Phần Lan cho bức tượng Lenin cuối cùng nhập kho

3

Ngày hôm nay 4/10/2022 Phần Lan đã chính thức phá bỏ bức tượng Lenin cuối cùng ở nơi công cộng.

Người ta tròng dây vào cổ ‘ông cụ’ và dùng cần cẩu bứng đi. Lenin sẽ được đưa vào kho của một bảo tàng địa phương, như thế kể ra cũng hạnh phúc chán so với ở Ba Lan hay thậm chí ở chính quê hương ông, nơi người ta vứt đầu một nơi, chân một nẻo và trẻ con trèo lên chơi.

Bức tượng đồng bán thân này được dựng ở một thành phố cảng cách không xa biên giới Nga. Tượng được thiết kế vào cuối những năm 1970s theo đơn đặt hàng của Moscow và được tặng cho thành phố như món quà của ‘tình hữu nghị’. Bức tượng từng bị phá hoại nhiều lần, nhưng giờ mới chính thức bị dẹp bỏ.

Sau ngày 24/2/2022 khi Nga đem quân xâm chiếm Ukraine, tại các quốc gia châu Âu, hàng loạt tượng đài thời Liên Xô chống phát xít đã bị dỡ bỏ. Ba Lan cũng đã dỡ bỏ một số tượng đài tưởng niệm hồng quân Liên Xô. Thực ra, từ khi chuyển đổi chế độ, Ba Lan đã dập bỏ nhiều tượng đài Xô Viết và số còn tồn tại cũng thường bị xịt sơn hay phá hoại.

Việt Nam là nơi hiếm hoi còn tượng Lenin, tượng đặt trong công viên trên đường Điện Biên Phủ, một nơi trang trọng ở thủ đô. Hàng năm các lãnh đạo Việt Nam vẫn tới đặt hoa dịp ngày sinh, ngày mất hay cách mạng tháng Mười Nga.

Phần Lan có chung 1340 km biên giới với Nga và có một lịch sử đầy khó khăn với quốc gia to lớn này. Phần Lan từng bị Nga đô hộ cho tới năm 1917 khi cách mạng tháng 10 thành công và Lenin bất ngờ đồng ý cho quốc gia này độc lập. Có lẽ vì chút ‘ơn huệ’ đó mà mấy lần Nga rục rịch bàn chuyện đem Lenin đi chôn, thì Phần Lan lại ngỏ ý xin về. Thói đời, cái của định đem vứt đi, có người xin, thì lại giữ lại

Có lẽ cũng giống như Ukraine hiện nay, Nga hậm hực với sự độc lập của quốc gia từng nằm dưới vòng kiềm tỏa của mình, nên 1939 Stalin đem quân đập Phần Lan để đòi 1 phần lãnh thổ vì lý do “an ninh cho thành phố Leningrad”. Theo một số sử gia, Stalin muốn chiếm toàn bộ Phần Lan nhưng mộng bất thành do Phần Lan kháng cự quá dũng cảm và thời tiết bất lợi cho quân Nga. Tuy vậy, Phần Lan mất 1/10 lãnh thổ và ngậm bồ hòn làm ngọt từ đó tới nay.

Phần Lan đành chấp nhận sự mất mát đó, để phát triển thành quốc gia giầu có và đáng sống nhất hành tinh. 

Mới đây, sau khi chiến tranh nổ ra, cùng với Thụy Điển, Phần Lan quyết định rời bỏ thế trung lập và xin gia nhập NATO. Vướng mắc lớn nhất trong việc xét duyệt là sự lừng khừng của 2 quốc gia Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều dự đoán cho rằng, cuối năm nay 2 quốc gia này sẽ trở thành thành viên NATO.

 

3 BÌNH LUẬN

  1. He he he …

    Nói theo kiểu “anh Phét”:

    Lê Nin bị vất vào thùng rác ở đâu cũng được, miễn là Lê Nin vẫn còn “đứng ưỡn ngực” ở “công viên Điện Biên Phủ” là “anh Phét…. zui rồi!”

    Tội nghiệp bác ….Lê Lin!

  2. ……. CÁi thằng Phần lan là thằng rất bẩn thủi, theo Nga kiếm ăn, hể còn kiếm ăn là còn bợ đít Nga, luôn luôn lên án tây phương ăn xong lo sãn xuất vũ khí chiến tranh, mà chớ hề lên ăn Nga hay tàu cộng, dù Nga hay tàu cộng tăng cường quốc phòng. Khi Nga đánh Ukraina thì Phần lan hết hồn, đã vậy Phần lan lên tiếng thì bị Nga chửi vô mặt, mặt khác Nga cho máy bay quân sự bay qua, bay lại trên đất Phấn lan. Nga hù dọa nếu Phần lan láu cá không im miệng,sẽ bị vã vô…..mồm. Vậy là bao năm theo bợ đít thằng Nga mọi lưu manh, giờ bị Nga ruồng bỏ chửi vô mặt, vừa nhục vừa sợ, vậy là Phần lan cầu cứu tây phương. Phần lan ão tưởng về mọi Nga, giờ sáng mắt, Phần lan sẽ cho xây tường rào ngăn biên giới với Nga, dài trên cã ngàn Km, vì sợ mọi Nga lấn chiếm. NHiều thằng tri thức không biết ngượng, nói là Phần lan khôn khéo bao nhiều năm sống với NGa bình yên, khôn khéo cái con khỉ, đi bợ đít thúi của Nga chứ không khéo gì, y như thằng Việt cộng bợ địt tàu cộng hiến đất hiến biễn bán….nước, ngày nào chụi hết nổi thì la làng, giờ Việt cộng còn bợ đít đươc, tàu cộng thì cứ bợ, khi nào như Nga, tàu cộng không cho bợ đít nữa thì tính sau…………thứ bẩn thủi….nay kính.

  3. Việt Nam của Giáo sư Mạc Văn Trang nên xin Phần Lan tượng Lê Nin về . Nếu thiếu chỗ thì thẩy vào nhà Chu Mọng Lông

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên