Dũng Phi Hổ được giảm 1 năm án tù

3
Nguyễn Viết Dũng

Blogger thường mặc quân phục VNCN được giảm án 1 năm tù trong phiên tòa phúc thẩm diễn ra ngày hôm nay tại Nghệ An.

Hồi tháng 4/2018, ông Nguyễn Viết Dũng, hay còn được biết đến là Dũng Phi Hổ, bị tuyên án 7 năm tù giam, 5 năm quản chế vì tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Trong phiên phúc thẩm hôm 15/8, ông Dũng được giảm án một năm tù.

Ông Dũng bị bắt vào ngày 27/9/2017 với cáo buộc về việc cắm cờ vàng ba sọc đỏ và các bài bất đồng chính kiến trên trang cá nhân.

‘May mắn’

Hôm 15/8, Luật sư Nguyễn Khả Thành, người lẽ ra bào chữa cho ông Dũng trong phiên tòa, nói với BBC: “Rất tiếc tôi không tham gia phiên tòa nên không nghe nhận định của bản án.”

“Tôi chỉ nghe bố của Dũng là ông Nguyễn Viết Hùng nói qua điện thoại là Dũng được giảm một năm tù.”

“Có lẽ Dũng là một trong những bị cáo may mắn. Lần trước trong phiên xử phúc thẩm về tội “Gây rối trật tự công cộng” tại Hà Nội, Dũng cũng được giảm án như lần này, trong khi phần lớn các nhà hoạt động khác đều giữ nguyên án sơ thẩm khi xử phúc thẩm.

Cùng ngày, ông Nguyễn Viết Hùng, nói với BBC từ Nghệ An: “Dù Dũng được giảm án nhưng gia đình vẫn giữ quan điểm là mức án 6 năm tù còn lại quá nặng đối với con trai tôi.”

“Tôi là bố Dũng, tuy không có giấy mời dự phiên tòa nhưng vẫn đến và sau khi trình bày thì được cho vào dự khán.”

Dũng đề nghị hoãn tòa vì không có luật sư [tòa không gửi thông báo cho Luật sư Thành], nhưng tòa tiếp tục xử.”

“Tại phiên tòa, Dũng nói không chấp nhận cáo buộc của Hội đồng xét xử khi nói về cờ đỏ, cờ vàng.”

“Đến khi tòa cho nói lời sau cùng, Dũng lạnh lùng không nói gì.”

Ông Hùng cũng cho biết thêm là từ lúc Dũng bị bắt đến nay, gia đình “không được thăm, mà chỉ được gửi đồ tiếp tế”.

Trong cuộc phỏng vấn trước đây, Luật sư Võ An Đôn, người từng bào chữa cho ông Dũng trong phiên tòa hồi năm 2015 nói: “Gần đây, các trường hợp bị xét xử theo Điều 88, 258 đều nhận mức án nặng hơn những năm trước trong lúc họ đều là những người lên tiếng phản biện xã hội. Đó là chỉ dấu cho thấy chính quyền muốn răn đe, giảm bớt những người nói ra sự thật.”

Hồi tháng 11/2015, Nguyễn Viết Dũng, tự Dũng Phi Hổ, bị khởi tố tội ‘Gây rối trật tự công cộng’ do mặc quân phục Việt Nam Cộng Hòa tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh Hà Nội.

Ông được miêu tả “mặc áo thun có in hình quốc huy Việt Nam Cộng Hòa và đằng sau in dòng chữ tiếng Anh với nghĩa “Dân không sợ chính quyền, chỉ có chính quyền mới sợ dân”.

Ông bị tuyên án 15 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng nhưng sau đó được giảm án còn 12 tháng tù vì “có sự chuyển biến về nhận thức nên được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt,” theo báo Tuổi Trẻ hôm 27/9.

Báo này cũng dẫn nguồn cơ quan chức năng Nghệ An nói “thời gian gần đây, Dũng trở về quê nhà lại có hành vi xuyên tạc, tuyên truyền chống Nhà nước”.

Theo BBC

3 BÌNH LUẬN

 1. bac’ Hu’ mà song’ lai nhin thay’ Dung² Phi Ho², chac’ bac’ Hu’ rat’ ho² then. Ho² then. , nhuc nha² khi thay’ nhung² dua’ tre² ” mam’ non” cua² bac’ Hu’ sinh ra ngay tai que huong Nghe An da² vach mat su gian tra’ xao² quyet , lao’ phet’ cua tap doàn lanh dao csVN mà nguoi dung’ dau là bac’ Hu’. Bac’ Hu’ tuong² ràng tram nam trong’ nguoi’, gioi’ tre² se² ko biet’ gi ve qua’ khu’ , nhung² viec gian ac’ cua dang² csVN gay ra cho dan toc Viet. Toi da² biet’ den’ Em Dung² Phi Ho² tu’ lau, là nguoi ban tre² sinh tai Nghe An, can dam² , dung² khi’ phi thuong’, dau’ tranh on hoà, tham’ lang, nhung nhung² viec làm cua² Em DPH da² làm cho ca² tap doàn nanh² dao csVN phai² rung so, khiep’ so, nguoc lai nhung² nguoi Viet yeu chuong Cong ly’, Chinh’ nghia² lai kham phuc, yeu quy’ Em. Dung Phi Ho² là chàng trai buat’ khuat’ truoc’ nhà tu, hong sung’ Ak csVN.
  Chuc’ ban Dung² Phi Ho² manh khoe² trong nguc tu vixi.

 2. Cách đây không lâu , giải thích vì sao Nguyễn Viết Dũng tự hào khi mặc quân phục Việt Nam Cộng Hòa, anh Dũng nói: “Mình cảm nhận thể chế Việt Nam Cộng Hòa là một thể chế tốt đẹp, đã từng có dân chủ do đó mình đang đấu tranh để đòi lại các quyền này cho người dân Việt nam. Trước đây mình có xem rất nhiều tư liệu về chế độ Việt Nam Cộng Hòa không giống như những gì mình đã bị nhồi sọ và cộng sản che giấu sự thật rất nhiều.”

  Hơn 40 năm trước đây, đã có 200000 chiến binh cộng sản hưởng ứng lời kêu gọi của chính sách Chiêu Hồi đã buông súng trở về với chính nghĩa Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa :

  Năm Hồi chánh ( tổng số tích luỹ)

  1963 11248
  1964 16665
  1965 27789
  1966 48031
  1967 75209
  1968 93380
  1969 140403
  1970 173064
  6/1970 176458
  1975 khoảng 200000

  Trong những người hồi chánh được biết đến nhiều là nhà văn Xuân Vũ, Thượng tá Tám Hà, Trung tá Phan văn Xưởng, Trung tá Huỳnh Cự; ca sĩ Bùi Thiện và Đoàn Chính, con trai nhạc sĩ Đoàn Chuẩn. Và :

  1. Thượng tá Tám Hà Trần Văn Đắc;, chính ủy Sư Đoàn 5 ra hồi chánh tại Bình Dương năm 1970.
  2. Trung tá Huỳnh Cự
  3. Trung tá Phan văn Xưởng và Trung Đoàn Cửu Long hồi chánh tập thể.
  4. Trung tá Lê Xuân Chuyên
  5. Bác sĩ Đặng Tân, trưởng ty y tế Pleiku
  6. Nhà văn Xuân Vũ Bùi Quang Triết
  7. Nhạc sĩ Phan Thế
  8. Diễn viên Cao Huynh
  9. Mai Văn Sổ (em song sinh của Mai Văn Bộ)
  10. Bùi công Tương – uỷ viên tuyên huấn tỉnh Bến Tre

  Chiêu hồi là một chương trình do chính phủ Việt nam Cộng Hoà đề ra để kêu gọi các thành phần của Mặt trận Giải phóng miền Nam và bộ đội miền Bắc buông súng quay về với chính phủ Việt Nam Cộng Hòa để hợp tác hoặc trở về với gia đình để làm ăn sinh sống trong chính thể tự do của Miền Nam.

  Chương trình Chiêu Hồi được ra đời ngày 17 tháng 4 năm 1963.

 3. Bọn cầm quyền ăn cướp Miền nam sau hơn 40 năm vẫn còn sợ Vnch ,mở miệng thì nói Hoà hợp Hoà giãi ,nhưng lòng thì vẫn còn căm thù Vnch ,chúng nó không biết với số tiền kiều hối của kiều bào giúp chế độ có ngoại tệ mạnh để giao thương với bên ngoài Tiền Hồ không ai Sài , Chính nghĩa Vnch vẫn làm cho chúng lo Âu ,vì sao ? Vì chúng xâm lăng và ăn cướp nên thấy thẹn ,vinh danh Nguyễn phi Dũng ,xin mấy ông chống cộng bằng mồm ở Hải ngoại nên cám ơn Dũng phi Hổ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên