Tham nhũng ở nước Nga

9
Quân đội Nga, lĩnh vục nhiều tham nhũng

 

Trong bảng Xếp hạng Chỉ số Nhận thức Tham nhũng (CPI Ranking) được Transparency International – Tổ chức Minh bạch Quốc tế công bố năm 2022, nước Nga được xếp hạng thứ 136, trong khi đó Việt Nam ở thứ hạng 87. Điều này cho thấy chuyện tham nhũng ở VN chả ăn thua gì so với nước Nga.

Ở Nga, tham nhũng có thể nói là ở khắp mọi nơi, công an, quân đội, công chức, giáo viên, bác sĩ, thậm chí cả các công trình hạ tầng, quốc phòng, an ninh miễn là nơi làm ra tiền thì ở Nga là có tham nhũng.

Ở trường học, mặc dù giáo viên không còn dám nhận tiền một cách rõ ràng, nhưng muốn làm gì cho con thì phải tặng quà, không có quà thì không làm được gì.

Cảnh sát Nga, cũng khét tiếng tham nhũng. Một số người Nga đã được phỏng vấn và nói rằng ở một số nơi, cảnh sát sẽ bắt người trên đường phố, bất kể họ có vi phạm luật lệ giao thông hay không, họ sẽ yêu cầu bạn nộp gấp nhiều lần mức phạt thông thường, và người điều khiển phương tiện phải đưa tiền trực tiếp mà không cần ghi hóa đơn.

Các quan chức Nga biển thủ tiền cho các dự án từ dân dụng cho tới hàng không vũ trụ. Vd, dự án trọng điểm của Nga, xây dựng Bãi phóng Không gian Phương Đông, vốn đầu tư ban đầu 90 tỷ rúp và dự kiến hoàn thành vào năm 2018. Tuy nhiên, do tham nhũng nghiêm trọng, dự án phải đến năm 2019 mới hoàn thành. Trong số 66 tỷ rúp đã được chi tiêu, một phần sáu quỹ dự án được chia cho tất cả các cấp nhân viên. Lúc đó có rất nhiều rắc rối, Putin ra lệnh điều tra kỹ lưỡng, kết quả là chỉ thu hồi được hơn 3 tỷ rúp, hơn 30 người bị trừng phạt nặng nề.

Trong một trường hợp khác, Cơ quan An ninh Liên bang Nga đã đi bắt một phó cục trưởng cục chống tham nhũng Nga, và phát hiện tài sản trị giá 9 tỷ rúp từ nhà của phó giám đốc, và một lượng lớn tài sản được phát hiện là bất minh. Vụ án này rất thú vị, họ đều nhân danh chống tham nhũng để tham nhũng.

Những trường hợp như vậy không thể kể hết, tóm lại là Nga đầy rẫy tham nhũng từ trên xuống dưới.

Tại sao tham nhũng tràn lan ở Nga?

Lý do vì sao nước Nga tham nhũng tràn lan và căn bệnh vào xương tủy, không liên quan đến tính cách dân tộc và sự phát triển lịch sử của nước Nga.

Đặc điểm của dân tộc Nga là bành trướng, và lý do của sự bành trướng là không bao giờ thỏa mãn. Nga đã là quốc gia lớn nhất thế giới tính theo diện tích, nhưng Nga không bỏ qua bất kỳ cơ hội nào để giành được đất đai. Theo người Nga, bất kỳ mảnh đất nào cũng có ích cho nước Nga.

Chính vì ảnh hưởng mạnh mẽ của các chính sách bành trướng của nước Nga Sa hoàng và Liên Xô mà lòng tham đã ngấm vào máu của người Nga, điều này đã gieo mầm cho nạn tham nhũng.

Thực ra tham nhũng có thể thấy ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, nhưng tại sao nước Nga lại nghiêm trọng đến vậy, ngoài tính cách dân tộc lâu đời mà nước này vun đắp, nó còn liên quan đến sự cai trị của nước Nga trên vùng biển. Trong thời kỳ Nga hoàng, các quốc vương và quý tộc có quyền tuyệt đối và không bị hạn chế, đây là lý do lịch sử khiến nạn tham nhũng tràn lan ở Nga.

Sau khi Liên Xô được thành lập, tình trạng tham nhũng không hề biến mất mà ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Trong thời Brezhnev, tầng lớp đặc quyền của Nga đã lên tới 700.000 người, nếu tính cả gia đình của họ, người ta ước tính một cách thận trọng rằng có khoảng 2-3 triệu người, những người này chiếm phần lớn tài nguyên quốc gia.

Kết quả cuối cùng là sự phát triển kinh tế của Liên Xô bị sa sút nghiêm trọng do nạn tham nhũng, chính phủ Liên Xô mất uy tín trong nhân dân, mức sống của nhân dân giảm mạnh. Tham nhũng đã dần trở thành căn bệnh cứng đầu của Liên Xô. Sau khi lên cầm quyền, Gorbachev đã ra sức phòng chống tham nhũng, không cạy được gót chân tham nhũng thì bị sa đà vào sự hỗn loạn chính trị.

Không quá lời khi nói rằng tham nhũng và các vấn đề chính trị và xã hội khác nhau là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết.

Sau khi Liên Xô tan rã, Nga, với tư cách là nhà nước chính của Liên Xô, và các đồng nghiệp kế thừa di sản của Liên Xô, cũng rơi vào cảnh ngộ độc vốn đã say trong thời Liên Xô, đó là tham nhũng. Hơn nữa, do nước Nga mới thành lập và gặp nhiều vấn đề nên Yeltsin không còn nhiều sức lực để ngăn chặn nạn tham nhũng. Ông ta lại còn để cho giới tài phiệt Nga điều khiển nền kinh tế Nga, đây chính là “liệu pháp sốc” do Yeltsin đề xuất đối với sở hữu tư nhân. Người ta cho rằng điều này sẽ làm giảm tham nhũng, trên thực tế, với việc thất thoát tài sản nhà nước, sự phát triển kinh tế của Nga trở nên thụ động hơn.

Bản thân Yeltsin, có thể tay của ông ta không trong sạch, nếu không thì ông ta sẽ không rút lui nửa chừng để rồi đưa Putin lên. Sau khi Putin lên nắm quyền, ông cũng tự tin muốn ngăn chặn nạn tham nhũng làm hại nước Nga nên đã áp dụng nhiều biện pháp.

Điều đầu tiên Putin làm là loại bỏ các nhà tài phiệt, tái lập lại các doanh nghiệp và đặt nhà nước nắm quyền quản lý huyết mạch của các ngành công nghiệp lớn như dầu mỏ, khai khoáng. Hiệu quả là tốt, nhưng đáng tiếc là có những “cá mập” mới và Nga không có cách nào để không trông cậy vào chúng.

Điều thứ hai Putin làm là cải thiện luật pháp, sửa đổi nhiều dự luật chống tham nhũng, trấn áp tham nhũng, yêu cầu các quan chức phải công khai tài sản của họ và đưa chống tham nhũng vào chiến lược quốc gia.

Trong 8 năm đầu cầm quyền của Putin, GDP của Nga đã tăng gần 70%, thu nhập của người dân tăng 1,5 lần, tỷ lệ thất nghiệp và số người nghèo cũng giảm đáng kể. Có vẻ như mọi thứ sẽ trở lại đúng quỹ đạo. Trên thực tế, xu hướng tham nhũng ở Nga vẫn chưa hoàn toàn biến mất, chỉ là những kẻ tham nhũng đã có những chiêu trò mới, không còn ngang nhiên, và các phương tiện được che đậy nhiều hơn. Nhưng tác hại còn lớn hơn, bởi việc điều tra sẽ ngày càng khó khăn hơn, khó tìm ra kẻ tham nhũng hơn.

Sau khi Putin nhậm chức lần thứ hai, ba bộ trưởng trong nội các Nga và một số quan chức quân đội cấp cao đã bị sa thải vì bị Putin điều tra nghiêm ngặt về tham nhũng. Điều này gây sốc đến mức nào, sự tham nhũng tập thể của chính quyền cấp cao và trong tướng lĩnh quân đội, trong một đất nước, còn ai là người không tham nhũng?

Người Nga nhìn nhận thế nào về tham nhũng và liệu Putin có thể ngăn chặn nó?

Trong lòng người dân Nga từ lâu đã quen với tệ nạn tham nhũng, dần dần hình thành sự hiểu ngầm, rằng tham nhũng là đương nhiên. Ví dụ, nếu bạn đi học, ông Ivan nên mang theo quà, nếu bạn nhìn thấy cảnh sát trên đường, bạn nên tránh xa, nếu bạn đến cơ quan chính phủ, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng phong bao để được bỏ qua, v.v. .

Putin rất quyết tâm ngăn chặn tham nhũng, ông chủ động tấn công những kẻ tham nhũng, dù là quan chức lớn đến đâu hay phát hiện tham nhũng bao lâu thì cũng sẽ bị xử lý nghiêm minh. Putin cũng đã phát động một chiến dịch chống tham nhũng lớn ở Nga, và ba hoặc bốn nghìn người đã bị sa thải. Nhưng hậu quả cuối cùng là ngọn lửa tham nhũng của Nga vẫn chưa bị dập tắt.

Chung sống với tham nhũng

Đừng sợ, chỉ là trước khi phát hiện ra tham nhũng thì ai tin sẽ bị phát hiện, và tham nhũng ở Nga có một đặc điểm rất hay, đó là không phải là người tham lam mà là nhóm người tham lam và che chở lẫn nhau.

Ở một số bang của Nga, từ thống đốc đến quan chức cấp dưới đều cùng nhau tham nhũng, rồi che chắn, giải tỏa cho nhau.

Tại sao tham nhũng không thể ngăn chặn ở Nga? Câu trả lời là ở Putin. Putin đã từng trấn áp những nhà tài phiệt cũ nhưng lại nuôi dưỡng những nhà tài phiệt mới. Bởi vì họ mới là những kẻ trung thành với Putin.

Ở Nga, có rất nhiều người sống dưới sự bảo kê của Putin. Để đảm bảo quyền lực tuyệt đối, Putin nuông chiều những người bạn nối khố của mình, hoặc từng là đồng đội cũ ở KGB, đây là chuyện bình thường. Cũng giống như lý do tại sao Hoàng đế Càn Long trọng dụng Hòa Thân, bởi vì Hòa Thân trung thành với ông ta và có thể làm nhiều việc khác cho ông ta. Chỉ cần Hòa Thân không có suy nghĩ thứ hai, đoạt quyền còn lòng tham tiền bạc đều có thể dung thứ. Điều này cũng đúng với Putin, người cần mọi người làm việc cho mình, đặc biệt là trong bối cảnh có nhiều thế lực nhòm ngó vào chiếc ghế quyền lực của ông.

Những người thân của Putin, như Serdyukov, cháu rể của Putin, từng là bộ trưởng quốc phòng Nga, đã làm được nhiều điều cho Putin, nhưng đã bị cách chức vì tham nhũng. Nhưng không lâu sau, Serdyukov lại trở thành cố vấn tổng thống của Putin.

Với Putin, ông đang nắm quyền lực tuyệt đối và chuyện ông sở hữu dinh thự hàng tỷ đô bên bờ Biển Đen vẫn còn là ẩn số, nhưng là người nắm quyền ở nước Nga hơn 22 năm, chuyện ông tham nhũng quyền lực là khỏi phải bàn cãi.

Phan Thế Hải 

(Facebook)

9 BÌNH LUẬN

 1. Tham Nhủng chicung? kho6ng bằng cái đám Ngụy Sai Gòn. Ai đời mà có 4 quân khu thì mổi quân khu có gần 30,000 thằng lính ma lính kẻng. Thử hỏi cả 4 quân khu thì con số lên quá 100,000 thì thử hỏi lính đâu nửa mà đánh vói đấm , thêm vào nửa là tiên luong của 100,000 lính ma linh kẻng đó lai. chạy vào túi cùa bọn THIỆU và đám tuóng tá thuọc hạ

  Thua VC chúng là quá đúng rồi, khong oan ức chi hết á. Hảy nghe Đại Tá Ngụy Nguyẻn Huy Lợi và Buu Viện trả lòi RAND.org năm 1978 sau đây.

  Theo như Đai Tá NGUYEN HUY LỢI vơi chức vụ Tỗng Thanh Tra Bộ Tổng Tham Mưu và Cưu Bộ Trường Nội Vụ BƯU VIỆN thì lính đào ngũ, lính ma, lính kiễng đà làm cho quân đội NGỤY thiêu hụt lính. Duơi đây là nguyen van tiếng Anh mả Bửu Viên và NGUYEN HUY LƠI trà lơi ph3ong vấn vào năm 1978, 3 năm sau khi NGUY SAI GON rả đám.

  Buu Vien reported that he discussed these matters on several occasions on the highest levels, but Thieu would not agree to a limited tour of duty or other manpower reforms. Corruption, draft dodging, and desertion were a result of the manpower policy and in turn led to further problems of inducting young men into the army. Even when men were inducted, the army could not be certain that they were actually in the ranks; Hghost soldiers” on the one hand and ((roll-call soldiers” on the other kept manpower at low and uncertain levels. Late in the war, an investigation into these practices was conducted: Q. In IV Corps, you are talking about 30,000 ghost soldiers out of how many total?
  A. I don’t remember the figure exactly, out of about 150,000 Regional Forces.
  Q. Were the other 120,000 in fact there?
  A. No. Even out of the 120,000 remaining, not at all. But we didn’t have time to investigate everything.
  56
  Q. When did you conduct this investigation?
  A. This was about the end of 1974 and beginning of 1975.
  Q. You said that these 30,000 ghost soldiers were worth 7 to 9 million piasters a month, down in IV Corps. Do you think the IV Corps Commander was getting part of this?
  A. Yes.
  Q. And everybody is getting paid off up and down the line?
  A. Yes. And everybody knew about this in 1973-1974.
  After the investigation, this respondent proposed to General Dong Van Khuyen, the Chief of Staff, that he ((deactivate all these low strength battalions and fire all those battalion commanders and just form strong companies.” But ((instead they put them together to become regiments. So they further weakened the units.”15 According to the respondent, a colonel in the JGS, the problem of the ghost soldiers was unsolvable for the following reasons: Q. Why was this [the ghost soldier problem]?
  A. Very simple. First, the Province Chief will not talk back to the national leadership. Thieu only wants his own man to be Province Chief … . The Province Chief, he has the political responsibility, the military responsibility, everything … . And they divide the money among everyone. But we could not replace the Province Chief, that would come up to Thieu.
  Q. You could not do anything about this?
  A. You couldn’t do anything about this. Just forget it.
  Q. Thieu protected them?
  A. Yes. And all the big bosses were protected and if you touch them you would be fired.

  Em nói co sách mách có chứng. Tai liệu trich dẩn từ nhũng nguồn không phai cua CSVN mà tư quan thầy cuả NGUY SAI GON năm xua đó là MỸ.

  Như con số đua ra ở trên thì chì mơí có 1 quân khu 4 (MR 4) thôi mà lính ma, linh kiễng lên tơi’ 30,000 rồi thì cả 4 quân khu con số sẻ lên hơn 100,000 lính ma, linh kiễng thì thử hỏi NGUY SAI GON quân đâu nưả mà đánh voi CS đuơc.

  Chi co mot quân khu 4 mà các bác SI QUAN NGỤY bò tuí từ 7-9 triệu tiến NGỤY SAI GON mồi tháng thi hàng năm NGUY SAI GON bị nạn tham nhũng thâm thụt tơi’ 80 triệu tiền NGUY SAI GON. Và cứ the nhân cho 4 Quân Khu thì ô là la NGUY SAI GON sập tiệm là chuyên đuơng nhiên và MỸ cuốn vè bỏ NGUY SAI GON là chuyện tất yếu.

  Có bác NGUY TAN DƯ 3/// nào dám bào rằng tai liêu này không đúng thí chúng ta thử tranh luận tiếp xem sao. Tưóng Tá cuà máy bác NGỤY trả lời phỏng vấn voi’ US DEFENSE and RAND.ORG nghen hong phải VIET CONG á.

  • Cộng Sản xã hội ăn cứt, uống nước đái.
   Thằng Liên Xô vứt mẹ Cộng Sản đi rồi.
   Nga thì đói.
   Viêtn cộng nghèo.

  • Pà mịa tham nhũng luôn cả vói lính NGỤY đả chét. Chét rồi nhưng tuong NGỤY vẩn cho sống lại trên giáy tờ để lảnh lương thì rỏ ràng là hét thuóc chửa.

   Thua là phải rùi Ngụy Cock.

 2. Những dấu hiệu “ cuồng “ do ý thức tự ái chính trị , tự ti chính trị , tự cao chính trị dẫn đến “ cuồng “ lãnh tụ , cuồng lãnh đạo , cuồng tổ chức , cuồng Đảng khiến mất tự chủ bản thân , ủng hộ độc tài , xem nhẹ đạo Đức đúng sai , xem thường luật lệ văn hoá xã hội đã có từ trước .

  Đứng bên cạnh kẻ ba phải may ra còn sống sót , đứng đằng sau kẻ cuồng cũng dể bị tiêu đời .

 3. Theo cái thuyết tiến hoá của xã hội do thuyết cộng sản đã vẽ ra :
  Con người khởi đầu sống ở cái xã hội cộng sản nguyên thủy ,sau đó
  tiến lên xã hội nông nô ,rồi tư bản ,sau đó phá vỡ tư bản ,bước sang
  cộng sản ,và cuối cùng là thế giới đại đồng .

  Nhưng thực tế không phải vậy ,những nước cộng sản như Nga sô, Tàu
  cộng,Việt Nam ,Lào ,Cam bốt, phần lớn các nước cộng sản cũ Đông Âu,
  … Sau khi “quá độ” ,hay đi qua cộng sản chủ nghĩa ,đều tiến lên “tham
  nhũng,thối nát chủ nghĩa”

  Thánh tổ cộng sản Các Mác ,chỉ là một tên phét lác .

 4. Hoan hô nước Nga vĩ đại! Tham nhũng muôn năm! Mong Putin và Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta. Nga và Việt Nam, thêm các đồng chí Bắc Triều Tiên, Cuba, và Trung Quốc tiến nhanh tiến mạnh lên CNXH = cùng nhau xuống hố. Hoan hô! Chúc mừng! Sống mãi! Muôn năm!, Đời đời!

 5. ……….THam nhũng là chuyện nhỏ như con thỏ….._____tivi pháp đã bình luận Putin điều hành đất nước kiểu mafia nhà nước, tui nhắc lại là mafia nhà nước, một tổ chức mafia. Chuyên tham nhũng chỉ là phần nổi của tảng băng. Nhưng cái quan trọng mà chúng ta bàn luận là tụi Nga là đàn anh cũa tàu cộng và Việt cộng, và Nga đã cầm đầu Tàu cộng và Việt cộng đều hành đất nước kiểu mafia nhà nước tức thu tiền bảo kê doanh nghiệp mà tụi xạo ke cứ bịa ra là tham ô kiếm ăn……làm khó dể doanh nghiệm sự thật là kiểu thu tiền bảo kê kiểu mafia. Ví dụ doanh nghiệp thuế và bị hành 20% lợi nhuận, thì thu thêm 30% là tiền thu bảo kê của Việt cộng, tức Việt cộng kiếm chuyện để thu 30% này. Kiểu mafia, nghe đồn khi Phạm minh Chính còn là bí thư Quảng ninh, chính Minh chính cũng kiếm ăn doanh nghiếp 30% này….. tức doanh nghiệp muốn tồn tại phải đóng 50%, có nơi lên 60% lợi nhuận…..Lưu manh là vậy. Dùng từ tham nhũng tham ô là làm nhẹ đi cách ăn cướp của tụi Nga, tàu cộng và Việt cộng, sự thật là thu từ 50% đến 60% lợi nhuận doanh nghiệp, kiểu thu tiền bảo kê của mafia. Tui nhắc lại họ điều hành đất nước kiểu mafia nhà nước……giờ đây Putin đã thanh toàn nhiều tỉ phú NGa, giết cả gia đình họ nếu không nghe lệnh Putin……Câu hỏi đặt ra là tụi nhà nước ngầm tây phương đều biết, nhưng sao họ vẫn chơi với Putin trước đây? Và giờ thì họ thu giữ toàn bộ tài sản của Putin và những thằng cầm đầu thân cận Putin, tức họ đã chuẫn bị khi Putin trở mặt!!!!!!!……..Thế giới điên đão cũng là vậy, chính cựu lãnh đạo NATO đã nói, cách ngoại giao cũa Pháp đã làm Ukraina bị Nga xăm lược!!!!….Vậy tụi nhà nước ngầm Pháp muốn bán đứng Ukraina cho Nga, như họ đã basnVNCH cho Nga và tàu cộng trước đây……!!!!!!…….người Việt quốc gia và nhũng yuotuber nên chú ý…điểm này…nay kính.

 6. Ôi dào,
  tưỡng gì
  chớ
  tham-nhũng
  thì
  cứ nhìn Việt Cộng
  thì
  biết ngay Nga Putin,
  riêng
  cái món ‘tham-nhũng quyền-lực’
  thì
  Pu và Lú
  chẵng ai chịu là kém-cỏi.

 7. Nga và Putin thất bại ở chiến trường Ukraine ,không phải là không
  có vũ khí áp đảo ,mà do tình trạng tham nhũng ,thối nát ở bên trong.

  Dù có vũ khí nguyên tử hàng đống ,xe tăng ,hoả tiễn ,đạn dược hàng
  triệu tấn ,nhưng vẫn thua ở chiến trường . Vì tình trạng thối nát ,mục
  ruỗng ,ăn cắp ,làm láo báo cáo hay ,ở bên trong chính quyền .

  Không biết những thứ vũ khí nguyên tử kia có được bảo trì và bảo
  quản đúng mức hay không ? Ngân khoản bảo trì ,tu bổ cho những
  thứ vũ khí tối tân đó không nhỏ hàng năm ,không biết có được thực
  thi hay chui tọt vào túi của mấy tên tham nhũng hết rồi . Mấy
  cái thứ vũ khí đó được sản xuất từ hồi mồ ma của chế độ cộng sản,
  không được bảo trì ,tân trang đúng mức ,đem ra khai hỏa thì thằng
  bấm nút đi chầu diêm vương tại chỗ .

  Cũng giống như xe tăng ,thiết giáp đổ bộ vào Ukraine vào ngày đầu
  cuộc chiến ,chiếc thì tuột xích ,chiếc thì nổ lốp ,chiếc thì chết máy
  giữa đường … thảm hại .

  Cả một đám ăn cướp ,kể từ tay vĩ cuồng Putin, đến đám lâu la tướng
  tá hoang tưởng ,không biết người mà cũng chẳng biết mình . Thằng
  này cứ bơm đít thằng kia ,hiu hiu tự đắc là sẽ nuốt chửng được Ukraine
  trong một sớm một chiều .

  Lãnh đạo thì điên cuồng ,dân thì hèn,nhu nhược . Bị xỏ mũi bởi một tên
  hoang tưởng ,không biết là tương lai của nước Nga sẽ đi đến đâu ?
  Hậu quả của cái gọi là “cộng sản” thật là khủng khiếp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên