Việt Nam háo thắng nên sập bẫy – Trung Quốc hốt trọn*

16
Pol Pot đi đầu trong đội ngũ Khmer Đỏ kháng chiến chống Việt Nam 12 năm

ĐCV: Nhân 45 năm ngày Việt Nam lật đổ Khmer Đỏ, ĐCV dịch và đăng lại bài viết Nayan Chanda trên tờ Diplomat December 1, 2018 Vietnam’s Invasion of Cambodia để thấy Trung Quốc giăng bẫy Khmer Đỏ. Việt Nam háo thắng, sập bẫy Tàu, sa lầy vùng vẫy trong rừng rậm Cambodia 12 năm, kiệt quệ và đói nghèo, tù túng và hèn kém do bị cô lập và cấm vận. Việt Nam chiến thắng trên chiến trường, nhưng thua cả một cuộc chiến. Dã tâm thâm hiểm của Tàu cộng đến cỡ nào.

Nhớ lại sau bốn mươi năm ngày Việt Nam lật đổ Khmer Đỏ, nhưng rõ ràng Trung Quốc là người chiến thắng.

Sáng ngày 7 tháng Giêng, 1979 một đơn vị Quân đội Việt Nam lao thẳng vào Phnom Penh mà không tốn nhiều súng đạn, để lật đổ một triều đại tàn ác Khmer Đỏ. Quả thực, đây là một cú đánh trời giáng vào Trung Quốc. Việt Nam chiến thắng, nhưng, đó chỉ là một chiến thắng rất hẻo cả về nghĩa đen và nghĩa bóng.

Vài giờ trước đó, những lãnh đạo Kampuchea Dân Chủ đã chuồn ra khỏi thủ đô trên những đại lộ rợp bóng dừa. Tiếng gầm rú của xe tăng, xe jeeps Việt Nam vang vọng vào những tòa nhà đã bỏ trống bốn năm nay từ khi Khmer Đỏ giành được chính quyền. Một số quan chức, lính, và gia đình của Khmer Đỏ đã kịp lên xe lửa để đào thoát về hướng Battambang. Trong chuyến xe lửa này có mang theo Ieng Sary người em rể của Pol Pot. Vài xác người đã thối rữa trên đường phố và những vựa cá đã ươn xình. Người dân chẳng còn cơ hôi nào để chế biến cá đang giữa mùa đánh bắt từ Biển Hồ.

Hương vị của một thủ đô không bóng người mà Việt Nam tiếp quản 1979 cũng chẳng khác hơn so với Sài Gòn náo nhiệt mà những quân đoàn của Hà Nội tiến vào bốn năm về trước. Thật mỉa mai, cũng chỉ sau vài tuần Khmer Đỏ chiếm Phnom Penh. Trưa 30 tháng Tư, 1975 tôi chứng kiến cảnh xe tăng Bắc Việt húc đổ cổng Dinh Tổng thống rồi treo cờ của cộng sản. Trung tá Bùi Tín của quân đội Bắc Việt đã tiếp nhận sự đầu hàng của vị Tổng thống Nam Việt Nam cuối cùng. Bốn năm sau, lại Bùi Tín, nhưng lần này không có người đầu hàng để ông tiếp nhận. Nên, ông biến mất khỏi thủ đô Phnom Penh hoang tàn, trống vắng bằng trực thăng.

Việt Nam nếm mùi thất bại đầu tiên vào năm ngày trước đó. Một đơn vị biệt động có nhiệm vụ bắt cóc Hoàng tử Norodom Sihanouk – người đang bị Khmer Đỏ quản thúc tại gia từ năm 1976. Khmer Đỏ được báo trước nên vội vàng giấu ông trong một góc tối ở hoàng cung. Khi yên ắng, ông bị tống vào một chiếc xe hơi, rồi thẳng hướng Battambang. Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Cơ Thạch nói với tôi rằng: Việt Nam đã lên kế hoạch “giải phóng” Phnom Penh và đưa Sihanouk làm lãnh tụ của mặt trận giải phóng Cambodia. Trung Quốc đã nhiều lần ép Khmer Đỏ phải trả tự do cho Sihanouk và thành lập chính phủ quốc gia, nhưng Khmer Đỏ bỏ ngoài tai. Giờ đây, Trung Quốc đã có Sihanouk, và có cả mọi cơ hội trong tay.

Chính phủ Kampuchea Dân Chủ của Pol Pot vẫn còn khá vững, dù đã có lệnh rút khỏi thủ đô. Giờ đây, nó còn thêm nhiệm vụ là cướp lấy Sihanouk, đưa ông ra khỏi Phnom Penh, đặt ông vào ghế tại Liên Hiệp Quốc để ông đại diện cho chính quyền. Chiều ngày 5 tháng Giêng, Sihanouk trở lại Phnom Penh từ Battambang. Đây là lần đầu tiên Sihanouk tới gặp Thủ tướng Pol Pot. “Từ giờ trở đi, nếu ông muốn đi Trung Quốc, thì có thể đi bất cứ lúc nào,” Pol Pot bảo Sihanouk và xưng là “bề tôi”. Sihanouk vô cùng sửng sốt. Sau này, Sihanouk hồi tưởng và kể lại cho tôi rằng: Pol Pot nói với ông “Ông hoàn toàn tự do. Nếu ông muốn trở lại, ông sẽ được đón chào nồng nhiệt.” Sihanouk chỉ còn biết thốt ra vài lời “Trời đất! Có thiệt vậy không! Cảm ơn ông nhiều.”

Chiều ngày 6 tháng Giêng, Trong lúc Quân đội Việt Nam đã siết chặt vòng vây Phnom Penh. Có một chiếc xe hơi đưa Sihanouk tới phi trường chờ chuyến bay di tản của Trung Quốc. Như đã hướng dẫn, Sihanouk cùng vợ là bà hoàng Monique chỉ mang theo hai túi sách. Một bộ comple hiệu Manhattan. Còn túi kia chứa đồ hộp, quần áo ngủ, khăn kramas, và đôi dép của Hồ Chí Minh. Tiếng đại bác đã rất gần từ sân bay Pochentong. Máy bay Boeing 707 của hàng không dân dụng Trung Quốc hạ cánh. Màn đêm buông xuống. Sihanouk mặt mày rạng rỡ, nước mắt lưng tròng cùng với 150 hành khách may mắn khác lao vào thân Boeing, hướng thẳng Bắc Kinh.

Sự cố Phnom Penh rơi vào tay Việt Nam chỉ trong vòng chưa đến hai tuần chiến đấu là một cú shock lớn, nhưng không quá ngạc nhiên. Việt Nam đã chuẩn bị kỹ cho một cuộc hạ thủ này. Vào ngày 31/12/1977, chính quyền Pol Pot đã chấm dứt mọi mối quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Tuy vậy nó vẫn được giữ bí mật. Vào tháng Giêng 1978, Bộ chính trị Việt Nam quyết định chuẩn bị cho chiến dịch lật đổn chính thể Pol Pot. Hàng loạt những đợt tấn công vào những ngôi làng Việt Nam ở dọc biên giới hai nước vẫn chưa được công khai. Nhưng sự cố này đã thúc giục Việt Nam chuẩn bị cho một cuộc chơi lớn. Đầu năm 1978, lãnh đạo Việt Nam đã lật ngửa ván bài chiến tranh biên giới, hàng trăm người Việt bị giết bởi những người đã một thời từng là anh em, đồng chí.

Tháng Ba 1978, tôi có mặt ở Sai Gòn. Tờ mờ sáng, tôi bị đánh thức dậy bởi một nhân viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam. Tôi được đưa tới phi trường. Tôi nhận thấy ngoài mình ra còn có thêm hai phóng viên ngoại quốc. Tất cả cùng leo lên chiếc trực thăng Chinook. Lệnh từ cấp rất cao, chúng tôi bay thẳng tới Hà Tiên điểm cực nam của Việt Nam. Chúng tôi tới một ngôi làng. Người dẫn đường bảo chúng tôi phải chuẩn bị tinh thần. Một cảnh tượng kinh hoàng. Mười lăm xác người đàn ông, đàn bà, trẻ em hoặc bị chặt đầu hoặc đập chết bởi Khmer Đỏ, nằm ngang dọc trên nền của những ngôi nhà lá. Lời giải thích cho cảnh tượng đẫm máu này là một hàng chữ viết bằng than, trên vách đất, chữ Khmer “Đây là đất của chúng tao.”

Cứ đi dọc theo biên giới, chúng tôi còn thấy nhiều cảnh tượng kinh hoàng tương tự. Việt Nam thiết lập lên nhiều trại tị nạn giúp đỡ người Khmer. Chúng tôi thấy dấu hiệu của một cuộc “giải phóng” lớn. Rõ ràng Việt Nam đã sẵn sàng.

Tháng 11/1978, vào giờ ăn trưa thường lệ ở Hong Kong, một nguồn tin rất đáng tin cậy, kín đáo tiết lộ rằng: “Việt Nam sẽ tấn công Cambodia,” ông ta nói, và Khmer Đỏ sẽ bỏ ngỏ thành phố, lẩn vào rừng già, mở cuộc chiến tranh du kích. Tôi cho phát hành ngay một bài báo tóm tắt lại kế hoạch này với tựa: “Pol Pot lại hướng về rừng rậm” trên tuần báo Kinh Tế Viễn Đông số 15/12/1978. Cũng tháng 11, Phó Chủ tịch Trung Quốc, Uông Đông Hưng tới thăm Cambodia và khuyên Pol Pot nên làm, đúng như những gì tuần báo Kinh Tế Viễn Đông đã xuất bản. Uông tranh luận: Bỏ ngỏ thủ đô không những làm Hà Nội chủ quan, làm các nước trong vùng Đông Nam Á phải lo sợ, mà còn hạ gục Việt Nam bởi bị lún sâu vào vũng bùn chiến tranh trong rừng rậm và phải trả giá đắt cho cuộc chiến du kích.

Mặc dù Pol Pot không đồng ý với kế hoạch “bỏ ngỏ thủ đô” của Uông, nhưng đội quân của Pol Pot đã nếm những đòn choáng váng vào ngày cuối năm. Nhà ngoại giao Trung Quốc sau này tường thuật. Quan chức Khmer Đỏ hoảng loạn đến mức xông vào Sứ quán Trung Quốc tối ngày 2/1/1979 báo rằng có hàng ngàn quân nhân chạy chốn về hướng Battambang. Đại sứ Sơn Hảo hạ lệnh hạ biển hiệu, tiêu hủy mọi tài liệu, phá hỏng toàn bộ đường điện, nước, điện thoại, cáp và hạ tầng cơ sở khác.

Từng đoàn xe tải, xe hơi chở những công chức của chế độ, ra đi trong đêm. Đó là khởi thủy của một cuộc hành trình dài trong rừng rậm nhiệt đới trong đó cả ngoại giao đoàn Trung Quốc đứng đầu là vị Đại sứ. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa luôn kề vai sát cánh với chính quyền trung ương Khmer Đỏ. Những cố vấn và nhà ngoại giao Trung Hoa lang thang trong những khu rừng rậm ở miền Tây Cambodia đến 61 ngày, ngủ trong lều lợp cỏ tranh, ăn đồ hộp. Sứ mạng đại sứ lưu động của những nhà ngoại giao Trung Quốc chấm dứt khi Việt Nam tấn công vào thủ phủ của Pol Pot trong rừng sâu. Chiều ngày 11 tháng Tư, 1979 vị Đại sứ Trung Quốc cùng với bảy đồng nghiệp quần áo bẩn thỉu nhếch nhác, nước mắt đầm đìa lặng lẽ trốn qua Thái Lan. Lần đầu tiên, đại diện của một vương quốc trung tâm phải trốn chạy khỏi một vương quốc chư hầu một cách thật tủi nhục.

Nhưng đây mới chỉ là phần mở đầu của câu chuyện. Hành vi Việt Nam chiếm đóng Cambodia đã bị lên án toàn thế giới. Hà Nội đã sập bẫy của Bắc Kinh. Con bài chiến lược của Trung Quốc là để cho Khmer Đỏ tha hồ giệt chủng đến trên một triệu người (mọi người đã chứng kiến trên cánh đồng chết ở Cambodia. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Hàn Niệm Long đã nói với tôi Khmer Đỏ đã phạm phải sai lầm khủng kiếp) Nhưng Trung Quốc vẫn nuôi Khmer Đỏ sống, và giữ ghế cho Khmer Đỏ như một chính phủ hợp pháp tại Liên Hiệp Quốc. Đồng thời, Trung Quốc thổi bùng lên ngọn lửa chống Việt Nam. Mục tiêu của họ là cô lập Hà Nội về ngoại giao, trừng phạt về kinh tế, và phải trả giá cực đắt trên chiến trường bằng lối đánh du kích.

Ieng Sary trốn qua Thái Lan, rồi tới Bắc Kinh, gặp Đặng Tiểu Bình và những lãnh đạo cao cấp khác vào ngày 15/1/1979. Đặng vừa trở về từ Thái Lan. Đặng đã thu xếp với Thủ tướng Thái Kriangsak Chomanan đồng ý cho Trung Quốc chuyển vũ khí qua đất Thái cho Khmer Đỏ. Đặng cũng dồn Ieng Sary vào đường cùng. Nếu Khmer Đỏ muốn Trung Quốc giúp đỡ, buộc Khmer Đỏ phải chấp nhận Sihanouk là nguyên thủ, thành lập mặt trận đoàn kết, tiến hành chiến tranh du kích chống phá Việt Nam lâu dài. Ngay lập tức, Trung Quốc chuyển năm triệu Mỹ kim cho Sứ quán Trung Quốc tại Bangkok chi trả mọi phí tổn cho Khmer Đỏ.

Mười hai năm tiếp theo, Khmer Đỏ thực hiện sứ mạng chống Việt Nam thay cho Trung Quốc trên chiến trường. Còn trên sân khấu ngoại giao quốc tế, Trung Quốc theo đuổi một cách bền bỉ những cuộc họp bí mật giữa Thái Lan và Bắc Kinh bắt Việt Nam phải qùy gối. Chiến lược của Trung Quốc đã thành công.

Tháng 9/1990 những quan chức cao cấp của Việt Nam phải bí mật tới Thành Đô để thỏa thuận. Quân đội Việt Nam phải rút khỏi Cambodia từ 1989 do sức ép ngoại giao gồm cả đồng minh thân cận Liên Xô cũng đã bị Trung Quốc mua đứt. Những lãnh đạo Việt Nam khăng khăng không cho phép Khmer Đỏ trở lại quyền lực, rồi cuối cùng cũng phải đồng ý chia sẻ quyền lực theo lộ trình hòa bình của Liên Hiệp Quốc vào năm 1991.

Mâu thuẫn nổi lên bởi sự ngạo mạn của Khmer Đỏ. Họ tin rằng họ đã thắng được Đế quốc Mỹ, thì họ cũng sẽ thắng được Việt Nam. Họ tự cho là họ đã sẵn sàng thiết lập lại Đế chế Angkor huy hoàng lừng lẫy một thời. Nhưng cách đánh giá của Khmer Đỏ ngược với Đảng Cộng sản Việt Nam. Pol Pot và cộng sự nghi ngờ Việt Nam là kẻ thù lịch sử, sẽ bóp cổ thể chế Cambodia Dân Chủ vừa thành lập. Pol Pot một mặt thanh trừng nội bộ nhằm vào phần tử thân Việt Nam, mặt khia tấn công qua biên giới vào lãnh thổ Việt Nam. MặC dù, Trung Quốc cố vấn cho Khmer Đỏ nên làm từ từ, nên hợp tác với hoàng thân Norodom Sihanouk. Khmer Đỏ bỏ ngoài tai, chỉ một mực thúc ép Trung Quốc viện trợ để chống Việt Nam, một đồng minh của Liên Xô. Mọi lời khuyên của Trung Quốc đều bị Pol Pot bỏ ngoài tai.

Đến cuối năm 1977, Việt Nam nhận ra kẻ thù truyền kiếp Trung Quốc và kết luận rằng Bắc Kinh đang mượn tay đám Khmer Đỏ hung hãn để nghiền nát Việt Nam từ phía biên giới tây nam. Hà Nội cho rằng: Đánh phủ đầu là một lựa chọn khôn ngoan nhất. Một cuộc tấn công vũ bão đã làm chính thể Phnom Penh đột qụy. Nhưng sự kiên nhẫn chiến lược của Trung Quốc đã làm Việt Nam thắng trên chiến trường, nhưng thua cả một cuộc chiến.

Bốn thập kỷ đã qua sau cái ngày mà những viên đại sứ Trung Quốc phải bỏ của chạy lấy người, trốn chui trốn lủi qua Thái Lan. Giờ đây, Cambodia đã trở thành một tỉnh của Trung Quốc. Gareth Evans, nguyên bộ trưởng ngoại giao Úc, người đã tham dự vào những cuộc thương lượng lập lại hòa bình cho Cambodia, nói Cambodia là đứa con ngoan của Trung Quốc. Thủ tướng Hun Sen người từng bị Trung Quốc gọi là con rối của Việt Nam, giờ đây trở thành đồng minh trung thành thân cận nhất của Trung Quốc. Trước đây, Hun Sen gọi Trung Quốc là kẻ chống lưng cho Khmer Đỏ, là cội nguồn của mọi sự độc ác. Nhưng 2012, Hun Sen đã công khai ủng hộ Trung Quốc, giúp Trung Quốc phá hỏng thông cáo chung ở thượng đỉnh ASEAN, đồng lõa với hành vi xâm lược của Trung Quốc ở Biển Đông.

Từ những công ty hàng không tới sòng bài, từ bãi biển mênh mông tới đồn điền mía, chưa đề cập tới những cảng nước sâu một phần trong kế hoạch Vành Đai – Con Đường của Trung Quốc, vận mệnh của nền kinh tế Cambodia lệ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc. Cambodia đã trở thành con nợ lớn nhất (hơn 10 tỷ Mỹ kim) của Trung Quốc trong vùng Đông Nam Á và cũng trở thành địa điểm đầu tư lý tưởng nhất của Trung Quốc. Một sự thực, Trung Quốc đã trở thành ông chủ nắm 62% tổng số nợ nần của Cambodia. Hơn nữa, một người có ảnh hưởng lớn đến Cambodia là Fu Xianting (Đại ca Fu), một cựu sỹ quan Giải phóng Quân Trung Quốc. Theo điều tra của tuần báo Financial Times, Đại ca Fu chỉ huy, trang bị, huấn luyện, và trả lương cho đơn vị 3000 vệ binh tinh nhuệ của Hun Sen.

Khi thế giới tưởng nhớ tới 40 năm ngày lật đổ chế độ Khmer Đỏ được Trung Quốc hậu thuẫn, cũng nên nhắc tới những quyết định tàn nhẫn, kiên cường, bền bỉ của những nhà hoạch định Trung Quốc. Họ đã biến một thất bại thành chiến thắng.

Nayan Chanda

Diplomat December 1, 2018 Vietnam’s Invasion of Cambodia
Nayan Chanda, sinh 1946, Ấn Độ, từ 1974 phóng viên thường trú tại Sài Gòn cho tuần báo Kinh tế Viễn Đông (Far Eastern Economic Review). Ông có mặt ở Dinh Độc Lập 30/4/1975, ông ở lại Đông Dương sau đó và cùng Quân đội Việt Nam tiến vào Phnom Penh ngày 7/1/1979. Năm 1986, ông xuất bản hai cuốn sách Anh Em Thù Hận (Brother Enemy), Chiến Tranh sau Chiến Tranh (The War After the War). Ông là người thành lập Yale Global Online. Hiện ông đang là Giáo sư Khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học Ashoka, India.

San Jose, California

Jenny Ly dịch và đặt tựa*

16 BÌNH LUẬN

 1. Nhân ngày 27 thang 1 năm 2024 sap lại vè và đánh dắu 51 năm ngày mà VC LE ĐUC THỌ và tên HENRY KISSINGER của Bu Mẽo đuoc cả thé giói chú ý vì nố lực của 2 nhân vật này đả tạo ra cái HIEP ĐINH PARIS và PEACE AT HAND.

  Trong tinh thần CHỌT NGỤY , anh Phét lại xuất khảu thành bài thơ con cóc noi về Ngụy Giàu hay Ngụy Khùng, kakkakakka

  Ngụy rằng Ngụy bảo Cộng ngu
  Ngụy chạy te cò truóc giờ Cộng vô
  Ngụy rằng Ngụy bảo Cộng khùng
  Cởi áo tuột quấn ai khùng ai khôn

  Ngụy rằng Ngụy bảo Ngụy khôn
  Tay sai thèng MẼO củng khong hài lòng
  Nixon đe dọa “tao cắt cổ mày(Thiệu)
  Ngụy rằng Ngụy dạ Nguy vâng

  Paris Hiep Định, khốn cùng NGỤY run
  Ngụy rằng NGụy bảo Ngụy giàu
  21 năm tròi , há mỏm chờ sung
  Của MẼO mà Ngụy tuỏng rằng
  Tài năng do NGỤY tạo ra sang giàu

  Ngụy rằng Ngụy bảo Ngụy sang
  Tài năng xuất chúng, tao đây ai bằng
  Tói khi thèng MẼO thề rằng
  Paris Hiẹp Định tói giò rút quân

  Ngụy thời tá hỏa tam tinh
  Chói với hoảng hồn Ngụy tỉnh cơn mê
  300 triệu để sống còn
  Ngụy còn không có, nói chi sang giàu

  Ngụy bèn tính kế lập mưu
  Tiến Hưng tói MẼO van xin cuói cùng
  Quoc hội MẼO nào thông qua
  200 Tỉ bạc chúng mình còn thua
  300 triệu để làm gì

  Cuốn cờ nhất định MẼO đành nói KHÔNG
  Tiến Hưng khong dám quay về
  Truyền hình Thiẹu lại giả vờ lên gân
  Ngụy rằng Ngụy bảo Ngụy gan
  Hom sau Thiệu vọt, Ngụy đành tan hoang

  Lich sữ tóm tắt Ngụy rằng
  Đệ I thì Mỹ tru di
  Đệ II khóc lóc , Mỹ truất ngai vàng
  Đu càng thì giỏi, ngông cuồng vô mưu

  Đệ III tự xưng MA VƯƠNG
  Dựng cờ âm phủ chieu hồn Ma Ranh.

  Kakakkakakkakak

 2. Khà khà khà, anh Phét và dân Viet Nam thì chỉ cần biết rằng sự thực là chính thánh HO CHI MINH đả ra tay bợp tai PÁP chấm dứt 97 năm (từ 1857-1954)ngồi xổm trên đầu dân tộc Viet Nam. Với trận ĐIÊN BIEN PHỦ chấn động địa cầu , lần đầu tiên một nuóc nhỏ bé VN đả chiên thắng môt thằng hung hăng bọ xít nhất nhì thế giói lúc đó . Chính cái bạt tai của VIET CỘNG giáng xuông mặt thèng mất dạy PÁP lúc đó đả là nguồn khích lệ các nuóc khác bắt chước noi theo Viet Cộng chúng anh.

  Sau cái bạt tai TRỜI GIÁNG vào thèng PÁP thì tói lượt thèng bu MẼO nhảy vào VIET NAM làm phách chó. Tưởng rằng Chấu ngả ai dè BU MẼO toang, Viet Cộng chúng anh lại một lần nửa toàn thắng vẻ vang duói sự CHỈ HUY của thánh HO CHI MINH.

  Sau khi quất giò lái vào mặt thèng mạnh nhất thé giói mot cách vẻ vang đó là thèng MẼO, thì tới lưot thèng TÀO. Cho dù mang ơn chúng nó, nhưng chuyện nào ra chuyện đó, Viet Cộng chúng anh đả nối tiếp tiền nhân LÊ, LÝ, TRẦN phang vào mặt bọn TÀO khi chúng ào sang xâm lược vào năm 1979.

  Ai làm đuọc như thánh HO CHI MINH của dân tộc Viet Nam hả h? Không phải DIỆM mà củng chăng phải THẸO(Thiẹu) mà là chính chính thánh HO CHI MINH do đó dân Viet Nam đua HO CHI MINH lên hàng THÁNH của dân tộc là quá chính xác và chuẩn mực.

  Viet Công chúng anh bạt tai PÁP thì Ngụy Sai Gòn bám đít PÁP, VC chúng anh quát giò lái MẼO thì NGỤY liếm gót giày PÁP , chính nghĩa là ở chổ đó, do đó CHÍNH NGHĨA phải thắng PHI NGHĨA , chính phải chién thắng tà đó là tất yéu của lịch sữ , hiẻu chưa hiẻu chưa TÀN DU NGỤY COCK.

  • Khà khà khà, giò này thời đại 5 G rùi mà em Cock chét ni còn hỏi một câu hỏi NGU NHẤT of the year đó là đòi bằng chứng ngu si.

   1/Trận Điên Phủ VC chúng anh tóm cổ gấn 12,000 thèng PÁP
   2/Trua ngày 30 tháng 4 1975, thèng COCK chết nào cuốn cờ trên nóc nhà Embasy tại Sè Gòng, kakkakaka.
   3/Củng trưa ngày đó ton ton Ngụy là Duong V Minh đua hai tay lên đầu hàng Unconditionly, kakkakakk. Két quả là 1,2 triệu thèng NGỤY tuọt áo tuọt quấn chạy cà nhong như những thèng TÂM THẤN PHÂN LIỆT , trog đó có em phải hong nào, kakakak.
   4/Thèng nào tuyên bố rút quân chạy về TÀU chỉ trong vòng chua đày mot tháng vì chiu hong nổi sự chông trả quyet liệt của Viet Công chúng anh, kakkaka.

   Dốt quá, em ni là một trong nhửng tên TÀN DƯ CHONG CONG dốt nát nhất trong những thèng TÀN DƯ DÓT NAT, kakkakakak

   • Khà khầ khà , Tòa đai sư MẼO tại Sè Gòng củng gióng như nuoc MẼO thu gọn. Bu MẼO không ra đi mot cách đàng hoàng mà lại cuôn cờ chạy trong hoảng loạn là the nào hả COCK?, kkakakakkak.

    Bu MẼO tơi Viet Nam là để chiến thăng. LBJ (Lyndon Johnson) tuyên bố là sẻ tieu diêt VC chúng anh trong vòng 18 tháng nào ngờ phải toi’ 18 năm mà củng KHÔNG thăng nổi VIET CỘNG chúng anh. Cuoi cùng phải dùng cai hiệp đinh PARIS để tháo lui trong ô nhục.

    Từ lúc lập CUỐC cho toi nay bu MẼO đả 50 lần mang CHIÊNG đi woánh xứ nguòi , VIET NAM là nơi làm mố chôn linh MẼO nhiều nhất và bị thuơng nhiêu nhât và kêt cục là bỏ chạy nhục nhất , kakkakakkakak. Đó là lần thất bại đầu tiên bởi VIET CỘNG chúng anh.

    Thèng bu Mẽo đả thu’ nhận trong vòng bôn chử tieng ENGLISH đó là “WE LOST THE WAR”. Cả the giói đều biết chỉ co Tàn Dư Ngụy Cock là……..KHÔNG BIÊT hoạc giả NGU hỏng biêt , kakkakkak.

    Hiẻu chưa hiẻu chưa Tàn Dư Ngụy Cock, kakkakakkaka.

    • Đánh đâm như…………Kặc Chó lây đâu mà chiến vói chẳng thắng. Đồ HÈN NHÁT , kakkakakkak

 3. VC lúc đó là tay sai của Liên sô (Thời Brezknev). Vào thời nầy Lê Duẩn Tổng bí thư của VC. Tên nầy ghét Tàu + như ghét cứt..! Kmer Đỏ ,trước đó rất thân VN.Nhưng từ ngày Trung Công đưa Shihanook về “làm cảnh” cho Kmrer Đỏ,thì bọn nầy ra mặt chống VC. Trung Công muốn bành trướng ảnh hương của mình ở Đông Dương,nên phải nắm lấy Kmer-Đỏ. Liên Xô muốn có ảnh hương tại Đông Dương nên nắm lấy VC! Thời đó Tàu+ và Liên sô chống đối qua cái chủ nghĩa gọi là “xét lại” .Chiến tranh 1979 ở biên giới phía Bắc,nếu k có Liên sô thì VN ngày nay đả là của Tàu rồi ! Xin bà con ,chớ hiểu lầm ,VC đánh Kmer Đỏ chỉ vì “Thương Dân” ,thấy dân ở các Tỉnh Nam bô bi kmer đỏ tàn sát. Chuyên nầy k bao giờ có cả. Ca dao ” mấy đời bánh đúc có xương-Mấy đời VC mà thương Dân mình!” Chẳng qua là tay sai của Nga.!! Quyết đinh đánh Kmer Đỏ là quyết đinh của BREZNEKNEV đánh Đang Tiểu Bình! Thế thôi ???

 4. Câu chuyện cộng sản đồng chí với nhau nhưng giết nhau và xâm lăng lãnh thổ của nhau từ thời Mao, Đặng cho tới Putin ngày nay là bài học cho tất cả các nước bất cứ chế độ chính trị nào.

  Kể từ lúc Đặng Tiểu Bình trở lại chính trường và nắm quyền ở nước Tàu thì mục tiêu của Đặng là “ẩn mình chờ thời” nhưng tại sao lại khởi động tấn công đánh VN đi ngược hoàn toàn lại chính sách của Đặng thời đó, và dĩ nhiên là với sự đồng ý của Washington? Liệu có thể nói Tàu Cộng đã thắng trong ván bài cuộc chiến xâm lăng Miền Bắc VN làm suy yếu đảng cộng sản VN vào lúc đó?

  Khách quan nhận xét thì Tàu Cộng không thắng vào lúc đó, kể cả quân sự và chính trị, mặc dù Đặng tung hàng chục sư đoàn vượt biên giới đánh vào các tỉnh Miền Bắc VN để buộc đảng cộng sản Hà Nội rút quân khỏi Campuchia nhưng vẫn thất bại và cộng sản Hà Nội vẫn tiếp tục đóng quân ở Campuchia nhiều năm sau đó. Nhưng có một sự thật là kể từ sau Hà Nội lật đổ chế độ cộng sản Pol Pot để đưa Hun Sen lên thì nhiều năm sau Hà Nội không còn kiểm soát được con cờ Hun Sen và thất bại hoàn toàn về mặt chiến lược. Giờ thì VN đang bị bao vây bởi chính hai nước cộng sản anh em là Tàu Cộng và Campuchia.

  Nói thêm chuyện bên lề. Sau khi cướp được MNVN, cộng sản thường mỗi tối bắt dân ở các tỉnh Miền Tây giáp biên giới Miên họp tổ để chiếu phim tuyên truyền. Khi phim đang chiếu thì lựu đạn nổ vào dân, giết chết hàng chục người và xảy ra thường xuyên. Ai quăng lựu đạn vào dân? Cộng sản Hà Nội đổ thừa là Pol Pot nhưng liệu có phải đúng như vậy hay cộng sản VN quang lựu đạn giết dân VN mình rồi cho là Pol Pot để lấy cớ đánh vào đất Miên?

  Một bài học mà cộng sản phải học là cộng sản vẫn luôn là kẻ thủ của cộng sản dù là cộng sản nào và dù là đồng chí cùng một ngôn ngữ.

  • Cộng sản VN đánh Pol Pot vào đất Miên là chuyện nội bộ của bốn nước cộng sản lúc đó là cộng sản Liên Xô, cộng sản Tàu , cộng sản Việt, và công sản Miên.

   Say men chiến thắng sau 1975 và được sự hậu Thuẫn của cộng sản Liên Xô, muốn chiếm cả Đông Dương, Lê Duẩn đánh cộng sản Pol Pot theo phe Tàu. Để cứu nguy cho cộng sản Pol Pot, Đặng đánh vào biên giới phía bắc VN với sự đồng ý của Mỹ để làm suy yếu phe cộng sản Liên Xô và Hà Nội.

   Kết quả Pol Pot sụp đổ nhưng sau đó là sự sụp đổ của đảng cộng sản Liên Xô sau cuộc xâm lăng Afghanistan.

   Cộng sản Tàu được Mỹ tiếp tục làm bạn cho tư bản vào đầu tư làm ăn nên phất lên từ đó. Cộng sản Hà Nội sau sự sụp đổ của Liên Xô phải chạy bám theo cộng sản Tàu gián tiếp chấp nhận đầu hàng để chế độ tồn tại.

   Mỹ tiếp tục giao hảo với cộng sản Tàu, làm ngơ vụ cộng sản Tàu đàn áp sinh viên nổi dậy ở Thiên An Môn, và nhờ có Mỹ cho tư bản vào làm ăn mà cộng sản Tàu mạnh lên từ kinh tế, quân sự, và chính trị. Tới thời Tập thì Tập muốn hất Mỹ ra khỏi không chỉ Đông Dương mà cả vùng Đông Bắc Á và Biển Đông. Lúc này thì Hun Sen đã bỏ Hà Nội theo Bắc Kinh.

   Và cuộc chiến sống còn của cộng sản và tư bản bắt đầu từ lúc Tập cầm quyền cho xuất cảng con Wuhan Virus để diệt Mỹ và thế giới. Mặc dù thua cuộc chiến 1975 nhưng sức mạnh kinh tế cùng quân sự của Mỹ vào lúc đó vẫn mạnh so với bây giờ. Nước Mỹ đang suy yếu vì chính sách sai lầm nuôi địch và nội bộ bị chia rẽ, thất bại cả về chính sách đối ngoại và đối nội.

   • “Và cuộc chiến sống còn của cộng sản và tư bản bắt đầu”

    Việt Nam sẽ đứng về phía nào ? Theo Trung Quốc là chít lìn nghe con

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên