S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Tình hữu nghị

10

Cách đây chưa lâu lắm, chính xác là hôm 6 tháng 9 năm 2016, BBC ái ngại cho hay: “Sau khi hội nghị G20 kết thúc ở Trung Quốc, Tổng Thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ủng hộ lập trường của Trung Quốc không công nhận phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực tại The Hague trong vụ kiện biển đảo của Philippines.”

Sự kiện đã trên khiến blogger Nguyễn Đình Bổn phiền lòng không ít:

Tuyên bố này quả đã xát muối vào lòng dân Việt, nhất là những người sinh ra tại phía bắc tổ quốc, những người từ lâu xem nhà nước Liên Xô là thần tượng và khi nhà nước đó sụp đổ cái quán tính dai dẳng đó vẫn làm họ tiếp tục “yêu mến” Putin sau này.

Với những người sinh ra và lớn lên tại phía Bắc, từ người bình dân cho đến người có học, gần như suốt một thời gian dài, họ chỉ được dạy về một Liên Xô hùng mạnh, bất khả xâm phạm, một nền văn hóa Nga rực rỡ, một đất nước tươi đẹp, những con người nhân hậu…

Bẽ bàng! Đúng là quá bẽ bàng! Nó giống như một cô gái bị người yêu giáng cho một bạt tai nảy lửa, khi mà lòng yêu vẫn còn tràn đầy trong tim, sau đó tặng thêm vài lời thô bỉ rồi quay ngoắt đi cùng một cô gái khác giàu có hơn!

Tuy thế, tuy bị “giáng cho một bạt tai nảy lửa” cùng với nhiều “lời thô bỉ” nhưng nhờ cái tính chóng quên của giới lãnh đạo Việt Nam hiện hành nên báo chí của xứ sở này vẫn cứ tiếp tục ca ngợi mối tình hữu nghị giữa hai quốc gia bằng những từ ngữ có cánh – “bền vững”, “chặt chẽ”, “sâu nặng” – cứ y như thể là chả hề có chuyện “bẽ bàng” (hay phũ phàng) gì ráo trọi:

Sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt với Ukraine (vào ngày 24 tháng 2 vừa qua) thì mối quan hệ Việt-Nga, xem ra, lại càng thêm chặt chẽ và sâu sắc hơn trước nữa – theo như quan điểm và ngôn từ của giới quan chức ở xứ sở này:

 • Сhiến dịch quân sự đặc biệt của Nga là kết quả của nhiều năm bị phương Tây kích động và ủng hộ lực lượng phát xít và dân tộc chủ nghĩa ở Ukraina.
 • Mỹ và NATO toan tiêu diệt người Nga ở Donetsk và Lugansk nên Nga phải ra tay trước.
 • Nga sẽ không “sa lầy” mà chậm nhất sẽ kết thúc chiến dịch quân sự đặc biệt vào cuối tháng 3.
 • Tổng thống Nga V.Putin cứu thế giới thoát khỏi hiểm họa Chiến tranh thế giới lần thứ III.

Dân Việt, tuy vậy, dường như không tin tưởng mấy vào những quan điểm trên và không ít người đã bầy tỏ sự băn khoăn:

 • Blogger Lê Đông Hải: “Sự kiện Ukraina đã cho thấy một sự thật là có rất nhiều người Việt Nam “cuồng Nga”. Nhưng vì sao như vậy?”
 • Blogger Nguyễn Tiến Tường: “Tôi không hiểu sao nhiều quý vị vẫn xem nước Nga như bàn thờ tổ và ngợi khen việc can thiệp thô bạo vào nội tình nước khác.”
 • Blogger Jackhammer Nguyen: “chuyện khá đông dân chúng Việt Nam ủng hộ ông Putin và nước Nga xâm lược Ukraine là do sự yếu kém trong nghiên cứu lịch sử – xã hội của người Việt.”

Tôi cũng thuộc loại “yếu kém lịch sử” (và cũng chưa bao giờ có dịp đặt chân đến Moskva) nên chỉ biết chút đỉnh về đất nước Nga, qua một tác phẩm của Anatoly Tille (Liên Xô – Nhà Nước Phong Kiến Trá HìnhТилле Анатолий Советский политический феодализм) bản tiếng Việt được thực hiện bởi dịch giả Phạm Nguyên Trường.

Nội dung chính của cuốn sách này, như tác giả khẳng định, là “nước Nga đã có một chế độ xã hội chủ nghĩa về hình thức, phong kiến về nội dung.” Trong tiểu luận (Chia Tay Ý Thức Hệ) của T.S Hà Sỹ Phu cũng có một câu tương tự: “Ở nước ta hệ tư tưởng Mác xít cũng không khác gì một ‘quốc giáo’, thực chất chỉ là biến tướng của tư tưởng phong kiến.”

Như thế, nước Nga và nước ta – xem ra – đúng là “đồng chí” vì có không ít điểm tương đồng. Xin trích dẫn thêm đôi ba đoạn để rộng đường dư luận:

Trước hết xin bắt đầu từ hòn đá tảng của chủ nghĩa Marx, từ sở hữu tư liệu sản xuất: Hi vọng rằng tôi đã thuyết phục được độc giả về sự thiếu vắng một người chủ cụ thể, rằng tài sản không phải là của nhân dân, không phải là của công nhân và nông dân, công nhân vẫn là vô sản không có tư liệu sản xuất, còn nông dân, sau khi bị tịch thu ruộng đất, cũng đã trở thành vô sản.

Tư liệu sản xuất bị phân tán và mang đặc trưng phong kiến. Có thể tưởng tượng tài sản như một cái bánh lớn bị các tầng nấc của bộ máy quan liêu xâu xé, cấp bậc càng cao thì miếng bánh càng lớn.

Nếu trong chế độ tư bản người chủ sở hữu thu lợi nhuận một cách công khai, thì ở đây, thu nhập của tầng lớp cán bộ dưới dạng “cống nạp”, “hụi chết”, “lót tay”, “phong bì” lại là khoản thu nhập ngầm, phi pháp và bị coi là tham nhũng. Đấy chính là lí do vì sao tham nhũng đã trở thành hiện tượng phổ biến trong tất cả các nước “xã hội chủ nghĩa”.

Việc cướp bóc nhân dân cũng mang tính nước đôi: lương trả cho công nhân và nông dân chỉ bằng một phần mười ở Mĩ. Mặt khác, người tiêu dùng còn bị cướp bóc ngay từ quầy hàng nhỏ nhất: cân điêu và tính gian, còn người công nhân thì phải “cắt” một phần tiền lương cho đội trưởng, vì trái ngược với lí thuyết, lương của anh ta không tỉ lệ thuận với công sức bỏ ra, cũng không phụ thuộc vào trình độ và tay nghề của anh ta mà phụ thuộc vào nhiệm vụ được giao, vào cách đánh giá và tiền thưởng, tất cả đều do đội trưởng quyết định. Nhân viên bán hàng phải nộp một phần cho giám đốc cửa hàng, đội trưởng thì nộp cho xưởng trưởng và cứ thế, những con suối nhỏ này sẽ hòa vào dòng sông lớn…

Dòng sông lớn ở Nga, rõ ràng, chả khác chi ở ta cả. Trước đã thế và bây giờ thì cũng không hề khác – theo như nhận xét và kết luận (đọc được vào hôm 20/03/2022) trên trang FB của tác giả Phạm Nguyên Trường:

Mình tới LX năm 1968. Thấy quá hoành tráng, có anh bạn bảo: Họ đã qua CNTB, giàu thế này là đúng rồi. Mình mới từ phong kiến tiến thẳng lên. Rất hợp lỗ nhĩ.

 Sau này mới thấy rằng LX đang được cải thiện từ từ. Hàng hóa ngày càng nhiều thêm. Năm 1975 mình về nước. Dường như đấy cũng là đỉnh cao nhất của CNXH.

 Khoảng năm 1977-1978 mấy người cùng cơ quan nhưng con ông to đi Pháp về ghé qua Moskva về bảo so với bên kia Moskva như nhà quê.

Năm 1980, sang Tiệp. Tay kỹ sư ở đấy hỏi: Mày ăn bánh mỳ đen Nga có ngon không? Mình thật thà trả lời: Ngon lắm, thơm lắm. Tay kia bảo: Ừ, nhiều vitamin B lắm, nhưng ở đây chúng tao dành cho lợn…

 Năm 1993 lại tới Moskva. Đường phố rất bẩn thỉu, chẳng có gì ăn theo đúng nghĩa đen của từ này. Hối lộ thì khủng khiếp, cảnh sát có thể hỏi hộ chiếu rồi cầm luôn, đi theo nó mấy chục mét nó mới bảo: đưa đây… rúb, tao trả…

 Hy vọng sau cuộc chiến tranh này Ukraine sẽ ngả hằn về Tây, sẽ có dân chủ và kinh tế thị trường. Còn nước Nga, tội nghiệp quá, họ sẽ còn lặn hụp trong nghèo nàn và lạc hậu trong thời gian dài nữa.

 Tình hữu nghị thì phải đồng cảnh (và đồng cảm) như thế chứ, nếu không cùng “ngụp lặn trong nghèo nàn và lạc hậu” thì chơi với nhau sao mà bền lâu được – đúng không?

10 BÌNH LUẬN

 1. Không phải ở VN và các nước CS đều có cùng một chính sách công hữu hoá mọ thứ saoĐọc được cuốn truyện dịch đâu đó của nhà văn Nga trốn qua tây phương ,các nông dân nổi dây sau CM tháng 8 thành công ,một mặt họ tới các nhà giàu có quý tộc tranh nhuau khuân vác những thứ gì có trong đó ,khi bọn quý tộc quan lại bị đấu tố ,bị giam cầm hoặc chay trốn ra ngoại quốc ,nhiều nhất là tới Hông Kông Tô Giới Anh , Nhưng nguoì nghèo chưa nguôi sụ sung sương vì nay có của cải vật chất “cướp” được từ các địa chủ thì không lâu sau đó,nhà nước ra thông cáo đem tất cả của cải nhà cửa,trâu bò ngựa dê chiêm được vào nông trang ,góp vào đẻ cung nhau làm chủ tập thể.Có .tất cả đều là của chung . Mà không những đồ xí phần được mà của sở hũu cá nhân cung phải GÓP vào đó để cung làm cung hưởng Nông Dân biến thành người vô sản vẫn hoàn vô sản CS tước bỏ quyền tư hũu .VC cũng vạy “nhan dân làm chủ ,nhà nứớc quản lý… Và đó là bieết tai sao miền Bắc vô Nam là đi ăn cươpp của dân Nam làm chiến lợi phẩm,coi dân miền Nam là kẻ thù ,chiếm nhà chiếm đất ,chiếm tài sản ,chiếm tất cả mà ngay thời Thực dân Pháp 100 năm chưa có lần nào như hôm nay VOA phỏng vấn dân 3 miền đều NHẤT TRI nói một giọng Bắc 75 ,pha trộn ,không còn góc Hà Nội 54 ngàn năm văn vật .
  Mà hình như đó là chủ trương của CS ,chiếm được đâu là vơ láy chiến lợi phẩm Hà Nội đã chở ra Bắc nhưng bàn ghé ở dinh độc lập và những có sở khác máy lanh ,máy sưởi TV radio thậm chí một bức tranh ,một tâm rèm cửa.Tịch thu tờ báo điện tử trên mạt tiền Hoả xa Saigon….và tiên vàng trong Ngân khó Quốc gia VNCH(miệng tuyên truyền là NVT lấy 16T50 vàng Bùi tín hỏi Lê Duẩn và hăn nói không biét cất đâu nhưng chỉ có 14 tấn. Vậy 2 tân 1/2 dí đâu khi con của Lê Duẫn phi công VC chở ra Bắc ? (Ở Ukraine cũng một giọng điệu tuyên truyen ,cũng khuân gì lấy được từ nhà dân đem vê Nga…và dân cho ăn còn đòi thịt ,còn sàm sở gái nên đã chét vì độc …) Đó là cs…SLY like A FOX SMART cung được dịch là khôn ranh tinh quái ,ranh mãnh ,ma mãnh..Tụi nó thành công vì nói láo bịa chuyện đẻ cho người ta TIN như cs ,như Putin ,như Trump mà đã hơn 01 lần thời ông là TT,hỏi sao ông không đóng thuế? lão cười nói là dó cái Smart của lão .và hôm nay lão khen PUTIN Smart thì họ là bạn ,là đồng minh ,đồng chí vói nhau rồi còn gì nữa ?
  Hiện nây Bt tư Pháp Garland thay vì truy tố Mr 45 vì tội phá rối ngày 6/1 mà hạ vieen đã đang điều tra và đưa lên cho me-xừ Garland nhưng hình như Ông ta im lặng ,lơ là gân như bỏ qua ,không nhắc tới mà mơi đây lại nêu lên vụ con trai Biden là Hunter…Ông Hunter đã 52 tuổi chả phải nhỏ ,nếu có tội ,ông ta chịu trách nhiệm lấy. Đó là cá nhân ,Còn cái tai hại là ông 45.người gây bạo loạn,xấo trộn chia rẽ va kỳ thị . Ông ta đổi bạn thanh thù thù thành bạn. Chống TC bằng thuế ư ? thì ông ta cũng chống đồng minh y như vậy, .
  Noi tóm lại nếu Mr Garland cứ nhăm vào bà Clinton và Hunter mà quên hy bỏ qua điều tra Trump thì kỳ B/C hạ viện (còn 7 tháng ),nếu CH thắng thì Trump vào hạ viện và 24 sẻ là TT, Tương lai nước Mỹ là Tàu ,là Nga đọc tài độc đoan Hiên nay môt T Đ/ CH dang hô hào thành lập quốc gia tách khỏi nước Mỹ với thuyét phục dân thuộc TB là “mình tách ra trước vì nước Mỷ chia rẽ thấy rõ . Tách ra “TB ta là TB đầu tiên làm nên lịch sử (chia rẽ)
  Vậy nesu ta không thấy nhân thì sẻ gập quả .
  Gieo gió gạt bảo (Dân Đức ai ngờ ủng họ HItler là urg hộ cho kẻ độc tài…Dân Nga ủng hộ Putin nay đi vào chổ chét,Dân Tàu CS ,dân Việt Hồ Bắc Cụ hay Hồ Khách đều chẳng ai ngờ ) . Gieo gió gặt bảo …
  Vậy hãy nhìn cho Kỹ ,nghỉ cho sâu đẻ …không phải “tránh CS bên này lại gặp độc tài bên kia ” (tránh ô mồ gặp ô mả)

 2. -Phải nói là CSVN “ăn cơm” Mỹ (nguỵ) thờ ma Trung cong (và Liênsô ) mới đúng .
  -Trước đó bị My cẫm vận và đói 20 năm . Trung quốc không còn viện trợ vì ăn cháo đá bát. Nga cung khốn đốn về kinh tế sau cuộc chạy đua vũ trang “các vị sao” vói Mỹ nên cung không viện trợ về kinh tế,các nước khac cũng vậy / Vả lại VNCS đã huyên hoang chiến thắng vĩ đai ,nào là “anh hùng ” nào là cai nôi văn hoá” nào là “thuỷ tổ nhân loại ” ,khoe Castro nói muốn làm người VN .Nhưng TC không thích làm người VN ,lại trừng trị “cho một bài học ” vì phản bội .đòi trả nhưng gì chúng viện trợ kinh tế như thực phẫm gạo cơm trong 3 năm ,ta cao ngạo vét hét 3 kho gạo dự trữ của VNCH trả trong 3 tháng ,hãnh diện khoe khoang nhưng sau đó đói dài dài Vẫn tau bay ,rau muống ,cỏ mực luộc chắm tro tranh . gạo móc lấy từ các kho chiến lược TS một tháng bán cho CB vài ky còn lại là săn , bắp khô ….(có nguời “đề nghị “ăn hột nylon .Nó có lợi là ăn vô ỉa ra xong rửa lại nấu tiếp). Ngày nào cung vác cờ kinh nguyệt diễu phố hô “Hồ Chí Minh muôn năm ” tối vè nằm vói cái bụng xép ve :ĐÓI …(vì còn đau thì giờ đẻ “chạy ăn từng bửa toát mồ hôi!”!”
  Sau này nhờ Mỹ bỏ cấm vận nên mói xây dựng lại nền kinh tế VNCH ngày trước ,mới khá lên và mói có nhà cao cửa rộng ,cơm ăn áo mặc vói bọn chóp bu chưa đủ .phải có ăn “bò dát vàng ” như KGB?/VN Tô Lờ mói
  “ĐÔ…
  Vậy phải nói …’ngày nay ăn cơm MỹNguỵ thờ MA (QUỶ) TrungLiên mới Đúng “

 3. Vài chi tiết về ” Cha già dân tộc VN 4000 năm văn hiến ” Hồ chí Minh khi y còn trẻ và mối thâm tình với Đế quốc Liên xô:

  Hồi trẻ, ” Cha già” gia nhập đảng Cộng Sản Pháp năm 1920, được gửi sang Moscow( Nga), và được vào học Trường Đại học Lao động Cộng sản Phương Đông (Communist University of the Toilers of the East) năm 1923. Hồi năm 1911, đơn xin học Trường Thuộc Địa (Ecole Coloniale) bị bị Pháp từ chối , làm tan giấc mộng được làm quan của y .

  Cuối năm 1924, Liên Xô phái y qua hoạt động ở Quảng Châu (Trung Hoa).

  Năm 1930, vâng lệnh Liên Xô, y thành lập đảng Cộng Sản Việt Nam tại Hồng Kông 6-1-1930

  Trong cuốn: “Văn Kiện Đảng Toàn Tập 1” của nhà xuất bản Sự thật (CSVN) – có đoạn viết:

  “1927… “Sau một tháng rưỡi hoạt động bí mật tại Paris theo chỉ thị của Quốc Tế Cộng Sản, Bác trở về Berlin. Ở đây, Quốc tế cộng sản lại chỉ thị cho Bác đi Bruxelles, thủ đô nước Bỉ dự hội nghị Quốc Tế Liên Đoàn Chống Đế Quốc. Chuyến đi này do Sa-tô-pa-đi-a-I-a, một đảng viên cộng sản Ấn Độ tổ chức. Đến hội nghị, Bác gặp lại những người đã từng làm việc với Bác vào những năm 1923-1924. Hội nghị chấm dứt, Bác trở về Đức, chờ chỉ thị của Quốc Tế Cộng Sản cho chuyến đi về Đông Nam Châu Á. Ở đó, Bác làm phóng viên cho tờ báo Đức Die Welt (Thế Giới)…” .

  ……

  Nội dung bức thư viết vào ngày 16-12-1927 như sau:

  Gửi Đoàn Chủ tịch Quốc tế Nông dân

  Các đồng chí thân mến,

  Trong 2 hoặc 3 tuần lễ tôi sẽ trở về Đông Nam Á. Chuyến đi của tôi tốn chừng 500 đôla Mỹ. Vì tôi không có tiền, nên tôi mong các đồng chí giúp tôi. Xin vui lòng trả lời tôi ở địa chỉ như sau: Ông Lai, ở nhà ông écxten, 21 phố Halesơ, Béclin. Trong thư trả lời này, hãy viết đơn giản “có” hoặc “không”. Nếu là có, hãy gửi tiền đến Ủy ban Trung ương của Đảng Đức, cho “Liwang”. Có hay không có tiền, tôi yêu cầu các đồng chí gửi cho tôi một chương trình tổ chức thực hành để tôi có thể làm việc một cách có ích. Trong khi chờ đợi sự trả lời mà tôi hy vọng có được tức thời, xin các đồng chí thân mến nhận lời chào cách mạng của tôi.

  Béclin, ngày 16-12-1927

  N. ÁI QUỐC

  ……
  Trong thư đề ngày 06-6-1938, HCM gửi Stalin “Đồng chí hãy phân tôi đi đâu đó, hay là giữ tôi ở lại đây. Hãy giao cho tôi một việc làm gì mà theo đồng chí cho là có ích?” (Trích từ “Hồ Chí Minh toàn tập, tập 3 ” ).

  ……

  Ngày 31-10-1952, Hồ chí Minh viết: “Đồng chí Stalin kính mến, tôi gởi cho đồng chí đề án Cải Cách Ruộng Đất của đảng Lao Động Việt Nam (tên của đảng cộng sản lúc bấy giờ). Đề án này tôi đã hoàn thành với sự giúp đỡ của hai đồng chí Liu Shaoshi và Van szia-Sian. Đề nghị đồng chí tìm hiểu và đưa ra chỉ thị về đề án này”.
  (Ngưng trích)

  Giáo sư Nguyễn Mạnh Tường- đã từng phục vụ trong nhà cầm quyền CS), sau 1975, phê bình rằng: “Trong lịch sử Việt Nam từ hồi lập quốc đến nay chưa có một cuộc thanh trừng giết dân nào khủng khiếp tàn bạo như cuộc Cải Cách Ruộng Đất. Hầu như mọi cuộc đấu tố đều có sự nhúng tay của cố vấn Trung cộng. Điều đó cho thấy chính quyền HCM lệ thuộc ngoại bang như thế nào”.

  Nhà văn người Pháp Michel Tauriac đưa ra con số 500000 người là nạn nhân của cuộc Cải Cách Ruộng Đất. Cựu phó tổng biên tập báo Nhân Dân Bùi Tín cho rằng con số nầy cũng hợp lý nếu kể cả người bị giết, bị chết trong tù, bị chết sau khi thả ra và tự tử” .

  Trong cuốn sách Từ Thực Dân Đến Cộng Sản, tác giả Hoàng Văn Chí tin rằng khoảng 675000 người đã chết trong cuộc Cải Cách Ruộng Đất .

 4. Cuộc Cải Cách Ruộng Đất long trời lở đất do Hồ chí Minh phát động do chỉ thị của Liên xô- Trung cộng giết chết 500000 người dân Việt :

  Ngày 31-10-1952, Hồ chí Minh viết: “Đồng chí Stalin kính mến, tôi gởi cho đồng chí đề án Cải Cách Ruộng Đất của đảng Lao Động Việt Nam (tên của đảng cộng sản lúc bấy giờ). Đề án này tôi đã hoàn thành với sự giúp đỡ của hai đồng chí Liu Shaoshi và Van szia-Sian. Đề nghị đồng chí tìm hiểu và đưa ra chỉ thị về đề án này”.

  Nguyễn Minh Cần _ Uỷ viên Thường vụ Thành uỷ Hà Nội, kiêm phó chủ tịch Uỷ ban Hành chính thành phố Hà Nội : “Các đội Cải Cách Ruộng Đất không từ một cách nào hết để “tìm ra địa chủ”,“ tìm ra phản động”, “tìm ra của chìm”, ép buộc con cái “đấu tố” cha mẹ, con dâu “đấu tố” bố mẹ chồng, con rể “đấu tố” bố mẹ vợ, vợ “đấu tố chồng”, anh em “đấu tố” lẫn nhau, trò “đấu tố” thầy, kẻ hàm ơn “đấu tố” kẻ ban ơn, láng giềng hàng xóm “đấu tố” lẫn nhau (cũng có trường hợp cha mẹ bấm bụng khuyên con cái “đấu tố” mình để mong cứu mạng cho con cái)…

  Nhà văn miền Bắc Dương Thu Hương: “Trong lịch sử bốn ngàn năm, triều đình Cộng sản là triều đình duy nhất dạy cho con gái, con dâu vu khống bố hiếp dâm; dạy con trai, con rể chỉ vào mặt bố “đả đảo thằng bóc lột”; dạy cho láng giềng tố cáo điêu chác, đâm chém, dày xéo mồ mả của nhau…

  Nhà văn Dương thu Hương: Lúc 8 tuổi, tôi đã phải đi theo các đoàn học sinh để chứng kiến các cuộc đấu tố địa chủ. Sau lưng nhà tôi, ngay đường xe hỏa, một người khác bị vu là địa chủ nên tự tử bằng cách đặt cổ vào đường ray cho xe lửa cán chết. Thật khủng khiếp. Khi 8 tuổi, buổi sáng khi đi tưới rau, tôi thấy cảnh những người chết như thế và điều đó làm cho tôi vô cùng khủng khiếp.

  Trong cuốn“Hồi Ký Của Một Thằng Hèn” – nhà văn Tô Hoài ở miền Bắc thuật lại : Những gì tôi chứng kiến trong “cuộc cách mạng long trời lở đất này” có viết hàng nghìn trang cũng không thể hết. Đó là một cuộc cách mạng vô lý, vô luân, vô đạo đức, tàn bạo nhất được các đoàn chuyên gia giết người, diệt chủng Mao-ít đưa sang Việt Nam để huỷ diệt dân tộc ta…. Nhiều người bị đánh gãy chân, què tay và vất xác trôi sông hoặc tự tử. Lý lịch được mang ra phê phán. Có người vì muốn thoát chết đành gọi bố mình là “thằng Việt gian” chỉ vì thời Tây, bố đã làm công chức cho Pháp “.

  Nhà thơ miền Bắc Hữu Loan thuật lại những cái chết của bố mẹ vợ : “ Bố mẹ bà Nhu bị đấu tố, chôn sống để cho trâu kéo bừa tới cắt đứt đầu bố mẹ bà Nhu…”

  Ông Đoàn Duy Thành, nguyên phó thủ tướng CS, trong cuốn “Lý luận Hồ chí Minh” nhận định về CCRD: “Những sai lầm của CCRĐ đã để lại hậu quả lâu dài cho dân tộc, cho đất nước, là sự hận thù, sự lừa dối, xảo trá, vu khống như: tố điêu, ép cung, bịa chuyện… gây tai họa cho bao gia đình .

  Về cuộc Cải Cách Ruộng Đất , trong cuốn sách “Công Và Tội”, tác giả Nguyễn Trân viết:
  Các địa chủ , phú nông bị giết một cách thê thảm. Dã man nhất là khi chồng bị giết, vợ phải đưa tay lên hoan nghênh, cũng như con phải đưa tay lên hoan nghênh khi cha bị giết. Có người bị bắt nhốt trong cũi heo để dân chúng dưới sự kích thích hay hiệu lệnh của cán bộ Việt Minh dùng lao cao vót nhọn (chớ không phải gươm giáo) mà đâm cho chết, có người bị chôn vùi mà chưa chết lên tiếng cầu xin: “Tôi chưa chết xin giết tôi đã”.

  v…v…

  • Cộng sản Trung quốc và Việt nam khi chưa cướp được chính quyền thì hứa hẹn sẽ chia ruộng đất cho nông dân. Điều này rất hấp dẫn với nông dân . Vì vậy, số đông nông dân đã theo cộng sản. Sau khi nắm quyền, Mao Trạch Đông và Hồ Chí Minh đã ra chủ trương Cải Cách Ruộng Đất, giết các địa chủ, cướp ruộng đất của họ mà chia cho dân nghèo. Mới nghe chủ trương đấu tố địa chủ, nhiều người đã hoan hô vì nghĩ rằng địa chủ là mấy kẻ giàu sụ, có ruộng hàng trăm, hàng ngàn mẫu, cò bay thẳng cánh, nhiều người ghen ghét, vui sướng mà nói giết đi là phải! Nhưng mấy ai ngờ rằng trong thực tế , rất nhiều người đã bị Cộng sản vu cho là địa chủ.

   Địa chủ hay địa chủ phong kiến chỉ là một nhãn hiệu mà cộng sản Việt nam gán cho nông dân nhằm khủng bố toàn dân. Cộng sản Việt nam đặt ra chỉ tiêu rằng :

   “Bất cứ ở đâu, dù là tại một thôn xóm nghèo hẻo lánh, cũng phải có ít nhất một địa chủ.
   “Còn những nơi khác thì cứ theo chỉ tiêu rằng tỷ lệ 5% dân số là địa chủ, cho dù những ai không trực tiếp canh tác, nhưng cho người khác làm thuê, cấy mướn đều bị kết án là địa chủ bóc lột dù chỉ có vỏn vẹn một hai sào ruộng.
   “Bên cạnh tội địa chủ, nông dân phải bịa tội để gán cho địa chủ như hãm hiếp phụ nữ, cướp ruộng đất nông dân, đánh đập nông dân, theo Quốc dân đảngv .v. .
   “Những nông dân khác cũng bị ghép vào các tội như cường hào ác bá, làm tay sai cho Nhật, Pháp, cho phong kiến. . .”.

   Theo tác giả Hoàng Văn Chí trong cuốn Từ Thực Dân Đến Cộng Sản, lúc bấy giờ Cộng sản chia nông dân làm 7 bậc: (1).địa chủ (2).phú nông (3).trung nông cứng (4).trung nông vừa (5).trung nông yếu (6).bần nông (7).cố nông.

   Quan trọng nhất là việc phân định thành phần. Quy định này căn cứ vào tài sản của các nông dân , như:
   -Trung nông cứng: có 1 bò, 1 heo, 1 đàn gà.
   -Trung nông vừa: 1 heo, 1 đàn gà .

   Sự thực ranh giới giữa địa chủ và phú nông, quả là huyền huyền ảo ảo, không một người nào có thể biết trước mình sẽ là địa chủ hay phú nông .

   Lại có cả cán bộ Trung Quốc đi theo, họ đòi hỏi nông dân phải phát hiện thêm địa chủ. Lúc này, phú nông, trung nông cứng cũng bị quy kết trở thành địa chủ, trung nông thường bị đôn lên trở thành phú nông.

   Trong chiến dịch CCRĐ , cái chỉ tiêu ác độc ấy là phải giết địa chủ ở mỗi xã cho đủ 5% dân số hoặc nhiều hơn càng tốt, càng được khen thưởng. Theo nhà văn Trần Mạnh Hảo, chính vì các đội cải cách thi đua lập thành tích cho nên con số người dân vô tội đã bị giết một cách dã man đưa con số lên đến hàng trăm ngàn:

   • Sử gia Trần Gia Phụng trong bài “Cuộc cải cách ruộng đất” viết rằng “Tòa án được tổ chức ở những vùng có cải cách ruộng đất, chánh án là một đội viên trong đội cải cách, biện lý (công tố) là một nông dân hay bần nông đã từng làm việc (gia nhân, tá điền…) trong nhà của bị cáo, biết rõ lý lịch khổ chủ. Các quan tòa nầy chỉ là những kẻ dốt nát, lâu nay thấp kém, bỗng chốc được cất nhắc lên địa vị quan trọng, nên hạch sách trả thù, moi ra hay bịa đặt mọi thứ gọi là thói hư tật xấu của khổ chủ, đặc biệt là tội dâm ô, để đấu tố… Quân đội cộng sản bảo vệ tòa án và những người tham dự đều là những kẻ do cộng sản sắp đặt trước, hò hét khuyến khích người đóng vai “công tố”, bằng cách chửi rủa hoặc tố cáo thêm những “tội ác” của nạn nhân để làm bằng chứng”.

    Đảng viên cộng sản kỳ cựu Lê phú Khải thuật lại rằng : Cải cách ruộng đất đã đưa những ông bà nông dân mắt toét răng đen không biết chữ lên làm chánh án của những “Tòa án nhân dân”, có quyền phán quyết án tử hình và nạn nhân bị đem bắn ngay sau đó. Những thước phim do chính quyền quay mà tôi đã được xem, mỗi lần nhớ đến vẫn khiến tôi lạnh xương sống

    Nhưng niềm vui của nông dân không kéo dài được bao lâu, tất cả chỉ là bánh vẽ , vì sau đó it tháng sau, họ phải đem tư hữu vào Hợp tác hóa , nghĩa là trở thành nông nô cho chủ nhân mới là đảng Cộng sản.

 5. Hồ chí Minh: Việt nam phải là một tiền đồn bảo vệ cho đế quốc Liên xô vĩ đại. Hồ chí Minh đã tuyên bố:“Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa là một thành viên trong đại gia đình Xã Hội Chủ Nghĩa, đứng đầu là Liên xô vĩ đại. Chúng ta có nhiệm vụ giữ vững vị trí tiền đồn của chủ nghĩa xã hội ở Đông Nam Á và trên thế giới” .(Hồ Chí Minh – Diễn văn khai mạc Đại Hội lần thứ 3 của đảng cộng sản Việt Nam, 1960 )

  Hồ chí Minh: Phải tuyệt đối chấp hành mọi sự chỉ đạo và mệnh lệnh của Đế quốc Liên xô. Trong cuốn “Hồ Chí Minh Toàn Tập”, HCM viết: “Chủ nghĩa chân chính nhất, chắc chắn nhất, cách mệnh nhất là chủ nghĩa Lénine và Quốc Tế III là một đảng cộng sản thế giới. Các đảng cộng sản ở các nước, như là chi bộ, đều phải tuân theo kế hoạch và qui tắc chung. Việc gì chưa có lệnh và kế hoạch của Quốc Tế III thì các Đảng không được làm.”

  Hồ chí Minh từ bỏ Tổ quốc Việt nam , mà chỉ biết đến đế quốc Liên xô vĩ đại : Hồ chí Minh viết :”Cái danh từ tổ quốc là do các chính trị gia đặt ra để đè đầu nhân dân, để buộc những người vô sản phải cầm vũ khí bảo vệ tài sản của địa chủ và quyền lợi của giai cấp tư sản. Thực ra, chẳng có tổ quốc, cũng chẳng có biên giới”.(HCM viết trên tờ báo Thanh Niên phát hành ở Quảng Châu( Trung Hoa) ngày 20/12/26 ).

  Và trong cuốn “Lịch Sử Đảng Cộng sản Việt Nam -Tập I “, Hồ chí Minh viết: ” Chúng ta theo chủ nghĩa Quốc tế, không theo chủ nghĩa Quốc gia. Chúng ta phải nâng cao tinh thần đấu tranh giải phóng, nghĩa là hình thức thì dân tộc mà nội dung là quốc tế” .

 6. Nhiều nhân vật lãnh đạo thuộc vào hàng tổng bí thư , chủ tịch quốc hội của Cộng sản Hà nội đã từng sang học tập ở đế quốc Liên xô : Ngoài Hồ chí Minh còn có Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ, Trường Chinh, Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Lê Khải Phiêu, Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng , Nguyễn Văn Tố, Bùi Bằng Đoàn, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Hữu Thọ, Lê Quang Đạo, Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Thị Kim Ngân , v…v…

 7. Lê Duẩn: “Ta thắng là nhờ có sự giúp đỡ tích cực của Liên Xô, Trung Quốc, của phe ta, Liên Xô và Trung Quốc giúp ta rất nhiều. Không có sự giúp đỡ của họ ta khó lòng thắng được. Ta phải luôn luôn biết ơn Liên Xô, Trung Quốc và các nước anh em khác đã giúp ta; ta nói cho con cháu ta mãi mãi nhớ ơn họ.

  18/6/2017- Báo chí Nga đăng tải rằng trong cuộc phỏng vấn của Sputnik Việt Nam, giáo sư Vladimir Kolotov cho biết rằng “Liên Xô đã bắt đầu cung cấp vũ khí cho Việt Minh vào đầu thập niên 50.Và rằng năm 1954, trong trận chiến Điện Biên Phủ , Việt Minh đã được Liên xô cung cấp khoảng 20 hệ thống pháo phản lực Katyusha. Các hệ thống Katyusha đã làm quân Pháp vô cùng hoảng sợ, cảnh tương tự đã từng xảy ra với quân Đức trong Thế Chiến II “.

  BBC-31/12/12: Ông Nicolai Kolesnhik- cựu chiến binh Nga ở Việt Nam- thuật lại rằng từ năm 1965, ông cùng các đơn vị hỏa tiễn Liên Xô tham gia phòng thủ không phận Bắc Việt Nam. Ông nói Liên Xô giúp CSVN khoảng hai triệu USD một ngày trong suốt tất cả những năm chiến tranh và trong đó vũ khí,đạn dược là phần lớn. Hai nghìn xe tăng, bảy nghìn đại pháo và súng cối, hơn năm nghìn súng cao xạ , 158 tổ hợp hỏa tiễn phòng không, hơn 700 máy bay, 120 máy bay trực thăng, hơn 100 tàu chiến.
  Ông cũng cho biết rằng từ tháng 7/1965 đến cuối 1974 gần 6500 nghìn sĩ quan và hơn 4500 binh lính Liên xô đã sang chiến đấu ở VN.

 8. “Tình hữu nghị thì phải đồng cảnh (và đồng cảm) như thế chứ, nếu không cùng “ngụp lặn trong nghèo nàn và lạc hậu” thì chơi với nhau sao mà bền lâu được – đúng không?”

  Rất chính xác . Dân Việt trong nước hiện đang có tư duy của 1 cô chân dài, chỉ chơi với cỡ từ đại gia trở lên . Hễ chi đẹp là em bập . Quên hết những bè bạn, đồng chí thời cơ hàn .

  Tình nghĩa đ/v dân Việt xã hội chủ nghĩa hiện nay có thể đong đếm bằng tiền tỷ, tiền nhiều tình nhiều, hổng có tiền thì buh-bye . Học được cái tính ăn cây nào đốn cây đó của trí thức Cộng Sản nhà mềnh. Ngày xưa ăn cơm quốc gia thờ ma Cộng Sản, ngày nay ăn cơm Trung Hoa thờ me/a Mỹ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên