Vợ nhà báo Lê Trọng Hùng bị từ chối thăm gặp chồng

2
Mẹ con bà Na lên đường thăm chồng
Trên trang cá nhân, vợ nhà báo, tù nhân lương tâm Lê Trọng Hùng chia sẻ về chuyến đi trại giam thăm chồng sáng nay. Sau 410 ngày xa cách, mặc dù Hà Nội ướt át vì mưa phùn, bà Đỗ Lê Na vẫn gắng thu xếp để mang hai con nhỏ lên trại giam số 1 gặp bố theo lịch thăm gặp đã được công bố.
Sau quãng đường dài tới nới, mẹ con bà được nhân viên của trại cho biết là lịch thăm gặp đã bị thay đổi. Sau khi bà Na thắc mắc về sự thay đổi đó, thì những người làm việc ở đây  yêu cầu mấy mẹ con bà ngồi đợi để hỏi ý kiến lãnh đạo.
Cuối cùng trại giam vẫn quyết định từ chối lần thăm gặp này với lí do không thu xếp được địa điểm và người giám sát để cuộc gặp gỡ có thể diễn ra.
Cùng lúc đó, bà Na quan sát thấy, tại phòng chờ của trại có khoảng chục gia đình đang làm thủ tục thăm gặp thì không ai bị từ chối bởi lí do đã nói ở trên. Một số người tới thăm tù nhận thấy sự bất bình này đã lên tiếng thay cho mẹ con bà Na, nhưng giám thị trại vẫn không thay đổi quuyết định.
Bà Na bị khiếm thị từ nhỏ
Được biết, đây là lần thăm gặp đầu tiên của 3 mẹ con bà Na kể từ khi ông Hùng bị bắt đi. Bà Na sức khỏe rất yếu, bà bị khiếm thị từ nhỏ, việc thực hiện 1 chuyến đi như vậy và hết sức khó khăn, nhất là trong thời buổi bệnh dịch. Trước khi mẹ con bà rời đi, cán bộ trại còn nói đãi bôi là sáng mai mời mẹ con bà quay trở lại.
Ông Lê Trọng Hùng bị bắt ngày 27/3/2021 không lâu sau khi nộp đơn tự ứng cử đại biểu quốc hội khóa 15 tại thành phố Hà Nội.

Ngày 31/12, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm blogger, nhà bất đồng chính kiến Lê Trọng Hùng với cáo buộc ông “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Phiên xử kéo dài nửa ngày khép lại với mức án 5 năm tù, 5 năm quản chế.

Trong một diễn biến liên quan, ngay trước chuyến thăm của thủ tướng Việt Nam tới Mỹ, Việt Nam đã trả tự do và trục xuất sang Mỹ hai tù nhân lương tâm.

Người thứ nhất là ông Hồ Đức Hòa, người chịu bản án nặng nhất.-13 năm tù giam – trong nhóm “14 Thanh niên Công giáo”. Ông Hồ Đức Hoà vừa rời Việt Nam sang Mỹ lúc 23:00 ngày 11/5/2022. Từ năm 2015 cho đến năm 2019, anh Hoà bị “tước” quyền được gặp thân nhân, quyền được thăm nuôi chỉ vì không khuất phục, không chấp nhận những áp đặt vô lý của nhà tù. Hồ Đức Hoà là một trong những trường hợp khẩn cấp, đáng báo động về tình trạng sức khỏe tồi tệ khi còn ở trong tù.

Người thứ 2 là bà Trần Thị Thuý cũng đã được đưa thẳng từ nhà tù Việt Nam sang Mỹ. Bà Thúy từng bị kết án tám năm tù giam.
Đàn Chim Việt

2 BÌNH LUẬN

  1. “Đau khổ chi bằng mất tự do. Đến buồn đi ỉa cũng không cho; Cửa tù khi mở, không đau bụng, Đau bụng thì không mở cửa tù”.

    Cảnh này là tù Đế quốc hay tù Việt cộng? “Đi ỉa” thôi mà đã kêu ca, cấm không cho thăm nom mới là khốn nạn nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên