Lang thang trên mạng

1

 

Thêm một cơ hội thoát Trung cho Việt Nam?

Theo tin Reuters, Hoa Kỳ đang hợp tác với 6 nước Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc và… Việt Nam để đẩy nền kinh tế toàn cầu tiến lên, trong đó có chuyện tái cấu trúc chuỗi cung ứng để mai mốt không còn lệ thuộc vào nguồn cung ứng của Trung Quốc giống như hiện nay. 

7 quốc gia này sẽ hợp thành “mạng lưới thịnh vượng kinh tế” và một trong những chuyện họ sẽ làm là đưa các công ty của Mỹ đang có cơ sở sản xuất tại Trung Quốc hoặc trở về Mỹ hoặc chạy sang các nước trong mạng lưới, bởi vì các nước này là những “đối tác đáng tin cậy” của Mỹ.

Bỏ mẹ, Việt Nam bây giờ đã trở thành “đối tác đáng tin cậy” của Mỹ? Không phải chuyện đùa, nhưng Mỹ đã nói là “đang hợp tác” thì có nghĩa là Việt Nam đã chịu rồi? Nhưng sao chưa thấy quan chức Việt Nam nào xác nhận vậy ta? Liệu có ai dám công khai xác nhận mà không sợ Tình báo Hoa Nam nó trảm không?

Mới đây, Trần Quốc Vượng, chuẩn Tổng bí, còn giao anh Phúc nhiệm vụ xây dựng chiến lược để phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã, trình Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá 13 xem xét để ban hành nghị quyết mới; có nghĩa là vẫn kiên định đi theo XHCN theo kiểu độc đảng chuyên chính, thì làm sao mà hợp tác với Mỹ được?

Bao lâu nay đảng ta đã bỏ lỡ mấy cơ hội thoát Trung, bây giờ cơm đưa tận miệng lại không đớp sao? Gật đầu một cái là nhà máy của Mỹ sẽ chạy đầy đường bên Việt Nam.

Facebooker Thuan Van Bui đề nghị anh Phúc đảo chánh bác Trọng, tuyên bố làm tổng thống, đề cử anh Đam làm Thủ tướng. Lý do trong thời gian dầu sôi lửa bỏng, trong nước thì dịch Cô Vy, ngoài biển thì Tàu lộng hành, chỉ thấy anh Phúc và anh Đam dương đông kích tây, trấn áp được Cô Vy; còn bác Trọng thì lặn mất tiêu, khi xuất hiện thì chỉ nói chuyện chia ghế sắp tới, đặt những điều kiện trên Tời, không để lọt vào TW những kẻ giàu nhanh, thật chán mớ đời.

Quảng Nam hay cãi

Ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng đang bị mang ra xử về những tội liên quan đến Vũ Nhôm.

Ông Minh không phải tay vừa nhe. Ông không làm hổ danh dân Quảng Nam hay cãi, mà một khi đã cãi thì có chết cũng cãi cho tới bến.

Cho tới giờ này, ông chưa khóc, chưa xin lỗi bác Trọng trước tòa.

Trước tiên, ông yêu cầu quan tòa triệu tập luôn ông Hoàng Tuấn Anh (cũng cựu chủ tịch) và Huỳnh Đức Thơ (đương kim chủ tịch) ra toà để đối chiếu, kiểm tra chéo.

Ông Minh báo cáo quan tòa rằng nhờ ơn Bác và Đảng, ông cũng bán nhà với thủ tục y chang như ông Hoàng Tuấn Anh bán căn nhà 158 Bạch Đằng, ông Huỳnh Đức Thơ bán căn nhà 16 Bạch Đằng, thế thì tại sao họ không có tội mà ông lại có tội?

Trong bụng, quan tòa bảo thằng này láo. Mày nói thế chẳng khác nào nói mặc dù nhà nước ta tuyên bố mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, nhưng nhân dân làm chủ thì xử khác, đảng viên đầy tớ thì xử khác; mà giữa đảng viên với nhau cũng xử khác, tùy theo ngã ngựa hay chưa à?

Nhưng ngoài mặt, quan toà bảo đấy không phải việc của toà, hồ sơ viện kiểm sát truy tố ai thì toà xử người ấy!

Vẫn chưa yên với ông Minh. Trong phần kiểm tra lý lịch, ông yêu cầu tòa bổ xung lý lịch của ông, đã từng là uỷ viên trung ương và phó ban tổ chức trung ương. Ý ông muốn phán với quan tòa rằng chức Chủ tịch UBND Đè Nẽng của tau chỉ là chức nhỏ, chỉ hù dọa bên trong một địa phương; bố mày đây từng là Uỷ viên trung ương thuộc địa bàn cả nước đấy nhé.

Theo Facebooker Bùi Thanh Hiếu, nếu gọi là uỷ viên trung ương, phó ban tổ chức trung ương thì sẽ liên luỵ đến anh Trọng. Vì nếu vi phạm lúc làm chủ tịch rồi, sao lại còn đưa vào trung ương và làm phó ban tổ chức trung ương khoá 11. Khoá mà anh Trọng làm tổng bí thư.

Coi như ông Minh đặt quan tòa vào thế kẹt. Không biết quan tòa trả lời ra sao vì khi đó mấy cái loa của tòa gặp sự cố kỹ thuật.

Cậu con trai Lê Đức Anh

Ông Lê Mạnh Hà có một cái com trên Phây làm nhiều người nổi giận. Đại khái ông ví quân nhân công chức miền Nam bị tù cải tạo sau 30-4 giống như những người bị nhiễm Covid-19, cần phải bị cách ly thì xã hội mới ổn, việc làm này là đúng đắn, dựa trên nguyên tắc “nhốt nhầm còn hơn bỏ sót”.

Nếu ông Hà là dân đen thì chẳng ai thèm chấp, đàng này ông là con trai Tướng Lê Đức Anh, cựu chủ tịch nước, qua đời hồi Tháng Tư, 2019.

Ông Hà được bố chải chuốt để làm quan, leo dần từ Giám đốc Sở 4T thành phố Hồ Chí Minh, lên đến Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân của thành phố này và cuối cùng là phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Việt Nam, tương đương Thứ trưởng Bộ Phủ Thủ tướng của VNCH, hoặc Phó Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc của Mỹ.

Ông Hà được “hạ cánh an toàn” mặc dù dính vào vụ MobiFone mua AVG, trong lúc hai cựu bộ trưởng Son và Tuấn vào tù. Có lẽ bác Trọng còn thương tình đàn anh của mình nên không ủn Hà vô lò.

Này cậu Hà này. Tớ xin phép nói với cậu như thế này. Ở vào thời điểm thu hoạch được thắng lợi bất ngờ từ Trời rơi xuống đó, gã họ Lê tên Duẩn và gã họ Lê tên Đức Thọ đã có tầm nhìn xa rất chính xác rằng, bọn công chức và sĩ quan Ngụy là bọn khá, trình độ họ hơn hẳn trình độ của bọn cán ngố của đảng ta nhiều. Nếu không triệt tiêu cái đám này thì trước sau gì người dân cũng nhìn ra, họ sẽ chẳng ngồi yên để cho đảng ta làm tàn lụi đất nước sau 45 năm như hiện nay đâu, và còn kéo dài chưa biết đến bao giờ. Coi như hai gã họ Lê đó đã đặt lợi ích của đảng ta lên trên lợi ích của quốc gia và dân tộc. Về sau này, những gì mà gã họ Lê bố của cậu đã làm cũng chỉ chấp hành theo lệnh của hai gã họ Lê kia mà thôi.

Nhiều người cực kỳ giận dữ cái com tới mức muốn mang ông Hà ra bắn; tuy nhiên, nhiều người khuyên can, làm như vậy không được đâu.

Tại sao?

Bố nó sẽ bật nắp hòm lên, ngồi dậy ra lệnh Không được nổ súng!”

Dân Mỹ sắp đói đến nơi

Nhân ngày 30 tháng tư, nhiều người còn nhớ người miền Bắc khi vào Nam trong những ngày đầu thường mang theo muối gạo đường để tặng cho bà con trong Nam của mình vì họ đã được báo Đảng nhồi nhét rằng dân trong Nam đói khổ lắm và đang rên siết dưới gót giày của đế quốc Mỹ xâm lược.

Đến khi được gia đình miền Nam mời bữa cơm bình thường, họ đều té ngửa, cho bác đứng cuối các ông tiên, nhà sư, linh mục.

Tưởng rằng cái lối tuyên truyền này sau 45 năm đã hết. Ai dè tuần qua, báo chí trong nước lại tiếp tục hả hê đưa những tin như vì đại dịch Covid-19, kho lương thực của Mỹ sắp cạn, nhà kho của các tổ chức từ thiện phân phát thực phẩm miễn phí đã ở mức báo động.

Chưa hết, báo Người Lao Động còn hí hửng nhỏ ít giot nước mắt cá sấu “Ngày càng có nhiều người Mỹ chuyển sang đi săn để tìm nguồn thức ăn thay thế trong bối cảnh dịch Covid-19 làm dấy lên nỗi lo về nguy cơ thiếu thịt”. 

Cứ tin vào ba cái tờ báo này, dân Mỹ sắp đói đến nơi.

Cũng may, Tuổi Trẻ Online đưa tin “Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, nước này chi 274 triệu USD để hỗ trợ nhân đạo và y tế khẩn cấp cho các nước chống dịch COVID-19. Việt Nam sẽ nhận gần 3 triệu USD để chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, kích hoạt hệ thống giám sát…”

Nước Mỹ này lạ thật, đói đến nơi mà vẫn tặng Việt Nam gần 3 triệu USD chống COVID-19. Hay là thử hỏi đồng chí Tô Lâm xem Tuổi Trẻ Online có bị thế lực phản động móc nối, mua chuộc để đưa fake news chăng?

Điện Biên Phủ hay Phủ Điện Biên?

Trong mục Giải Ảo Thời Sự của mình, kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa tin rằng kể từ giờ trở đi, Việt Nam sẽ không còn ăn mừng chiến thắng Điện Biên Phủ, xảy ra ngày 7 tháng 5 năm 1954; trận đánh dẫn đến Hiệp định Giơ-ne-vơ hai tháng sau đó, ký ngày 21 tháng 7 cùng năm. 

Ông Nghĩa nói rằng trước giờ, Hà Nội vẫn dạy con nít chiến thắng Điện Biên Phủ là công trạng của Võ Nguyên Giáp; nhưng bây giờ Trung Quốc đã công bố nhiều tài liệu cho thấy chiến thắng giúp dứt điểm chiến tranh với Pháp đó là tác phẩm của mấy ông Tàu như La Quý Ba, Trần Canh, Vi Quốc Thanh… tướng Võ chỉ làm theo chỉ đạo của họ thôi. Vì lý do đó, Hà Nội bị quê một cục, sẽ không dám kỷ niệm chiến thắng nữa.

Ông Nghĩa nói chắc đó là công của mấy ông Tàu, bởi vì khi bắt đầu soạn kế hoạch hành quân, họ đã gọi chỗ đó là Điện Biên Phủ, theo kiểu dùng chữ của Tàu; thay vì Phủ Điện Biên, theo cách gọi của Ta, và Ta cứ thế mà theo đuôi và gọi luôn như vậy cho đến giờ.

Ở Hà Nội có ông họa sĩ Thành Chương xây một biệt phủ để làm điểm du lịch, ông ấy gọi là Phủ Thành Chương, thay vì Thành Chương Phủ.

Nay mai cũng nên gọi ông Nghĩa là nhà kinh tế, thay vì kinh tế gia.

Châu Quang

1 BÌNH LUẬN

  1. Ai có chơi Cờ Vua thì biết: Ly gián -Cô lập từng phần ,sau đó mới đền phần quyết định Tiêu -diệt.! Ông TRump là một cao thủ Cờ Vua,còn về Cờ Tiểu xảo (Cờ Tướng) thì chỉ có Ba Tàu là Sở trường. Thật vậy,gần đây kế sách nầy thấy rỏ,khi Chiến lược Ân Độ -TBD mở rộng cho đến tận Mông Cổ!
    Tàu Cộng biết.Nhưng không dở nổi khi “Vòng-đai-lửa” từ Nam Hàn-Nhật -Đài Loan- VN-Úc-Tân tây Lan -SinG-Mả lai- ấn độ được mở ra.Phò thịnh ,không ai ngu đi phò suy! Không biết VC có biết điều nầy ?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên