Thiếu nữ gốc Hmong mang vàng về cho Hoa Kỳ

9
Sunisa Lee giành huy chương vàng trong môn thể dục dụng cụ toàn năng nữ.GETTY IMAGES

Lần thứ 5 trong 5 kỳ Olympic liên tiếp, Sunisa Lee đã giành huy chương vàng cho Hoa Kỳ trong bộ môn thể dục dụng cụ toàn năng tại Thế Vận Hội Tokyo 2020 hôm Thứ Năm.

Susina, 18 tuổi, sống tại tiểu bang Minnesota, nơi có nhiều người Hmong tỵ nạn từ Lào, cũng là người gốc Hmong đầu tiên và là người gốc châu Á đầu tiên đoạt huy chương vàng Olympic cho Hoa Kỳ về môn này.

Susina đã vượt qua Rebeca Andrade của Brazil trong một trận chung kết gay cấn, vì lần này ai cũng nghĩ Hoa Kỳ sẽ khó bảo vệ vị trí sau khi bạn của Susina là đương kim vô địch Simone Biles rút lui vào phút chót vì lý do không chuẩn bị đủ tinh thần để thi đấu.

Tổng số điểm của Susina là 57.433, vừa đủ để vượt qua Andrade của Brazil, vận động viên người Mỹ Latinh đầu tiên giành được huy chương bạc về thể dục dụng cụ toàn năng. Andrade hai lần bước ra khỏi lằn ranh trên sàn thi đấu. Vận động viên Angelina Melnikova người Nga giành huy chương đồng.

Mặc dù cha mẹ của Susina không thể xem con mình trên khán đài do những hạn chế của COVID-19, nhưng niềm vui của họ đã được ghi lại trên video khi họ vỡ òa vui sướng khi tin tức về kết quả của con họ được công bố.

Trên video, ta có thể thấy bà Yeev Thoj, mẹ của Susina và ông John Lee, cha của cô, theo dõi sự kiện này trong một căn phòng chật kín bạn bè và gia đình ở thành phố St Paul, tiểu bang Minnesota.

Khi số điểm chiến thắng của Susina được công bố, cả khán phòng reo hò, sau đó hai ông bà ôm nhau cười ríu rít.

Đoạn video về cha mẹ tự hào khi chứng kiến con gái trở thành nhà vô địch thế giới đã được một người bạn chia sẻ lên Twitter cùng với chú thích: “Cô ấy đã làm được điều đó. Susina là nữ hoàng của vòng chung kết thể dục dụng cụ toàn năng nữ và cũng là nữ hoàng của cha mẹ cô ấy. Nước mắt tuôn trào mọi nơi.”

Chẳng bao lâu sau đó, clip này đạt gần 1 triệu view và 18.600 like.

Cha mẹ Susina có đủ lý do để tự hào vì ông bà đóng góp không nhỏ vào sự thành công của cô.

Trong thời gian đầu tập luyện, gia đình ông bà không đủ tiền để mua dụng cụ chính cống cho môn thể dục này, họ đã phải chế những dụng cụ bằng phương tiện khắc phục.

Hai ông bà ghi tên cho Susina học các lớp thể dục và về nhà tập thêm ở sân phía sau.

Người cha John Lee bị liệt người kể từ 2019, sau khi té thang và bây giờ phải ngồi xe lăn.

Cho đến trước ngày lên máy bay đi Tokyo, ông vẫn khuyến khích cô con gái phải cố gắng hết mình.

Năm 2020, trả lời báo The New York Times, Susina cho biết: “Khi cha tôi được đưa vào bệnh viện, tôi tưởng ông sẽ không qua khỏi, tôi nản vô cùng và chẳng còn muốn thi đấu gì nữa, ngay cả cấp tiểu bang, huống hồ cấp quốc gia. Nhưng cha tôi bào cứ đi đi, vì ông rất muốn tôi đi thi. Bây giờ tôi mới nhận ra rằng, nếu cha tôi không thúc, có lẽ tôi chẳng bao giờ lọt vào đội Olympic quốc gia.”

Trước giờ thi đấu hôm thứ Năm, Susila giải thích: “Tôi hy vọng tạo nguồn cảm hứng cho mọi người. Là người Mỹ gốc Hmong đầu tiên trở thành vận động viên Olympic là một chuyện lớn thực sự. Tôi rất tự hào đại diện cho cộng đồng Hmong tại Mỹ.”

(The NewsweekAP)

 

 

9 BÌNH LUẬN

 1. “Lần thứ 5 trong 5 kỳ Olympic liên tiếp, Sunisa Lee đã giành huy chương vàng cho Hoa Kỳ trong bộ môn thể dục dụng cụ toàn năng tại Thế Vận Hội Tokyo 2020 hôm Thứ Năm.

  Susina, 18 tuổi, sống tại tiểu bang Minnesota, nơi có nhiều người Hmong tỵ nạn từ Lào, cũng là người gốc Hmong đầu tiên và là người gốc châu Á đầu tiên đoạt huy chương vàng Olympic cho Hoa Kỳ về môn này.”

  Trên đây là một đoạn văn viết không nên thân, chẳng hiểu tg muốn nói gì.
  Câu đầu tiên là tác giả muốn nói ai 5 lần liên tiếp…? Nước Mỹ hay cô Hmong?
  Là cô Hmong thì 5 lần phải nhân cho 4 năm/lần thành ra 20 năm. Cô nầy chỉ mới 18.
  Và để đấu như vậy, cô Hmong phải bắt đầu đấu lúc mới sinh ra vài ngày!
  Quá siu!

  • Sakim nè, sao hỏng thấy đám NGUY VÀNG đai diện nuoc MẼO đi thi Olympics? Nhân tài của NGUY VÀNG thiéu chi mà răng khong tháy xuat hiện vạy? Hay là bận……………….zuã NEO?

   Mà nè Olympics có cho thi ché tạo bomb áp nhiệt hong dị? Sao đám NGUY VÀNG hỏng đua mụ BOMB LADY chi đó, í quên DUONG NGUYET ÁNH đi thi Olympics hả.

   Mà nè, sao MEÕ chua rút khỏi Afganishtan mà bọn TALIBAN tung hoành ngang dọc săp’ tói KABUL rồi là the nào hả SAKIM. Bomb của mụ DUONG NGUYET ANH mô rôi mà MẼO hỏng thả cho chet miạ bọn TALIbAN . Hay là thím DUONG NGUYEN ÁNH hỏng chịu ché bomb áp nhiẹt vì……………..dzổi JOE biden cho nên MẼO hết bomb cho nên phải rút quân vào tháng 9 này.

   Could be. Maybe thím DUONG NGUYET ANH là fan cứng của CHUMP(TRUMP) cho nên thím áy dzổi JOE BIDEN cho nên hỏng chỉu chế bomb và thé là MẼO phải rút quân.

   • Thằng phét quên mất bảng tổng sắp Olympic Tokyo 2020 cho đến nay 4/8 rồi VC vẫn đội sổ, muốn có một huy chương chì cũng chịu, thua Indo, thua Thái, thua luôn Malaysia, tuyệt vọng ra về sớm để khỏi tốn cơm gạo và khách sạn.
    Một đoàn tham dự thể thao quốc tế mà người tham gia “ăn có”, du lịch chùa… nhiều hơn vận động viên.
    Thật nhục, xấu hổ, một đám lãnh đạo ăn hại.
    Không im mõm dog đi cho xong chuyện, còn nhắc nhở tới chuyên thế vận với tự vận làm chi.
    Đồ con nhà vô phước, nhỏ không học lớn làm bò đỏ.

    • Ô lalalaala, Ngụy Sakim sao nôi sùng nhanh rứa. Anh Phét chỉ hỏi thôi mà. Anh Phét tò mò muon biét là tại vì răNG mà con cháu cái gọi là “Zit Nam Cộng Hành” từ ngày 30 thang 4 năm 1975 cho tói bay gio hỏng tháy đi thi chi hét. Hàng năm Olympic Toán , Olympic Thể Thao duoc tổ chưc toàn the giói củng hỏng bao giò tháy đám cái gọi là “HỤ DUỆ DIỆT NAM CỘNG WOA” đi tranh tài vói ba quân thien hạ. Đúng ra là NGỤY COCK TÀN DƯ phải gủi con cháu tói những noi đó tranh tài cho thé giói biet là con cháu “ZIET NAM CONG WOA ” toàn là……………THIEN TÀI chớ sao mà lặn kỷ quá làm rang thé giói biét mà khâm phục. Các cụ xưa đả nói “VÔ TRI BẤT MỘ “, cứ mà dũa neo riết rồi ai biét rỏ măt…..yen hùng.

     Chưa hết Ngụy SaKIM còn khoe là NGUY SAI GON tốt đep gap tram lần VC chúng anh. Chao ôi , dân só toàn mien nam luc đó 17 triẹu thì hét 10 triệu là ỏ vùng thon que hẻo lánh chăng bao giò biét ánh sáng van minh của điện khí là gì riét họ đi theo Viet Cộng sạch sành sanh. Số còn lại tại các thành thị thì hoạt động cho Viet Cong chúng anh theo cach khác. Vỏn vẹn có 17 trieu dân nhung SÁU THẸO khong nuoi nổi dân cho nên thèng MẼO phải mua gạo từ Thai Lan đua về nuoi dân VN. Nuoi riét nó củng chán, cho riét nó củng mệt, dân MẼO nó phải è lung ra trả thúe đẻ nuoi đám thị dân chen chúc trong những đô thị, cộng them một dội quân hơn 1 triệu tên ai chịu cho nổi, cuoi cùng thì chính theng MẼO phải……………..CUT and RUN.

     Ngay nay đám NGUY COCK TAN DƯ cú khoe mẻ là ZIET NAM CONG WOA xưa kia giàu có hon SINGAPORE , hahahahhaha. Đúng là mot đám hoang tuỏng lúc nào củng bảo là “CON CÁ MẤT là con cá TO, hhhhhhhhhhehheeeheh.

     Để oánh giá mot đat nuoc tốt hay xâu’, đủ an hay dói rách, giàu có hay nghèo hèn thì phải đánh gía toàn bộ đại khối của dat nuoc đó. NGỤY COCK TAN DƯ chỉ biét mình song trong thời NGUY SAI GON đuoc sung suóng và cho đó là toàn mien Nam sung suóng thì quả thiet là…………đần độn. Một nhóm thiẻu số ăn trên ngồi trốc, huỏng duoc bồng lộc của SÁU THẸO và cho đó toàn mien Nam sung suóng, hahhahaha. Néu sung suóng thé thì hà cớ chi dân mien NAM đi theo VC sạch sành sanh để đến nổi lính NGUY SAI GÒN cứ 4 giò chièu thì phải chui về cac’ thanh phố và thi trấn, khong dám ỏ lai thon quê vì sợ …………………………….Viet cộng mần thịt.

     Bớt phét đi SAKIM, thé kỷ 21 rồi, báo chí MẼO củng nhu tài liẹu Mẽo thuọc loại TOP SECRET đả bạch hóa het rồi, noi phét khong qua duoc ai mà còn lòi mặt đần dộn và gian dối ra thì càng NHỤC nghe chưa.

   • Nhân tiện tao thách bọn chúng mầy lục tìm trong đống hồ sơ an ninh cs xem có tên tao trong danh sách các quân binh chủng quân đội VNCH, An ninh quân đội, cảnh sát dã chiến, hay bất cứ cơ quan hành chánh nghiệp vụ…nào.
    Tao chỉ học xong lớp Đệ Nhất (12) thời Đệ nhất Cộng hoà là đi du học, chưa một ngày trong lực lương quân sự an ninh hay dân sự nào của chế độ. Cho nên mầy gọi tao là nguỵ là mày hồ đồ và ngu! Tao không thấy chữ nguỵ xấu xa gì cả. Đó là bọn bây ăn nói càn dở ác miệng thôi. Nhân cách nguỵ còn cao gấp nhiều lần hơn chúng bây. Tao nêu ra chỉ vì là vấn đề lẽ phải, chính danh, có nhận không thôi.
    Tuy nhiên, dưới mắt tao, VNCH còn tốt gấp 100 lần về tổ chức xã hội nhân bản tự do, và gấp vạn lần về bản chất chính trị văn hoá đạo đức so với thứ quái vật mày đang phục vụ, là Trung côngj, và đồ đệ của nó!

    Tuy nhiên tao đang nói về VNCH trước 4/1975.

    Không dính líu gì tới những người đang hò hét tại California và vài chỗ khác…

 2. Đây củng chính là Thông điêp gởi đến các nước độc tài toàn trị. Đất lành thì chim đậu !! Đó củng chính là quy luật của tạo hóa.Mảnh đất mà con cá- con chim sống không nổi huống chi là con ngưới ! Ấy vây mà cứ nói: DCSVN quang vinh muốn năm .Thế mới lạ!!

  • Anh chẳng biết gì lịch sử trong đó bộ tộc Hmong có dính líu.
   Hmong là bộ tộc thiểu số bên Lào, dưới quyền của tướng Woongpao, được CIA nuôi dưỡng, vũ trang để chiến đấu chống Pathet Lào, lực lượng vũ trang Cộng sản Lào do hoàng thân Souphanouvong lãnh đạo, đang cố lậy đổ chính quyền quôc gia.
   Sau 1975, cùng với VC chiếm quyền tại NamVN, Pathet Lào cũng chiếm quyền tại Lào từ tay lực lương quốc gia chống cộng lãnh đạo bởi hoàng thân Souvana Phouma anh em cùng cha khác mẹ với lãnh tụ cộng sản Lào nói trên.
   Người Hmong trở thành bộ tộc bị săn tìm tiêu diệt. Mỹ giúp họ rời bỏ Lào tỵ nạn sang Mỹ. Họ xem Mỹ là tổ quốc thứ 2, ra sức cống hiến cho miền đất đã hồi sinh dân tộc họ, đem lại hạnh phúc tự do và cơ hội cho họ, thoát nạn cs.
   Hmong ở đây Không dính líu gì tới Hmong vùng cao ngoài Bắc và VC cả. Lạc đề.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên