Thư từ Mỹ : Cô Vi làm người Việt lên cơn sốt rét

11
Phố Tầu San Francisco không một bóng người (Ảnh: Bùi Văn Phú)

 

Hai tuần qua ở nhà suốt, vì trường tôi đóng cửa sớm nhất trong vùng, từ ngày 11/3. Những ngày qua chỉ ra sân khi trời nắng và một lần đi chợ mua thực phẩm.

Hôm đó trước cửa siêu thị có người xếp hàng dài ra đến bãi đậu xe, đúng tiêu chuẩn Cô Vi, mỗi người cách nhau 2 mét. Rồi loa phát thanh thông báo ai trên 60 tuổi không phải xếp hàng, được vào chợ ngay. Tôi không còn ở tuổi U60, nên mau lẹ vào mua bánh mì, patê, phô-ma, ít cây trái và rau.

Hôm qua 26/3, sau mấy hôm trời âm u và mưa, có nắng lên nên tôi quyết định lái xe một vòng qua San Francisco xem tình hình thế nào với lệnh cấm ra khỏi nhà.

Trên xa lộ xe chạy với vận tốc tối đa vì lưu lượng rất thưa. Nhiều bảng điện tử trước đây ghi số phút từ nơi này đến nơi kia, hôm nay chạy hàng chữ nhắc nhở rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách để tránh lây nhiễm Covid-19.

Trạm thu phí qua cầu không còn người làm việc. Lệ phí thanh toán bằng máy có trong xe, còn không giấy tính tiền sẽ được gửi về nhà. Cơ quan thu phí muốn tránh giao tiếp với người lái xe, tránh chạm vào những đồng tiền có thể làm lây lan bệnh dịch.

Lưu thông vắng hơn cả chiều Chủ Nhật hôm đầu tháng trước, khi có trận Super Bowl. Chạy trên xa lộ đoạn đường 20 dặm mà không phải dừng chỗ nào, cho đến khi vào thành phố có đèn xanh đỏ.

Chưa bao giờ San Francisco vắng vẻ như hôm nay, kể cả sau trận động đất tháng 10/1989 hay trong thời gian khủng hoảng tài chánh năm 2008.

Trưa thứ Năm, trước toà thị chính có vài người tản bộ như đang tập thể dục, dăm bảy người không nhà nằm phơi nắng trên thảm cỏ xanh.

Đường Larkin nơi khu Little Saigon vắng lặng. Hầu hết cửa hàng dịch vụ và thức ăn Việt đóng cửa. Chỉ có bánh mì Lee’s bán cho khách mang về. Trong tiệm quầy hàng cũng hết chỉ còn ít thức ăn nhanh. Giá cả, như ruốc cũng tăng lên.

Trên cầu Bay Brigde dẫn vào thành phố San Francisco (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Con đường Embarcadero dọc theo bờ vịnh từ bến phà tới Pier 39 lác đác vài khách bộ hành và xe chạy. Có cặp tình nhân vẫn nắm tay nhau dung dăng dưới bầu trời nắng đẹp.

Phố Tầu vắng lặng, không một bóng người. Như Vũ Hán hôm tết vừa qua. Lồng đèn đong đưa cùng cờ Trung Quốc phất phơ theo gió.

Khu tài chính thương mại yên lặng như chưa bao giờ thấy, dù thị trường chứng khoán vẫn mở cửa giao dịch.

Xếp hàng trước siêu thị Berkeley Bowl (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Trung tâm mua sắm Union Square lác đác vài người đứng ngồi nơi quảng trường. Mấy cửa hàng bị trộm đập cửa kính đã có ván ép bao bọc.

San Francisco yên lặng. Cùng nước Mỹ và cả thế giới âm thầm chiến đấu với một kẻ thù vô hình.

Từ khi bệnh dịch Covid-19 bùng lên tại thành phố Vũ Hán bên Trung Quốc vào cuối tháng 11 năm ngoái, đến nay nó đã làm cho thế giới đảo điên vì chưa biết cách ngăn ngừa hay chữa trị.

Cô Vi đã lan đến gần như mọi quốc gia. Vào nước Mỹ từ đầu năm nay, nhưng trong ba tuần qua cô mới bùng phát khiến cả trăm nghìn người Mỹ bị nhiễm, gần hai nghìn tử vong. Mà con số vẫn chưa dừng ở đó, ngày càng tăng lên.

Nhiều nơi có lệnh cấm ra đường khi không cần thiết. Các đại học đóng cửa, sinh viên chuyển qua học trực tuyến. Hơn 30 triệu học sinh phổ thông hiện nghỉ học dài hạn trong những ngày qua, nhiều nơi như California sẽ kéo dài cho đến đầu tháng 5 và có thể đến hết niên học.

Tình hình diễn biến liên tục từ ngày 13/3, khi Tổng thống Donald Trump thừa nhận đó là đại dịch. Từ đó, ông và ban tham mưu lo phòng chống bệnh dịch đã có họp báo mỗi ngày, kể cả cuối tuần, để trình bày hiện tình với quốc dân.

Tổng thống Trump lúc nào cũng tỏ vẻ lạc quan. Ông nói sẽ vượt qua khó khăn này và kinh tế Mỹ sẽ hồi phục mau chóng. Có thể đến Lễ Phục Sinh 12/4 nhiều nơi sẽ sinh hoạt bình thường trở lại.

Giới chức y tế không tin thế. Các cơ quan truyền thông như CNN, MSNBC thường chỉ trích tổng thống trong ba năm qua thì dự đoán tình hình sẽ nghiêm trọng hơn, nếu chính quyền không cấm đi lại trên toàn quốc để tránh lây lan.

Nhiều hãng xưởng, dịch vụ đóng cửa. Mọi thứ đình trệ. Chứng khoán đã rớt vài nghìn điểm trong hai tuần qua.

Quốc hội gấp rút soạn thảo ba luật phòng chống Cô Vi, giúp dân và cứu nguy kinh tế Mỹ.

Chiều 27/3 Tổng thống Trump ký ban hành luật trợ giúp dân và các ngành nghề bị ảnh hưởng bởi nạn dịch, tổng chi 2 nghìn 200 tỉ đôla.

Giới tiểu thương, các hãng hàng không, chủ khách sạn và người thất nghiệp sẽ được trợ giúp tài chánh.

Tiệm bánh mì Lee’s mở cửa bán thức ăn cho khách đem về (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Dân cũng được giúp. Một gia đình với vợ chồng và hai con nhỏ, nếu tổng số lương năm ngoái hay năm trước nữa là dưới 150 nghìn đô, sẽ nhận được 3400 đô trợ cấp. Những gia đình có thu nhập cao hơn 198 nghìn đô không được nhận trợ cấp.

Với ba luật vừa ban hành, phục hồi kinh tế lâu hay mau thời gian sẽ trả lời. Về y tế thì khẩn cấp nhất là tìm ra thuốc chữa bệnh. Cùng lúc đi tìm thuốc chủng ngừa cho tương lai.

Tổng thống Trump đã nhắc đến liều thuốc Chloroquine chung với thuốc kháng sinh Azithromycin có thể chữa được bệnh là “một món quà Trời cho” sẽ làm thay đổi cuộc chơi – game changer. Ông Trump lạc quan tin tưởng nếu dùng chung hai loại thuốc này sẽ chữa khỏi bệnh, nên không mất gì nếu thử dùng nó lúc này.

Nhiều người phản đối, chỉ trích ông đóng vai thày thuốc kiểu sơn đông mãi võ.

Chloroquine là thuốc trị bệnh sốt rét đã được dùng từ nhiều năm qua, nhưng phải theo toa bác sĩ.

Bác sĩ Anthony Fauci, tiếng nói có thẩm quyền nhất về phòng chống bệnh dịch tại Hoa Kỳ và thường xuất hiện bên cạnh tổng thống và phó tổng thống trong những ngày qua thì lại cẩn trọng hơn. Ông nói là chưa có đủ số liệu để đưa tới kết luận là thuốc trị sốt rét có hiệu quả trong việc trị cúm Cô Vi.

Cho đến nay nhiều nơi trên thế giới đang thử nghiệm có đến trên 50 loại thuốc khác nhau. Phương pháp trị liệu mà ông Trump đề cập tới và đang được thử nghiệm cho nhiều bệnh nhân ở New York chỉ là một trong số đó.

Phát biểu của Tổng thống Trump đã làm sôi nổi lên những chỉ trích cho rằng ông ăn nói cẩu thả trong lĩnh vực không phải chuyên môn của mình. Những chỉ trích đó hoàn toàn đúng, ông nên để giới chức chuyên môn trả lời những câu hỏi liên quan đến phương pháp trị liệu.

Nhưng Trump vẫn là Trump từ khi tranh cử cho đến nay, với những phát biểu bạt mạng trong nhiều vấn đề chứ không riêng gì y tế, sức khoẻ của toàn dân.

Ngay cả việc ông gọi tên “Chinese Virus” cũng là điều không nên vì sẽ gây ra những sự kì thị với người châu Á.

Tôi không đồng ý với Tổng thống Trump trong cách gọi đó, vì ra đường mấy ai phân biệt được người Hoa hay Việt, Hàn, Phi, Thái, Miên, Lào, Nhật.

Bạn nào ủng hộ Tổng thống Trump trong cách gọi tên như thế, hãy tìm xem phim “Who killed Vincent Chen?” về một kỹ sư người Hoa bị giết chết hồi thập niên 1980, vì kẻ giết người lầm tưởng nạn nhân là người Nhật, trong thời điểm có khuynh hướng bài chống Nhật, khi xe Nhật được nhập cảng ào ạt vào Mỹ làm cho nhiều công nhân hãng xưởng ôtô Mỹ mất việc.

Trở lại với việc tìm thuốc trị, bên Pháp có bác sĩ Didier Raoult, một nhà chuyên môn danh tiếng về các bệnh nhiễm trùng, đã thử dùng chloroquine với kháng sinh và có kết quả khả quan cho bệnh nhân. Nhưng vì số liệu chỉ dựa trên một mẫu tập hợp nhỏ, với 36 bệnh nhân nên chưa thể đưa đến kết luận đúng với chuẩn mực khoa học.

Tiểu bang Florida có bệnh nhân Giardinieri, 52 tuổi, được chữa khỏi nhờ thuốc sốt rét, tuy nhiên ông cảnh giác mọi người không nên dùng thuốc đó một cách bừa bãi mà phải tham khảo với bác sĩ.

Một y tá gốc Việt làm việc tại bệnh viện ở thành phố Dallas tiểu bang Texas cho phóng viên Nửa Vòng Trái Đất TV (Nhật báo Người Việt 25/3/2020) biết nhiều trường hợp bác sĩ cho dùng thuốc sốt rét cùng với thuốc kháng sinh để chữa trị và có nhiều người hồi phục hơn.

Bên Trung Quốc cũng đã cho dùng thuốc chống sốt rét để chữa bệnh Cô Vi, nhưng số liệu và kết quả chưa được công bố.

Nhắc đến thuốc Chloroquine, khi bà Đồ U U của Trung Quốc đạt giải Nobel Y học năm 2015 do những nghiên cứu chiết xuất để sản xuất thuốc này thì đã có tranh cãi với Việt Nam.

Trung Quốc nói đã dùng thuốc để chữa bệnh sốt rét cho nhiều bộ đội cộng sản miền Bắc Việt Nam trong cuộc chiến chống Mỹ qua Dự án 523 do Mao đề xướng.

Việt Nam phản bác lại. Đạo diễn Đặng Nhật Minh nói rằng chính bố ông là bác sĩ Đặng Văn Ngữ đã khởi động nghiên cứu tìm thuốc chữa sốt rét cho bộ đội, không phải từ những cố vấn Trung Quốc.

Bệnh dịch Cô Vi đang lây lan ngày một nhiều với số người chết ngày một tăng, hiện tại là hơn nửa triệu ca nhiễm và 22 nghìn tử vong. Mỹ có số người bị nhiễm cao nhất, hơn 100 nghìn với 1600 tử vong và New York hiện là tâm điểm bùng phát.

Vùng Vịnh San Francisco là khu vực đầu tiên tại Mỹ áp dụng các biện pháp giới hạn ra đường và giao tiếp xã hội sau khi có một ca tử vong ở San Jose trong ngày 9/3, là một phụ nữ 68 tuổi, khoẻ mạnh, vui vẻ, không du lịch nhưng vẫn bị lây và qua đời một tuần sau khi có triệu chứng bệnh.

Hai ngày sau, 11/3 nhiều trường học trong khu vực đóng cửa. Ngày 16/3 có lệnh cấm cư dân vùng vịnh ra đường và đến ngày 19/3 Thống đốc ra lệnh cho toàn tiểu bang California cấm túc.

Các biện pháp mạnh mẽ và cấp thời của California giúp cho số ca nhiễm và tử vong không tăng nhanh như New York.

Cô Vi xuất hiện và đã làm đảo lộn cuộc sống từ Á sang Âu, từ rừng Amazon Nam Mỹ lên đến thành phố hoa lệ New York.

Như tiếng sét tử thần nên mọi người lo sợ khi cô đến. Giới nghiên cứu lúc đầu cho rằng cô thích các bạn già, nhưng không hẳn như thế. Già hay trẻ, nam hay nữ, dân thường hay người quyền cao chức trọng, giòng dõi vua chúa đều đã có cơ hội gặp cô.

Phó đại sứ Anh tại Hungary mới 37 tuổi bị cô cướp đi mạng sống. Một nữ sinh Pháp 17 tuổi đã qua đời vì cô.

Cô Vi đã lây lan đến Thái tử Charles, Thủ tướng Boris Johnson của nước Anh; đến Thượng Nghị sĩ Rand Paul, Tổng Giám mục Gregory Aymond thuộc Giáo phận New Orleans của Hoa Kỳ.

Chính phủ các cấp đang làm nhiều việc để giúp dân Mỹ bớt lo, giúp kinh tế khỏi suy sụp. Chính sách của Tổng thống Trump đưa ra có người đồng ý, có người mạnh mẽ lên tiếng phản bác.

Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh phát biểu ý kiến chê lãnh đạo Mỹ, chê nước Mỹ cũng là quyền tự do biểu đạt của cô. Đó là điều rất bình thường trong một đất nước tự do dân chủ.

Vậy mà nhiều người Việt vẫn nhất định chỉ có quan điểm, tầm nhìn của mình là đúng, là chân lý. Ai không đồng ý là ném đá, qui chụp, còn đòi đuổi Mẹ Nấm về nước. Như thế có khác gì những phát biểu của Tổng thống Trump trước đây với những người bất đồng quan điểm với ông.

Chỉ trích lãnh đạo Mỹ không có nghĩa là không yêu nước Mỹ. Có yêu nước, quan tâm tới hưng thịnh của quốc gia người dân mới lên tiếng phê bình những việc làm của chính phủ.

 Bùi Văn Phú

 

 

11 BÌNH LUẬN

 1. Lãnh đạo Mỹ quốc Donald Trump tự thú là ngờ nghệch, bị bệnh tâm thần :

  Ngày 22/9/17, chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã gọi Trump là ‘lão già ngờ nghệch bị tâm thần’ (mentally deranged dotard). Hôm trước đó ngày 21/9, giới ngoại giao Bắc Hàn gọi bài phát biểu của Trump ở Liên Hiệp Quốc là “tiếng chó sủa”.

  Thế nhưng trong cuộc phỏng vấn của Sean Hannity, Trump lại khen Kim Jong Un là một người rất thông minh.

  Vậy hóa ra Trump công nhận những gì Kim Jong Un sỉ vả là đúng, nghĩa là Trump tự nhận mình là một gã ngờ nghệch , bị bệnh tâm thần !

  Ông Rex Tillerson- từng là Ngoại trưởng trong nội các của Trump- cũng gọi Trump là kẻ bị bệnh tâm thần ( moron).

 2. Ngày xưa, trong mưu đồ phục quốc , Việt Vương Câu Tiễn dùng khổ nhục kế nếm cả cứt mà vua nước Ngô là Phù Sai ỉa ra khiến Phù Sai bị trúng kế, lơ là không còn chú ý tới sự phục hồi của nước Việt sau này nữa. Nhờ vậy, nước Việt đã có thời gian hồi phục và trở nên hùng mạnh. Và rồi, Câu Tiễn đã đánh bại được Phù Sai, và Phù Sai đành tự sát.

  Ngày nay, Trump, giở trò nâng bi bợ đít tên đế quốc đầu sỏ Tập cận Bình, ca tụng nó là một “nhà lãnh đạo rất tài ba, là một người rất tốt, là một người ái quốc muốn làm những gì tốt cho Trung quốc “, thế nhưng rốt cuộc sau 17 tháng cò cưa thương thảo với nó, rốt cuộc chỉ được nó hứa cho rằng sẽ nhập cảng thêm vỏn vẹn 40 tỷ đồng nông phẩm trong vòng… hai năm sắp tới. Nữa là, nó vẫn bám trụ nguyên xi ở Biển Đông, và nó cũng chẳng chịu thúc ép tên chư hầu Kim Jong Un giải giới vũ khí hạnh nhân chi sất !

  Trump giở trò nâng bi bợ đít tên cộng sản ác ôn Kim Jong Un , ca tụng nó là một “người cứng rắn”, một “người thông minh” và “một người đàm phán tuyệt vời”. Rốt cuộc khi gặp nhau ở Hà nội tháng Hai năm 2019 để bàn về giải giới vũ khí hạnh nhân, theo kế hoạch th́ì vào ngày 28/2, Trump sẽ ăn trưa với Kim Jong Un, rồi sẽ ký kết với Kim một thỏa ước về việc giải giới vũ khí hạt nhân . Rốt cuộc, Trump đành giận dữ ra về sớm hơn hai tiếng đồng hồ vì chẳng đạt được một thỏa ước nào chi sất !

  Khi Putin được tái đắc cử , Trump nâng bi bợ đít tên cựu trùm KGB Putin, gửi lời chúc mừng và khen ngợi nó rằng nó được đa số dân Nga mến mộ. Trump còn tán thối rằng vùng Crimea phải là của Nga vì dân Crimea nói tiếng Nga. Thế nhưng chỉ một thời gian ngắn sau, nó lớn tiếng đe dọa ” sẽ cho siêu hỏa tiễn nhắm vào Hoa kỳ, nếu Hoa kỳ bố trí hỏa tiễn ở Âu châu. Đài truyền hình Vesti Nedeli còn đưa lên màn hình bản đồ Hoa Kỳ và những mục tiêu mà nó muốn đánh bằng hoả tiễn trong trường hợp chiến tranh nguyên tử xảy ra.

  Ngay cả đến tên cộng sản Nguyễn phú Trọng, chủ tịch nước Việt nam ngu mạt – lợi tức đầu người còn thua cả xứ Lào , không chế nổi đinh ốc cho hãng Samsung- cũng được Trump nâng bi bợ đít, nào là cầm lấy cờ Đỏ kinh nguyệt đàn bà (tởm lợm) trong tay mà phất phất ,nào là ca tụng “Việt Nam phồn thịnh giống như một số ít nơi trên trái đất. Bắc Hàn cũng sẽ như vậy, và rất sớm, nếu phi hạt nhân hóa”, nào là vồn vã mời Nguyễn phú Trọng qua Mỹ, v..v.. Rốt cuộc, cho đến nay, tên Trọng vẫn đeo bám Tập cân Bình như sam, và nó còn ra sức bắt bớ thêm những người yêu nước, đòi tự do dân chủ.

  Nhục nhã cho Donald Trump hạ mình sát đất nâng bi bợ đít mấy tên cộng sản ác ôn, rốt cuộc chẳng được chi sất , chỉ làm cho siêu cường mất mặt với Thế giới !

 3. Trích, “Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh phát biểu ý kiến chê lãnh đạo Mỹ, chê nước Mỹ cũng là quyền tự do biểu đạt của cô.” (Bùi Văn Phú)

  Tôi trước kia có theo dõi Quỳnh khi còn trong nước tranh đấu ở VN và rồi sang Mỹ. Tôi không theo dõi nữa. Đọc ở đây thì tôi hôm nay có tìm ngắn gọn, theo fb nói về thuốc trị sốt rét cho covid 19 của Quỳnh. Không phải là chuyên môn của Quỳnh, Trump có những nhân viên y khoa chuyên nghiệp cũng như những nhà chính trị chuyên môn cố vấn.

  Bất cứ bệnh nhân nào xử dụng thuốc luôn cần đúng tiêu chuẩn chẩn bệnh, ra toa của y tế Mỹ.

  Vấn đề của Quỳnh bị dư luận đưa ra không phải là do họ chỉ trích quyền tự do phát biểu.

  Trước kia tôi thấy Quỳnh và gia đình vẽ mặt cá, chụp hình cả gia đình, chống Formasa, riêng cả nhà, không thấy kêu gọi gì nhiều tới quần chúng tham gia, thì cũng được đi, để bảo vệ mạng sống, chỉ cần làm thế. Để rồi những hình ảnh được đưa ra, theo dõi từng ngày về đời sống của Quỳnh.

  Vấn đề Quỳnh bị chỉ trích ở chỗ, có rất nhiều tranh đấu ở VN, mà Quỳnh được hậu thuẫn rất nhiều bởi người hải ngoại, nhất là từ những người ủng hộ xây dựng VNCH, vì hy vọng Quỳnh mang lại một VN không còn cộng sản. Từ đó mà nước Mỹ tt Trump cũng như Melania biết đến Quỳnh, vì tin tức báo chí, coi như vì dân VN hải ngoại ủng hộ, đưa tin nên đã kêu gọi được họ lưu tâm đến Quỳnh. Nhờ những hình ảnh tin tức đưa lên từ các nguồn tin theo dõi mà truyền thông đưa lên mà Quỳnh coi như có dư đủ điều kiện sang Hoa Kỳ vì lý do nhân đạo.

  Ở Mỹ dưới bảo trợ của Hoa Kỳ, chính phủ đang trong tình trạng chống dịch khẩn cấp như thế chiến chống corona CCP (đảng cs Tq, china communist party) virus. Steve Bannon, cố vấn cho Trump, hay chuyên khoa y tế như bác sĩ Fucci v.v. luôn hậu thuẫn chống CCP virus. Đây là thời kỳ cực kỳ quan trọng cho Hoa Kỳ về những quyệt định trong nước, thí dụ như thành lập các bệnh viện để chứa bệnh nhân, phòng dịch, rồi cần nghĩ tới chương trình thiết lập kinh tế tự lập, không dựa vào CCP, kêu gọi ủng hộ người dân China mà điển hình là những người theo Pháp Luân Công ỏ tàu bị giết để bán nội tạng để cùng người dân hạ bệ CCP bằng những giải quyết hòa bình nhất cho China và thế giới. CCP giết chính dân China mà CCP cai trị. Đây là những mục đích, theo tôi, rất quan trọng.

  Nói tóm, nếu Quỳnh muốn tranh đấu cho tự do phát biểu, điều này không ai trách, nhưng người ta buồn vì mục đích người ủng hộ Quỳnh trước đây mong đợi là Quỳnh sẽ giúp tranh đấu cho VN không cộng sản, những người ủng hộ chế độ VNCH lại ủng hộ mạnh nhất. Đọc rất buồn. Bác sĩ Fucci làm nhiệm vụ về những thuốc chữa trị sốt rét chữa CCP virus. Trump & Dr. Fucci có thể thảo luận hay cả chống đối nhau trong dân chủ Mỹ. Thời chiến tranh tt chỉ huy không thể là gọi là thời gian bình thường. Dĩ nhiên các đảng phái đối lập dùng cơ hội này để mong chiếm quyền bằng cách chỉ trích Trump. Quỳnh ở tình trạng khó xử phải đối mặt với dư luận là như thế.

  Đúng thế thuốc này được dùng và có nhiều phản ứng, an toàn hay không tùy trường hợp, sẽ dùng vào trường hợp nào là quyết định của bác sĩ cho từng trường hợp. Khi không có cách điều trị, có khi làm bệnh nhân và người nhà yên tâm là nhiệm vụ của chuyên ngành y tế để đề nghị những thuốc còn trong thử nghiệm, một cách chữa trị tâm lý. Thí dụ khi bệnh cancer không còn cách chữa trị, bác sĩ có khi khuyên người nhà dùng bất cứ thuốc khác như thuốc thảo mộc.

  Nên nhớ Trump khá giống tt Nixon ở chỗ bị impeach. Vì không có hậu thuẫn từ dân, từ quốc hội, mà Nixon phải từ chức và việc tiếp tục bỏ bom hà Nội Hải Phòng để chiến thắng đảng CSVN đã thất bại. Là ô nhục cho nước Mỹ.

  TT Nixon trước đó từng nói, chỉ người dân Mỹ mới làm nước Mỹ thua trận (ở VN).

  Điều này cho thấy vì sao trong gian đoạn này dưới triều đại của Trump mà CCP sụp đổ là tùy thuộc người dân China và những ủng hộ từ dân Mỹ, dân China ở Mỹ, người Việt hải ngoại cũng như từ Âu Châu và toàn thế giới.

  Tự mình Trump không có khả năng này.

  Thời đại Trump chỉ có 8 năm không kéo dài cả đời như CCP Xi Jinping hay đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng.

  Với tình trạng hiện nay nên dùng quyền tự do dân chủ như thế nào để mang hòa bình cho thế giới? Người Việt hải ngoại đang có tổ chức tin cậy nào để kêu gọi quần chúng tham gia hiện nay cho mục đích mang tự do dân chủ nhân quyền cho VN?

  God Hear Our Prayer & Bless Us All.

 4. Trump nồng nhiệt nâng bi bợ đít Tập cận Bình tối đa :

  Ngày 24/1: Trump ca ngợi Tàu cộng đang tận lực chế ngự dịch coronavirus. Và rằng nước Mỹ rất tán thưởng những nỗ lực và sự minh bạch của Tàu cộng.

  Ngày 7/2: Trump khen Tập cận Bình là người mạnh mẽ, thông minh và nỗ lực tập trung vào việc lãnh đạo cuộc phản công chống coronavirus. Và trong cùng ngày này, Trump nói rằng Trump không quan tâm đến việc Tàu cộng đang dấu diếm sự lan rộng của bệnh dịch này.

  Ngày 26/2, Trump lại khen ngợi Tập cận Bình đang làm việc rất siêng năng đối phó với côronavirus.

  Ngày 4/3: Trump tiếp tục khen ngợi Tập cận Bình đang làm việc rất siêng năng. Và Trump nghĩ rằng Tập cận Bình đang chế ngự được cơn dịch.

  • Bạn thân mến, xin cảm ơn bạn đã đưa ra những dữ kiện. Tôi để ý rằng Trump cũng không chỉ trích WHO nặng lời, cho rằng WHO đã làm nhiệm vụ. Hoa Kỳ tài trợ WHO một phần lờn, cũng như Trump là lãnh đạo, khó có thể chính thức phê bình WHO khi chưa có điều kiện thuận lợi. Tuy nhiên những vụ kiện lên án CCP & WHO vẫn cần phải xảy ra.

   Tôi suy nghĩ như thế này, nếu chúng ta nhìn theo tình hình diễn biến hiện nay như CCP (China Communist Party=đảng cs TQ) virus được coi là một Chernobyl biological weapon của CCP, thì CCP sẽ bị sụp đổ như cs Nga sụp đổ vào năm 1991 dưới thời tt Reagan.

   Ôn lại lịch sử Liên Bang Soviet, theo Gorbachev, nắm chính quyền vào 1985-1991, Chernobyl disaster 1986 đã đưa dến lòng dân Nga không còn tin vào chế độ cộng sản và sự sụp đổ của cộng sản Nga vào thời tt Reagan. Gorbachev đã hợp tác với Mỹ & thế giới tự do theo lòng dân để làm điều này.

   Do đó nhiệm vụ của tt Trump, theo tôi suy luận, để đưa đến sự sụp đổ của CCP dưới sự lãnh đạo của Trump là điều không đơn giản. Vì phải làm thế nào để gây ít tổn thương nhất đến người dân China và thế giới. Tôi nghe Steve Bannon và có đọc một bài nói tương tự như thế, về nhiệm vụ rất tế nhị của Trump, một vị lãnh đạo quốc gia Hoa Kỳ.

   Tôi nghĩ Gorbachev đã từng cộng tác với tt Reagan. Làm thế nào mà lãnh đạo CCP hiện nay có thể hành động được như thế hay không, rất khó lường. CCP đã có rất nhiều phương án mưu mô xảo quyệt vô nhân đạo để lên ngôi bá chủ.Mục đích chính của CCP là chiếm Hoa Kỳ, còn Âu Châu dường như đã ngả về CCP trong những năm gần đây. Những nước như csVN hay Phi Châu, v.v, CCP đã có cách thống trị, và không cần nặng tâm vì những nước này đã theo lệnh của CCP rồi.

   Chúng ta không chỉ chờ xem mà còn phải cùng một ý chí cùng nhau tìm cách làm thế nào để mang lại một thế giới an toàn cho chính người China cũng như người VN thoát khỏi ách cộng sản theo những cách riêng của chính mình hoặc là theo dõi, phân tích và hành động thích hợp. Phân tích hành động của Trump để giúp cho mục đích này cũng là điều cần làm.

   Xin cảm ơn bạn. Và xin chia sẻ những nhận xét rất cá nhân.

   Have a safe time social distance during CCP virus, to All. Chúc các bạn an lành.

 5. Khoảng cuối tháng Hai, Trump tuyên bố nước Mỹ an toàn, coronavirus chỉ là tin cuội do phe Dân Chủ và bọn truyền thông tung tin để phá Trump. Phe Trump còn khuyến khích dân nên đầu tư thêm vào thị trường chứng khoán.

  Nhưng tính đến hôm nay 30/3, Mỹ đứng đầu với con số người bị nhiễm côronavius 159184.

  Trong khi các nước giáp biên giới với Mỹ : Nước Mễ với dân số 129 triệu người, thế nhưng chỉ có 993 nạn nhân. Nước Gia nã Đại 38 triệu người, 7310 nạn nhân.

  Tàu cộng có số người lây nhiễm vi rút là 82198. Hai nước lân cận là Nhật với 127 triệu dân, thế nhưng chỉ có 1866 nạn nhân. Đại Hàn với dân số 51 triệu , 9661 nạn nhân. Đáng chú ý là Nhật Bản và Đại Hàn là hai trong vài quốc gia bị nhiễm vi rút nặng nhất lúc dịch vi rút khởi sự. Và cũng là hai nước có giao dịch nhiều với Tàu cộng.

  Mông cổ cũng ở gần Tàu cộng mà chỉ có 12 nạn nhân .

 6. Mấy bác Ngụy Tàn Dư ơi! Trump xem ra không làm đuơc việc gì sất. Trump quá chủ quan để cho CÔ VI 19 làm toang cà nươc Meõ rồi. Trump cần phải bị trừng trị đich đáng. 57 năm xưa , truớc, cụ DIỆM chì có độc tài, gia đình trị, chia ngôi báu cho anh em thề mà mấy bác NGỤY SAI GON bao gồm Nguyen Van Thiệu, Dưong Van Minh , Tran Van Đon, Ton That Đính, Le Van Kim, Mai hưu Xuan và bao gồm 37 si quan cap’ ta’ khac hè nhau …………MẦN THỊT gia đinh họ NGÔ làm rúng động thế gioi’ lúc đo’ và sau đó Nguyen Van Thiệu lên ngôi báu cho tơi’ ngày phóc chạy. Bay giờ may’ bác NGỤY TÀN DƯ 3/// Bolsa tính mần răng vê truơng họp của TRUMP. Mụ Nấm đà lên tiếng rồi đo’, nhưng còn quá nhẹ. Ít nhất là lúc này mây’ bác NGỤY TAN DƯ 3/// phải biểu dương lục lÜợng và thê hiện quyền dân chũ của minh băng cách vác cớ 3/// lên DC giất sập WHITE HOUSE xuống cho TRUMP biết thê’ nào là cờ 3/// vạn năng và biết WUAN LỰC ZIET NAM CỌNG WOÈ mạnh tơi’ cở nào. Nêu’ maý bác NGỤY TÀN DƯ BOLSA mà không làm chi hết thì e rằng khong cônng bằng voi LICH SŨ và mang tiếng HÈN. Bon Viet Cong trong nươc họ đả thưuong hay cươi máy bác la nh»ng kẻ KHON NHA DAI CHƠ , chì biết làm phách cho’ voi’ nguoi viêt thôi còn găp bọn Da Trắng thì may’ bác rụt cổ RUÀ lại. ĐÂy là co hội cho may’ bác NGỤY TAN DƯ lay’ la.i tiếng thơm, không thì bi dan VIET NAM chê là HÈN như 45 năm qua.

 7. Steve Bannon từ War Room mang tin tức từng ngày về tình hình US (và hành động với China) về từ kinh tế tới chính trị, đời sống, đại dịch, thị trường, chương trình của chính phủ v.v., luôn cập nhật hóa như chương trình đưa ra sáng hôm nay.

  Tuần qua, nhiều nguồn tin chỉ trích và ngay cả Steve Bannon cũng không đồng ý với Trump lạc quan với khả năng người Mỹ quay lại làm việc ngay thời điểm này.

  NBC
  US News cho biết Trump đã tuyên bố gia hạn social distance với Dr. Faucci recommendation tới April 30, 2020. Dr. Faucci cho rằng Trump quyết định là khôn ngoan và thông thái.

  CNN cho biết Central Park sẽ cumg cấp 1000 giường bệnh viện.

  Chicago Tribune cho biết McCormick Place sẽ biến thành Illinois’ first field hospital vào April 24, 2020, để có thể chứa 3,000 bệnh nhân coronavirus.

  Xem vào hành động và quyết định của Trump sau khi tham khảo với các chuyên môn lãnh đạo trong các lãnh vực khác nhau, các tranh luận, và nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới, thì những quyết định lãnh đạo của Trump cho một nền dân chủ, bảo vệ Hoa Kỳ đến nay là thích hợp. Dù có thế bất cứ đảng lãnh đạo Hoa Kỳ hiện nay có thể cũng phải làm như thế.

  Have a comfort time 2 metre social distance to All. Mong các bạn an viu và mạnh khỏe.

 8. Ông Trump dùng chữ ChineseVirus để đáp trả chính quyền TQ đang phát động tuyên truyền virus này là từ Mỹ, sau đó truyền thông TQ im bặt. Không thể lịch sự với những kẻ gian trá như vậy. Trump mà.

 9. Tôi chỉ e rằng, những “thảm hoạ” mà chúng ta đang chứng kiến mới chỉ là mở màn. Hệ quả của Covid-19 ắt sẽ nghiêm trọng hơn nhiều! Hãy tự đặt câu hỏi: nếu dốc hết các nỗ lực y tế vào việc cứu chữa và ngăn chận lây lan cơn dịch này, thì hệ thống y tế và bịnh viện lấy đâu ra đủ nhân lực và tài chánh để lo cho bệnh nhân của những căn bịnh khác (thai nghén, sanh đẻ, đứt gân máu, tiểu đường, tai nạn lao động hoặc xe cộ vv…)? Đó là chưa kể nguồn tiếp liệu nhu yếu phẩm, nội hoá cũng như nhập khẩu, trong số đó có thực phẩm, chắc chắn sẽ bị khan hiếm hoặc thiếu hụt trầm trọng, do bị gián đoạn vì chậm thông thương.

  Biết là vậy, nhưng trước mắt vẫn chưa có đáp án cho những nan đề này.

  Về việc Mẹ Nấm chê trách đường lối điều hành quốc gia của các nhà lãnh đạo Mỹ, tôi thấy đó cũng chỉ là ý kiến cá nhân, chắng đáng làm ồn ào. Ở Mỹ ai cũng có quyền tự do phát biểu. Muốn nói gì thì cứ nói, chả ai kiện cáo gì mình, nếu mình không đụng chạm đến quyền lợi của họ. Lời Mẹ Nấm “chê bai” nước Mỹ, thiết tưởng cũng còn nhẹ hơn vụ bà Pelosi xé thông điệp liên bang của TT Trump ngay trước bàng dân thiên hạ. Nên nhớ, chính TT Trump cũng có những phát biểu bạt mạng mà rốt cuộc cũng …huề vốn!

 10. Trích, “Ngay cả việc ông gọi tên “Chinese Virus” cũng là điều không nên vì sẽ gây ra những sự kì thị với người châu Á.” (Bùi VănPhú)

  Lão Trump biết phục thiện, nghe lời khuyên bảo tốt của mọi người,
  Bloomberg Mar 25, 2020 cho biết lão ông sẽ thôi gọi Wuhan coronavirus (covid 19) là China hay Chinese virus nữa.

  Trump cho biết ông đã gọi thê để nói nguồn gốc của virus và rằng China nói rằng quân đội US đã mang covid 19 sang tàu.

  Có nhiều nguồn tin gọi Wuhan virus này là CCP virus (đảng cs TQ virus). Tôi cũng gọi thế vì đúng là CCP đã khiến nạn dịch lây lan khắp dân China và thế giới.

  Washington Post đã đồng ý với t/g bài viết, và gọi tên China virus thành CCP virus, khi chỉ trích Trump rằng, Don’t blame ‘China’ for the coronavirus — blame the Chinese Communist Party (đừng đổ tôi cho dân China, tội là do đảng cs TQ (CCP) gây ra).

  Hy vọng Trump sẽ gọi covid 19 là CCP virus, tôi đồng ý với Chris Chappel

  Have a safe time to All.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên