Tâm sự kỷ niệm 10 năm

3
LS Lê Công Định bị bắt 10 năm trước. Ảnh Internet

Hôm nay tròn 10 năm ngày tôi bị bắt giam, thoạt đầu vì “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN”, sau đổi thành “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Buổi sáng lịch sử đó của cuộc đời đã vĩnh viễn thay đổi cuộc sống và lẽ sống của tôi.

Nếu trước đó dấn thân cho tự do và dân chủ là lý tưởng đơn thuần, mà mưu sinh vẫn chi phối hầu hết mọi hoạt động hàng ngày của tôi, thì giờ đây chuyển hóa dân chủ cho Việt Nam đã trở thành mục tiêu hàng đầu và mưu sinh lui vào thứ yếu.

Nghề luật sư từng là toàn bộ cuộc sống của tôi trong nhiều năm, nay nó chỉ còn là phương tiện cho các mục tiêu tôi theo đuổi. Thật may mắn khi không còn là thành viên của đoàn luật sư nào ở Việt Nam, nên không quy tắc hay điều lệ nào có thể ràng buộc tôi trong khuôn khổ của nó.

Sự cao quý và nghiệp vụ của nghề luật sư thật ra không phụ thuộc vào tờ giấy phép hành nghề, mà chính kiến thức, kinh nghiệm và uy tín làm nên một luật sư danh giá, nên nhà cầm quyền đã khá sai lầm khi tự đánh mất cơ hội trói buộc tôi vào một khuôn khổ hay định chế luật định.

Kỷ niệm 10 năm đến với tôi trong niềm hạnh phúc lớn khi cách đây 2 hôm, vào ngày 11/6/2019, hội Công lý cho Nạn nhân Formosa đã đệ đơn kiện tập đoàn Formosa cùng các công ty và cá nhân có liên quan, ra trước pháp luật Đài Loan. Đây là kết quả của nỗ lực phối hợp và cộng tác chuyên môn chặt chẽ giữa các luật sư Đài Loan, Pháp, Mỹ, Canada và Việt Nam nhiều tháng qua.

Hai tuần trước, nhóm luật sư quốc tế này đã mang Formosa ra trước Uỷ ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và sắp tới đây sẽ rước vong nó đến một tòa án Hoa Kỳ. Thành bại về pháp lý không quan trọng và càng không phải là mục tiêu tối hậu của nhóm các luật sư tranh đấu phi lợi nhuận.

Formosa phải trả giá cho những gì nó đã gây ra cho đất nước và người dân Việt Nam. Dù tội ác của nó có thể được bao che tạm thời ở đây, nhưng tên nó sẽ bị phỉ nhổ trên toàn cầu. Một ngày không xa nó sẽ phải chấm dứt hoạt động kinh doanh bẩn thỉu đó trong nhục nhã.

Con đường công lý của chúng tôi vẫn thênh thang phía trước!

LS Lê Công Định (Facebook)

3 BÌNH LUẬN

 1. Một bài viết năm 2019, được post bên lề, và có nhiều điều để nói đến
  …” Sự cao quý và nghiệp vụ của nghề luật sư thật ra không phụ thuộc vào tờ giấy phép hành nghề…” Đúng như thế. Cũng như tư cách một con người không phụ thuộc vào cái thẻ căn cước hay cái thẻ xanh. Một người được nhìn qua những việc làm của hắn ta đối với đồng loại trên thế giới và với đồng bào của hắn.
  Xét như thế thì những gì người cs VietNam làm trong suốt gần một thế kỷ qua không thể chấp nhận được, không thể được xem là hành vi của một con người.
  Trước khi đi kiện Formosa, có nên kiện những người đã chấp nhận cho Formosa xuất hiện trên đất nước Việt nam ?? có nên đem ra trước ánh sáng những người đã cho cơ hội, đã giúp đỡ , tiếp tay Formosa tàn phá đất nước VietNam ??
  Khi đó hay nói đến tập đoàn Formosa.
  Có người sẽ nói đó là một việc làm tốt. Rất đồng ý. Đó là một việc làm có ý nghĩa . Không sai.   
  Nhưng chỉ là chuyện và víu, mang danh thơm tiếng tốt cho người có tên trong nhóm mà không giải quyết rốt ráo vấn đề.
  Chỉ cần Việt Nam Cộng Hòa trở lại là Formosa sẽ phải ra trước công lý,  …”Formosa phải trả giá cho những gì nó đã gây ra cho đất nước và người dân Việt Nam…”
  Tại sao lại cứ phải quanh co đường xa như thế.

  • Xin được viết tiếp.
   Đàn anh TonyDo phán rằng: Hỏi như thế thì có mà hỏi cả đời .
   Cho nên tự mình trả lời vậy: quanh co như thế vì là luận điệu ” tắc kè bông”, muốn thay áo để còn cơ hội …mần ăn tiếp.
   Thế là, sau khi tàn phá , giết người cướp của, với ný nuận ” đồng bào”,  ” huynh đệ tương tàn “, ” máu chảy ruột mềm”, họ vẫn thảnh thơi an hưởng những gì cướp bóc được, con cháu họ bằng cấp đầy đủ, mặt mũi sạch trơn, tiền bạc đầy nhà, lại tiếp tục sự nghiệp cha ông . 
   Khi giết Việt Nam Cộng Hoà, không nghe ai nói đến ” đồng bào “,  ” huynh đệ tương tàn”,  “máu chảy ruột mềm”   .
   Việt Nam Cộng Hòa trở lại thì những con tắc kè bông này mới lộ nguyên hình .

 2. Trích: …”nhóm luật sư quốc tế này đã mang Formosa ra trước Uỷ ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và sắp tới đây sẽ rước vong nó đến một tòa án Hoa Kỳ. Thành bại về pháp lý không quan trọng và càng không phải là mục tiêu tối hậu của nhóm các luật sư tranh đấu phi lợi nhuận.”… (ngưng trích).

  Vụ án này chưa “mò” đến Pháp đình Mỹ, nhưng tôi có thể nói là nó sẽ nắm chắc phần thua, hoặc nếu không thì cũng xập xình, nghĩa là chẳng đến đâu cả. Lý do: người Mỹ sẽ không xử lý đến nơi chốn một vụ kiện mà họ biết hệ quả là nhà đương cuộc VN sẽ nắm chắc phần thua. Mà Mỹ thì đang rất cần VN . Việc đòi hỏi công lý cho người VN hiện nay là một việc làm chính đáng nhưng không có lợi cho nước Mỹ trong giai đoạn này. Vì lẽ đó, Mỹ sẽ không mấy thiết tha gì mà phân xử, thế thôi!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên