Hai dân biểu đòi luận tội Ngoại trưởng Mỹ

25
Đánh bom khủng bó ở sân bay Kabul. Ảnh CNN

Hôm thứ Sáu, hai dân biểu của đảng Công hòa Hoa Kỳ đã chuẩn bị hồ sơ để luận tội Ngoại trưởng Antony Blinken.

Dân biểu Ralph Norman, tiểu bang South Carolina; và Dân biểu Andy Harris, tiểu bang Maryland cáo buộc ông Blinken xử lý vụng về công tác sơ tán tại Afghanistan, không bảo vệ được mạng sống của người Mỹ. 

Thông cáo báo chí của Dân biểu Harris nói rằng “Sự thất bại hoàn toàn và tuyệt đối của Bộ trưởng Blinken trong việc quản lý thảm họa có thể tránh được này khiến ông ấy không còn thích hợp trong vai trò lãnh đạo, và tôi hy vọng các bạn đồng viện sẽ cùng tôi cùng đưa ra nghị quyết loại bỏ ông ta.”

Hồ sơ luận tội có đoạn cáo buộc Ngoại trưởng Blinken đã xao lãng nhiệm vụ, có những hành động “khiến tài sản, thiết bị quân sự và vũ khí của Mỹ rơi vào tay kẻ thù của Hoa Kỳ” và “khiến công dân Mỹ mắc kẹt trong các tình huống đe dọa tính mạng.”

Một đoạn khác cáo buộc Ngoại trưởng Blinken đã không thông báo đầy đủ cho các ủy ban Đối ngoại Hạ viện và Thượng viện về tình hình ở Afghanistan, hậu quả là, theo lời Dân biểu Norman “khiến các công dân Mỹ bơ vơ trong một thành phố dưới sự kiểm soát của Taliban.”

Khi được báo chí hỏi về chuyện này, Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói: “Tôi không có phản hồi nào vào lúc chúng ta đang vinh danh cuộc sống của các nam nữ quân nhân.” Khi được hỏi liệu Tổng thống Biden có còn tin tưởng Ngoại trưởng Blinken hay không, bà Psaki trả lời: “Vẫn còn.”

Lời yêu cầu của hai dân biểu Cộng hòa khó có cơ hội thành công vì hiện nay Hạ viện Hoa Kỳ do đảng Dân chủ chiếm đa số. 

Ngoài Ngoại trưởng Blinken, một số dân biểu Cộng hòa cũng đã kêu gọi Tổng thống Biden từ chức hoặc bị luận tội về năng lực xử lý cuộc khủng hoảng của ông. 

Nếu chuyện này xảy ra, Phó Tổng thống Kamala Harris theo Hiến pháp sẽ là người tiếp tục nhiệm kỳ tổng thống.

Cũng hôm thứ Sáu, Tổng thống Biden tuyên bố sẽ hoàn thành nhiệm vụ ở Afghanistan bất chấp cảnh báo rằng có khả năng xảy ra một cuộc tấn công khủng bố khác ở Kabul trong lúc Hoa Kỳ đẩy mạnh việc sơ tán người Mỹ và người Afghanistan để hoàn tất cuộc rút lui vào ngày 31 tháng 8.

Ông Biden cho biết trong 24 giờ trước đó Hoa Kỳ đã sơ tán hơn 12.000 người ra khỏi sân bay Kabul. 

Ông đã gặp các nhà lãnh đạo quân đội vào sáng thứ Sáu và nghe thông tin cập nhật về cuộc đánh bom tự sát hôm thứ Năm. Các tướng lãnh báo cáo có thể xảy ra thêm các vụ đánh bom và họ đã có các biện pháp để bảo vệ lực lượng và hoàn thành nhiệm vụ. 

Chỉ một quả bom tự sát hôm thứ Năm đã làm chết 13 quân nhân Hoa Kỳ, làm bị thương thêm 15 quân nhân khác; đánh dấu ngày thiệt hại nặng nhất của quân đội Mỹ trong suốt 20 năm chiến tranh tại Afghanistan. Phía người Afghanistan có ít nhất 150 người chết và hơn 120 bị thương. Kẻ đánh bom thuộc một nhóm địa phương của Nhà nước Hồi giáo ISIS.

Theo Wahingtonpost

25 BÌNH LUẬN

 1. @ Nguyễn Văn
  Sau Thế chiến 2, CS nở rộ như nấm độc khắp Châu Âu và Á…, Mỹ tự nguyện giương cờ bảo vệ TD, DC chống độc tài CS khắp thế giới; làm sen đầm quốc tế.
  90% khối CS đã tan biến ở Châu Âu năm 1991, nhưng 10% vẫn còn và đang biến tướng dù bản chất phản dân chủ vẫn không hề thay đổi. Và Mỹ chưa bao giờ chính thức tuyên bố hạ cờ chống Cộng.

  Sau vụ 911 đầu thế kỷ 21, Mỹ tự nguyện giương cờ chống khủng bố khắp thế giới Hồi giáo, truy tìm thủ phạm vụ đánh sụp WTC tại Afghanistan, Pakistan và vài nơi khác ở Trung Đông.
  Đã hạ sát, trả thù, nhưng khủng bố thì chưa hết.

  Vì dịch Wuhan, sen đầm đang hổn hển, nhưng cũng chưa hề chính thức tuyên bố từ bỏ.

  Vậy chúng ta có nên khuyên Mỹ suy nghĩ kỷ bình luận của Nguyễn Văn “Hai mươi năm Mỹ tham chiến ở Afghanistan không làm cho Mỹ mạnh hơn, cũng không làm Taliban suy yếu, nhưng là thời gian làm cho Tàu Cộng trỗi dậy mạnh lên hơn bao giờ hết” ?

  *Ý kiến của tôi:
  Loài người từ xưa đã có câu “sống là tranh đấu”. Không thể tìm đâu ra bình yên để tránh tranh đấu.
  Lên núi, vào sa mạc mà sống nổi…thì cũng phải tranh đấu với dã thú, với gian khổ thiếu thốn, khắc nghiệt môi trường, muỗi mòng bò cạp rắn độc, thiếu nước và thức ăn và bệnh tật…
  Cả một quốc gia lại càng không thể trốn tranh đấu.
  Một siêu cường lại càng cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng.
  Vậy ngu gì mà trốn trách nhiệm, dại gì mà tính toán thiệt hơn khi tất yếu cần phải tự vệ từ xa?!

  Một siêu đại gia ở biệt thự lớn phải có vườn lớn, phải có hầm hào, hệ thống phòng thủ, chó săn, hàng rào điện báo động, lính canh vọng gác pháo đài TỪ XA…
  là lẽ đương nhiên, nếu KHÔN !

  Một siêu cường quốc mà lại bỏ công trình chống khủng bố đang ổn định tại Afghanistan để chạy dài vì tiết kiệm vài chục tỷ đô la à?
  Hãy ở lại, phòng thủ, canh giữ an ninh vùng, tranh giành ảnh hưởng, khai thác tài nguyên tại chỗ gỡ gạc bù đắp tốn kém là lẽ công bằng có đi có lại…
  một cách đầy sức sống, đầy nổ lực…
  như kẻ thù đang nổ lực…
  chứ sao?!
  Đời là một trận chiến không ngơi nghỉ. Thắng hoặc thua.
  Không có hoà bình trong vinh dự.
  Chỉ có hoà bình nhục nhã.
  Không chịu nhục thì phải tiếp tục chiến đấu.
  Thế thôi!

  • @HuePhan
   Đời là một trận chiến không ngơi nghỉ.” Cảm ơn bạn HuePhan đã góp ý.
   Làm tôi nhớ đến đất nước VN, nơi sinh ra nhưng chưa làm được gì cho đất nước thì lại phải chạy giặc cộng sản lưu vong nhận Mỹ Quốc làm quê hương thứ hai và thấm thoát đã nửa thế kỷ vẫn chưa một lần quay trở lại vì cộng sản vẫn còn trên quê hương.

   Ý kiến của bạn HuePhan cũng là ý kiến của nhiều chính trị gia 20 năm trước khi Bush 43rd quyết định đem quân vào Afghanistan, đem chiến tranh ra khỏi nước Mỹ. Nó hoàn toàn đúng vào tình hình thời điểm đó vì Tàu Cộng là một đối tác thương mại và kinh tế tiềm năng của Mỹ còn Nga Sô cũng không còn là cộng sản, nhưng không một ai nghĩ cuộc chiến lại kéo dài tới 20 năm để Tàu Cộng được bình yên xây dựng và lớn mạnh như ngày nay rồi quay lại muốn vồ lấy cả nước Mỹ. Mỹ đã đổ tiền của và xương máu cho Tàu hưởng. Và chỉ tới khi biết được cái sai lầm vì chiến tranh kéo dài thì lại vội vã rút về lại gây nên thêm đau thương cho nước Mỹ. Trong 245 năm lập quốc đánh đuổi quân Anh tuyên bố độc lập và một lần nội chiến giải phóng nô lệ. Kể từ đó nước Mỹ không còn chiến tranh trong nội địa nhưng chiến tranh vẫn đến với dân tộc Mỹ ở bên ngoài và mãi mãi không bao giờ dứt. Đây cũng là số phận của nước Mỹ. Số phận của một siêu cường là phải vậy vì có quá nhiều lợi ích khắp năm châu.

   Muốn lửa không cháy lan tới nhà mình thì mình phải giúp dập lửa nhà hàng xòm. Và Mỹ đến với thế giới suy cho cùng chính là vì vậy. Thử đánh giá xem lợi ích nào là tối quan trọng đối với Mỹ và phân tích để hiểu xem tại sao Mỹ đã bỏ VNCH và phải bỏ Afghanistan nhưng nay lại phải trở lại với VN? Và càng gấp rút rút bỏ Afghanistan Mỹ lại càng gấp nhảy vào vùng đất Đông Nam Á trở lại.

   Bỏ VNCH và Afghanistan hoàn toàn khác với lần này Mỹ trở lại và muốn ở lại VN vì hai cuộc chiến tranh này không ảnh hưởng tới sự sống còn và vị trí siêu cường của nước Mỹ như lần này trở lại để ngăn chặn Tàu Cộng muốn soán ngôi vị siêu cường của Mỹ.

   Trước tiên phải nhấn mạnh là Mỹ đến với VN không phải là để gây chiến tranh với Tàu hay lật đổ thể chế cộng sản VN như Mỹ đã nói mà là để bảo vệ lợi ích của nước Mỹ cùng đồng minh và đối tác đã có từ thế kỷ trước. Vậy nếu muốn bảo vệ thì Mỹ phải hiện diện và xây dựng một sức mạnh, nếu không hơn đối thủ thì ít nhất đủ mạnh để cạnh tranh ngăn chặn.

   Tự do hàng hải ở Biển Đông và lợi ích tại Đông Nam Á, nếu mất, trước mắt vẫn chỉ là thiệt hại về kinh tế nhưng an nguy tương lai mới là quan trọng nên hiểu tại sao Mỹ phải quay trở lại và ở lại khi đã thất bại trong bang giao với Tàu Cộng. Và để đánh giá quyết tâm bảo vệ vùng lợi ích này thì phải nhìn và tự hỏi ngược lại nếu để mất khu vực này vào ảnh hưởng của Tàu Cộng thì Thái Bình Dương – Án Độ Dương và an nguy tương lai nước Mỹ 20 năm nữa sẽ ra sao thì mới hiểu để đánh giá đúng lần quay trở lại này. Hỏi tại sao thế kỷ 20 Mỹ phải nhảy vào cuộc chiến VN? Có phải vì kinh tế hay tự do hàng hải hay chính là vì sự sống còn của Mỹ và của thế giới nhân loại để ngăn chặn làn sóng đỏ của chủ nghĩa cộng sản? Vậy lần này Mỹ quay trở lại VN là vì gì hay cũng chính vì an nguy tương lai lâu dài của nước Mỹ khi Tàu Cộng ngày nay muốn soán ngôi? Vậy lợi ích gì có thể đánh đổi như Mỹ đã đánh đổi bỏ VNCH thì chỉ có một trường hợp duy nhất là nước Tàu phải suy yếu hoặc tan rã không còn đủ sức đe dọa tới an nguy của nước Mỹ mà thôi và điều này hoàn toàn trùng với lợi ích dân tộc VN. Vậy nếu Mỹ không chọn VN thì sẽ chọn nước nào? Nước nào có địa lý thích hợp và nhu cầu bảo vệ sự sống còn cao hơn và có khả năng cũng như kinh nghiệm chống sự bành trướng của Tàu tốt nhất để Mỹ chọn mà không chọn VN? Mỹ đến với VN vì nhìn thấy VN là vùng đất địa chính trị ngay cạnh nước Tàu với sức mạnh của một quốc gia dân số 100 triệu, kinh nghiệm chống Tàu trong lịch sử và là vì cùng chung một lợi ích.

   Mỹ không bắt VN chọn phe nhưng chính vì sự tồn vong của đất nước mà VN phải chọn. Chỉ là một đại sứ mà ngang nhiên bắt VN phải đón tiếp như vậy thì Mỹ và thế giới nhìn thấy sự độc lập của VN thực chất chỉ là một chư hầu. Vậy muốn cho VN đủ sức cùng với Mỹ để bảo vệ lợi ích chung thì Mỹ phải giúp VN phát triển kinh tế, quân sự và mọi lãnh vực, và điều này là hiển nhiên nếu muốn VN thoát Trung cùng đồng hành với Mỹ. Trong khi đó Tàu Cộng muốn tiêu diệt đất nước VN từ ngay những con đập Tàu xây trong nội địa nước Tàu cho tới biên giới và kéo dài từ Miền Bắc VN tới Trung, Nam và Miền Tây với lúa gạo đồng bằng sông Cửu Long. Hãy nhìn cho Kỹ ai là bạn và ai là kẻ thù; ai đang giúp chúng ta và ai đang hại chúng ta. Mỹ muốn giúp VN không phải còn giả sử mà nó đã là hiện thực và còn đang tiếp tục. Vấn đề không phải là Mỹ giúp nâng VN lên thành cường quốc khu vực tới đâu mà quan trọng là lãnh đạo cộng sản VN có dám đồng ý vì lợi ích quốc gia dân tộc hay vì sợ mất quyền lực và sợ kẻ thù phương Bắc.
   nv

   • “…cuộc chiến lại kéo dài tới 20 năm để Tàu Cộng được bình yên xây dựng và lớn mạnh như ngày nay rồi quay lại muốn vồ lấy cả nước Mỹ…”

    *”Tàu cộng được bình yên xây dựng” không phải vì Mỹ bận đánh khủng bố ở các nơi kể cả Afghanistan. Đó là sự bình yên tự nhiên của loài voi, tê giác, hải mã, sư tử trên thảo nguyên, những thứ không ai dễ gây sự với nó.
    TC lớn mạnh như ngày nay nhờ được cặp đôi tai hoạ Kít-Nít cõng nó vào HĐBA LHQ; kế đến là các ngài tổng Dân Chủ vỗ béo nó, đem dâng cơ hội tận miệng nó…như đã nhiều lần biết rồi khổ lắm chửi mãi mỏi miệng.
    Chứ không phải nẫu giàu lên tại vì Mỹ chống khủng bố.
    Mỹ không chống thì sẽ có thêm nhiều nữa những vụ 911. Đó là nhiệm vụ bất khả kháng, dù TC có mập lên hay ốm đi.

    “…Mỹ đã đổ tiền của và xương máu cho Tàu hưởng…”

    *Không hề.
    Mình chửa cháy là chuyện nhà mình. Nó làm giàu là chuyện của nó. Hỏi B. Clinton khắc biết tại sao nó giàu.
    Ai biến nó thành công xưởng thế giới?
    Ai gật đầu cho nó vào WTO?

    “Trong 245 năm lập quốc đánh đuổi quân Anh tuyên bố độc lập và một lần nội chiến giải phóng nô lệ. Kể từ đó nước Mỹ không còn chiến tranh trong nội địa nhưng chiến tranh vẫn đến với dân tộc Mỹ ở bên ngoài và mãi mãi không bao giờ dứt. Đây cũng là số phận của nước Mỹ. SỐ PHẬN CỦA MỘT SIÊU CƯỜNG LÀ PHẢI VẬY vì có quá nhiều lợi ích khắp năm châu.”

    *NV đã nói chính xác, như hệt ý tôi muốn nói.
    Chừng nào Mỹ không chịu lùi lại số 2, thì kiếp siêu cường số 1 phải thế.
    Trong rừng, con vật nào lùi lại/nằm xuống… là phải chịu thua hoặc chết.
    Vì thế đừng bao giờ thật tâm bá vai quàng cổ, ngủ chung giường với kẻ thù căn bản, dài lâu và tuyệt đối – CS, ISIS, Taliban, Iran, Pakistan, cho dù nó nói ngon ngọt, thề thốt hứa hẹn thế nào,
    kể cả với bọn buôn người buôn ma tuý buôn vũ khí,

    Bởi vì tâm địa chính chúng cũng tự nhủ như thế về Mỹ!

    Kinh nghiệm này Mỹ có thừa dưới thời Kissinger-Nixon, B. Clinton, Obama.

    Phần sau bạn đều nói đúng,
    nhưng không phải vì ĐN Á mà buông bỏ Nam Á, nhất là phải trừng trị thằng lưu manh đã ăn tiền Mỹ lại nuôi dưỡng Taliban, đã từng trắng trợn dùng dưỡng cả Bin Laden!
    Bạn đoán là ai?

    • Chống khủng bố để nước Mỹ được bình yên là hoàn toàn đúng nhưng sa lầy vào chiến tranh kéo dài 20 năm thì phải đặt một dấu hỏi là tại sao và ai hoặc nước nào hưởng lợi? Nếu không thì con rồng đỏ sẽ không có cơ hội thời gian lâu dài quậy phá khắp nơi như ngày nay. Tàu không thể tự nhiên mà mạnh được như vậy mà phải có kẻ nuôi dưỡng cho ăn vỗ béo. Vậy tại sao Mỹ lại cho Tàu Cộng hưởng nhiều như vậy qua nhiều đời tổng thống Mỹ (Cộng Hòa cũng như Dân Chủ) thì lại phải quay nhìn lại từ cuộc chiến tranh VN mà Mỹ mất khoảng thời gian 20 năm cũng qua nhiều đời tổng thống hai đảng và cuối cùng Nixon rút bỏ trước khi ký được HĐ Paris để đánh đổi làm bạn với nước Tàu và thấy Mỹ o bế Tàu Cộng. Đó là những sai lầm chiến lược vì chủ quan không nghĩ kẻ cựu thù lớn mạnh mau như vậy. Nhưng khi nhìn thấy sự lớn mạnh đe dọa tới an nguy lợi ích thì Mỹ thay đổi chính sách xoay trục từ đời Obama nhưng, như đã thấy, vì còn bận chống khủng bố ở Afghanistan nên kéo dài tới tận đời Biden. Tại sao Biden phải rút về bỏ Afghanistan gấp như vậy thì cũng là một dấu hỏi lớn, và thay đổi chính sách, chấp nhận trả cái giá rất nặng rời bỏ Afghanistan như vậy thì có thể hiểu tình hình Biển Đông – Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương đã quá nguy. Bỏ Afghanistan về không phải là khủng bố đã hết nhưng so sánh với những lợi ích khác quan trọng hơn thì phải bỏ. Nó là chính sách chung của nước Mỹ chứ không phải tổng thống Dân Chủ hay Cộng Hòa.

     Bỏ Afghanistan sẽ làm Nam Á xao trộn nhưng Mỹ sẽ rảnh tay trừng trị những nước nào có tham vọng muốn chiếm đoạt ngôi vi siêu cường của nước Mỹ. Pakistan phản và Tàu Cộng, Nga Sô hay Ấn Độ, nhiều nước khác cũng vậy, và chính Mỹ cũng vậy, tất cả đều vì ích của nước họ mà thôi.
     nv

     • Mỹ là đối tượng triệt hạ của CS đầu sỏ. Vì thế định mệnh bắt Mỹ phải duy trì thế trận phòng thủ từ xa, bảo vệ đồng minh cốt lõi cũng là tiền đồn trấn giữ mặt trận khu vực Âu, Á…, là nhiệm vụ trọng yếu phải đổ ngân sách ra mà gánh vác.
      Nếu không, những trụ cột an ninh địa chiến lược bị gãy đổ thì thế trận an ninh của chính nước Mỹ sẽ bị đe doạ!

      Thế có thể gọi Mỹ bị sa lầy ở châu Âu, ở Nhật, Hàn, Guam…không?
      Afghanistan, Pakistan là ổ khủng bố Taliban, vừa là hậu cứ của IS, Mujahideen, Abu Sayyaf…
      Chống khủng bố thì tìm đâu khủng bố nhiều hơn ở đây. Quét sạch kb rồi bỏ về, nó mọc lên lại thì là bắt cóc bỏ dĩa.

      Phải tiếp tục hiện diện lực lượng Mỹ ở đây như hiện diện đội ngũ y tế chống dịch, vì virus luôn tồn tại.
      Đó là số phận của Mỹ, đối tượng có ái lực với khủng bố.
      Trong nỗ lực chống dịch không có sa lầy. Đó là bổn phận của hệ miễn nhiễm nhân tạo mà công cụ là mọi nguồn lực, vừa vũ trang vừa nỗ lực văn minh hoá con người và nâng cao kinh tế địa chính trị của vùng.

      Nguyên nhân của vất vả, thất bại, buông bỏ… nằm ở năng lực tổ chức,
      và trước hết ở ý thức đánh giá sai lầm, cho rằng đây là món nợ đời, và quay ra tính toán thiệt hơn, muốn trút bỏ “gánh nặng”.
      Một gã khổng lồ mắc bệnh siêu cường thì không thể từ bỏ món thuốc chống giữ phòng vệ từ xa, tăng cường cơ bắp.
      Không thể gọi đây là sa lầy.
      Thuốc phải luôn uống vì bệnh kinh niên. Như người bị hở động mạch vành phải uống thuốc trợ tim suốt đời. Tiểu đường, mỡ máu cũng thế…
      nếu muốn sống!
      Đây cũng là nhược điểm của hệ thống chính trị đa đảng. Bệnh ham quyền lực đã khiến chính trị bị thao túng, lẽ phải và lý tưởng quốc gia bị khuynh đảo bằng truyền thông, khiến lẽ phải không được ủng hộ. Chỉ có mục tiêu đảng phái tranh giành ghế tổng thống, đa số ở quốc hội; hệ thống chính trị không có cái nhìn chung vì mục tiêu lợi ích quốc gia.

      Ngay tranh luận nhỏ tại đây cũng bị chi phối bởi tâm sự cá nhân, chẳng vì cái chung,
      như lý tưởng cực đoan của CS hoặc Hồi giáo cực đoan – họ luôn có một mục tiêu chung thẳng tắp, không bị chao đảo bởi quyền lợi đảng phái.
      Đáng tiếc, bản chất họ lại phi nhân đạo và phi dân chủ!

      Cay đắng cuộc đời là chuyện muôn thuở!

     • Tôi tôn trọng quan điểm của HuePhan nhưng nêu ý kiến là nếu cái gì Mỹ cũng phải gánh vác thì nhiều quá sức nên phải có lựa chọn và thanh lọc, hạng nào ưu tiên cần thiết nhất. Mỹ đóng quân ở Âu Châu, Nhật, và Nam Hàn thì không thể gọi là “sa lầy chiến tranh” vì đơn giản không có chiến tranh ở những nơi đó mà chỉ là đóng quân gìn giữ hòa bình, không thể giống như chiến tranh VN và Afghanistan. Cho rằng Mỹ đóng quân thì sẽ không có khủng bố thì không đúng nhưng có thể sẽ bớt đi, nhưng cái giá phải trả như đã thấy và phải rút về.

      Thế giới lúc nào cũng cần Mỹ và Mỹ lúc nào cũng hào phóng gánh vác tất cả mọi thiên tai và nhân tai của nhân loại và bị cho là tên “sen đầm quốc tế”, là “cảnh sát canh giữ hòa bình”. Nhưng dẫu có mạnh như thế nào thì cũng không thể gánh vác trăm ngàn thứ, bạn có đồng ý vậy không? Và Mỹ cũng không có nghĩa vụ phải gánh vác tất cả. Rất nhiều nước “ăn” của Mỹ nhưng lúc nào cũng chửi Mỹ như những kẻ ăn cháo đá bát. Nước Mỹ không phải là “Ông Trời” mà cái gì cũng đòi hỏi ở Mỹ. Ngay cả “Ông Trời” cũng không công bằng với nhân loại thì sao lại đòi hỏi ở Mỹ? Bạn ví Mỹ là một anh chàng bị bệnh kinh niên cần uống thuốc có phần yếm thế, theo tôi, họ là những thanh niên thiếu nữ trẻ khỏe mạnh trong một gia đình thiếu sự đoàn kết, tranh giành lợi ích riêng tư, làm suy giảm sức mạnh của tập thể.
      nv

     • Nhìn bản đồ Nam Á, Trung Á và ĐN A, Indonesia, Malaysia, Tajikistan, Tủkmenistan, Uzbekistan đều không phải là ổ khủng bố dù gần hoặc hơn 90% dân số là Hồi giáo.
      Duy nhất có hiểm hoạ khủng bố, chứa chấp kb là Afghanistan và Pakistan.
      Vậy Mỹ chỉ bận tâm nới này, không phải là ôm đồm tất cả.
      Nó như cơ thể, nội tạng…chỗ nào bịnh phải chữa. Tự nguyện chữa, nếu muốn sống khoẻ. Không nội tạng nào kêu gào đòi chữa. Nhưng suy nhược sẽ đến…đến lúc không thể cứu chữa được nữa.
      Mỹ buông vùng này ra, sẽ có ngày quốc gia hạt nhân Pakistan sẽ giúp khủng bố Afghanistan trở thành lực lượng sở hữu những gì Triều tiên đang đe doạ Mỹ…, vào 2040, 2060.
      Nó không tấn công Mỹ nhân danh một quốc gia, để Mỹ có quyền trả đũa vào Afghanistan. Nó là những nhóm khủng bố. Mỹ phải tìm ra từng tên để mà trả thù. Là chuyện nhức đầu.
      Tôi xin nhấn mạnh…Mỹ thấy cần ra tay vì nhu cầu bản thân, không phải Mỹ ban cho ai hạnh phúc ở đây.

      Chuyện ăn cháo đái bát dễ thấy là từ nhà nước VN, khi vừa nhận viện trợ US vừa cho bọn TTTT ra rả trên tv, radio những “kỷ niệm” chống , thắng Mỹ.
      Mỹ biết. Nhưng vì mục đích lớn, người lớn không màng tiểu tiết.
      Vả lại Mỹ cũng biết luôn: có gần 90%, nhất thế giới, nhân dân VN thích Mỹ ghét Tàu…trong những cuộc thăm dò khả tín, nhiều lần. Đó há chẳng là niềm tin và hy vọng rằng Mỹ có thế đứng vững chắc tại đây sao. Sá gì những tiếng chó sủa?

      Dù sao, tôi vẫn chia sẽ với NV rằng Mỹ phải gánh nặng too much.
      Biết làm sao được khi Mỹ vẫn muốn làm Ông Trời, và có QUÁ NHIỀU nhân loại vẫn muốn lên Trời mà sống, kể cả bọn linh cẩu đỏ!

     • Đúng là Mỹ buông tay ra sẽ có hậu quả, chưa nói tương lai mà ngay hiện tại, hàng trăm người Mỹ vẫn còn bị kẹt ở Afghanistan trong tay bọn khủng bố. “Tội” của Biden không thể bỏ qua nhưng nước Mỹ còn nhiều mối lo và kẻ thù khác to lớn hơn đó là Tàu Cộng. Chúc bạn sức khỏe và an vui.
      nv

  • Tức là NGỤY SAI GÒN quyết tử cho ĐẾ CUỐC MẺO quyét sinh hả NGUY COCK HUEPHAN?

   Vì răng thèng MẼO không winh’ cho chít mịa CÔNG XÃNG VIET NAM mà phải cắt cỗ thèng NGUY SAI GON mot cách tàn nhẩn như rứa hả NGUY COCK HUEPHAN? Có phải là NGUY SAI GÒN bị quyét tử cho TU BẢN THE” GIÓI QUYET SINH, heheheheheh.

   Đúng ra thèng MẼO phải cho thèng nGỤY SAIGON sống vì cùng là đàn em của MẼO, nhưng không , thèng MẼO bắt thèng NGUY SAI GON phải chêt’ trong khi thèng VC , kẻ thù của MẼO thì vẩn sống………..nhăn răng, hehehehehee.

   Mạc dù bị thèng MẼO cắt cổ cho chết, nhưng xem ra NGỤy TÀN DƯ và con cháu cảm tháy hãnh diện vì NGUY SAI GON đả quyet tử cho MẼO quyét sinh.

   Đó là nghĩa vụ quốc tế hả NGỤy HUEPHAN, hehehehheh

 2. Ngụy Cock luon luon rất giỏi bình loạn sau khi SỰ CỐ đả xảy ra. Truóc đó thì không và không bao giò có thèng nào tiên liệu đuọc viẹc gì xảy ra.

  46 năm truóc khi VC chúng anh Phang vào Phuoc Long thì đám NGUY COCK SÈ GÒNG vẩn choi Đĩ, vẩn nhãy đầm , vẩn ăn cắp, vẩn buôn lậu , vẩn lính ma lính kiễng vẩn mua quan bán tước .

  Mây’ con mụ vợ SÁU THẸO, vọ của tên ho lao PHÚ, vọ của xỉ thẩu ĐĂNG VAN QUANG vẩn mang mạng lính ra đánh trên chiéu bạc.

  Không thèng NGỤY SÈ GÒNG nào tiên liệu điêu gì sẻ xảy ra truóc đó , thậm chí còn không tin VC chúng anh dám thọt ngay sườn của cái gọi là THỦ ĐÔ SAI GÒN.

  Mải cho tói khi chạy tan tành tổ tác, chạy quăng súng liệng đạn, chạy cỏi áo tuót quần, chạy bám đuôi đu càng, chạy vô hồn kỳ trận và sống sót sau ngày RẢ ĐÁM thì thèng NGỤY TÀN DƯ nào củng trỏ thành các PHÂN TÍT ZA, BÌNH LOẠN ZA và thậm chí trỏ thành các CHINH TRỊ ZA luôn.

  Đúng là mot bầy bốc phét không tiền khoáng hậu trong lich sử TAY SAI.

  • Đít Tàu, đít Tàu lại đít Tàu.
   Một bầy bác-đãng khéo bảo nhau.
   Quyết-tâm ta liếm cho bằng sạch.
   Không sạch, trung-ương ắt đổ-nhào.

 3. Quyết định rút quân có thể được
  đưa ra bởi một tổng thống dân sự

  Kế hoạch rút quân,hãy để cho
  đám tướng lãnh quân sự liệu định

  Đám dân sự vì đòn phép chánh
  trị rồi thọc tay vào lãnh vực
  quân sự nhiều quá . Hỗn loạn
  xảy ra là cái chắc .

 4. Chiến tranh giết hại và tiêu hủy rất tàn khốc nhưng hậu quả để lại sau cuộc chiến có khi kéo dài còn tệ hơn trong cuộc chiến.

  Hai mươi năm Mỹ tham chiến ở Afghanistan không làm cho Mỹ mạnh hơn, cũng không làm Taliban suy yếu, nhưng là thời gian làm cho Tàu Cộng trỗi dậy mạnh lên hơn bao giờ hết. Tàu Cộng ngày nay sức mạnh về kinh tế đứng thứ hai sau Mỹ và có triển vọng sẽ vượt qua Mỹ nếu Mỹ không biết lấy lại sức mạnh của chính mình. Đó là sự thật hậu quả của một cuộc chiến sai lầm hoang phí thời gian, sinh mạng, và của cải 20 năm tiêu diệt khủng bố để kết thúc bằng một cuộc rút về chớp nhoáng bỏ lại tất cả tài sản và sinh mạng công dân, gây thêm nhiều cái chết của binh sĩ làm khủng hoảng nhân đạo lần thứ hai trong lịch sử sau khi Saigon thất thủ 1975.

  Mỹ rút quân đội về để lại một núi hỗn loạn nguy hiểm cho Mỹ và cho cả thế giới về nguy cơ khủng bố toàn cầu trong tương lai mà đồng minh tham chiến cũng oán hận vì bị bỏ rơi trong giờ phút cuối cùng để kẻ thù của Mỹ đứng bên ngoài hưởng lợi.

  Tương lai những ngày tới của nước Mỹ sẽ ra sao khi tổng thống Biden vẫn còn cầm quyền? Sẽ mạnh lại hay suy yếu dần nhưng cái chết của 13 binh sĩ, tổng thống Joe Biden rất xứng bị lên án và luận tội. Quốc Hội Hoa Kỳ không thể làm ngơ mà phải vạch tội người có trách nhiệm, để ngăn ngừa tệ hại xảy ra một lần nữa trong tương lai.
  nv

 5. He he he …

  Câu chuyện nhà…Phét.

  Thèng Đại sứ Tầu là Hùng…Ba (người bắc có lý luận thì gọi Ba là….Bố) chỉ mặt “thèng” tưởng thú Phạm Minh Chính gầm gừ:

  – Coi chứng nghe thằng con….hoang, bài học 1979 còn đỏ lòm đó nghe con….chớ có tưởng cứ “nè nười niếm náp” là con mẹ Cà Mà La sẽ bảo vệ được chúng mày đâu..! Hồi đó, thằng “ngố” Niên Sô còn chẳng dám nhúc nhích huống chi bây giờ lại là “thèng” già Đần độn xứ cờ …huê.

  Minh Chính nghe xong thì toát mồ hôi hột, vòng tay mà thưa rằng:

  – Bẩm lạy BA, chúng con từ trên xuống dưới, từ thượng tầng Lú Lẫn đến hạ bộ Phét Lác….đều nhất chí, quán chiệt rằng :

  Theo Mỹ thì mất đảng, theo Ba thì mất nước; Nhưng thà mất nước chứ không thể mất đảng!….vì…

  Mất đảng thì khác gì mồ côi? Vậy nên xin Ba đừng để chúng con phải mồ côi, tội lắm!!

  “thèng” Ba nghe thế thì xoa đầu thằng con ….hoang mà rằng:

  Hảo lớ, Hảo lớ…Tốt làm, tốt làm!!!

 6. ahhahahahaha, 100 thèng NGHỊ SĨ và 435 thèng Hạ viện mà chỉ có 2 thèng đòi luận tội JOE BIDEN thì xem ra JOE vẩn vứng như kiềng 3 chân.

  Hoan hô JOE BIDEN 2 lần đả cắt cổ 2 thèng NGỤY.

  Lúc năm 1975 JOE BIDEN lúc đó mói có 32 tuỏi và là mot NGHỊ SĨ xông xáo đả bỏ phiéu ‘NO’ khi tên tà loc NGUYEN TIEN HƯNG đuọc lệnh cúa SÁO THẸO(NGUYEN VAN THẸO) là qua MẼO năn nỉ vay 300 triệu để………………Woan’h VC cho tơi’ hoi thỏ cuoi cùng “. Vói uy quyền và tiếng nói có trọng lương lúc đó , NGHỊ SĨ JOE BIDEN đả noi thẳng vói NGUYEN TIEN HƯNG rằng”WE have spent 150 billions of dollars for 10 years and we could not defeated Viet Cộng. What are you guys going to do with 300 Millions of đollars? To put in your pockets and RUN? ” Và thé là JOE BiDEN voted “NO” để tống cổ NGUYEN TIEN HƯNG về nuóc , cuoi cùng không vay đuọc tiền , NGUYEN TIEN HƯNG trốn ở lại MẼO luon và 10 ngày sau thì SÁU THẸO vọt.

  Đúng 46 năm sau, JOE BIDEN bây giò là mot ton ton MẼO đầy quyền uy và súc mạnh đả thẳng thay quyet định rút quân sau khi tuyen bố ” We finally came to an agreement with TALIBAN for American Troops withdrawal. We spent 2.3 trillions of dollars over 20 years in Afganishtan , 2300 American troops were killed and We could not win the war. What are we able to do with staying one more year or five more years? Và như thế JOE đả quyét định rút quân đễ trả cai thèng NGỤY KABUL trở về vói bản chất hèn nhát và ký sinh của nó.

  Hai lần củng một con nguòi, cùng một quyet định, JOE BIDEN đả làm quyet đinh đúng đắn theo ý nguyện của dân MẼO đó là TRIỆT TIÊU HOÀN TOÀN HAI THẰNG NGỤY tại hai thời điểm khác nhau đó là thèng NGUY SAI GON năm 1975 và thèng NGUY KABUL ngày 15 tháng 8 năM 2021.

  Anh Phét coi bộ sắp sửa khoái JOE rồi đó nghen. Bất cứ ton ton nào của MẼO , miễn là CẮT Đứt dây chuông bọn HÈN NHÁT, bọn KÝ SINH, bọn ĂN CẮP như NGỤY SAI GON và NGUY KABUL là anh phét ủng hộ à.

  Again, Go for it JOE BIDEN , do it and do it over.

  • 435 hns mà chỉ có Biden và (…) bỏ phiêu NO không quân viện cho VNCH thì là số ít ,bỏ bèn gi ! Hơn nữa ,vói dân chủ Mỹ thì phải có ý kiến tự do :không /có/phiếu trắng mới là thể hiện dân chủ sau khi bàn cải hay nêu ý kiến rồi bỏ phiếu như ta thấy các cuộc họp quyết đinh một việc gì dó ở Mỹ. Nó không như VC chỉ một lênh truyền xuốn ,và mọi người tuân theo “YES hay Nhất Trí…như thể hiện rỏ oqr BCT/TUĐ của Trong (lú) .Đoa là sự khác nhau giửa CS và QG giửaĐộc tài và Dân chủ…Ngoài ra bỏ VNCH cũng như bỏ Afguanistan là v/đ chiến thuật chiến lước và sự mưu cầu lợi ích của Mỹ .Nước Mỹ trên hết là môt nước Mỹ của Trump ,chỉ biết có da trắng ,con ngoài ra thì không vàng den đỏ gí hét, Hj được oi là ở hạng dưới ,hạng hai hạng ba…Và đây cung là manh nha môt độc tài ,phá vở nền dân chủ gần 300 năm của Huê kỳ ,một nền dân chủ tự do đã đưa nuosc Mỹ thành cuong quốc như bây giờ. Với một TT xuất thân từ một trọc phú ,không một ngày trong chính quyền ,chỉ có tiền và gái thì chỉ có tầm nhìn của tiền và gái. Một TT chỉ thấy cái lợ trước mắt,chỉ thấy cái kiêu ngạo của mình ,và ci minh như ông chủ trên trường quốc tế (như ông chủ một xí nghiệp )học cách của các nhà độc tài ,đua mình lên ao ,quan trọng hóa mình qua gương của các nhầ độc tài như Putin như tCB ,như Hồ bức cụ ,như kim ủn ỉn ,như phidelcastro …Và đó là thuyết âm mưu ,nói láo xạo ,và tập họp qunh mình một bọn ham quyền ,cuồng mình nhuew bọn cuồng Hitler hay cuồng mác lê …của thế kỷ trước CM Nga :’giét giét giét bàn tay không ngưng nghỉ,…Cai trị dân bàng lệnh và bằng khẩu súng như VN và các nowsc cs hiện tại.
   Nó như Tô Lâm và tên Ngụy văn Phét . Tai sao lại Phét , Vì cs là phét lác ,láo xạo ,nói 3 voi khong đây chen nước xáo (trong đại dịch ngươi dân nhận ra cái tài ….XẠO của CS).
   Nước Mỹ của người Mỹ . Biden chỉ đưa American Back sau 4 năm “làm bung nước Mỹ của một TT quậy phá nước Mỹ rối tung lên vói thuyêt am mưu láo xạo và hiện còn dư âm vụ 6/1 ….Bây giờ thì âm mưu đó biên thành một thứ quyền lục không ai cho ,nhưng vẫn cố bám lấy vì TIỀN ….
   Hang triệu Mk đỏ vào Trump vói hô hào lật đổ Biden ,tháng 3 tháng 6 ,13 tháng 8 và bây giờ là sang năm…Và cuối cung một sô nhận ra mình bị lừa (như Hồ bắc cụ cũng đã có lần than như vậy)nhưng lở phóng lao phải theo lao, chạy theo hy vọng giử vửng chức vụ đía vị,,,Vẫn thuyết âm muu trong cơn Đai dịch ,chủ tớ đều là kẻ tội pham giét người …nhưng vẫn tuyên bố “ta là NHÂT” và cười thoải mái trên cái “trẻ con bú mớm” của bọn cuồng MAGA!
   Biden không là TT vỷ đại nhưng là TT của một nước Mỹ hài haoaf ,đây nhân bản ,nhn vị :một nước Mỹ tự do dân chủ nhân quyền ,là anh cả, là đối tác là BẠN (khi Cần ) cua mọi nước !
   Vẫn cao ngạo (láo xạo ) như CS…

   • @tèo là một đứa BÚ CỜ….ặc cho một thằng HỀ GIÀ LÚ LẪN Bai ĐẦN ĐỘN cũng đang Bú Kẹc cho Tàu, Taliban, thì ta nên gọi nó là Bú Kẹc cho thằng Bú Kẹc. Ngu chết mẹ.

 7. Một thằng HỀ GIÀ LÚ LẪN và ĐẦN ĐỘN (RETARDED), được dân Mỹ gọi là Thằng Hèn (COWARD), còn thằng tay sai của nó được dân Mỹ gọi là Thằng Nói Láo (LIAR). Bọn chúng miệng thì hô hào khẩu hiệu tốt đẹp, nhưng hành động thì NGU như con HEO. Y chang như bọn Việt cộng, miệng chúng luôn hô hào Bình Đẳng, Công Bằng, nhưng bọn chúng lại còn Phong Kiến còn hơn thời Phong Kiến. Hãy nhìn kỹ những việc bọn chúng đã làm, chớ đừng nghe và tin theo những điều chúng nói. Chỉ cần như vậy thôi, là chúng ta sẽ có thể nhìn ra những thằng và con điếm chánh trị, mà đại đa số bọn chúng thuộc về đảng ÔN LỪA.

  • Tôi đồng ý , ông Biden già và lụm khụm quá rồi, tính toán không ra cái gì hết.
   Bỏ Afga ròi lại bị tụi khủng bố đánh bom, mà khủng bố lại trổi dậy ở chổ mình bỏ đi …
   Rổi hô cho lớn , đỏi tìm bọn khủng bố để trị tội… Không lẽ lại đem quân vào lạ Afga ???

   • Thì ra CÙNG một loài (goi chung là Đồng chí”rận”). Thằng hồ bắc cụ chỉ là một thằng DLV/LLBB chỉ có biết CHƯỞI vì Nó chỉ học được chưởi như cái máy được thiết kế sẳn .Tụ động :ON. Như có người động tới giải bày hơn thiệt thì cái máy tự động càng chưởi hăng hơn :chẳng ra “nàm thao ” cả.
    Nhắc nhớ tới mấy mụ Bắc dành “phân’ và dành “tình của mấy anh tập kết miền Nam ra Bắc năm 54…sáng nào cũng ồn ào CHƯƠI vì dành CỨT dành ĂN ,dành CU …( Xuân Vũ)…
    Phải chăng HĂN là “hâu RUỆ” của mấy MỤ này ,truyền từ đời con qua cháu? Nghe cũng “no gít” lăm phải không ?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên