Thử nhìn lại lịch sử mối quan hệ Nga/Liên Xô- Trung Quốc

38
Bây giờ vai trò của Trung Quốc(TQ) với Nga đã lật ngược trở lại so với giai đoạn nửa đầu thế kỷ 20. Thời đó Liên Xô (LX) bảo kê cho TQ (cả Quốc lẫn Cộng), coi TQ là đàn em. Đến năm 45, LX (và cả Mỹ) bỏ rơi Tưởng, là Mao thắng. Từ đó mới khai sinh ra nước Trung cộng ngày nay.
Khi Stalin chết, Khrushchev lên thay sau cuộc đấu tranh giành quyền lực kế vị. Ông này chủ trương chung sống hòa bình với bọn đế quốc, trái với quan điểm của Mao. Vì thế, TQ và LX xung đột chửi lẫn nhau và còn tranh chấp lãnh thổ. Nhưng TQ vẫn là phận nhược tiểu so với LX.
Kể từ năm 64, Việt Nam trở thành vị trí đặc biệt, là nơi hội tụ của 2 thế lực CS đang xung đột, cùng muốn lấy số má với thế giới tự do, bằng cách cùng viện trợ cho Bắc Việt chống Mỹ. Lúc đó, trong thâm tâm, cả 2 ông anh đều không muốn VNDCCH thống nhất cả nước, họ muốn duy trì 1 nước Việt chia 2 để có thể dùng Việt Nam làm con bài để gây sức ép với Mỹ và phương Tây.
Tuy nhiên, VNDCCH đã tận dụng được thế mạnh con bài đó để đu dây giữa 2 ông anh, khiến cả 2 cùng phải giữ mối quan hệ với mình và có được sự tự chủ nhất định với mỗi đại ca. Hơn nữa, dựa vào cái thế đó, Bắc Việt đã thực hiện được mong muốn giải phóng miền Nam, nhưng cũng từ đó, thế mạnh của con bài đã chấp dứt. Việt Nam quyết định rời bỏ TQ để đi theo LX khi TQ gây sức ép phải chọn 1. Cho tới khi Mao chết, TQ vẫn chỉ nghèo nàn so với LX (khi đó đang là đại cường anh cả của phe XHCN).
Kể từ từ năm 72, Mỹ bình thường hóa quan hệ với TQ, rồi tới khi Mao chết, Đặng Tiểu Bình thực thi cải cách bằng cách học theo Mỹ để cải cách kinh tế, đồng thời siết chặt kiểm soát chính trị sau sự kiện Thiên An Môn, đã dần dần khiến TQ trỗi dậy 30 năm liên tục với tốc độ tăng trưởng khoảng 10%/năm. Trải qua 3 đời chủ tịch Giang, Hồ, Tập, TQ không còn ẩn mình chờ thời (như mong muốn của Đặng nữa) mà vươn mình trỗi dậy gây ảnh hưởng khắp toàn cầu và ra mặt đối đầu với Mỹ. Chiến tranh Ukraine chính là cơ hội tốt nhất để TQ nắm lấy vai trò anh cả của phe độc tài, làm cực đối lập với Mỹ và phương Tây.
Trong khi đó, LX do chậm cải cách và dân chủ hóa song song với cải cách kinh tế thời Gorbachev đã trở thành bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không qua nổi đợt xạ trị của Gorby. LX sụp đổ cùng với sự sụp đổ của hệ thống XHCN.
Nước Nga, hậu thân của LX trở nên suy kiệt trong 10 năm nắm quyền của Yeltsin. Cho đến khi Putin (1 cựu sĩ quan KGB) kế vị, ông này đã vực dậy phần nào bóng hào quang quá khứ của LX, kích động được tinh thần đại Nga của dân Nga. Đỉnh điểm của sự khuếch trương tinh thần đại Nga đó chính là chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga chống lại Ukraine. Nhưng cuộc chiến không cho thấy sức mạnh quân sự như thời LX. Nga đã rất khó khăn để xâm lược và bảo vệ thành quả xâm lược của mình ở Donbass và phải đương đầu với việc cấm vận gần như toàn diện, không thua gì thời chiến tranh lạnh, của phương Tây.
Vì đơn độc trước cấm vận của phương Tây và sự yếu kém về kinh tế cũng như quân lực. Nga tự biến mình thành đàn em của TQ để có thể sống sót. Nếu không có TQ và Ấn Độ (với dân số bằng 1 nửa thế giới) tiêu thụ dầu mỏ, kinh tế Nga có lẽ đã sụp đổ và không thể duy trì cuộc chiến. Nga đã trở thành cây xăng của TQ và biến mình thành con bài của TQ. TQ tự dưng có thế lực để mặc cả với Mỹ và phương Tây, trở thành anh cả của phe đối lập với Mỹ. Nói cách khác, nước Nga trở nên có vị thế lép vế nhất trong lịch sử mối quan hệ với TQ. Lưu ý rằng ngay từ thời Nga hoàng, nước Nga đã cùng các đại cường phương Tây xâu xé lãnh thổ của nhà Thanh (lúc đó bị coi là Đông Á bệnh phu).
Thế là Putin tự dưng biến nước Nga thành Tây Á bệnh phu, cô độc đương đầu với phương Tây và tự biến mình thành đàn em của TQ, dù trong cuộc gặp mấy hôm trước, 2 vị lãnh đạo Nga – Trung cho rằng mối quan hệ giữa 2 nước đang là hữu hảo nhất. Thực tế, Nga đã tự biến mình trở thành sân sau của Tàu và Tàu đánh Mỹ tới người Nga cuối cùng. Thế là nước Nga đang từ vị trí kẻ chơi bài trong chiến tranh Việt Nam trở thành con bài trong cuộc chiến Ukraine. Bởi vì nếu TQ quay xe, thì chỉ sau 1-2 tháng, Nga sẽ sụp đổ kinh tế và buộc phải chấp dứt chiến tranh.
Chính vì mục tiêu ngư ông đắc lợi đó, TQ sẽ chơi lại bài cũ bất thành ở cuộc chiến Việt Nam. Đó là ra sức duy trì cuộc chiến để cho cả Nga và phương Tây cùng suy yếu. TQ sẽ không bao giờ để Nga thua trận nhục nhã, mà sẽ tìm cách tài trợ cho cuộc chiến khiến cho nước Nga sống lay lắt, phải lệ thuộc mình.
Hẳn chúng ta còn nhớ, TQ hi sinh xương máu hỗ trợ Bắc Việt từ cuộc chiến chống Pháp với mục đích lấy số với quốc tế. Vai trò quốc tế đầu tiên khiến TQ có chỗ ngồi đàm phán với các đại cường chính là từ hội nghị Geneva, với vai trò tài trợ cho cuộc chiến Việt Nam và Triều Tiên. Có thể thấy, TQ trỗi dậy là nhờ xương máu của các đồng chí và lần này, họ vẫn chơi bài cũ với nước Nga. Đây chính là mối nhục với nước Nga do Putin tạo ra, chứ không phải vinh dự gì cho mối quan hệ mèo mả gà đồng này.
Từ đó, chúng ta có thể thấy, cuộc chiến Ukraine sắp tới sẽ phức tạp vô cùng, do đã bị biến thành cuộc chiến ủy nhiệm. Ban đầu thì không, do Nga còn tự lực được, nhưng bây giờ thì Nga không còn đủ sức mạnh để đơn độc đương đầu.
Đứng trước thực tế phương Tây cam kết hỗ trợ vũ khí ngày càng nặng cho Ukraine thì chắc chắn TQ cũng sẽ bơm vũ khí cho Nga qua ngả Bắc Triều Tiên. Điều này làm chúng ta liên tưởng đến việc LX từng bơm vũ khí cho VNDCCH thông qua TQ trong trận Điện Biên Phủ và TQ bơm vũ khí cho Khmer đỏ qua ngả (Hoa kiều) Thái Lan.
Như vậy là kịch bản kéo dài cho cuộc chiến này là khá cao, có lẽ chỉ khi Putin chết thì mới là cái kết vui vẻ nhất cho tất cả các bên. Mỹ chắc chắn cũng không thể bỏ rơi Ukraine, vì đây cũng là nơi để phương Tây chứng tỏ sức mạnh. Nếu Putin thắng, khả năng cao là Ba Lan, 3 nước Baltic và Phần Lan cũng bị đe dọa. Vừa rồi người ta đã công bố kế hoạch thôn tính Moldova (nước CH thuộc LX cũ) từ vài năm trước. Nếu Ukraine thua, khả năng lớn TQ sẽ tấn công Đài Loan và chiếm Trường Sa. Vì thế, Ukraine đang ở vị trí tiền đồn giống Việt Nam thời chống Mỹ.
Dương Quốc Chính (Facebook)

38 BÌNH LUẬN

 1. Thế thì đù con đĩ mẹ , tiên du cha của con chó hoang lại cái này nó không giải thích cái chỗ sai của ông bành tổ hoàn toàn bằng tiếng Đúc !

 2. Mỹ nó khôn , nó làm cho hỏa tiễn Bắc Hàn thì bắn thử ngoài khơi , tàu chiến Trung Cộng cũng tập trận bắn đạn thật chung quanh Taiwan , phi cơ chiến đấu của nó thì 39 chiếc bay ngay trên không phận Taiwan, cứ thử tưởng tượng dân Taiwan có “ cảm giác như thế nào “ ?! Thế là Taiwan “ cứ bỏ hàng trăm triệu dollars đặt mua may may chiến đấu của nó , trong khi nó bao “ cứ thong thả “ !

 3. Tức là bố cháu đã được vinh dự làm cu ly ở đông Đức cộng sản từ 1979 , đến bây đang thế kỷ mới, 2023 cháu “ bị đuổi “ khỏi Tây Đức , đang “ vêu mõm chó hoang “ ở ngay ngoài “ cổng thiên đàng “ !

  • Dmcs
   Dm mày ngu
   Học cacx gì mày, từ 1979 có dog csvn làm ở DDR? Ăn shit nên ngu
   Bố làm rubrik cube 1 phút, dám gặp bố không? Bố làm cho nhìn
   Mày làm Tubikcube? Là cacx gì? Kaka Kaka

 4. Cho nên ông banh tổ mới viết là “ fly with foot on the ground “ mà cháu thì “ chưa fly mà foot đã out of ground “ cho nên cháu “ đang vêu mõm ở cổng thiên đàng “ !

  • Dmcs
   Dm mày
   Mẹ dog ba bia làm bitch, bi đít nhiều quá nên sanh ra dog ba bia khủng, Kaka Kaka
   Dog ba bia không được uống sữa mẹ, mút cacx bố cho nên càng khủng, Kaka Kaka
   Đập chết cha mày dog ba bia

 5. Còn riêng cái “ trò chơi Rubikcube “ cái algorithm của nó mà muốn hiểu “ thấu đáo “ toàn thể thì cần phải là Ph.D của computer science, chứ chưa chắc đã “ học thuộc lòng “ cái đó được ! Chứ con hiểu “ cục bộ “ không thôi thì cần BS của computer science ! Nhưng mà ở bên Mỹ này , bây giờ , có mấy đứa high school student nó bỏ nhiều thì giờ ra nên nó có thể dùng 1 tay để chơi Rubkcube ! Nhưng mà không thể là con cho hoang như cháu !

 6. Ông banh tổ xem phim võ thuật của Tầu thì có mà đọc chuyện Tầu thì không vì cái đó mất nhiều thì giờ, nhưng mà, đây , đó có người đề cập đến Vi Tiểu Bảo hay Lệnh Hồ Xung gì đó là con chó hoang được truyền thụ võ công , có thể cháu hoang tưởng cháu là thế nhưng mà không được ! Nhưng mà đó là chuyện Tầu Kim Dung !

 7. No khác nhau một trời một vực , đấy là chỉ ở VN thôi ! Còn ở ngoại quốc : trò chơi Rubikcube của ông banh tổ trong 2 phút thì cháu mất 20 nam cũng không làm được ! Còn vào RT tiếng Pháp ông bành tổ chơi trò “ chẻ tre” thì cháu đặc tịt ! Tiếng Đức thì cháu “ chửi thề tục tỉu “ trong khi ông banh tổ vào RT , version Tiếng Đức bao giờ nó cũng viết một cách lịch sự :” sau một ngày căng thẳng thần kinh , chúng tôi chúc quí vị relaxed “ ; trong khi ông banh tổ dùng nó để học thêm tiếng Đức “ tử tế , có học “ !

  • Dmcs
   Dm mày dog ba bia
   Mày nói Tubikcube là cacx gì? Kaka Kaka
   Rubik cube bố làm trong 1 phút, không tin thì gặp Bố. Dám không?
   Dm mày
   Đập chết cha mày

 8. Cháu khác xa với ông banh tổ ! Bố cháu bú các cho thằng công an phường chu làm sao lại đến Paris từ 1937 ! Có ai mở cả viện đại học cho cháu chọn làm bác sĩ , kỳ sư ? Ngay cả trong chế độ Cộng sản , cháu đâu có được ngồi cùng bàn với tổng trưởng , nghị sĩ trong khi chi là thư ký quèn ở bộ tài chính ! Cháu đâu có ai gọi xe hơi , tài xế đến tận nhà đón đi dạy có 2 tiếng đồng hồ ! Cháu đang vêu mõm ở “ cổng thiên đàng “ !

  • Dmcs
   Dm mày ba bia ba xạo
   Mày dám chứng minh những gì mày nói?
   Đập chết cha mày
   Dm mày ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản

  • Dmcs
   Dm mày
   Mày và bố mày mút cacx cho nhau, 2 dogs lại cái
   Kaka Kaka
   Dám gặp bố không
   Đập chết cha mày

 9. Khà khà khà, quan hệ giuu? bất cứ 2 nuoc nào thì đều củng có lúc nóng lúc lạnh, lúc ấm áp và củng có lúc lạnh lùng, chuyện đó rát là bính thuớng. Mối quan hệ giủa hai nuóc trở nên KHÔNG BINH THUÒNG đến nổi muon triệt hạ nhau đến độ cưc đoan tàn nhẩn , một mất một còn thì đó la quan hệ giuu? BU MẼO và NGỤY SAI GÒN.

  Truóc khi thèng bu MẼO nó chôn NGUY SAI GÒN thì truóc đó nó làm cho hệ thông chính trị cua NGUY SAI GON tan hoang rả rệu. Thử nhìn liếc lại từng thoi điểm khoảnh khác những mốc quan trọng mà bu MẼO dọn đuòng cho việc TRIET TIEU NGUY SAI GỎN.

  Buoc thứ 1 đó là cho CIA giạt dây PHAT GIÁO và CONG GIAO chia rẻ nhau.
  Buóc thứ 2 là tạo chia rẻ giửa chính quyền NGUY SAI GON và ton giáo.
  Buoc thu 3 là bu MẼO đẩy sự bất mản giủa PHẬT GIÁO và CHINH QUYÊN NGUY SAI GON lên đỉnh điêm?
  Buoc thư 4 là tung tiền ra thuê đám MẠT TUÓNG NGUY SAI GON từ NGUYEN VAN THIỆU cho toi TRAN THIEN KHIEM , DUONG VAN MINH , TRAN VAN ĐON, TON THAT ĐÍNH ra tay thanh toan DIỆM NHU để làm cho tinh hinh chính trị xáo trôn thêm.

  Buoc thu 5 là tìm nguòi Viet đê? thu8c hiên ý đồ của bu MẼO. Thiệu đuoc bu MẼO chọn làm ứng vien

  Buoc thú 6 là dùng nguoi VIET. đánh voi NGUOI VIỆT(Vietnamization)

  Buoc thú 7 là bu MẼO rút lui sau khi mang con bỏ chợ

  Buoc thu 8 là bu MẼO đứng nhín NGUY SAI GON sup đổ

  Buoc thú 9 là bu MẼO chuan bị cuốn cờ.

  Buoc thú 10 là tuyen bố CHÂM DUT” CHIEN TRANH.

  So ra chuua có mối quan hệ giuua? hai nhà nuoc nào mà bi đát và tiên tói tàn bạo như mói quan hệ giủa BU MẼO và NGUY SAI GON.

  Suot 21 năm dính líu toi VIET NAM, bu MẼO đá giét chết 2 tên tong thong NGỤY và 1,2 triệu tên lính Ngụy Sai Gòn chỉ vì tí Danh Dự và Uy Tín trên thé giói của nó.

  • Dmcs
   Dm mày dog phét
   Bước 11 là bố USA giết 2 triệu dogs csvn mà dog csvn không dám trả thù. Nhục
   Bước 12. Sau 48 năm không giải phóng được Hoàng sa, quá nhục
   Bước 13. Dám gặp bố không dog phét, gặp Bố là con hết sủa bậy
   Dm mày dog phét

 10. Thì dụ như “ phét “ viết com trong đây , mà ngoài đời “ phét “ muốn đi vacation 3 lần 1 nam hay 7 lần một năm thì cũng đâu có liên quan gì đến nhau ! Cái đó là “ đời tư “ và “ cái viết com là đời công “ ! Hai cái hoàn toàn khác nhau rõ rệt ma con cho hoang này nó không hiểu , nó cứ mang lời của Churchill , Đức lai Lạt ma ra , rồi nó tưởng nó là họ , trong khi nó chi là con cho hoang không ai biết nó dù người ta biết 2 người kia !

 11. Có thể con cho hoang này là mosquito trước đấy ma Ba bia nói là nó đúng việc chửi Tưởng nàng Tiến vì tuyên truyền cho bọn trí thức công sản , nhưng riêng chuyện nó viết tiếng Anh thì nó làm Ba bia “ buồn đánh rắm mà đánh rắm không ra “ !

 12. Cái con chó hoang này nó vừa ngủ xuẩn mà vừa vô học ! Có nhiều người người không có học nhưng mà họ không ngu .có nhiều người có học mà vẫn ngu. Nhưng con cho hoang này vừa ngu , vừa không có học và vưởng tưởng mình là “ cái run của vũ trụ “ , trong khi đang “ đói vêu mồm “ trong tay nhóm từ thiện quốc tế “ !

  • Dmcs
   Dm mày ngu
   Học German về già không xong, không ngu thì là gì? Đại ngu?
   Dm mày dog ba bia

 13. Chính cái con cho hoang này “ đe doạ” là “ phét lied , family died “ ; cái đó nó không phải là nguyên tắc của ý niệm can bản của “ sự dân chủ” , bởi vì “ family của phét không liên quan đến chuyện phét làm “ ! Mà con chó hoang này nó viết hoài ; viết một cách cực kỳ ngu xuẩn như thế mà viết hoài ! Thế mà nó mang “ luật “ ra nó doạ “ coi chừng bị kiện “ ! “ phét “ nó làm gì thì làm , chu vợ nó đâu có làm gì ! Con nó đâu có làm gì ?! Con chó hoang đang “ vêu mồm “ ở có quan từ thiện quốc tế mà nó tưởng ai cũng như nó !

  • Dmcs
   Dm mày ngu
   Mày đem ra giải thích cho dog csvn, thằng ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản, xem dog csvn có làm như thế không?
   Đập chết cha mày dog ba bia
   Dám gặp bố không?

 14. Gặp ai cái con chó hoang , gay và điên này nó cũng gọi người ta là “ ngu “ !
  Chính con chó hoang này nó viết “ taiwan “ trong khi danh từ riêng phải viết là “ Taiwan “ ! Tức là nó là “ vô học “ ! Chính nó dọa “ coi chừng bị kiện” ( vì loan tin thất thiệt ) trong khi nó “ doạ “ là “ gặp ông “ thì nó “ không sợ bị kiện “ ! Cái luật của nó là luật ở xứ “ mọi rợ “ ! Trong khi bo nó thì bú cặc thằng cộng an phường liên miên , thằng công an này địt me nó “ xối xả “ để bố nó được vinh dự “ xuất khẩu lao động “ tức là làm “ cu ly “ cho nước nghèo đói Đông Đức công sản ! Chi có chuyện đó mới là “ không xạo “ !

 15. Nga , Trung , Ấn và các nước dấu tên đã và đang bơm máu cho Nga . Nato & Eu chắc chắn sập . Ukraine không có cửa nào cho cuộc chiến này vì cơ bản vì các nước thuộc Đông Âu cũ điếm như nhau

 16. “Nếu Ukraine thua, khả năng lớn TQ sẽ tấn công Đài Loan và chiếm Trường Sa. Vì thế, Ukraine đang ở vị trí tiền đồn giống Việt Nam thời chống Mỹ.”

  Tôi nghĩ tác giả muốn nói “tiền đồn giống Việt Nam (Cộng Hòa) thời (việt cộng) chống Mỹ.

  Nếu mổ xẻ thì có vài chi tiết cần nói rõ lại như VN “trở thành vị trí đặc biệt” không phải bắt đầu từ 1964 mà đã từ trước đó khi Mỹ thay Pháp và sau khi ký hiệp định Gèneve 1954. Năm 1964 là lúc sau khi lật đổ tổng thống Diệm và bắt đầu đổ quân vào Miền Nam.

  Mỹ bình thường hóa bang giao với Tàu cũng không phải 1972 mà là 1979, sau khi Mỹ có ý định lập bang giao với VN năm 1976 nhưng Hà Nội đòi Mỹ bồi thường chiến tranh nên Mỹ quay sang bang giao với Tàu.

 17. “Nếu Ukraine thua, khả năng lớn TQ sẽ tấn công Đài Loan và chiếm Trường Sa. Vì thế, Ukraine đang ở vị trí tiền đồn giống Việt Nam thời chống Mỹ.”Dương Quốc Chính

  Lập luận trên của t/g nghe quen quen nhưng không logic:
  1- vì Ukraine chưa thua nhưng Nga đã chiếm Crimea hồi 2014, vi nó giống như VNCH chưa thua nhưng Trung Cộng đã xua quân chiếm Hoàng Sa năm 1974 rồi.
  2-trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa CS cùa Mỹ và khối tự do, thì danh từ “tiền đồn” chống cộng dữ dội nhất được gắn cho để vinh danh VNCH mà thôi. Vì suốt 20 năm VNCH đã hy sinh đứng mũi chịu sào chống sự bành trướng chủ nghĩa CS trên toàn thế giới, chứ làm gì có sử sách tài liệu nào nói “tiền đồn chống Mỹ”?
  Tóm lại, đây là lối đánh tráo khái niệm từ ngữ mà CS dùng để tuyên truyền lừa bịp người dân thiếu hiểu biết và đánh tráo lịch sử.

  • Tập là kẻ tính toán và
   láu cá hơn Putin nhiều.
   Quyết định đánh Đài
   Loan hay không,tôi
   nghĩ là Tập không căn
   cứ trên kết quả của Putin
   thắng hay bại ở chiến
   trường Ukraine.

   Tập không đánh Đài Loan
   vì chỉ chưa đến thời cơ để
   đánh và vì ngán ông kẹ
   Mỹ với cái chiến lược mập
   mờ “một Trung Quốc” của
   Mỹ. Đài Loan thuộc về
   Hoa Lục hay Hoa Lục
   thuộc về Đài Loan ?

   Đánh Đài Loan với thực
   lực của hiện nay của Hoa
   Lục thì dễ ,nhưng ông kẹ
   Mỹ nhẩy vào can thiệp,
   thì sẽ cù nhầy cho đến
   thế kỷ sau . Kinh tế của
   Hoa lục sẽ đi vào con
   đường húp cháo rùa,nếu
   theo đuổi chiến tranh .

   Đánh Đài Loan phải có
   sự ưng thuận của Mỹ,
   đứng ngoài vòng không
   xía tay vào.

   Ngày xưa Đặng Tiểu Bình
   muốn đánh Vici nhà ta
   cũng phải qua Mỹ tìm
   sự đồng thuận.

 18. “Vì thế, Ukraine đang ở vị trí tiền đồn giống Việt Nam thời chống Mỹ.”
  Phải hiểu đúng ý tg DQC nhé: Tiền đồn ở đây là tiền đồn CHO Trung Cộng!

 19. Tàu Cộng chiếm Hoàng Sa và Gạc Ma của VN thì dễ; cũng dễ như Putin chiếm Crimea 9 năm trước.

  Tại thế vận hội trên đất Tàu, Putin qua gặp Tập, ngang nhiên bàn chuyện lật đổ Mỹ chia đôi thiên hạ. Cứ tưởng chiếm Ukraine sẽ dễ như Crimea và chiếm Đài Loan sẽ dễ như Hoàng Sa và Gạc ma. Chắc chắn hai tên này không bao giờ nghĩ tới thất bại. Ai dè mọi chuyện không như hai tên này tính toán. Nguyên tử là con bài tẩy cuối cùng mà ngay từ đầu Putin đã bắn tiếng đe dọa để mong Mỹ và EU không dám manh động trợ giúp Ukraine. Putin tố và tố xả láng. Tập cũng mong Putin chiến thắng Ukraine mau lẹ để hỗ trợ Tập đánh chiếm Đài Loan. Nhưng xem ra Tập khôn hơn Putin. Tập không đánh trước mà để Putin đánh trước.

  Putin người nhỏ óc teo, cứ ngỡ thiên hạ ai cũng sợ mình. Nhìn lại hình ảnh hai tên này ngồi nói chuyện cười vui cứ như là chắc lắm. Ai dè Putin tính toán không bằng Tập. Nhưng Tập cũng không ngờ Putin thất bại nên phải chạy qua Nga gặp Putin một lần nữa. Lần này thì Tập cứu Putin để nước Nga phải lệ thuộc vào Tàu. Putin cũng nói với Tập là sẽ không dùng vũ khí nguyên tử để tìm chiến thắng. Tập đã lừa Putin, đẩy Putin vào cuộc chiến một mình. Nay Putin bị dồn vào chân tường, không còn lối thoát nên phải dùng tới con bài tẩy cuối cùng là nguyên tử. Giờ thì Tập đang lo. Nga thua thì mộng của Tập cũng tan biến. Đời Tập tới ngày nằm xuống cũng không được đặt chân trên đất Đài Loan. Giúp vũ khí cho Nga hay là để mặc Nga thua? Nhưng chưa chiếm được Đài Loan thì Tập đâu có mà dại trợ giúp vũ khí cho Nga để phải lãnh cái búa thay Nga. Giúp Nga để lãnh búa thay Nga hay để Nga thua và Đài Loan để vậy tình sau mà an toàn cho nước Tàu và còn được hưởng lợi mọi thứ. Dầu gì kẻ thất bại cũng chỉ có Putin và nước Nga. Tập chẳng mất một thứ gì mà còn hưởng lợi từ Nga.

  Cả một dàn cố vấn với hàng chục tướng lãnh, bàn tính thế nào mà để thua. Lính chết như sung rụng, quân đội sa lầy, vũ khí cạn kiệt, người dân Nga bỏ chạy ra nước ngoài, kinh tế suy kiệt để cuối cùng làm kẻ dưới cho Tập và đất nước phải lệ thuộc Tàu. Chiêu cuối cùng để gỡ chỉ còn mỗi vũ khí nguyên tử. Tự cổ chí kim quả thật chưa có một tổng thống lãnh đạo nào đi xâm lăng láng giềng mà dại như Putin. Ban đầu hù dọa nguyên tử để mong nhanh chiến thắng, nhưng tới nước mọi thứ đã cạn kiệt, sẽ phải thua, thì muốn dùng thật, rồi chẳng còn biết chuyện gì sẽ xảy ra. Nếu không tìm được một chiến thắng nào, và nếu còn tiếp tục bị dồn vào chân tường, khả năng để kết thúc cuộc chiến với vũ khí nguyên tử chiến thuật là cao, và nếu bị Mỹ và NATO đáp trả lại, sẽ chẳng còn ai biết chuyện gì để viết tiếp. Như trump nói: Hãy cầu nguyện cho nước Mỹ.
  nv

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên