Ý kiến xung quanh việc 13 nhà báo Thanh Niên bị thôi chức

4

Xung quanh vụ 13 nhà báo của tờ Thanh Niên bị cho thôi chức vụ vì không phải là đảng viên, cộng đồng mạng có nhiều ý kiến bình luận.

Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, cựu phóng viên Thanh Niên:

Tui biết tất cả 13 nhà báo không cộng sản nầy cũng như biết hầu hết các nhà báo cộng sản khác đang nắm giữ các cương vị từ phó ban lên đến tổng biên tập.

Báo Thanh Niên do các đảng viên cộng sản Huỳnh Tấn Mẫm, Nguyễn Công Khế lập ra vào thời kỳ bắt đầu đổi mới. Báo lúc đó chỉ có vài người trong ban biên tập là đảng viên. Báo đang cần người làm nên nhận người vào không cần truy xét lý lịch và đề bạt chức tước không cần là đảng viên cộng sản. Tui được vào làm báo và lên chức nhanh chóng vào thời kỳ đó mà không hề là đảng viên cộng sản.

Thời đó, báo TN chỉ có vài đảng viên vừa đủ lập ra một chi bộ. Các đảng viên đó phần lớn được kết nạp sau năm 75 ở các nơi khác rồi mới về làm báo. Thế hệ đó không còn ai, đã nghỉ hưu hết.

Hiện nay phần lớn đảng viên của báo là được kết nạp sau khi vào làm báo, hầu hết những đảng viên nầy tui đều biết, trong đó có những người là phóng viên do tui tuyển và đào tạo chuyên môn ban đầu.

Vậy thì những nhà báo cộng sản đó có gì khác hơn những nhà báo không cộng sản? Chẳng khác gì hết ngoài mỗi một việc lý lịch có thể đỏ hơn và muốn lên chức cao một cách bền vững để có quyền cao và lương cao hơn. Còn lý tưởng cộng sản thì sao? Tui đoan chắc 100% là các vị ấy chẳng có lý tưởng gì hết, và thậm chí chẳng biết lý tưởng cộng sản là gì.

Nay trong cơn bấn loạn cuối mùa, đảng cộng sản muốn siết chặt cái gọi là lập trường giai cấp vô sản (hình thức) trong hệ thống báo chí tuyên truyền nên ra lệnh báo phải loại bỏ những nhà báo không cộng sản ra khỏi các chức vụ của báo. Những người bị mất chức đó sẽ xuống làm phóng viên, biên tập viên, nhân viên bình thường như mọi người khác trong báo.

Việc thanh lọc nầy sẽ gây thiệt hại khá nhiều cho báo, vì tất cả những người vừa bị loại đó, theo tui biết đều là những người làm báo có chuyên môn tốt và quan trọng là họ đã tích lũy kinh nghiệm rất nhiều sau một thời gian dài giữ chức vụ.

Mà thôi, báo của đảng thì thiệt hại đảng chịu, hơi công mô mà lo.

Blogger Phạm Lê Vương Các:

Điều 16 Hiến Pháp Việt Nam nêu rõ: “Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội.”

Việc 13 Trưởng ban và Phó Trưởng ban tại báo Thanh Niên bị cho “thôi chức” đồng loạt vì họ không phải là đảng viên, và được thay thế bằng những người đảng viên Cộng sản, đã cho thấy có sự phân biệt đối xử khủng khiếp trong đời sống chính trị và dân sự tại Việt Nam.

Trong trường hợp này, bình đẳng về cơ hội thăng tiến, bình đẳng về tiếp cận việc làm được luật pháp ghi nhận đã bị xé toạt bởi sự chuyên quyền, toàn trị của đảng Cộng sản Việt Nam.

Tổng hợp theo FB

4 BÌNH LUẬN

 1. Đồng ý với Tudo.com 100% ,,.. “nhà báo O cộng sản có lương tâm cũng nên tự thôi chức đi là vừa.”,..gần mực VC thì đen như mỏm chó thôi ,…

 2. (Vậy thì những nhà báo cộng sản đó có gì khác hơn những nhà báo không cộng sản? )

  Có khác chứ. Nhà báo cộng sản lãnh lương của đảng, phục vụ đảng là loại báo đời báo cô tiền thuế của dân, còn nhà báo O cộng sản là báo… động, mà loại báo động thì dễ thành… phản động lắm.
  Thôi thì, nếu không bị “thôi chức” thì các nhà báo O cộng sản có lương tâm cũng nên tự thôi chức đi là vừa.
  Bởi chính sách công bằng… Cộng của đảng thì đảng viên phải có chức, còn O phải đảng viên thì chỉ là…cứt chó, phải không?

 3. CSVN la mot bon lua dao , TO SU lua dao ma tin bon no lam gi ,moi vao Dang thi con chua ,hoac biet chut it ,cang lau dai Trinh do lua thay ,phan ban ,cuop trom cang tinh vi ,khong tin cu hoi Phanvanvinh& Nguyenthanhoa hoac Dinhlalang thi biet,hay cu hoi Huynh tan Mam,Le van Nuoi bon chung se hot khong cong

 4. Toàn là lời lẽ của bọn phản động chủ yếu là để người ta dm đảng không hè!
  Đề nghị đảng phải ra nghị quyết để cấm nhân dân dm mình chớ. Tư tưởng HCM tập hai và ba đâu?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên