Việt Nam giải phóng Campuchia khỏi Khmer Đỏ: khách quan hay hư cấu?

9
VN được cho là đã giải phóng Campuchia

I) Lịch sử “ta thắng địch thua, ta tốt địch xấu”

Trong câu chuyện lịch sử kiểu này, Khmer Cộng sản (Đỏ) diệt chủng người Campuchia. Việt Nam anh hùng, nhân hậu, dũng cảm… đã mang quân sang tiêu diệt Khmer đỏ, cứu người dân Campuchia.

Ta tốt, địch xấu. Khi phân chia giới tuyến như thế, rất dễ dàng để chụp mũ phản trắc, đê tiện, vô đạo đức… lên đầu những ai gọi cuộc tấn công của Việt Nam vào Campuchia năm 1978 là “xâm lược”.

II) Lịch sử qua các sự kiện bị ẩn giấu

Bây giờ, tôi xin liệt kê những sự kiện xoanh quanh chuyện Việt Nam lật đổ Khmer đỏ. Tôi chỉ liệt kê, không đánh giá.

Khmer đỏ bắt đầu thực thi chính sách diệt chủng từ 1975 đến 1978. Cường độ giết chóc khủng khiếp nhất là hai năm cuối, 1976-1977.

Trong suốt thời gian này, Việt Nam không phản đối Khmer Đỏ, không đánh Khmer Đỏ cứu người Campuchia. (Về mặt logic, một khi bạn đã chấp nhận sự thực là Việt Nam đã để yên cho Khmer Đỏ thảm sát người Campuchia suốt nhiều năm, thì bạn cũng không thể nói Việt Nam đã “cứu Campuchia”. Bởi lẽ về mặt logic, Việt Nam không thể cứu… ⅔ dân số Cam đã chết.)

Khi Khmer Đỏ còn cầm quyền, Anh quốc đã nộp dự thảo nghị quyết lên án vi phạm nhân quyền của Pol Pot, Liên Xô và Cuba đã phản đối để bảo vệ người anh em cộng sản.
Việt Nam chỉ tấn công Khmer đỏ năm 1978 sau khi nó đánh sang Việt Nam, thảm sát hơn 3000 người ở Ba Chúc, An Giang.

Như vậy, cuộc tấn công tiêu diệt Khmer Cộng sản là để trả thù cho chính mình hay giải phóng hàng xóm?

Tại Hội đồng Liên hợp quốc:

5.1. Hai phe chia nhau bảo vệ Việt Nam (Liên Xô, Tiệp Khắc, Cu Ba…) và lên án Việt Nam (Trung Quốc, Mỹ… nói chung là bọn “Tây”).

5.2. Tại đây, đại sứ Liên Xô Troyanovsky khi kể tội tội ác ghê tởm của Khmer Đỏ, chính Anh quốc đã mỉa mai phía Liên Xô: Hãy nhớ lại ai phủ quyết dự thảo nghị quyết lên án Khmer Đỏ của chúng tôi.

5.3. Tại đây, Việt Nam (đại diện là đại sứ Hà Văn Lâu – ông là nhân vật chính trong cuốn sách thú vị “Người đi từ bến làng Sình”) đã hoàn toàn không đề cập đến lý do nhân đạo, giải phóng, cứu người… gì cả.

5.4. Lập luận của Việt Nam:

Đại sứ Hà Văn Lâu: Có hai cuộc chiến đang diễn ra: (1) chiến tranh biên giới của Pol Pot chống Việt Nam, Việt Nam chỉ tự vệ mà thôi, và, (2) chiến tranh cách mạng của nhân dân Campuchia lật đổ Pol Pot.

Ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch: Việt Nam chỉ quan tâm về an ninh của mình, còn nhân quyền (Khmer Đỏ thảm sát người dân) là vấn đề của nhân dân Campuchia.

Lập luận về “hai cuộc chiến” của đại sứ Hà Văn Lâu cũng bị phe bên kia cười nhạo là giả dối. “Nhân dân” và “cách mạng” nào ở Campuchia có thể đánh tan Khmer đỏ trong vòng ba tuần? Chỉ có các sư đoàn thiện chiến của Việt Nam mới làm được điều đó.

5.5. Tại sao giữa Liên Hợp Quốc, Việt Nam không tuyên bố như những thập niên 90 trở đi thường tuyên bố: chúng tôi cứu dân tộc Campuchia khỏi diệt chủng? Nguyên nhân nằm ở số 1,2,3 và 4 ở trên.

5.6. Liên Xô đã đăt vấn đề “Việt Nam đánh Khmer Đỏ vì lý do nhân đạo” giúp Việt Nam nhưng phe “Tây” bác bỏ lý do “nhân đạo”:

Anh quốc cười nhạo Liên Xô (vì lý do số 3 ở trên)
Phe Tây đồng thanh nói họ lên án Khmer Đỏ, nhưng không chấp nhận được hành động của Việt Nam, vì nếu lấy lý do nhân đạo để lật đổ chính phủ của một nước độc lập thì thế giới sẽ hỗn loạn. (Liên hệ: Sau này Mỹ lật đổ chính phủ Iraq)

6. Việt Nam khai thác Campuchia sau khi chiếm đóng

Cuốn sách sớm nhất của học giả Campuchia về chính sách của Việt Nam khi chiếm đóng Cam là “Người anh em thù địch” (Brother Enemy) của Nayan Chanda.

Việt Nam trong cuốn sách là một nghịch lý: vừa là anh em (vì cứu ⅓ còn lại, sau khi để ⅔ dân số bị diệt chủng) vừa là thù địch (vì khai thác Campuchia theo kiểu tận diệt sau khi chiếm đóng, lũng đạo chính phủ Campuchia do mình dựng lên).

Thủ đô Campuchia còn nguyên vẹn tài sản (vì Khmer đỏ ghê tởm tài sản vật chất) khi toàn bộ thị dân vì dồn vào các trại tập trung. “Quân tình nguyện” / “Quân giải phóng” (dùng từ nào tuỳ bạn) đã chở sạch tài sản trong các ngôi nhà vô chủ đó về nước. Sau ngày giải phóng, những thị dân sống sót trở về thành phố cũ, song song với những chuyến xe chở chiến lợi phẩm rời khỏi nơi đó.

Tuy vậy, chuyện đó chưa là gì so với khai thác gỗ. Chúng ta cần gỗ để trao đổi với Liên Xô trong khối Tương trợ Kinh tế, lấy về bo bo (thức ăn gia súc) cho người ăn, trong cái thời thực phẩm tem phiếu.

Còn nhiều chuyện khác trong “Người anh em thù địch” nữa, kể không hết. Tôi giới thiệu vậy thôi, nếu bạn thấy “lòng tự hào dân tộc” của mình quá dễ bị tổn thương, xin đừng đọc.

III) Kết luận

Cái lịch sử “Việt Nam tiêu diệt Khmer Đỏ để cứu nhân dân Campuchia” mới chỉ được tái hư cấu một cách chính thức từ thập niên 1990.

Tại thời điểm lịch sử đó (từ 1975 đến 1978 và ở chính trường Liên Hợp quốc sau đó), đó không phải là nguyên nhân khiến Việt Nam hành động, cũng không phải là cái Việt Nam sử dụng để nói về hành vi tấn công và chiếm đóng.

Trong tranh luận (về lịch sử hay bất cứ điều gì khác), tấn công người nói khác mình là “phản trắc” không làm cho bạn trở nên “trung thành” (với tổ quốc? đảng?), tấn công người nói khác mình là “đê tiện” không làm cho bạn trở nên “cao quý”, tấn công người nói khác mình là “vô đạo đức” không làm cho bạn trở nên “có đạo đức”…

Nguyễn Lương Hải Khôi (Facebook)

9 BÌNH LUẬN

 1. Đây chính là hận thù nam bắc không bao giờ xoá. CS Hà Nội phải trả lời như thế nào trong khi cha chú
  trong tù cải tạo mà con cháu phải đi làm nghĩa vụ quân sự để làm bia cho Pol Pot giết hơn hàng trăm ngàn.
  Tại sao????

 2. “VN giải phóng Campuchia” viết như thế không đúng ,mà phải viết: ”
  DCSVN giải phóng DCS Campuchia”,như vậy mới chuản !!Viết rỏ như vậy ,thì rỏ vấn đề : 2 đảng CS đánh nhau ! Vì sao?? Ở thời điểm đó,Pon-pot theo Tàu Cộng. VNCS (Lê Duẩn) theo Nga. Nga -Tàu xung đột với nhau
  trên quan điểm “xét lại”.Một đôi lần có chiến tranh biên giới giữa Nga và Tàu nửa.Nga muốn giành ảnh hưởng ở Đông dương,nên nhân cơ hội Kho-mr đỏ “cáp -duồng” một vài nơi ở biên giới Tây Nam VN,xúi Việt Cộng đánh Kho-me Đỏ.!CSVN đánh thắng,gọi đó là “chiến tranh giải phóng “!
  Cùng thời điểm đó ở Miền Nam VN ,CS thi hành chinh sách trả thù đối với
  toàn thể quân dân Miền Nam.Hàng trăm ngàn người vào trại tập trung.
  Hàng triệu người bỏ nơi sinh sống vào chồn rừng sâu,gọi là đi kinh-tế mới- Hàng triệu người đổ xô ra biện đông vượt biên. Hàng trăm ngàn người bỏ xác trên biển cả.Tài sản-vàng ba5c nhà cửa …đều bị CS tịch thu !! Như vậy tình hình Miền Nam VN lúc đó dưới tay CSVN có khác nào tình hình Campuchia dưới tay Kho-me Đỏ?? Có khác chăng là cách thi hành: một bên tiêm-thuốc độc.Một bên xử bắn.Cuối cùng vẩn là cái chết cả. Kho-me đỏ và CSVN đều ác như nhau,vì cốt lỏi chúng là Maxist-Leninisme.Vì thế ở đây không có giải phóng hay giải phiết gì hết,mà ngắn gọn là : Chúng nó CS đánh nhau ,tranh giành ảnh hưởng.Đứa theo Nga-Đứa theo Tàu đánh nhau. Có thế thôi./

 3. Đảng Cướp Sạch (ĐCS) Vội Vã Vào Vơ Vét :

  “Thủ đô Campuchia còn nguyên vẹn tài sản (vì Khmer đỏ ghê tởm tài sản vật chất) khi toàn bộ thị dân vì dồn vào các trại tập trung. “Quân tình nguyện” / “Quân giải phóng” (dùng từ nào tuỳ bạn) đã chở sạch tài sản trong các ngôi nhà vô chủ đó về nước “. FB Nguyễn Lương Hải Khôi .

  Nhà văn Dương Thu Hương : Các ông lớn Cộng sản giờ nắm trong tay tất thảy chiến lợi phẩm mà xương máu hàng chục triệu người đổi lấy: Trước hết họ nắm trong tay mười sáu tấn vàng của chính phủ Sài gòn. Họ nắm trong tay toàn bộ số vàng, kim cương cũng như ngoại tệ của dân miền Nam bị kẹt trong các nhà băng. Nhưng sau rốt, nguồn tài sản sau đây mới là quan trọng: Họ biển thủ toàn bộ số vàng mà lính áp tải về sau cuộc giải phóng Căm-pu-chia, số lính này quá đông nên họ không thể xử lý biện pháp quen thuộc của vua chúa xưa kia là chôn sống. Những người lính này sau khi giải ngũ đã cất tiếng thở dài:

  “Biết thế hồi đó thủ một nắm cho vào túi thì giờ đây đỡ khổ!”. “Bây giờ mới biết mình ngu. Lẽ ra hồi ấy…”

  • Hơn 16 tấn ,tổng cộng 40 tấn ,và 5.7 tấn goi Thụy sỹ ngàn hàng Zahlung sausgleih ,và 90 triệu Mỹ kim của Vnch được Trã sau khi tái lập bang giao voi My 40 tấn vàng nhờ liên xô bán tôi nghĩ có lẽ trả nợ thì đúng hơn ,con số nầy do Lữ minh Châu và Nguyễn duy lộ Việt CommBank tiết lộ số còn lại 320 chuc triệu mỹ kim rãi rác các ngân hàng Âu châu tính vốn và lời , Chưa tính số Dollars còn lại ở các Ngân hàng saigon là 138 triệu 798 ,820 U.S. Dollars như vậy mà tụi csvn bỏ Dân miền nam đói ăn bo bo thật ác độc ./

 4. Thời TT Regan ,Mỹ và Anh cũng tiếp tay cho Tụi Pol pót qua tay Bắc kinh ,tụi Tây phương cũng chẳng tốt lành gì với Dân tộc Campuchia ,csvn bắt buộc và không thể khoanh tay ngồi đó ngồi nhìn Bắc kinh xúi Pol pót đòi Saigon và toàn bộ Đất miền nam, cuộc thãm sát làng Ba chúc được giàn dựng csvn có cớ xâm lăng sau khi đẻ yên cho pol Pót tiêu diệt phân nữa Dân Campuchia ,lập nên một tố chức kháng chiến do Trung uý khờ me đỏ là Husen đứng đầu trong trại tỵ nạn dân Campuchia cho danh chánh ngôn thuận , các tài liệu sau nầy đều viết Mỹ và anh cũng nhúng tay vào giúp khờ me ĐỎ ./

 5. Dân Việt Nam do quá trình lịch sử phức tạp nên tính tình hay láu cá,thủ đoạn,hung hản với các nước nhỏ hơn,yếu hơn(Chân Lạp,Chiêm Thành) và hay chửi do đánh không lại với các nước lớn hơn,dữ hơn (Tàu,Pháp,..).Sau khi dùng vũ lực và chiêu dụ để sáp nhật các nước nhỏ yếu hơn như Chân Lạp,Chiêm Thành (Việt Nam nói mở mang bờ cõi!),VN đồng hoá bằng nhiều cách ( lấy(đụ) ,bắt học văn hoá,..) và do vậy dân Việt Nam ngày nay lai lung tung,lai Tàu,Chăm,Miên ,Thượng,Mường…Theo sinh vật học,cái gì lai thì hơi phức tạp và do vậy tính tình dân Việt Nam cũng hơi phức tạp,lúc vầy lúc khác.Sau này dưới sự cai trị của chế độ cộng xạo,tính tình dân Việt càng bị ảnh hưởng xấu dữ dội:láu cá,ba xạo,gian vặt,khôn vặt,thủ đoạn,cơ hội,ở dơ,vô kỷ luật,khôn nhà dại chợ ,vọng ngoại,.. Không dân tộc nào,nhất là các nước láng giềng ưa tính tình bất lường của dân Việt Nam.Thời Polpot,một phần dân Campuchia qua Việt Nam lánh nạn một thời gian,sau đó khi yên ắng, họ lại trở về nước họ (chắc do sợ bị đồng hoá !) và ngay cả thủ tướng Hun Sen do VN dựng nên,do mang tâm huyết của người Khmer cũng nhất quyết theo chế độ đa đảng chứ không rập theo khuôn Việt .Tại sao Polpot lúc sinh thời,không đánh sang các biên giới Thái,Lào(binh lực yếu) mà chỉ đánh sang biên giới Việt Nam .Điều này do hằn thù dân tộc sâu xa hay do sợ VN ảnh hưởng và thôn tính Campuchia nhất là giới thời cộng sản VN còn hừng hực hung hản do dư âm chiến thắng Nam VN ?…

 6. Trích: “Việt Nam chỉ tấn công Khmer đỏ năm 1978 sau khi nó đánh sang Việt Nam, thảm sát hơn 3000 người ở Ba Chúc, An Giang.”

  Thật ra thì mọi chuẩn bị đã bắt đầu ngay từ sau khi cướp được Miền Nam VN. Cộng sản Hà Nội thường mỗi tối bắt dân họp tổ dân phố và tụ tập lại coi chiếu phim tuyên truyền về đường lối và chính sách của đảng. Và để lấy cớ đánh Pol Pot. Ở những vùng giáp biên giới Miên/Việt, VC chiếu phim cho dân mình coi và quăng lựa đạn giết rồi đổ thừa Pol Pot để lấy cớ để xâm lăng qua Miên. Anh em nhà sản chia rẽ và bắt đầu tiêu diệt lẫn nhau vì lợi ích địa chính trị. Hà Nội bỏ Tàu tiếp tục làm tay sai cho LX mở rộng ảnh hưởng. Còn Tàu sợ bị bao vây và mất ảnh hưởng ở Đông Nam Á nên ủng họ Pol Pot ngăn chặn lại. Và một năm sau đó, Tàu mở mặt trận tại biên giới Trung/Việt năm 1979 dạy VN một bài học buộc Hà Nội rút khỏi Campuchia. Nhưng Hà Nội không rút. Sau 10 năm chiếm đóng đưa Hun Sen lên nắm quyền, Hà Nội rút và đem về tất cả chiến lợi phẩm, kể cả trâu bò gà vịt từ Miên, giống như VC vào Sài Gòn đem chiến lợi phẩm về Bắc năm 1975.

  Cộng sản VN giải phóng Campuchia hay xâm lược Campuchia? là tựa bài sau 40 năm bang giao Miên/Việt không còn nồng ấm và sau lời thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyên bố VN là xâm lược.

  Chiến tranh bao giờ cũng có hai phe. Bên này nói kiểu này; bên kia nói kiểu kia. Phân tích ra nó rườm rà và nói giải phóng thì cũng chỉ là ngụy biện. Phải đặt bối cảnh vào thời cuộc lúc đó để phân tích; phe Tàu, phe Liên Xô, rồi ảnh hưởng của phe này lớn mạnh nên phe kia phải ngăn chặn lại, nhưng trên phương diện pháp lý đem quân đi xâm lăng là hoàn toàn sai.

  Về tình thì cộng sản VN lật đổ Pol Pot cả thế giới đồng ý dù không nói ta vì Pol Pot diệt chủng dân Miên qúa ư là tàn ác; nhưng về lý thì VN không được nước nào ủng hộ vì không được LHQ chấp nhận. Bất cứ quốc gia nào đem quân đi đánh nước khác đều mang ý nghĩa xâm lăng!

  Vậy nên câu hỏi trên cũng giống như hỏi Miền Bắc VN giải phóng hay xâm lăng VNCH, và câu trả lời ngắn gọn là xâm lăng. Giống như Tàu xâm lăng và chiếm Hoàng Sa và Trường Sa của VN; giống như cuộc chiến năm 1979 Tàu đem quân xâm lăng VN; giống như Putin chiếm Crimea của Ukraine, như Saddam Hussien xâm lăng Kuwait.

  Nhưng Campuchia may mắn hơn VNCH. VC chỉ chiếm Campuchia 10 năm rồi trả lại. Cũng như Saddam Hussien bị Mỹ đánh phải rút về trả lại Kuwait; còn Putin vẫn chiếm giữ Crimea, Tàu vẫn giữ Hoàng Sa và trường Sa, và VNCH bị Bắc VN chiếm và sát nhập luôn tới ngày nay.

  Hỏi Nga chiếm Crimea là xâm lăng hay giải phóng?
  Hỏi Tàu chiếm Hoàng Sa và Trường Sa của VN là xâm lăng hay giải phóng?
  Hỏi Bắc VN chiếm VNCH là xâm lăng hay giải phóng?
  Tất cả cộng sản đều gọi là “giải phóng” chứ chúng không nói là xâm lăng.

  Cộng sản không có xâm lăng, chỉ có giải phóng. Giải phóng để chiếm đoạt; để đưa dân vào khuôn khổ. Tước mất quyền làm người, mất tự do, nghèo đói và lạc hậu. VNCH là một minh chứng cho hai chữ “giải phóng”!
  nv

  • …”Cộng sản không có xâm lăng, chỉ có giải phóng. Giải phóng để chiếm đoạt; để đưa dân vào khuôn khổ. Tước mất quyền làm người, mất tự do, nghèo đói và lạc hậu. VNCH là một minh chứng cho hai chữ “giải phóng”!”…

   Chính xác!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên