tưởng niệm tương tự từ thời Liên Xô.

Hồi tháng 3, Rafal Leskiewicz, người phát ngôn của cơ quan cho biết khi quyết định loại bỏ được công bố, vẫn còn 60 tượng đài loại này. Tượng đài ở Brzeg vừa bị đập bỏ là cái thứ 24.

Ông cho biết cần phải dỡ bỏ các đài tưởng niệm như vậy vì cuộc chiến của Nga ở Ukraine, nhưng cũng vì luật của Ba Lan vào năm 2015 yêu cầu dỡ bỏ.

“Không thể giữ những tượng đài như vậy ở nơi công cộng,” ông nói với hãng tin AP.

Ông cho biết, công việc đập bỏ tượng đài Brzeg dự kiến ​​sẽ mất vài ngày.

Ba Lan, nằm ở phía tây của Ukraine, là đồng minh quan trọng của Ukraine, đã gửi nhiều viện trợ quân sự và nhân đạo cho nước láng giềng của mình đang bị chiến tranh tàn phá. Ba Lan cũng đã trở thành nơi lưu đày của nhiều người tị nạn Ukraine đông hơn tất cả nước khác.

Trước đó, chính phủ Estonia vào tuần trước cũng dỡ bỏ một tượng đài về Liên Xô từ thời Thế chiến II tại một thành phố gần biên giới Nga, một phần của nỗ lực rộng lớn hơn nhằm tháo dỡ các biểu tượng thời Liên Xô còn sót lại, bắt nguồn cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Estonia có chung đường biên giới dài gần 300 km với Nga, nước này có lập trường cứng rắn chống lại cuộc xâm lược của Nga.

(Theo military.com)

 

10 BÌNH LUẬN

 1. He he he …

  Mấy thằng, mấy con Việt công đang ..nao động ở Balan chắc là khóc chảy máu mắt…

  Tội nghiệp …Niên xô!

  • Ai đập tượng ai thì anh Phét củng khong quan tâm , anh Phét chỉ quan tâm là tuọng của thánh HO CHI MINH của anh Phét đả có mặt trên 26 Quóc Gia từ Á sang Âu, từ châu Phi sang tói tận châu MỸ là anh Phét vui rồi.

   Dominica, Mexico, Argentina, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Lào và Thái Lan.Madagascar, Hungary. ITALY , PÁP , ANH, ÂN ĐỘ, Mông Cổ,Angola, Chile , CUBA, Mozambique , NGA, NHẬT, Nicaragoa, PANAMA, TRUNG QUOC, VENEZUALA, ALGERY

   Tàn Dư NGUY COCK có ngon thì toi đó đâp. tuọng HO CHI MINH xem sao nào. Anh Phét thách đố đó. Tàn Dư Ngụy Cock nào có gan làm đuoc chuyện đó thi anh Phét phát kẹo cho ăn.

   Thánh HO CHI MINH có sưc ảnh huỏng rat lớn đối vói thé giói. Ngay cả vói kẻ thù nhu PÁP , ANH, NHẬT , MẼO đều phải cúi đầu ngưỡng phục HO CHI MINH và chăng có nuoc nào nhăc tói NGO ĐINH DIỆM hoac NGUYEN VAN THẸO cả.

   Đây là điều làm cho Tàn Du NGUY COCK suy gẩm vi sao lại như thế. Anh , PÁP, MẼO, đều là kẻ thù của HO CHI MINH nhưng vân tâm phục khảu phục và dành mot noi trang trọng cho HO CHI MINH trong lich sữ củng như tại dat nuoc cúa họ.

   By the way Ngụy Hũi, Homeland Security Agency(HSA) đang làm việc vói VIET CONG chúng anh để điêu tra củng như tính tói chuyện TRUC XUÁT môt só Hụ DUỆ NGUY SAI GÒN criminals bao gồm “Henri Pham, Le Quoc, Timothy Ngo, Tram Le, and Tran Le” vê Viet Nam. Viet Cộng chúng anh đang tím cách từ chối vì Viet Cộng chúng anh không thích những thứ RÁC RUÕI này có mặt tại Viet Nam.

   • He he he …

    “Liên xô” vĩ đại là vậy, lại là “chỗ dựa vững chắc cho cách mạng VN” (lời thằng Hồ Quang – Hồ bả chó)….thế mà cũng có ngày tượng thằng Lê Nin, Xít Ta Lin.v.v… và các biểu tượng của “Liên xô vĩ đại” cũng bị giật xập, vậy thì cái tượng thằng Bả Chó đang đặt tại 20 quốc gia ..gì đó (do yêu cầu, chi phí và đút lót từ phía VC) …thì có chi là …bền?!

    Dựng tượng là cái trò ngu xuẩn của bọn cuồng lãnh tụ, đặc biệt là tại các nước độc tài CS, nhưng “Dựng lên được thì cũng giật xập được” ….,điều này đã xẩy ra tại các nước đông Âu “hậu CS”, khiến cho bọn “cuồng nãnh tụ”, đầu óc ngu xuẩn phải khóc chảy máu mắt.

    Tội nghiệp “chỗ dựa vũng chắc” của Hồ Chí Minh!

    Tội nghiệp Hồ CHí Minh!

    Tội nghiệp Phét đã hèn còn cay cú!

    • Ê Ngụy Hũi, trốn kỷ thé em. Bị hố hàng giò này trôn’ kỷ hén. Có gì mà sợ rứa hả NGỤY HỤI? Nguyen Van Thẹo là tên lính thú và trỏ thành LOẠN TƯỚNG thì ai củng biét mà, em khong việc chi phải RUN. Nếu ai hỏi tại sao Hũi gọi NGUYEN VAN THIỆU là “Loạn Tướng” thì cứ bảo là anh Phét dạy thế, không việc chi phải run sợ, okay. I always back you., kkekkekekek

     Bay giò anh Phét xoay qua tựong thánh HO CHI MINH

     Thánh HO CHI MINH có sưc ảnh huỏng rat lớn đối vói thé giói. Ngay cả vói kẻ thù nhu PÁP , ANH, NHẬT , MẼO đều phải cúi đầu ngưỡng phục HO CHI MINH .
     Tuọng thánh HO CHI MINH có mặt trong nhữgng nuoc sau đây từ Âu sang Á, từ Châu MỸ sang châu PHI.

     Dominica, Mexico, Argentina, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Lào và Thái Lan.Madagascar, Hungary. ITALY , PÁP , ANH, ÂN ĐỘ, Mông Cổ,Angola, Chile , CUBA, Mozambique , NGA, NHẬT, Nicaragoa, PANAMA, TRUNG QUOC, VENEZUALA, ALGERY

     Anh Phét đi khắp thé giói mà hỏng có thằng nào biét NGO ĐINH ĐIẸM là ai và củng chăng biét tên LOẠN TUÓNG NGUYEN VAN THẸO là đứa nào , lạ hén, kkekekkkkkeek

   • Hồ Chí Minh là giặc, Cộng Sản là giặc.
    Hồ Chí Minh phản động, bán nước cho Trung Quốc, Nga, Liên Xô, Lào, Cu ba.
    Cộng sản xâm lược, phản động.

    Cộng Sản sinh ra từ Cứt, Cộng Sản ăn Cứt.
    Cộng Sản trở về với Cứt.
    Cộng sản ăn Cứt xây dựng Xã hội chủ nghĩa đầy Cứt.
    Cộng Sản sụp đổ.
    Cộng Sản phá hủy văn minh thế giới.
    Cộng Sản chọn bát Cứt trong lịch sử. Cộng Sản chỉ có 1 đảng, 1 bát Cứt.

    Nhiều đảng có nhiều bát cơm đẹp.

    Cộng Sản ngu và gian ác.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên