Làm đậm màu da Mỹ

5
Nguồn: Ben Jennings

Ngoài chuyện Nga khuynh loát cuộc bầu cử 2016, có lẽ một trong những lý do ông Trump đắc cử TT vừa qua là do mặc cảm yếu kém thế cô của nhóm dân da trắng ngày càng bị cô lập, ông hứa sẽ làm cho nước Mỹ hùng mạnh trở lại “Make American Great Again.” một tín hiệu cho dân Da Trắng là ông sẽ giúp họ khôi phục lại chỗ đứng của họ. Ngoài chuyện chiến tranh Nam Bắc phân tranh, chưa bao giờ Hoa Kỳ lại lâm vào một tình cảnh chia xé như bây giờ. Quan điểm sau đây là động lực cho sự lên ngôi của ông Trump, hay hiện tượng Trumpism.

Thật tréo cẳng ngỗng khi báo chí dòng chính (Mỹ) cổ võ chuyện đa văn hóa nhưng lại hiểu sai lạc về bản sắc văn hóa. Đáng buồn thay khi có nhiều thế hệ Mỹ được sinh trưởng và lớn lên trong lòng đất Hoa Kỳ kể cả ở các vùng nhiều sắc dân khác nhau mà không bao giờ tìm đến với (nhận thực được) văn hóa hay cội nguồn đích thực của chính mình. Thế mà câu hỏi hàng đầu lại là: “Trong một thế giới đa chủng tộc, ‘da trắng’ là gì?” (“In a world of racial diversity, what is ‘white’?” Tựa bài báo đăng trên San Francisco Chronicle, Chủ nhật, ngày 8 tháng 12, 2003).

Chẳng phải vì báo chí muốn bạn tin vào mối đe dọa của đám da màu hỗn loạn đâu, thật ra họ muốn bạn tin rằng dân da trắng ngày càng bị yếu kém thế cô. Đừng bận tâm với câu hỏi thích đáng hơn: Đối mặt với sự chia phần của nhiều chủng tộc ở Mỹ, có một sắc dân hay văn hóa nào hòng giữ được tinh hoa thắng thế của nguồn gốc họ không? Có lẽ chỉ có văn hóa da trắng – – dẫu cho ai muốn định nghĩa thế nào đi nữa — sẽ luôn giữ vị trí đáng kể của mình bất kể dân số họ bị giảm sút.

Có thể nào việc thúc đẩy đa văn hóa sẽ đẩy nhanh “sự lai căng làm sậm màu da của nước Mỹ” và tạo ra một quốc gia trống đắnh xuôi kèn thổi ngược và những người bất đồng? Hoặc đã có ai đã từng câu hỏi: đa văn hóa là gì? Như thể đa văn hóa là sự kết hợp tiền định của nhiều sắc tộc hoặc chủng tộc, một hòa âm của thế giới thứ ba âm mưu làm mất đi giai điệu của bản giao hưởng của Hoa Kỳ. Không có sự thật nào sai lệch đến như thế. Trong một xã hội đa văn hóa, chuyện đồng hóa là chuyện giao nhau của nhiều con đường, và nó có nghĩa là sự pha loãng của tất cả các nền văn hóa giao tiếp với nhau.

Do đó, trái với lập luận cho rằng Hoa Kỳ là một nồi súp hòa trộn nhiều sắc tộc hổ lốn (thành một tập thể chung) là một khái niệm không còn chỗ đứng, khái niệm này có chất xúc tác, tuy kín kẽ hơn, nhưng có nhiều tác động hiệu quả. Chẳng hạn, có cả một thế hệ người Việt mà đối với họ tiếng Anh là ngôn ngữ duy nhất. Ngay cả các băng đảng Việt cũng nghe nhạc Rap và chửi nhau bằng tiếng Anh, to và rõ ràng. Đó là chưa nói đến các đối tác Đông Nam Á, họ tiếp thu trọn cả gói văn hóa bình dân Mỹ (mà một số người có thể coi là phản văn hóa) đã tạo ra “1 thế hệ lạc lõng, bị bỏ rơi,” họ là những thành phần thực sự không có một nơi ẩn trú khả dĩ có thể gọi là nhà. Đối với nhiều người Lào, Campuchia và Việt trẻ hoặc không trẻ lắm, tiếng Anh là ngôn ngữ ưa thích vì họ chưa có cơ hội học tiếng mẹ đẻ. Nhiều người sẽ không bao giờ có cơ may đó. Đối với những người này, số phận bấp bênh của họ cho phép họ tìm một quá trình hội nhập văn hóa không hoàn chỉnh. Chính sự suy xụp trong văn hóa đa sắc màu của họ đã gây lãng phí cho nhiều cuộc sống trẻ.

Hẳn rằng dữ kiện nhạy cảm về số dân “da trắng” trở thành thiểu số so với các phần tử của nhóm còn lại gọi là đa dạng chủng tộc đang lấn chiếm ở những nơi như California là điều dễ hiểu nhưng hoàn toàn bị đặt không đúng chỗ. Chẳng có vấn đề gì nếu khối sắc tộc sẽ trở thành đa số hiện thực ở nhiều vùng miền của Hoa Kỳ, văn hóa đại chúng Mỹ chủ yếu vẫn là da trắng, cảm ơn bạn. Người da trắng có thể là thiểu số, nhưng họ vẫn kiểm soát làn sóng phát thanh, chương trình truyền hình, phim ảnh, báo chí và chính trị, trong khi các sắc tộc khác ngày càng trở nên yêu thích và chấp nhận văn hóa đại trà chiếm lĩnh này.

Để vấn đề biến đổi nhân khẩu học sang một bên, chuyện không nhìn thấy và phát hiện ra cuộc khủng hoảng danh tính thực sự của những người Mỹ gạch nối này là dấu hiệu cho thấy báo chí ‘thiếu hiểu biết về văn hóa và những tác động chủng tộc của Mỹ. Không có thứ nào gọi là văn hóa của người Mỹ gốc Á ngoại trừ những khối lượng vô hình dung và khó phân biệt, của những người có những quan điểm khác nhau và mức độ khác biệt của màu da. Từng là sản phẩm của ít nhất ba nền văn hóa – Việt Nam, Pháp và Mỹ – và như nhiều hệ thống giáo dục khác nhau, tôi tin rằng cần cổ động một nền giáo dục đầy đủ cả về văn hóa của người học và của chủ nhà.

Chỉ khi một người hoàn toàn thông thạo danh tính của chính mình, người đó mới có thể đánh giá cao và học hỏi một cách tự tin về văn hóa của chủ nhà. Một người Mỹ gạch nối chỉ là như vậy, một nửa người cho đến khi anh ta hoặc cô ta hoàn toàn có thể có được cả hai mặt bản sắc văn hóa của mình để trở thành một người trọn vẹn. Tương tự như thế, những người da trắng cảm thấy bị lấn chiếm sẽ được khuyên nên học 1 giáo trình căn bản trước khi trở nên quá thời trang với các môn học về da màu và sắc tộc. “Học không đến nơi đến chốn là một điều nguy hiểm” là bài học tiếng Anh đầu tiên của tôi, qua sự trợ giúp của ông Alexander Pope.

5 BÌNH LUẬN

 1. “Ngoài chuyện Nga khuynh loát cuộc bầu cử 2016, có lẽ một trong những lý do ông Trump đắc cử TT vừa qua là do mặc cảm yếu kém thế cô của nhóm dân da trắng ngày càng bị cô lập, ông hứa sẽ làm cho nước Mỹ hùng mạnh trở lại “Make American Great Again.” một tín hiệu cho dân Da Trắng là ông sẽ giúp họ khôi phục lại chỗ đứng của họ.”

  Đoạn văn ngắn trên bạn Tuan Le đã góp ý ở bên dưới. Tổng thống Trump không kỳ thị (ít nhất cũng là những biểu thị bên ngoài). Ông lo cho toàn dân chứ không chỉ cho dân trắng. Ông muốn nước Mỹ vĩ đại trở lại chứ không phải dân da trắng vĩ đại trở lại. Nhưng khi tác giả viết như trên làm người đọc có cảm tưởng tổng thống Trump ứng cử là vì dân da trắng chứ không phải vì nước Mỹ và toàn dân Mỹ. “khôi phục lại chỗ đứng của họ”. Câu nói này thật là tệ. Nước Mỹ là một quốc gia đa chủng và mọi người bình đẳng trước pháp luật mà viết như vậy là có ý gây chia rẽ chủng tộc. Hoàn toàn sai lầm. Không nên.

  Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại không phải là cho dân da trắng mà phải hiểu là cho nước Mỹ và toàn dân Mỹ đối với thế giới ngày nay.
  nv

  • Sự phân tích của anh Nguyễn Văn là chính xác.

   “Make American Great Again “ đã cho thấy là trong ba năm qua ông Trump cố gắng lấy lại nền giao thương bất lợi cho Hoa Kỳ trên toàn thế giới, đặc biệt đối với Tàu cộng.
   Và rõ ràng nhất ai cũng thấy rất lợi cho Mỹ qua hiệp định USMCA vừa ký thay thế NAFTA. Và tiết kiệm cả trăm Tỉ ngân sách quốc phòng về liên minh NATO.

   Nhưng kẻ viết lại cố ý “gài” thêm đoạn: ” một tín hiệu cho dân Da Trắng là ông sẽ giúp họ khôi phục lại chỗ đứng của họ.”
   Thì quả thật đây là trò “lập lờ đánh lận con đen” đáng phỉ nhổ.

 2. o cai the gian nay co hai thang dau so la my va tau xet cho cung thi my no hon thang tau cu nhin vao cach cu xu thi My hon tau cong nhieu ,thang tau cong no la mot thang nha ngheo moi co cua nhung no choi voi bat cu mot nuoc nao no giang bay no de cuop lay dat dai va chu quyen cua dantoc ma no nham den chang han nhu viet nam mao trach dong luon khuyen khich bac viet gay chien o mien nam deno chiem lay ca viet nam ,mot manh dat ma tu bao nhieu doi ma chungn no them nho rai ra ,nhung ho chi minh va bon mguy quyen ha noi da Vuong vao cai bay dode cden bay gio coi nhu viet nam thanh mot tinh cua tau cu coi cach lam cua nguy quyen ha noi lam bay gio thi biet ,chung no lay tien thue do dan dong de nuoi cai bon tau cong dang boi benh dich sang viet nam de huong nhan ,con dan viet thi sao cu vui ve dong thue de nuoi bon nguy quyen ha noi va ca cai bon benh hoan tau cong cong NHUNG BON NGUYQUYEN HA NOI HAY CHO XEM DAN VIET HO SE DAP TRA VOI CHUNG MAYRA SAO CU CHO XEM berlin ngay05.01.2020

 3. t/g nói

  Ngoài chuyện Nga khuynh loát cuộc bầu cử 2016, có lẽ một trong những lý do ông Trump đắc cử TT vừa qua là do mặc cảm yếu kém thế cô của nhóm dân da trắng ngày càng bị cô lập, ông hứa sẽ làm cho nước Mỹ hùng mạnh trở lại “Make American Great Again.” một tín hiệu cho dân Da Trắng là ông sẽ giúp họ khôi phục lại chỗ đứng của họ. Ngoài….
  (thôi trích)

  Vừa nhập đề đã nói trật lất nên tôi không đọc tiếp …
  Nga khuynh loát cuộc bầu cử 2016? Có thật không? Lấy gì làm chứng, lấy dẫn chứng từ đâu?
  Người da trắng đã tạo dựng nước Mỹ văn minh hùng mạnh nhất thế giới, các dân da mầu, da đỏ, da đen, da vàng… chỉ là phụ họa, ai nói da trắng bị cô lập?? da trắng vẫn thông minh, vẫn lãnh đạo, da đen, da đỏ, da vàng… vẫn chỉ ăn nhờ đám trắng.
  Trump đắc cử vì Dân Chủ đã làm hai nhiệm kỳ
  Người da trắng Mỹ không kỳ thị da mầu như Chấu Âu , họ đã bầu cho TT da đen Obama lên làm TT năm 2008, da Trắng chiếm đa số khoảng 65, 70%, nay họ không bầu cho Dân Chủ vì Obama làm dở, sẽ không bao giờ còn TT da đen, người ta thử đưa một ông đen lên nhưng đã khiến kinh tế Mỹ lụn bại nên họ good bye…
  NKTA muốn có TT da đen muôn đời sao?
  TT Trump có nói khôi phục chỗ đứng da Trang hồi nào, ở đâu? coi chừng vạ miệng như NNN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên