Vắng bóng công lý

6
Hai tướng C.A cùng Vũ Nhôm trong vụ xét xử vừa qua

Cả hai bản án đưa ra ngày cuối năm đều làm công chúng thất vọng dù được chờ đợi với thái độ rất khác nhau. Bản án 30 và 36 tháng tù cho hai “chén tướng” như để cho xong và mở đường cho một phúc thẩm án treo. Trong khi, bản án 42 tháng tù cho bác sỹ Hoàng Công Lương lại được tuyên như một lời thách thức.

Đằng sau vụ 9 bệnh nhân tử vong ở bệnh viện đa khoa Hoà Bình là các hợp đồng kinh tế. Đó là một sự cấu kết quy mô giữa các quan chức trong ngành y tế với các nhà cung cấp thiết bị chứ không phải là hình ảnh nhỏ bé mà ta thấy của bác sỹ Hoàng Công Lương. Thay vì phanh phui những liên minh ma quỷ đằng sau, các cơ quan tố tụng lại chỉ nhắm vào những người làm chuyên môn lương thiện. Dù bác sỹ Lương có phải chịu một phần trách nhiệm, rõ ràng cũng không thể như vị trí của anh được đặt ở phiên toà.

Dù thật là trớ trêu khi phải đặt Vũ Nhôm bên cạnh bác sỹ Hoàng Công Lương nhưng gọi Vũ Nhôm là chủ mưu trong một vụ đánh chén công sản, trong đó có cả công sản của ngành công an, cho thấy khả năng hài hước của nền tư pháp VN là không giới hạn.

Các tham tướng dù không được dạy thì chỉ cần đọc tiểu thuyết trinh thám cũng biết chẳng có thứ bình phong nào mà ngành tình báo lại sức giấy tứ phương. Vũ Nhôm chỉ là bình phong cho một âm mưu thôn tính đất công mà kẻ chủ mưu chắc chắn còn to hơn các tướng đang đứng trước vành móng ngựa. Tội của Vũ Nhôm đơn giản chỉ là tiêu thụ tài sản do người khác tham nhũng mà có.

Một bản án có công lý không chỉ phải làm cho các bị cáo “tâm phục khẩu phục” mà còn phải tạo ra được cùng cảm nhận với đa số công chúng đang theo dõi phiên toà như một “bồi thẩm đoàn”. Có những thứ pháp luật mà xử đúng chưa chắc đã có công lý; nhưng nếu muốn đạt tới công lý thì, bất cứ nền tư pháp nào, trước tiên, phải xử đúng. Các cơ quan tố tụng thay vì tìm kiếm công lý đã “uyển chuyển” ngay từ đầu để tiến trình điều tra né rất bài bản bản chất của cả hai vụ án.

Hình ảnh nhỏ nhoi của bác sỹ Hoàng Công Lương thật tương phản với hai viên tướng – có gương mặt như một cái cười khẩy – bước ra “xe sang”. Hai phán quyết của Toà cuối năm đã vắt kiệt niềm tin vào một nền tư pháp mà khả năng cung cấp công lý vốn đã được coi là xa xỉ.

Facebook Trương Huy San

6 BÌNH LUẬN

  1. Từ những vật liệu kém phẩm chất như sạn-cát -ximent-sắt thép…Tất cả đó đều do Nhà nước (con-ông-cháu -cha) cung cấp,bắt người Kỷ sư phải làm thành khối bê-ton chất lượng! Bố ai làm được ! Tất cả đều đổ lên đầu
    người thấp cổ -bé miệng .Đó là thực trạng của Xả Hội CSVN hôm nay .

  2. Trích:”Thay vì phanh phui những liên minh ma quỷ đằng sau, các cơ quan tố tụng lại chỉ nhắm vào những người làm chuyên môn lương thiện. Dù bác sỹ Lương có phải chịu một phần trách nhiệm, rõ ràng cũng không thể như vị trí của anh được đặt ở phiên toà.”

    “Cái Liên minh ma quỷ đằng sau” này là kết quả của quá trình “học tập và noi gương đạo đức bác Hồ” đấy. Cho nên ngày nào còn cái “gương đạo đức” ma quỷ của tên Bác quỷ quái này thì đừng có mong có cái bóng công lý, chứ nói chi Vắng bóng hay vắng hình.

  3. ……Thằng trọng lú viết tắc là thằng lú……chống tham nhũng kiểu nào mà năm sau nhiều hơn năm trước, tổ chức minh bạch thế giới xếp tụi Việt-cộng tụt hậu về phòng chống tham nhũng____Theo lý lẽ thằng lú là trảm một thằng tham nhũng để cứu ngàn thằng cứu kiểu gì mà giờ tham nhũng tràn đầy dân đen chửi cả ngàn, cả triệu thằng Việt-cộng còn lại là một lủ hèn bán nước hại dân tham nhũng……_____Thằng lú còn lên báo nổ là quê hương chưa bao giờ to lớn như thế………đúng rồi ,tham nhũng to lớn,nợ công to bự……và gần đây nhất tổ chức nhân quyền liên hiệp quốc hội họp nói thằng Việt-cộng báo cáo nhân quyền láo……to lớn nhất gọi là láo to.._____Ai đời hai thằng tướng tham ô tham nhũng cả chục ngàn tỉ mà thằng lú xử tù vài tháng y như ăn trộm vặt….!!!!!_____Thằng phúc nghẻo kêu gọi khởi nghiệp còn thăng lú thì nói:….Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa có nghĩa là canh me đấu tranh diệt tư bản quốc hữu hóa thằng trống đánh xui thằng kèn thổi ngược đố ai dám khởi nghiệp,tụi Việt-cộng khi về hưu hay có điều kiện đều tháo chạy ra nước ngoài mang theo tài sản…..có do ăn cướp của dân, vì chúng nó sợ định hướng XHCN là định hướng cướp sạch diệt tư bản…….______Thằng lú có lý luận gọi là bắc có lý luận làm tổng bí thư……hù dọa quốc hữu hóa tài sản cá nhân để tiến lên thiên đường cộng sản,còn thằng phúc nghẽo thủ tướng thì dụ dân khởi nghiệp đem tiền dành dụm ra cho khởi….cho thằng lú cướp…______thằng hô thằng hứng,giờ chẳng có dân đen nào ngu….Ai đời tham nhũng cả chục ngàn tỉ mà chỉ xử lấy lệ chơi….Đúng là dân chửi cha thằng trọng lú vừa làm thái thú dâng nước cho tàu cộng vừa ăn cướp của dân không chừa một thứ gì…..tưởng diệt dũng xà mâu rồi sao!!!!….Rồi thì thằng lú ăn cướp bán nước còn hơn dũng xà mâu nữa…..dân Việt-nam đúng là vẩn còn nạn ách……nay kính.

  4. Ông Trương huy San ơi, lần này ông trực diện tấn công cả chế độ ư ! Ông thật là can đảm; Tôi phục ông đấy !Ông hãy cẩn thận , có nhiều kẻ cho rằng ông đang từ từ đứng về phe thế lực thù địch đấy !!!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên