Thư gởi anh Tư Tiến

63

Anh Tư thân thương (*)

Tôi và anh Tư tuy biết nhau cũng khá lâu nhưng ít khi cùng bàn về những điều thổ tả mà anh Tư thường viết nên (của “đảng vinh quang, nhà nước nhân dân, quốc hội của dân..” Tôi lại bắt đầu nực khi chạm tới mấy thứ dịch vật nầy. Nhưng cũng phải gắng cho hết lá thư”). Tuy nhiên hôm nay tôi buộc phải viết thư nầy vì hai lẻ..

Thứ nhất, không hiểu động mã hay sao, có con mụ Họ Phan, tên Hồng Xuân làm cái chức gì trong ủy ban thành phố tên ông bác nhà nó đưa ra một ý kiến nghe nói học từ bên Nhật: Là dùng cái lu để chống ngập lụt ở Sài Gòn nhằm tránh cho thành phố “rực rỡ tên vàng của bác” thành cái “hồ chứa mưa”. Trời đất, một thành phố được thê giới trước đây trầm trồ khen nức là Hòn Ngọc Viễn Đông; ông Lý Quang Diệu năm 1960 chỉ ao ước Tân Gia Ba làm sao được một góc của Sài Gòn! Nay 44 năm “Tiến nhanh! Tiến mạnh! Tiến vững chắc lên xã hội chủ nghĩa!” – Hình thức “XHCN”là cái quái quỷ gì mà viên tổng bí thư “người Bắc/Phải là Bắc kỳ” cũng ú ớ mò không ra dẫu lão ta có bằng “tiến sĩ (lý luận) cộng sản”. Bằng tiến sĩ nầy mà apply job đi chùi toilet ở Mỹ thì chắc bị failed. Tôi nói hơi xa, nay trở lại vụ “tính danh cơ sở” của tôi bị con mụ Hồng Xuân lôi ra biêu riếu đặt điều.
Bởi như anh Tư đã biết, ngoài tên tên Y Rốc gợi nhớ hình ảnh thằng cu con xứ thượng Pleiku mà tui đã có hồi ông già làm lục lộ trên đó (trước 1945).. Tôi còn có thêm một tên gọi khác sau khi đi tù về bị quản chế ở Ấp Bình Đức, Xã Bình Nhân, Lái Thiêu do chòm xóm thân thương trao gởi là Út – Bởi tự nhiên có một thằng chả ở đâu không biết, không cha mẹ, vợ con, anh em.. đến dựng cái nhà tranh 4×4 thước làm nơi cư ngụ. Chòm xóm người Nam, đa số lại là người Công Giáo thuộc Họ Đạo Lái Thiêu xót thương theo cách của Chúa Ky-Tô nên tự nhiên “gọi tên cho dễ nhớ: Út Lu”, bởi trước nhà có mấy cái lu đựng nước. Út Lu trở nên chết tên, năm 1993 qua Mỹ, ông Nhà Báo Bảo Lâm, Ký Mục Gia Bùi Bảo Trúc kêu riết thành quen. Tôi cũng có phần cảm động bởi nhớ đã có “Một thời để yêu/Một thời xuýt.. chết” dưới tay vi-xi (Death by Vi-Xi”, gọi theo cách ông Navarro kể tội Bắc Kinh. Út Lu đã trở nên là của tôi/do tôi/vì tôi – Đứa nào đụng tới tôi quyết ăn thua đủ. Chị ả Hồng Xuân nay xúc phạm đem tôi làm vật cứu nguy cho lão bác của ả. Thế nên tôi có lá thư nầy gởi đến anh Tư nhờ phổ biến cái kiến nghị sắp trình bày.

Lẽ Thứ Hai, sau khi báo Sống của anh Tư và tôi cộng tác trước kia đóng cửa, tôi viết cái gì đưa đến cho mấy tờ nhựt trình ở Nam Cali đều nhận được lời khuyến khích kiểu nhắn với mầm non văn nghệ.. “Bài viết chưa “tới”, cố gắng viết cho “chỉnh chu” hơn!!” Thế nên, tôi viết thư nầy nhờ Tư chạy cho lên cái blog của nhà văn Tưởng Năng Tiến mà nhiều độc giả hâm mộ vỗ tay hoan nghênh cẩm như ngày trước ở Sài gòn đọc chuyện Kim Dung, hay nghe nhạc kích động Hùng Cường-Mai Lệ Huyền. Thế nên, anh Tư cho tôi ké chút nha. Biến đau thương, mất mát thành kiến nghị, tôi viết như sau để thí cô hồn cái tên Lu cho chúng luôn..

Kiến Nghị về cái Lu

Thứ Nhất: Xét rằng, Lu tức cải biến từ cái chậu, cái âu mà âu có tích xa là nước Âu Lạc của ông Thục Phán sống đâu từ năm 257 đến 207 Trước Công Nguyên. (Kể từ đây về sau Út tui viết sử dưới ánh sáng xã hội hội chủ nghĩa tiên tiến – Nghĩa là cái gì tốt nhất, xịn nhất đều thuộc về đảng ta, nhà nước ta, cái gì ẹ nhất thuộc về “mỹ-nguỵ”) – Mỹ-ngụy đến nay ta vẫn nhất định không viết hoa dù anh cu thủ tướng Phúc đã nhăn nhở xum xoe tới xin.. Please Sir, shake my hand với cụ Trump kỳ Hội Nghị G20 mà ông Trump vẫn ngồi khoanh tay, gằm mặt theo như cách hỏi.. “What’s hell you F..”!

Và từ hơn mười năm nay bê cả 100 Tỷ hơn từ, của bọn ngụy trốn qua Mỹ sau ngày 30/4/75! Theo quan điểm sử ấy, Thục Phán nhất định có quan hệ láng giềng tốt với Thục Hán–Lưu Bị cho dẫu hai giả cách nhau đến mấy mươi niên từ 221 đến 263 Trước Công Nguyên. Một ông ở dưới miệt Cổ Loa, Hà Nội một ông ở tít trên vùng Tứ Xuyên, Thành Đô. Đấy! Tổ tiên hai nước đã “môi hở răng lạnh” từ hồi trước khi có Chúa Ky-Tô, nên đảng và nhà nước ta sang Thành Đô năm 1990 là có cớ: Nước đã bán từ Trước Công Nguyên, sau nầy 3 Tháng 9, 1990, tổng bí thư Linh, thủ tướng Mười có cố vấn Đồng làm chứng.. bán thêm một lần mắc rẻ có là bao.. Em ơi có bao nhiêu? Tóm lại: Âu-Lu vốn có “Trung Quốc Tính/Đảng Tính”. Đứa nào cải đứa đó là..Việt Tân!

Thứ Hai. Xét rằng Lu là danh hiệu “anh hùng lao động” mà nhân dân ta được nhà nước và đảng ủy quyền đã trao tặng cho “Đồng Chí Chó” trong quá trình tiêu thụ chất thải của con người! Nhưng do từ “đề xuất” của Đại Tướng Nguyễn Chí Thanh/Ông “Tướng Phong Trào” đã sáng tạo nên quá trình tiêu thụ, chế biến chất thải thành đặc sản công nghiệp gọi là “phân Bắc” – Thành phần hữu cơ “cực kỳ” để nền sản xuất nông nghiệp miền Bắc có những bước tiến vượt bực: Từ cánh đồng ba tấn nên thành cánh đồng sáu tấn.. Đủ thóc chi viện cho chiến trường Nam trong quá trình chống Mỹ cứu nước. Hơn thế nữa, sau ngày đại thắng mùa Xuân 1975, để thực hiện chính sách khoan hồng nhân đạo, đảng và nhà nước đã tập trung thành phần “ngụy quân-ngụy quyền có nợ máu với nhân dân” đửa ra Miền Bắc xã hội chủ nghĩa để lao động tiên tiến.. Nhưng do quen thói chây lười của giai cấp bóc lột, thành phần phản động kia đã gọi thao tác chế biến chất thải gọi là “bốc cứt”! Bọn ngụy quân ngụy quyền quả đáng tội chết, và đồng chi Chó Lu vì thế cũng mất “vị trí đầu tàu“- Nói theo lời của TTg Phúc trong quá trình tiêu thụ, chế biến chất thải. Nhưng không hề gì, nhân dân “Hà Nội-Thủ Đô phẩm giá con người” đã sáng tạo chó Lu nên thành những đặc sản “khủng” đoạt danh hiệu quốc tế ở khu thịt chó Nhật Tân! Quả thật Lu có giá trị cao của giai cấp lao động tiên tiến, một danh hiệu “hoàng tráng cực kỳ!”

Cũng bởi, Lu/Chó Lu còn có một “Đồng Chí Chó thân thương” khác là “Anh hùng phi công vũ trụ Laika” từ ngày 3 tháng 11, 1957 đã được phóng lên vũ trụ theo tàu Sputnik 2 trước rất xa đồng chí Phạm Tuân (1980) ôm mớ bèo hoa dâu, đi dép râu, đội nón cối lên vũ trụ.. Trời đất, lên vũ trụ mà mang cái mơ bèo hoa dâu để tế ông thần làng nhà anh sao hở Tuân? Trở lại chuyện cái tên “Lu” nay được nêu trong kiến nghị như sau:

Thứ nhất: Kiến Nghị, Lu rất xứng đáng thay thế Sao Vàng trên quốc huy vinh quang của nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam vì Lu có có chức năng mang vác, chất chứa.. với hình tượng phổng phao hơn, tròn hơn, đầy đặn hơn Sao Vàng. Không nghi ngờ gì nữa, Lu có tính lao động, tính nhân dân vượt trội hơn Sao Vàng. Đứa nào phản đối là thiếu tính trí tuệ, vi phạm Điều 88 Luật Lệ Hình Sự, âm mưu lật đổ chính quyền nhà nước nhân dân qua hành vi lật lu, úp miệng…

Thú Hai: Kiến Nghị, Lu càng phát huy chức năng đựng, đậy.. trên quốc kỳ Cở Đỏ Lu Vàng – Không phải Một Lu mà là Bốn Lu tượng trưng cơ cấu: Tổng Bí Thư Đảng- Chủ Tịch Nước- Thủ Tướng Chính Phủ-Quốc Hội Nhân Dân.. Sau mỗi đại hội đảng, nhất trí xong cơ cấu quyền lực Bốn Lu thì sẽ in hình bốn lãnh đạo lên nắp Lu vừa mang tính mỹ thuật, vừa có tác dụng chính trị, vệ sinh cao.

Cuối cùng để đề phòng bọn phản động xấu xa sẽ thêm dấu Huyền (`) lên hình tượng Bốn Lu của lá cờ vinh quang của tổ quốc xã hội chủ nghĩa mà đồng chí Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở đã “quán triệt” nhìn ra âm mưu độc của tập đoàn tay sai đế quốc Mỹ khi cố tình thiết trí “cụm từ “Mở lon Việt Nam” trên lon CoCa của chúng. Bộ Giáo Dục và Đào Tạo sẽ khẩn trương thực thi nghị quyết về cách phát âm theo chuẩn Hà Nội: Chữ L TỪ NAY CHỈ ĐƯỢC PHÁT ÂM THÀNH CHỮ N – Từ đó LU phải được phát âm thành NU. Như vậy, bọn phản động dẫu thêm dấu Huyền (`) cũng không thể đạt được mục tiêu nói xấu đảng và nhà nước ta được.

Xin trân trọng kiến nghị.

Phan Nhật Nam


(*) Trong lá thư “khẩn trương” nầy vì đề cập đến người, việc ở bển nên tôi phải nhiều lần bậm môi, nghiến răng mà xài chữ “ngoài hà nội ta”
để lá thư đạt được“chỉ tiêu đề xuất”. Anh Tư đừng càm ràm tôi bày đặt.

ÚT Lu – Y rốc

63 BÌNH LUẬN

 1. Hơn 40 năm ở Mỹ , nói tiếng anh cũng đã nhàm chán , người ta dùng computer bằng tiếng Pháp , tiếng Đức cho nó đỡ buồn ; mình thì cứ lẽo đẽo đòi tiếng Việt “ pure “ , thực ra toàn “ nhập cảng “ những từ ngữ của chế độ cộng sản phát sinh ra ; đã vậy còn nhập cảng luôn cả lối viết dài dòng , đọc phát “ đổ mồ hôi “ ! Tại vì tinh thần ham học của người dân từ nước nhược tiểu đã mất , mà óc sáng tạo thì không biết cách phát triển , lại kết bè , kết đảng !!

 2. Tôi không tưởng là thiên hạ mù hay chết hết đâu , tôi đâu có tưởng bở dễ dàng như thế !! Nếu may ra có thể là tưởng bở thì tôi đã viết như thế này : ( khoảng 6,7 năm trước ) , báo Post ở Palo Alto,CA có chụp hình CEO của Apple là Tim Cook ra mở cửa cái tiệm Apple ở University Ave như mở cửa để khách vào nhà . Số là , trước đó vài tháng , mấy cái IPod touch của tôi bị locked phải mang đến cho họ unlock , tụi nó cứ phải bảo tôi mày phải đổi sang English ( từ French or German , có nghĩa là tất cả program và command đều bằng nhộn ngữ đó , kể cả games )thì tao mới sửa được !! Chuyện đó có thể đến tai ông ta . Vì tôi set bằng English thì nó quá nhàm !! Trong khi tôi phát âm English còn chưa hoàn toàn đúng mặc dầu sống ở Mỹ !!

 3. Tôi không mót “ bạn tri kỷ “ đâu , bởi vì có bạn tri kỷ thì có mà không có thì đừng !! Thông thường ở tuổi tôi thì cần người tri kỷ , nếu mà tiếng anh không biết mà tiếng Việt cũng quên !! Không vì cần bạn tri kỷ mà đưa miệng ra cho người ta dán “ tape “ , rồi trợn mắt lên nhìn người ta đổi “ vàng lấy peanut “ !! Cứ nhìn tv địa phương để mỗi khi bị những bọn chó làm cho mình trợn mắt ban ngày , thì ban đêm lại thấy hình nó chết hoặc vào tù là cảm thấy rồi !! Đó là chưa kể nghe BFM lại thẩy nó «  feedback «  ngay tróc cái mình chờ đợi !! Bạn bè kiểu đó thật sự không biết mặt biết tên nhưng sướng tỉnh cả người vì biết mình không có cô đơn vì có “ da trắng “ nó ở bên cạnh !! Nhưng có cần gì phải biết mặt biết tên !!

 4. Khi mà tên “ ngụy tàn dư phét lác “ tức là y chỉ muốn nói bên quốc gia là “ có ít xít ra nhiều “ ,nhưng mà cũng có thực chút ít , trong khi tudo.com và bè lũ lại gọi tôi là “ bịa “ , tức là bất cứ cái gì tôi nói đều không có thực , không cần biết đó là gì , vì từ ở cái tên đã là bịa rồi ! Tức là dán “ tape “ vào miệng người ta mà lại bảo là mình thích tự do ăn nói !! Có cái ngu nào hơn như thế !! Rồi thử một lần “ trợn mắt “ thì viết ngay về “ cái đít “ ; trong khi lại muốn đặt tên người ta là “ ba trợn “ , tức lả muốn người ta thường xuyên , luôn luôn “ trợn mắt “ như thế !! Thì còn cái khốn nạn nào hơn ?!

 5. Ơ kìa kìa !! :đó là nhạc của Hoàng Thị Thơ mà không chịu thưởng thức ông Tudo.com !! Thử trợn mắt một lần như thế để hiểu là đặt tên một người là “ Ba trợn “ nó có cảm giác thế nào !!

 6. Anh “ tudo.com” lại một lần không hiểu về technical problem , là vì anh anh tưởng cái computer của tôi ba trợn , mà anh không để ý là mỗi khi mình “ com “ bao giờ DCV cũng bảo là “ waiting “ , cho nên waiting time nó khác nhau , có cái com trước mà display sau , có cái com sau mà lại display trước ; Tôi ít khi dùng laptop hoặc desktop , tôi có hơn chục cái IPod touch , tiện là nó chỉ lớn hơn cáí crédit card , dùng nó như một cái computer . Tôi đâu phải loay hoay mãi với cái computer đâu .

 7. Đừng lo cho cái óc của tôi !! Gần 70 tuổi , tôi solve Rubikcupe , trăm lần như một , bao giờ cũng dưới 2 phút đồng hồ , cho nên my brain is OK !! Nhưng mà cái đó chỉ là chuyện chơi để test cái óc của mình thôi !

 8. Cái học năm xưa đã hỏng rồi , mười người đi học , chín người thôi !! Tử vi , bói toán còn gì khác ?!

 9. Tôi chẳng hiểu Vanle có tầm nhìn và kiến thức cao xa vời vợi như thế nào ? có kẹt lại VN năm 75 không ? chứ tôi khi nghe mấy thằng bạn nó nói việt cộng chặn lại đường Sài gòn ,Vũng Tầu ; với kiến thức lá mít như tôi thì chỉ có tìm đường chạy !! Nhưng mấy ông nhà binh ông nào cũng thuộc nằm lòng binh pháp Tôn Tử : biết mình , biết người !!

 10. Đặt tên là “ Tudo.com “ ; Thế là xả rác có căn !! Tự do ngôn luận tức là có quyền đổi tên của người khác , và gọi họ là bịa từ ở cái tên của họ phải không ? Tôi có bao giờ tưởng mình là “top “ cả !!

 11. Tôi cố tình chêm tiếng anh vào , nhưng mà toàn chữ dễ hiểu và có khi với dụng yếu khôi hài cho nên tên “ thiếu tá Hồ Quang “ mới gọi là “ mất gốc “ vì nó loay hoay muốn nói là “ lai căng “ ; sau nhờ DCV mang bài “ hybrid war “ để cố dịch là “ lai “ , thật sự nó chỉ có nghĩa là “ tạp “; mà cũng không hẳn có nghĩa là “tạp “!!

 12. “Tài cao , Đức trọng “ !! Đừng lôi kéo người khác vào cho thêm đông !! Nước Mỹ này là lãnh đạo của thế giới tự do như nhiều người ca tụng , là vì nó tôn trọng cá nhân , dĩ nhiên nó không tự do nhiều như ở Âu châu , nhưng nếu có thì rất ít “ chiếu trên , chiếu dưới “ và “ phe đảng “ .
  Thật sự không phải tất cả những tên cộng sản đều “ mắt toét “, “ thối tai “, “ răng hô “ …cả !! Có nhiều tên trông cũng sáng sủa , chỉ tại cái không may sinh ra ở đó , thời đó , chịu sự giáo dục như thế !! Loại bỏ toàn thể những nội dung có tính cách tuyên truyền , tẩy não với mục đích bôi bác chế độ cũ ra , nó còn một số các chi tiết chính xác mà những người không dính dáng nhiều đến chính trị cần và muốn biết có thể biết mà không cần phải đọc cả trăm hay cả ngàn trang giấy để rồi lại quên đi .

 13. Cái viết ở trong “ com “ này không phải là trong bài chủ nên có thể thật dài , có thể thật ngắn không cần cái gì là chủ đề !!

 14. Viết thì là thích tự do ăn nói cho nên đặt tên cho mình là “ tudo.com “ cho có có vẻ “high tech “ một tị “ !! Cái “ thích ăn nói “ thường được gọi một cách có học một chút là “ tự do ngôn luận “ !! Đã thích tự do mà lại gọi tên người khác là “ bịa “ , tức chửi cha cái sự tự do bằng cách “ bịt mổm người khác “ thế thì “ tự do “ ở cái chỗ nào , và hiểu tự do như thế nào ! Dốt về kỹ thuật , hợm hĩnh đặt tên mình có “ dot com “ ; dốt cả về ý niệm dân chủ ; mà lại tự đặt tên mình là “ dân chủ “ mới chết cha chứ ! Nhờ tên “ phét lác “ đó tôi mới biết cố tổng thống Ngô đình Diệm không phải sinh ở Huế và thổng thống Thiệu định mang quân giải cứu cụ tống Ngô đình Diệm vì đó là lịch sử cận đại .

 15. Ở một nước tự do mọi người đều có quyền tự do ăn nói ; nhưng mà đặt tên hay đồi tên của người khác thì chỉ có súc vật mới làm !!Đó là do sự ngu xuẩn chứ còn gì nữa !! Mình được toàn quyền đặt tên và đổi tên của mình thôi . Đấy là sự tự do đó ! Nhưng mà đặt tên có “dot com” thì tôi thấy hơi mắc cười vậy thôi , nhưng tôi hoàn toàn không có quyền đổi tên người khác như mặt người mà hành động như xúc vật thường làm ! Phê bình về cái tên thì được nhưng đổi tên người khác thì không !! Và nhất là gọi người khác là “ bịa “ , cái hành động đó mới thực sự là : ( what else ) “ bựa “ !!! Và tôi vẫn còn đủ lịch sự để gọi là “ như xúc vật “ chứ không phải là “xúc vật “ !!

 16. Thì cứ xem ở mọi nơi , mọi chốn xem có còm sĩ nào có cái extension «  . com « không thì biết liền !! Như khi ông học giả Đỗ Thông Minh dùng động từ “ to do «  với tĩnh từ “ sure “ bị “ ngụy tàn dư phét lác “ bắt lỗi thì lại gọi “ sure “ là “trạng từ “ !! Thật sự văn phạm Việt Nam dạy từ tiểu học , nhưng có ai thèm học ; nếu có học thì có ai thèm nhớ . Cho nên vì “ ngủ quên trên vinh quang “ , nếu có ai hỏi thì ông ĐTM sẽ nói : “ tính tôi cứ hay thế !! nhiều khi cứ sai những cái vớ vẩn như thế !!” Thực ra , văn phạm anh , pháp được dạy ở trung học hay đại học ; nhưng mà khi hiểu được nó , thì lại không bỏ ra chút thì giờ để đối chiếu với văn phạm Việt Nam ; Rồi lại mang cái học của sinh viên Mông Cổ ra bị giáo sư chê là kém thông minh để mong thoát ra khỏi ảnh hưởng của Tầu !!Mông cổ nó còn Thành Cát Tư Hãn , mình thì không ! Mình lo chống Tầu không thôi đã đổ mồ hôi !! Làm sao để “ soaring with foot on the ground !!” . Mình lo sửa tên , đặt tên người khác , chụp mũ thì giỏi !

  • Thôi đi…bố ơi !
   Tui chưa bao giờ chê nick chê tên ai cả, kể cả tên du kích Phéc Lét khùng, nhưng bố xưng bố là thầy giáo mà viết còm thì tù lu tà la không đầu không đuôi rồi lại chăm chọt người khác rất tào lao và rất nhiều lần trên diễn đàn này.
   Tui biết nhiều vị tài cao đức trọng ngoài kia lờ đi là vì các vị ấy thấy bố không phải là “tri kỷ ” để đối đáp, ngược lại bố cứ tưởng bố là “top” hoặc thiên hạ mù hay chết hết rồi nên cứ tiếp tục xả rác đầy trên đây.
   Thấy vậy, bực quá nên tui tạt một gáo nước lạnh cho bố tỉnh dậy.
   Nếu bố cứ tiếp tục như vậy tôi tin ai cũng nghĩ là não trạng của bố có…vấn đề !

 17. Đấy , đấy , đấy ….ơ kìa , kìa ,kìa !! Đó mới đúng là “ ba trợn “ đấy !! Sao cứ lo đặt tên rồi sửa tên cho người khác vậy !!

 18. Tạt ly nước !! Trong DCV , có còm sĩ nào cỏ tên lại có ext là «  com «  như “ tudo.com “ của mình hay không ?!

 19. Nếu mà dại dột đi đọc TNT mà đọc kỹ lưỡng như kiểu đọc sách kỹ thuật ( để xem mình có missing cái gì không ) thì nội theo chân các ông tiến sĩ , giáo sư của xhcn cũng đủ “ tẩu hoả nhập ma “ ngay từ lúc mới nhào dzô !!

 20. Nào là “ tú đội “ , nào là “ ba trợn “ , nào là “ tam đa “ , nào là “ bà bịa” , … toàn là phát minh chuyện “ rác rưởi …. cho nên cả cộng hoà lẫn dân chủ nó chẳng coi ra gì . Hãy xem lại phim “ cầu sông Kwai “ để thấy sĩ quan Anh phản đối trước sĩ quan Nhật về công ước quốc tế , rồi tờ giấy đó bị liệng lăn lóc xuống đất !! Trong khi các ông tướng của ta , lên tàu của Mỹ , rồi còn hỏi : “ tôi có còn ( được quyền ) đeo lon không ?!

 21. Cả đời tôi , tôi đâu có biết Phan thị hồng Xuân là cái quái quỉ gì !! Đây là mấy người “ com” họ nhắc đến tên đó !

 22. Những bài kỹ thuật thì details nó hấp dẫn hơn nhiều là một điều , lại dùng để “ brush up “ ngoại ngữ lại là cái lợi thứ hai , nó viết trong sáng dễ hiểu , không như TNT , viết : “ nói nào ngay” , “ quá đã , quá đáng “ …( tôi chẳng hiểu nó nghĩa thổ tả gì !) , đã vậy thỉnh thoảng lại lốm đốm “ cha nội , ông nội “!! Thường thường , người ta có thể nói là : “ nói cho ngay “ ; ngay cả viết như vậy , đó cũng phải là “ văn nói “ chứ không phải là “ văn viết “ !! Chỉ có Duyên Anh là viết cũng như nói ( kể chuyện ) , nhưng mà không “ nấc cụt “ như TNT . Còn PNN tôi cũng chẳng ghét mà cũng không thích vì tôi có đọc bao giờ đâu .

 23. BBC- Nhà giáo Phạm Chi Mai thuật rằng : ” Khi tôi đi chợ, các bà bán hàng nói rằng Việt Nam bây giờ hơn nước Anh rồi. Nước Anh có một nữ hoàng, còn Việt Nam chúng mình có bốn nữ hoàng. Đó là các nữ hoàng Mít, nữ hoàng Dép, nữ hoàng Lon và nữ hoàng Lu. Đấy là điều mà người ta cười và chế nhạo. Chế nhạo thứ nhất là óc đậu phụ của những người phụ nữ như vậy mà lại đi làm quan chức. Thứ hai, họ chế nhạo những người đưa những phụ nữ đó lên và để họ ở vị trí như vậy với những câu nói ngớ ngẩn đến như thế “.
  Bốn nữ hoàng:

  -Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM, kiêm Trưởng Ban Tuyên giáo của Thành ủy TP.HCM: Hồi đầu tháng 1/2019, Thân Thị Thư bóc mít ăn và chăm chú xem điện thoại trong lúc ngồi ghế chủ tọa buổi gặp mặt báo chí đầu năm.

  -Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM: trong một buổi tiếp xúc cử tri quận 2 vào sáng 20/10/2018, một phụ nữ trong khán phòng do quá bức xúc đã rút chiếc giày đang đi và ném thẳng vào bà Tâm. Người ném dép là bà Nguyễn Thị Thùy Dương bức xúc vì Ủy ban Nhân dân quận 2 mập mờ trong việc đền bù cho người dân khi xây trụ sở Ủy ban Nhân dân quận.

  -Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch: Cuối tháng 6/2019, Bộ Văn hóa có công văn chấn chỉnh hoạt động quảng cáo sản phẩm Coca – Cola. Ninh Thị Thu Hương giải thích đó là vì chiến dịch “Mở lon Việt Nam”của hãng này thể hiện sự không trang trọng, gây phản cảm. Thu Hương nói: “Hãy giả sử người người ta thêm dấu, thêm mũ vào cho từ đó… Từ “lon Việt Nam” có rất nhiều vấn đề”.

  -Phan Thị Hồng Xuân, Đại biểu Hội đồng nhân dân khóa IX, Trưởng khoa Đô thị học Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP. HCM: ngày 12/7, tại kỳ họp Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 15, PGS Phan Thị Hồng Xuân đã đề xuất ý kiến các hộ gia đình nên trang bị một lu to để chứa nước nhằm chống ngập vào mùa mưa.

 24. Tôi hầu như không có bao giờ bỏ thì giờ ra đọc cho hết bài chủ !!Đặc biệt bài của TNT thì chỉ đọc độ 2 dòng đầu , 2 dòng cuối !!

 25. Tôi đâu có care cái đảng cộng sản là cái quái quỉ gì !! Trước 1975 tôi dạy ở nhà nghị sĩ , sau làm tổng trưởng dưới thời tổng thống Nguyễn văn Thiệu , là cựu nghị sĩ NVN .

 26. Đi đâu cũng thấy “ dot com” , chẳng hiểu .com, .org …là quái quỉ gì , phận ngay tudo. com cho nó sang !! Cho nên tối ngày chỉ lo sửa tên người , còn tên mình ( nom propre ) thì gõ ngay “ . com “ cho nó giống “ pro “!! Nhình xung quanh xem có ai để ý đến tên người khác không hay là họ chỉ để ý đến cái mà người khác viết !! Và có ai làm đỏm , làm dáng mà đề “ . com “ không ?! Học đi chứ , hơn 40 năm ở Âu Mỹ !!

 27. Cái đêm mà tổng thống Nguyễn văn Thiệu đọc diễn văn từ chức , thì sáng hôm sau tôi đã vào phi trường rồi .

 28. Cái extension ” .com ” là người ta dành cho ” business ” , cũng như ” . gov ” là dành cho cơ quan công quyền ,…. Đằng đây chẳng biết gì cả cũng lấy tên là ” tudo.com ” !!!

 29. Tên ở trong thế giới “ com “ , Thông thường là tên tự mình đặt ra , không phải tên cha mẹ đặt ra. Thế mà “ hợm hĩnh “ tự đặt tên cho mình là “ tự do “! Thế là đại diện cho thế giới tự do , tinh thần tự do , người tự do ; trong khi mình vởn vẹn chỉ hiểu có mỗi chữ “ ba trợn “ một cách rất , well , rất ba trợn !!

  • Không dám “đại diện” cho thế giới đâu, chỉ thích nói một cách tự do thôi.
   Nhưng nói tự do có căn chứ không phải… Bịa hay bựa nha.

 30. Tôi đã nói tôi không có thì giờ , ngay cả đọc nguyên bài chủ !! Ai mà dư hơi mà “ thốn “ !! Rõ là bố khỉ !! Giỏi lắm thì PNN đi theo đuôi các người lính , rồi bán sách kiếm tiền !! Khá lắm thì từ trường Chiến Tranh Chính Trị ra chứ có gì !!

  • PNN là lính tác chiến ,khi trút bỏ bộ đồ trận ,không biết cách
   thắt nổi cái cà-vạt của bộ đồ sơ-vin . Có thể chứng minh PNN không
   phải là thứ đi theo đuôi các người lính ,hay nằm chết ở Saigon để
   viết sách kiếm tiền .

  • Ông biết gì về PNN mà viết Ba bia ,ông viết luộm thuộm không đầu không đuôi ,ông Nam tốt nghiệp từ Võ bị chứ không phải chiến tranh chánh trị ,đọc các còm của ông thấy chân quá tầm hiểu biết như lá mít chêm thêm tiếng Anh rỏ chán ./

 31. Cái tên chỉ được dùng để gọi thôi . Cái mà mình làm , nghỉ , nói , viết nếu có quan trọng thì mới có quan trọng . Chẳng hạn cái hành động khốn nạn lợi dụng sự tự do mang chó ra trước mặt người khác một cách cố ý và rất nhiều những chuyện bẩn thỉu khác nữa mà lại tự đặt tên của mình là “ tự do “ nó mới đốn mạt !! Hiểu chưa ?!

 32. Bố sinh ở Hà nội , từ trước 54 , bố vào nam năm từ 1954 . Bố không có kiểu gọi là , hai , ba, tư năm gì cả . Nhưng bố thích đặt tên mình là Ba bia thì đã sao ?! Cái trò hèn hạ , lợi dụng sự tự do của một nước dân chủ như nước Mỹ nó mới “ đê tiện” như thế !! Hiểu chưa !! Con chó của Tự do !!

  • Tui mới…tạt có một ly nước lạnh mà ông “giáo sư” nổi nóng mang cả bầy chó mèo vô đây vậy?
   Bộ ông giáo sư dạy đám con của “quan chức” môn…súc vật hả ?
   Mà nầy, ông thầy coi lại cái còm biu tờ của ông coi nó có…ba trợn không ? Sao mà còm đáp lại nó chạy lung tung nam bắc làm tui chạy theo đọc mệt quá !
   Phải đáp lại ngay lập tức dưới…đít như tui vậy nè cho dễ thấy ông thầy ui.

 33. Con mang danh là “ tự do “ mà con lại muốn bố “ trợn mắt “ lên , trong khi bố sống ở nước tự do. , bố là công dân của nước tự do , có tên là Huê Kỳ , đã “ chơi vhó “ như thế mà lại mang chó ra trước mặt người ta , đó là “ chó double digit “!!

 34. Cả hai dọng văn thì tôi thực sự chẳng bao giờ có thì giờ để đọc . Cho nên tôi vào đây chỉ để đọc các “ com” của thiên hạ , thường là họ biết hoặc thật sự nghĩ thì họ com , cho nên ít nhất là có nhiều hy vọng để đọc được những ý kiến thành thật , vậy thôi ; vì nó ngắn , đơn giản , đỡ mất thì giờ đọc . Đọc về kỹ thuật khoái hơn ;ai đi rước ba cái tử vi bói toán , nói nhiều mà nghĩa chả bao nhiêu , cái kiểu : bói ra ma quét nhà ra rác !!

 35. Mỹ nó không có “ cù lần “ đâu !! Ngày trước ở Việt Nam ( trước 75 ) , mình thấy mấy đứa ranh con 7, 8 tuổi cũng lừa được lính Mỹ , mình bảo Mỹ nó “ cù lần “ ;đến khi nhìn tấm hình “ hỗn quân , hỗn quan “ ở đất Việt mấy ngày trước 30-4 thì mới thấy nó không có “ cù lần “ đâu !!Mỹ nó chơi với Đại Hàn , dù là anh “ củ sâm “ có họa cộng sản thật , nhưng không láu cá như mình !! Anh Taiwan , có tham nhũng nhưng không tệ hại như mình và không dã man như mình !! Anh Phi luật Tân “ èo uột “ thật , nhưng mà “ ăn rồi ỉa ngay ra “ , tức là chẳng có cái “ uyên thâm “ của “ Confucius on surface “ như mình ( cho nên mới đặt tên con cái là “ Marlon “ , “ Arnold “ , “ Marilou “ …. Cho nên Mỹ nó cù lần cho nên nó mới “ thắt cổ “ mình chết năm 75 đấy !!

 36. Cỡ TNT mà có “ bí danh” !! , cái hình “ chìm ình “ ra đó !! Cỡ tên “ Bự “ thì mới chơi bẩn “ chụp mũ “ trắng trợn và ngu xuẩn là : đồng chí , “ bịa “ thì may ra là có bản chất của “ công an “ ( lại ở một nước tự do như nước Mỹ này ) ; trong rồi lại chơi một cú bẩn nữa là viết “ @ Babia : Ba hoa “ , để người ta muốn vạch cái tên nó , cũng không có tên để chửi ! “ Viết “ com” , người ta phải giả sử là con người và hiểu được sự tự do tối thiểu để có một cái tên , không phải một tên vô lại không dám viết cả tên của mình ! Hèn thế à ?!

 37. Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam: Đỉnh ngu của xã hội loài người !

  Về bằng sáng chế, trong 5 năm 2006-2010, Việt Nam (89 triệu dân) chỉ có 5 bằng sáng chế (BSC) .

  Thống kê của USPTO cho thấy trong các nước Đông Nam Á:

  Singapore ( 4,8 triệu dân): 2496 BSC; Malaysia (27,9 triệu dân): 877 BSC; Thái Lan (68,1 triệu dân): 206 BSC; Indonesia (232 triệu dân ) 74 BSC, v…v…

 38. Với hai giọng văn khác nhau quá xa ,
  Tôi không thể hiểu tại sao ngưởi đọc có thể
  lẫn lộn được giọng văn nào là của TNT và giọng
  văn nào là của Phan Nhật Nam .

 39. Dựa hơi chẳng sao cả !! Đâu có ai rỗi hơi mà đo đạc để xem “ nồng độ “ của “ cái hơi “ nó cao thấp , nặng nhẹ thế nào đâu !! Nó chỉ có “ confusing “ vì bài viết có đầu là TNT , có đuôi là TNT , khúc giữa lại có tên PNN ; mà trước 75 , tên của PNN , thì “ hơi “ cũng không có “ nồng “ lắm !! Mà lại bị TNT “ đè xuống “ là phải gởi thỏ như thế cho TNT , thế thôi !!

 40. Mấy đưa ngu xuẩn nó giả vờ mặc áo bà ba , ốm nho ốm nhách như mẹ tôi ngày mới vào trong nam , xong rồi mang đứa con «  mental retarded “ ngồi trước mặt tôi !! Mẹ tôi không biết đọc , biết viết tiếng Việt thật . Nhưng mà chánh án đất Hà nội , trước 1954 , vẫn một điều gọi là bác , hai điều gọi là bác . Không khinh thường mẹ tôi được . Chỉ có 6 anh chị em thôi . Hiểu chưa ?! Giấy rách phải giữ lấy lề là thế đó .

 41. Trước đây còn có người bỏ thì giờ ra “ đánh vật “ với “tự điển “ , lâu dần cũng quen nên họ còn bỏ thì giờ “ lược dịch “ các bài vở tiếng anh ( phần lớn ) , tiếng pháp ( thỉnh thoảng , hoặc hầu như không có ) , nhưng từ ngày có Facebooks , toàn lấy từ sources của cộng sản , từ tiến sĩ này , giáo sư nọ …, bây giờ lại lôi ra Tự lực Văn Đoàn , Don Quixote… Thế là từ “thông ngôn , thông dịch , đi sang “ hoài cổ “ , tại sao không tự mình độc lập viết về ý nghĩ của riêng sau khi được “ tiêu hoá “ sự giáo dục Âu Mỹ cộng với cái kinh nghiệm sống trong một nước tự do ?! Sống ở Âu Mỹ mà có kẻ còn diễn dịch hành động đưa ngón tay “ phạt “ ngang qua “ cổ “ là “ ý “ muốn nói “ chặt “ đầu “ ông Thiệu ( như đã làm với cụ tổng thống Ngô đình Diệm ) !! Trong khi theo “ phong tục , tập quán “ của Mỹ chỉ có nghĩa là “ làm cho mất chức “ hay là “ phá cho mất chức “ mà thôi !!

 42. Dùng lu để chống lũ lụt chỉ mới là ” đề xuất”, còn chuyện dưới đây là hiện thực :

  “Chiều 29-7-19,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và Tổng Biên tập Báo Người Lao Động đã trao tặng 10.000 lá cờ Tổ quốc thuộc chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển””.

  Đây quả là một sáng kiến độc đáo nhất hoàn cầu : Dùng cờ đỏ kinh nguyệt đàn bà ra khơi để trộ giặc Tàu !

  Xua dân cầm cờ đỏ ra khơi đối đầu với giặc đế quốc, trong khi gần nửa triệu tên lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam và 489 tướng lãnh cùng với 4 triệu tên đảng viên Cộng sản ngu hèn tham ác thì lại an toàn bám bờ !

 43. Hic , tại sao lại “ném đá ” vào sáng kiến dùng lu để chống lụt của phó giáo sư, tiến sĩ madzê Việt nam
  Phan Thị Hồng Xuân nhỉ ?! khi mà thực tế cho thấy cả một đất nước 97 triệu dân và với hơn 24500 tiến sĩ – dưới chế độ Cộng sản ” đỉnh ngu của xã hội loài người ” – mà một năm chỉ có vỏn vẹn 5 hay 7 bằng sáng chế và cũng lại là một xứ nghèo còn thua cả Lào ! :

  Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam: Đỉnh ngu của xã hội loài người !

  Thống kê về số bằng sáng chế trong hai năm 2014 và 2015 :

  Việt nam 7/ 5
  Thái lan 125 / 116
  Phi Luật Tân 45 / 45
  Nam Dương 15 / 21
  Singapore 1010 / 1048
  Đài Loan 12255 / 162732
  Nam Hàn 18161 / 166353
  v…v…

  Thu nhập bình quân tính theo đầu người của Việt nam còn thua cả Lào : Việt nam: US $2,186. Lào: US $2,353 . Thái Lan : US$ 5,908. Mã Lai: US $9,503. Mexico : US$ 8,201. Iraq : US$ 4,610. Indonesia: US$ 3,570. Nam Hàn: US$ 27,539. Singapore: US$ 52,960…

 44. Tôi đã viết rằng mấy tên này thử viết nguyên một bài hoàn toàn bằng tiếng anh hoặc tiếng pháp xem nó thối như thế nào !!

 45. Nếu tôi không phát âm “ nu” khi mà tôi đọc chữ “ lu “ thì xe cán đứa nào định viết như thế nhé !!

  • Không đọc bài chủ , làm sao biết được chi tiết này .
   Đọc phớt qua cũng là đủ để phân biệt được hai lối hành
   văn khác nhau .
   Một người chuyên đọc những đề tài về kỹ thuật ,khoa
   học ,càng có óc nghi ngờ và kiểm chứng một cách kỹ
   lưỡng sau đó . Thói quen tốt này ông để ở đâu ?

   Nếu ông có ác cảm với những bài viết của Tưởng Năng Tiến,
   điều này cũng có thể hiểu được . Tôi cũng có thành kiến với
   bài viết của một số tác giả, nhất là những tác giả của phía
   bên “thắng cuộc” . Thế nhưng vì ghét TNT, rồi kéo theo ghét
   luôn cả Phan Nhật Nam ,vì PNN chỉ là bạn văn của TNT, thì
   điều này có hơi quá đáng .

 46. Ở trên cùng , tác giả : Tưởng năng Tiến ; cuối bàì : tên Phan nhật Nam ( mùa hè đỏ lửa , mà tôi chưa hề đọc ) . Tận cùng của bài lại có tên Tưởng năng Tiến với hình chụp “ fèng fèng “ đàng hoàng !! Ngày trước 1975 , trong 3 con chó thì có một con tên là “Lou “!! Cũng giống như Việt cộng nó thẩy một quả lựu đạn , xong rồi trà trộn giữa đám đông !! Cho nên lính Mỹ nó không biết ai vào với ai ( quốc gia hay cộng sản ) nó bắn luôn một làng Mỹ Lai gì đó !! Ai đời mà lính Mỹ bị chết , nó mướn người moi ruột để khỏi thối xình trước khi gởi vểnh nước mà mình cũng enjoy , cho nên nó bỏ là phải !!

 47. Thế bài này TNT viết hay Phan nhật Nam viết ?! Cứ phe với đảng lôi nhau vào . Đảng cộng sản nó bự tổ bố !! Đã hơn 40 năm rồi chả làm được cái gì !! Hèn quá !!

  • Tu Tiên là “bi danh”của TNT, TNT gửi Tu Tien và ký tên Phan Nhật Nam.
   Bố già TNT chắc cù lần nên trở thành Tam Đa.
   Mèng ơi, xin được botay.com với TNT!
   Ha…ha ha…

   • Có lẻ theo thiển nghỉ đây là Tư Tiến chép lại thư của PNN viết cho anh ta ,tức gởi TN Tiến ,gọi thân mật là Tư Tiến…
    PNN có cha là cs gọc (75 còn sống ,bây giờ thì không biết),nhưng anh ở miền Nam ,đi lính QG theo luật với lý lịch như nghiều ngươi khác là cha chết vì (lý do tên bay đạn lạc).điều này sau 75 được chứng kiến tận mắt là con một y sỉ miền Bắc vè Nam nhận vọ con mà thằng nhỏ là y ta nên vị bác sỉ miền Bắc này cho con đi học lại đẻ lấy bằng bác sỉ).PNN nghe nói cung rất khó nghỉ lúc làm giấy tờ theo diện HO.khi ghi tên CHA….(bối rối)
    TNT đi ta bà thế giới,viết mãi đọc cung chán .Viết về VN thì chẳng có gì mới ,TNT cũng loanh quoanh đây đó mà không dam về vn SỢ BỊ THÔP CỔ….
    Cho nên dược ĂN NÓI thì cứ ĂN NÓI,chẳng CHẾT thằng CỘNG nào…(dựa hơi PNN thì đã sao?)

    • Tuần nào cũng “ăn món gà quay hoặc vịt tiềm” sau 44 nam của TNT không thể “nuốt” được nữa.
     Đọc bài viết của TNT ngán thấy mồ, vì thế hầu như không có phản hồi phản loạn.
     Gác bút đi cha nội!

     • “Nuốt ” làm sao nổi khi TNT moi ruột gan ung thư của đảng ra cho thiên hạ coi ?
      Viết hay gác bút là quyền của người cầm bút, đọc hay không là quyền của độc giả.

  •  Ba bia:” Thế bài này TNT viết hay Phan nhật Nam viết ?

   Thôi đi cha ! Cha còm cha khoe trình độ chữ nghĩa om sòm vậy mà đọc bài không biết ai viết ?
   Chuyện ai cũng biết anh Tiến đưa bức thư của Phan Nhật Nam ra để chê cười cái ngố của mụ Phan Hồng Xuân và để vỗ vô mặt “Đảng ta” đó.
   Nếu…”Hèn” cỡ TNT và PNN mà những bài viết của họ làm cho ban tuyên giáo VC bị thốn thì hèn đáng phục.

   Thế anh hùng như loại… Babịa cũng bị ..thốn sao ?

 48. tÔI NGHIỆP CHO tIẾN SĨ hỒNG xUÂN( HỌC HÀM xhcn !)Hiểu vấn đề,
  nhưng giải thích không được,nên bị người đời đem ra làm “trò cười ” .Thật ra ,ở các nước tiên tiên tiến nước mưa (storm water) từ trên mái nhà không chảy ra đường,mà chảy theo đường ông dẩn vào một nơi khác để dự trử.Do đó,hạn chế bớt ngập nước đường sá ,mổi khi mưa.Ở VN .các thành thị bị Beton hóa,không có chổ cho nước mưa ngám.Khi mưa toàn bộ nước trên mái nhà ùa chảy ra ngoài đường,môt cach vô-tội-vạ,không có cống rảnh nào chịu cho nổi,chưa kể phí phạm”của trời cho “!chuyên có thế ,nhưng” TS của Bác “,mò không ra ,nên bị trêu chọc.Giá như Bác còn sống,bố “đứa nào” dám mó vào Hồng Xuân,vì HX của Bác !!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên