Trung Quốc đóng hàng không mẫu hạm thứ ba

23

ẢNH: Hình ảnh vệ tinh cho thấy một hàng không mẫu hạm đang được đóng tại công xưởng Giang Nam ở Thượng Hải (CSIS/Planet Labs/Airbus)

 

Theo các hình ảnh vệ tinh và báo chí nhà nước mới đây, Trung Quốc đang đóng tàu sân bay hiện đại đầu tiên, có thể được hạ thủy trong những tháng tới sau khi hoàn tất giai đoạn chót.

Các bức ảnh có độ phân giải cao do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), một tổ chức tư vấn phi đảng phái ở Washington, thu được lần đầu tiên cho thấy các bộ phận của tàu sân bay được lắp ráp ngoài trời tại một ụ tàu ở xưởng đóng tàu Giang Nam, thành phố Thượng Hải. Con tàu sẽ là tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc nhưng là tàu đầu tiên được trang bị công nghệ hiện đại, có thể sẽ lớn hơn hai chiếc trước đó, được dựa trên các thiết kế lỗi thời của Liên Xô. Các ảnh cho thấy con tàu mới sẽ dài khoảng 305 mét và rộng 40 mét ở mặt nước.

Matthew Funaiole, nhà nghiên cứu của CSIS cho biết, hiện vẫn chưa rõ liệu tàu sân bay mới có trang bị giàn phóng điện từ để điều khiển máy bay chiến đấu cất cánh khỏi boong một cách hiệu quả hay không – dấu hỏi lớn nhất đối với công nghệ tàu sân bay hiện tại của Trung Quốc. Chiếc USS Gerald R. Ford của Mỹ, được đưa vào hoạt động năm 2017, là tàu sân bay đầu tiên có tính năng vượt trội này. Tuy nhiên, ông nói: “Người Trung Quốc đang thể hiện khả năng cao về thiết kế và lắp ráp tàu. Dự án đang tiến triển đúng tiến độ. Quá trình họ đang trải qua để đặt mình ở vị trí hàng đầu trong công nghệ tàu sân bay thật là ấn tượng.”

Sự tiến bộ của tàu sân bay thứ ba của đã được theo dõi đặc biệt tại Trung Quốc, nơi nó được coi là biểu tượng cụ thể cho sự phát triển của đất nước thành một nước lớn của thế giới, với một quân đội hiện đại, đẳng cấp. Trung Quốc đã đưa vào vận hành hai tàu sân bay trong thập niên qua: tàu Liêu Ninh là phiên bản cải tiến của mẫu Liên Xô cũ và tàu thứ hai, Sơn Đông, do Trung Quốc chế tạo nhưng chủ yếu là bản sao thiết kế của tàu Liêu Ninh. Tàu Sơn Đông bước vào hoạt động vào tháng 12 và tàu sân bay thứ ba có thể chỉ sẵn sàng tác chiến vào năm 2023.

Nhiều ảnh về chiếc tàu đang đóng đã xuất hiện trên các blog của Trung Quốc trong tuần qua, gây phấn khởi cho những người đam mê hàng hóa quân sự. Tờ Hoàn cầu Thời báo cho biết các bức ảnh cho thấy việc xây dựng tàu sân bay dường như đang tiến triển “thuận lợi” và trích dẫn một chuyên gia quân sự giấu tên nói rằng nó “có khả năng” trang bị máy phóng điện từ.

Tạp chí tài chính Tài Tân đưa tin, cuối tuần qua, Lý Kiệt, một nhà nghiên cứu hải quân Trung Quốc nói trên một diễn đàn ở Bắc Kinh rằng Trung Quốc đang lên kế hoạch không chỉ một tàu ​​sân bay thứ ba mà còn cả thứ tư. Hầu hết các học giả quốc tế ước tính rằng Trung Quốc dự định xây dựng một hạm đội ít nhất 6 tàu sân bay.

Hải quân Hoa Kỳ có 11 tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân và có kế hoạch đóng thêm một số tàu sân bay nữa.

Collin Koh, một chuyên gia về Hải quân Trung Quốc tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore, cho biết ở Trung Quốc vẫn còn một cuộc tranh luận sôi nổi về lợi ích của tàu sân bay trong chiến tranh hiện đại và không biết các tàu loại này đối phó với các tàu ngầm của Mỹ ra sao. Các quan chức của cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đều thừa nhận trong những năm gần đây rằng sức mạnh trên bộ của Trung Quốc đã tăng đến mức có thể khiến các lực lượng quân sự Hoa Kỳ phải e ngại nếu xảy ra chiến tranh bao quanh Đài Loan, Nhật Bản và Philippin.

Chuyên gia Collin Koh nói, căng thẳng địa chính trị trong khu vực cho thấy rằng bất kỳ xung đột hải quân nào liên quan đến Trung Quốc, chẳng hạn như ở Đài Loan, hoặc các tiền đồn đang tranh chấp ở vùng Điếu Ngư và Biển Đông, đều có khả năng xảy ra tương đối sát các bờ biển của Trung Quốc. Tuy nhiên, trong vòng 5 năm qua, các nhà chiến lược quân sự Trung Quốc càng ngày càng đồng ý rằng Trung Quốc cần vươn xa hơn ra Thái Bình Dương bằng các tàu sân bay và cần can dự vào các tranh chấp vùng biển xa xôi hơn – bao gồm các căn cứ của Mỹ ở Guam và Hawaii.

Trung Quốc hiện là nước có chi tiêu quân sự lớn thứ hai thế giới và có ngân sách năm 2019 là 266 tỷ USD so với 718 tỷ USD của Hoa Kỳ. Chính phủ Trung Quốc tuyên bố vào tháng 5, mức tăng chi tiêu quân sự mà ngân sách dành cho năm 2020 sẽ tương đối nhỏ, vì kinh tế gặp sóng gió, chiến tranh thương mại với Washington và đại dịch Covid-19.

Ngoài các tàu sân bay, Hải quân Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào các tàu đổ bộ và máy bay cảnh báo sớm để đi cùng các tàu sân bay.

Các bức ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy nhà máy đóng tàu Giang Nam, bọc theo sông Dương Tử ở phía bắc Thượng Hải, đã được mở rộng nhanh chóng bằng một vùng trũng bao la, có vẻ như được sử dụng cho các loại tàu quân sự lớn. Chuyên gia Funaiole của CSIS gọi đây là hang ổ đóng tàu tương lai của hải quân Trung Quốc.

Funaiole còn nói các bức ảnh dường như không tiết lộ tàu sân bay thứ tư đang đóng “Nhưng đó là điều mà chúng tôi để mắt tới. Tôi tin rằng khu vực này là nơi chúng ta sẽ thấy nó.”

Theo Washingtonpost

 

23 BÌNH LUẬN

  • Tin Đất Việt của Việt cộng làm bà con cười pể mẹ nó cái bụng
   Xin ông bạn đừng đưa lên diễn đàn nữa
   Ông bạn không biết tiếng Mỹ sao cứ đọc tin trên báo VC hoài vậy??

  • Bản tin mà Nguyễn Mỹ Khê đọc là báo trong nước, báo Việt Cộng, đọc thật tức cười, nước Nga chết đói, GDP xếp hạng thứ 13, thua cả Nam Hàn mà làm được hỏa tiễn bắn chìm Hàng không mẫu hạm Mỹ !!
   Nga sô nó vứt cờ búa liềm xuống cầu tiêu từ 1991, Việt Cộng còn lưu luyến gì nữa

 1. THƯA QUÝ VỴ : THEO CHỔ PHÂN TÍCH CỦA CÁC NHÀ PHÂN TÍCH THỜI CUỘC – NGÀY NAY TÀU SÂN BAY ĐÃ KHÔNG CÒN LÀ HÌNH ẢNH TƯỢNG TRƯNG SỨC MẠNH VÔ SONG VỀ QUYỀN LỰC – TẠI SAO MỸ DUY TRÌ ĐẾN 11 CÁI – NẾU AI CHƯA HIỂU RỎ ĐƯỢC VẤN ĐỀ – NÊN TÌM ĐỌC HỆ THỐNG SIÊU QUYỀN LỰC CỦA MỸ SẺ HIỂU VẤN ĐỀ – CHẲNG HẠN NHƯ VN NGÀY NAY CÓ THỂ MUA VÀI CHIẾC CHẠY CHƠI – NHƯNG KHỐN NẠN – TIỀN CHI PHÍ BẢO TRÌ & DUY TRÌ SỰ HOẠT ĐỘNG CỦA TÀU SÂN BAY ĐẮT GẤP VÀI CHỤC LẦN TIỀN MUA 1 TÀU SÂN BAY – HỎI ĐÔI KHI CŨNG TỨC LÀ SỰ TRÃ LỜI VẬY !

  • Cho tới nay Carrier (Hàng KMH) vẫn là ưu thế hàng đầu về quân sự, chỉ Mỹ mới có tổng cộng 19 HKMH gồm 10 HKMH lớn (100,000 tấn) và 9 HKMH trung bình, dùng cho trực thăng và máy bay phản lực lên thẳng
   Chỉ một mình Hạm đội số 7 ( Ba HKMH) đủ sức trấn áp Hoa Lục và đủ sức oanh kích tan nát các thành phố lớn của Tầu
   Nga chỉ có một cái cũng lỗi thời (50 ngàn tấn) , Pháp có 4 cái loại cũ, nhỏ (50 ngàn tấn)
   Trung cộng mới đóng được hai cái (33 ngàn tấn) , thuê chuyên viên Nga đóng nhưng loại này chỉ để huấn luyện, nay Trung Cộng cho gián điệp ăn trộm ăn cắp kỹ thuật của Mỹ, Nhật, Tây Phương nói sẽ đóng thêm một tầu HKMH nhưng chỉ ra trận một ngày bị đánh chìm

   • Tôi không nghĩ là VN, một nước chết đói, (lợi tức đầu người chỉ có 2000 đô) mà có thể mua được một Carrier, cái mới đóng Gerald Ford trị giá khoảng 14 tỷ

  • NGUYỄN MỸ KHÊ đang nói “nhà phân tích”…ba trợn nào vậy?

   Chuyện mua bán không kể kẻ thù như Nga, Tàu, Iran…là dĩ nhiên Mỹ không bán cho rồi, nhưng những đồng minh như Anh, Pháp, Đức, Nhật, Úc…có muốn mua liệu Mỹ có bán cho không?

   Bây giờ, chỉ cần nhà phân tích chiến lược, chiến thuật gia…du kích Củ Chi cũng có thể thấy:
   Nếu đại chiến xảy ra, Mỹ đang có 7 Hạm đội với 11 HKMH hiện đại với năng lượng Hạt nhân có thể chạy nhiều năm trên 4 Đại Dương, và mang theo hàng ngàn chiến đấu cơ với những hỏa tiễn tấn công chớp nhoáng trong một vài phút và chính xác mục tiêu thì không phải có lợi thế hơn sao?
   Trong khi đó các hỏa tiễn của kẻ thù ở mục tiêu cố định trong đất liền nếu bắn ra ở khoảng cách xa, cần thời gian nhiều khi phải mất một giờ bay mới đến mục tiêu, mà các mục tiêu lại di chuyển liên tục trên 4 Đại Dương thì không có gì bảo đảm để trúng mục tiêu cả, đó là chưa nói đến các hỏa tiễn đó bị bắn chận trên đường bay tới mục tiêu nữa.

   Còn cái này là cái giống gì vậy?:” TẠI SAO MỸ DUY TRÌ ĐẾN 11 CÁI – NẾU AI CHƯA HIỂU RỎ ĐƯỢC VẤN ĐỀ – NÊN TÌM ĐỌC HỆ THỐNG SIÊU QUYỀN LỰC CỦA MỸ SẺ HIỂU VẤN ĐỀ –“

   Ha..haha, còn cái này thì thật là…Nổ Vô Đối Thủ rồi:
   “CHẲNG HẠN NHƯ VN NGÀY NAY CÓ THỂ MUA VÀI CHIẾC CHẠY CHƠI –“

   • Anh Nguyễn Mỹ Khê nhà quê mới lên tỉnh
    Quê một cục, trị giá Hàng Không Mẫu hạm Mỹ Gerald Ford (theo lời bà Giao Phan, giám đốc công trình đóng tầu HKMH) năm 2017 là 14 tỷ Đô la, Ngân sách quốc phòng Việt gian Cộng sản nay chỉ có 5 tỷ thì chỉ đủ mua một phần ba (1/3)cái HKMH
    Anh này nhà quê một cục

  • Tàu sân bay mua ở Walmart thì
   có thể chạy chơi khơi khơi một
   mình ở trên mặt biển .

   Chớ một chiếc hàng không mẫu
   hạm,đồ mắc tiền,không có chạy
   chơi khơi khơi như vậy . Có cả
   chục chiếc tuần dương hạm,hộ
   tống hạm,tàu quét mìn,tiềm
   thủy đĩnh … bảo vệ nó .

   Có cho không,Việt Nam cũng
   chẳng có đủ điều kiện để chạy
   chơi .

 2. Tâm lý sùng baí ngoại bang . Thù tầu nhưng không biết làm gì chỉ biết trông nhờ vào Mỹ để hộ thân . Tâm lý nhược tiểu , tinh thần nô lê , không biết dựa vaò chính sức mạnh cùa đất nước dân tộc .
  Tâm lý này không phaỉ đến bây giờ mới có . Từ thơì chiến tranh Việt Nam , chỉ biết dựa vào súng đạn , viện trợ của Mỹ để sống còn , đến khi Mỷ thấy không làm ăn được , rút chạy thì chỉ có nước chết. Sau khi mất nước thì chỉ biết đổ thưà Mỹ bỏ rơi , thiếu súng đạn . Hiếm hoi có người có trách nhiệm nhận lỗi về mình như người Nhật bản và các dân tộc hùng maṇh kh́ac . ̣Đất nước và dân tộc như thế chỉ có ăn hại ăn bám mà thôi .
  Thật là nhục nhã

  • CSBV chỉ troông mong vào xe tăng, đại bác, phòng không Nga Tầu, không có vũ khí của ngoại bang chúng nó lấy gậy tầm vông đánh Mỹ hả? ngu vừa thôi

  • Chiến tranh sẽ vể trên quê huong VN. CHUẦN BỊ NOW.
   Sang năm Hoa Kỳ sẽ cẩm TQ kinh tể, tiền tệ…
   Thể gioi đang roi vào suy thoái trầm trọng. TQ sẽ hon loạn.
   Nhập mẹ nó vào China.

 3. Đến bây giờ thì nước Mỹ đả tỉnh giấc!Sau bao đời TT,cụ thể là OBAMA trải thảm đỏ-quốc yến đải Lảnh tụ CS t Tàu.Cho Tàu cộng tổ chức Quốc Khánh ngay tại Quảng Trường WA DC ! Dù là TT,nhưng lòng non-dạ yieu,chưa hiểu thếnao là CS ?? CS là loài Rắn độc! Biết bao người Việt (gian) nuôi CS,biết rỏ điều nầy hơn ai hế t .Nuôi cho béo ,mà phản ! Ai củng biết Tàu + giàu lên nhờ Mỹ.Nay có lông -có cánh lại phản Mỹ.!Nhưng bà con yên tâm. Các môn phái khi truyền chước-môn lại cho ai đó,bao giờ củng giữ cho mình một “độc chiêu” ,phòng hờ khi bị phản. Độc chiếu đó ,những ngày gần đây Ông Trump đả nói “úp-mở” ! Trời -Phật- Ala- và các vị Thánh hiền -giáo chủ khác…mà nhân loại đả tôn thờ bằng sự tôn kính vô biên .chỉ vì “sự linh thiêng” của các vị. Nếu CNCS thắng ,cai quản Thế giới
  thì đâu còn Niềm tin và Giáo chủ.Có phải như thế không ? Một điều không bao giờ xẩy ra. Lý do giản đơn Karl Max không linh thiêng bằng Phật-Thánh !

 4. Xin đọc thêm bài viết của tác giả Jan Kallberg, một nhà khảo cứu của West Point, dưới đây: “If China loses a future war, entropy could be imminent”
  Có cho vàng, bọn Tàu cộng cũng không dám đánh Mỹ. Chó Tàu cộng chỉ sủa thôi.

  • Đọc bài của ông Jan Kallberg thì nghe có lý nhưng Tương lai chưa xảy ra nên chưa biết . Với lại ông Kallberg xuất thân từ Westpiont có lẽ …”xoàng”.
   Nhưng khi đọc bài của ông Ráo sư Tàu này xuất thân từ trường West…Pèo mới thấy “đỉnh cao “ liều mạng, mới thấy kinh hoàng ông thầy ơi!

   Trước hết, ông ráo sư cạn Tàu ráo máng này lên kế hoạch: cho nổ vài chục trái hạt nhân trên đỉnh Everest là trục trái đất sẽ “say sỉn” quay mòng mòng ngay và mấy anh sẽ văng ra tuốt…Diêm vương tinh luôn.

   Kế đến, ông ta cho vài chục tàu lặn chứa đầy bom hạt nhân…bơi ra ngoài Thái Bình Dương rồi đồng loạt…Bùm bùmm thì sóng thần sẽ nổi lên (2) cây số là cho tụi mầy bơi lội…suốt đời.

   Cuối cùng, nếu ông còn…giận, ông sẽ khoan xuống lòng đất (10) cây số, rồi nhét một ngàn trái hạt nhân xuống cho nổ banh ruột địa cầu là …oh la là đừng nói đế quốc Mỹ mà cả đế quốc…Tàu cũng đi đong!
   Đọc xong, tui tái mặt, liền bắt chước cụ Joe Biden quỳ vái tam phương tứ hướng, mong ông Ráo sư Phèo nguôi giận:

   Chinese Professor Declares Three Ways China Could Nuke the World

   https://link.theepochtimes.com/mkt_app/chinese-professor-declares-three-ways-china-could-nuke-the-world_3501220.html

   Download our app to read more for free at https://ept.ms/DownloadApp

  • Chỉ một mình Hạm đội 7 cũng đủ phá tan nát Thiên Tân, Thượng Hải, Bắc Kinh
   Đến Tết Tầu mới dám đánh Mỹ, Nhật…

 5. Phải nói rõ là bọn Tàu cộng mua được cái xác HKMH cũ của Ukrain. Sau đó, bọn chúng đã trả thêm tiền để Ukrain cung cấp cho chúng bản vẽ thiết kế luôn. Ukraina sau khi chia tay với Nga, trở thành một nước nghèo và tham nhũng đầy rẫy, cho nên rất dễ bị Tàu mua chuộc. Không một nước nào trên thế giới muốn giao kỹ thuật đóng HKMH cho Tàu. Sau khi được bản vẽ thiết kế của HKMH rồi, bọn Tàu nghiên cứu và làm nhái, nay là chiếc thứ 3. Tuy nhiên chúng còn khá thô sơ và không đạt yêu cầu về nhiều mặt. Chỉ hù dọa được những nước nhỏ, chớ Mỹ, Nga, Nhật, Anh, Pháp, thì không được.

 6. Những nước có kinh nghiệm về Hàng Không Mẫu Hạm là Mỹ và Nhật
  Hoa Lục nay muốn nhẩy vọt về quân sự , hai tầu Liêu Ninh Và Sơn Đông mãi võ chỉ có 33 ngàn tấn trong khi Mỹ có 12 chiếc 100 ngàn tấn
  Hai tầu Liêu Ninh và Mãi võ Sơn đông chỉ để huấn luyện, năm ngoái đã có một vài phi công Trung Cộng đáp trật đường rầy rớt xuống bể chết
  Hải quân Tầu về số lượng thì nhiều hơn Mỹ nhưng kể cả giang đĩnh, tầu cận duyên còn lại là đa số tầu của Nga viện trợ từ thời chiến tranh lạnh, chỉ có một số ít tầu tối tân mới đóng gần đây, Hoa Lục mướn kỹ sư, chuyên viên Nga đóng
  So với Nhật thì hải quân và không quân Tầu còn lạc hậu khoảng 10 năm, giờ này mà còn xử dụng tầu ngầm chạy bằng dầu cặn, mở máy là bị đánh chìm ngay
  Chính phủ Mỹ cũng như truyền thông Mỹ thích thổi phồng Tầu đỏ để dễ xin tăng Ngân sách quốc phòng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên