TRANG CHỦ ĐIỂM TIN Cộng đồng mạng nói về phiên xử Đồng Tâm

Cộng đồng mạng nói về phiên xử Đồng Tâm

1
Ông Lê Đình Công đến tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Phiên xử Đồng Tâm vẫn đang tiếp diễn, nhưng hiện viện Kiểm sát đã đề nghị tuyên y án tử hình với các ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức (con trai cụ Kình). Với 2 án này, gia đình cụ Kình sẽ mất đi 3 người và rất nhiều người khác phải vô tù.

Mặc dù đã được 1 dàn luật sư bào chữa, nhưng những vụ án như thế này đã có ‘án bỏ túi’ từ trước rồi, sự bào chữa ít khi thay đổi được gì, trừ khi có chủ trương từ trên.

Dưới đây là một số ý kiến ghi nhận từ cộng đồng mạng:

Facebook nhà báo Huy Đức: Đổi mạng không phải là công lý

Chuẩn bị hung khí mà để trong nhà thì có thể coi là chuẩn bị “phòng vệ”. Trên thực tế là gia đình cụ Kình đã bị tấn công. Tôi vẫn cho rằng, nếu đúng như các bị cáo thừa nhận, họ đã giết 3 cán bộ công an, thì họ đã “vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”(dù họ đã phòng vệ không thành công, cửa nhà tan nát, cha già bị giết) hoặc “giết người trong trạng thái bị kích động mạnh”(do bị tấn công vào ban đêm bằng vũ trang).
Hãy xử đúng tội danh chứ đừng khép những tội để có thể tử hình họ. Mạng đổi mạng là trả thù chứ không phải là công lý. Đừng xử theo cách mà trăm năm sau người đời phải còn phán xử.
Vẫn biết, nói chuyện pháp lý hay công lý trong vụ án Đồng Tâm là vô nghĩa với những người đang nắm quyền tuyên án. Nhưng, day dứt trên nền tảng công lý và pháp lý là dấu hiệu cho thấy chúng ta đang sống như những con người.
Facebook tiến sĩ Nguyễn Quang A: Đảng lãnh đạo toàn diện tư pháp
Xử vụ án “giết người” tại Đồng Tâm:
– 1) Ai giết 3 cảnh sát, và giết như thế nào không được làm rõ;
– 2) Người bắn chết cụ Kình và bắn ông Hiểu thì có tên, có chức vụ hẳn hoi của công an; phải khởi tố vụ án riêng về tội giết cụ Kình bắn ông Hiểu, bà Nối,…
– Giết cụ Kình rồi bây giờ muốn giết 2 con trai cụ nữa trong khi không làm rõ điểm 1) thì mở miệng nói công lý làm gì?
-Bọn giết người ngồi xử các nạn nhân bị biến thành tội phạm!
-lịch sử sẽ xử các ngươi về tội trời không dung đất không tha này.
Châu Đoàn: Một phiên tòa man rợ, lưu manh
Y án với việc tử hình hai con trai của ông Kình, y án chung thân với cháu nội ông Kình và ông Hiểu.
Phía chính quyền đã chủ động tấn công vào một nhà đảng viên hơn 50 tuổi đảng, một người đã tin tưởng tuyệt đối vào đảng và tin là sự đấu tranh của ông và các con cháu sẽ được lãnh đạo quan tâm giải quyết.
Tôi thừa nhận việc họ dùng vũ khí để chống lại sự tấn công của chính quyền là không nên, là dại nhưng như tôi nói nhiều lần họ sai một thì chính quyền sai mười khi chủ động tấn công vào nhà của họ ngay giữa đêm. Chính quyền, toà án, luật pháp trong tay, sao phải hành động quái gở như vậy?
Đã có bao bài viết của những con người có lương tri vạch ra những diễn giải ngớ ngẩn, phi lý của sự việc, người phát ngôn thì thay đổi kịch bản đến mấy lần. Nhớ giúp cho là sự thật là duy nhất nhưng nói láo thì có nhiều phiên bản.
Như vậy thì khác nào tru di tam tộc một gia đình đảng viên.
Chính quyền ở Việt Nam có vẻ như không bao giờ sai và chuyện nhận lỗi là xa lạ, là không tưởng.
Quả là man rợ, lưu manh & bất nhân!

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên