Ukraine sau 6 tháng

3
Ảnh CNN

 

80.000

Theo tin từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, có tới 80.000 người Nga đã thiệt mạng hoặc bị thương sau 6 tháng có chiến tranh ở Ukraine. 

Con số thương vong đó là “đáng kể”, Phát ngôn viên Colin Kahl nói, vì Nga đã “không đạt được mục tiêu nào do Vladimir Putin đề ra” kể từ khi xâm lược Ukraine vào tháng Hai. 

“Tinh thần và ý chí chiến đấu của người Ukraine là không cần bàn cãi, và tôi nghĩ cao hơn nhiều so với ý chí chiến đấu trung bình của phía Nga, vì vậy tôi nghĩ điều đó mang lại cho người Ukraine một lợi thế đáng kể”, Kahl nói thêm.

Kahl cùng thông báo Hoa Kỳ đã gửi tên lửa chống radar tới Ukraine, lần đầu tiên Hoa Kỳ thừa nhận đã gửi một loại vũ khí trước đây chưa được tiết lộ để viện trợ cho các chiến binh Ukraine.

Đây là loại tên lửa chống bức xạ tốc độ cao AGM-88 (HARM). Theo Không quân Mỹ, HARM có tầm bắn trên 30 km, được sử dụng chống các hệ thống radar phòng không của Nga, chẳng hạn như S-400, từng gây nhiều khó khăn cho Không quân Ukraine khi hoạt động trên một không phận rộng lớn của Ukraine. Tên lửa này cũng có thể nhắm mục tiêu vào các radar mà Nga sử dụng để tấn công pháo binh của Ukraine.

Phía Ukraine không công khai thừa nhận việc tiếp nhận hoặc sử dụng HARM.

START

Trong khi đó, Nga đã thông báo với Mỹ rằng họ sẽ tạm ngừng các cuộc thanh tra theo hiệp ước vũ khí hạt nhân START, cho phép Nga và Mỹ theo dõi chặt chẽ vũ khí hạt nhân của nhau. 

Nga đã thông báo với Mỹ rằng họ sẽ tạm thời đình chỉ các cuộc thanh tra theo hiệp ước vũ khí hạt nhân START. Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga có đoạn: “Liên bang Nga hiện buộc phải sử dụng biện pháp này do Washington có mong muốn dai dẳng tái khởi động các cuộc thanh tra trong vòng thời gian ngắn mà không tính đến thực tế hiện có, tạo ra lợi thế đơn phương cho Hoa Kỳ và tước bỏ quyền thanh tra của Liên bang Nga trên lãnh thổ Mỹ.” 

Hiệp ước START cho phép Nga và Mỹ theo dõi sát sao vũ khí hạt nhân của nhau trong 18 lần kiểm tra tại chỗ mỗi năm. Hiệp ước START, được gia hạn 5 năm vào đầu năm 2021, giới hạn cả hai quốc gia triển khai ở mức 1.550 đầu đạn hạt nhân tại 700 công cụ khởi động, như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết các cuộc thanh tra sẽ bắt đầu lại “một khi các vấn đề hiện tại được giải quyết”.

Tịch thu tài sản bạn bè Putin

Hoa Kỳ tăng cường chiến dịch thu giữ tài sản có giá trị của những người thân cận với Điện Kremlin.  

Hôm thứ Hai, nhà chức trách Hoa Kỳ đã nhận được trát tịch thu một máy bay riêng của một nhà tài phiệt Nga trị giá hơn 90 triệu đô la, đang đậu ở Kazakhstan, vì vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ có liên quan đến chiến tranh tại Ukraine. 

Chiếc máy bay loại Airbus A319-100 thuộc sở hữu của Andrei Skoch, một đại biểu quốc hội Nga và là một tỷ phú làm giàu nhờ có cổ phần trong một tập đoàn khai khoáng và kim loại. Skoch nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ kể từ năm 2018 vì cuộc xâm lược của Nga tại Crimea. 

Lệnh tịch thu ghi rằng, ngoài chiếc máy bay, Skoch còn sở hữu một chiếc du thuyền mang tên Madame Gu, một chiếc trực thăng và một biệt thự tại khách sạn Four Seasons ở Seychelles. Những tài sản đó không được phép thu giữ. 

Vào tháng 6, một thẩm phán Hoa Kỳ đã ký lệnh tịch thu hai máy bay riêng của Roman Abramovich, một tỷ phú thân Putin khác, trị giá hơn 400 triệu USD. Hồi tháng 5, Mỹ đã tịch thu siêu du thuyền trị giá 300 triệu USD thuộc sở hữu của Suleiman Kerimov. Vào tháng 4, nhà chức trách đã thu giữ tại một cảng ở Tây Ban Nha chiếc du thuyền 90 triệu USD của Viktor Vekselberg, một tỷ phú có quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

3 BÌNH LUẬN

  1. Chơi với thằng ăn cướp, được hưởng đồ ăn cướp của nó thì phải chịu liên lụy là chuyện đương nhiên. Tội này gọi là tội đồng lõa (complicity).

    Biết bọn VC là bọn ăn cướp, bọn ba trợn, mà vẫn ủng hộ nó thì thuộc loại tội gì? Tội đồng lõa.

    Tùy theo mức độ đồng lõa mà phạt: tịch thu tài sản, hoặc vừa bị tịch thu tài sản vừa phải vào tù.

  2. Thằng nào làm thì thằng đó chịu trach nhiệm chứ , hà cớ chi mà thằng mất dạy bu MẼO thù PUTTIN mà đi trả thù bạn bè của PUTTIN là thé nào hả.

    Bu MẼO mà ngon cơm thì cứ chọi tay đôi vói PUTTIN đi xem sao nào. Bu Mẽo mạnh hơn PUTTIN về nhiêu mặt từ bomb nguyen tử cho tói nhiều máy bay và tàu ngầm củng như nhiều hạm đội, tai sao khong gay chiến vói PUTTIN trực tiép mà đi trả thù bạn bè của Puttin làm đếch gì the hả.

    Thằng bu MẼO hèn lắm à nghen.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên