Gian lận điểm thi ở Hà Giang: Khởi tố hình sự

2
Nhiều học sinh và phụ huynh đang rất quan ngại về tình hình Giáo dục ở Việt Nam (ảnh mang tính chất minh họa)

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang khởi tố hình sự vụ án gian lận điểm thi ở tỉnh Hà Giang.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định số 02/QĐKTVA khởi tố hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Ngày 11/07/2018 sau khi kết quả điểm thi THPT Quốc gia 2018 được công bố chính thức và sau đó đã có nhiều thông tin phản ánh nghi ngờ về điểm thi có bất thường tại Hà Giang.

Hôm 17/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản chính thức như sau:

“Xét Báo cáo số 2956/BGD-QLCL ngày 17/7/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về xử lý điểm thi bất thường kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến như sau:

1. Ghi nhận, biểu dương Bộ GD&ĐT, Bộ Công an đã kịp thời, khẩn trương rà soát, xác minh kết quả thi bất thường của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.

2. Giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

3. Bộ GD&ĐT phát huy ưu điểm của kỳ thi THPT quốc gia những năm vừa qua, tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy trình kỹ thuật bảo đảm giám sát chặt chẽ, khách quan, minh bạch đối với tất cả các khâu của kỳ thi THPT quốc gia.”

Mở rộng kiểm tra kết quả thi THPT Quốc gia tại Lạng Sơn và Sơn La

Chính phủ Việt Nam nói đang tiếp tục mở rộng phạm vi điều tra ra hai tỉnh Lạng Sơn và Sơn La sau khi cũng đã nhận được nhiều ý kiến về bất thường trong điểm thi của một số học sinh tại hai điểm thi này.

Cụ thể là tại Lạng Sơn có 35 trường hợp đạt điểm cao bất thường cũng đang được Ban Chỉ đạo thi tỉnh ráo riết rà soát.

Những thí sinh này đều có điểm cao bất thường dù cho nhiều trường hợp trong 35 em này là thí sinh thi lại nhiều lần và có năm sinh từ 1994-1997 trong khi các thi sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018 chủ yếu là độ tuổi sinh năm 2000.

Còn tại Sơn La theo phổ điểm trung bình của thí sinh ở tỉnh này rất thấp, thấp hơn cả mặt bằng chung so với toàn quốc nhưng theo công bố kết quả thi có tới hơn 30 em đạt điểm 9 trở lên trong môn Toàn và 13 em trong môn vật lý.

Tối 18/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia đã quyết định thành lập hai Tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia, thực hiện nhiệm vụ kiểm tra làm rõ dấu hiệu bất thường về kết quả thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 tại 2 Hội đồng thi Sở GD&ĐT Lạng Sơn và Sở GD&ĐT Sơn La.

Trước đó, kết quả kiểm tra ởHà Giang cho thấy có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi có tổng điểm điểm công bố chênh lệch hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Người trực tiếp can thiệp vào kết quả bài thi là ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, sở giáo dục Hà Giang – theo báo chí trong nước đưa tin.

Ông Nguyễn Cao Khương. Phó trưởng phòng 4 (A83), được dẫn lời cho biết: “Qua quá trình điều tra, kiểm tra điện thoại của ông Lương, chúng tôi nhận thấy rất nhiều tin nhắn được chuyển đến, lưu số báo danh thí sinh.”

Bằng cách nhập các số báo danh và file excel bài làm của thí sinh vào máy tính, ông Lương đã có thể thực hiện hành vi “đổi trắng thay đen” của mình trọng thời gian hơn hai tiếng từ 12h đến 14h38 – theo cơ quan điều tra.

Theo BBC

2 BÌNH LUẬN

  1. Tu sau 30/4/1975 đen nay ,giao duc vn luon theo dinh huong xhcn tro hoc tot ,thay day tot , che dau cai xau ,cai dot cua minh theo chu truong cua DCSVN , ngay nay hau qua moi buoc dau ma chung da am i nhu vay, de xem tiep man sau qui vi se co nhan xet ro rang hon

  2. CNXH( cứ nói xạo hoài)một lần nữa lại đúng trong ngành giáo dục của chế độ cộng sản nơi mà ngoài việc nhồi nhét những thành tích, điều tốt xạo láo về Hồ và đảng vào đầu các em còn tích cực đào tạo các em thành những người gian xảo, vô kỷ luật, ưa nói dối, khôn vặt giống y chang như cuộc đời của Hồ Chí Xạo!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên