Đảng cộng sản VN cứu hay xâm lược Campuchia?

15
Ông Lý Hiển Long gây bão mạng. Ảnh Internet

Đoạn văn trên mạng xã hội của Thủ Tướng Singapore, ông Lý Hiển Long, viết:
“Thời điểm ông ấy (Prem Tinsulanonda) làm thủ tướng trùng với thời điểm năm nước thành viên ASEAN cùng nhau chống lại sự xâm lược của Việt Nam vào Campuchia và chính phủ Campuchia sau đó đã thay thế chế độ Khmer Đỏ.”

Câu chữ “5 nước thành viên ASEAN cùng nhau chống lại sự xâm lược của Việt Nam vào Campuchia” đã bị dư luận VN phản đối, qua người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng như công hàm gửi tới đại sứ quán Singapore tại Hà Nội. Họ cho rằng không phải VN “xâm lược” mà là “cứu” người Campuchia khỏi họa bị Pol Pot diệt chủng. Nhưng có một số ít hơn (đọc được trên một số diễn đàn) lại cho rằng Thủ Tướng Singapore đúng.

Theo BBC thì trong khoảng thời gian 10 năm (1978 – 1989) quân VN ở Campuchia LHQ đã có 6 Nghị quyết lên án “nước ngoài” can thiệp quân sự vào Campuchia. Xin lưu ý là có tới 6 Nghị quyết lên án! Mở đầu là “hối tiếc sâu sắc” (deeply regreting) ngày 16/11/1989 và sau cùng vẫn… “lên án” (deploring) việc “chiếm đóng” (occupation) ngày 16/11/1989.

Vẫn theo BBC phía Singapore bảo vệ quan điểm của Thủ tướng qua Chủ tịch Quốc Hội, ông Tan Chuan-Jin, viết: “không thể thay đổi quá khứ xâm lược Campuchia…” Còn đương kim Thủ Tướng lâu đời nhất Campuchia, ông Hun Sen (người được VN đưa lên chức thủ tướng) phản ứng: “Phát ngôn của ông Lý cho thấy quan điểm ủng hộ lúc đó của Singapore đối với chế độ diệt chủng và mong muốn nó quay trở lại Campuchia như thế nào…” “các lãnh đạo Singapore đã nhúng tay vào việc thảm sát người Campuchia.”… Và ông Sophal Ear (người Campuchia đang dạy ở Occidental college Los Angles, Mỹ) trả lời bình luận của Thủ Tướng Lý Hiển Long “đúng về mặt chi tiết (factually correct)” “Dĩ nhiên, Phnom Penh muốn viết lại lịch sử, đòi những ai phản đối chính quyền do Việt Nam bảo trợ thập niên 1980 phải xin lỗi, vì những ai chống đối họ đều là thân Khmer Đỏ.”

Vậy thì “xâm lược” hay “cứu”?

Nhà nước VN cho rằng “cứu”. Một số người tham dự cuộc chiến (cũng như đồng đội) đã hy sinh máu xương tại chiến trường Campuchia có cùng quan điểm với nhà nước đang ra sức biện minh trước công luận.

Những người tự hào và chính bản thân họ đã phải trả máu xương để “cứu” người Campuchia… chắc chắn là đứng trên trên căn bản đạo đức cá nhân, rất đáng trân trọng. Nhưng họ cũng đã từng tự hào “áo anh rách vai, quần tôi có hai mảnh vá, miệng còn cười buốt giá chân không giày…” đi B, vào Nam để “giải phóng” nhà lầu ô tô, TV, tủ lạnh. Những người đội nón cối ngơ ngác giữa một Sài Gòn “được giải phóng” với rừng xe máy, thời trang, áo dài, giày cao gót… phở, bánh mì hamburger… bỏ lại ngổn ngang!

Vấn đề là đảng đã lợi dụng, lừa bịp bản chất đạo đức cá nhân của họ nhưng họ không hề hay biết cho dù chiến trường đẫm máu ở Campuchia đã trôi qua 30 năm với vô số dữ kiện được đưa ra ánh sáng!

Câu hỏi: Trong chiến tranh Bắc Nam do đảng cộng sản VN chủ trương đã bất kể xương máu (dẫu có đốt cháy cả dãy Trường Sơn… ) của hàng triệu người cùng huyết thống để “giải phóng” cho bằng được một miền Nam thịnh vượng và văn minh thì liệu đảng có “nhân đạo” tới mức hy sinh hàng vạn người VN nữa để “cứu người khác chủng” lại có lịch sử lâu dài (kể cả hiện tại) không ưa gì người VN tại chiến trường Campuchia hay không?

(07/6/2019)

15 BÌNH LUẬN

 1. Việt cộng đánh qua cambodia cũng là để dằn mặt bọn pol pot vì bọn này đòi hỏi chia phần quá nhiều thôi, chứ dùng danh nghĩa chống diệt chủng thì quá lố rồi.
  Trên đời chả có ai cho không người khác cái gì cả, thời chiến tranh, việt cộng và pol pot nắm tay nhau thề thốt anh em có phúc cùng hưởng có họa cùng chia, mỗi khi bị quân lực VNCH truy kích lực lượng việt cộng đều chạy qua cam để đươc bao che giúp đỡ, cục R của vc đóng ngay trên phần đất của pol pot, có thể bọn việt cộng cũng hứa lèo như kiểu công hàm phạm văn đồng để dành sự giúp đỡ của pol pot, nhưng sau khi chiến thắng lại quên nên bọn pol pot đánh qua vn cũng là để đòi phần đất mà bọn vẹm hứa chia chác khi còn phải ăn nhờ ở đậu bọn pol pot!

  Tại sao pol pot không đòi vnch trả lại đất đai mà chờ đến khi bắc việt chiến thắng miền nam mới đòi vndcch trả lại đất, rồi gây chiến tranh ở tây nam vn? trả lời được câu hỏi này thì mọi sự sẽ sáng tỏ, và vn xâm chiếm cambodia cũng không phải là không có lý do!

 2. Hư thực của câu tuyên bồ “biên giới Hoa Kỳ kéo dài tới tận vĩ tuyến thứ 17 của VN” ra sao đã được nêu lên trên trang mạng DCV trong năm 2014. Rốt cuộc là bọn xuyên tạc câu nói này đã tắc tị, câm miệng :

  Vũ Ánh says:
  19/07/2014 at 09:19

  – Trong hồi ký “Việt Nam Máu Lửa Quê Hương Tôi” của thiếu tướng Đỗ Mậu, cựu giám đốc nha An ninh quân đội VNCH, ông Đỗ Mậu viết một đoạn như sau: “ông Diệm mới dại dột tuyên bố trong một bài diễn văn đáp từ phó tổng thống Mỹ Johnson thăm Sài Gòn vào năm 1961, rằng: “Biên giới của Hoa Kỳ kéo dài từ Alaska đến vĩ tuyến 17 ở sông Bến Hải, Quảng Trị”.

  Việt cộng láo lường says:
  19/07/2014 at 14:49

  Tìm tòi chốc lát thì tìm được nguyên văn lời của ông tổng thống :
  “Indeed, today, more than ever, the defense of freedom is essentially
  a common task. With regard to security, the frontiers of the United States
  do not stop at the Atlantic and Pacific Coasts, but extend, in South East Asia, 4. to the Ben Hai river, which partitions Viet-Nam at the 17th parallel, and
  forms the threatened border of the Free World, which we all cherish”

  Tạm dịch:

  “Thực vậy, ngày nay, hơn lúc nào hết, sự bảo vệ tự do, một cách cần thiết, là nhiệm vụ chung . VỀ VẤN ĐỀ AN NINH , lãnh vực ( an ninh ) của Hoa kỳ không ngừng lại ở bờ biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, mà trải dài , ở Đông Nam Á, tới sông Bến Hải chia đôi Việt nam ở vĩ tuyến 17, và tạo nên thành một giới tuyến đang bị đe doạ của THẾ GIỚI TỰ DO ( là cái THẾ GIỚi) mà chúng ta yêu chuộng ” .

  Bọn Việt cộng và những kẻ xúc xiểm chế độ cắt bỏ câu “with regard to security ” ( về vấn đề an ninh) VÀ dịch chữ sai chữ frontiers là ” biên giới “. Theo http://diendanngoaingu.vn/showthread.php?18836-Border-boundary-amp-frontier , chữ frontier khi có thêm chữ s ở cuối câu thì có nghĩa là ” ranh giới của trí thức, lãnh vực ” .

 3. Lịch sử Việt Nam đã chứng minh “ông cha ta mở mang bờ cõi” (xâm lược nước láng giềng) vậy tập đoàn Lê Duẩn “mở mang bờ cõi sang xứ Căm-pốt có khác gì thời Le Thanh Tong (nam 1471) xoa so Vương quốc Chiêm Thành.
  Rất tiếc sau mười năm chiếm đóng, đưa > một triệu người Việt sang “đồng hóa dân Căm-pốt” nhưng không thành công. Nếu tập đoàn Lê Duẩn làm được điều này thì miền Nam Việt Nam ngày nay có cả vùng đất Cam-pốt giàu thi nước Việt Nam càng giàu mạnh. Tại sao chúng ta lại lên án chính quyền Việt+?
  Năm 1956, Ngô Đình Diệm sang thăm Hoa Kỳ, ông ta từng tuyên bố “biên giới Hoa Kỳ kéo dài tới tận vĩ tuyến thứ 17 cua VN, chính vì thế mới được các TT Hoa Kỳ đem quân sang VN và viện trợ quân sự, kinh tế miền nam Việt Nam.
  Chúng ta phải “cổ vũ” cho các chính quyền VN đi “mở mang bờ cõi” như tổ tiên người Việt đã từng làm!

 4. Hãnh diện gì mà khoe ! Việt nam cùng bốn nước nhỏ xíu khác là thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An. Việc bầu các thành viên không thường trực diễn ra hàng năm, mỗi lần bầu năm nước.

  8/6/19- Việt Nam và bốn nước khác, gồm Estonia, Niger, Tunisia, cùng Saint Vincent and the Grenadines vừa được bầu làm thành viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

  Các tân thành viên sẽ chính thức đảm nhận nhiệm vụ từ tháng Giêng tới, với nhiệm kỳ hai năm, thay cho các nước Guinea Xích đạo, Bờ Biển Ngà, Kuwait, Ba Lan và Peru.

  Việc bầu các thành viên không thường trực diễn ra hàng năm, mỗi lần bầu năm nước.

 5. “Biet hay khong biet ” Co Ai do nhu Ong Thu-Tuong Tan-Gia-Ba se to-cao “Viet-Nam dan-chu Cong-hoa” Viet-cong Bac-Viet “XAM-LANG” Viey-Nam Cong-Hoa “Nam Viet-Nam”. Nguoi do. Chinh la Dong-chi Tau-cong. Neu Viet-cong ly-khai hay ……

 6. Chết, Việt Nam được 192 phiếu từ tổng số 193 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc, thay cho Kuwait đảm nhận vị trí đại diện châu Á. Ngụy Tàn Dư 3/// phen ni tức HỘC MÁU MỒM mà chết.

  Ngụy tàn dư 3/// mô rồi răng không vác cờ 3/// lên GIẬT SẬP UNITED NATIONS (LIEN HIEP QUOC) xuống vì đả dám ủng hộ 100% Viet Cộng trở thành thành viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

  Hehehehehhehhêe. Ngụy TÀn Dư 3/// và đám con cháu im ru bà rù về vụ này là rang? Hay là đang NGHIẾN RĂNG NGUYỀN RUÃ LICH SỬ trong bòng đêm.

  • Cò mồi phét lác nghe ngu bỏ mẹ…

   LHQ chỉ là một tổ chức trang điểm cho đời thêm vui, Chỉ có các con chó ghẻ của cs mới dùng nó mà khoe láo với dân ngu, Trên thực tế LHQ không có cái quyền hành nào ra hồn cả.

   LHQ, nếu là một tổ chức thế giới có uy tín đàng hoàng, họ đã…xịt vô mặt lũ Cộng láo 1973-1975. Lũ Cộng cói cái tổ chức này như…con kẹt, Mỹ vọt, chúng chiếm miền Nam tỉnh rụi, hiệp định diệp éo Paris 73 gì gì, kệ mẹ LHQ!

   Nhắc tới cái tổ chức này mà muốn…chửi thề. Thương má em quá.

   • Lạ thật, mình là Tiên Ngu lại chê người khác là “ngu bỏ mẹ”. Vay Tiền Ngu là “ngu bỏ cha” chang?

    • Thế thì còn thằng ché đỏ mất dậy Hồ chí minh rất giỏi nghề Bắc Cụ nó có “ngu bỏ mẹ” không???

 7. Một đá hai chim. Vừa tạo đuọc cái bề ngoài là cứu Kampuchia thoát nạn diệt chủng vừa dựng lên được một chính phủ bù nhìn tay sai (do chính CSVN đào tạo). Ông Lý Hiển Long đã không sai khi nói như thế vì ông ta thấy được âm muu của CSVN.

 8. Đảng Cướp Sạch Việt Nam (ĐCSVN) lại cũng giở thói vội vã vào vơ vét Kampuchea :

  15/1/19- BBC: Sau ngày “Giải phóng”, những người dân Phnom Penh trở lại thành phố với hy vọng tìm lại nơi chốn của mình, chỉ để nhận ra rằng nhà của họ đã bị chiếm đóng bởi các đồng chí Việt Nam .

  Tờ báo Far Eastern Economic Review năm 1979, tác giả Nayan Chanda viết: “Từ một trung tâm thương mại Trung Quốc sầm uất, Phnom Penh được dọn sạch như một cơn bão vừa qua…Hàng dài các xe tải chở hàng, tủ lạnh, máy điều hoà, đồ gia dụng, điện tử, máy móc, và những tượng điêu khắc đắt tiền nối đuôi nhau về hướng thành phố Hồ Chí Minh…
  “Nhà cửa và các cửa hàng tạp hoá chỉ còn lại những đồ nội thất hư hỏng, những mẩu vật dụng trong nhà hàng ngày bị tống ra cả đường phố. Vỏ cotton từ lớp chăn nệm xé toạc phủ đầy đường phố. Rõ ràng là đã có một cuộc càn quét lật tung hết từng nhà, tìm kiếm vàng và đồ trang sức.”

  “Bất kể Việt Nam làm gì ở Campuchia, họ đều không được lòng dân”, tác giả Philip Short kết luận, trong cuốn “Pol Pot – Chân dung một cơn ác mộng” (Pol Pot – The History of a Nightmare).

 9. Cộng sản Hà nội bị thế giới lột mặt là bọn bành trướng tiểu bá quyền :

  15/1/19- BBC: Phần lớn sử gia thế giới đồng ý rằng việc quân đội Việt Nam tiến vào giải phóng Phnom Penh không phải nhằm mục đích nhân đạo, thay vào đó, là để lập nên một nhà nước “thân” với Việt Nam (thay cho Khmer Đỏ) .

  Với nhiều người Campuchia, 10 năm Việt Nam đóng quân tại Campuchia là khoảng thời gian Việt Nam “xâm lấn” Campuchia với tham vọng bá chủ Đông Dương. “Giống như nhà hàng xóm của bạn bị dột. Bạn sang giúp, giúp xong rồi về chứ chớ ở lại lâu quá thì…,” một người dân Campuchia nói.

  Từ “Đội quân Nhà Phật”, chỉ trong vòng vài tháng, quân đội Việt Nam đã không được chào đón hay hoan nghênh ở Campuchia.

  Một nhà nước mới được dựng lên, bao gồm Heng Samrin, tướng cũ Khmer Đỏ, Issarak, viên chức từng có thời gian làm việc lâu năm ở Hà Nội, và Pen Sovann, Thư ký của Đảng Nhân dân Giải phóng Campuchia.
  Tất cả được điều hành bởi Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, thông qua nhóm làm việc được biết đến tên A-40. Bộ máy hành chính từ cấp Trung ương đến cấp tỉnh luôn có một viên chức Việt Nam, hay “cố vấn” Việt Nam đi kèm với một viên chức Campuchia. Mọi chính sách đều phải được thông qua cố vấn Việt Nam, và quyết định bởi Hà Nội.

 10. ” iệu đảng có “nhân đạo” tới mức hy sinh hàng vạn người VN nữa để “cứu người khác chủng”- Kông Kông.

  Trong tự điển của Quỷ Đỏ Cộng sản làm gì có chữ ” Cứu ” nhỉ.

  Mikhail Gorbachev -Tổng Bí Thư Xô Viết-: Tôi đã bỏ một nửa cuộc đời cho lý tưởng cộng sản. Hôm nay tôi đau buồn mà thú nhận rằng: cộng sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá.

  Xuân Vũ – một cựu cán bộ thời kháng chiến-: Đảng cộng sản sinh ra để làm hai việc: Nói láo và làm bậy. Hễ chúng nói là nói láo, hễ chúng làm là làm bậy .

  Nguyễn Khải -đại tá, đại biểu quốc hội CSVN, phó chủ tịch hội nhà văn CS: Người cộng sản nói dối lem lém, nói dối lì lợm, nói dối không hề biết xấu hổ và không hề run sợ.

 11. Một cái nhìn khác.

  Việc thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nêu vấn đề cộng sản VN “xâm lược” Campuchia 40 năm trước nếu không là có chủ ý thì cũng là thiếu tế nhị và thiếu khôn ngoan của một chính trị gia đương quyền. Nhưng khó có thể nói ông Lý thiếu khôn ngoan và không dự đoán được phản ứng của cộng sản VN, vậy tại sao ông lại nói lên lời nói gây chia rẽ Miên/Việt trong khối ASEAN vào lúc này? Phải chăng ông Lý đã “xoay trục” và có những thay đổi, tuyên bố có lợi cho người hàng xóm khổng lồ phương bắc? Phải chăng ông muốn cân bằng thế đứng của Singapore trong cuộc chiến Trung/Mỹ để bảo vệ quyền lợi của nước ông? Như ông đã, không phải là một mà là hai lần, không muốn Mỹ bắt các nước nhỏ phải chọn phe.

  Ông Lý Quang Diệu, bố của Lý Hiển Long, từng nói chỉ có kẻ nào điên mới chống Mỹ. Ông Long không chống Mỹ nhưng ông cũng không muốn chống Tàu. Ông cũng không muốn chọn phe. Ông muốn Tàu hiểu là ông không chọn phe nào.

  Người Mỹ có câu, đại khái, không có bạn vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn mà chỉ có quyền lợi là vĩnh viễn. Lời cha đã dặn thế nhưng có thể ông Long nhìn xa hơn và nghiệm ra điều gì đó và thay đổi. Có thể trong lòng ông Long nghĩ chỉ có kẻ điên mới chống Tàu, và ông thà mất lòng ASEAN nhỏ bé còn hơn mất lòng ông Tàu? Đường nào ASEAN cũng không phải là một khối đoàn kết. Từ trước tới nay nó đã chia rẽ theo quyền lợi riêng rẽ của mỗi nước thì chuyện ông có gây chia rẽ thêm nữa, ông nghĩ, cũng đâu có gì xấu hơn?

  Kẻ thù của bạn ta có là kẻ thù của ta? Trong chính trị thì không có gì là không thể xảy ra, nhất là chính trị liên đới với quyền lợi quốc gia. Kẻ thù của cộng sản VN ngày trước là Mỹ nay đã trở thành bạn thì tại sao bạn không thể trở thành thù khi quyền lợi bị va chạm? Tàu lúc trước cũng là kẻ thù của Mỹ, rồi Nixon bắt tay Mao trở thành bạn, và nay lại đang có nguy cơ trở về thành thù.

  Ông Lý Quang Diệu chỉ nói kẻ nào điên mới chống Mỹ, nhưng vì Tàu sắp trở thành kẻ thù của Mỹ, ông Long sợ vạ nên thêm Tàu vào nữa cho có đôi.
  Kẻ thù của bạn ta chưa hẳn là kẻ thù của ta.
  nv

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên