Nhà hoạt động Nguyễn Năng Tĩnh bị bắt

0
Nhà đấu tranh Nguyễn Năng Tĩnh (quê Nghệ An), ảnh chụp khi chưa bị bắt (Ảnh VOA)

Ngày hôm qua, 29/05/2019, nhà hoạt động Nguyễn Năng Tĩnh đã bị công an Nghệ An bắt giữ.

Ông Nguyễn Năng Tĩnh là giảng viên của trường Cao đẳng Nghệ thuật Nghệ An, đồng thời cũng là người lên tiếng trước những vấn nạn của xã hội.

Được biết thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, là giáo viên trường Cao Đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật Nghệ An, sinh 1976, tại xã Quỳnh Hưng, Quỳnh Lưu, Nghệ An, là người nhiệt thành dấn thân cho nhân quyền và công bằng, bác ái xã hội đã bị Công An Nghệ An bắt giữ vào sáng ngày 29/5/2019 khi đi cùng hai con nhỏ.

Theo nguồn tin từ địa phương, công an Nghệ An đã bắt giữ ông và hai con gần khu vực gần nhà ông ở xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu, rồi đưa lên uỷ ban xã. Sau đó, công an tiến hành khám xét nhà của ông và thu giữ nhiều vật dụng.

Sau khoảng 2 giờ, công an gọi bố của ông Tĩnh lên để nhận hai cháu về, còn giữ ông Tĩnh lại. Hiện vẫn chưa biết ông Tĩnh bị cáo buộc gì.

Vụ bắt giữ được tiến hành khi ông Tĩnh cùng hai con trở về từ Sài Gòn, nơi hai con ở cùng với mẹ. Ông Tĩnh đón con về chơi hè ở quê nhà.

Theo một số nguồn tin không chính thức thì ông Tĩnh là thành viên cốt cán của đảng Việt Tân ở tỉnh Nghệ An. Trước đó, ông Lê Đình Lượng bị bắt giữ và kết án 20 tù giam về cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.”

Một số anh chị em hoạt động dân chủ ở Nghệ An cho hay ông Tĩnh hiện bị sỏi thận nặng và đang có kế hoạch đi phẫu thuật để chữa trị. Ông là người hòa nhã, vui tính lại rất nhiệt thành trong các công việc hỗ trợ những người bị bất công xã hội, hoạt động tôn giáo và văn hóa của các giáo xứ tại giáo phận Vinh. Ông từng nhiều lần bị mật vụ bắt cóc và đánh đập trong những năm gần đây.

Giáo xứ Mỹ Khánh cầu nguyện

Tối cùng ngày, giáo xứ Mỹ Khánh đã cầu nguyện cho hòa bình công lý và cầu nguyện cho người vừa bị bắt. buổi lễ thánh do Linh mục Đặng Hữu Nam dẫn dắt.

Hàng ngàn ngọn nến dâng lên cầu nguyện cho công lý và hòa bình, cầu nguyện cho anh Nguyễn Năng Tĩnh, cầu nguyện cho dân tộc Việt Nam.

Hoạt động cầu nguyện hiệp thông thường diễn ra trong những năm qua ở Việt Nam tại nhiều giáo xứ, nhất là mỗi khi có những vụ đán áp bắt bớ xảy ra. Nhiều buổi cầu nguyện đã bị làm khó, ngăn cản hoặc phá phách.

Việt Nam hiện đang giam giữ hàng trăm tù nhân lương tâm, nhiều người với những bản án hêt sức nặng nề.

Buổi cầu nguyện ở giáo xứ Mỹ Khánh

(Theo tổ chức bảo vệ Nhân quyền, Giáo xứ Mỹ Khánh)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên