Vinfast có sẵn sàng tới Mỹ?

25
Vào ngày 18 tháng 9, tôi đã tham gia cùng một nhóm gần một trăm nhà báo, những người có ảnh hưởng, những khách hàng đầy hy vọng của VinFast và nhân viên trên một chuyến bay thuê bao từ San Francisco đến Việt Nam. Nhóm của chúng tôi đã vượt qua đường đổi ngày quốc tế và hạ cánh gần Vịnh Hạ Long, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Từ sân bay, chúng tôi đi xe buýt và thuyền đến VinPearl Hạ Long Bay, một khu nghỉ dưỡng trên một hòn đảo tư nhân thuộc sở hữu của Vingroup. Tôi đã tìm hiểu đôi chút trước chuyến đi. Tôi biết Vingroup rất lớn. Nhưng vào thời điểm đó, tôi nhận ra rằng mình đã đánh giá quá thấp sức mạnh của công ty này, chưa kể đến việc nó nhấn mạnh vào sự tinh tế và sang trọng quá mức. “Tôi không nghĩ Elon hay Peter Rawlinson có khu nghỉ dưỡng trên đảo của riêng họ,” tôi lẩm bẩm một mình. Phạm vi của cam kết này rất lớn: Trước khi nhóm của tôi đến, VinFast đã tổ chức ba chuyến tham quan trước đó như thế này cho các nhà báo và người hâm mộ.
.
Sau khi nghỉ ngơi một chút, VinFast đưa đoàn chúng tôi lên du thuyền ở Vịnh Hạ Long để dùng bữa tối chào mừng sang trọng. Đại diện và nhân viên VinFast rất hào hứng kể cho chúng tôi nghe về thương hiệu và hành trình cho chuyến thăm của chúng tôi.
.
Đại diện của VinFast cho biết: “Chúng tôi vui mừng thông báo rằng nhà máy VinFast VF8 đã hoàn thành trước thời hạn cả hai tháng. Cô ấy cũng nói với nhóm của chúng tôi rằng VF8 đã nhận được sự chấp thuận bán hàng chính thức của Việt Nam chỉ hai ngày trước khi chúng tôi đến, ngụ ý rằng mẫu xe này gần như đã sẵn sàng để sản xuất. Tôi đã nghe từ các nhà báo ô tô khác rằng những ấn tượng ban đầu khi lái xe trên VF8 cho thấy một sản phẩm rất dở dang. Tuy nhiên, tôi thề sẽ giữ một tâm trí cởi mở: Phát triển xe là một quá trình và các sự kiện do VinFast đăng cai đã diễn ra trong gần ba tháng. Rất nhiều cải tiến có thể xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn và thương hiệu bị ám ảnh bởi việc di chuyển nhanh. Tôi tự nhắc mình rằng có khả năng thực sự là VinFast sẽ có một chiếc xe hoàn thiện hơn nhiều để chúng ta xem qua. Nhưng bạn ơi, quan điểm cởi mở của tôi bắt đầu chùn bước.
.
Tôi đến Việt Nam để tìm hiểu về VinFast và những chiếc xe mà họ hy vọng sẽ tung ra thị trường Mỹ. Nhưng cho đến nay, tôi chưa thực sự học được điều gì ngoại trừ việc Vingroup là một thực thể hùng mạnh, một thực thể muốn cạnh tranh trên trường quốc tế. Rõ ràng là công ty muốn chúng tôi thấy khả năng của họ trong việc làm những điều tuyệt vời, nhưng cũng kiểm soát câu chuyện xung quanh lợi ích của Vingroup và toàn bộ Việt Nam.
.
Không có ví dụ nào tốt hơn về điều này bằng những gì đã xảy ra vào sáng hôm sau. Trước khi lái thử buổi chiều, chúng tôi đã có một số thời gian chết. Ở trên một hòn đảo tư nhân, không có cách nào thực sự để rời đi mà không được phép. Tuy nhiên, chủ nhà của chúng tôi đã cung cấp một chuyến tham quan tùy chọn đến một bảo tàng nhỏ, nằm cách xa hòn đảo tư nhân của Vingroup ở Nha Trang – một thành phố du lịch đang phát triển. Chúng tôi sẽ đi thuyền từ đảo đến thành phố chính, sau đó đi xe buýt đến bảo tàng.
.
Chuyến đi dự kiến ​​kéo dài ba giờ, nhưng bảo tàng khá nhỏ. Sau khoảng 25 phút, không còn nhiều thứ để xem. Vì vậy, tôi và một vài nhà báo ô tô khác quyết định đi bộ một quãng ngắn. Rốt cuộc, chiếc xe buýt đáng lẽ phải ít nhất hai giờ nữa mới khởi hành, và tất cả chúng tôi đã quá mệt mỏi với những bài hát, điệu nhảy và những trải nghiệm được tuyển chọn kỹ lưỡng mà VinFast đã cung cấp. Chúng tôi muốn có một chút không khí trong lành, không bị kiểm soát, và thực sự, có cơ hội chụp ảnh những chiếc ô tô mà chúng tôi không có ở nhà.
.
Sau khoảng 15 phút, cả ba chúng tôi đều cảm thấy có những ánh mắt đang dán vào sau gáy mình. Chúng tôi quay lại và nhận thấy một đại diện của VinFast phía sau chúng tôi, nhìn từ xa và trò chuyện trên điện thoại của anh ấy. Anh ta thấy rằng chúng tôi đã chú ý đến anh ta và quay lại, giả vờ như thể anh ta là một khách bộ hành ngẫu nhiên chứ không phải đại diện công ty đi theo ba người phương Tây đang chụp ảnh thành phố.
.
“Này, mọi thứ vẫn ổn chứ?” một người trong nhóm chúng tôi gọi anh ta. Cảm thấy đã bị lộ, người giám sát bước tới và thúc giục chúng tôi quay trở lại nhóm.
.
“Chúng tôi chỉ muốn chụp ảnh những chiếc xe mà chúng tôi không có ở nhà. Chúng tôi sẽ quay lại sau vài phút nữa, chúng tôi hứa”, tôi nhấn mạnh. Tôi thậm chí còn mời anh ấy đi cùng nếu anh ấy lo lắng cho sự an toàn của chúng tôi. Chúng tôi tiếp tục chuyến khám phá nhỏ quanh Nha Trang.
.
Chưa đầy 10 phút sau, một nhân viên khác của VinFast cũng tham gia với chúng tôi, người này trong bộ trang phục trông giống như an ninh chính thức. “Làm ơn, chúng ta hãy quay lại và tiếp tục buổi giới thiệu”, người nhân viên đầu tiên nói với chúng tôi. Giọng điệu ấy không giống như anh ta đang hỏi.
Mọi thương hiệu đều cố gắng kiểm soát câu chuyện xung quanh sản phẩm của mình. Đó là lý do tại sao mọi nhà sản xuất ô tô lớn đều tham gia vào cùng một phương pháp cơ bản: đưa các nhà báo đến một địa điểm đẹp để uống rượu mời họ dùng bữa và để họ lái những chiếc xe hoàn toàn mới trên một tuyến đường đã được kiểm duyệt để viết về trải nghiệm. Nhưng cách mà VinFast, và cả Vingroup, xử lý nhiệm vụ đó có vẻ hơi mang tính đe dọa.
.
Tôi không bay nửa vòng trái đất để tham quan trường đại học. VinFast đã dành hàng giờ để giải trí cho chúng tôi — bao gồm cả màn trình diễn kịch câm trong bữa tối, có cả một tòa lâu đài được vẽ trên bản đồ được tuyên bố là có giá hàng triệu đô la nhưng giống hệt công nghệ được sử dụng trong các dự án nghệ thuật của sinh viên tại các trường đại học ở khắp mọi nơi — và chúng tôi vẫn chưa được lái chiếc xe nào.
.
Không phải là tôi không đánh giá cao sự tiếp đãi của chủ nhà. Tôi chỉ muốn tìm hiểu xem những chiếc xe đó có tốt không.
.
Nếu việc lái thử một chiếc VinFast VF8 tiền sản xuất vào ngày hôm sau của tôi là điều được chờ đợi , thì câu trả lời là: Không, những chiếc xe này không tốt chút nào. Tôi quyết định lái biến thể VF8 khác, mẫu Plus, được cho là có công suất 402 mã lực. Nó cũng chậm như chó với chất lượng xe tệ hại. Không hài lòng với câu trả lời ban đầu của mình, tôi tiến đến chỗ nhóm nhân viên của VinFast, cố gắng tìm hiểu tận cùng về hoạt động kém cỏi của chiếc xe. Cuối cùng, tôi được dẫn đến một kỹ sư chính, người có thể trả lời các câu hỏi kỹ thuật quan trọng về chiếc xe.
.
“Vậy, chiếc xe này có công suất từ ​​350 đến 402 mã lực phải không?” Tôi hỏi kỹ sư VinFast. “Tại sao lại chậm như vậy?”
.
“Ý anh là mã lực cực đại,” anh ta sửa lại cho tôi. Tức là cho đến lúc ấy, pin xe mới được xạc 50%!
.
Buổi lái thử của chúng tôi đã nhường chỗ cho bữa tối kết thúc vào đêm cuối cùng. Giữa màn trình diễn đỉnh cao (nhưng tài năng đáng kinh ngạc) của một số ngôi sao nhạc pop lớn nhất của Việt Nam và những người có ảnh hưởng trong nhóm của chúng tôi ca ngợi đâu là một phương tiện cực kỳ tồi tệ, quan điểm cởi mở của tôi đã giáng một phát súng ngắn vào ngực. Tôi nhìn quanh những màn phô trương công khai về sự giàu có, xem xét chi phí thuê các chuyến bay đưa chúng tôi đến đây, và cố gắng lập bảng tất cả các chi phí khổng lồ khác liên quan đến buổi biểu diễn mà VinFast đã tổ chức cho chúng tôi, và cho ba nhóm trước đó đã có nhận được các tour du lịch giống hệt nhau. Nếu VinFast chi số tiền đó để phát triển phương tiện, liệu chúng ta có thể có một chiếc VF8 tốt hơn không? Có thể.
.
Dù sao đi nữa, tất cả những gì tôi biết là tôi đã bay hơn 8.000 dặm, không học được gì, và lái một chiếc xe chưa sẵn sàng đến Hoa Kỳ. Chúc may mắn cho VinFast, tôi đoán vậy!
.
Bản Việt ngữ Nguyễn Hoàng Ánh

25 BÌNH LUẬN

 1. Hom nay anh Phét thử lạc vào CNN và Foxnews xem sao thì thấy CUỐC HỘi MẼO đang đọc bản TUONG THUAT CUÓI CÙNG để đưa bản tuóng thuạt ra công cộng để mọi nguòi ai muón tham khảo về việc ngày 6 tháng 1 năm 2021, ngày mà ton ton TRUMP dẩn đầu bầu đoàn thê tử TIÉN CÔNG vào CUỐc HỘI MẼO để cuop’ chính quyền.

  Trong đám tam bành lục tặc đủ các màu cờ sác áo thì anh Phét củng thấy cái cờ dàng KHÈ của đám Tàn Dư Nguy Cock phất phơ trên tòa nhà CAPITAL HILL( tòa nhà quoc hội MẼO).

  Trong bản tuong thuạt , các dân biểu cung như các nghị sĩ đả liet kê ra từng chi tiét của DONALD TRUMP đả xúi giục nguoi ủng hộ tién vào đập phá CUOC HỘI. Loáng thoang trong đó , anh Phét tháy caci’ cờ dàng KHÈ KHÈ củng hòa vào vói đám REBELS(Phản Loan) để đinh cuóp chính quyền.

  Té ra thì bay giò dân MẼO lên án những ai mà tham gia vụ CUOP CHINH QUYỀN ngày 6/1/21 do Donald TRUMP keu gọi và cổ xúy đó là đám THẢO KHẤU CUÓP CẠN trong đó bao gồm mot só Tàn Dư Nguy Cock cờ dàng kè 3 que xỏ lá nửa.

  Anh Phét đang chờ thử xem bên CÔNG TỐ VIÊN có lôi đuoc ton ton TRUMP ra tòa hay không , néu có thì có thể đám Tàn Dư Ngụy Cock mà vác cờ 3 que hom đó túa vào CAPTTAL HILL đập phá.

  Néu TRUMP vào từ thì có thẻ sẻ có mot vài tên Tan Dư Nguy Cock vác cờ 3 que đó củng phải vào tù cho vui đó nghen, kekekekkekeke.

  Chuyen gì chứ mà có bóng dáng Tàn Du Nguy Cock vào tù là anh Phét vui lắm, kkekekkekekke.

 2. Có người nói Mr Vượng chuẩn bị lái xe Vinfast đưa toàn bộ lãng đạo Đảng và Nhà Nước Việt Nam tham quan mặt trăng đấy,khi đó có muốn quá giang cũng không còn chỗ.

 3. Kinh tế của Vẹm: “treo đầu dê ,bán thịt chó “.
  Mẹ kiếp ! Mấy thằng đầu sỏ của tụi tư bản,chúng nó chả làm cái chi
  cả ,suốt ngày chỉ ngồi tính toán để thống trị thị trường trong ván bài
  kinh tế . Cỡ Vẹm ta với Nhật Vượng ,Vin Phét … với cái kiểu láu cá
  vặt:” treo đầu dê ,bán thịt chó : kinh tế thị trường ,định hướng XHCN”.
  Chỉ có nước banh xác mà thôi .

  Quả đấm thép ,ụ nổi ,ụ chìm ,tàu sắt vụn , Vina shin ,Vina xiếc …Bây
  giờ tới Vin Phét ,toàn là lừa đảo ,phét lác cả .

  Công nhận thằng nhà báo ,nó viết bài xài toàn là thứ ngôn ngữ móc lò ,
  đau hơn hoạn:

  -” it didn’t seem like much work was being done during our factory
  tour. …
  “Hey, where is everyone?” I asked a VinFast representative.
  “Oh,they’re on lunch!” The rep told me.
  It was 10 a.m.
  …..

  -“I decided to drive the other VF8 variant,the Plus model,said to have
  402 horsepower. It,too,was dog-slow with crap ride quality. …”

  – “Baby,you gotta tell ’em,” I said. “This car ain’t ready.”
  ………

  He he … Đúng là ngôn ngữ của “nhà báo” xứ tư bản .
  Đau hơn hoạn . Nếu là nhà báo của xứ thiên đường XHCN nhà Vẹm,
  chúng nó còng đầu rồi ,giống như YouTuber Trần văn Hoàng .

  • Ai củng biết xe cô,không xài -cho k ai lấy ,thì phải đi đổ rác-phải trả tiền !
   Xe vinfast là một trong những điều đó: bán k ai mua-thuê bải chứa phải trả tiền…đây là một vấn nạn!! Vì thế ,VinFast nhập cảng Mỹ -đây là “một-sư -sĩ -nhục với đại cường Mỹ! Môt nơi ,đầy dẩy các-ông-lởn chế tạo xe,mà bây giờ có “thằng-nhóc-con” ở xứ mọi-cà-răng-căng -tai” đem xe lắp ráp (lấy-của -người-chê.Xê thành-của mình) ra cạnh tranh ngang ngửa.Đây k phải là một sư sĩ nhục hay sao ??Hay đây là môt “quả lừa” của chính quyền Mỹ, để giết chết nền kinh tế của “con khỉ có tài đu dây”là nước CHXHCNVN! Đến đây, tôi lại nhớ câu trả lời dí-dỏm của Tưởng râu -kẻm NCK tại Mỹ, khi báo chí hỏi :”Tại sao Ông Đổ Mâu chẳng học hành gì cả,mà TT lại đăt cho ông chưc Bộ trưởng Giáo dục?? Ông Kỳ đả trả lời như sau ;” Ông nầy(ĐM)
   rất thích nổ,tôi đặt chưc nầy để thiên hạ chươi ông”.Quả đủ để nói về
   chuyên : vì sao Vin Fast đến Mỹ?? Và Vì sao báo chí VC, lại nổ banh -xác=pháo về xe VINfast ?

 4. Xem ra cờ dàng khè của Tàn Dư Ngụy Cock không còn hửu ích chi nủa cá rồi đó nghen. Xe của Viet Cộng tràn vào thị truòng MẼO và sẻ ngang nhiên vèo vèo trên các FREE WAY, HIGH WAY củng như các đại lộ trên khắp 50 tiẻu bang cua bu MẼO , thế mà anh Phét quan sát chẳng thấy bóng dáng dàng khè của cờ xỏ lá 3 que dù chỉ nhếch nhác lơ thơ biẻu tình chông’ XE VIET CỘNG FAST(VINFAST).

  Có thể đây là dấu chấm hết cho cờ dàng khè giống như BIẸT KÍCH HA VAN SƠN dỏng dạc tuyên bô mấy hom nay trên PHO BOLSA TIVI là “HẢY ĐÓNNG NĂP QUAN TẢI VIET NAM CỘNG HỀ ” lại để tiến vế phía truóc(moved forward), kkekekekekekeke.

  Tàn Dư Ngụy Cock có tán thành hay khong hả hả ,kkekekekekekekeke.

  • cho đến nay VinFast chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về các bài báo của Jalopnik, MotorTrend và dot.LA. VOA cũng cố gắng liên lạc với hãng để tìm hiểu quan điểm của họ về bài viết của ông Kevin Williams và những nhận định của ông Lê Ngọc Sơn nhưng không nhận được hồi đáp.

  • thông tin từ một đại diện của VinFast cho hay 999 xe xuất sang Mỹ vẫn chưa có chứng nhận CARB EO nên chưa thể giao đến tay khách đặt mua. Đây là chứng nhận về lắp đặt hoặc miễn lắp đặt thiết bị thu hồi, xử lý khí thải trên xe cộ.
   Stupiddog

  • cho đến nay VinFast chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về các bài báo của Jalopnik, MotorTrend và dot.LA.
   Khi phải trả lời những cái khó trả lời thì VinFast trở thành VinSlow

 5. Ở đời có bốn cái ngu :
  Làm mai,lãnh nợ,gác
  cu,cầm chầu.

  Xã hội của Vẹm,còn
  thêm cái ngu thứ năm:
  làm dư lợn viên .

 6. Không cần phải nghiên cưu và khảo sát bất cứ một vấn đề nào của CHXHCNVN! Thật đơn giản: Không có kinh -tế=nhân thì không có nền
  kinh tế lương thiện ! Không có con-người -XHCN thì “Tết maroc mới tiến lên XHCN đươc! Không có môt nền giáo dục đào tạo bài bản thì Kỷ sư-bac sĩ..củng chỉ là đồ dổm,thì lấy đâu ra mà chế tạo cái nầy cái no5…Vì thế mọi sản phẩm của VN Cs củng chỉ là “ăn cắp” sản phẩm của người khác mà
  thôi.Khi Việt -Ả chưa đươc phát giác thì biết bao nhiêu “nhà-khoa-học” của Đảng tha hồ ca bài ca con cá.Tương tư như vây,khi Vinfast chưa đươc kiểm tra thì Pham nhật Vương tha hồ nổ banh xác pháo ! Bây giời thì đả quá rỏ.??

 7. Bà Nguyễn hoàng Ánh này chắc còn ở VN ,nên đã giảm thiểu những
  đoạn ,lời lẽ mạnh bạo ,thẳng thừng của bài viết ,khi dịch sang tiếng Việt.

  Dịch không trọn vẹn ,cắt hết cả 50% bài viết của tác giả Kevin Willams.
  những đoạn cốt lõi của bài viết . Làm bài dịch không được mạch lạc, rời
  rạc và ngắn ngủn . Mất đi cái hay của bài viết .

  Thằng đần Phét chắc chưa đủ trình độ để hiểu được bài chính của Willams.
  Cho nên ,nó mới không ngoạc mõm ra để tru tréo .
  He he … Đúng là cái thứ khôn nhà dại chợ .

 8. Khà khà khà, đám Tàn Dư Nguy Cock lại mot phen cay cú nhưng bất lực nhìn xe Vìnast cua VIET CỘNG tiến vào thị truòng MẼO mot cách ngang nhiên.

  Hình như cờ…….dàng khè của đám Tàn Dư Ngụy Cock không là Vạn Năng như chúng tuỏng, kekkekekekek.

  Anh Phét khoái nhìn vài ba tên lếch thếch nhếch nhác , khố rach áo ôm , lạc lỏng
  chợ đời , xách cờ dàng khè tói Đại Diện của Vinfast huơ huơ chủi đổng giải trí cho VC chúng anh, kekkekekkekek.

  • He he he …

   Với tiền lương của một dư lợn viên hạng bét như Phét thì Phét lấy đâu ra tiền để mà mua Vin phét?!

   Phét có ngon thì thử chụp ảnh “tự sướng” bên chiếc Vf8 rồi pót lên DCV cho “các bố” mày lác mắt chơi đi!

   Chỉ “ẳng” là giỏi…Tội nghiệp Phét!

   • Vinfast đang dùng chiến thuật rất tồi để quảng cáo số lượng xe được đặt hàng. Nó chỉ yêu cầu người đặt mua đặt cọc $250 và hứa sẽ hoàn trả lại nếu người mua thay đổi ý định. Với số tiền nhỏ nhoi đó thì sẽ có nhiều người bỏ tiền ra deposit. Vinfast dùng con số đó để bù lu bù loa là đã có ngàn đấy đặt mua xe để tạo cảm giác hồ hở. Phét ơi! nó sẽ banh xác . Ngay tại Canada thì Vinfast hoàn toàn không được ưu đãi gì cả.

   • Khà khà khà, Hũi oi là Hũi, sẻ có hàng ngàn ngàn Viet kiều và Mẽo Cộng lái xe VINFAST của VIET NAM để quảng cáo cho VC chúng anh.

    Anh Phét đau có cần làm việc đó. Viẹc của anh Phét là CHỌT vào những nổi ĐAU, nổi NHỤC, nổi CAY CÚ, nổi YEU KÉM và nổi HÈN NHÁT củng như sự BẮT LỤC của đám Tàn Du Nguy Cock đê cho bàn dân thien hạ biét về TÀN DU NGUY COK càng nhiêu càng tốt, kekkekekekek.

    Hieu chưa, hiẻu chưa Ngụy Hũi, kkkkekekekekekekek.

    • He he he …

     “Việc của anh Phét là CHỌT vào những…cái “ass hol” của các bố mày rồi đưa lên mũi…Hửi, kkkkekekekekekekek.”

     Tội nghiệp Phét!

    • Chiến tranh Nga Ukraine ảnh hưỡng kinh tế, năng lượng cả thế giới. Lạm phát toàn cầu, mọi người đều thắt lưng buột bụng.
     Việt Nam thì cha con mấy thằng lớn chia nhau ăn hết, dân nhỏ thì đủ sống qua ngày là may rồi.
     Có lẽ thấy vậy nên thằng VinFast mới chạy ra ngoài kiếm ăn. Nhưng trong nước thì dùng tiền đè người được chớ ra nước ngoài mà đồ dõm thì nên mua quan tài mà chờ sẫn ngày chôn

  • Tin anh đi: nó sẽ hoàn thành công tác “đi dùng cơm với bác” một cách ngang nhiên.

  • cho đến nay VinFast chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về các bài báo của Jalopnik, MotorTrend và dot.LA.
   Khi phải trả lời những cái khó trả lời thì VinFast trở thành VinSlow
   Dmcs

 9. Ông/bà hãy cố gắng làm quen với các thủ đoạn của Việt…cộng. Nói thẳng ra là của Việt…bắc. Làm ăn với chúng đồng nghĩa với việc làm ăn với ma cô. Phạm Nhật Vượng dùng tiền cuả đảng cộng sản, dùng phương tiện và quyền lực của đảng cộng sản để mang tiền ra nước ngoài. Khôn nhưng không ngoan, chúng chưa hiểu như thế nào là an ninh và tình báo của nước sở tại. Họ biết nhưng chua hành động, cứ giả vờ như không biết.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên