Tổng hành dinh tình báo lớn nhất thế giới vừa khai trương ở Berlin

6
Tổng hành dinh Tình báo Liên Bang Đức (BND) tại Berlin

Thứ Sáu, ngày 8/2/2019, Thủ tướng Angela Merkel vừa cắt băng khánh thành tổng hành dinh mới của Tình báo Liên bang Đức tại Berlin.

Truyền thông quốc tế ước đoán rằng đây là tổng hành dinh tình báo lớn nhất thế giới. Tổng số tiền xây dựng là 1.23 tỷ Mỹ kim. Nó được xây dựng trong 12 năm với diện tích mặt bằng tương đương với 36 sân bóng đá.

Vào năm 2015, khi tòa nhà đang xây dựng, trộm vào ăn cắp nhiều bồn cầu tiêu làm nước chảy ngập lụt, tòa nhà bị hư hỏng. Báo chí Đức mỉa mai là vụ “Watergate.”

Tổng hành dinh này được xây gồm 135,000 mét khối bê tông, 20,000 tấn thép, 14,000 cửa sổ, 12,000 cửa ra vào. Khoảng 4000 nhân viên làm việc tại văn phòng. Tình báo Đức sẽ tuyển 6500 nhân viên là người Đức hoặc người trên thế giới làm việc.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại lễ khánh thành rằng Tình báo Liên bang Đức đã đóng vai trò quan trọng. Trước một thế giới đầy nghi vấn, thì tình báo càng quan trọng hơn bao giờ hết. Bà mong muốn Đức phải có đội ngũ tình báo ngoại tuyến mạnh, giỏi và hiệu quả.

Truyền thông thế giới đánh giá Đức đang tỏ ra vai trò tự tin, tích cực trên sân khấu thế giới. Tuy vậy, hình ảnh này cũng nhắc nhớ người ta hồi tưởng lại những cơ quan mật vụ khét tiếng của Đức trước đây là Stasi và Gestapo.

Trong khi đó, tình báo Nga không có riêng một tổng hành dinh nào. Nó nằm rải rác ở nhiều địa điểm khác nhau ở Moscow. Tình báo ngoại tuyến Nga được biết tới với biệt danh F.S.B và S.V.R chiếm tổng hành dinh của K.G.B thời Liên Xô, cũng rất lớn, nhưng không thể so sánh với Tổng hành dinh của Tình báo Liên bang Đức.

Trong diễn văn khai mạc bà Angela Merkel nói rằng “Nghi ngờ nhau một các thành thật là rất hữu ích. Nhưng ngờ vực nhau thái quá sẽ trở thành rào cản. Hòa bình quá mong manh hơn cả chúng ta tưởng sau Chiến tranh Lạnh.

Từ xa nhìn vào tòa nhà, người ta thấy một cây cọ giả, được họa sỹ trang điểm cho ngoại cảnh, bị đồn rằng tình báo Nga đã gài dụng cụ nghe nhìn lén. Nhưng Đức bác bỏ điều này.

Saturday, February 09, 2019

Duyen Nguyen

6 BÌNH LUẬN

 1. Một lầm lẫn tai hại của tác giả khi cho rằng Bruno Kahl là tổng thống Đức, thật sự ông ta chỉ là chủ nhiệm cơ quan tình báo liên bang Đức mà thôi. Vòn Tổng thống Đức hiện tại vẫn là ngài Frank-Walter Steinmeier. Xin vui lòng cập nhật lại cho đúng và trước khi đăng cũng nên kiểm tra lại, xem có gì sai sót không.

 2. Phai roi ,Duc quoc can phai xay dung Tinh Bao that manh ve moi mat de ran de va lat tay moi manh khoe ,thu đoạn cua bon CSVN mong muon lanh dao ca the gioi

 3. Rải rác, kín đáo, và bí mật vẫn tốt hơn nằm một đống phô trương cho địch nhìn.

  Đồ sộ như thế mà chỉ tiêu có 1,23 tỷ Mỹ Kim thì chẳng thấm so với nhiều tòa đại sứ của Mỹ xây dựng ở nhiều nước khác mà Mỹ chi để giữ tài liệu an toàn tuyệt mật.

  Vào năm 2015, khi tòa nhà đang xây dựng, trộm vào ăn cắp nhièu bồn cầu tiêu làm nước chảy ngập lụt, tòa nhà bị hư hỏng. Báo chí Đức mỉa mai là vụ “Watergate.”

  Chưa xây xong đã bị quân nhà đột nhập thì lớn nhất thế giới nhưng không biết làm việc có hiệu quả nhất thế giới hay không? Đây mới là vấn đề quan trọng trong tình báo. Hy vọng sẽ không còn chuyện bị VC vào bắt cóc người ngay tại đất nhà.

  Nhớ có lần bà Angela Merkel – Chancellor of Germany, tố cáo Mỹ dò thám đồng minh và tỏ ra cay cú. Vậy lập ra cơ quan tình báo để làm gì mà la om sòm để mất mặt. Thời chiến hay thời bình, với bạn hay với kẻ thù, đôi khi thắng thua cũng chỉ một mẫu tin nhỏ mà tình báo thâu thập có khi giá trị sức mạnh hơn cả một quân đoàn. Buồn cười là Gestapo, cơ quan tình báo và phản gián một thời ăn đứt thiên hạ mà CIA sau này chỉ là đàn em thế mà lại để cho CIA và Côn Đồ VC làm mưa làm gió tại đất nhà. Không biết cơ quan tình báo mới này tự tin và hiệu quả tới đâu nhưng hy vọng sẽ tốt hơn quá khứ.
  nv

  • Xây cho lớn, tốn hàng tỉ bạc, trả lương cho hàng ngàn nhân viên tình báo làm việc ngày đêm tốn biết bao nhiêu công quỹ một năm, nhưng chỉ cần một vài ông tai to mặt thịt bị mua chuộc rồi…xì kế hoạch nhà nước là coi như hỏng chuyện bí mật quốc gia đại sự.
   Úc là một bằng cớ, an ninh Úc vừa moi ra vụ tỉ phú chệt là tay chân của Tập Cận Bình lo lót cho các chính trị…da kiểu đó.
   Bây giờ chính trường Úc và các chính trị xôi thịt đó đang cháy…khét lẹt, dân Úc họ mới…hỡi ơi!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên