Thầy giáo treo cờ vàng không nhận được bồi thường

1
LS Võ An Đôn (bên trái) và nhà giáo Nguyễn Nhiên (bên phải). Ảnh FB

Thầy giáo Nguyễn Nhiên đã bị mất việc, bị khởi tố vì tổ chức kỷ niệm ngày “Sài Gòn thất thủ” với lá cờ vàng 3 sọc đỏ. Ông Nhiên đã cùng một số người làm buổi tưởng niệm nhỏ ở nhà và chụp ảnh với vòng hoa và cờ vàng 3 sọc đỏ. Sự việc diễn ra vào cuối tháng Tư năm 1975, 20 năm ngày Sài Gòn thất thủ và cũng là năm mà Mỹ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ với nhau.

Mặc dù khi Sài Gòn thất thủ, ông Nhiên mới 9 tuổi, nhưng ông vẫn nhớ những buổi chào cờ Vàng trong trường học mà ông đã nhiều lần tham dự. Theo ông, việc tưởng niệm biến cố 30/4/1975 là điều bình thường, cũng như việc ông treo lá cờ đó trong khuôn viên nhà mình cũng là bình thường.

Gần 4 tháng sau sự việc kể trên, ngày 22/8/1995, ông Nhiên bị bắt giam, bị truy tố, nhưng sau hai tháng điều tra Công an Phú Yên ra Quyết định đình chỉ điều tra bị can và chuyển sang xử phạt hành chính.

Sở giáo dục tỉnh Phú Yên căn cứ Quyết định khởi tố bị can cho thầy giáo Nhiên nghỉ dạy từ ngày 8/1/1996, thầy giáo Nhiên khiếu nại khắp nơi nhưng không được giải quyết.

Ngày 01/4/2019, thầy giáo Nhiên có đơn đề nghị Công an tỉnh Phú Yên bồi thường oan sai với số tiền 5 tỷ đồng.

Ngày 22/4/2019, Công an tỉnh Phú Yên thông báo không thụ lý hồ sơ yêu cầu bồi thường, vì quá hạn thụ lý giải quyết.

Theo luật sư Võ An Đôn, trong pháp luật Việt Nam, không có bất kỳ điều khoản nào cấm treo cờ vàng và càng không thể ghép vào tội “tuyên truyền chống chế độ XHCN”.

Hiện chưa rõ công dân Nguyễn Nhiên sẽ có bước đi tiếp theo nào sau khi vụ kiện của ông không được thụ lý.

Trong một diễn biến liên quan, Huỳnh Thục Vy, cô gái sống ở Buôn Hồ cũng thường may và bán những chiếc áo dài, cravat và nhiều sản phẩm may mặc có in hình cờ Vàng. Cô không ít lần bị gây khó dễ bởi nhà cầm quyền.

1 BÌNH LUẬN

 1. Không hiểu thời trước 75 vnch CHỐNG cộng TỐ cộng,DIỆT cộng, đặt VC RA NGOÀI VÒNG PHÁP LUẬT
  SẼ RA SAO VỚI NGƯỜI PHẤT CỜ hoặcTREO CỜ MTGPMN HAY CỜ ĐỎ SAO VÀNG?
  Ca nhân TÔI và nhiều người KHÔNG HỀ THẤY cờ MTGP hay cờ Kinh Nguyệt được bọn cs nằm vùng ,bọn svhs ăn phải cút dẩm phải nước đái cs hay,bọn ‘ăn cóm QG thờ MA CS ” bọn trí thức “chòn lùi”, (bọn này có nhiều thằng qua Mỹ còn tự ca là hăn đã phản bội QG khi TT Thiệu đưa qua Mỹ yêu cầu v/đ Mỹ đẻ có viện trợ đánh giặc cộng ,ĐÃ CỐ TÌNH LÀM NGƯỢC LẠI/nay đã về HHHG vói VC bên kia thế giái) treo- cầm- phất trong các cuộc biểu tình chống đói chính quyền miền Nam VN.Ngay cả cờ PG (chống đối)cũng không thấy ,,,)
  Chống đối như vậy là chống đối ư?
  Nếu ngày 30/4 tới đây ,bên Quốc Hân ,VNCH làm lể đẻ nhớ ngày VNCH mất vào tay bọn cướp CS.treo cờ VÀNG trong các buổi lể ,trên các phố xá mà có một số VC treo cờ Đỏ Máu TOBE mừng ngày cướp bóc miền Nam thì SẼ xảy ra chuyện gì ?)
  Một hành động chống đối VC hết sức tiêu cực ,như HTV mà cũng được đáng tối cao phong làm THẦN thì
  sao không phong THẦN luôn cho nhà giáo này …?
  (tèo)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên