Huyền thoại Cuba (2)

28
Một số người đọc bài trước của tôi tỏ ý khâm phục một mô hình “XHCN Cuba”.
CNXH nào cũng phải chấp nhận nguyên tắc cơ bản mà Marx và Engels, những người sáng lập ra nó đã đề ra. Đó là xóa bỏ tư hữu về tư liệu sản xuất (nhà máy, hầm mỏ, ruộng đất v.v.), từ đó sinh ra sự điều tiết sản xuất tập trung và cuối cùng là sự phân phối công bằng của cải làm ra cho mọi thành viên trong xã hội (xã hội =society, tính từ = social và học thuyết là Socialism).
Theo khái niệm này thì việc gắn mác XHCN cho các nhà nước phúc lợi Bắc Âu là sai. Ở đó kinh tế tư nhân là chính. Nhà nước tư bản chỉ thu thuế và làm tốt việc chia lợi tức cho dân (vế sau của CNXH).
Ngược lại, Bắc Triều Tiên cũng không phải là nước XHCN. Ở đó tuy không một sợi lông nào của kinh tế tư nhân mọc được (vế đầu của CNXH) nhưng của cải chỉ chia cho triều đình dòng họ Kim, dân chết đói.
Về sau ông “Lenin ở nước Nga” đưa thêm vế “Nhà nước chuyên chính vô sản” vào học thuyết đó để xây dựng thành CNXH hiện thực (Real Socialism), nhằm phân biệt với CHXH không tưởng (Utopian Socialism) của các ông Saint-Simon và Fourrier [1], vốn không công nhận vai trò nhà nước.
CNXH hiện thực chủ trương thiết lập nền chuyên chính của giai cấp vô sản lên giai cấp tư sản (và các giai cấp khác trong xã hội). Giai cấp vô sản không chỉ độc quyền chiếm giữ tư liệu sản xuất, phân phối phúc lợi xã hội, mà nắm giữ quân đội, cảnh sát, điều hành xã hội, báo chí, giáo dục, y tế v.v. kể cả tôn giáo. Ở mọi nước XHCN Đông Âu, châu Á cũng như châu Phi[2] các nguyên tắc này được áp dụng triệt để. Cuba cũng không ngoại lệ.
Nhưng sự khác biệt về lịch sử, văn hóa, tâm lý (mentality) của từng dân tộc tạo ra lối sống khác nhau ở mỗi nước. Lối sống của cả một dân tộc ảnh hưởng đến đường lối chính trị của các đảng cầm quyền là điều hiển nhiên. Hungary và Ba-Lan là những trường hợp thú vị. (Khi nào sảng khoái tôi sẽ kể)

Nước Lào, tuy cũng theo đuổi mục tiêu XHCN, tuy cán bộ của họ đều học ở Việt Nam về, nhưng với bản chất hiền lành, chân thực của người dân, với nền tảng đạo phật ít bị phá vỡ, luôn tạo ra một cảm giác dễ chịu cho khách viếng thăm. Chỉ riêng việc chấp hành luật lệ giao thông, người Việt chưa biết bao giờ mới học nổi người Lào. Ngược lại, thói chụp giật, tham lam thì họ phải gọi người Việt bằng cụ.
Người Cuba đa số có nguồn gốc Tây Ban Nha, và khoảng 30% từ những người nô lệ gốc Phi. Trải qua mấy trăm năm chung sống và đấu tranh giành độc lập, họ đã trở thành một dân tộc, với một nền văn hóa đặc trưng. Siboney, Guantanamera… là những nhạc phẩm nổi tiếng thế giới. Cuộc đời trong thiên nhiên ưu ái đã tặng cho những con người với tinh thần hiệp sỹ đấu bò tót đức tính hào hiệp, rộng rãi (như những người dân Nam Bộ). Họ hiền lành, chất phác, giỏi chịu đựng, thích đàn ca nhảy múa như anh bạn Lào. Người Cuba không láu cá, khôn vặt và không thích ngang tắt.
Một xã hội Cuba nghèo khổ nhưng ít nhem nhuốc là do yếu tố văn hóa và truyền thống dân tộc chứ không phải do chế độ chính trị. Mấy trăm năm qua, người Cuba vẫn vậy.
Hình ảnh người Cuba trật tự xếp hàng dài chờ được mua một chút nhu yếu phẩm chứ không tranh giành, cướp giật khiến tôi nghĩ đến những người dân thật thà, tử tế trong một nhà nước thất bại. Anh hùng cũng thất bại chứ!
Vì vậy khi những người dân hiền lành kia xuống đường hôm 11.7 đòi cơm áo thì chớ nên vội vã ghép ngay cho họ cái tội phản động, bị bọn xấu xúi giục.
Ba hôm sau, 14.7.2021, phát biểu trên truyền hình, thủ tướng Marrero bên cạnh việc lên án những người biểu tình và các thế lực ngoại bang đã hứa sẽ mở rộng việc sản xuất điện, thuốc men và thực phẩm. Việc hạn chế người dân mang thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm về nước theo hàng xách tay sẽ được xóa bỏ ngay lập tức. Quyết định này có hiệu lực đến hết năm. Chủ tịch nước Diaz-Canel cũng hứa sẽ „phân tích một cách phê phán“ (Critical analyze) tình hình đất nước[3]
Các nhân nhượng này tạm thời giảm bớt căng thẳng cho thị trường, nhưng bi hài ở chỗ: Những người trung thành với chế độ tham gia các cuộc „phản biểu tình“ hôm đó cũng được hưởng lợi từ các cuộc biểu tình mà họ lên án.
Tin về các cuộc biểu tình khiến một số người hả hê. Họ lạc quan cho rằng nhà nước XHCN ở Cuba đã cáo chung. Họ đã nghĩ vậy từ khi Cuba thay đổi hiến pháp năm 2019, công nhận tư hữu và không nhắc gì đến mục tiêu xây dựng Chủ nghĩa Cộng sản. Nhưng từ đó đến nay, xã hội Cuba hầu như không thay đổi.
Một số khác thì buồn cho dân tộc Cuba thông minh, nhân đạo, nghĩa hiệp phải chịu đựng một số phận khắc nghiệt mà họ gọi là „Lời nguyền Castro“: XHCN Hay Là Chết.
Số còn lại thì hoang mang, không rõ thực hư thế nào, lo cho đất nước XHCN anh em.
Tôi thì biết chắc là người Cuba khổ lắm. Các bạn tôi học ở Cuba về, sau quay lại thăm trường cũ cũng thấy vậy. Cô Sol, hàng xóm của tôi ở đây cũng khẳng định điều đó. Khi ngồi nói chuyện với tôi, cậu em cô vẫn chat qua mạng kể chuyện nhà.
Để hiểu rõ tình trạng của xứ sở đáng ngưỡng mộ đó, tôi cất công tìm tòi và xin đơn cử một vài số liệu về cuộc sống vật chất.
Tháng 12.2020, Cuba đưa ra chính sách tiền tệ và lương mới. Đó cũng là một bước cải đi cách lại như thời kỳ „Giá-Lương-Tiền“ ở ta 40 năm trước. [4]
Theo đó, từ ngày 1.1.2021 chế độ hai đồng tiền CUP (Cuba Peso = tiền Cuba) và CUC (Cuba Peso Convertible = tiền Cuba chuyển đổi từ ngọai tệ) tồn tại từ gần 20 năm qua bị xóa bỏ. Trên toàn quốc chỉ lưu hành tiền CUP. Ngoại tệ sẽ đổi trong các ngân hàng nhà nước với giá 1 USD = 24 CUP sang thẻ MLC (Moneda Libremente Convertible) để dùng trong các cửa hàng giao tế (Intershop).
Lương tối thiểu (công nhân, y tá…) sẽ nâng lên 2100 CUP/tháng = 87 USD. Tối đa là 9510 CUP = 396 USD/tháng (Chủ tịch nước).
Vì 1 USD gần bằng 24.000VND nên tôi cứ tạm tính 1 CUP = 1.000 VND.
Ông bác sỹ Cuba nào đó may mắn được lĩnh 5060 CUP/tháng (210 USD hay 5.000.000 VND), chưa bằng cô công nhân ở Bình Dương.
Nhiều người không tin vào mức lương thấp như vậy. Họ hỏi: Cuba có thu nhập đầu người khoảng 7500 USD/năm, cao hơn gấp đôi Việt Nam, sao lương người lao động lại thấp như vậy? Chuyện này tốn khá nhiều giấy, xin để bài sau.
Chỉ biết rằng: Sau đợt cải cách tiền lương tháng 6.2019, dân Cuba đã hân hoan khi mức lương thấp nhất được nâng lên 400 CUP (16 USD). Ông giáo sư đại học mừng húm khi cầm 1700 CUP (68 USD), theo „Thời báo Havana“[5]. Nhưng chỉ sau 18 tháng, cải cách đó phá sản vì vật giá leo thang nhanh quá. Nay chính phủ phải tăng lương gấp 4-5 lần.
Người Cuba ngay thẳng, không hay ngang tắt, xé rào nên không có chuyện 6 triệu theo bảng lương nhưng lãnh 30 triệu như ở ta. Vậy ông bác sỹ Cuba với 5.000.000 VND/tháng có đủ nuôi một gia đình 4 miệng ăn?
Trang mạng Numbeo.com[5] thường xuyên cập nhật giá sinh họat ở từng nước. Người đọc có thể, quy ra tiền nước mình. Nếu chọn Cuba, dùng tiền VND sẽ thấy: 1kg gạo=24.600 VND, 1 cân cà chua= 54.000VND, một lít sữa 65.000VND, một cân hành 50.000 VND, đắt hơn ở VN. (Nhưng giá 12 quả trứng, chỉ có 18.600VND, rẻ bằng nửa ở ta.)
Bác nào sống ở Cuba có thể xác định các số liệu về lương và giá ở đó thì tôi vô cùng cảm ơn.
Dù sao thì những ai lĩnh 2.100 CUP (2.100.000 VND) cũng đủ mua gạo và trứng ăn hà tiện cả tháng. Vậy thì lý do gì họ phải xuống đường để ăn đòn của cảnh sát và vào tù? (tin chưa kiểm chứng nói là 5000 người bị bắt).
Xin thưa: Đây giá và lương theo quy định của chính phủ. Muốn có giá đó phải xếp hàng cả ngày để rồi có lúc về không. Ở chợ đen, giá một cân thịt bò là 24 USD= 570 CUP hay 560.000VN, một cân gạo 145 CUP hay 140.000 VND (Cô Sol cho tôi biết như vậy).
Khan hiếm hàng hóa và các vấn nạn tiền tệ (quan hệ giữa CUC, CUP, MLC), các quy định về ngoại hối, thuế nhập, Covid 19 v.v làm cho vấn đề gay gắt hơn nhiều.
(Còn tiếp)
Xuân Thọ (Facebook)
——————-

28 BÌNH LUẬN

 1. Sao lại láo đén thế kia chứ ? Ai nói bon biểu tình ăn cáp, cướp ,phá hoại là không bị bắt bị xử >Nước Mỹ hay nước nào ,và cả cái xứ VC của hồ bắc cụ cũng phải làm như vậy . Không ai dung dưởng bọn cướp phá, phạm tội cả. Nhưng nếu biểu tình chỉ là biểu tình ôn hòa thì không bắt ai cả (VNCH ở Mỹ và các QG tự do biểu tình chong công hoài) trừ bạo động . Ngoài ra biểu tình đông qua ,chăng thể giam hêt và cung chẳng có lực lượng nào bắt hết nên HỌ CHỈ BẮT một sô cầm đầu ,như là chủ chốt của cuộc biểu tình mà thôi .Họ cung nhắm bắt những người có sổ ghi phạm nhiều lần !)
  Thời biểu tình VNCH chỉ bắt bọn chủ trương như HTN ẫm H Đằng …Còn kẻ khác bắt rồi thả >Một số sau nàyvẫn đilính đi sq,và ở trong mọi binh chủng ,mọi ngành ,,,nếu họ xét ra có khả năng . Cho nên Mỹ hay QG nào cũng vậy .
  Còn vụ 1/6 thì khác ,Bắt những người vào Tòa quốc hội và quậy phá ,xô đỏ hàng rào ,đanh cảnh sat ,thóa mạ vê binh giử an ninh trật tự ở đó thì bị bắt . (500 người trong đó có ít nhất 2 người VN).
  Có xem vụ điều trần trước qh ngày 27.7 vừa qua không ?Đó là 01 âm mưu phá rối trị an , đanh kẻ thi hành công vụ , kỳ thị màu da và QH có cả phó TT CH ,chủ tịch QH chay tìm chỏ nấp ,hổn độn và náo loạn. Đây là cuộc bạo loạn rỏ ràng và bọn chúng (DBCH) sang 27/7 đã biểu tình trước TA đẻ y/c TA lấy luật pháp cho qua vụ này ,nhưng đã được trả lời là KHÔNG .
  “Phải làm cho rỏ NGỌN NGÀNH mới thôi” Cụ Hồ Bắc …à (lộn) Hồ bắc CỤ ạ! Thông thái như cụ thì nên suy nghỉ chút đi !
  (Viên cảnh sát da trăng và da màu vừa tường trình ,và có cả chảy nước mạt vì xúc động và cung có lúc nhớ lại ,tức tối đấm tay xuống bàn .(sau đó có xin lổi)…/Còn CH? làm bộ không xem cuộc điều trần .Báo chí hỏi KHÔNG TRẢ LỜI ĐƯỢC ….)
  Còn deo khẩu trang là bảo vệc cho chính ta, Có thông cáo chích 2 mủi vaccine thì có thể bỏ khẩu trang ở nhưng nơi ít người hay biest chắc những người mình tiếp xúc đác chích rồi . Cho nên nhiều nguofwfi không deo khẩu tran vid hjđã chích rồi (DBCH có một số không chích vì cuồng 45 ,nhưng sau khi hả hê vì Biden không đạ chỉ tiêu đề ra ,đã cười lớn sảng khoái rủ nhau đi chích mặc cho dân chét thêm nhiều !
  Dù vậy vẫn còn giong điêu là “KHÔNG CẦN CHÍCH”.!!!!Như VC ,nói xạo ke mà không biét ngương …hay là quen tính rồi ?
  “Come on…Yellow-Brain Sh@#$-Head.”

  • Bao nhiêu tên đầu trộm đuôi cướp BLM, AntiFa trong hơn 270 vụ quậy phá bị bắt và truy tố, hả Yellow-Brain-Sh@#$-Head??? Bọn chúng còn được Con Đĩ Chó Kamala Harris vận động quyên tiền bail ra hết. Đã kém hiểu biết mà cứ theo đuôi đớp K..ít của bọn đảng Lừa.

 2. Michael Moore sau chuyến đi Cuba đã không ngớt khen tặng quốc gia này nền y tế số một trên thế giới. Theo tôi, nền y tế tốt trước hết phải có 4 điều cơ bản: Hạ tầng cơ sở, đội ngũ chuyên môn, dụng cụ y khoa dùng khám và điều trị, thuốc chữa bệnh. Sự miễn phí hoặc giá thành thấp trong việc cung cấp dịch vụ y tế không phải là thước đo trong việc đánh giá hệ thống y tế. Nó chỉ là accessibilty, sự tiếp cận mà sự tiếp cận đó có chữa được bệnh cho bệnh nhân hay không một khi họ không có hoặc thiếu sót 1 trong 4 điều cơ bản trên.

 3. Trong năm 2020, bọn BLM, AntiFa, bọn CUỒNG LỪA đã gây ra hơn 270 cuộc bạo loạn, đánh đập người khác, đốt xe cảnh sát, đập phá cướp bóc hàng hóa, lửa cháy rừng rực đằng trước ống kính, nhưng bọn TTTT như CNN dám nói là đó là cuộc biểu tình ÔN HÒA. Vụ Jan 6, chỉ là một vụ do những người ủng hộ ông Trump, nhưng lại bị đem ra truy tố. Đất nước Mỹ đang bị phân hóa, lũng đoạn và băng hoại bởi đảng ÔN LỪA với sự tiếp tay của Big Tech……Bộ các cháu ĐUI MÙ hay sao mà không thấy???

  • Neu biểu tình 6/1 là ủng hộ Ông Trump mà không bạo động và KHÔNG tim cách xông vào QH khi QH ,có cả PTT đang họp đẻ xác nhận Biden thắng cử c hức vụ TT thì đã không có chuyện gì xảy ra ,không bắt ai nếu không có dọa nạt ,giết người ,đánh nhau gây mất trật tự ,gây sợ hải và phá đi sự trang nghiêm của QH Mỹ ,có quan quyền lực thứ 2 sau TT . Diều này chúng ta ,người Việt Nam TNCS ,chống cộng triệt đẻ ,đã hiểu rỏ luật pháp Hoa Kỳ về biểu tinh và đã kinh nghiệm qua bao cuộc biểu tình chống VC ở Washington ,New York và ở tai các địa phương (Lý Tông xịt chất cay vô mặt ĐV Hưng ca sỹ VC…Cả phòng hát náo loạn vì sợ khung bố và cảnh sát can thiệp mạnh tay. Hay như biểu ình biến thành bạo loạn đẫ bị giải tán ,một số bị bắt ,có mấy thanh niên VN theo bọn hôi của ,đi lấy mấy chai rượu mạnh cung bị bắt). Ai nói đó là ôn hòa ? (có lẻ mục đích là ôn hòa nhưng có bọn lợi dụng và cs can thiệp giải tán .! Vụ Trần trường ở Nam Ca ly hay bất cứ cuộc biểu tình nào của VN đều được ban tổ chức nhắc đi nhắc lại là không làm gì tạo xô xát đẻ cho cs can thiệp .)
   Ngay 1/6 xông vào QH ,phá bỏ hàng rào ,đánh cảnh sát ở đó ,cung như lẻn vào cửa sau đập vở kinh cửa sô trèo vào .Có kẻ treo cờ ,có người hò hét ,có hung khí mặt na,chất hóa học ,có chưởi bới ,đánh đập ..tạo nên khung cảnh náo loạn như bọn cướp chính quyền ,vô luật pháp đã khiến PTT (người được bọn nó hô hào sẻ treo cổ) và đòi giết bà chutich hạ viện và một số dan biểu . ,có nổ sung ,có mìn bẩy ,hung khí ,áo chống đạn ,chất hóa học c,có đánh nhau có van xin ,có chưởi rủa có Kỳ thi ,cs chết csc ,có bị thương nặng, Đây là cảnh bạo động ,cướp chính quyền của những kẻ coi thường luật pháp….Một dân biểu cuống Trump gặp Trump năn nỷ Trump tìm cách giải tán ,lập lại an ninh trật tự nhưng ngai chỉ coi TV cảnh bạo loạn , cười vui vẻ đếnmái sau này Ngài mới điều vệ binh QG tới ,Và người ta đặt câu hỏi :sao họ đến chậm vậy?
   Ngư vậy mà còn binh vực ,còn gọi là chỉ ủng hộ Trump thôi chớ không có lổi gì .?Nếu hô,m đó chúng bắt được PTT hay bà chủ tijh Hạ viện .diern biến sẻ như thế nào .Đây là phá hoại đất nước chớ không phải yêu nước ….Đây là tội đò chớ không phải là “vỉ nhân”. Benh vực Trump có khác gì bênh vực VC vói nhữn g vụ khủng bố trước 75 VN. “VC chỉ chống chính quyền thôi mà !”
   Và bênh vực như vậy ở vào lúc này ,mọi sự hầu như đã sáng tỏ ,thì có Điên không vây?

   • Chời chời….Không thấy lửa cháy rừng rực, đốt phá xe cảnh sát, cướp bóc hôi của, như Bọn Lưu Manh và AntiFa đã làm, thì sao gọi là bạo động cho nổi??? Đã ngu mà cố cãi, bênh vực cho đám mất dậy BLM, AntiFa, mới đúng là ĐIÊN đó cháu Teo…huyền.

    • Bạo đọng là bị CS Mỹ bắt ,đán áp như đã thấy .
     Đó là cuộc biểu tình của dân biến thành bạo đọng ,ăn cướp hôi của và cá sat FBI đã giải tán bằng khiên dùi cui …Một số bị bắt …và CHỬNG AI BÊNH VỰC CHÚNG NÓ ĐÂU ! Đúng là nói ĐIÊU!
     NÓ khác vói bạo lọan phò Trump ngay 6/1 TRONG tòa nhà QH ,đòi GIẾT,TREO CỔ Pence (Ptt) ,GIẾT POLOSI và viên chức QH có mặt lúc đó . do Trump gơi ý .(Chúng Nó biểu tình ở ngoài thi bị cs giải tán ,nếu làm quá thì bị bắt giử ,thê thôi .)…Đừng tỏ ra “thông thái “quá biến thành “Moron”. Đúng,
     “Đã NGU mà cố cãi, bênh vực cho đám loạn đảng 6/1, mới đúng là ĐIÊN đó cháu hồ…..bắc cụ !”
     (31.10H30/7/21)

     • Cháu Teo….huyền thử cho Boác và mọi người biết là có bao nhiêu tên đầu trộm đuôi cướp BLM, AntiFa trong hơn 270 vụ quậy phá bị bắt và truy tố, hả Yellow-Brain-Sh@#$-Head??? Bọn chúng còn được Con Đĩ Chó Kamala Harris vận động quyên tiền bail ra hết. DOJ đã thả hon ngàn tên côn đồ tham gia những cuộc biểu tình đầy bạo loạn. Đã kém hiểu biết mà cứ theo đuôi đớp K..ít của bọn đảng Lừa.

 4. Trong phim The VietNam War có cảnh mấy người cán binh bộ đội leo lên một chiếc trực thăng Mỹ tìm đồ hộp, Bảo ninh nói phái Mỹ và Ngụy không thể đói nhưng cán binh phải tự kiếm sống, người ta chỉ phát muối và gạo, đồ ăn phải tự kiếm
  Con người khổ hơn con chó, làm thân cán binh khổ như thế mà phải đương đầu mũi tên hòn đạn
  Thằng Phét thì không đói vì nó không phải cán binh, nó theo hầu, rửa đít cho các chính ủy, bú cặc cho đảng viên nên kiếm được tí cơm thừa canh cặn

 5. Một bà ở New Jersey chỉ vì treo vài tấm băng rôn ghét Biden, thí dụ như Joe Biden SUCKS, v.v. mà bị bọn chánh quyền địa phương và quan tòa xử phạt, đòi bà ta phải dẹp bỏ, nếu không sẽ phạt $250 mỗi ngày. Vụ này được kháng án, đưa lên tòa cao hơn. Kết quả là vụ xử án của quan tòa đảng ÔN LỪA bị quăng ngay vào sọt rác ngay tắp lự. Chính quyền địa phương ở NJ khi thấy bà ta kháng án và đem lên tòa trên, đã tự động hủy bỏ án phạt vì họ biết trước là sẽ thua. Bọn CUỒNG LỜ công khai đòi giết TT Trump nhiều lần, chửi bới nhục mạ ông Trump, mà chẳng thấy con ma nào xử phạt bọn chúng, chỉ nhắm vào những người ủng hộ ông Trump mà thôi. Tiếng Anh gọi là Double STANDARDS. Không cần phải là người ủng hộ ông Trump, nhưng người dân Mỹ cũng phải bịt mũi trước những hành vi DƠ DÁY, BÈ ĐẢNG, BỈ ỔI của bọn đảng Lừa hiện nay. Thối chịu không nổi.

  • “THỐI CHỊU KHÔNG NỔI”….
   WCBa Đình … Vỉ đại mà tràn ngập… DƠ DÁY, BÈ ĐẢNG, BỈ ỔI của bọn thờ Ngài 45 như vậy sao?

   • Come on…Yellow-Brain Sh@#$-Head. Không nhìn thấy bọn đảng ÔN LỪA không cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài ăn nhậu, nhưng chúng bắt người dân phải đeo. Pelosi, Newsom, và nhiều đồng đảng của chúng cũng thế. Truy tố hành hạ những người biểu tình hôm Jan 6 và gán mác cho họ là TERRORISTS(sic) nhưng bọn BLM đốt tiệm, cướp bóc tài sản của thương nhân v.v., nhưng lại đé..o dám truy tố bọn BLM, là sao??? Chỉ có những kẻ ĐUI MÙ và Yellow-Brain-Sh@#$-Head, như ong-vò-vẽ, tèo, ….mới thấy đó là OK.

 6. ” Chỉ riêng việc chấp hành luật lệ giao thông, người Việt chưa biết bao giờ mới học nổi người Lào. Ngược lại, thói chụp giật, tham lam thì họ phải gọi người Việt bằng cụ.”

  Trước kia ,Người Việt ở miền Nam sống dưới sự kềm kẹp của Mỹ Nguỵ, có đi đường một
  cách như thế này không nhỉ . Chỉ sau ngày 30/4/75 ,dân miền Nam mới học được những
  cái xấu xa,khốn nạn,tham lam,luồn lách từ đâu nhỉ . Đổ thừa cho cái “văn hoá ” của người
  Việt tạo ra những thứ cặn bã của xã hội là một cách nói chạy tội cho mấy thằng Vixi ,ngu
  và gian của cái Đảng khốn nạn ,mà Hồ đã tụ tập ,mà lập ra để lãnh đạo người Việt .

  Cha nào thì con nấy ,tên gian manh Hồ thế nào ,đám con cháu tiếp quyền nó,
  cũng như vậy mà thôi .

 7. Câu trả lời cho mọi giả thuyết, bình luận về đất nước Cuba là kết quả của việc trưng cầu dân ý nếu chính quyền cộng sản cho phép cho câu hỏi: bạn có hài lòng với cuộc sống dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản và cho phép họ độc chiếm quyền hành hay không?

 8. Thằng Phét nói VC chúng anh giầu có có 320 ngàn km vuông đất và 2200 đường biển!! Ngụy VNCH chỉ có nửa nước và ăn xin Mỹ
  Ủa VC giầu hơn VNCH à? Thế mà năm 1975 mấy thằng VC vào Saigon đói khổ y như con chó đói, không nhờ chiếm ruộng lúa miền Nam khuân thóc gạo về thì chết cha nó rồi
  Đạo quân CS miền Bắc là một đạo quân đói khổ nhất thế giới

  • Hahahaha, Đội quân VC đói khổ nhất thế giói, nhưng chắc chắn khong NHỤC nhất thế giói như đội quân NGỤY SAI GÒN.

   Pà mịa ai đòi như đội quân NGUY SAI GÒN thèng MẼO cho súng thi quăng súng.
   thèng MẼO cho máy bay thì bỏ máy bay chạy thoát thân , thèng MẼO cho đạn thì liệng đạn . Thèng MẼO cho tàu bò thì lây tàu bò chở bọn Ngụy đi trôn’.

   Đánh đầm như…………….KẶC hể gặp mặt Mẽo là xin tiền. Thèng Thẹo là thèng vô liêm sĩ nhất. Bỏ chạy quăng hàng tỉ dollars vủ khí, đạn duọc, quan trang quan dụng vì cái chiến luọc “Đầu nhỏ Đít Bự” Stupid của lảo . Quăng chạy rồi sau đó đi lạy thèng MẼO cho vay 300 triệu ĐÔ NA để winh’ VC. Hàng tỉ dollars thì quăng trong khi đó đi vay 300 triệu để làm cái đéo gì hả đám NGUY COCK?

   Chúng mày trả lòi sao vói bản tuong thuật chién sụ đuoc báo Newyork Times viét vào ngày 28 tháng 3 năm 1975 duói đây hả.

   nytimes.com/1975/03/29/archives/arms-left-by-us-loss-by-saigon-force-called-catastrophic-1billion.html

   SAIGON, South Vietnam, March 28—The South Vietnamese have lost more than $1‐billion in American military weapons and other equipment over the last two weeks, according to qualified Vietnamese sources.

   The abandonment of hundreds of artillery pieces, trucks, planes, mortars, tanks, armored personnel carriers, rifles and ammunition—coupled with the rapid retreat of army units—is viewed by Vietnamese and Western sources as a stunning and, quite possibly irreversible military and psychological blow for South Vietnam.

   A senior Western official, who has spent more than a decade in South Vietnam, said today: “These losses are very, very, very considerable. It’s a catastrophic loss.”

   Chúng mày trả lòi làm sao vói những thông tin tuòng thuật chién sụ vào ngày 28 tháng 3 năm 1975 do phóng viên báo Newyork Times. Trong vòng chua tói 2 tuần, NGỤY chúng mày chạy làng quăng tat cả súng đạn, đại bác, máy bay và các thiet bị chién tranh trị giá len tói hàng Billions đollars.

   Đánh đầm như KẶC vậy lính tráng cai đéo chi thé hả tụi NGỤY COCK? Nhục nhất thé giói à nghen.

   Anh Phét đưa bài báo này cho bất cứ thèng NGUY nào củng đểu khong dám đọc và vờ vit né tránh. Báo thèng sụ phụ cùa NGUY chúng mày đó nghen.

   Anh Phét nói rồi mà. Nói chuyện vói NGỤY thì tốt nhất là cứ moi báo chí MẼO ra phang vào mặt chúng nó là hay nhất.

   Ngụy chúng mày đọc bài tuong thuạt của MẼO đó rồi nói chuyen vói anh PHÉT. Nguọc lại néu mà sợ quá thì tót nhất SHUT THE FK UP, hehehhehe. Nhục lắm à nghen.

 9. Mô hình Cộng sản hay nói một cách văn hoa là XHCN ,là một
  mô hình thất bại hoàn toàn về lý thuyết cũng như thực tiễn áp
  dụng (kiểu nói của Vixi là “vận dụng”).

  Tác giả dù có biện luận thế nào đi chăng nữa cho trường hợp
  Cuba :” Huyền thoại Cuba”, thì rốt cuộc thì cũng là đói nghèo
  và hỗn loạn . Đổ thừa cho “cấm vận” ,các nước theo XHCN (Cộng
  sản) ,thì cho dù không bị cấm vận ,cũng đi vào con đường
  nghèo đói . Mô hình kinh tế lẩn quẩn ,khép kín : gà đẻ trứng cho
  người ăn, con người ị cứt cho chó ăn, chó ị cứt cho gà ăn ,gà lại
  đê trứng cho người ăn ,chẳng đi đến đâu , làm gì có chuyện làm
  ăn buôn bán với tụi tư bản . Có “cấm vận” hay không ,vẫn đi
  đến nghèo đói .

  Cứ coi nước Liên xô vĩ đại của thành trì Cộng sản kia ,chỉ có
  bán tài nguyên của đất nước mà ăn chủ yếu là đầu hoả . Kinh
  tế của “Huyền thoại Cuba ” dưới mô hình XHCN,chỉ có đường
  mía ,nếu không được viện trợ của Nga , còn rách hơn xơ mướp
  hơn thế nữa . Bây giờ phải lệ thuộc vào từng đồng đô la ,từng
  món hàng “xách tay” của kiều bào mang về . Đó là về phần
  “thực tiễn vận dụng” cho đất nước Cuba .

  Còn phần lý thuyết cộng sản áp dụng vào đất nước Cuba thì
  như thế nào ? Đạp đổ được giai cấp tư hữu ,thống trị xã hội,
  nhưng lại tạo ra một giai cấp mới :giai cấp lãnh đạo ,đảng cộng
  sản . Giai cấp này là tập hợp của những tay đầu trộm ,đuôi cướp
  Ngu dốt ,có kiểu “tư duy nông nghiệp nhỏ”(kiểu nói khác là bần
  cố nông hay nhà quê cũng rứa) ,một bọn chẳng biết làm gì hết,
  chỉ biết bòn rút ,xâm xỉa ,ăn không từ một thứ gì . Giai cấp tư
  sản,chúng còn biết chừa chút cháo cho dân đen ,để hòng bóc
  lột tiếp ,chúng có sức mới làm việc nổi . Còn giai cấp lãnh đạo,
  đảng viên của XHCN tạo ra ,thì nghĩ đủ mọi cách để bóc lột dân
  đen cho tới chết , đân có bần cùng đến thế nào đi chăng nữa,thì
  chúng lúc nào cũng hơn dân đen một bậc . Đân có chết đói hàng
  loạt, chúng vẫn sống mặc dù sống hèn,sống ngắc ngoải,đây là tư
  duy của bọn đầu trộm đuôi cướp ,lưu manh vườn ,khôn nhà dại chợ,
  không muốn làm,nhưng lại muốn ăn .

  Nước Cuba rồi đây cũng triền miên nghèo đói ,cũng sẽ mang cái
  tư duy xin xỏ từng đồng viện trợ ,không phải chỉ có cái bọn lãnh
  đạo ,mà cả một nước đều như thế cả . Nghèo đói phải xin xỏ chứ
  biết làm sao hơn ,riết rồi thành lậm ở trong máu ,trở thành bản
  chất ,trở thành truyền thống như kiểu Việt Nam .

 10. Thằng Mẽo bao vây kinh tế, cấm vận…. Cuiba, Bắc Triều vì “nhỏ bằng viên kẹo, nằm sát nách” mà cứng đầu “không bảo được”.
  Nếu tui là Superman, tui sẽ túm cổ mấy đời ton ton Mỹ đưa sang Cuba bắt quỳ gối trước nhân dân Cuba xin lỗi vì đã giở trò hèn mạt của tên cao bồi, lưu manh quốc tế hơn 60 năm qua đối với các nước nhược tiểu!

 11. Địt mẹ Phét miệng chửi Mỹ, ca CS Cu ba, vẫn ở Mỹ để kiếm cơm thừa canh cặn của Mỹ
  Ngay cả bọn lãnh đạo Bắc Bộ Phủ nay còn phải bú cặc Mỹ để kiếm tí cơm thừa canh cặn, Hồ chí Minh nếu còn sống trhi2 cũng bú cặc Mỹ chứ làm gì
  Phét chỉ là thằng cặn bã, tép riu nghĩa lý gì, chuyên nghề trộm cắp
  Bú cặc cho bọn cán bộ, đảng viên kiếm cơm thừa canh cặn, đâu có ai coi Phét ra cái đéo gì

  • Lại sai nừa rồi Đại đ(éo) Ngụy Cock . Thèng MẼO cần bú……………KẶC VC chúng anh vì thé chúng anh phải qua MẼO . Mặc dù thời đại 5.0 nhưng củng có những hạn chế khong thễ bú……………..KẶC from Remote đuọc , em Ngụy Cock này chẳng hiẽu mẹ gỉ sât. Thế mà làm tới đại đ(éo)Ngụy luon là thé nào. Hèn chi quan đội cùa NGUYEN VAN THẸO có tói 30,000 thèng đại đ(éo) dốt nát đẩn độn như em cho nên NGỤY SAI GON sụp đổ là phải rùi, khong ngạc nhiên.

   Vấn đề đặt ra ổ đây là vì răng mà thèng MẼO khong cho thèng NGỤY SAI GON bú ………….KẶC cho dù thèng NGỤYEN VAN THẸO khóc lóc năn nỉ, mè nheo và cuoi cùng là chủi rũa luôn nhưng thèng MẼO nhất quyet là NO, YOU GUYS(NGUY SAI GON) đónt know how to…………….SUCK American’s DICKS.

   Nguọc lại thỉ thèng MẼO lại quay nguọc lại bú KẶC thèng VC mặc dủ 2 thèng đả từng wi’nh nhau sứt đấu mẻ trán. Hỏi là trả lòi ngay cho em đại đ(éo) NGUY COCK này.

   1/ Thèng MẼO khoái bú…………….KẶC VC vì Viet Công chúng anh giàu có. VC có tói 320 ngàn Km2 và 2200 Km đuòng biển , nguọc lại thèng NGỤY SAI GON xua kia chỉ có nửa nuóc mà ngửa tay an xin.

   2/ Thèng MẼO khoái bú…………….KẶC VC chúng anh hom nay là vì VC chúng anh có tói 100 triệu dân và nuoc sản xủat lúa gạo nhất nhì thế giói. Nguoc lại NGUY SAI GON năm xưa có 17 trieu dân mà khong nuoi nổi phải ngửa tay an xin MẼO. Mẽo phải mua gạo của THAI LAN nuoi NGỤY SAI GON suót bao nhieu năm cho nên thèng MẼO nó khinh.

   3/ Thèng MẼO khoái bú………….KĂC VC chúng anh là vì VC chúng anh có một lich sử oai hùng đánh đâu thắng đó. Winh’ PHÁP là PHÁP chạy, winh’ MẼO là MẼO thua cho nên thèng MẼO nó chấp nhận “Thà bú kặc thèng can đảm gan dạ còn hơn là để cho thèng HÈN NHÁT (NGUY COCK SAI GON) bú …KẶC.

   4/ Thèng MẺO khoái bú…………KẶC VC chúng anh là vì mồi nam VC chúng anh có mot GDP là ngót 300 Billions of dollars . Nguọc lại NGUY SAI GON truoc đay GDP của NGỤY là 0000000 dollars và bắt nó nuoi cho nên nó phải thắt cổ cho chết quách cho rảnh nợ.

   Đó là 4 điểm then chốt khién thèng MẼO khoái bú……………Kặc VC chúng anh và KHONG CHO NGUY SAI GON bú Kặc cùa nó mạc dù NGUYEN VAN THEO van xin năn nỉ lạy lục và ngay cả chủi rũa nhưng nó vản khong thèm. Hieu chua NGUY COCK. Khổ, làm tói đại đ(éo) NGỤY SAI GON mà dốt quá anh dạy mãi mà khong thông đuọc. Thoi nghen ,anh Phét vội lắm , không rổi hơi đau mà dạy miễn phí cho em.

  • Ê tên đại úy đu càng ơi, thèng MẼO đang bú KẶC Viet Cọng chúng anh 2 ngày nay đó em biet hong dị? Chuua hết thèng MẼO còn sai phó ton ton tói………………………..vuót ve VC chúng anh tiép. Anh Phét nói rôi mà lị , khong những chỉ có thèng MẼO khoái bú KẶC VC chúng anh mà thôi, bọn ĂNG LÊ củng khoái làm trò này cho VC chúng anh lắm nghen.

   Phen ni đám NGUY COCK TÀN DU lại tức hộc máu mủi nưa rồi. Pa mịa NGUY COCK van vái , khóc lóc, nịnh nọt , viet thỉnh nguyen thư rả cả tay mà thèng MẼO thèng Anh thèng PAP nó khong đoái hoài tới trong khi VC chúng anh chăng cần đi đâu , cứ nằm phè ỏ VIET NAM cho khỏe và bọn MẼO bọn Anh bon PAP cú vác mỏ tói van xin bú KẶC VC chúng anh là the nào hả hả.

   NGUY COCK TAN DƯ tức hộc máu mồm à nghen, hhheehehheeh.

 12. Pả mịa thèng MẼO thù FIDEL CASTRO đến nổi hàng trăm lần cố gắng ám sát FIDEL CASTRO mà vẩn khong thưc hiện đuọc.

  Fidel Castro survived 600 assassination attempts, officials say

  Havana, Cuba CNN —

  Former Cuban leader Fidel Castro was a legendary survivor – besting what Cuban officials say were more than 600 attempts to kill him.

  He lived much of his long life in the spotlight – and much of it in the cross hairs – surviving a half century of assassination plots.

  Hahahahha, thèng MẼO cố gắng bao nhieu trăm lần để giét Fidel Castro trong vòng ròng rả 50 năm mà khong giet’đuọc hahahahhaha.

  ngay cả dùng nguòi tình cùa FIDEL CASTRO để ám hại ông nhung cuoi cùng nguoi tình cũng khong nỏ giét ông, hahhahahaha. Ngụy Cock tháy chua.

  From lover to would-be assassin

  CIA đã thử thuốc một lần nữa, chiêu mộ một người tình trước của Castro để giao chất độc.

  Marita Lorenz đã gặp và yêu Castro ngay sau cuộc cách mạng, cô đã viết trong cuốn hồi ký năm 1993 của mình, “Marita: One Woman’s Extraceptions Tale of Love and Espionage from Castro to Kennedy.”

  Họ đã có một cuộc tình lãng mạn, nhưng sau đó, Lorenz viết, CIA đã tuyển dụng cô khi cô đến thăm Hoa Kỳ.

  Lorenz nhớ lại cô đã được đưa về Cuba với những viên thuốc độc, nhưng khi đến Havana, cô phát hiện ra rằng những viên thuốc này đã tan trong lọ kem bôi mặt mà cô đã giấu chúng và tệ hơn nữa, Castro đã biết được âm mưu này.

  Lorenz nhớ lại Castro đã hỏi cô, và sau đó đưa cho cô khẩu súng lục của anh ta khi họ gặp nhau trong một khách sạn để thử. Thay vì bắn Castro, theo Lorenz, cô đã ngã vào vòng tay của nhà lãnh đạo Cuba.

  Một nguòi đàn ong tuyet vời, Fidel Castro!

  Anh Phét nói rồi, thèng MẼO mang tâm địa ác độc cho nên tròi phật luon che chở cho FIDEL CASTRO tai qua nạn khỏi.

  Kennedey thục hiện bao nhieu vụ ám sát FIELD CASTRO, cuoi cùng Kennedey bị ám sát và đi đòi nhà ma long long time ago, hehehhehheheeh.

  Diệm , NHU , THẸO củng tàn bạo khong kém. Ruóc bomb đạn cùa MẼO vào định mang VC về thời đồ đá cho thỏa lòng thù hận . VC không chết mà nguọc lại DIEM, NHU, THẸO banh ta long mỏi đúa chét một phuong, hahhahahah. Thé mói biét đứa nào ác đúc hén.

 13. Những mô hình cai trị kiểu một đảng gừ gừ toàn trị như Cuba, Bắc Triều Tiên, VN( Tàu bây giờ trở lại con đường tơ lụa buôn bán thực dụng đúng bản chất dân Tàu trở nên giàu có hơn nên ít đặt trọng tâm về chính trị ) rất lâu nên khiến đa số người dân trở nên thuần hóa ù lỳ u muội nên chấp nhận kiểu “sống chuẩn mực kiểu mực trung bình “để rồi cũng chết, không biết rằng họ có quyền đòi hỏi, có quyền sống mực sống cao hơn về tiện nghi vật chất,về tự do dân chủ .Chỉ khi nào họ ra khỏi đất nước sống ở các nước khác thì mới được giá trị của tự do ăn nói, tự do dân chủ đã góp phần thúc đẩy đất nước phát triển như thế nào, còn nếu không họ chỉ tự u ủ tự sướng , tự bằng lòng trong kiểu sống được hoạch định bởi chính quyền.Dĩ nhiên ở các nước tự do dân chủ , không phải 100 % chuyện đều tốt, nhưng ít ra dân có quyền tự do tham gia chọn cách sống cho mình chứ không phải để, hay bị chính quyền hoạch định ra cách sống rồi bắt dân phải tuân theo như tại các nước độc đảng toàn trị !

  • Không thích thì về VN giật sập VC xuóng cho gỏ ghét. Tai sao không làm mà len lén lên DCV khóc lóc cay cú là thé nào hả hả hả, ĐỒ HÈN !

 14. t/g nói

  “Một số người đọc bài trước của tôi tỏ ý khâm phục một mô hình “XHCN Cuba”.”

  (Thôi trích)
  Khâm phục cái quái gì, tởm thì đúng hơn, anh này thật ngu xuẩn, giờ này mà còn đem lý thuyết Mác Lê mà thế giới đã vứt xuống cầu tiêu vì quá ghê tởm
  Đọc bài này thấy lợm giọng kinh khủng, buồn nôn mửa thì đúng hơn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên