Tinh thần cốt lõi của ông Nguyễn Lân Thắng trước phiên tòa sơ thẩm

7
Khi vào gặp ông Thắng trước khi diễn ra phiên toà, mà sẽ được xử kín vào ngày 12/4/2023 tới đây, ông cho biết cần nói rõ quan điểm của mình cho các luật sư cùng hiểu và chia sẻ với ông trong những việc ông làm.
Ông Thắng đã nói một cách tổng quan về mọi việc, được lược trình lại bởi đồng nghiệp của tôi, như dưới đây.
———
Hoạt động của tôi liên quan đến biểu tình chống Trung Quốc. Tôi là người đi chụp ảnh những người biểu tình, tôi đưa lên mạng xã hội những bức ảnh, phản ánh những vấn đề xã hội của người dân, nó là phản ánh lịch sử. Những bức ảnh đó là bằng chứng lịch sử và tôi là một phóng viên tự do.
Tôi đã thực hiện những việc liên quan đến xóa đói, giảm nghèo, xây trường học cho vùng cao, tham gia hỗ trợ thiên tai, lũ lụt, tham gia phong trào phản đối chặt cây xanh. Trong những chương trình này, chủ yếu tôi là người chụp ảnh.
Tiếp nữa là trong thảm họa Formosa, tôi tự thực hiện phim. Tôi đã đi biển với ngư dân để tôi hiểu được mức độ thiệt hại xảy ra là như thế nào. Tôi thực hiện những điều đó trên cơ sở quyền tự do báo chí, để phản ánh những mặt trái của xã hội mà báo chí chính thống không dám nhắc tới. Tôi tham gia với tư cách một người dân bình thường nên có điều kiện để quan sát kỹ hơn, gần gũi với dân hơn để có thể hiểu được những mong mỏi và quan điểm của người dân.
Trong quá trình tích lũy nhiều năm, tôi được truyền thông quốc tế quan tâm. Tôi tham gia hội nghị bàn tròn. Người ta phỏng vấn tôi. Tôi trả lời phỏng vấn rất thực tế, dựa trên sự hiểu biết và trải nghiệm của cá nhân mình. Họ phỏng vấn thì có kịch bản, tôi trả lời cũng theo phiên bản của kịch bản của họ. Trong những buổi phỏng vấn đó, tôi nghĩ những nội dung tôi nêu ra đã đụng chạm đến nhiều nhóm lợi ích.
….
Ông Trọng đã từng phát biểu: “Cua cạy càng, cá cạy vây. Ông Trọng phát động chiến dịch đốt lò. Trong quá trình đó, có thể tình trạng tham nhũng nhiều quá hoặc quá trình giải quyết tham nhũng chưa hiệu quả… và tôi thấy cần phải nói đến những sai lầm để thay đổi.
Nội dung tôi bình luận trên những video rất nhiều. Tuy nhiên, mục đích tôi không chống Nhà nước. Tôi muốn nêu ra những tồn đọng trong xã hội, ví dụ như nạn tham nhũng, lợi ích nhóm. Để các cơ quan chức năng cần xem xét, chứ tôi không có ý xúc phạm cá nhân hay chống nhà nước.
Trên truyền thông, tất cả những phóng sự, bài viết của tôi bao lâu nay, tôi rất công bằng. Tôi không phải phủ nhận sạch trơn, vì có những việc họ làm tốt, tôi vẫn phải công nhận, tôi vẫn khen ngợi. Tuy nhiên, riêng vấn đề tham nhũng là tôi không kiêng nể, dù đó là ai, là tổ chức nào.
Trong những phát ngôn của mình, có thể do cách biểu đạt của tôi có sai sót nào đó khi phê phán, chỉ trích. Nhưng những điều đó không thể bị xử lý hình sự. Nó có thể bị xử phạt hành chính.
Tôi có căn cứ để nghi ngờ rằng, những phát ngôn của tôi trong một thời gian dài, đã động chạm đến vây cánh của các nhóm lợi ích. Tôi thực hiện tất cả những công việc từ trước đến nay trên tinh thần công dân. Với mục đích là phản biện, đưa ra những khiếm khuyết để các cơ quan chức năng điều chỉnh, mục đích cuối cùng là làm cho xã hội tốt đẹp hơn.
Gia đình tôi là gia đình truyền thống, có nhiều đóng góp từ thời lập nước và giữ nước nên không đời nào tôi đi chống lại các thành quả của ông cha mình.
Những quy kết tôi trong vấn đề chống phá nhà nước do nhóm lợi ích đứng đằng sau. Do việc phê phán của tôi đã làm cho nhiều bộ phận dân chúng biết đến, ảnh hưởng lớn và sâu rộng. Tôi chưa bao giờ hối hận vì những gì tôi đã làm, tôi làm vì dân vì nước, nói lên tiếng nói công chính, dẫu hậu quả như nào tôi đã xác định trước. Điều quan trọng của tôi là phiên tòa phải được xử công khai. Vì những lẽ trên, tôi mong rằng HĐXX xem xét các bằng chứng để có thể đưa ra phán quyết mà lịch sử còn muốn nhắc lại.
———
Khi được hỏi rằng nếu có đề xuất tị nạn chính trị thì ông nghĩ thế nào.
Ông Thắng đã nói rất chắc chắn bằng diện mạo mạnh mẽ rằng: Đây là chuyện của riêng Việt Nam, không phải của bất kỳ quốc gia nào. Tôi là người Việt Nam, nên tôi sống và đấu tranh trước mọi thứ cũng là cho đất nước mình, cho dân tộc mình, với tư cách công dân Việt Nam, không phải để đi nước nào khác.
(Theo tin từ luật sư Luân Lê)

7 BÌNH LUẬN

 1. Sự tranh đấu của những nhà tự gọi là Dân Chủ càng ngày cang bệ rạc và phong cách lỗi thời,khó mà cho dân chúng noi theo và đòng hành lên đuờng như một tấm gương tốt. Từ vài người hiểu biết về đấu tranh tự do dân chủ, thật sự như thế nào,phần đông đều theo chủ nghĩa tự sướng.Ngay lúc bên Mỹ: Trump là tên xấu xa,cực kì kì thị màu da,độc tài như cộng sản, trốn lính, trốn thuế,dùng đàn bà như thú vui tình duc, nói láo mỗi ngày và 30.000 lần trong 4 năm làm tổng thống. Đã từng mở trường đại học, ăn gian tiền bạc ngay những em học sinh,sinh viên nghèo,và dùng tiền bạc của kẻ ngu nghèo đóng,dù là tỉ phú, ra tòa để mua cả tá luật sư để che đậy những hành vi gian trá của mình mà phần dông các nhà tự nhận là: nhà tranh đấu Dân Chủ trong nước đã quì phúc tôn vinh Trump như bậc thánh nhân chống Tàu cứu nước Việt Cộng.Bótay.com.
  Hãy thưc tỉnh để biết mình đang ở đâu?

 2. Nguoi o² trong nuoc’, Ho biet can’ noi’ gi, phai² làm gi. Song’ duoi’ gong cum csVN, nguoi “tham gia chinh’ tri” doi luc’ cung² phai² biet’ khon kheo’. O² nhung² nuoc’ co’ tu do , dan chu² , nhan quyen, co’ phap’ luat, luat su, thi chung’ ta manh mieng noi’ cai’ gi cung² duoc , la het’, dap pha’ thi’ chi² bi nhot’ vài hom thoi. Can thong cam² , hieu² nhung² kho’ khan cua² nhung² nguoi Viet trong nuoc’.
  Ho can dam² noi’ len tieng’ noi’ cua² Ho là tot’ lam’ roi. Hay² nhin qua nuoc’ Tau cong, Nga Putin, co’ bao nhieu phan tram nguoi Dan dam’ chi² trich’ XiPing hoac Putin ?

  • Hoàn toàn đúng, phải khôn khéo thì mới đập cộng sản chết được

  • Mọi người đều biết rõ : Xác chết của hồ là Bệ đỡ vững chắc cho tà quyền, vì hiện nay, phần lớn Dân VN đều tôn sùng hồ.

   Một người Tranh đấu như NL Thắng, lại ca tụng hồ, nói rằng hồ ” Lập nước VN “, mà vài người cho là Khôn Khéo, Hoàn toàn Đúng, thì quả là : GIẢI KHÁT bằng THUỐC ĐỘC.

   Chống tà quyền mà ca tụng hồ, thì tốt nhất đừng nên CHỐNG, vì chỉ là CÔNG DÃ TRÀNG.

   LCL.

 3. Chúng ta hãy nghe KỸ, NL Thắng nói :

  Gia đình tôi là gia đình truyền thống, có nhiều đóng góp từ thời lập nước và giữ nước nên không đời nào tôi đi chống lại các thành quả của ông cha mình ” .

  Thắng cố ý ” Mập mờ đánh lận con đen “, cho rằng nước VN là do tên Đồ tể hồ lập ra ( VNDCCH ), sau khi hồ và đồng bọn CƯỚP Chính quyền Hợp Pháp của TT Trần Trọng Kim ( 1945 ) và GIỮ NƯỚC tức là 2 cuộc ” kháng chiến ” chống Pháp, chống Mỹ.

  Thắng nói câu Thối Tha này, là do Thắng bị Nhồi Sọ từ bé, bởi trường học của cs và cả…. Gia Đình. Không chỉ riêng những Thế hệ trẻ như Thắng, sinh ra ở MB, bị đầu độc, mà ngay cả những người GIÀ ( Anh PĐT… ) cũng y chang như thế.

  Trước đây, trên DLB, trong 1 bài chủ về CH Hà Vũ, Anh PĐT viết :

  CHHV là con của Vị KHAI QUỐC CÔNG THẦN CH Cận ”

  Vài người tán thành cách gọi này. Tôi đặt câu hỏi : ” Nước VN có tự bao giờ và đảng csVN thành lập khi nào, mà dám Thổi Ống cho CH Cận là KQCT ? ” Tất cả đều … IM LẶNG.

  Tôi rất thất vọng về câu nói trên của NL Thắng. Trước khi dấn thân, phải xác định rõ LẬP TRƯỜNG, chứ cái kiểu ” Xìu xìu, ểnh ểnh ” như thế, thì Cọng Không ưa, Quốc Gia cũng chả Thích.

  Chuyện này, tôi nhớ ngay đến các nhà ” Đấu tranh ” trước đây như : Lê Thăng Long, Lê Công Định….

  LCL.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên