VinFast chỉ bán xe cho người Việt?

23
Bài phê bình Vinfast VF8 trên báo motortrend.com (Screenshot từ motortrend.com)

 

Tuần qua tôi lại thấy tàu VinFast chạy vào và thả neo trong Vịnh San Francisco sau chuyến hải hành ba tuần từ cảng Hải Phòng, Việt Nam.

Đây là chuyến tàu VinFast thứ hai chở xe vào Mỹ. Sau khi qua thủ tục hải quan, tàu rời San Francisco và chiều ngày 10/5 cập bến cảng Benicia để xuống hàng. Sáng 12/5 khi những chiếc xe VF8 đang được đưa vào bãi đậu của bến tàu thì nhiều tạp chí chuyên về ôở Mỹ đã có những bài viết chê VF8 nhiều khuyết điểm.

Tàu VinFast thả neo trong Vịnh San Francisco tuần qua (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Trên roadandtrack.com, Mack Hogan viết về VinFast như sau: “Công ti đã đưa vào thị trường một sản phẩm chưa hoàn thành và thật xấu hổ” sau khi ông có 90 phút chạy thử mà thân xe lắc nhiều làm ông bị say xe chóng mặt.

Còn Scott Evans viết trên motortrend.com như sau: “Tôi sẽ xấu hổ nhìn vào mắt người mua xe khi giao chìa khoá xe này cho họ.” Bài viết của ông có tựa: “2023 VinFast VF8 First Drive: Return to Sender” có nghĩa là lái thử xe VF8 lần đầu xong thì trả lại cho người bán xe.

Tựa một bài viết trên greencarreports.com viết thẳng “Review: Don’t buy the VinFast 2023 VF8 City Edition” – Đừng mua xe VinFast 2023 VF8 City Edition.”

Bài của Emme Hall trên theautopian.com cũng viết “2023 VinFast VF8 City Edition First Drive: Just Don’t”, nghĩa là đừng mua và còn có hình một xe VF8 với hàng chữ “IT BROKE IMMEDIATELY” – nó hư ngay lập tức.

Ngày 19 tháng 12 năm ngoái, 999 xe VinFast VF8 đầu tiên dành cho khách hàng đã vào đến Mỹ qua bến cảng Benicia ở miền bắc California và được công ti chào đón với nghi lễ tại cửa tầu, tuy không ấn tượng bằng lúc những xe này rời cảng Hải Phòng ba tuần trước đó.

999 xe đã rời tàu nhưng phải nằm ở bãi đậu một thời gian vì xe có một vài trục trặc kỹ thuật mà công ti phải chỉnh sửa. Đến cuối tháng 2, 2023 những xe VF8 City Edition mới được phép rời bến cảng để giao cho những khách hàng đầu tiên tại Mỹ.

Đầu tháng Ba đã45 khách hàng nhận xe, theo thông cáo báo chí ngày 1/3 của VinFast. Trong hai tháng qua đã có thêm bao nhiêu xe nữa được giao thì không có số liệu mới.

Tuần qua chuyến tàu thứ hai của Vinfast đã xuống hàng tại bến cảng Benicia. Theo tin Reuters ngày 16/4/2023 chuyến tàu này sẽ có 1879 xe VF8 có tầm chạy được xa hơn cho mỗi lần sạc bình, so với VF8 City Edition trong chuyến hàng đầu tiên mà một số người đặt mua trước đã không hài lòng vì xe không đúng như mẫu mã quảng cáo đưa ra. Vinfast đã giảm giá 3 nghìn đô cho những ai mua xe City Edition.

Trong số xe trên chuyến tàu thứ hai vào Mỹ, 1098 xe được xuống bến ở California, số còn lại sẽ đưa vào thị trường Canada, cũng theo tin Reuters.

Những chiếc xe VF8 rời tàu ở cảng Benicia, bắc California ngày 19/12/2022 (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Sau khi xuống hàng ở bắc California, lúc 6 giờ chiều ngày 12/5 con tàu VinFast đã tiếp tục hành trình, rời vùng Vịnh San Francisco đưa 781 xe VinFast đầu tiên vào thị trường Canada.

Từ ngày xe Vinfast vào thị trường Mỹ, tôi chưa thấy công ti cho chạy quảng cáo trên tivi trong vùng Vịnh San Francisco, như các hãng xe Toyota, Honda, Hyundai, Volvo, KIA v.v… thường có.

Một năm trước, thỉnh thoảng VinFast có quảng cáo trên Face Book mời khách mua xe giảm giá, nhưng nếu so sánh với Tesla, Hyundai Ioniq thì cũng không rẻ hơn là bao. Sau đó có quảng cáo cũng trên Face Book mà chủ yếu là cho thuê xe, giá 599 đôla một tháng theo một hợp đồng hai năm, mấy tháng sau xuống còn 399 đôla cho một tháng, hôm qua lại lên 414 đôla. Có lẽ công ti nhắm vào những khách hàng đang chần chừ có nên mua VF8 hay không và cho họ cơ hội lái thử một thời gian để xem xe tốt xấu ra sao.

Cho đến nay tôi đã thấy khá nhiều xe Tesla trên đường phố nhưng chưa gặp một xe VinFast nào chạy quanh vùng Vịnh San Francisco, dù nơi đây có ba phòng trưng bày xe tại các thành phố Berkeley, Corte Madera, San Mateo.

Dịp Tết vừa qua VinFast đem hai xe vào Grand Century Mall ở San Jose cho khách xem và ghi tên lái thử. Trên toàn tiểu bang California hiện có 13 đại lý bán xe VinFast.

Thực ra với một nghìn xe VF8 đầu tiên vào Mỹ thì chỉ như muối bỏ bể, khó mà gặp xe chạy trên đường phố, vì số xe lưu hành ở California là trên 14 triệu, theo số liệu 2021 từ statista.com, trong đó có 563 nghìn xe điện. Tesla hiện chiếm cao nhất số xe EV đang lưu hành ở Mỹ, 17% trong số 1 triệu 500 nghìn xe chạy điện và các tiểu bang có nhiều xe EV nhất là California, Florida và Texas, theo số liệu cập nhật cuối tháng 6/2022 từ Alternative Fuels Data Center (afdc.energy.gov) của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ.

Với các chính sách liên bang khuyến khích dùng năng lượng sạch nên việc đầu tư vào các chương trình phát triển xe chạy bằng điện sẽ có thị trường mở ra cho nhiều người dùng các thương hiệu xe này trong tương lai, đặc biệt là ở California khi mà năm 2035 sẽ không còn bán xe mới chạy xăng dầu nữa.

VinFast có tầm nhìn xa và đã thấy triển vọng có thể chen chân vào thị trường xe EV ở Mỹ. Nhưng ông Phạm Nhật Vượng đã đốt giai đoạn để mang một sản phẩm được các nhà phê bình cho là còn nhiếu lỗi vào một thị trường với người tiêu dùng khó tính và quyền lợi khách hàng được bảo vệ tối đa.

Tựa bài báo của Mack Hogan viết về VinFast đăng trên roadandtrack.com đã phê bình xe VF8 là không chấp nhận được – “unacceptable”.

Các bài báo dài phân tích và phê bình về dòng xe VF8 City Edition là những bài học cho VinFast. Hy vọng đội ngũ kỹ sư, chuyên viên sẽ nhanh chóng khắc phục những khuyết điểm để có được sự tin tưởng nơi khách hàng trong tương lai.

Trong tiến trình sản xuất cũng như hành trình để đem những chiếc xe đầu tiên của Việt Nam vào thị trường Mỹ, VinFast đã nhận được sự cổ động của Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper và ngay cả Tổng thống Joe Biden. Nhưng sản phẩm có được tốt và khách hàng tin tưởng tiêu dùng hay không là chuyện khác.

Xe VinFast trong Grand Century Mall ở San Jose, California dịp Tết ta 2023 (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Hiện nay có lẽ VinFast mới chỉ quảng cáo nhiều trong cộng đồng người Việt, cho những người có khả năng tiếng Anh giới hạn. Còn những ai đã đọc qua các bài báo trước đây và tuần qua mà vẫn mua xe VinFast thì chắc là người không sợ xe hỏng giữa đường hay là người tiêu xài đôla như đốt tiền âm phủ.

Không biết trong số 55 nghìn người đã đặt mua xe, trong đó có 12 nghìn người ở Mỹ, bao nhiêu khách hàng còn muốn làm chủ một xe VF8 lúc này.

Bùi Văn Phú

 

23 BÌNH LUẬN

 1. Tít tít tít ! Cấp kíu cấp kíu cấp kíu !

  VinFét V l^n` bà bống bị trúng gió !

  May 25 2023

  HANOI, May 25 (Reuters) – Vietnamese electric vehicle (EV) maker VinFast said it is recalling all of the first batch of vehicles it shipped to the United States last year following a safety warning issued by U.S. authorities.

  The move came after the U.S. National Highway Traffic Safety Administration (NHTSA) said 999 of VinFast’s VF 8 vehicles suffered a software error in the dashboard display that prevented critical safety information from being shown and “may increase the risk of a crash”.

  Ngày 25/5/2023 VinFast VC buộc phải thông báo loạt 999 xe chở vào Hoa Kỳ đều bị hỏng hóc độ bảo đảm an toàn. Điều này do kết quả sự kiểm tra của Cơ Quan Liên Bang Hoa Kỳ An Toàn Xa Lộ đã cho biết qua kết quả kiểm tra xe của VinFast.

  Nhìn cái logo V như cái l^n` bà bống rụng lông thì biết rùi xui ơi là xui ! Ha ha ha !

 2. POS: “piece of shit”
  theo Reuter 25/5/2023 : Vietnam’s VinFast recalls first batch of US-bound EVs over safety risk

  • VinVinfast chết lâm sàng?!

   24/5/23- VinFast, nhà sản xuất xe điện Việt Nam (EV), cho biết họ đang thu hồi tất cả xe của lô đầu tiên xuất sang Hoa Kỳ vào năm ngoái sau cảnh báo an toàn do chính quyền Hoa Kỳ đưa ra.

   Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA) cho biết 999 xe VF 8 của VinFast bị lỗi phần mềm trong màn hình bảng điều khiển khiến thông tin an toàn quan trọng không hiển thị và “có thể làm tăng nguy cơ va chạm”.

   NHTSA ước tính hơn 700 trong số 999 chiếc vẫn đang nằm trong kho của VinFast và chưa được giao cho khách hàng hoặc các công ty vận chuyển.

   Thông báo thu hồi được đưa ra chưa đầy hai tuần sau khi VinFast tuyên bố sẽ niêm yết tại Hoa Kỳ sau khi sáp nhập với công ty Black Spade Acquisition Co., với giá trị vốn chủ sở hữu của công ty sáp nhập là 23 tỷ đôla.

   Hồi tháng 2, VinFast thu hồi 2.781 xe VF8 bán ra thị trường trong nước để kiểm tra và thay thế bu-lông kết nối kẹp phanh cầu trước.

   VinFast, được thành lập vào năm 2017 và bắt đầu bán xe điện ở California trong năm nay.

   Công ty này cũng có kế hoạch xuất lô xe đầu tiên đến châu Âu vào tháng 7 năm nay.

   VinFast đã xác nhận lỗi mới nhất này và cho biết họ “sẽ thu hồi các xe VF 8 (City Edition) do vấn đề về màn hình MHU”.

 3. Logo V của VinFast hay cái l^n` bà bống dzậy ta ! Ha ha ha !
  The logo V ò VinFast looks likes the no-hair p*ssy one ! Hah hah hah !

 4. Ô tô điện Trung Quốc giá rẻ rầm rộ vào Việt Nam

  Thị trường ô tô điện giá rẻ 100 – 250 triệu đồng đang hứa hẹn “dậy sóng” với loạt thương hiệu Trung Quốc tung dự án lắp ráp, phân phối. Nhiều doanh nghiệp cũng đang rầm rộ triển khai phân phối tại Việt Nam. (báo VC, Tuổi Trẻ Online)

  Vìnast mu l^n` V bị Xi đánh rắm đá giò lái từ chết tới chết ! Ha ha ha !

 5. Logo V

  Đề nghị bắt thằng nào “thiết kế mẫu mã” lô gồ hình cái n^n` bà bống rụng nông ám quẻ xe du nịch của ta có đầu ra không có đầu vào sắp sập tiệm

   • Đồng ý, nhưng đem cái l^n` khoe ngoài đường thì không ai dám làm. Thứ nhứt bị bắt, thứ hai mất vệ sinh, thứ ba l^n` sẽ xấu hơn. Cho nên đàn bà khôn mặc quần không lủng đíc là vậy. Ha ha ha !

 6. Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (NSRP) lớn nhất Việt Nam đối mặt với nguy cơ phải dừng sản xuất khi không đạt được thỏa thuận tái cấu trúc tài chính cho thời hạn tháng 11 tới đây.

  Mạng báo Nikkei Asia loan tin ngày 17/5 dẫn phát biểu của Tổng Giám đốc người Nhật Hasegawa So rằng NSRP cần thêm hỗ trợ về tài chính của hai chính phủ Nhật Bản và Việt Nam.

  Cứ vào mỗi tháng 5 và tháng 11, NSRP phải thanh toán nợ vay. Khoản thanh toán 375 triệu USD cho tháng 5 này đã có; tuy nhiên đến tháng 11, Nhà máy phải thanh toán 277 triệu USD mà khoản này đang gặp khó khăn.
  Dmcs
  Dm mày dog phét, sao mày nói láo dog csvn làm 400 tỷ USD 1 năm mà không trả được 277 triệu là sao? Dm ban tuyên láo
  Đừng nghe cộng sản nói mà nhìn nó làm
  1 tên cộng sản tốt là 1 tên cộng sản chết

 7. Chủ tịch Wang Chuanfu (Vương Truyền Phúc) của BYD bày tỏ mong muốn được Chính phủ Hà Nội hỗ trợ cho kế hoạch sản xuất và lắp ráp xe điện của hãng tại Việt Nam.

  Yicai Global dẫn nguồn thạo tin về công nghiệp xe điện rằng BYD đang tìm cách cạnh tranh với Toyota tại thị trường Việt Nam. Và đây sẽ là nơi sản xuất xe điện BYD thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, sau Thái Lan.
  Dmcs
  Dm mày dog phét, sao mày kêu gào là vinfuk sẽ vô dog redchina để bán xe?
  Giờ xe Tàu BYD vô Vn kìa, mau về oánh Tàu như 1979 đi con
  Đập chết cha mày dog phét

 8. Không cần phải biện luận dài giòng, xe Vinfast chỉ bán cho Việt cộng (Không có chữ “người”, vì VC chúng nó đéo phải là người)., đéo ai thèm mua.

 9. Dmcs
  Dm mày dog phét , sao con còn gào thét là vinfuk sẽ đi khắp world? Kaka Kaka nhục nhã quá
  . Ngay cả con cũng không dám mua xe vinfuk.
  Đừng nghe cộng sản nói mà nhìn nó làm
  1 tên cộng sản chết là 1 tên cộng sản tốt

 10. …….Cái mà mọi người quên nhắc tới, nhưng rất quan trọng đó là vẽ dự án…..sau đó sẽ được cấp đất và ngân hàng giải ngân….cái này tụi lãnh đạo ăn chia mới đã, chứ tự nhiên lấy tiền ngân hàng ra ăn hay ăn đất trắng trợn thì sẽ bị dân chửi, còn vẽ dự án thì ăn tiền mới hợp lý, còn dự án đi về đâu kệ…..mẹ nó, ngân hàng chụi mà ngân hàng là tiền thuế của dân. Thứ đến là thời thằng già mất nết trọng lú, sợ thiên hạ coi khinh nên rất thích làm những chuyện…..siêu Việt, mà dân gian hay gọi là chơi bạo lấy tiếng ngu, hay dốt mà còn tỏ ra nguy hiểm….ví dụ ta sản xuất xe hơi, ta sx điện thoại Bphone…ta sx kít test Việt á, cũng hên ta đế dám hợp thức hóa Vaccine của ta…..nếu không còn chết nữa…..Nếu ai chú ý chính trị Việt nam thời trọng lú, là chuyên tạo ra những chuyện siêu đẳng mà kết quả là ngu xuẩn. Lú rất sợ bị coi kinh, nên vẽ chuyên trên trời, rồi tung hô đám bộ hạ bợ đít như là trọng lẩy Kiều….trọng đọc báo…….tuy nhiên chuyện phòng the thì họ im ru, vì ở ngoài bắc kỳ họ phao tin thằng già lú đế có cương nên đặt là cụ cả veo tức……vẹo cả cu, lẩy đồ chơi cụ gái còn lẩy không nổi mà đám bộ hạ bợ đít còn dám nói lẩy Kiều…….._____đồ bợ đít thúi, nay kính.

 11. Người Việt trong nước có tiền cũng không có bao nhiêu người mua xe Vinfast việt cộng sản xuất mà chỉ thích mua xe ngoại quốc.
  Nói xe Vinfast đem qua Mỹ bán cho người Việt là không đúng. Họ đem vào thị trường Mỹ thì phải bán cho người Mỹ. Nhưng người Mỹ lái thử, chê không đủ tiêu chuẩn an toàn và không mua. Còn nhắm bán cho người Mỹ gốc Việt thì cũng có mà dẹp tiệm càng sớm. Chẳng ai mua xe cộng sản làm nếu không rẻ và tốt. Họ chỉ mua những dòng xe có tiếng và cao cấp như Lexus, Mercedes…

  • Có thế chúng nó sẽ dùng tiền công quỹ ở các cơ quan, công ty nhà nước để mua và buộc các doanh nghiệp tiếp tay tiêu thụ. Phi vụ này sẽ dẫn tới “bàn tay trắng, bàn tay đen” trong việc xử dụng công quỹ.

   • Cái này là công việc của ông Thanh Tra.
    Còn nhớ quả đấm thép Vinashin của tên thủ tướng việt cộng Nguyễn Tấn Dũng, kết quả là bọn chúng cấu kết ăn sạch và tên bộ trưởng Thăng ngồi tù.
    Giờ thì tới Vinfast, cũng chẳng thua gì Vinashin ngày đó mà tham vọng còn nhiều hơn khi móc ngoặc với Mỹ đem xe điện vào thị trường Mỹ, Canada và Âu Châu. Chỉ khác nhau Vinashin là cánh miền nam của Dũng, còn Vinfast là của cánh tổng bí thư phải là người Bắc biết lý luận của Trọng và…Tàu.

 12. Logo V

  Nhìn là thấy ngu rồi. Giống y chang cái l^n` bà bóng rụng lông. Thằng nào “thiết kế mẫu mã” ngu quá. Nhìn giống cái l^n` và cũng giống bị rớt xuống vực thẳm. Ngu. Ha ha ha !

 13. Điều gì quan trọng nhất khi mua một chiếc xe?

  Mua một chiếc xe đối với đại đa số người dân Mỹ khá là quan trọng nên họ suy nghĩ kỹ khi mua xe. Có khi phải mất hàng tuần lễ để shop around xem và chạy thử. Thứ nhất là giá chiếc xe mới không rẻ. Thứ hai, chiếc xe có thể được dùng trong thời gian dài, trung bình là 10 năm. Thứ ba là sự an toàn. Đó là các lý do chính. và sự an toàn là yếu tố số #1. Nếu không ca6n nhắc kỹ thì khi mua chiếc xe chạy 1,2 năm gặp đồ chất lượng xấu thì coi như một gánh nợ.

  Uy tín của hảng xe được xem xét qua yếu tố an toàn của chiếc xe. Nói về uy tín không phải chỉ có quảng cáo bằng miệng. Nó phải được chứng thực qua thời gian lâu dài. Xe hơi ở Mỹ chạy trên freeway tốc độ cao nên yếu tố an toàn phải được bảo đảm. Người lái xe nào cũng phải biết điều này. Khi họ cầm lái một chiếc xe chạy trên xa lộ thì họ sẻ cảm nhận ra ngay. Ở Mỹ, một món đồ chào hàng được rất nhiều cặp mắt chuyên môn của những cơ quan và tạp chí phục vụ người tiêu dùng ngó vào và đánh giá.

  Người ngu nhất cũng thấy là VN không chế được con ốc vít thì làm sao chế được chiếc xe? VC nói rằng thời “vi tính” bla bla bla thì không cần kinh nghiệm. Nói vậy thì rất ngu. Thời nào cũng cần bề dày kinh nghiệm làm việc cả. Nhất là kinh nghiệm về egineering technology. Chạy chiếc xe mà hảng xe chủ yếu là lắp ráp và chắp vá đủ thứ thì ta6m lý người mua rất hoang mang về độ AN TOÀN của nó. Xứ Mỹ dâu phải chỉ có 1 hảng xe độc quyền buôn bán.

 14. Vừa rồi Phạm Nhật Vượng có nói với shareholders là anh ta không dại mà đầu tư vào xe hơi nếu chỉ muốn kiếm tiền. Anh ta đã làm việc đó vì danh dự cuả quốc gia. Đấy là cái láo khoét di truyền của con người lớn lên trong xã hội cộng sản. Tuy vậy, việc tuyên bố như trên đồng nghĩa với sự xác nhận Vinfast hoàn toàn thất bại và sẽ khiến những ai có cổ phần sẽ rút vốn trước khi bị mất sạch. Vào tay bọn chăn trâu thì cái gì cũng mất trắng. PNV không phải là ong chủ của một tập đoàn mà hẳn chỉ là cái mặt được đưa ra làm kiễng. Cộng sản VN dùng cái quỹ đen để kinh doanh và là chính là sở hữu chủ của mọi hoạt động kinh doanh có tầm cở ở VN.
  Hãy hiểu rằng PNV đã báo tử Vinfast.
  Phét ơi! cho anh gởi em…buồng chuối.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên